Cảnh sát biển Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Philippines ở vùng biển tranh chấp, gây thương tích


Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng và diễn tập chặt chẽ bên cạnh tàu tiếp tế Unaizah của Philippine vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, người địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại vùng biển tranh chấp phía Nam Biển Trung Hoa vào thứ Bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)

1 trên 6  | 

2 trên 6  | 

Trong ảnh chụp màn hình này từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)

3 trên 6  | 

Trong ảnh chụp màn hình này từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)Đọc thêm

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc cố gắng chặn tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào thứ Bảy , ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)

4 trên 6  | 

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc cố gắng chặn tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào thứ Bảy , ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)Đọc thêm

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào ngày 4 tháng 5. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)

5 trên 6  | 

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào ngày 4 tháng 5. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)Đọc thêm

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào ngày 4 tháng 5. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)

6 trên 6  | 

Trong màn hình này lấy từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines cung cấp, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế Unaizah của Philippines vào ngày 4 tháng 5 khi tàu này tiếp cận Bãi cạn Second Thomas, địa phương gọi là bãi cạn Ayungin, tại Biển Đông đang tranh chấp vào ngày 4 tháng 5. Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024. (Lực lượng vũ trang Philippines qua AP)Đọc thêmBỞI  

JIM GOMEZ Cập nhật 4:35 chiều EDT, ngày 23 tháng 3 năm 2024

MANILA, Philippines (AP) – Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc hôm thứ Bảy đã dùng vòi rồng tấn công một tàu tiếp tế của Philippines trong cuộc đối đầu mới nhất gần bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông , khiến các thành viên thủy thủ đoàn hải quân của nước này bị thương và tàu gỗ bị hư hại nặng nề. các quan chức cho biết.

Hoa Kỳ và Nhật Bản ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines, cũng như cảnh báo về hành động xâm lược của lực lượng Trung Quốc ngoài khơi Bãi cạn Second Thomas , nơi từng là nơi xảy ra nhiều cuộc đối đầu giữa tàu Trung Quốc và Philippines trong năm qua.

Bãi cạn xa xôi này đã bị chiếm đóng bởi một đội quân nhỏ của hải quân và thủy quân lục chiến Philippines trên một tàu chiến màu nâu sẫm từ năm 1999, nhưng đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu dân quân nghi ngờ bao vây trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng . Đây là lần thứ hai tàu Unaizah 4/5 của Philippines bị hư hại do cuộc tấn công bằng vòi rồng của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc chỉ trong tháng 3.QUẢNG CÁO

Các cuộc đối đầu trên biển lặp đi lặp lại đã làm dấy lên lo ngại chúng có thể biến thành một cuộc xung đột lớn hơn có thể khiến Trung Quốc và Mỹ rơi vào xung đột.ĐỌC THÊM

Washington không đưa ra yêu sách nào đối với tuyến đường biển đông đúc, tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng, nhưng đã triển khai các tàu Hải quân và máy bay chiến đấu trong cái mà họ gọi là các hoạt động “tự do hàng hải”, điều mà Trung Quốc đã chỉ trích .

Hoa Kỳ cũng nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines – đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á – nếu lực lượng, tàu hoặc máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang, kể cả ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ “sát cánh với đồng minh Philippines và lên án các hành động nguy hiểm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) chống lại các hoạt động hàng hải hợp pháp của Philippines ở Biển Đông vào ngày 23 tháng 3. ”

Ông cho biết các tàu Trung Quốc “liên tục sử dụng vòi rồng và các hành động ngăn chặn liều lĩnh đã khiến các binh sĩ Philippines bị thương và gây hư hại đáng kể cho tàu tiếp tế của họ, khiến nó bất động”.

