Cái chết của Prigozhin báo hiệu một năm khủng khiếp cho nhóm dân tộc chủ nghĩa của Putin


CỦA YEVGENY KUKLYCHEV

 VÀO NGÀY 25/8/23 LÚC 12:34 CHIỀU EDT

Sự ra đi đột ngột – mặc dù không hoàn toàn bất ngờ – của người đứng đầu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã khiến nhiều người Nga ủng hộ chiến tranh nổi giận với Bộ Quốc phòng, chính phủ Nga và thậm chí cả chính Vladimir Putin .

Phe nổi bật này, được nhiều người coi là cơ sở bầu cử của Putin, ngày càng trở nên thẳng thắn và chỉ trích những gì họ cho là sự thiếu cam kết và hung hăng của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Nhưng giờ đây, nhóm người có đường lối cứng rắn này, đã bị trừng phạt hoặc bị bắt giữ ở nước ngoài, cũng ngày càng trở thành mục tiêu của chính chế độ mà họ đã trung thành đứng sau trong suốt gần một phần tư thế kỷ trị vì của Putin. Hơn chục người ủng hộ nhiệt tình nhất cho cuộc chiến đã bị giáng chức, bỏ tù hoặc bị giết trong năm qua.

Người Nga cổ vũ Putin nhân lễ sáp nhập Crimea
Mọi người cầm những tấm biểu ngữ có hình Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ tham gia một cuộc biểu tình và buổi hòa nhạc bên Bức tường Điện Kremlin ở trung tâm Moscow vào ngày 18 tháng 3 năm 2015, để đánh dấu một năm Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp. Những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Putin đang ngày càng phải đối mặt với rắc rối trong nước khi Điện Kremlin tìm cách trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến ​​ủng hộ chiến tranh. ALEXANDER UTKIN / AFP QUA GETTY IMAGES

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân khiến chiếc máy bay riêng của chỉ huy lính đánh thuê 62 tuổi bị rơi ở tỉnh Tver Oblast của Nga hôm thứ Ba, với một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đất đối không của Nga, vụ nổ trên máy bay và ” việc xử lý đạn dược bất cẩn ” trong số giả thuyết đó. Sau những lý thuyết được đưa ra, nhiều người tin rằng Putin đứng đằng sau việc này bằng cách này hay cách khác.

Thi thể của Prigozhin vẫn chưa được xác định chính thức, nhưng tổng thống Nga, người được chụp hình đứng trước dàn nhạc ngay sau khi tin tức về cái chết của Prigozhin xuất hiện, đã gửi lời tạm biệt tới người đàn ông còn được gọi là “đầu bếp của Putin”.

“Tôi đã biết Prigozhin từ rất lâu, kể từ đầu những năm 1990. Anh ấy là một người không có số phận dễ dàng. Anh ấy đã mắc một số sai lầm nghiêm trọng trong đời, nhưng anh ấy cũng đạt được những kết quả cần thiết – cho cả bản thân anh ấy và khi tôi đã hỏi ông ấy vì sự nghiệp chung”, ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm.

Prigozhin, từng là đồng minh thân cận và là người ủng hộ Putin, gần đây không còn được lòng Điện Kremlin sau khi ông cáo buộc quân đội Nga tấn công quân đội của mình, và sau đó phát động một cuộc binh biến ngắn nhưng đáng nhớ vào cuối tháng 6.

ĐĂNG KÝ TIÊU ĐỀ HÀNG NGÀY CỦA NEWSWEEK >ĐỌC THÊM

Trong khi lính đánh thuê ngừng cố gắng chiếm Điện Kremlin và cuối cùng quay trở lại trại của họ, và bản thân Prigozhin dường như đã đạt được một thỏa thuận với Putin rằng ông sẽ bị đày sang nước láng giềng Belarus, những người theo dõi Nga vẫn nghi ngờ rằng ông sẽ thoát khỏi quả báo—đặc biệt là sau khi Putin cáo buộc những người lãnh đạo cuộc đảo chính là “phản quốc”.

“Mọi người đều biết họ làm gì với ‘những kẻ phản bội’ và Putin đã không làm điều đó”, điều tra viên Christo Grozev của Bellingcat nói với Financial Times hồi đầu tháng 8. “Ông ấy muốn thấy anh ta chết. Ông ta chưa thể làm điều đó. Trong sáu tháng nữa Prigozhin hoặc sẽ chết hoặc sẽ có một cuộc đảo chính thứ hai. Tôi không thể tin được giữa hai người nhưng tôi không thể thấy những điều này xảy ra. “

Điện Kremlin nhanh chóng bác bỏ các cáo buộc về sự liên quan của mình, với phát ngôn viên của Putin, Dmitry Peskov, gọi tuyên bố này là “hoàn toàn dối trá” và kêu gọi công chúng chờ đợi kết quả điều tra chính thức về vụ tai nạn.

