Bộ trưởng Quốc phòng sắp nhậm chức của Ukraine Rustem Umerov — Tiểu sử


03:45 chiều ngày 4 tháng 9 năm 2023

Năm 2019, Rustem Umerov được bầu làm thành viên quốc hội của đảng Tiếng nói, và kể từ tháng 9 năm 2022, ông là người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước (Ảnh:Dịch vụ báo chí của đảng Golos)

Năm 2019, Rustem Umerov được bầu làm thành viên quốc hội của đảng Tiếng nói, và kể từ tháng 9 năm 2022, ông là người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước (Ảnh:Dịch vụ báo chí của đảng Golos)

Người đứng đầu hiện tại của Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine (SPFU) và cựu nghị sĩ thuộc phe quốc hội Holos, Rustem Umerov, có thể thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov trong tuần này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xác nhận trong bài phát biểu buổi tối ngày 3/9 rằng ông đã quyết định thay thế bộ trưởng quốc phòng và sẽ đệ trình ứng cử viên của Umerov lên quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada.

Tổng thống cho biết Bộ Quốc phòng cần “những cách tiếp cận mới và các hình thức tương tác khác với cả quân đội và với xã hội nói chung”.

“Bây giờ Rustem Umerov nên lãnh đạo Bộ QP. Verkhovna Rada (quốc hội) biết rõ người này và ông Umerov không cần giới thiệu thêm. Tôi mong Quốc hội ủng hộ ứng cử viên này”.

David Arakhamia, lãnh đạo phe Tôi tớ Nhân dân cầm quyền trong nghị viện, tuyên bố rằng cuộc “cải tổ nhân sự” sẽ diễn ra trong tuần này.

Trước đó, nghị sĩ thuộc phe Holos, Yaroslav Zheleznyak và nghị sĩ thuộc phe Đoàn kết châu Âu, Oleksiy Honcharenko, đã đưa tin rằng Reznikov có thể được bổ nhiệm làm đại sứ mới của Ukraine tại Anh sau khi từ chức bộ trưởng quốc phòng.

NV kể về Umerov, 41 tuổi, người có thể trở thành đại diện đầu tiên của người Crimean Tatar đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Trục xuất gia đình, trở về Crimea và giáo dục

Rustem Umerov sinh năm 1982, cách xa quê hương Crimea, tại thành phố Samarkand của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Uzbek (nay là Uzbekistan). Anh ta xuất thân từ một gia đình người Tatars ở Crimea, những người bị buộc phải trục xuất khỏi Alushta vào tháng 5 năm 1944 trong cuộc diệt chủng do chế độ Stalin thực hiện – việc cưỡng bức trục xuất người dân bản địa trên bán đảo.

Gia đình Umerov, đặc biệt là cha mẹ và anh trai của anh, chỉ có thể trở về Crimea trong thời gian hồi hương của người Tatars ở Crimea trong bối cảnh Liên Xô sụp đổ.

Anh tốt nghiệp trường nội trú Crimea ở quận Bakhchysarai, là người nhận học bổng của Chương trình Trao đổi Lãnh đạo Tương lai (FLEX) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. Chương trình này cung cấp cho học sinh những học bổng, giúp các em có thể sang Mỹ, học tại một trường trung học trong một năm học, sống với một gia đình bản xứ.

Umerov nhận bằng cử nhân kinh tế và bằng thạc sĩ tài chính tại Học viện Quản lý Quốc gia ở Kiev. Khi còn là sinh viên, anh tiếp tục tham gia vào các dự án và cộng đồng quốc tế: Chương trình Nghị viện Canada-Ukraina, Chương trình Lãnh đạo Mỹ-Ukraina, tham gia công việc của Nghị viện Thanh niên Châu Âu, Diễn đàn Sinh viên Châu Âu AEGEE, Diễn đàn Sinh viên Luật Châu Âu. Hiệp hội, v.v.

Umerov đã kết hôn và có ba con.

