Cập nhật chiến sự Ukraine-Nga ngày 8/5/2023: *Nga tấn công trước Ngày ‘Chiến thắng’, phá hủy trung tâm Hồng Thập Tự. * Berlin cấm treo cờ Nga tại các đài tưởng niệm. *Ngày 8/5: Zelensky đánh dấu Đức QX đầu hàng năm 1945. *Nga thiếu lực lượng lao động. *EU trừng phạt các công ty Trung Quốc


Cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga phá hủy trung tâm viện trợ của Hội Hồng Thập Tự ở Odesa 

Ngày 8 tháng 5 năm 2023 • 5:04 chiều

Lính cứu hỏa làm việc tại khu nghỉ dưỡng bị trúng tên lửa của Nga ở Odesa
Lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của một khu nghỉ dưỡng bị trúng tên lửa của Nga ở OdesaCredit : Lực lượng vũ trang UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã phá hủy một nhà kho của Hội Chữ thập đỏ Ukraine với viện trợ nhân đạo ở Odesa.

Nhóm viện trợ cho biết các nhân viên và tình nguyện viên của Hội Hồng Thập Tự Ukraine không bị thương, nhưng Bộ Quốc phòng Ukraine đã tweet rằng một nhân viên an ninh dân sự đã thiệt mạng trong vụ tấn công. 

Nhà kho của Tổ chức khu vực Odesa của Hội Chữ thập đỏ Ukraine đã bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn hàng viện trợ nhân đạo được cất giữ trong nhà kho.

Nó xảy ra khi Nga tung ra một làn sóng máy bay không người lái, tên lửa và các cuộc không kích trên khắp Ukraine khi Moscow chuẩn bị cho kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng được ấp ủ để kỷ niệm sự thất bại của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Có tới 16 cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các thành phố thuộc các vùng Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Odesa, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật buổi sáng.


Berlin cấm treo cờ Nga tại các đài tưởng niệm Thế chiến II

Một tòa án ở Berlin hôm thứ Hai đã cấm treo cờ và các biểu tượng của Nga xung quanh ba đài tưởng niệm Liên Xô ở thủ đô nước Đức trong các lễ tưởng niệm Thế chiến II.

Tòa án hành chính cấp cao hơn cho biết họ đồng ý với cảnh sát, những người sợ cờ Nga và dải băng Saint George có thể được hiểu là biểu tượng ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Trong bối cảnh hiện tại, chúng có thể được hiểu là lời tuyên bố bày tỏ sự cảm thông với chiến tranh” và “bày tỏ ý chí sẵn sàng sử dụng bạo lực”, tòa án cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh sát ban đầu đã cấm cả cờ Ukraine và Nga tại các đài tưởng niệm vào ngày 8 và 9 tháng 5, khi Thế chiến II kết thúc được kỷ niệm.

Cập nhật 6 phút trước


Nga tấn công trước Ngày ‘Chiến thắng’

Lính cứu hỏa làm việc tại khu nghỉ dưỡng bị trúng tên lửa của Nga ở Odesa
Lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của một khu nghỉ dưỡng bị trúng tên lửa của Nga ở OdesaCredit : Lực lượng vũ trang UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Nga đã phát động một làn sóng máy bay không người lái, hỏa tiễn và không kích vào Kiev và các thành phố khác của Ukraine, các quan chức cho biết hôm thứ Hai, khi Moscow tăng cường các cuộc tấn công trong khi chuẩn bị cho kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng được ấp ủ để kỷ niệm sự thất bại của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Có tới 16 cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của các vùng Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Odesa, ngoài ra còn có 61 cuộc không kích và 52 loạt rocket vào các vị trí và khu vực đông dân cư của Ukraine, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật buổi sáng về tình hình quân sự. Chiến đấu.

Lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy tất cả 35 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất mà Nga đã phóng, quân đội cho biết.

Thị trưởng Kyiv cho biết ít nhất 5 người bị thương ở thủ đô trong bối cảnh một kho nhiên liệu, ô tô, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Maighna Nanu


Ukraine trong ảnh:

Những người tham dự trang trí một "cây ký ức" bằng giấy anh túc đỏ để đánh dấu "Ngày tưởng niệm và hòa giải" và kỷ niệm 78 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít
Những người tham dự trang trí một “cây ký ức” bằng giấy anh túc đỏ để đánh dấu “Ngày tưởng niệm và hòa giải” và kỷ niệm 78 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ảnh : YURIY DYACHYSHYN/AFP
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở Bakhmut
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở BakhmutCredit : STRINGER/REUTERS
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở Bakhmut
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở BakhmutCredit : STRINGER/REUTERS
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở Bakhmut
Các tình nguyện viên của tổ chức cứu thương tình nguyện Ukraine Hospitallers hỗ trợ một quân nhân Ukraine bị thương ở BakhmutCredit : STRINGER/REUTERS


Nga nhắm mục tiêu lao động nhập cư để tăng quân số ở Ukraine

Theo tình báo Anh, các sĩ quan nhập ngũ của Nga đang nhắm mục tiêu vào các công nhân nhập cư Trung Á để hỗ trợ lực lượng xâm lược của Moscow bên trong Ukraine.

