Các chiến trường tạo nên cuộc giao tranh ở Ukraine


“Đánh đấm” ở miền Bắc, vượt sông ở miền Nam. Dọc theo mặt trận dài 1.000 dặm lởm chởm, cuộc giao tranh diễn ra nhiều mặt — và không ngừng nghỉ.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới số 14 bắn một loạt rocket 122 mm từ bệ phóng “Grad” của họ vào vị trí tiền tuyến của Nga gần Kupiansk, Ukraine vào tuần trước.Tín dụng…David Guttenfelder cho tờ New York Times

Marc Santora

QuaMarc Santora

Marc Santora đã báo cáo về các khu rừng phía đông bắc, khu vực Bakhmut, mặt trận phía nam và vùng Odesa trong mùa hè.

  • Ngày 11 tháng 9 năm 2023

Dọc theo phía nam sông Dnipro, các lực lượng Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ vào các vị trí của Nga bên kia sông từ xung quanh thành phố Kherson, buộc Nga phải triển khai các đơn vị vốn đã dàn trải để ngăn chặn Ukraine giành được chỗ đứng ở bờ đông.

Gần 1.000 dặm về phía bắc, chính người Nga đang tấn công và hình thành cái mà quân đội Ukraine gọi là “nắm đấm tấn công”, với hàng chục nghìn binh sĩ được tập trung gần các thị trấn Kupiansk và Kreminna. Điều đó đã thúc đẩy Ukraine phái một số đơn vị tấn công đường không dày dặn nhất của mình tới chiếm lại các vị trí đã mất vào đầu mùa hè này.

Dọc theo chiến tuyến cắt ngang một con đường lởm chởm có khoảng cách gần bằng khoảng cách từ New York đến Miami, cuộc chiến hiếm khi dịu bớt.

Và với việc các lực lượng Ukraine đang tiến lên theo nhiều hướng tấn công – chiến dịch tấn công đầy tham vọng và có tính rủi ro cao nhất của Kyiv trong gần một năm – những gì xảy ra ở một khu vực luôn ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết trong tuần này: “Một người chỉ đọc tin tức sẽ không nhìn thấy nó, không cảm nhận được nó”. Có vẻ như mọi thứ đều mất nhiều thời gian, “nhưng tin tôi đi, điều đó dường như không xảy ra với những người đang chiến đấu,” cô nói.

“Trên thực tế, đây là một quá trình rất năng động,” cô nói.

Để hiểu rõ hơn cuộc chiến đang diễn ra như thế nào dọc theo bề rộng của mặt trận, sẽ rất hữu ích khi xem xét một số chiến trường lớn nơi Nga và Ukraine tập trung quân đội. Di chuyển về mặt địa lý từ phía đông bắc xuống phía nam, đây là một bức ảnh chụp nhanh về cuộc giao tranh khi mùa hè sắp kết thúc.


Sau khi Ukraine đánh đuổi lực lượng Nga khỏi gần như toàn bộ khu vực Kharkov vào mùa thu năm ngoái, cuộc tấn công của họ cuối cùng đã bị dừng lại ở những khu rừng thông thống trị cảnh quan trong khu vực.

Khu vực này trải dài khoảng 60 dặm qua các thị trấn như Kupiansk và Kreminna, và là nơi diễn ra các trận chiến bập bênh trong nhiều tháng. Một đội quân tiến lên một hoặc hai dặm, rồi lại bị đẩy lùi.

Đó là chuyện thường xảy ra trong cuộc chiến này; Người Ukraine thừa nhận, điều khác biệt ở vùng Đông Bắc là đây là một trong số rất ít nơi mà lực lượng của Moscow tham gia vào các hoạt động tấn công kéo dài và thu được những lợi ích chiến thuật nhỏ.

Theo các nhà phân tích quân sự và binh sĩ được phỏng vấn trong mùa hè, cho đến nay, người Nga đã thất bại trong việc phá vỡ phòng tuyến của Ukraine. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy áp lực của Nga sẽ giảm bớt. Ukraine tuần trước cảnh báo Moscow đã rút lực lượng mặt đất khỏi Belarus để tham gia các hoạt động tấn công trong khu vực.

