Cập nhật chiến tranh Nga-Ukraine 1/10/2023: *Thủ Tướng Anh nói: Không có kế hoạch triển khai quân đội tới Ukraine *Đoạn phim Bộ Quốc phòng Nga cho thấy đạn của Iran *Chi tiêu quốc phòng Nga tăng trong năm tới *Ukraine hạ 16 máy bay không người lái của Nga *Cựu thủ tướng thân Nga chiến thắng tại quốc hội Slovakia *Dân Nga ca ngợi lính đánh thuê Prigozhin *5 tàu Ukraine chở hàng tới các cảng Biển Đen của Ukraine


Đã cập nhật 2 giờ trước

Rishi Sunak và vợ Akshata Murty, đến dự ngày khai mạc Hội nghị Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh tại Manchester, Vương quốc Anh, vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 10 năm 2023. Thủ tướng Rishi Sunak cho biết ông muốn cắt giảm thuế giống như nhiều thành viên Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh của ông Đảng muốn, nhưng ưu tiên trước mắt của ông là giảm lạm phát.. Nhiếp ảnh gia: Hollie Adams / Bloomberg vào ngày khai mạc Hội nghị Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh tại Manchester, Vương quốc Anh, vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 10 năm 2023. Thủ tướng Rishi Sunak là cố gắng thiết lập lại câu chuyện chính trị sau một năm kể từ cuộc tổng tuyển cử. Nhiếp ảnh gia: Hollie Adams/Bloomberg
Rishi Sunak và vợ Akshata Murty đến vào ngày khai mạc Hội nghị Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh tại ManchesterCredit : Hollie Adams/Bloomberg

Rishi Sunak hôm Chủ Nhật cho biết hiện chưa có kế hoạch triển khai ngay lập tức các huấn luyện viên quân sự tới Ukraine, bác bỏ những bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng khi ông đề nghị quân đội có thể tiến hành huấn luyện ở nước này. 

Ông Shapps nói với Telegraph rằng Anh sẽ tăng cường chương trình huấn luyện cho binh sĩ Ukraine theo kế hoạch đang được thảo luận với các chỉ huy quân đội.

Ông nói, một ý tưởng là chuyển “đào tạo và sản xuất nhiều hơn” thiết bị quân sự sang Ukraine, đồng thời kêu gọi thêm các công ty quốc phòng của Anh thành lập nhà máy ở Ukraine.

Hôm Chủ nhật, ông Sunak nói: “Điều mà Bộ trưởng Quốc phòng muốn nói là có thể một ngày nào đó trong tương lai chúng tôi sẽ thực hiện một số hoạt động huấn luyện đó ở Ukraine”.

“Nhưng đó là chuyện lâu dài, không phải ở đây và bây giờ. Sẽ không có binh sĩ Anh nào được cử đi chiến đấu trong cuộc xung đột hiện tại”.

Bình luận của ông được đưa ra sau những lời lẽ kích động từ cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm Chủ nhật, người nói rằng quân đội Anh sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu họ đóng quân ở Ukraine.

QuaGeorge Stylis

Ngày 1 tháng 10 năm 2023 • 5:11 chiều


Những câu chuyện hàng đầu ngày hôm nay

Cảm ơn bạn đã theo dõi blog trực tiếp hàng ngày của chúng tôi – blog hiện đã đóng cửa. Dưới đây là những câu chuyện hàng đầu trong ngày:

 • Rishi Sunak cho biết hiện chưa có kế hoạch triển khai huấn luyện viên quân sự tới Ukraine ngay lập tức, phản đối những bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng khi đề nghị quân đội có thể tiến hành huấn luyện ở nước này.
 • Lực lượng Phòng không Ukraine hôm Chủ nhật cho biết hệ thống phòng không Ukraine đã bắn hạ 16 trong số khoảng 30 máy bay không người lái mà Nga phóng trên lãnh thổ Ukraine chỉ sau một đêm.
 • Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết trong chuyến thăm Kyiv hôm Chủ nhật rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự và ông hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ từ EU.
 • Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố binh lính Anh huấn luyện quân ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Moscow.
 • Cựu thủ tướng thân Nga của Slovakia đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này, có khả năng giáng một đòn mạnh vào sự đoàn kết mong manh thân Ukraine của Khối Thống nhất Châu Âu và NATO.

