Cập nhật chiến sự Nga-Ukraine 23/7/2023: * Blinken nói Ukraine đã lấy lại 50% lãnh thổ mà Nga đã chiếm *Hỏa tiễn Nga phá hủy thánh đường Odesa *Nga phá hủy trung tâm Văn hóa bằng bom chùm *Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự của Nga *Nga và Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận hải quân


Telegraph

tmg.video.placeholder.alt Ir6PE32NSno
Nhà thờ tại Odessa bị phá hủy

Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay

  • Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào thành phố cảng Odesa vào đêm Chủ nhật đã làm hư hại 25 tòa nhà văn hóa
  • Nga và Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm Chủ nhật, khi hai đồng minh tìm cách tăng cường quan hệ quân sự.
  • Một nhà thờ Chính thống ở cảng Odesa của Biển Đen đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào rạng sáng Chủ nhật
  • Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine đã lấy lại khoảng 50% lãnh thổ mà Nga chiếm giữ, mặc dù cuộc phản công của Kiev sẽ kéo dài vài tháng.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc lính đánh thuê nước ngoài phải chịu một số lượng lớn thương vong do “sự ngu ngốc của họ”
  • Washington Post đưa tin Mỹ không có kế hoạch gửi tên lửa tầm xa tới Ukraine bất chấp áp lực ngày càng tăng từ Kiev.
  • Các lực lượng Nga đã phá hủy Cung Văn hóa ở thành phố Chasiv Yar bằng cách sử dụng bom chùm bị cấm rộng rãi vào sáng sớm Chủ nhật chỉ vài giờ sau khi bắn tên lửa vào nhà thờ ở Odesa
  • Belarus đang phải hạn chế lính đánh thuê Wagner tấn công Ba Lan, Alexander Lukashenko, nhà lãnh đạo Belarus, cho biết

Nga không kích làm hư hại 25 tòa nhà lịch sử ở Odesa

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào thành phố cảng Odesa vào đêm Chủ nhật đã làm hư hại 25 tòa nhà văn hóa.

Chính quyền Ukraine cho biết cuộc tấn công đã khiến hai địa danh kiến ​​trúc bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng, trong đó có Nhà thờ Biến hình.

Oleksiy Kuleba, phó chánh văn phòng tổng thống, cho biết hôm Chủ nhật rằng người Nga đang nhắm mục tiêu vào các địa điểm văn hóa để “xóa bỏ” bản sắc Ukraine.

“Đây là một nỗ lực khác nhằm giết hại những người Ukraine ôn hòa, xóa bỏ lịch sử của chúng tôi và phá hủy di sản có ý nghĩa toàn cầu của chúng tôi,” bà Kuleba viết trên Telegram.


Nga, Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Nhật Bản

Nga và Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm Chủ nhật, khi hai đồng minh tìm cách tăng cường quan hệ quân sự.

Hai quốc gia lớn, có chung mong muốn chống lại những gì họ coi là quyền bá chủ của Mỹ, đã xích lại gần nhau hơn trong lĩnh vực quân sự kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công Ukraine vào năm ngoái, một động thái mà Trung Quốc không lên án.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết mục tiêu chính của cuộc tập trận mới nhất, bắt đầu từ thứ Năm, là nhằm “tăng cường hợp tác hải quân” ​​giữa hai nước và “duy trì ổn định và hòa bình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

“Cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung… đã kết thúc ở Biển Nhật Bản,” quân đội Nga xác nhận trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

“Khoảng 20 cuộc diễn tập chiến đấu đã được thực hiện… bao gồm cả việc phối hợp bắn pháo vào các mục tiêu trên biển, ven biển và trên không”, quân đội cho biết.


Hỏa tiễn Nga phá hủy thánh đường Odesa

Một nhà thờ Chính thống giáo ở cảng Odesa thuộc Biển Đen đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào rạng sáng Chủ nhật.

Một quả tên lửa đã xé toạc mái của tòa nhà và lao xuống tầng hầm, làm sập nhiều bức tường bên trong của nhà thờ. 

Hai người bên trong bị thương. Hai người thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong cuộc oanh tạc tổng thể. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ trả đũa các lực lượng Nga. Ông nói: “Các tên lửa nhắm vào các thành phố yên bình, chống lại các tòa nhà dân cư, một nhà thờ lớn. 

“Chắc chắn sẽ có một cuộc trả đũa chống lại những kẻ khủng bố Nga vì Odesa. Họ sẽ cảm nhận được sự trả đũa này.”

Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đau khổ đi quanh một nhà thờ đang cháy, đổ nát và lặp đi lặp lại: “Nhà thờ không còn nữa”.


