Bộ trưởng Quốc phòng Anh khẳng định cuộc phản công của Ukraine không thất bại


James Heappey bác bỏ những lo ngại rằng hoạt động đang bị đình trệ sau khi một báo cáo quân sự của Đức bị rò rỉ đặt câu hỏi về chiến thuật của Kiev

Nicôla Smith, PHÓNG VIÊN CHÂU Á, TẠI BUSAN  Joe Barnes Ngày 26 tháng 7 năm 2023 • 8:19 tối

Các binh sĩ Ukraine ở Donetsk Oblast vào thứ Tư
Những người lính Ukraine ở Donetsk Oblast vào thứ TưCredit : Anadolu Agency

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh cho biết cuộc phản công của Ukraine đang tiến triển theo một kế hoạch đã được vạch ra với Anh và Mỹ trong suốt mùa đông.

James Heappey bác bỏ những lo ngại rằng hoạt động đang bị đình trệ sau khi một bản đánh giá quân sự của Đức bị rò rỉ đặt câu hỏi về tiến độ và chiến thuật của Ukraine .

Ông Heappey cho biết Kyiv đang “thận trọng một cách thích hợp” trong việc từ chối gửi một số lượng lớn người và vũ khí do phương Tây cung cấp vào các bãi mìn dày đặc của Nga.

Ông nói, quân đội Ukraine đang kiềm chế đủ hỏa lực để tạo ra một bước đột phá vào đúng thời điểm.

“Ukraine đang đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi vào lúc này. Họ đang thực hiện rộng rãi kế hoạch mà họ đã vạch ra với chúng tôi, người Mỹ và những người khác, trong mùa đông vừa qua,” ông nói với The Telegraph trong một cuộc phỏng vấn ở Busan, Hàn Quốc.

“Đây không phải là một bộ phim Hollywood. Sẽ không có lúc xe tăng bắt đầu lăn bánh, nhạc bắt đầu chơi, và một đoạn phim chiến tranh diễn ra và sau đó – cuối cùng – chiến thắng vào tháng Chín.”

Nó diễn ra khi một quan chức phương Tây cũng đáp trả những tuyên bố rằng Ukraine đang tiến triển chậm chạp. Nguồn tin cho biết Kiev vẫn đang chờ triển khai đợt tấn công thứ hai trên con đường tấn công tốt nhất có thể.

Quan chức này nói: “Chúng tôi vẫn đang chờ người Ukraine thực hiện một bước thứ hai chống lại bất kỳ trục nào mà họ quyết định. 

Ukraine hiện đang tấn công theo ba hướng: ở Donetsk, Zaporizhzhia và Bakhmut. 

Vào tối thứ Tư, các quan chức Mỹ cho biết mũi tấn công chính của cuộc phản công của Ukraine cuối cùng đã bắt đầu ở Zaporizhzhia, với hàng nghìn người và vũ khí phương Tây tham gia cuộc tấn công.

‘Tiến độ khó khăn’

Quan chức này bác bỏ đánh giá bị rò rỉ từ Bundeswehr, cho rằng Ukraine đang tiến lên quá thận trọng và không thực hiện các chiến thuật mà binh lính của họ đã học được ở các trại huấn luyện phương Tây.

“Tôi không nghĩ điều đó đặc biệt công bằng,” họ nói. “Người Ukraine sẽ sử dụng thiết bị theo cách họ thấy tốt nhất và thực sự rất khó để chạy một bài bình luận khi bạn đang ngồi cách chiến tuyến hàng nghìn dặm.”

Ông Heappey cũng cho biết Ukraine đã hành động khôn ngoan khi giữ cho hầu hết các lữ đoàn được trang bị vũ khí của phương Tây “ẩn mình” và ra khỏi cuộc chiến.

Ông nói: “Rất dễ mất hàng chục nghìn sinh mạng chỉ khi cố gắng vượt qua các bãi mìn và sau đó bạn không còn gì để vượt qua khi bạn ở đó.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng tiến bộ khó khăn mà họ đang đạt được là cần thiết, và sau đó khi họ vượt qua các chướng ngại vật, họ vẫn còn rất nhiều sức mạnh chiến đấu sẵn sàng sử dụng để vượt qua.”