Trong ảnh: Một buổi lễ tưởng niệm những người lính Ukraine thiệt mạng ở Lviv

LVIV, UKRAINE – 1 THÁNG 10: Ban nhạc quân đội của Học viện Lực lượng Mặt đất Quốc gia Hetman Petro Sahaidachnyi biểu diễn trong buổi lễ tưởng niệm những người bảo vệ Ukraine tại Nghĩa trang Lychakiv vào ngày 1 tháng 10 năm 2023 ở Lviv, Ukraine. Ngày của những người bảo vệ và bào chữa của Ukraine thường được đánh dấu vào ngày Cầu thay của Theotokos. Năm nay nó được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 10. (Ảnh của Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images)
Ban nhạc quân sự của Học viện Lực lượng Mặt đất Quốc gia Hetman Petro Sahaidachnyi biểu diễnCredit : Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images/LVIV, UKRAINE – UKRAINE – 1 tháng 10: Ban nhạc quân sự của Học viện Lực lượng Mặt đất Quốc gia Hetman Petro Sahaidachnyi biểu diễn trong buổi lễ tưởng niệm những người bảo vệ Ukraine tại Nghĩa trang Lychakiv vào ngày 1 tháng 10 năm 2023 ở Lviv, Ukraine. Ngày của những người bảo vệ và bào chữa của Ukraine thường được đánh dấu vào ngày Cầu thay của Theotokos. Năm nay nó được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 10. (Ảnh của Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images)
Đội danh dự Ukraine đặt hoa
Đội quân danh dự Ukraine đặt hoa trước mộ một người lính.Credit : Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images
LVIV, UKRAINE – NGÀY 1 THÁNG 10: Các cựu chiến binh Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) cầm cờ gần mộ người lính vô danh của Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) tại Nghĩa trang Lychakiv trong buổi lễ tưởng niệm những người bảo vệ Ukraine vào ngày 1 tháng 10 năm 2023 tại Lviv , Ukraina. Ngày của những người bảo vệ và bào chữa của Ukraine thường được đánh dấu vào ngày Cầu thay của Theotokos. Năm nay nó được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 10. (Ảnh của Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images)
Các cựu chiến binh của Quân đội nổi dậy Ukraine cũng có mặt . TÍN DỤNG : Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images /LVIV, UKRAINE – NGÀY 1 THÁNG 10: Các cựu chiến binh của Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) cầm cờ gần mộ của người lính vô danh của quân đội Ukraine Quân nổi dậy (UPA) tại Nghĩa trang Lychakiv trong buổi lễ tưởng niệm những người bảo vệ Ukraine vào ngày 1 tháng 10 năm 2023 tại Lviv, Ukraine. Ngày của những người bảo vệ và bào chữa của Ukraine thường được đánh dấu vào ngày Cầu thay của Theotokos. Năm nay nó được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 10. (Ảnh của Les Kasyanov/Global Images Ukraine qua Getty Images)

Đoạn phim của Bộ Quốc phòng Nga được cho là lần đầu tiên cho thấy kho dự trữ đạn dược của Iran

Borrell của EU, tại Kyiv, cho biết khối đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết trong chuyến thăm Kyiv hôm Chủ nhật rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự và ông hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ từ EU.

“Ukraine cần nhiều năng lực hơn và cần chúng nhanh hơn,” ông nói trong một tuyên bố đăng trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter. Ông cho biết ông đã thảo luận về “sự hỗ trợ quân sự liên tục của EU” trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

Ông Borrell nói thêm: “Chúng tôi đang chuẩn bị các cam kết an ninh lâu dài cho Ukraine”.