Hoạt động nghề nghiệp, xã hội và nhân quyền trước khi ứng cử vào quốc hội

Năm 2004-2010, Umerov làm việc tại Lifecell, một nhà khai thác di động lớn ở Ukraine, với tư cách là trưởng bộ phận công ty. Ông cũng quản lý các lĩnh vực hỗ trợ pháp lý và hậu cần.

Năm 2010-2013, ông là giám đốc điều hành của ICG Investments và iCapital.

Sau đó, cùng với anh trai Aslan Ömer Qırımlı, Umerov thành lập công ty đầu tư ASTEM, chuyên quản lý các khoản đầu tư vào truyền thông, công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, ASTEM Foundation là một trong những nhà tài trợ cho chương trình Lãnh đạo mới nổi người Ukraine của Đại học Stanford Hoa Kỳ, được thiết kế để đào tạo các chính trị gia, luật sư, doanh nhân xã hội, doanh nhân và lãnh đạo các tổ chức công người Ukraine. Ví dụ, tàu kéo đột kích Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch vào tháng 11/2018, sau đó đã được sửa chữa nhờ Quỹ ASTEM.

Năm 2012, Umerov cũng trở thành người đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Doanh nghiệp Quốc tế Crimean .

Trong suốt những năm này, ông tiếp tục nỗ lực bảo tồn văn hóa Crimean Tatar và mở rộng cơ hội cho các đại diện của mình tại Ukraine.

Năm 2007, Umerov là một trong những người sáng lập tổ chức phi chính phủ Qırım Tatar Cemiyeti và Tổ chức quốc tế Bizim Qırım người Tatar.

Năm 2014, anh đồng sáng lập quỹ từ thiện Evkaf, tổ chức hỗ trợ phát triển cộng đồng Hồi giáo và thúc đẩy các hoạt động công dân của họ.

Đọc thêm:

 Mỹ lên án mạnh mẽ việc Nga đàn áp người Tatars ở Crimea – Blinken

Ngoài ra, Umerov còn là đại biểu Qurultay của người Crimean Tatar trong các cuộc triệu tập thứ năm (2007) và thứ sáu (2012) của quốc hội Ukraine.

Từ năm 2007, ông là cố vấn cho thủ lĩnh người Tatar ở Crimea, Mustafa Dzhemilev , và là trợ lý-cố vấn của ông trên cơ sở công cộng trong các cuộc triệu tập lần thứ năm, thứ sáu, thứ bảy và thứ tám.

Năm 2012, ông cũng là người được ủy thác của ứng cử viên quốc hội quận 10 của Cộng hòa tự trị Crimea, Ahtem Chiygoz.

Đọc thêm:

Romeo xứ Cochriat

Romeo xứ CochriatTin nhắn Ngày Độc Lập, cuộc đột kích Crimea, cây cầu bị đánh bom như thế nào

Ngoài ra, Umerov còn là người đồng sáng lập và là thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ phúc lợi quốc gia Crimea, một tổ chức từ thiện quốc tế tài trợ cho các chương trình chiến lược quốc gia và hỗ trợ những người Tatars ở Crimea ít được bảo vệ trong xã hội nhất.

Umerov cũng là một trong những nhân vật chủ chốt trong hoạt động trao đổi tù nhân chính trị và tù binh chiến tranh Crimea trong nhiều năm.

“Tất cả các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2014,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Ukrainska Pravda chị em NV.

“Các tù nhân chính trị đã xuất hiện, và trên thực tế, tôi là người giám sát hướng đi này từ Mejlis.”

Sự nghiệp nghị viện

Trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2019, Umerov lần đầu tiên được bầu làm nhà lập pháp của đảng Holos (ông đứng ở vị trí thứ 18 trong danh sách với tư cách là một ứng cử viên phi đảng phái).