Ukraine đã chiếm 50% lãnh thổ bị chiếm đóng, Blinken nói

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho biết Ukraine đã lấy lại khoảng 50% lãnh thổ mà Nga chiếm giữ, mặc dù cuộc phản công của Kiev sẽ kéo dài vài tháng.

Ông Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật: “Khoảng 50% số lãnh thổ bị tịch thu ban đầu đã được lấy lại.

“Đây vẫn là những ngày đầu của cuộc phản công. Thật khó khăn,” anh ấy nói và nói thêm: “Nó sẽ không diễn ra trong một hoặc hai tuần tới. Tôi nghĩ chúng tôi vẫn đang tìm kiếm trong vài tháng nữa.”


Putin: Lính đánh thuê Ukraine thiệt hại nặng ‘do ngu’

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc lính đánh thuê nước ngoài phải chịu số lượng thương vong cao là do “sự ngu ngốc của họ”.

Putin đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ vào Chủ nhật kể từ cuộc binh biến Wagner vào tháng trước. 

“Đối với lính đánh thuê nước ngoài, họ cũng chịu tổn thất đáng kể”, nhà lãnh đạo Nga nói. 

Ông Lukashenko nói thêm: “Những tổn thất lớn là do chiến thuật của họ. “Phải,” Putin gật đầu, “vì sự ngu xuẩn của họ.”


Lính đánh thuê Wagner ‘huấn luyện lực lượng Belarus’

Dấu chân của Tập đoàn #Wagner tại Belarus có thể sẽ mở rộng. Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo rằng ≤ 30 huấn luyện viên Wagner đang huấn luyện lực lượng Belarus trên khắp Belarus tại Khu huấn luyện Asipovichy, Gozhsky và Brest. 1/2


Mỹ ‘không có kế hoạch gửi hỏa tiễn tới Ukraine’?

Washington Post đưa tin Mỹ không có kế hoạch gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine bất chấp áp lực ngày càng tăng từ Kiev. 

Các quan chức được cho là cho biết “chính quyền Biden ít nhất là hiện tại đang giữ vững lập trường về việc từ chối gửi tên lửa tầm xa của Quân đội tới Ukraine bất chấp áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và lời cầu xin từ chính phủ” ở Kyiv.

Tờ báo nói thêm rằng “sự thất vọng trước tốc độ phản công chậm chạp của Ukraine chống lại các lực lượng cố thủ của Nga và giọng điệu lập lờ mới đây của Tổng thống Biden đã dẫn đến suy đoán rộng rãi rằng tên lửa sẽ sớm đi theo con đường mà các hệ thống vũ khí khác của Mỹ đã thực hiện”.

Theo các quan chức, chính phủ Mỹ tin rằng Ukraine “có những nhu cầu cấp thiết khác hơn ATACMS”.


Người Nga phá hủy trung tâm Văn hóa bằng bom chùm

Các lực lượng Nga đã phá hủy Trung tâm văn hóa ở thành phố Chasiv Yar bằng cách sử dụng bom chùm bị cấm rộng rãi vào sáng sớm Chủ nhật chỉ vài giờ sau khi bắn hỏa tiễn vào nhà thờ ở Odesa. 

Đoạn phim về hội trường ở vùng Donetsk, được sử dụng làm trung tâm viện trợ nhân đạo và y tế, cho thấy các phần mái của tòa nhà bốc cháy và các mảnh vỡ do pháo kích. 

Người Nga được cho là đã nổ súng trong thành phố bằng băng cassette. Ngọn lửa đã được dập tắt.

Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu quân đội khu vực Donetsk, đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Những kẻ chiếm đóng đã tấn công thị trấn vào lúc bình minh, bằng bom chùm. Một đám cháy bùng lên.”

Người Nga được cho là đã nổ súng trong thành phố bằng băng cassette. Ngọn lửa đã được dập tắt.

Các nhân viên cấp cứu buộc phải rời khỏi hiện trường vì người Nga “không ngừng bắn”.

Theo Oleh Kiper, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Khu vực, ít nhất 25 di tích kiến ​​trúc đã bị hư hại ở Odesa do hỏa tiễn của Nga chỉ trong một đêm.