Trong ảnh: Mọi người dân Nga bày tỏ lòng kính trọng đối với Dmitry Utkin, người có ngôi mộ được trang trí bằng hoa và một chiếc búa tạ

Một người đàn ông đặt hoa trước mộ của Dmitry Utkin, chỉ huy nhóm đánh thuê Wagner, trong khi tưởng nhớ 40 ngày kể từ khi Utkin và thủ lĩnh nhóm Yevgeny Prigozhin qua đời tại một nghĩa trang ở Mytishchi, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 1 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Stringer
TÍN DỤNG : REUTERS/Stringer
Một khung cảnh cho thấy một chiếc búa tạ tại mộ của Dmitry Utkin, chỉ huy nhóm lính đánh thuê Wagner, khi mọi người kỷ niệm 40 ngày kể từ cái chết của Utkin và thủ lĩnh nhóm Yevgeny Prigozhin tại một nghĩa trang ở Mytishchi, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 1 tháng 10. 2023. REUTERS/Stringer
TÍN DỤNG : REUTERS/Stringer

Người dân Nga ca ngợi lính đánh thuê Nga Prigozhin là anh hùng của nhân dân

Tại lễ tưởng niệm Yevgeny Prigozhin, người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay không rõ nguyên nhân cách đây đúng 40 ngày, hàng chục người thương tiếc đã ca ngợi vị thủ lĩnh lính đánh thuê nổi loạn là một anh hùng yêu nước của nước Nga, người đã nói lên sự thật trước quyền lực.

Chiếc máy bay phản lực tư nhân Embraer chở Prigozhin tới St Petersburg đã bị rơi ở phía bắc Moscow, khiến toàn bộ 10 người trên máy bay thiệt mạng hôm 23/8, trong đó có 2 nhân vật hàng đầu khác của Wagner, 4 vệ sĩ của Prigozhin và phi hành đoàn 3 người.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay bị rơi hai tháng kể từ ngày cuộc binh biến thất bại của Prigozhin. Điện Kremlin hôm 30/8 cho biết các nhà điều tra đang xem xét khả năng máy bay bị bắn hạ có chủ đích.


Cựu Thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia nhờ sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine

Cựu thủ tướng thân Nga của Slovakia đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này, có khả năng giáng một đòn mạnh vào sự thống nhất mong manh ủng hộ Ukraine của Khối Thống nhất Châu Âu và NATO.

Theo kết quả sơ bộ vào lúc 6h giờ địa phương sáng nay, đảng Smer-SSD của Robert Fico đã dẫn trước rõ ràng với gần 24% số phiếu bầu.

Với 99,2% số phiếu được kiểm, ứng cử viên theo chủ nghĩa dân túy, người đã cam kết chấm dứt ngay lập tức mọi hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đã bỏ xa đối thủ mới theo chủ nghĩa tự do của mình với 17% số phiếu bầu.

Nhưng không có đảng nào giành được đa số ghế, ông Fico sẽ cần phải giành được sự ủng hộ của các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Đọc toàn bộ câu chuyện


Ảnh: Một người phụ nữ Nga ở Saint Petersburg đến thăm mộ ông chủ Wagner Prigozhin, người đã chết trong một vụ tai nạn máy bay hồi tháng 8

OLGA MALTSEVA/AFP qua Getty Images)
TÍN DỤNG : OLGA MALTSEVA / AFP qua Getty Images

Người chiến thắng trong cuộc thăm dò của Slovakia thách thức sự đồng thuận của châu Âu về Ukraine

Robert Fico, người chiến thắng trong cuộc bầu cử thân Nga và chống tự do của Slovakia, đã sẵn sàng vào Chủ nhật để bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh nhằm thành lập một chính phủ có khả năng sẽ cùng Hungary phản đối viện trợ quân sự của Liên minh châu Âu cho Ukraine.

Đảng SMER-SSD của cựu thủ tướng 59 tuổi đã giành được gần 23% phiếu bầu hôm thứ Bảy, nhận được sự đồng ý của tổng thống để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm thay thế một chính phủ kỹ trị đang ủng hộ Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Fico, người mà các nhà phân tích cho là được truyền cảm hứng từ Thủ tướng Hungary theo chủ nghĩa dân tộc Viktor Orban, người thường xuyên xung đột với EU, cho biết: “Chúng tôi không thay đổi rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Ukraine theo cách nhân đạo”.

Medvedev: Quân đội Anh ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết binh sĩ Anh huấn luyện quân ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Moscow.

Ông Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã phản ứng trước thông báo gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Grant Schapps, người cho biết ông đã hội đàm với các lãnh đạo quân đội về việc chuyển “đào tạo và sản xuất nhiều hơn” thiết bị quân sự sang Ukraine.