Trong thời gian làm việc tại quốc hội, Umerov đã thực hiện nhiều chức năng với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm:

• Thư ký Ủy ban Nhân quyền Verkhovna Rada, giải phóng và tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời ở Donetsk, tỉnh Luhansk và Cộng hòa tự trị Crimea;

• Phó trưởng phái đoàn thường trực của Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu;

• đồng chủ tịch các nhóm về quan hệ liên nghị viện với Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ;

• đồng chủ tịch hiệp hội Phó Cương lĩnh Crimea (từ năm 2020), cơ quan xây dựng các dự luật liên quan đến bán đảo tạm thời bị sáp nhập, sáng kiến ​​liên quan đến tù nhân chính trị Crimea và các biện pháp trừng phạt;

• là thành viên của các nhóm hữu nghị về quan hệ liên nghị viện với Israel, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada;

• là thành viên của nhóm phát triển chiến lược nhà nước nhằm giải phóng Crimea và Sevastopol (kể từ tháng 9 năm 2020), được thành lập tại Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia. Dựa trên những phát hiện của mình, Chiến lược giải phóng sự chiếm đóng và tái hòa nhập Crimea đã được phê duyệt ngay cả trước khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine.

Đọc thêm:

Trong thời gian làm nhà lập pháp, Umerov là đồng tác giả của gần 100 dự luật với các nhà lập pháp khác, góp phần thông qua hoặc thúc đẩy các văn bản như:

• dự luật bãi bỏ khu kinh tế tự do Crimea, trong đó quy định Ukraine sẽ không cung cấp nước cho Crimea cho đến khi khu vực này không còn chiếm đóng;

• dự luật về người dân bản địa (được thông qua vào tháng 7 năm 2021) và về địa vị của người Tatar ở Crimea;

• các nghị quyết của Verkhovna Rada (quốc hội) liên quan đến “việc Nga giam giữ trái phép phó thủ lĩnh thứ nhất Mejlis của người Tatar ở Crimea, Nariman Dzhelialov, và các đại diện khác của người Tatar ở Crimea” tại Crimea bị chiếm đóng;

• lời kêu gọi của Verkhovna Rada để tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng người Tatar ở Crimea và lên án hành vi vi phạm các quyền và tự do của người Tatar ở Crimea trước Liên hợp quốc, Nghị viện châu Âu, các hội đồng nghị viện của Hội đồng châu Âu , OSCE, NATO, Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen, chính phủ và quốc hội các nước trên thế giới (lời kêu gọi được hơn 300 nghị sĩ ủng hộ);

• các phiên điều trần quốc hội về việc giải phóng và tái hòa nhập Crimea và Sevastopol, những phát hiện của họ được cho là sẽ trở thành một phần của Chiến lược phát triển bền vững cho Ukraine vào năm 2030.

Vào tháng 8 năm 2021, Zelenskyy đã trao tặng Umerov Huân chương Bằng khen hạng 3.

Đàm phán hòa bình với Nga, đầu độc, Quỹ tài sản nhà nước: các hoạt động sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga

Vào mùa xuân năm 2022, với tư cách là một nhà lập pháp, Umerov trở thành thành viên của phái đoàn Ukraine tham gia một số vòng đàm phán hòa bình với Nga . Ông đã tham dự cả hai cuộc đàm phán ở Belarus và ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (29 tháng 3 năm 2022), nơi Ukraine lần đầu tiên lên tiếng về sáng kiến ​​liên quan đến đảm bảo an ninh trong tương lai.

Đó là cách ông chia sẻ ấn tượng của mình về những lần tiếp xúc với người Nga vào thời điểm đó: “Vì Nga là một quốc gia có chiều dọc tuyệt đối nên các nhà đàm phán Nga đến với một nhiệm vụ nhất định,” ông nói với NV.

“Thường có một định kiến ​​mà tôi không hiểu rằng có những người Nga được cho là mạnh mẽ đặt ra các điều kiện cho chúng tôi, trong khi người Ukraine được cho là phải phản ứng lại họ. Nó không phải như vậy. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất xúc động, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ rơi vào thế yếu. Những người tham gia các cuộc đàm phán này nhận thức rất rõ họ sẽ đi đâu. Chúng ta đang bảo vệ đất nước, ngôi nhà của mình, điều này đã mang lại cho chúng ta lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi đang nói về những sự thật đang diễn ra trên đất của chúng tôi và chúng tôi đang bày tỏ quan điểm của mình. Và chúng ta nên hiểu rằng quan điểm của các nhà đàm phán Nga, với thuật ngữ ‘Đức Quốc xã’, ‘mối đe dọa của Nga’ đối với Ukraine, nơi Nga đã phát động và đang tiến hành một cuộc chiến tranh hủy diệt, thực sự vượt ra ngoài logic và tính hợp lý. Khó khăn nhưng họ phải đối mặt với thực tế khách quan”.