Cung Văn hóa bị đốt cháy bằng bom chùm
Cung văn hóa bị đốt cháy bằng bom chùmCredit : Facebook

Trong ảnh: Putin gặp gỡ cư dân với Lukashenko

Putin bắt tay với một người dân trước Nhà thờ Hải quân Saint Nicholas ở Kronstadt
Putin bắt tay với một người dân trước Nhà thờ Hải quân Saint Nicholas ở KronstadtCredit : AFP/ALEXANDR DEMYANCHUK

Matxcơva phủ nhận tấn công nhà thờ Odesa

Nga phủ nhận việc bắn hỏa tiễn vào Nhà thờ Biến hình ở Odesa, cho rằng tên lửa nhắm vào các tòa nhà ở “khoảng cách an toàn” so với địa điểm này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tuyên bố của Kiev rằng một hỏa tiễn có độ chính xác cao đã bắn trúng tòa nhà “không phản ứng với thực tế”.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ cáo buộc Ukraine gây ra thiệt hại bằng hỏa tiễn mà nước này đặt trong các khu dân cư.

Họ cho biết thiệt hại là do “hành động thiếu năng lực của những người vận hành hệ thống phòng không mà AFU [Lực lượng vũ trang Ukraine] cố tình bố trí trong các khu dân cư, bao gồm cả Odesa”.


Trong ảnh: Thánh lễ được tổ chức tại Odesa bên cạnh nhà thờ đổ nát

Mọi người tham dự một buổi lễ bên ngoài nhà thờ Odessa bị phá hủy trong các cuộc tấn công tên lửa
Mọi người tham dự một buổi lễ bên ngoài nhà thờ lớn Odesa bị phá hủy trong các cuộc tấn công bằng tên lửa. ẢNH : AP/Jae C Hong

Putin và Lukashenko chào đón đám đông ở St Petersburg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã gặp một đám đông người dân ở thị trấn Kronstadt trên đảo Kotlin của Nga, trong một cuộc dạo chơi hiếm hoi sau thỏa thuận chấm dứt chế độ cộng sản Wagner.

Tờ Kommersant của Nga đã đăng một đoạn video ông Putin và ông Lukashenko chụp ảnh với mọi người, với các vệ sĩ đứng gần đó. Khi được hỏi về các quy tắc cách ly mà nhà lãnh đạo Nga đã tuân thủ kể từ sau đại dịch, Putin trả lời: “Con người quan trọng hơn việc cách ly”.


Nga pháo kích cư dân Nikopol qua đêm

Lực lượng Nga nổ súng vào một khu dân cư ở Nikopol trong đêm. 

Serhii Lysak, thống đốc của khu vực, cho biết ba ngôi nhà đã bị phá hủy trong đợt pháo kích dữ dội, bao gồm một đường dây điện và một chiếc ô tô.

Không có thương vong. 

Cộng đồng Marhanets gần đó được cho là đã bị tấn công vào đêm qua nhưng không rõ liệu có bất kỳ trường hợp tử vong nào hay không. 


Lukashenko tuyên bố anh ta đang ngăn cản Wagner tấn công Ba Lan

Alexander Lukashenko, nhà lãnh đạo Belarus, cho biết Belarus đang phải hạn chế lính đánh thuê Wagner tấn công Ba Lan.

Ông đã đưa ra tuyên bố vào Chủ nhật trong cuộc gặp với Vladimir Putin ở St Petersburg. Lính đánh thuê Wagner đã chuyển đến Belarus trong tháng này như một phần của kế hoạch hòa bình sau cuộc nổi dậy của họ ở Nga vào tháng 6.

“Những người Wagnerites đang bắt đầu kéo căng chúng tôi,” ông nói, theo các hãng thông tấn Nga. “Tôi nói, tại sao bạn cần phải đi về phía Tây? ‘Chúng tôi muốn thực hiện một chuyến du ngoạn tới Warsaw, tới Rzeszow’.” Rzeszow là một thành phố ở đông nam Ba Lan.

Ba Lan đã củng cố biên giới với Belarus và nói rằng họ lo lắng về sự xuất hiện của hàng nghìn lính đánh thuê Wagner. 

Các kênh Telegram liên kết với Wagner đã khiêu khích Ba Lan, nói rằng những người lính đánh thuê muốn hành quân đến Warsaw. 
Ông Lukashenko cũng nói rằng tâm trạng của những người lính đánh thuê Wagner là “tồi tệ”.


Putin thảo luận về ‘an ninh trong khu vực của chúng ta’ với Lukashenko

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về an ninh ở Đông Âu với người đồng cấp Belarus và đồng minh Alexander Lukashenko trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Minsk giúp chấm dứt cuộc binh biến Wagner ở Nga.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ nói về an ninh trong khu vực của chúng tôi,” Putin nói với ông Lukashenko trong bài phát biểu trên truyền hình.