Dữ liệu máy bay cung cấp cái nhìn sâu sắc về 'FinalMomentsofFlight' của Prigozhin
Lực lượng thực thi pháp luật phong tỏa con đường gần hiện trường vụ tai nạn máy bay gần làng Kuzhenkino, vùng Tver, vào sáng sớm ngày 24/8/2023. Các hãng thông tấn nhà nước Nga ngày 23/8 cho biết Yevgeny Prigozhin có tên trong danh sách hành khách của chuyến bay bị rơi gần làng Kuzhenkino ở vùng Tver.OLGA MALTSEVA/AFP/GETTY

Cho dù Điện Kremlin có liên quan hay không, thì sự sụp đổ của Prigozhin đã khép lại một vài tháng khủng khiếp đối với một số “diều hâu” nổi bật và có ảnh hưởng nhất ở Nga, bao gồm cả những người ủng hộ Putin trước đây và hiện tại.

Trong khi phe đối lập chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tự do ở Nga đã bị nhà nước đàn áp trong nhiều năm, với hàng trăm người chỉ trích Putin và chỉ trích chiến tranh, chẳng hạn như Alexei Navalny, bị bỏ tù, bị lưu đày hoặc bị giết trong nhiều năm, thì trong những tháng gần đây, điều đó đã xảy ra. những nhân vật cánh hữu và chủ nghĩa dân tộc đã có kết quả tồi tệ.

Vụ tai nạn máy bay Prigozhin xảy ra chỉ vài tuần sau khi một nhà phê bình nổi tiếng khác đối với Bộ Quốc phòng Nga, cựu chỉ huy quân đội Nga chuyển sang làm blogger Igor Girkin, bị bắt vì tội “làm mất uy tín của quân đội” và kích động “chủ nghĩa cực đoan”.

Các luật mới được đưa ra ngay sau khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine, vốn cho đến gần đây chủ yếu được sử dụng để bịt miệng những người chỉ trích chiến tranh, đã được áp dụng chống lại Girkin, còn được gọi là Strelkov, sau những lời chỉ trích gay gắt của tên tội phạm chiến tranh bị kết án chống lại Putin và các chỉ huy quân sự hàng đầu của ông ta. .

Cựu chỉ huy viết trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 18 tháng 7 năm 2023, kêu gọi: “Trong 23 năm, một kẻ vô danh đã đứng đầu đất nước, kẻ đã ‘kéo len qua mắt’ một bộ phận đáng kể dân chúng”. Người Nga không tái bầu ‘ kẻ hèn nhát vô dụng ‘ vào năm 2024

Girkin là đồng minh trung thành của Putin trong nhiều năm, đang tìm nơi ẩn náu ở Nga sau khi lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông được ban hành vì vụ bắn hạ máy bay chở khách MH17 trên bầu trời Ukraine vào năm 2014.

Nhưng Girkin ngày càng vỡ mộng với Putin và giới lãnh đạo quân sự của Nga trong những tháng gần đây, đồng thời tấn công Prigozhin. Bất chấp sự thù địch rõ ràng đối với Wagner, cựu chỉ huy trong một bài đăng gần đây trên Telegram đã thừa nhận rằng ‘các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Nga’ có thể đứng sau vụ tai nạn máy bay Prigozhin – mặc dù ông không ngừng đổ lỗi cho chính Putin.

Tù nhân Nga Igor Girkin nhận được sự hỗ trợ khó có thể xảy ra
Igor Girkin (Strelkov), cựu chỉ huy quân sự hàng đầu của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng và là blogger theo chủ nghĩa dân tộc, trong phiên điều trần ở Moscow vào ngày 21 tháng 7 năm 2023. Các đồng minh của Girkin cũng bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh hậu quả từ vụ bắt giữ ông.ALEXANDER ZEMLIANICHENKO/AFP/GETTY

Các đồng minh của Girkin cũng bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh hậu quả từ vụ bắt giữ anh ta. Trong số đó có cựu sĩ quan FSB Mikhail Polykov, người nói rằng ông đã bị sa thải khỏi quân đội vì chỉ trích Putin; và người đồng dẫn chương trình của Girkin, một cựu đại tá của cơ quan tình báo quân sự Nga GRU Vladimir Kvachkov, người đã bị phạt.

Một số chỉ huy quân sự hiện tại của Nga cũng cảm nhận được sự phẫn nộ của Điện Kremlin, trong đó Viện Nghiên cứu Chiến tranh đánh giá rằng một trong số họ là: “Ứng cử viên hàng đầu cho vật tế thần” khi Putin dọn dẹp nhà cửa sau cuộc binh biến Wagner.