Các nhà tuyển dụng đã đến thăm các nhà thờ Hồi giáo phổ biến với người lao động từ Uzbekistan và Tajikistan, cũng như các văn phòng nhập cư, với hy vọng lôi kéo người nhập cư gia nhập quân đội.

Các quan chức đặc biệt có thể nói bằng cả tiếng Uzbek và Tajik đã được triển khai tại các văn phòng để thực hiện các phương pháp tuyển dụng thường xuyên cho những người di cư đang xin giấy phép lao động, nó cũng được báo cáo.

Đọc toàn bộ câu chuyện từ Joe Barnes tại đây


Nga pháo kích làm 8 người bị thương ở vùng Kherson của Ukraine

Các quan chức khu vực cho biết vụ pháo kích của Nga khiến 8 người bị thương, trong đó có một cậu bé 9 tuổi ở hai ngôi làng ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine.

Thống đốc khu vực Oleksandr Prokudin cho biết 6 dân thường bị thương ở làng Stanislav bên hữu ngạn cửa sông Dnipro. Hai người khác bị thương ở Antonivka, ngoại ô Kherson, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Roman Mrochko cho biết.

Hai người ở Antonivka đã ở gần một trong nhiều “điểm bất khả chiến bại” mà Ukraine thiết lập trên toàn quốc để cung cấp điện, sưởi ấm, nước và các dịch vụ cơ bản khác cho dân thường phải đối mặt với tình trạng mất điện do các cuộc không kích của Nga.


Ukraine cho biết Nga ngăn chặn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Bộ tái thiết Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng Nga đã ngăn chặn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen một cách hiệu quả bằng cách từ chối đăng ký các tàu sắp đến. 

“Liên bang Nga một lần nữa đã ngăn chặn “Sáng kiến ​​ngũ cốc” một cách hiệu quả bằng cách từ chối đăng ký các tàu đến và tiến hành kiểm tra. Cách tiếp cận này mâu thuẫn với các điều khoản của thỏa thuận hiện tại”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố. 


Ảnh: Một quân nhân Ukraine nhìn vào chiến hào ở tiền tuyến

Một quân nhân Ukraine nhìn vào chiến hào tại vị trí của anh ta ở tiền tuyến
Một thành viên dịch vụ người Ukraine nhìn vào chiến hào tại vị trí của anh ta ở tiền tuyếnCredit : SERHII NUZHNENKO/thông qua REUTERS


Von der Leyen của EU gặp Zelenskiy ở Kyiv vào thứ Ba

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kiev vào thứ Ba, đó là Ngày Châu Âu, Ủy ban Châu Âu thông báo hôm thứ Hai.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nói với các phóng viên rằng chuyến thăm tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc của EU đối với đất nước”.

“Chuyến thăm sẽ tập trung vào tất cả các khía cạnh của mối quan hệ của chúng tôi với Ukraine”, ông nói thêm.


Đưa Ukraine đến gần châu Âu hơn, Zelensky đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc xã năm 1945 (8/5)

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đánh dấu kỷ niệm ngày Đức Quốc xã đầu hàng trong Thế chiến thứ hai bằng cách cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ chính thức hóa một ngày tưởng niệm ở Ukraine vào ngày 8 tháng 5 khi các nước phương Tây ăn mừng chiến thắng của châu Âu.

Phát biểu trước quốc gia trên một ngọn đồi nhìn ra Kyiv, Tổng thống Zelensky nói rằng “cái ác cũ” đã quay trở lại, lần này được tiến hành bởi một “nước Nga hiện đại” theo đuổi mục tiêu giống như Đức Quốc xã là “nô lệ và hủy diệt” – nhưng họ sẽ không thành công .

Củng cố thêm việc Ukraine đoạn tuyệt với quá khứ Xô Viết, ông Zelensky cho biết ông đã đệ trình một dự luật lên quốc hội chính thức coi ngày 8/5 là ngày tưởng niệm và chiến thắng (giống như Ngày châu Âu), trong khi Nga đánh dấu ngày 9/5 là ngày chiến thắng.

“Chúng tôi đang trả lại cho quốc gia của mình một lịch sử trung thực không có ảnh hưởng ý thức hệ. Vào ngày 8 tháng 5, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tưởng nhớ sự vĩ đại của chiến thắng Đức Quốc xã”, ông nói trong một video đăng trên kênh Telegram của tổng thống.


Pháo kích của Nga đánh vào lưới điện ở 5 khu vực của Ukraine

Cơ quan điều hành lưới điện nhà nước Ukraine hôm thứ Hai cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã làm hư hại mạng lưới phân phối điện tại 5 khu vực của Ukraine chỉ trong một đêm.

“Cuộc tấn công ban đêm của máy bay không người lái không làm hỏng cơ sở hạ tầng năng lượng chính”, Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, do các cuộc pháo kích của Nga dọc theo tiền tuyến và các cuộc pháo kích ở biên giới, mạng lưới phân phối ở Donetsk, Kharkiv, Kherson, Sumy và Chernihiv lại bị thiệt hại.”

