Căn cứ hạm đội Biển Đen của Nga bị tấn công bằng máy bay không người lái ‘lớn nhất từ ​​​​trước đến nay’ vào Crimea


Thị trưởng Melitopol của Ukraine cho biết 300 binh sĩ Nga đã được đưa đến bệnh viện ở Simferopol gần đó.

Joe BarnesNgày 25 tháng 8 năm 2023 • 4:41 chiều

Một người lính Ukraine phóng máy bay không người lái ở tiền tuyến gần Bakhmut
Gần đây đã có một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của UkrainaCredit : LIBKOS/AP

Một căn cứ hải quân của Nga ở Crimea bị chiếm đóng đã bị rung chuyển bởi một vụ nổ hôm thứ Sáu khi Ukraine dường như tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất từ ​​​​trước đến nay.

Những đám khói được phát hiện bốc lên phía trên một căn cứ huấn luyện quân sự ở Perevalne, gần thành phố Simferopol, nơi Lữ đoàn phòng thủ bờ biển số 126 của Hạm đội Biển Đen đóng quân.

Cả nguồn tin Ukraine và Nga đều cho rằng máy bay không người lái đã vượt qua hệ thống phòng thủ của Moscow để gây thiệt hại cho cơ sở.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết lực lượng của họ đã “ngăn chặn” một cuộc tấn công sau khi lực lượng của họ bắn hạ 42 máy bay không người lái gần bán đảo bị chiếm đóng.

Cuộc tấn công này sẽ là cuộc tấn công trên không lớn nhất của Kyiv vào Crimea cho đến nay và có thể so sánh với nhiều cuộc tấn công lớn nhất của Nga vào các thành phố của Ukraine.

Nó được một blogger nổi tiếng người Nga mô tả là “cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào Crimea trong những tháng gần đây”.

Ivan Federov, thị trưởng Ukraine của thành phố Melitopol do Nga kiểm soát, đã thông báo về vụ nổ rõ ràng tại căn cứ quân sự ở Perevalne.

Ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng 300 binh sĩ Nga bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở Simferopol gần đó.

‘Hoạt động khủng bố’

Blogger quân sự người Nga, Boris Rozhin, người có 830.000 người đăng ký, cho biết hầu hết máy bay không người lái của Ukraine đã bị hệ thống tác chiến điện tử bắn hạ hoặc tiêu diệt.

Chín máy bay không người lái “đã tìm cách bay đến sân tập Perevalne, nơi chúng bị gây nhiễu bởi tác chiến điện tử. Nhưng một số máy bay không người lái đã hạ cánh xuống địa điểm này”, làm hư hại hai xe tải Kamaz, ông nói thêm.

“Không có dữ liệu về thương vong hoặc thiệt hại về cơ sở hạ tầng.”

Bộ Quốc phòng Nga sáng thứ Sáu tuyên bố 9 máy bay không người lái đã “bị phá hủy trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea”, dường như xác nhận báo cáo của ông Rozhin.

Họ cho biết thêm 33 chiếc nữa “đã bị áp chế bởi tác chiến điện tử và bị rơi mà không đến được mục tiêu”.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, cho biết “các hệ thống phòng không liên quan hoạt động khá hiệu quả” khi được hỏi về các cuộc tấn công.

Ông mô tả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine gần đây là “hoạt động khủng bố – bởi vì phần lớn, nó nhằm vào các tòa nhà dân cư”.

“Rõ ràng hoạt động khủng bố tương tự cũng có liên quan tới Crimea. Và tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện ở đó”, ông nói.

Trong tuần qua, lực lượng Ukraine đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở Crimea, nhắm vào hậu cần quân sự và nỗ lực tiếp tế cho lực lượng chiếm đóng ở miền nam Ukraine.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp Ukraine tấn công vào bán đảo vốn bị Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình rằng ông hy vọng việc tăng cường tập trung vào Crimea sẽ nhắc nhở mọi người rằng việc giải phóng vùng này “không còn xa nữa”.

“Nó sẽ không kết thúc ở đó,” ông nói thêm. “Sẽ có một chiến dịch trên bộ, sẽ có sự trao trả lại các lãnh thổ của chúng tôi.”

Hôm thứ Năm, biệt kích Ukraina đã phá hủy một căn cứ radar của Không quân Nga trên bờ biển Crimea trong một cuộc đột kích đổ bộ táo bạo.

Các đặc nhiệm của lực lượng đặc biệt đổ bộ lên những chiếc thuyền nhỏ gần làng nghỉ mát Mayak, ở mũi phía tây của bán đảo, trước khi phá hủy một số hệ thống radar, khiến chúng ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của HUR Ukraine, cho biết biệt kích cũng đã giết chết hoặc làm bị thương nặng ít nhất 30 binh sĩ Nga trước khi trốn thoát.

Hôm thứ Tư, Ukraine tuyên bố đã phá hủy một tổ hợp tên lửa S-400, một trong những hệ thống phòng không tinh vi nhất của Nga, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên bán đảo Crimea.

Rozhin cho biết: “Việc lựa chọn mục tiêu để tấn công là khá dễ hiểu: sân bay quan trọng, khu vực vị trí phòng không, trại huấn luyện”.

Kiev vẫn chưa bình luận về vụ oanh tạc Crimea.

Ở những nơi khác, Nga tuyên bố họ đã “phát hiện và phá hủy” một tên lửa S-200 của Ukraine trên khu vực Kaluga, giáp với khu vực Moscow.

Khu vực này là nơi đặt căn cứ không quân Shaykovka, nơi đặt máy bay ném bom Tu-22 của Nga dùng để phóng tên lửa vào Ukraine.

Hãng tin Tass đưa tin hôm thứ Sáu rằng các chuyến bay đến và đi từ các sân bay chính của Moscow đã bị tạm dừng trong thời gian ngắn mà không có lý do.

Telegraph

Comments are closed.