Umerov cũng làm sáng tỏ vai trò của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich trong những cuộc tiếp xúc này, gọi ông là người “một mặt làm trung gian cho quá trình này, mặt khác, là một người không có nền tảng ngoại giao, giúp thiết lập một kênh liên lạc không chính thức”.

Sau này Umerov cho biết tin đồn ông bị đầu độc trong quá trình đàm phán với Nga thực sự có cơ sở.

“Nó đã xảy ra,” Umerov nói trong một cuộc phỏng vấn với NV vào mùa thu năm 2022.

“Tôi không muốn trả lời nó đã xảy ra ở đâu, nó xảy ra như thế nào, nó xảy ra với ai, v.v. Các đồng nghiệp vẫn đang giải quyết vấn đề này.”

Umerov là một trong những người tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc trao đổi tù nhân lớn vào tháng 9 năm 2022 , khi Ukraine nhận trao trả 215 người, trong đó có 188 người bảo vệ Công trình Sắt thép Azovstal và Mariupol, bao gồm cả các chỉ huy của Trung đoàn Azov. Năm mươi lăm người, bao gồm cả cựu chính trị gia Ukraine thân Nga Viktor Medvedchuk, sau đó đã được bàn giao cho Nga.

Verkhovna Rada đã bổ nhiệm Umerov làm người đứng đầu SPFU mới vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. Người tiền nhiệm của ông, Dmytro Sennychenko, đã bị quốc hội bãi nhiệm vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, vài ngày trước cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine.

Khi công bố kế hoạch của Quỹ cho năm 2023, Umerov gọi ưu tiên chính là thu hút càng nhiều khoản đầu tư càng tốt.

Đọc thêm:

 Ukraine sẽ nhận được 90% khoản đầu tư lớn toàn cầu chỉ sau khi chiến tranh kết thúc – Fiala

Ông nói: “Tất cả số tiền mà SPFU kiếm được sẽ dùng để củng cố Lực lượng Phòng vệ”.

“Quỹ càng kiếm được nhiều tiền thì đất nước càng mua nhiều vũ khí. Để làm được điều này, chúng ta cần sử dụng các nguồn lực của nhà nước một cách hiệu quả hơn. Những tài sản có tầm quan trọng chiến lược phải được bảo tồn và phát triển, nhận cổ tức từ chúng, còn những tài sản không sinh lời thì phải thanh lý hoặc bán đi.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Forbes Ukraine, Umerov nói rằng tư nhân hóa quy mô nhỏ đã mang về kỷ lục 2,1 tỷ UAH (57,4 triệu USD) trong cuộc chiến tranh quy mô lớn. Trong 9 năm trước, kết quả trung bình đạt khoảng 400 triệu UAH (10,9 triệu USD).

Nhắc lại rằng Ukraine có hơn 3.600 doanh nghiệp nhà nước, Umerov gọi khoảng 2.000 doanh nghiệp trong số đó là kém thanh khoản, “chỉ tồn tại trên giấy tờ”.

“Nhóm SPFU có kế hoạch thanh lý chúng,” ông thông báo.

“Chúng tôi sẽ đưa số tài sản còn lại ra đấu giá minh bạch và tìm chủ sở hữu hiệu quả. Chúng tôi sẽ giữ tối đa 2% doanh nghiệp, cụ thể là tài sản chiến lược của nhà nước, thuộc sở hữu nhà nước. Chúng sẽ tạo ra lợi nhuận và trở thành nền tảng của Quỹ có chủ quyền, một nguồn thu hút đầu tư quốc tế mới.”

Vào mùa hè năm 2023, SPFU dưới sự lãnh đạo của ông bắt đầu tư nhân hóa tài sản tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga.