Những người lính Ukraine dựa vào cây trong rừng.
Các thành viên của đơn vị tấn công Ukraina ẩn nấp trong khi di chuyển về vị trí tiền tuyến trên “Đường số 0” ở miền đông Ukraina, vào tháng 7.Tín dụng…Finbarr O’Reilly cho tờ New York Times
Một người lính Ukraine đứng trong hầm trú ẩn ở tiền tuyến nhìn ra ngoài.
Một thành viên của đơn vị tấn công Ukraine ẩn nấp trước máy bay không người lái và pháo kích vào một vị trí ở “Đường số 0” cách lực lượng Nga ở miền đông Ukraine 300 mét, vào tháng 7.Tín dụng…Finbarr O’Reilly cho tờ New York Times

Oleh Matviychuk, chỉ huy tiểu đoàn 49 tuổi, cho biết người Nga có hai mục tiêu chính: đẩy quân Ukraine vượt sông Oskil, hàng rào phòng thủ tự nhiên đóng vai trò then chốt trong giao tranh và buộc Ukraine phải triển khai quân ở đây để họ không thể triển khai quân. được sử dụng ở nơi khác.

Do khu vực này nằm gần biên giới Nga, người Nga không phải đối mặt với những thách thức về hậu cần ở đây giống như ở những nơi khác.

Theo các quan chức Ukraine, khu vực này từ lâu đã là địa điểm cho chiến dịch của Nga ở phía đông và Điện Kremlin đã tập trung khoảng 100.000 quân và hơn 500 xe tăng chiến đấu trong khu vực. Nhưng không rõ liệu chúng sẽ được dành riêng cho lĩnh vực này hay được triển khai ở nơi khác.


Nga đã tuyên bố “chiến thắng” trước đống đổ nát âm ỉ của Bakhmut vào tháng 5 sau một chiến dịch kéo dài một năm với một số trận giao tranh đẫm máu nhất trong cuộc chiến. Thành phố bị san bằng, nhưng trận chiến không bao giờ dừng lại.

Gần như ngay lập tức, lực lượng Ukraine đã chiến đấu để đánh đuổi quân Nga khỏi các khu vực phía bắc và phía nam Bakhmut. Lợi ích đạt được có thể nhỏ – vài trăm mét trong một cuộc đụng độ nhất định – nhưng quân Ukraine vẫn tiếp tục tiến lên, chậm nhưng chắc chắn.

Ba người lính Ukraine, một người có camera gắn trên mũ bảo hiểm, đứng trong bóng tối, chờ đợi để tấn công.  Họ đeo băng tay màu xanh để nhận dạng chúng.
Quân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 80 chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào buổi tối chống lại lực lượng Nga gần Bakhmut, miền đông Ukraine, vào tháng trước.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York
Những người lính quay lưng lại với một bệ phóng tên lửa di động trong khi bắn nó, vì nó tạo ra một đám mây đất xung quanh họ.
Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 80 bắn một bệ phóng tên lửa đa nòng “Grad” vào các mục tiêu của Nga theo hướng Bakhmut, vào tháng trước.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Trong chuyến thăm gần đây tới các vị trí của Ukraina xung quanh thành phố, các binh sĩ cho biết họ biết rằng họ không phải là tâm điểm của cuộc phản công, với phần lớn vũ khí và nhân lực tốt nhất đang được triển khai ở phía nam. Nhưng họ hỗ trợ nỗ lực chiến tranh bằng cách buộc người Nga phải dành nguồn lực để bảo vệ Bakhmut.

Bà Maliar hôm thứ Hai cho biết Ukraine đã cải tạo khoảng 49 km2 xung quanh thành phố.

Cuộc giao tranh diễn ra rất tàn khốc, với các cuộc tấn công và phản công của cả hai bên. Trong nhiều tháng, Ukraine đã dần dần tiến về phía nam thành phố, trong và xung quanh làng Klischivka. Và nó đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công phối hợp trong tuần này, theo các quan chức quân sự và đoạn phim chiến đấu được các nhà phân tích quân sự định vị địa lý.

Cập nhật: Chiến tranh Nga-Ukraine

Đã cập nhật 

7:14 sáng theo giờ ET, ngày 11 tháng 9 năm 20232 giờ trước2 giờ trước

Đồng thời, các trận chiến hiếm khi chấm dứt xung quanh các làng Avdiivka và Marinka ở phía nam Bakhmut, Ukraine hiện hy vọng khai thác bất kỳ lỗ hổng nào trong phòng thủ xuất hiện khi lực lượng Nga ngày càng bị dàn trải.