Hệ thống năng lượng của Ukraine đã sống sót sau nhiều tháng bị tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga, đôi khi khiến hàng triệu người không có điện hoặc không được sưởi ấm trong những tháng mùa đông lạnh giá.


Ảnh: Thị trưởng Kiev kiểm tra một tòa nhà bị hư hại

Thị trưởng thủ đô Kyiv của Ukraine, Vitali Klitschko, kiểm tra tòa nhà dân cư cao tầng bị hư hại do tàn dư của máy bay không người lái Nga bị bắn hạ ở Kiev
Thị trưởng thủ đô Kyiv của Ukraine, Vitali Klitschko, kiểm tra tòa nhà dân cư cao tầng bị hư hại do tàn dư của máy bay không người lái Nga bị bắn hạ ở Kyiv. Ảnh : GENYA SAVILOV/AFP


Vũ khí mới nhất của Nga đang thay đổi cục diện cuộc chiến Ukraine

Bay qua biên giới đông bắc Ukraine, 10 chiến đấu cơ tối tân nhất của Nga chuẩn bị tung ra một loại vũ khí chưa từng thấy trong chiến tranh.

11 quả bom lượn được thả vào đêm 24 tháng 3 đã xác nhận các báo cáo rằng lực lượng không quân Nga đang thích nghi sau khi cạn kiệt tên lửa hành trình và không thể kiểm soát bầu trời Ukraine.

Những quả bom lượn được gắn “đôi cánh” để tăng thêm tầm hoạt động, bay thấp và đủ xa để tránh một số hệ thống phòng không do radar điều khiển.

Đọc thêm từ Joe Barnes và Roland Oliphant tại đây


Tin nóng: Ukraine ban bố cảnh báo trên không trên toàn quốc

Còi báo động không kích vang lên khắp Ukraine chỉ vài giờ sau khi Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn vào nước này trong đêm, Reuters đưa tin.


Ukraine trong ảnh:

Một phụ nữ lớn tuổi đứng bên ngoài ngôi nhà đang cháy sau khi pháo kích ở thị trấn Chasiv Yar
Một phụ nữ lớn tuổi đứng bên ngoài ngôi nhà đang bốc cháy sau khi pháo kích ở thị trấn Chasiv YarCredit : SERGEY SHESTAK/AFP
Một căn hộ bị hư hại sau đình công ở Kiev
Một căn hộ bị hư hại sau một cuộc đình công ở KyivCredit : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Người thân của quân nhân quá cố Mykola Shlyonsky phản ứng trong đám tang của anh ở làng Dmytrivka, gần Borodyanka, vùng Kyiv
Người thân của quân nhân quá cố Mykola Shlyonsky phản ứng trong đám tang của anh ở làng Dmytrivka, gần Borodyanka, vùng Kyiv. ẢNH : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh tình hình Ukraine – 8/5/2023.

[1/6] Nga gần như chắc chắn đối mặt với tình trạng thiếu lao động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng Trung ương Nga đã khảo sát 14.000 người sử dụng lao động và nhận thấy rằng số lượng nhân viên sẵn có đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1998.

[2/6] Trong ba năm qua, dân số Nga được báo cáo đã giảm thêm hai triệu người so với dự kiến ​​do tác động của dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

[3/6] Nga chứng kiến ​​tới 1,3 triệu người rời khỏi đất nước vào năm 2022, trong đó có nhiều người trẻ tuổi và có học thức cao trong các ngành công nghiệp giá trị cao.

[4/6] Bộ Truyền thông Nga cho biết khoảng 10% (100.000) lực lượng lao động CNTT đã rời nước này vào năm 2022 và không quay trở lại.

[5/6] Huy động lao động, tỷ lệ di cư cao trong lịch sử, dân số già và thu hẹp đang hạn chế nguồn cung lao động.

[6/6] Điều này có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Nga và có nguy cơ gây ra lạm phát.


EU có kế hoạch trừng phạt các công ty Trung Quốc hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga

Liên minh châu Âu đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc bị cáo buộc bán thiết bị có thể được sử dụng trong vũ khí để hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga, Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật.

Báo cáo cho biết, 7 doanh nghiệp Trung Quốc đã được liệt kê trong gói trừng phạt mới sẽ được các quốc gia thành viên EU thảo luận trong tuần này, trích dẫn một bản sao danh sách trừng phạt mà FT đã xem.

Theo FT, danh sách trừng phạt bao gồm hai công ty Trung Quốc đại lục là 3HC Semiconductors và King-Pai Technology, cùng với 5 công ty từ Hồng Kông bao gồm Sinno Electronics, Sigma Technology, Asia Pacific Links, Tordan Industry và Alpha Trading Investments.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Trung Quốc kêu gọi EU tránh đi “con đường sai lầm”, nếu không họ sẽ có hành động kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

“Trung Quốc phản đối các hành động sử dụng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp hoặc quyền tài phán dài hạn đối với Trung Quốc”, ông Vương nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Tags: , ,

Comments are closed.