Các quan chức Mỹ cho biết vụ tai nạn máy bay Prigozhin do bom (đặt trên máy bay) gây ra


Các nguồn tin an ninh phương Tây cho biết họ tin rằng vụ ám sát lãnh đạo Wagner là do Vladimir Putin ra lệnh

Quanatalia vasileva, PHÓNG VIÊN NGA TẠI ISTANBULNgày 24 tháng 8 năm 2023 • 7:35 tối

Theo các cuộc họp giao ban từ các quan chức Mỹ, Yevgeny Prigozhin đã bị ám sát bởi một quả bom phát nổ trên chiếc máy bay mà ông đang đi hôm thứ Tư.

Thông tin tình báo ban đầu do Mỹ tổng hợp cho thấy trùm lính đánh thuê Wagner đã thiệt mạng sau khi một quả bom hoặc một số hình thức phá hoại khác khiến máy bay rơi ở phía bắc Moscow. Các nguồn tin an ninh phương Tây cho biết họ tin rằng vụ ám sát do Vladimir Putin ra lệnh.

Hôm thứ Năm, Nga đã mở một cuộc điều tra tập trung vào một âm mưu đánh bom có ​​thể xảy ra khi các nhà tuyên truyền liên quan đến Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine về cái mà họ gọi là một cuộc tấn công khủng bố.

Hai cơ quan truyền thông Nga thân cận với cơ quan an ninh Nga đưa tin các nhà điều tra đang tập trung vào giả thuyết cho rằng một hoặc hai quả bom có ​​thể đã được gài trên máy bay .

Các nhà điều tra giấu tên tin rằng một quả bom đã phát nổ gần phòng tắm ở phía sau máy bay, kết luận rằng khó có khả năng hỏa tiễn phòng không của Nga đã bắn trúng máy bay vì mảnh vỡ không có dấu hiệu bị mảnh đạn va chạm.

Một đơn vị phòng không của Nga nằm cách hiện trường vụ tai nạn ở Kuzhenkino, giữa Moscow và St Petersburg chỉ 9 dặm, và người dân Kuzhenkino cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ trước khi máy bay rơi. Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, chiếc máy bay không có bất kỳ dấu hiệu gặp nạn nào trước khi bị rơi .

Những di chuyển của Prigozhin vào những ngày cuối cùng

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/bf716947-3ebc-4cff-88f5-efddec2a55a1.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F08%2F24%2Fyevgeny-prigozhin-plane-crash-caused-bomb-say-us-officials%2F&channel=Worldnews&id=bf716947-3ebc-4cff-88f5-efddec2a55a1&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Riêng biệt, kênh Telegram VChK-GPU ẩn danh, được cho là có liên kết với các cơ quan an ninh, dẫn lời người thân của Kristina Raspopova, 39 tuổi, một nữ tiếp viên hàng không trên máy bay, cáo buộc rằng cô nói với họ rằng nó (máy bay?) đã bị mang đi vì “những sửa chữa kỳ lạ và không giải thích được” ” Trước khi cất cánh. Telegraph không thể xác minh tuyên bố đó.

Hôm thứ Năm, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên nói rằng họ tin rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không được phóng từ bên trong lãnh thổ Nga. 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết “không có thông tin nào cho thấy” hỏa tiễn đã bắn rơi máy bay. Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ sau đó đưa tin rằng những phát hiện ban đầu từ các quan chức phương Tây và Mỹ cho thấy có một quả bom hoặc thiết bị khác trên máy bay.

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine “không liên quan gì” đến vụ tai nạn trước những cáo buộc từ bên trong Nga.

Truyền thông Nga hôm thứ Năm đưa tin thi thể của Prigozhin đã được xác định danh tính một cách không chính thức. Đó là bất chấp những tuyên bố chưa được xác minh trước đó trên mạng xã hội rằng thi thể của những người trên tàu, bao gồm cả các sĩ quan hàng đầu của Wagner, bị cháy nặng đến mức chỉ có thể được xác định bằng DNA.

