Các nhà lãnh đạo NATO chuẩn bị cung cấp gói hỗ trợ lớn cho Ukraine nhưng tư cách thành viên sẽ không thảo luận trong lúc này


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Thứ Năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023. Các quan chức cấp cao của Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đến trụ sở NATO hôm thứ Năm để xem xét sự phản đối của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối với việc quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự và để xem có thể làm gì hơn, nếu có, để phá vỡ thế bế tắc.  (Ảnh AP/Virginia Mayo)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Thứ Năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023. Các quan chức cấp cao của Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đến trụ sở NATO hôm thứ Năm để xem xét sự phản đối của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối với việc quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự và để xem có thể làm gì hơn, nếu có, để phá vỡ thế bế tắc. (Ảnh AP/Virginia Mayo)

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Thứ Năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023. Các quan chức cấp cao của Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đến trụ sở NATO hôm thứ Năm để xem xét sự phản đối của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối với việc quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh quân sự và để xem có thể làm gì hơn, nếu có, để phá vỡ thế bế tắc.  (Ảnh AP/Virginia Mayo)

6 trên 6  

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Thứ Năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023. Các quan chức cấp cao của Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đến trụ sở NATO hôm thứ Năm để xem xét sự phản đối của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối với việc quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh quân sự và để xem có thể làm gì hơn, nếu có, để phá vỡ thế bế tắc. (Ảnh AP/Virginia Mayo)

LORNE COOK Xuất bản 9:00 AM EDT, ngày 7 tháng 7 năm 2023

BRUSSELS (AP) – Các nhà lãnh đạo NATO sẽ đồng ý vào tuần tới để giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Ukraine, tạo ra một diễn đàn cấp cao mới để tham vấn và tái khẳng định rằng một ngày nào đó họ sẽ gia nhập liên minh của họ, quan chức dân sự hàng đầu của tổ chức này cho biết hôm thứ Sáu. Nhưng đất nước bị chiến tranh tàn phá này sẽ không sớm bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người đồng cấp gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại thủ đô Vilnius của Litva, họ cũng sẽ đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng khi các thành viên liên minh rót vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ khác như quân phục và quân sự. thiết bị y tế vào Ukraine.

Họ đã hy vọng chào đón Thụy Điển với tư cách là thành viên tiếp theo của tổ chức an ninh lớn nhất thế giới, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ và không rõ liệu họ có thể khắc phục kịp thời hay không. Ngay cả khi như vậy, việc gia nhập của Thụy Điển sẽ chỉ trở thành chính thức trong những tháng tới.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Trong 500 ngày, Moscow đã mang đến cái chết và sự hủy diệt ở trung tâm Âu châu, tìm cách tiêu diệt Ukraine và chia rẽ NATO. “Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ làm cho Ukraine mạnh mẽ hơn nữa và đặt ra một tầm nhìn cho tương lai của họ.”

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Trong 500 ngày, Moscow đã mang đến cái chết và sự hủy diệt ở trung tâm Âu châu, tìm cách tiêu diệt Ukraine và chia rẽ NATO. “Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ làm cho Ukraine mạnh mẽ hơn nữa và đặt ra một tầm nhìn cho tương lai của họ.”

Ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo “sẽ đồng ý về một chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm để đảm bảo khả năng tương tác đầy đủ giữa các lực lượng vũ trang Ukraine và NATO.”

Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào thứ Ba. Một Hội đồng NATO-Ukraine – nơi có thể tổ chức các cuộc đàm phán về khủng hoảng – sẽ được thành lập. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskky sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của hội đồng tại Vilnius vào thứ Tư

Ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo “sẽ tái khẳng định rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO và thống nhất về cách đưa Ukraine đến gần hơn với mục tiêu của mình”. NATO lần đầu tiên cam kết rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên vào một ngày nào đó vào năm 2008, nhưng mọi thứ đã tiến triển rất ít kể từ đó.

Khi được hỏi Ukraine có thể tham gia khi nào hoặc như thế nào, ông Stoltenberg nói rằng “điều quan trọng nhất bây giờ là đảm bảo rằng Ukraine sẽ thắng thế”. Mỹ, Đức và một số đồng minh khác cho rằng không nên mời Ukraine tham gia khi đang có chiến tranh, để không khuyến khích Nga mở rộng xung đột.

Với việc Ukraine đang yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp thêm vũ khí và đạn dược, trong khi kho dự trữ quân sự quốc gia giữa các đối tác đang cạn kiệt, NATO đang khuyến khích 31 đồng minh tăng ngân sách quân sự của họ.

Stoltenberg nói rằng “điều quan trọng nhất bây giờ là đảm bảo rằng Ukraine sẽ thắng thế”

Vào năm 2014, các đồng minh NATO đã cam kết tiến tới chi 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024. Tại Vilnius, họ sẽ chi 2% ở mức tối thiểu, nhưng sẽ không đặt ra bất kỳ khung thời gian nào để đạt được mục tiêu đó, các quan chức NATO cho biết. Theo ước tính mới được công bố vào thứ Sáu, chỉ 11 trong số các đồng minh sẽ đạt được mục tiêu 2% vào năm 2023.

Nhưng Stoltenberg nói rằng tiến trình tốt đang được thực hiện. “Vào năm 2023, sẽ có mức tăng thực tế là 8,3% trên khắp các nước Đồng minh Châu Âu và Canada. Đây là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng các Đồng minh châu Âu và Canada sẽ đầu tư thêm hơn 450 tỷ đô la kể từ năm 2014.

Dấu hỏi vẫn còn về tương lai của Thụy Điển tại NATO. Nước này đã từ bỏ một lịch sử lâu dài không liên kết quân sự vào năm ngoái để tìm kiếm sự bảo vệ dưới chiếc ô an ninh của tổ chức sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Erdogan dường như được thiết lập để đánh cắp ánh đèn sân khấu của hội nghị thượng đỉnh. Ông cáo buộc Thụy Điển quá khoan dung đối với các nhóm mà Ankara cho là gây ra mối đe dọa an ninh, bao gồm các nhóm chiến binh người Kurd và những người có liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2016.

Hungary cũng đang ủng hộ ứng cử viên của Thụy Điển, nhưng chưa bao giờ tuyên bố rõ ràng công khai những mối quan ngại của họ. Các quan chức NATO hy vọng rằng Hungary sẽ làm theo sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ sự phản đối.

29 đồng minh khác, Stoltenberg và Thụy Điển đều cho biết nước này đã làm đủ để đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Thụy Điển đã thay đổi hiến pháp, sửa đổi luật chống khủng bố và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng nhiều nhượng bộ khác.

NATO cần sự chấp thuận đồng nhất của tất cả 31 thành viên để mở rộng.

Stoltenberg, Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson sẽ hội đàm tại Vilnius vào thứ Hai trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc. Bất chấp áp lực gia tăng, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giữ vững vào thứ Sáu.

“Chúng tôi sẵn sàng đón nhận bất kỳ ai trung thành với các giá trị cốt lõi của liên minh”, ông Erdogan phát biểu tại lễ tốt nghiệp cho các sinh viên quân sự. “Chúng tôi không ngần ngại thể hiện phản ứng của mình đối với những người bảo vệ những kẻ khủng bố và không thực hiện các biện pháp cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố.”

___

Suzan Fraser ở Ankara đã đóng góp.

AP

Tags: , , , ,

Comments are closed.