Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bị sa thải, và bị xóa hẳn trên công luận


Số phận của Qin Gang đã trở thành chủ đề của những đồn đoán bất tận trong những tuần gần đây, khi anh ta biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Việc xóa bỏ rõ ràng trong tuần này tất cả các thông cáo báo chí chính thức bao gồm cả tên của ông trên trang web riêng của Bộ là một bước ngoặt kỳ lạ khác.

NGÀY 26 THÁNG 7 NĂM 2023

Qin Gang trong các cuộc đàm phán với Nga vào năm 2023. Nguồn: Presidential Executive Office of Russia, có sẵn tại Wikimedia Commons theo giấy phép CC.

Khi Trung Quốc đang trong giai đoạn khốc liệt của Cách mạng Văn hóa vào những năm 1960 và 1970, không có gì lạ khi các đối thủ của Mao Trạch Đông hoặc những người khác không ủng hộ chính trị đơn giản biến mất khỏi hồ sơ chụp ảnh . Giờ đây, trong một dư âm kỹ thuật số kỳ lạ của thời kỳ trước cải cách, các bài báo về bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Qin Gang (秦刚), người đã chính thức bị cách chức vào thứ ba, đã bị xóa trên trang web của bộ ngoại giao.

Các tìm kiếm trong địa chỉ web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (MFA) cho “Qin Gang” vào thứ Tư đã trả về rất nhiều tiêu đề từ tháng 1 đến tháng 6, đứng đầu là “Qin Gang Meets With Russia Vice FM Rudenko” và “Qin Gang Talks with Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken.” Tuy nhiên, tất cả các bản tin chính thức này của MFA hiện đã bị xóa khỏi trang web, dẫn đến thông báo có nội dung: “Trang bạn đang truy cập không tồn tại hoặc đã bị xóa”.

Ở bên trái, một tìm kiếm Google trên trang web MFA cho “Qin Gang.” Ở bên phải, một thông báo cho thấy câu chuyện tiêu đề đầu tiên, về việc Tần gặp thứ trưởng ngoại giao Nga, không còn tồn tại.

Thật kỳ lạ, các bản phát hành chính thức tương tự vẫn có sẵn trên các trang web truyền thông chính thức khác, bao gồm trang web của People’s Daily hàng đầu của ĐCSTQ và các trang web truyền thông thương mại như China Business Network .

Dựa trên phân tích của chúng tôi, có vẻ như trong số hàng trăm bài đăng trên trang web của MFA trong nhiệm kỳ bảy tháng của Qin Gang tại văn phòng, chỉ có các báo cáo trước ngày 2 tháng 2 là có sẵn kể từ 3 giờ sáng giờ Bắc Kinh vào thứ Tư. Nhưng những thứ này đã bị vô hiệu hóa ngay sau đó và phần “Sự kiện của Bộ trưởng” trên trang web chỉ hiển thị một thông báo có nội dung: “Thông tin đang được cập nhật . . . . “

Mục “Sự kiện của Bộ trưởng” trên trang web của Bộ Ngoại giao, trước đây đã liệt kê các mục tin tức liên quan đến Tần Cương, cũng như Vương Nghị cách đây vài năm, chỉ hiển thị “Thông tin đang được cập nhật. . . . ” sáng sớm thứ Tư.

Có vẻ như thông tin liên quan đến Qin Gang đã được tích cực xóa khỏi trang MFA vào đầu ngày thứ Tư. Tiểu sử của Qin Gang được liệt kê trong phần “Sơ yếu lý lịch của Bộ trưởng” vào lúc 4 giờ sáng, nhưng cũng được “cập nhật” 15 phút sau đó, cùng với các phần như “ Con đường của Bộ trưởng .”

Tất cả các báo cáo trên trang web MFA hiển thị thông qua tìm kiếm tại chỗ của Google được liên kết với các trang có thông báo không tìm thấy trang. Ví dụ: báo cáo về cuộc gặp của Qin với Elon Musk vào ngày 30 tháng 5, được lưu trữ tại đây , không còn được tìm thấy.

Điều này cũng đúng với cuộc gặp của Qin vào ngày 8 tháng 5 với Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns, được lưu trữ tại đây .

Không rõ mục đích của việc xóa tất cả nội dung liên quan đến Qin khỏi trang web của MFA là gì, đặc biệt là khi nhiều (nếu không phải tất cả) các báo cáo này có sẵn thông qua các kênh trực tuyến khác. Nhưng có vẻ như đó là một dấu hiệu hỗn loạn nữa trong Bộ, vốn đã mất vài tuần để đưa ra thông tin chi tiết về số phận của nhà lãnh đạo cao nhất của mình.

Qin Gang gặp Elon Musk vào đầu tháng 5 năm 2023, một báo cáo khác hiện đã bị thiếu trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Những lý do khiến Qin bị loại bỏ vẫn chưa rõ ràng, một lời nhắc nhở đáng lo ngại về bản chất mờ ám và khó đoán của chính trị và hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước cuối cùng đã đưa tin vào hôm thứ Ba rằng cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã cách chức Qin Gang khỏi chức vụ của ông và ông đã được thay thế bởi người tiền nhiệm của ông, Wang Yi (王毅), người đã giữ chức Giám đốc Ủy ban Đối ngoại của ĐCSTQ từ tháng Giêng. Ủy ban Trung ương.

Những lý do khiến Qin bị loại bỏ vẫn chưa rõ ràng, một lời nhắc nhở đáng lo ngại về bản chất mờ ám và khó đoán của chính trị và hệ thống chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc trước đó nói rằng Qin, người đã mất tích trong các sự kiện công cộng hơn ba tuần, vắng mặt vì “lý do sức khỏe”. Sự vắng mặt liên tục của ông, mà không có thông tin làm rõ từ bộ ngoại giao hoặc phương tiện truyền thông nhà nước, làm dấy lên suy đoán rằng quan chức 57 tuổi – được coi là thân cận với Tổng Bí thư Tập Cận Bình – đang phải đối mặt với một cuộc điều tra chính thức hoặc đã không được ủng hộ.

Việc xóa trang MFA dường như giảm bớt suy đoán tiếp tục giữa một số chuyên gia vào thứ Ba rằng sự vắng mặt của Qin Gang và bây giờ việc xóa có thể vẫn là do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngay cả khi các vấn đề sức khỏe buộc Qin phải từ chức bộ trưởng ngoại giao, thì không có lý do gì điều này lại dẫn đến việc xóa hồ sơ trước đây về các cuộc họp của anh ấy trong trang web của MFA.

Khi các phương tiện truyền thông nhà nước đưa ra những giải thích rõ ràng trong những tuần và tháng tới, những tiêu đề đó có thể sẽ khuyến khích suy đoán thêm về bức tranh toàn cảnh. Và những gì còn thiếu trong các tiêu đề – điều đó cũng có thể cho chúng ta biết điều gì đó.

FacebookTwitterE-mail


david bandursky

Giám đốc CMP

Comments are closed.