“Đây là việc họ làm”, Vladimir Solovyev, một trong những nhà tuyên truyền nổi tiếng nhất của Nga, nói trên chương trình truyền hình buổi sáng hôm thứ Năm, đề cập đến Ukraine.

Sergei Mironov, lãnh đạo đảng Nước Nga Công bằng ủng hộ Điện Kremlin, người trước đây đã đánh giá cao Wagner, đã tỏ lòng kính trọng với Prigozhin hôm thứ Năm và mô tả cái chết của ông là một vụ giết người, nói: “Yevgeny Prigozhin đã cản đường quá nhiều người – số lượng người kẻ thù của anh ta đã đạt đến đỉnh điểm.”

Một số đồng minh của Prigozhin ám chỉ rằng họ nghi ngờ vụ tai nạn là một vụ cố ý ám sát thủ lĩnh Wagner và kêu gọi trả thù.

Roman Saponkov, một blogger nổi tiếng người Nga thân cận với Wagner, đã cảnh báo trên kênh Telegram của mình rằng “vụ giết người của Prigozhin sẽ gây ra hậu quả thảm khốc”. Ông nói: “Những người ra lệnh [giết] này không biết gì về tâm trạng và tinh thần trong quân đội lúc này”.

Gray Zone, một kênh Telegram có liên kết với Wagner, đổ lỗi vụ tai nạn máy bay cho “những kẻ phản bội nước Nga”.

Sau khi cáo buộc Ukraine âm mưu giết Prigozhin, Sergei Markov, một nhà khoa học chính trị người Nga thường xuyên rao bán đường lối của Điện Kremlin, cho biết ông cảm thấy thất vọng vì thiếu lời giải thích mạch lạc về những gì đã xảy ra.

“Đây là tin tức số một trên thế giới – và Nga im lặng,” ông nói trên kênh Telegram của mình. “Chúng ta có nên tin vào lý thuyết phương Tây không? Giả thuyết của phương Tây về vụ sát hại Prigozhin đang gây tổn hại cho tổng thống Nga.”

Truyền hình nhà nước Nga đưa tin về cái chết của một trong những gương mặt nổi tiếng nhất trong cuộc xâm lược Ukraine đã bị tắt tiếng.

Channel One, kênh truyền hình nhà nước chính của Nga, hoàn toàn không đề cập đến vấn đề này trong chương trình tin tức dài 15 phút vào buổi trưa, vốn chủ yếu tập trung vào hội nghị thượng đỉnh Brics ở Nam Phi.

Vụ tai nạn xảy ra đúng hai tháng sau khi Prigozhin tiến hành một cuộc nổi loạn ngắn ngủi và chỉ đạo quân đội của mình hành quân về Moscow trước khi đạt được thỏa thuận với Điện Kremlin giúp ông không bị truy tố hình sự và cho phép ông di chuyển máy bay chiến đấu của mình đến nước láng giềng Belarus.

Bấm để xem

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/d3356e32-05ff-496f-acee-11df17fec22a.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F08%2F24%2Fyevgeny-prigozhin-plane-crash-caused-bomb-say-us-officials%2F&channel=Worldnews&id=d3356e32-05ff-496f-acee-11df17fec22a&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Không có sự đau buồn lớn lao nào ở Nga về cái chết của ông chủ Wagner, nhưng các chiến binh Wagner đã xây dựng các đài tưởng niệm tạm thời ở một số thành phố.

Tại Novosibirsk, thành phố lớn thứ ba của Nga ở Siberia, hàng chục người đàn ông đã đến công viên để đặt hoa, đặt nến và đặt chân dung của Prigozhin và Dmitry Utkin, đồng minh lâu năm và đồng sáng lập nhóm lính đánh thuê của ông. Tại St Petersburg, những người ủng hộ Wagner đã đến trụ sở chính của nhóm để để lại hoa và phù hiệu quân đội.

Telegraph

Comments are closed.