Putin, phải, với Alexander Lukashenko trước cuộc gặp của họ tại Cung điện Constantine
Putin, phải, với Alexander Lukashenko trước cuộc gặp của họ tại Cung điện Constantine. ẢNH : SPUTNIK / AFP / Alexandr Demyanchuk

Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị của Nga

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, thành công của Ukraine trong việc phá hủy nguồn cung cấp đạn dược của Nga trên lãnh thổ do Nga chiếm đóng đã làm suy yếu sức mạnh quân sự của nước này.

Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy tác chiến phía nam, nói rằng quân đội Ukraine đã làm phức tạp hoạt động quân sự của Nga bằng cách đánh vào các kho đạn dược trong lãnh thổ bị chiếm đóng. 

Bà Humeniuk cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy: “Giờ đây, công tác hậu cần của người Nga đang gặp khó khăn.

Đại tá Ukraine Serhiy Baranov hôm thứ Bảy cho biết các hệ thống pháo và tên lửa chính xác cao của phương Tây đã giúp quân phản công tạo thành một “quả đấm lửa”. 

Ông Baranov nói: “Do tính chính xác của các cuộc tấn công, “người Nga không còn khả năng tiến hành một cuộc phản công hiệu quả chống lại chúng tôi”.

Putin: Cuộc phản công của Ukraine đã thất bại

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko hôm Chủ nhật rằng một cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine nhằm đẩy lùi các lực lượng Nga đã “thất bại”.

“Không có phản công,” ông Lukashenko nói, theo hãng thông tấn TASS của Nga, trước khi bị Putin ngắt lời: “Có một, nhưng nó đã thất bại.”

Cư dân Ukraine dọn dẹp thánh đường

https://t.me/operativnoZSU/106811?embed=1

Moscow nói các mục tiêu tấn công Odesa đang chuẩn bị ‘hành động khủng bố’

Moscow cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã tấn công tất cả các mục tiêu dự định ở thành phố cảng Odesa của Ukraine, tuyên bố các địa điểm này đang được sử dụng để chuẩn bị “các hành động khủng bố” chống lại Nga.

Quân đội Nga cho biết: “Vào ban đêm, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công… vào các cơ sở chuẩn bị các hành động khủng bố chống lại Liên bang Nga bằng thuyền không người lái”.

“Tất cả các mục tiêu theo kế hoạch trong các cuộc tấn công đã bị phá hủy.”

Trong ảnh: Những ngôi nhà bị hư hại ở Odesa

Một cư dân bị bao vây bởi các tòa nhà bị hư hại ở Odesa
Một cư dân bị bao vây bởi các tòa nhà bị hư hại ở OdesaCredit : REUTERS

Putin gặp tổng thống Belarus lần đầu sau binh biến Wagner

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lần đầu tiên kể từ khi ông giúp môi giới một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến của các chiến binh Wagner bên trong nước Nga vào tháng trước.

Một đoạn video do dịch vụ báo chí của ông Lukashenko đăng vào Chủ nhật cho thấy hai nhà lãnh đạo lâu năm cùng nhau đến cung điện Konstantinovsky của Saint Petersburg trước các cuộc đàm phán theo lịch trình.

Trong ảnh: Nhà thờ Odessa bị tên lửa phá hủy

Nhà thờ Biến hình Odesa bị bỏ lại không có mái
Nhà thờ Biến hình Odesa bị bỏ lại không có máiCredit : AP
Hai người bị thương bên trong tòa nhà
Hai người bị thương bên trong tòa nhàCredit : AFP

Hai người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Odesa

Hai người đã thiệt mạng trong cuộc không kích trong đêm của Nga vào Odesa và 22 người bị thương trong đó có 4 trẻ em. 

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klymenko cho biết: “Một người đàn ông sinh năm 1974 đã thiệt mạng trong vụ pháo kích vào ban đêm. “22 người bị thương. Trong số đó có bốn đứa trẻ: 11, 12 và hai đứa 17 tuổi.”

Nga đã tấn công Odesa và các cơ sở xuất khẩu thực phẩm khác của Ukraine gần như hàng ngày trong tuần qua sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận hành lang biển do Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn.

“Odesa: một cuộc tấn công ban đêm khác của những con quái vật,” Oleh Kiper, thống đốc của vùng Odesa rộng lớn hơn ở miền nam Ukraine, nơi có thành phố Odesa là trung tâm hành chính, cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Xe cứu thương tìm kiếm người dân bị thương
Xe cứu thương tìm kiếm những người bị thươngCredit : AFP

Thông tin sai lệch của Nga che khuất tin tức tiền tuyến

Comments are closed.