Bình luận của Tư lệnh Nga bị sa thải cho thấy ‘Sự bất mãn nghiêm trọng’ở Nga — theo tình báo Anh


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 15/7/23 LÚC 5:31 SÁNG EDT00:51

Tướng Ivan Popov
Ivan Popov, thiếu tướng của Quân đội vũ trang liên hợp thứ 58 của Nga dẫn đầu nỗ lực của Nga ở Zaporizhzhia đã bị cách chức. Các quan chức quốc phòng Anh cho biết vào ngày 15 tháng 7 năm 2023, điều đáng chú ý là ông đã bị cách chức vì chỉ trích bộ chỉ huy cấp cao của Nga hơn là thành tích kém.QUÂN ĐỘI NGA

Bức ảnh Prigozhin có thể cung cấp manh mối về nơi ở của anh ấyChia Sẻ

Ivan Popov, thiếu tướng của Quân đoàn Vũ trang Liên hợp thứ 58, cho biết ông đã bị cách chức sau khi chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ hỗ trợ cho quân đội của ông. Tập đoàn quân 58 do ông chỉ huy là một trong những tập đoàn quân lớn nhất của Nga và là trung tâm của các trận chiến ở Mariupol và khu vực phía nam Zaporizhzhia, nơi họ đang phải đối mặt với cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào ngày 6 tháng 6.

Trong một đoạn âm thanh được đại tá Nga đã nghỉ hưu và cũng là phó Duma Quốc gia, Andrey Gurulyov, chia sẻ hôm thứ Tư, ông Popov nói rằng Moscow đang gửi những đội quân được trang bị tồi để chết trên tiền tuyến ở Ukraine.

Ông cũng đổ lỗi cho cơ sở quân sự của Nga vì “thiếu khả năng chiến đấu phản công”, cũng như không có các trạm trinh sát pháo binh, gây ra tổn thất quân số cao.

Trong khi các lực lượng của Ukraine không thể vượt qua hàng ngũ của Nga ở tiền tuyến, “thủ lĩnh cấp cao của chúng tôi đã tấn công chúng tôi từ phía sau, chặt đầu quân đội một cách dã man vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất”, ông nói thêm.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Bảy rằng trong khi các chỉ huy đã bị sa thải “thường xuyên” kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, việc loại bỏ Popov là “đáng chú ý” vì “những lo ngại lên tiếng hơn là vì bất kỳ hoạt động kém hiệu quả nào”.

ĐỌC THÊM

Những bình luận của ông ấy “thu hút sự chú ý đến sự bất mãn nghiêm trọng mà nhiều sĩ quan có thể chứa chấp đối với lãnh đạo quân đội cấp cao”, MOD cho biết, đồng thời lưu ý rằng những lời phàn nàn “phần lớn lặp lại những lời phàn nàn của chủ sở hữu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin trước cuộc binh biến vào tháng 6 năm 2023 của ông ấy.”

Một ngày trước khi quân đội của Prigozhin chiếm giữ các cơ sở quân sự ở Rostov-on-Don và hành quân đến Moscow, người sáng lập Wagner đã tố cáo lý do khiến Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine trong một cuộc nổi dậy thách thức quyền lực của ông.

“Những lời chỉ trích trực tiếp từ cấp dưới có khả năng trở thành vấn đề ngày càng gia tăng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov”, bản cập nhật MOD của Anh cho biết thêm, có xu hướng nhấn mạnh những thất bại của Nga và thắng lợi của Ukraine.

Valery Gerasimov thay thế Sergei Surovikin làm chỉ huy chiến dịch của Nga vào tháng 1 năm 2023. Surovikin được cho là đã bị bắt vì hoặc bị cáo buộc có liên quan đến cuộc binh biến của Prigozhin, mặc dù điều này đã bị con gái ông phủ nhận.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu chiến tranh think tank cho biết việc sa thải Popov đã gây ra “sự phẫn nộ rõ rệt” đối với bộ chỉ huy quân đội Nga, với các blogger quân sự ủng hộ chiến tranh nói rằng điều đó cho thấy ý kiến ​​​​của các chỉ huy đang bị đàn áp.

“Tôi nghĩ thật thú vị khi chúng ta đang thấy nhiều bằng chứng về sự bất đồng trong các cấp chỉ huy cao hơn của Nga – từ mối quan hệ Gerasimov-Surovikin giờ xuống cấp chỉ huy thấp hơn”, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh Philip Ingram nói với Newsweek .

“Điều đó chỉ ra rằng Nga đang gặp những khó khăn thực sự mà người Ukraine có thể khai thác khi Nga sử dụng phong cách chỉ huy trực tiếp từ trên xuống.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.