Cho đến nay lực lượng của Kyiv vẫn đang được huấn luyện ở Anh, với ý tưởng về các chương trình huấn luyện chính thức ở Ukraine được coi là rủi ro do khả năng nhân sự bị lôi kéo vào chiến đấu với Nga.

“[Điều này sẽ] biến những người hướng dẫn của họ thành mục tiêu hợp pháp cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi,” ông Medvedev nói trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Họ sẽ bị tiêu diệt một cách tàn nhẫn. Và không phải với tư cách lính đánh thuê, mà cụ thể là các chuyên gia NATO của Anh”, ông nói thêm.

Theo Ukraine, thiệt hại của Nga cho đến nay

Ukraine tuyên bố hợp tác với Mỹ sau khi Quốc hội cắt viện trợ

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ đang làm việc với Washington để đảm bảo viện trợ mới trong thời chiến, sau khi các nhà lập pháp Mỹ cắt nguồn tài trợ mới cho Kiev trong một thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết: “Chính phủ Ukraine hiện đang tích cực làm việc với các đối tác Mỹ để đảm bảo rằng quyết định ngân sách mới của Mỹ, sẽ được đưa ra trong 45 ngày tới, sẽ bao gồm các khoản tài trợ mới để giúp Ukraine”.

Nga đánh chặn 5 HIMARS, bom JDAM, 37 máy bay không người lái trên bầu trời Ukraine trong 24 giờ qua

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Nga đã chặn 5 quả đạn HIMARS do Mỹ sản xuất, một quả bom JDAM phóng từ trên không và 37 máy bay không người lái của Ukraine trên lãnh thổ Ukraine trong 24 giờ qua.

Bộ này cho biết những vụ đánh chặn này đã xảy ra trên lãnh thổ nơi Nga đang chiến đấu với cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Ngoài ra, Bộ này còn báo cáo rằng lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ 6 máy bay không người lái của Ukraine trên các khu vực của Nga và 2 tên lửa của Ukraine trên Crimea.

Phó Thủ tướng Ukraine cho biết thêm 5 tàu chở hàng tới các cảng Biển Đen của Ukraine

Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng năm tàu ​​nữa đang trên đường đến các cảng biển của Ukraine bằng cách sử dụng một hành lang mới được mở để tiếp tục xuất khẩu chủ yếu là nông sản, một thỏa thuận thay thế cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen bị Nga ngăn cản.

Phó Thủ tướng Oleksandr Kubrakov cho biết trên nền tảng mạng xã hội X: “5 tàu mới đang chờ xếp hàng tại các cảng của Ukraine”.

Ông nói thêm: “Các hãng vận tải hàng rời OLGA, IDA, DANNY BOY, FORZA DORIA, NEW LEGACY sẽ xuất khẩu gần 120.000 tấn ngũ cốc Ukraine sang Châu Phi và Châu Âu”.

Liên minh Slovakia bắt đầu đàm phán sau chiến thắng bầu cử của cựu Thủ tướng Fico

Robert Fico của Slovakia, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau khi cam kết chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine, đang ở vị trí thuận lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ vào Chủ nhật trong khi một đối thủ cấp tiến tuyên bố sẽ tìm kiếm các đối tác để ngăn chặn việc cựu thủ tướng cánh tả trở lại nắm quyền.

Với 99,98% khu vực bỏ phiếu báo cáo trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy, đảng SMER-SSD của Fico đã giành được gần 23% số phiếu bầu, tiếp theo là gần 18% cho đảng Progresivne Slovensko (Slovakia cấp tiến, PS).

Người chiến thắng dự kiến ​​sẽ được Tổng thống Zuzana Caputova giao nhiệm vụ chính trị để cố gắng tìm kiếm đa số và thành lập chính phủ nếu thành công.

Mỹ cho rằng Wagner đang cố gắng khơi lại cuộc nội chiến ở Mali

Các quan chức Mỹ nói với tờ Sunday Telegraph rằng lính đánh thuê Wagner của Nga đang cố gắng khơi lại cuộc nội chiến ở Mali nhằm cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh ở châu Phi của nước này.