Tướng Sergei Surovikin, cựu chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, còn được gọi là “Tướng Armageddon”, đã biến mất khỏi diễn đàn công cộng ngay sau nỗ lực đảo chính. Trong tháng này, RIA Novosti, cơ quan thông tấn nhà nước Nga, xác nhận rằng Surovikin – người được cho là đang bị quản thúc tại gia – đã bị sa thải khỏi chức vụ người đứng đầu lực lượng không quân Nga.

Theo một số báo cáo, trong đó có tờ Wall Street Journal, cấp phó của ông, Tướng Andrei Yudin, cũng như phó giám đốc cơ quan tình báo quân sự, Vladimir Alexeyev, cũng đã bị cách chức và thậm chí có thể bị giam giữ.

Ivan Popov, thiếu tướng của Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 58, cho biết ông đã bị cách chức sau khi chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga và sau đó được tái triển khai tới Syria, theo các báo cáo. Trong khi đó, Đại tướng Gennady Zhidko, một chỉ huy hàng đầu của Quân đội Nga, người đã bị cách chức khi Moscow gặp thất bại trong cuộc chiến Ukraine, đã qua đời vào tuần trước, được cho là do nguyên nhân tự nhiên .

Ảnh nhóm,Vladimir Putin Với Wagner Associates Điện Kremlin
Ảnh tư liệu chụp tại Điện Kremlin nhân Ngày các Anh hùng Tổ quốc năm 2016. Trong ảnh từ trái sang phải: Andrey Bogatov, Andrey Troshev, Vladimir Putin, Alexander Kuznetsov và Dmitry Utkin.ĐIỆN TÍN

Tuy nhiên, những cái chết khác của những người Nga nổi tiếng ủng hộ chiến tranh lại không phải là “tự nhiên”. Ngoài người đồng sáng lập Wagner theo chủ nghĩa tân Quốc xã, Dmitry Utkin và các cựu quân nhân Nga khác đã trở thành lính đánh thuê, những người đã chết trên máy bay phản lực của Prigozhin, các nhân vật truyền thông ủng hộ Putin cũng đã thiệt mạng trong những hoàn cảnh bí ẩn.

Vladlen Tatarsky, một blogger theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu và là nhà tuyên truyền của Điện Kremlin đã thiệt mạng khi một quả bom phát nổ tại một quán cà phê ở trung tâm St Petersburg vào tháng 5 năm 2023. Một nhà tuyên truyền nổi tiếng khác, Darya Dugina – con gái của “triết gia Putin”, Alexander Dugin, đã bị giết. bằng một quả bom xe vào tháng 9 năm 2022.

Một quả bom xe khác suýt cướp đi sinh mạng của nhà văn và nhà hoạt động chính trị theo chủ nghĩa dân tộc Nga Zakhar Prilepin vào tháng 6 năm 2023, gần Nizhny Novgorod. Người lái xe của anh ta đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Một nhóm bí ẩn được gọi là Quân đội Cộng hòa Quốc gia đã nhận trách nhiệm về vụ sát hại Tatarsky, trong khi Nga cáo buộc những kẻ phá hoại thân Ukraine ở trong nước, những kẻ mà họ cho rằng đang hành động theo lệnh của tình báo Ukraine.

Kyiv đã phủ nhận sự liên quan của mình trong các trường hợp cụ thể, mặc dù các quan chức quân sự đã nhiều lần ám chỉ rằng các đặc vụ của họ đang hoạt động ở Nga.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và những người theo đường lối cứng rắn ở Nga
Igor Girkin-Sergei Surovikin bị bắt-Andrei Yudin bị sa thải- Bị sa thải/Bị giam?Vladimir Alexey- Bị sa thải/Bị giam giữ? Zakhar Prilepin- Darya Duginabị đánh bom xe- Đã chết Vladen Tatarsky- Đã chết Yevgeny Prigozhin- Đã chết Dmitry Utkin- Đã chết– Samuel Ramani (@SamRamani2) 

Samuel Ramani, tác giả cuốn Cuộc chiến của Putin ở Ukraine và là cộng tác viên tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh, đã chỉ ra số phận không thể chối cãi của “những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và những người theo đường lối cứng rắn” ở Nga trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter .

Ramani viết: “Các nhà hoạt động theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã trở thành mục tiêu đàn áp của Điện Kremlin, giống như những người theo chủ nghĩa tự do và các nhà hoạt động phản chiến, cũng như các hoạt động xuyên biên giới của Ukraine”. “Một phát súng cảnh cáo đối với bất kỳ ai chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga và những tiếng nói phiến quân còn lại trên Z Telegram.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Comments are closed.