Các lực lượng Nga đang chống lại cuộc phản công của Ukraine như thế nào?


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 18/7/23 LÚC 5:00 SÁNG EDT 00:41

Các lực lượng Nga đang chống lại cuộc phản công của Ukraine như thế nào?

Theo một cựu chiến binh hoạt động đặc biệt của Mỹ, người đã huấn luyện các đơn vị Ukraine từ năm 2022 để đánh bật lực lượng xâm lược của Moscow, cho đến nay, các binh sĩ Nga đang bị bao vây ở Ukraine đang chống lại “gần như mọi thứ” mà quân tấn công của Kyiv đưa ra.

Erik Kramer, giám đốc và đồng sáng lập của Nhóm Hỗ trợ Quốc phòng Ukraine có trụ sở tại Kyiv , đã nói chuyện với Newsweek từ thủ đô Ukraine, nơi ông và nhóm cựu quân nhân tình nguyện của mình hiện đang chuẩn bị hướng dẫn một đợt quân Ukraine mới dự định ra mặt trận.

Các lực lượng Ukraine hiện đang tấn công tại nhiều điểm dọc theo mặt trận dài 800 dặm, thăm dò những điểm yếu trong phòng tuyến của Nga mà họ hy vọng có thể là chìa khóa dẫn đến một thất bại lớn khác cho Moscow. Nhưng Kramer – người đã phục vụ 26 năm tại các địa điểm bao gồm Afghanistan, Bosnia, Congo, Iraq và Kosovo – cho biết quân đội của Kyiv phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn.

Kramer nói: “Tôi đã nói từ ngày đầu tiên vào mùa thu năm ngoái khi họ nói về cuộc phản công lớn vào mùa xuân, rằng lợi ích tốt nhất sẽ bị hạn chế. “Thật không may, nó đã diễn ra giống như tôi nghĩ.”

Máy bay không người lái của Ukraine nhìn thấy xe tăng Nga bị phá hủy
Màn hình từ máy bay không người lái cho thấy một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trong chuyến bay giám sát vào ngày 16 tháng 7 năm 2023 gần Bakhmut ở vùng Donetsk của Ukraine. Các lực lượng Ukraine đã tiến hành phản công, nhưng những người bảo vệ Nga đang tỏ ra ngoan cố. HÌNH ẢNH PAULA BRONSTEIN/GETTY

“Ngay bây giờ, có vẻ như cuộc phản công đang diễn ra từng phần,” ông nói thêm. “Có vẻ như họ đang thăm dò xem có điểm yếu nào trong các nơi tiền tuyến. Và tôi nghĩ kế hoạch là, một khi họ tìm thấy một số lỗ hổng, họ sẽ cố gắng khai thác chúng.”

Cách tiếp cận như vậy có khả năng mang lại “một vài bước đột phá”, Kramer nói, nhưng không nhất thiết phải là kiểu thất bại quy mô lớn của lực lượng Nga như đã xảy ra ở phía bắc Kyiv, ở Kharkiv và ở Kherson vào năm 2022.

Kramer – người cùng với nhóm UDSG gồm 10 đến 15 huấn luyện viên tình nguyện của mình đã hướng dẫn hàng nghìn nhân viên Ukraine từ hầu hết các bộ phận của lực lượng vũ trang của họ – nói thêm: “Người Ukraine đang làm tốt hơn một chút với cách họ làm việc. “Nhưng một lần nữa, người Nga cũng đang học.”

Kramer giải thích: “Bạn chỉ cần xem một số video trên Telegram, nơi bạn sẽ thấy một tiểu đội hoặc trung đội bộ binh Ukraine đang tấn công một chiến hào. “Họ sẽ tiến vào chiến hào, và sau đó tất cả pháo binh sẽ bất ngờ ập xuống. Bẫy mìn, lựu đạn cầm tay; đôi khi chiến hào mà họ đang tấn công bị bỏ hoang và đó là một sự sắp đặt.”

“Điều tương tự xảy ra với bất cứ thứ gì ở đô thị. Người Ukraine đang tiến vào các tòa nhà này, còn người Nga thì dồn dập tấn công tòa nhà. Họ không quan tâm liệu nó có đứng vững hay không, họ không cố gắng bảo vệ các tòa nhà. Vì vậy, đi từ phòng này sang phòng khác, cách họ được dạy, ngày nay không hiệu quả, không khả thi.”

ĐỌC THÊM

Tổng thống Volodymyr Zelensky là một trong những nhân vật Ukraine đã thừa nhận rằng cuộc phản công đang tiến triển “chậm hơn mong muốn”, mặc dù ông và những người khác đã kêu gọi sự kiên nhẫn.

Kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào đầu tháng 6, Kiev tuyên bố đã giải phóng 8 khu định cư và hơn 80 dặm vuông lãnh thổ. Những người bảo vệ Nga đã tỏ ra kiên định, ngay cả trong bối cảnh có những báo cáo về nguồn cung hạn chế nghiêm trọng do các cuộc tấn công sâu rộng của Ukraine, cũng như các vấn đề về tinh thần và tham nhũng dai dẳng trong cơ cấu quân đội.

Kramer nói: “Người Nga vẫn có thể thiết lập các tuyến phòng thủ và chống lại hầu hết mọi thứ mà người Ukraine ném vào họ. “Tôi không thấy sự sụp đổ sắp xảy ra của quân đội Nga. Tôi có thể thấy một số túi sẽ sụp đổ nếu có một bước đột phá lớn. Nhưng tôi muốn nói rằng về tổng thể, quân đội Nga vẫn sẽ là một thực thể, một thực thể gắn kết, ngay cả khi người Ukraine thành công.”

Quân đội Nga là một “gã khổng lồ”, cựu binh lực lượng đặc biệt nói thêm. “Để hạ gục toàn bộ quân đội Nga, có lẽ lên tới một triệu người… sẽ là rất lớn. Bạn phải có sự lãnh đạo ở hầu hết mọi cấp độ khi sụp đổ hoặc chuyển hướng.”

“Tôi không thấy quân đội Nga sụp đổ. Nó quá lớn, quá khó sử dụng. Nó có quá nhiều lớp.”

Chất lượng so với Số lượng

Cuộc xâm lược toàn diện của Nga đã được đánh dấu bằng những bất ngờ trên chiến trường. Cuộc phòng thủ hào hùng vào mùa xuân năm 2022 của Ukraine đã khiến nhiều nhà quan sát nước ngoài ngạc nhiên, cũng như việc Moscow không có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh hiện đại.

Tương tự như vậy, cuộc tấn công chớp nhoáng của Kyiv ở Kharkiv vào mùa thu năm 2022 đã khiến những người đang chờ búa giáng xuống Kherson bối rối. Gần đây hơn, cuộc đảo chính ngắn ngủi của nhà tài chính Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin là một yếu tố gây bất ổn bất ngờ cho Điện Kremlin.

Kramer nói: “Vấn đề của chiến tranh và sương mù chiến tranh là bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Một số bài học cụ thể đáng chú ý đang xuất hiện từ cuộc chiến toàn diện, hiện đã gần đến mốc 18 tháng mà không có hồi kết. Các quốc gia NATO – và đặc biệt là các quốc gia châu Âu – đã chứng minh rằng họ không chuẩn bị sẵn sàng cho sự quay trở lại của cuộc xung đột cơ giới lớn ở lục địa này. Công nghệ tiên tiến của NATO đang giúp ích cho Ukraine, nhưng việc sử dụng pháo binh hàng loạt công nghệ thấp theo truyền thống vẫn chiếm ưu thế trên chiến trường.

Đội pháo binh Ukraine khai hỏa M777 gần Bakhmut
Một đội súng của một khẩu lựu pháo M777 bắn vào các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut của Ukraine bị chiếm đóng vào ngày 13 tháng 7 năm 2023 tại Donetsk Oblast, Ukraine. Pháo binh đã định hình quá trình xâm lược toàn diện của Moscow. ROMAN CHOP / HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

“NATO, và đặc biệt là quân đội Mỹ, luôn nghĩ rằng công nghệ này là cách để vượt qua khối lượng”, Kramer nói. “Nhưng điều đó đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, đặc biệt là trong cuộc chiến này, đó không phải là trường hợp. Ném đủ người vào một thứ gì đó, cuối cùng nó sẽ bị hỏng. Các con số có ý nghĩa quan trọng. Công nghệ so với khối lượng là một mối quan hệ phức tạp hơn so với vẻ bề ngoài.”

“Điều thú vị về cuộc chiến này là việc tập trung quân đội và hỏa lực ồ ạt, tất cả những thứ mà phương Tây nói là thụ động, không phải là thụ động. Nó vẫn đóng một vai trò nổi bật. Và ngay cả khi Ukraine có quân đội được huấn luyện tốt nhất, người Nga vẫn nắm được số lượng của họ.”

“Số lượng không thành vấn đề, cho dù binh lính trên chiến trường hay pháo binh. Những thiết bị công nghệ thấp này có sức mạnh chiến đấu mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ bị giảm sút? Không, ngày nay chúng cũng quan trọng như trong Thế chiến thứ nhất.”

The Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.