Các binh sĩ Ukraine đang phải xuống xe bọc thép của phương Tây và gỡ mìn khỏi cánh đồng bằng tay, một quan chức phương Tây cho biết, một phần là do thiếu phương tiện rà phá bom mìn.

Các nhà lãnh đạo ở Kyiv thừa nhận cuộc tấn công chỉ đạt được những bước tiến hạn chế, giải phóng khoảng 150 dặm vuông, tương đương khoảng 0,3% lãnh thổ mà Nga giành được kể từ cuộc xâm lược năm ngoái. 

Một bộ sưu tập máy bay không người lái sẵn sàng được gửi đến tiền tuyến để sử dụng chống lại lực lượng Nga
Một bộ sưu tập máy bay không người lái sẵn sàng được gửi đến tiền tuyến để sử dụng chống lại lực lượng NgaCredit : Libkos/AP

Nga sẽ ‘không bao giờ là kẻ dễ dãi’

Ở một số nơi, hệ thống phòng thủ của Nga sâu gần 19 dặm. Bên cạnh tình trạng thiếu thiết bị rà phá bom mìn, Ukraine cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng không quân quan trọng. Các binh sĩ của Kyiv đã bị hạ gục do bị máy bay trực thăng của Nga chặn lại khi họ cố gắng tiến lên. 

Bản đánh giá quân sự bị rò rỉ của Đức cho rằng Kiev đã không thực hiện các chiến thuật tiêu chuẩn của Nato bằng cách tấn công theo các đơn vị gồm quá ít quân – và không đồng thời giao chiến với bộ binh, pháo binh và xe tăng trong “cuộc chiến vũ trang kết hợp”.

Nó đổ lỗi cho Ukraine vì đã thăng chức cho các cựu chiến binh thay vì những người lính chưa được chứng minh đã được huấn luyện tại các trại huấn luyện phương Tây.

Ông Heappey, ứng cử viên hàng đầu để thay thế Ben Wallace làm bộ trưởng quốc phòng , đã bảo vệ bước tiến của Ukraine, nói rằng phải thừa nhận rằng Kyiv đã chống lại các tuyến phòng thủ đã được chuẩn bị trong sáu tháng.

Trong khi quân đội chuyên nghiệp của Nga đang suy giảm đáng kể và phụ thuộc nhiều hơn vào những người lính nghĩa vụ đã mất tinh thần, Kiev vẫn phải đối mặt với một kẻ thù có truyền thống chiến đấu mạnh mẽ và sẽ “không bao giờ là kẻ dễ bị thúc đẩy, bất kể tỷ lệ cược là bao nhiêu,” ông nói.

Bộ trưởng, người đang ở Busan để kỷ niệm 70 năm hiệp định đình chiến tạm dừng Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, cho biết ông sẽ nêu ra triển vọng Seoul sẽ đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine trong các cuộc trò chuyện với các quan chức Hàn Quốc.

Áp lực đang gia tăng đối với Hàn Quốc , quốc gia có một trong những kho dự trữ đạn dược lớn nhất thế giới và có ngành công nghiệp quốc phòng sôi động, để cung cấp vũ khí cho Ukraine mà nước này đang rất cần.

Đại sứ của Kyiv tại Seoul gần đây đã nói với BBC rằng vũ khí của Hàn Quốc có thể “thay đổi cục diện cuộc chiến”, nhưng cho đến nay, họ chỉ hỗ trợ hạn chế việc tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế và cung cấp hơn 200 triệu đô la (155 triệu bảng Anh) viện trợ nhân đạo.

Ông Heappey nói: “Nếu chính phủ Hàn Quốc có khả năng và sẵn sàng cung cấp nhiều hơn cho Ukraine thì điều đó thật đáng hoan nghênh.

Nhưng ông nhận ra rằng Hàn Quốc, quốc gia phải đối mặt với sự nóng lên liên tục từ Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân, dự trữ đạn dược và duy trì năng lực sản xuất khi đối mặt với “mối đe dọa hiện hữu mà họ coi là sống và hiện diện hàng ngày”.

Telegraph

Comments are closed.