Trong khi Bakhmut thu hút nhiều sự chú ý hơn vì sự khốc liệt của các trận chiến ở đó, thì thị trấn khai thác than Vuhledar lại là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt và tàn khốc. Đó là nơi hội tụ của mặt trận phía Đông và phía Nam, chỉ cách các tuyến hậu cần quan trọng của Nga cung cấp cho quân đội Nga ở miền nam Ukraine vài dặm, khiến nơi đây trở thành một góc quan trọng của cuộc chiến.

Người Nga đã pháo kích Vuhledar trong nhiều tháng. Cảnh quay bằng máy bay không người lái được The New York Times quay trên đống đổ nát đã làm nổi bật cường độ của cuộc giao tranh.

Toàn cảnh các tòa nhà bị đánh bom ở Vuhledar, Ukraine nhìn từ trên cao.
Vuhledar, Ukraine, vào tháng Sáu.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York
Hình ảnh nhìn từ trên không về những chiếc xe tăng bị phá hủy và địa hình đầy những hố đạn pháo.
Ở Vuhledar vào tháng Sáu.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Binh sĩ Ukraina trong khu vực này cho biết nhiệm vụ chính của họ là giữ vững các vị trí chủ chốt và nếu có cơ hội, họ sẽ tận dụng lực lượng Nga đang bị dàn trải để giành được các vị trí tốt hơn nhằm tấn công một trung tâm hậu cần quan trọng của Nga ở Volnovakha, cách 27 dặm về phía đông nam.


Sau khởi đầu chùn bước với tổn thất nặng nề, Ukraine đã tập hợp lại và điều chỉnh chiến thuật. Lực lượng của nước này đã xuyên thủng những gì họ coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga dọc theo hai tuyến tấn công hướng về phía nam.

Một trong những lực đẩy đó đã chiếm lại làng Robotyne; tuy nhỏ bé nhưng nó đại diện cho bước tiến quan trọng nhất của cuộc phản công cho đến nay. Ukraine đã vượt qua lớp phòng thủ quan trọng đầu tiên của Nga và thiết lập một căn cứ để tiến hành các bước tiến tiếp theo về phía nam.

Hiện lực lượng Ukraine đang mở rộng phạm vi tấn công và gây áp lực ngày càng tăng lên tuyến phòng thủ thứ cấp của Nga xung quanh làng Verbove, ở phía đông nam.

Một người lính đứng trong căn phòng của một ngôi trường bỏ hoang, cạnh sân bóng và nhà vui chơi, vén rèm nhìn ra ngoài cửa sổ.
Một thành viên của tiểu đoàn Ares thuộc lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 129 nhìn ra cửa sổ trường mẫu giáo ở vùng Donetsk, tháng trước.Tín dụng…Diego Ibarra Sanchez cho tờ New York Times
Hình bóng một người lính, được bao quanh bởi ánh sáng xanh lục, được nhìn thấy qua thiết bị nhìn đêm.
Một thành viên của Lữ đoàn tấn công miền núi số 128 di chuyển đến vị trí trên tiền tuyến ở Zaporizhzhia vào tháng trước.Tín dụng…Diego Ibarra Sanchez cho tờ New York Times

Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên của lực lượng quân sự Ukraine ở đó, cho biết loạt vị trí phòng thủ tiếp theo của Nga trong khu vực có phần ít dày đặc hơn so với lớp ban đầu, giúp Ukraine “có cơ hội điều động thiết bị và quân đội”.

Ông cho biết Nga đang sử dụng các đơn vị tấn công đường không cho mục đích phòng thủ, đây không phải là mục đích sử dụng truyền thống của họ. “Đó là bởi vì người Nga coi họ là lực lượng tinh nhuệ,” ông nói, “vì vậy nếu họ ném cái gọi là lực lượng tinh nhuệ của mình vào các trận chiến phòng thủ, thì có điều gì đó không ổn xảy ra với họ.”

Tuyến đường thứ hai về phía nam của lực lượng Ukraine là xa hơn về phía đông, dọc theo con đường nông thôn quanh co cắt ngang thung lũng sông Mokri Yori.