Không hề tan rã sau cái chết của người sáng lập Yevgeny Prigozhin trong một vụ tai nạn máy bay bên ngoài Moscow vào tháng 8, lực lượng Wagner ở Mali đã tham gia vào các trận chiến khốc liệt trên khắp đất nước và tiếp tục mở rộng hoạt động trên khắp châu Phi.

Các quan chức cho biết, trước đây các hoạt động của họ chủ yếu giới hạn ở việc cung cấp an ninh và huấn luyện cho lực lượng Mali, nên những kẻ cho thuê súng hiện đang đụng độ với phiến quân Tuareg chống chính phủ để gieo rắc bất ổn.

Các quan chức Mỹ tin rằng sự bất ổn do giao tranh thêm gây ra sẽ mang lại lợi ích cho mô hình kinh doanh của Wagner.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Joe Barnes 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi tiêu quốc phòng của Nga sẽ tăng trong năm tới

Theo Bộ Quốc phòng, Nga đang chuẩn bị tăng mạnh chi tiêu cho quốc phòng, một dấu hiệu cho thấy nước này sẽ không sớm kết thúc cuộc chiến ở Ukraine. 

Trích dẫn các tài liệu dường như bị rò rỉ từ Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Quốc phòng cho biết chi tiêu quốc phòng của Moscow sẽ tăng lên khoảng 30% tổng chi tiêu công vào năm 2024. 

“Bộ đề xuất ngân sách quốc phòng là 10,8 nghìn tỷ rúp, tương đương khoảng 6% GDP và tăng 68% so với năm 2023. 

“Chi tiết đầy đủ về chi tiêu quốc phòng của Nga luôn được giữ bí mật, nhưng những số liệu này cho thấy Nga đang chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm nữa ở Ukraine”. 

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt liên quan đến việc xâm lược Ukraine, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho biết: “Rất có khả năng Nga có thể hỗ trợ mức chi tiêu quốc phòng này cho đến năm 2024, nhưng chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế rộng lớn hơn”.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=eyJ0ZndfdGltZWxpbmVfbGlzdCI6eyJidWNrZXQiOltdLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2ZvbGxvd2VyX2NvdW50X3N1bnNldCI6eyJidWNrZXQiOnRydWUsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfdHdlZXRfZWRpdF9iYWNrZW5kIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9uIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19yZWZzcmNfc2Vzc2lvbiI6eyJidWNrZXQiOiJvbiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfZm9zbnJfc29mdF9pbnRlcnZlbnRpb25zX2VuYWJsZWQiOnsiYnVja2V0Ijoib24iLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X21peGVkX21lZGlhXzE1ODk3Ijp7ImJ1Y2tldCI6InRyZWF0bWVudCIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3Nob3dfYmlyZHdhdGNoX3Bpdm90c19lbmFibGVkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9uIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19kdXBsaWNhdGVfc2NyaWJlc190b19zZXR0aW5ncyI6eyJidWNrZXQiOiJvbiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfdXNlX3Byb2ZpbGVfaW1hZ2Vfc2hhcGVfZW5hYmxlZCI6eyJidWNrZXQiOiJvbiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfdmlkZW9faGxzX2R5bmFtaWNfbWFuaWZlc3RzXzE1MDgyIjp7ImJ1Y2tldCI6InRydWVfYml0cmF0ZSIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfbGVnYWN5X3RpbWVsaW5lX3N1bnNldCI6eyJidWNrZXQiOnRydWUsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0ZndfdHdlZXRfZWRpdF9mcm9udGVuZCI6eyJidWNrZXQiOiJvbiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9fQ%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1708365567998988596&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F10%2F01%2Frussia-ukraine-war-latest-news-slovakia-shapps-shutdown%2F&sessionId=86893b2dfe870e6a51902d487ec3bf9139a15def&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Ảnh: Hỏa hoạn tại các kho ngũ cốc do tấn công máy bay không người lái của Nga ở vùng Uman, Cherkasy của Ukraine

