Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ba Lan


BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 22/7/23 LÚC 4:53 CHIỀU EDT

Truyền hình Nga gợi ý Phần Lan, Ba Lan, Baltics muốn trở lại với ‘Mẹ Nga’

Căng thẳng giữa Nga và Ba Lan đang nóng lên sau khi Ba Lan điều quân đến gần biên giới với Belarus trong bối cảnh lo ngại về sự hiện diện của Tập đoàn Wagner trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trục xuất Tập đoàn Wagner, một đơn vị bán quân sự, tới Belarus sau một cuộc binh biến do lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cố gắng chống lại giới lãnh đạo quân sự của Moscow vào tháng trước, làm dấy lên lo ngại về sự ổn định trên khắp Đông Âu. Ba Lan, quốc gia có chung đường biên giới phía đông bắc quan trọng chiến lược với Belarus, đã chuyển 1.000 quân đến gần biên giới của mình vào đầu tháng này do những lo ngại này khi một nhà lập pháp Nga cho rằng Tập đoàn Wagner có thể cố gắng chiếm Khe hở Suwalki và cắt đứt các quốc gia vùng Baltic với phần còn lại của châu Âu .

Khoảng trống Suwałki, một dải lãnh thổ nhỏ nhưng có tầm quan trọng chiến lược của Ba Lan nằm giữa Nga và vùng đất tách rời Kaliningrad từ lâu đã trở thành một điểm khó khăn đối với Moscow.

Những lo ngại này đã khiến mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga, vốn đã căng thẳng trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine, càng trở nên tồi tệ hơn trong những ngày gần đây, đặc biệt sau khi Putin cáo buộc Ba Lan muốn xâm lược Ukraine.

Căng thẳng nóng lên giữa Nga, Ba Lan
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với các thành viên trong chính phủ của ông tại Moscow vào ngày 19 tháng 7. Căng thẳng giữa Nga và Ba Lan gia tăng trong những ngày gần đây.ALEXANDER KAZAKOV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES

Hôm thứ Sáu, nhà lãnh đạo Nga đã đáp trả Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ), về việc di chuyển binh lính của họ đến gần biên giới Belarus, đồng thời cảnh báo Warsaw không nên tiến hành một cuộc tấn công chống lại Belarus, một đồng minh của Nga, trong một cuộc họp được truyền hình trực tiếp của Hội đồng Bảo an, theo báo cáo từ Politico.

Putin tuyên bố, mà không có bằng chứng, rằng Ba Lan dường như muốn nắm quyền kiểm soát “vùng đất lịch sử” được cho là của họ. Ông nói thêm rằng Ba Lan muốn chiếm “một phần lớn Ukraine” và cũng “mơ về vùng đất của Belarus”, Politico đưa tin hôm thứ Bảy.Vụ bắt giữ Igor Girkin chỉ ra các cuộc đấu tranh quyền lực ở Kremlin

ĐỌC THÊM

Vụ bắt giữ Igor Girkin chỉ ra các cuộc đấu tranh quyền lực ở Kremlin

Putin nói thêm rằng “các vùng lãnh thổ phía tây” của Ba Lan là một “món quà từ Stalin cho người Ba Lan”, ám chỉ nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin.

“Xâm lược Belarus đồng nghĩa với xâm lược Liên bang Nga,” ông nói. “Chúng tôi sẽ đáp trả nó bằng tất cả các phương tiện theo ý của chúng tôi.”

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đáp trả lại nhận xét của nhà lãnh đạo Nga trong một dòng tweet hôm thứ Sáu.

“Stalin là tội phạm chiến tranh, tội ác gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người Ba Lan. Sự thật lịch sử không cần bàn cãi. Đại sứ Liên bang Nga sẽ bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao”, ông viết.

Ba Lan cũng đã bảo vệ việc chuyển quân gần biên giới Belarus.

Zbigniew Hoffmann, thư ký của Ủy ban An ninh Quốc gia Ba Lan, nói với hãng thông tấn Ba Lan PAP rằng việc di chuyển quân đội là hợp lý do các cuộc tập trận quân sự của Belarus, mà ông gọi là một “sự khiêu khích.”

Đức cũng đã cân nhắc, với việc Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius nói rằng họ sẵn sàng giúp Ba Lan đảm bảo an ninh cho khu vực phía đông của nước này, theo ấn phẩm Express của Anh .

“Họ là đối tác của NATO và là đồng minh đáng tin cậy của NATO, vì vậy chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng,” ông nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga và Ba Lan để nhận xét qua email.

Các nhà tuyên truyền Nga phản ứng với căng thẳng gia tăng với Ba Lan

Các nhà tuyên truyền của Putin đã bình luận về căng thẳng gia tăng với Ba Lan.

Sergey Mardan, một podcaster và người dẫn chương trình Mardan Live/Solovyov Live , nói rằng lập trường của Nga rằng Ba Lan là “lố bịch” là “tất cả đã qua” khi nước này xây dựng quân đội.

Ông nói: “Ba Lan là một cường quốc quân sự khá nghiêm túc, khá lớn đang xây dựng ngân sách quân sự của mình một cách nhanh chóng không thể tin được. “Tiềm năng quân sự của nó, nó đang tăng gấp đôi.”

Trong khi đó, một nhà phân tích trong chương trình 60 Minutes của Nga cho rằng nhận xét của Putin nên được coi là “lời cảnh báo” đối với Ba Lan về việc ủng hộ Ukraine, gọi nước này là “diều hâu chiến tranh” hàng đầu ở châu Âu.

Những nhận xét này đã được dịch và đăng lên Twitter vào thứ Bảy bởi Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine.

Ba Lan từ chối nhập cảnh của tay vợt người Nga Vera Zvonareva

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Ba Lan đã từ chối cho vận động viên quần vợt người Nga Vera Zvonareva nhập cảnh vào nước này trước thềm Warsaw Open do lo ngại về an toàn công cộng.

“Bộ đội Biên phòng đã ngăn cản một vận động viên quần vợt Nga vào Ba Lan. Vera Zvonareva, sử dụng thị thực do Pháp cấp, đã cố gắng vào đất nước của chúng tôi trên chuyến bay từ Belgrade đến Warsaw”, Bộ Nội vụ Ba Lan cho biết trong một tuyên bố được Reuters đưa tin đầu tiên vào thứ Bảy.

Hiệp hội quần vợt nữ nói với Reuters rằng sự an toàn của các tay vợt vẫn là ưu tiên hàng đầu và Zvonareva đã rời Ba Lan.

ĐỌC THÊM

Comments are closed.