Các chuyên gia cho rằng rất có thể Nga đứng sau vụ vỡ đập ở Ukraine (Reuters)


Bởi Anthony Deutsch

Ngày 16 tháng 6 năm 2023 7:02 AM EDT

Khung cảnh cho thấy một khu vực bị ngập lụt sau khi vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson

[1/4] Một góc nhìn cho thấy một khu vực bị ngập lụt sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kherson, Ukraine ngày 10 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Oleksandr Klymenko/File Photo

AMSTERDAM, ngày 16 tháng 6 (Reuters) – “Rất có khả năng” vụ vỡ đập Kakhovka ở miền nam Ukraine là do người Nga gài chất nổ gây ra, một nhóm chuyên gia pháp lý hỗ trợ các công tố viên Ukraine trong cuộc điều tra cho biết trong kết quả điều tra sơ bộ được công bố hôm thứ Sáu. .

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine phá hủy đập Kakhovka như một chiến thuật được phương Tây hậu thuẫn để leo thang xung đột.

Ukraine đang điều tra vụ nổ như một tội ác chiến tranh và có thể là tội phá hoại môi trường, hay còn gọi là “diệt chủng sinh thái”.

Đập thủy điện Kakhovka rộng lớn có từ thời Liên Xô, nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, đã bị vỡ vào rạng sáng ngày 6 tháng 6, làm nước lũ tràn qua một vùng chiến sự ở miền nam Ukraine, phá hủy đất nông nghiệp và cắt nguồn cung cấp nước cho một số vùng. một bộ phận lớn dân cư.

Các chuyên gia của công ty luật nhân quyền quốc tế Global Rights Compliance, đang thực hiện các nỗ lực do phương Tây hậu thuẫn nhằm hỗ trợ trách nhiệm giải trình đối với các hành động tàn bạo ở Ukraine, đã đến thăm khu vực Kherson từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 6 cùng với tổng công tố Ukraine và một nhóm từ Tòa án Hình sự Quốc tế.

“Bằng chứng và phân tích thông tin hiện có – bao gồm các cảm biến địa chấn và các cuộc thảo luận với các chuyên gia phá dỡ hàng đầu – chỉ ra rằng có khả năng cao sự phá hủy là do chất nổ cài đặt trước được đặt tại các điểm quan trọng trong cấu trúc của đập”, một bản tóm tắt của những phát hiện sơ bộ từ nhóm của công ty luật mà Reuters nhìn thấy cho biết.

Quảng cáo · Di chuyển để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

Luật sư cấp cao Yousuf Syed Khan tại Global Rights Compliance, người đã tham gia phái bộ thực địa tới Kherson, cho biết phát hiện cho rằng con đập đã bị phía Nga cho nổ tung bằng chất nổ cài sẵn “là một quyết định từ 80% trở lên”.

Phát hiện này “không chỉ dựa trên các cảm biến địa chấn và một trong những nhà cung cấp thông tin tình báo nguồn mở hàng đầu, mà còn dựa trên các kiểu tấn công và các cuộc tấn công khác mà chúng tôi đã ghi lại”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. Điều đó bao gồm các cuộc tấn công trước đây vào cơ sở hạ tầng cấp nước quan trọng, bao gồm các cơ sở lắp đặt và đường ống, ông nói.

Họ bác bỏ giả thuyết cho rằng một vụ vỡ đập thảm khốc có thể chỉ do quản lý yếu kém gây ra.

Việc phá hủy con đập và tác động đến hồ chứa Kakhovka và khu vực xung quanh đã tạo ra những điều kiện mà các nhà điều tra cho rằng có thể cấu thành tội ác chết đói khi nhắm mục tiêu vào “một đối tượng không thể thiếu đối với sự sống còn của dân thường”, Khan nói.

Quảng cáo · Di chuyển để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

Cuộc tấn công có thể là một phần của tội ác rộng lớn hơn chống lại loài người, nhưng nhóm vẫn chưa đưa ra quyết định đó.

Cố ý tấn công một con đập có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật nhân đạo quốc tế vì chúng được cho là có tính chất dân sự, trừ khi có mục tiêu quân sự hợp lệ, luật sư người Anh Catriona Murdoch, người đứng đầu cuộc điều tra của nhóm tư pháp lưu động, cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói: “Ngay cả trong trường hợp rất khó xảy ra, con đập, hoặc thực sự là khu vực gần đó, đặt ra một mục tiêu quân sự hợp lệ tương xứng với việc phá bỏ con đập, nó vẫn được bảo vệ ở mức độ cao theo luật nhân đạo quốc tế”.

ICC, tòa án thường trực về tội ác chiến tranh của thế giới, cũng đang điều tra các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, điều này có thể vi phạm luật pháp quốc tế .

Báo cáo của Anthony Deutsch; chỉnh sửa bởi Philippa Fletcher

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Comments are closed.