Một nhà kho bốc cháy sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công, ở Uman, vùng Cherkasy, Ukraine ngày 1 tháng 10 năm 2023. Dịch vụ báo chí của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine ở vùng Cherkasy/Bản tin thông qua REUTERS CHỈNH SỬA CHÚ Ý - HÌNH ẢNH NÀY ĐÃ ĐƯỢC CUNG CẤP BỞI MỘT BÊN THỨ BA. KHÔNG che khuất LOGO.
NGUỒN : Dịch vụ báo chí của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine tại vùng Cherkasy/Bản tin qua
Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự-Dân sự Khu vực Cherkasy Ihor Tablets qua Telegram/Handout qua
NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ : Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự-Dân sự Khu vực Cherkasy Ihor Tablets qua Telegram/Handout via
Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự-Dân sự Khu vực Cherkasy Ihor Tablets qua Telegram/Handout qua
NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ : Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự-Dân sự Khu vực Cherkasy Ihor Tablets qua Telegram/Handout via

Các khu vực của Nga bị máy bay không người lái và pháo kích của Ukraine tấn công

Các quan chức cho biết Nga đã trở thành mục tiêu của một làn sóng máy bay không người lái và pháo kích khác của Ukraine vào Chủ nhật, khiến 3 người bị thương và buộc một sân bay phải chuyển hướng chuyến bay.

Kể từ khi Ukraine phát động cuộc phản công vào đầu tháng 6, các khu vực của Nga đã cáo buộc lực lượng vũ trang của Kiev thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần như hàng ngày và pháo kích vào các mục tiêu dân sự.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine cho biết: “Sáng Chủ nhật, lực lượng vũ trang Ukraine đã pháo kích vào khu vực chợ trung tâm ở Shebekino”.

Cuộc bầu cử ở Slovakia kết thúc căng thẳng khi có kết quả sớm

Cuộc bầu cử quốc hội Slovakia đang ở thế giằng co khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​đưa đảng cấp tiến Slovakia (PS) cấp tiến dẫn đầu ban đầu trong khi kết quả chính thức ban đầu đưa đảng của cựu Thủ tướng cánh tả Robert Fico lên dẫn đầu.

Với 30% khu vực bỏ phiếu báo cáo, đảng SMER-SSD do ông Fico lãnh đạo – người đã tuyên bố chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine – dẫn đầu với gần 25% phiếu bầu. Đảng HLAS và đồng minh tiềm năng của Fico theo sau với 17%, trong đó PS đứng thứ ba với 13% phiếu bầu.

Robert Kalinak, một ứng cử viên SMER-SSD và là đồng minh lâu năm của Fico, cho biết: “Những gì đã được tính là các quận nhỏ”. “Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có được 50%, một khối lượng cử tri quan trọng hay không. Sau đó, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ xem có bao nhiêu phiếu bầu vẫn có thể thay đổi.”


Cấp cho Shapps tăng cường hỗ trợ cho Volodymyr Zelensky

Anh sẽ tăng cường chương trình huấn luyện cho binh sĩ Ukraine theo kế hoạch đang được thảo luận với các chỉ huy quân đội, Edward Malnick viết .

Trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, Grant Shapps cho biết ông đã hội đàm với các lãnh đạo quân đội về việc chuyển “đào tạo và sản xuất nhiều hơn” thiết bị quân sự sang Ukraine. Ông cũng kêu gọi thêm các công ty quốc phòng của Anh thành lập nhà máy ở Ukraine.

Sau chuyến đi tới Kyiv vào tuần trước, ông Shapps cũng tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cách Hải quân Anh có thể đóng vai trò bảo vệ các tàu thương mại khỏi các cuộc tấn công của Nga ở Biển Đen.

Cả hai động thái này sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong việc Anh tham gia bảo vệ Ukraine trước sự tấn công dữ dội của Vladimir Putin. 

Đọc toàn bộ câu chuyện


Ukraine bắn hạ 16 máy bay không người lái của Nga

Theo Lực lượng Không quân Ukraine hôm Chủ nhật, hệ thống phòng không Ukraine đã bắn hạ 16 trong số khoảng 30 máy bay không người lái mà Nga phóng trên lãnh thổ Ukraine chỉ sau một đêm.

Nó cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng máy bay không người lái đã được phóng từ các hướng nam, đông nam và bắc.

Nhà chức trách cho biết khu vực Cherkasy miền trung Ukraine đang bị tấn công.

Comments are closed.