Con đường dẫn tới thành phố cảng Mariupol bị chiếm đóng nhưng hiện chưa rõ mục tiêu của Ukraine là gì. Một số nhà phân tích cho rằng đó có thể là thành phố Berdiansk, phía nam và phía tây Mariupol trên Biển Azov. Thật vậy, nếu Ukraine có thể tiến lên, họ có thể chuyển lực lượng theo hướng đó, hoặc thậm chí chuyển hướng mạnh về phía tây để cố gắng tham gia vào lực lượng khác và bao vây các lực lượng Nga.

Trong một tòa nhà đổ nát một phần, ngổn ngang những mảnh vụn, một người lính thủy quân lục chiến Ukraine đứng ở phía trước, trong khi một người khác cúi mình ở phía sau, súng trường giơ lên.
Thủy quân lục chiến Ukraine tiến hành tập trận ở khu vực Vuhledar vào tháng trước.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York
Hai lính thủy đánh bộ bò qua đất trong một bài tập huấn luyện.

Khi lực lượng Ukraine tái chiếm ngôi làng nhỏ Urozhaine vào giữa tháng 8, họ đã chọc thủng nơi mà họ coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở hướng này. Ngôi làng lớn tiếp theo trên bản đồ là Staromlynivka và quân Ukraine đã tấn công các vị trí của Nga bằng pháo binh trong hơn một tuần.

Lính Ukraine nói rằng nếu họ có thể xuyên thủng hàng phòng thủ trên con đường phía trước và đuổi quân Nga ra khỏi làng, các bãi mìn sẽ trở nên thưa thớt hơn và họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn về địa điểm để tấn công tiếp theo.

Lính thủy đánh bộ chiến đấu trong thung lũng nói rằng họ cần tiến thêm 20 km nữa – và giữ vùng đất đó – để bắt đầu đặt các tuyến tiếp tế của Nga dọc bờ biển vào tình trạng nguy hiểm hàng ngày.


Sau khi Ukraine đẩy lực lượng Nga ra khỏi khu vực phía Tây Kherson vào mùa thu, Dnipro trở thành tiền tuyến mới.

Cuộc giao tranh khi đó chủ yếu được xác định bằng các cuộc pháo kích và giao tranh qua sông trên các hòn đảo nằm rải rác ở cửa sông rộng lớn phía nam Kherson. Ngay cả khi Ukraine không có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn, điều này cũng buộc Nga phải tiêu tốn nguồn lực và điều động binh sĩ để bảo vệ khu vực.

Tàn tích của cây cầu bốn làn xe bị phá hủy nằm trên sông.
Cây cầu Antonivsky bắc qua sông Dnipro, bị phá hủy khi quân Nga rút lui, ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine, vào tháng 11.Tín dụng…Finbarr O’Reilly cho tờ New York Times

QUẢNG CÁO

BỎ QUA QUẢNG CÁO

Một người phụ nữ đứng trước đống đổ nát của ngôi nhà, một tay ôm mặt.
Oksana Pavlenko, 55 tuổi, đứng trước đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy ở làng Posad Pokrovske, vùng Kherson, vào tháng trước.Tín dụng…Lynsey Addario cho tờ New York Times

Cuộc chiến ở đây vẫn còn mù mịt và khó đánh giá tầm quan trọng của nó do thông tin được hai bên công bố còn hạn chế. Không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine sẵn sàng vượt qua các vị trí cố thủ của Nga giữa Kherson và bán đảo Crimea.

Cơ quan tình báo quân đội Anh cho biết, quân Ukraine đã giữ được một đầu cầu nhỏ bắc qua sông kể từ đầu tháng 6.

Cuộc giao tranh đáng kể nhất trong những tuần gần đây đã diễn ra xung quanh làng Kozachi Laheri, phía đông bắc Kherson, nơi các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Ukraine đã tổ chức một cuộc đột kích thành công trước khi rút lui lần nữa.

Marc Santora đã đưa tin từ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga. Trước đây ông làm việc tại London với tư cách là biên tập viên tin tức quốc tế tập trung vào các sự kiện tin tức nóng hổi và trước đó là giám đốc văn phòng khu vực Đông và Trung Âu, có trụ sở tại Warsaw. Ông cũng đã đưa tin rộng rãi về Iraq và Châu Phi. Tìm hiểu thêm về Marc Santora

Theo New York Times

Comments are closed.