Được hộ tống bởi hai tàu bảo vệ bờ biển Philippines, tàu Unaizah ngày 4 tháng 5 đang trên đường chuyển hàng tiếp tế và một nhóm thủy thủ Philippines mới đến tiền đồn lãnh thổ ở bãi cạn vào rạng sáng thứ Bảy thì họ bị chặn và bao vây bởi các tàu cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ .

Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Philippines phụ trách các cuộc xung đột lãnh thổ cho biết: “Hành động liều lĩnh và nguy hiểm của họ lên đến đỉnh điểm là vụ phun vòi rồng vào tàu Unaizah ngày 4 tháng 5, gây hư hại nghiêm trọng cho tàu và làm bị thương những người Philippines trên tàu”.

Hai tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã di chuyển vượt qua vòng phong tỏa của Trung Quốc để chữa trị cho các thuyền viên người Philippines bị thương và kéo tàu tiếp tế bị vô hiệu hóa đi. Các quan chức Philippines cho biết một chiếc thuyền máy khác đã cố gắng vận chuyển lô thủy thủ Philippines mới và hàng tiếp tế đến tiền đồn của Philippines ở vùng nông của bãi cạn bất chấp lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cố gắng ngăn chặn họ bằng cách đặt một rào chắn nổi trong vùng biển.

Họ cho biết, cuộc giao tranh kéo dài khoảng 8 giờ.

Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ cho biết trong một tuyên bố: “Philippines sẽ không bị ngăn cản – bởi những mối đe dọa hoặc sự thù địch được che giấu – trong việc thực thi các quyền hợp pháp của chúng tôi đối với các vùng biển của chúng tôi”. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chứng minh bằng hành động chứ không phải bằng lời nói rằng họ là thành viên có trách nhiệm và đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế.”

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc Gan Yu cho biết các tàu Philippines đã xâm nhập vào vùng mà ông nói là lãnh hải của Trung Quốc bất chấp cảnh báo nhiều lần. Gan nói: “Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã thực hiện các quy định hợp pháp, ngăn chặn và trục xuất một cách hợp lý và chuyên nghiệp”.

Đại sứ Washington tại Manila, MaryKay Carlson, nói rằng “Mỹ sát cánh cùng Philippines chống lại các cuộc diễn tập nguy hiểm và vòi rồng lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm cản trở” “các hoạt động hợp pháp” của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Đại sứ Nhật Bản được bổ nhiệm tại Manila, Endo Kazuya, nhắc lại “mối quan ngại sâu sắc của đất nước ông về các hành động nguy hiểm lặp đi lặp lại của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở Biển Đông, khiến người Philippines bị thương.”QUẢNG CÁO

Ngoài Trung Quốc và Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có các yêu sách chồng chéo trên tuyến đường thủy đông đúc và giàu tài nguyên mà Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ bất chấp phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 đã vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của họ dựa trên cơ sở lịch sử. .

Video do quân đội Philippines công bố cho thấy hai tàu tuần duyên Trung Quốc bắn vào chiếc tàu vỏ gỗ nhỏ hơn Unaiza hôm 4/5 bằng vòi rồng áp suất cao ở cự ly gần, khiến chiếc tàu này bị dịch chuyển giữa biển khơi.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trước đó đã dùng vòi rồng áp suất cao làm nổ tung tàu Unaizah vào ngày 4 tháng 5 trong một cuộc đối đầu gần Bãi cạn Thomas thứ hai vào ngày 5 tháng 3, làm vỡ kính chắn gió của tàu và khiến một đô đốc Philippines cùng 4 người của ông bị thương nhẹ do các mảnh thủy tinh và mảnh vụn.

Bộ Ngoại giao ở Manila đã triệu tập phó đại sứ Trung Quốc sau cuộc đối đầu ngày 5/3 để chuyển tải sự phản đối hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, điều mà họ cho là không thể chấp nhận được.

___

Nhà văn Matthew Lee của Associated Press ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

JIM GOMEZGomez là Phóng viên trưởng của AP tại Philippines.

Twitter

AP News


Comments are closed.