Bộ Quốc phòng Nga ‘tìm cách kiểm soát’ tập đoàn lính đánh thuê Wagner


Liên Thành 14/06/2023 

Bộ Quốc phòng Nga ‘tìm cách kiểm soát’ tập đoàn lính đánh thuê Wagner (ảnh: Sky).

Các nhà phân tích quân sự cho biết Bộ Quốc phòng Nga đang cố gắng hạn chế tính độc lập của Tập đoàn Wagner.

Thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê, Yevgeny Prigozhin, cho biết ông đã nhận được một lá thư hướng dẫn nhóm này đăng ký với Bộ Quốc Phòng Nga, và thông báo cho họ về thành phần lực lượng của Wagner. 

Ông Viktor Sobolev, một thành viên của Uỷ ban quốc phòng Duma quốc gia, cho biết Bộ Quốc phòng sẽ không cho phép các tình nguyện viên chiến đấu mà không ký hợp đồng với Bộ, điều này có thể khiến lực lượng Wagner hoạt động ở Ukraina trở thành bất hợp pháp.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết, động thái này cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin bật đèn xanh.

Điều này xảy ra sau khi, ông Prigozhin thường xuyên cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ đạn dược cho Wagner, và chặn đường rút lui của nhóm này khỏi thành phố Bakhmut, ở miền đông Ukraina.

# Việc chỉ trích quân đội là bất hợp pháp ở nước Nga. Tuy nhiên, trùm lính đánh thuê Wagner, Yevgeniy Prigozhin, bằng cách nào đó liên tục lặp đi lặp lại những lời chỉ trích trong suốt những tháng qua. Điều này đã khiến nhiều nhà quan sát nước Nga tự hỏi: Tại sao ông Putin lại chịu đựng điều này ?.

Một số nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Nga có thể không có lựa chọn nào khác vì cuộc chiến ở Ukraina đang gặp khó khăn, và ông cần huy động tối đa lực lượng.

Các nhà phân tích khác thì nói rằng, ông Putin cực kỳ tự tin vào khả năng của mình, và không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào từ Prigozhin – đó có thể là một tính toán sai lầm.

Nhà phân tích chính trị Tatiana Stanovaya cho biết: “Prigozhin đang ở trong một vùng xám, nơi ông ấy được Putin ủy quyền hành động, nhưng ranh giới của nó không được xác định rõ ràng. Vì vậy, Prigozhin đang kiểm tra giới hạn của mình, và không thấy có sự kháng cự nghiêm trọng nào, nên ông ấy tiếp tục thúc đẩy chúng”.

Nhà phân tích này cũng đánh giá, nhìn bề ngoài, chúng ta có thể xem xét việc Prigozhin gây nguy hiểm cho chế độ như thế nào, và về lâu dài Wagner có thể là một vấn đề đối với Putin, nhưng nếu chúng ta nhìn vấn đề này qua con mắt của ông ấy, có thể tổng thống Nga không coi Prigozhin là mối đe dọa. Vì ông ấy là người trung thành, Prigozhin hoàn toàn phụ thuộc vào chính phủ, và có thể bị tước đoạt tất cả các nguồn lực ngay lập tức nếu cần.

Theo DKN.TV

Tags: , ,

Comments are closed.