Umerov nói: “Kẻ gây hấn phải bị trừng phạt.

Đọc thêm:

 Zelenskyy nói với G7 ‘nguyên tắc an ninh phòng ngừa’ sẽ bảo vệ các nền dân chủ khỏi các quốc gia xâm lược

“Các tài sản trước đây của Nga sẽ có tác dụng khôi phục Ukraine và phát triển nền kinh tế của nước này.”

Ông giải thích Quỹ có kế hoạch bán khoảng 100 tài sản như vậy, chủ yếu là bất động sản và ô tô vào năm 2023.

Nhận xét về khả năng thay thế Reznikov bằng Umerov

Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng (AntAC) cho biết việc bổ nhiệm Umerov làm bộ trưởng quốc phòng có thể trở thành “quyết định tốt nhất” của Zelenskyy .

Các nhà phân tích của trung tâm đã nghiên cứu công việc của Umerov tại SPFU và chỉ thấy những kết quả tích cực, mặc dù thực tế là SPFU “luôn là một trong những nơi tham nhũng nhất”.

Đọc thêm:

 Lô đạn 122mm đầu tiên được sản xuất với sự hợp tác của các đối tác châu Âu đã đến Ukraine

AntAC lưu ý rằng Umerov đã bí mật thực hiện việc cung cấp vũ khí hạng nặng kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến và “thường âm thầm làm những việc mà Bộ Quốc phòng không làm được”. Ông là thành viên của một nhóm tham gia các cuộc đàm phán kín về việc thả tù nhân chiến tranh, đã nhiều lần đến thăm Hoa Kỳ để đàm phán về vũ khí và “biết rõ cách thức hoạt động của các đối tác Hoa Kỳ của chúng tôi”.

Trung tâm gọi Umerov là một trong số ít quan chức có tầm nhìn chiến lược mạch lạc về cách thức hoạt động của ngành quốc phòng và an ninh.

AntAC nhấn mạnh Umerov là “nhà quản lý có kinh nghiệm thực tế trong việc quản lý các nhóm phức tạp”, “một nhà đàm phán tài năng với trình độ tiếng Anh hoàn hảo và trình độ học vấn của Mỹ”.

Yaroslav Zheleznyak, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Tài chính quốc hội, gọi Umerov là “ứng cử viên xuất sắc”.

Đọc thêm:

 Nghị sĩ Zheleznyak cho biết dự luật thuế của Ukraine không đáp ứng được yêu cầu của IMF

“Tôi nghĩ anh ấy là một ứng cử viên xuất sắc,” Zheleznyak nói với NV Radio.

Đọc thêm:

 Umerov bác bỏ dữ liệu về cuộc tấn công từ ba phía của Nga vào tháng 2

“Thành thật mà nói, ở đây tôi không khách quan lắm vì ông ấy đã là thành viên của phe chúng tôi từ rất lâu trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quỹ tài sản nhà nước. Nhưng Quỹ Tài sản Nhà nước chưa bao giờ là một cơ cấu cải cách lớn. Đó là một cơ thể khá phức tạp với hàng nghìn doanh nghiệp, với hàng nghìn lợi ích. Nhưng Rustem đã trải qua một năm mà không có một vụ bê bối tham nhũng nào, điều này có lẽ cho thấy ông không chỉ là một người tử tế mà còn là một nhà quản lý giỏi.”

Zheleznyak khẳng định, với tư cách là nhà đàm phán trên trường quốc tế, Umerov sẽ phát huy hiệu quả không kém Reznikov.

Nghị sĩ nói: “Tôi biết Rustem coi trọng danh tiếng của mình đến mức nào.

“Nhận thức của những người tin tưởng anh ấy là rất quan trọng đối với anh ấy. Tôi chắc chắn đây là tài sản lớn nhất của anh ấy và anh ấy sẽ không để bất kỳ ai giao dịch. Anh ấy sẽ không bao giờ để bất cứ ai bảo anh ấy phải làm gì, phải nhắm mắt làm gì ”.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.