Cập nhật chiến tranh Nga-Ukraine ngày 3/6/2023 (#465) *Nga thay đổi chiến thuật trước khi bị phản công *Khoảng 100 lính (Nga) thiệt mạng, hơn 400 bị thương sau một vụ tấn công vào Yur’ivka. *Wagner nói Nga đặt mìn để hại lính của ông. *Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky trở lại Bakhmut. *EU thảo luận nhu cầu đạn dược với Hàn Quốc…


Cập nhật 19 phút trước

Lính cứu hỏa làm việc tại một ngôi nhà bị cháy sau vụ pháo kích ở Belgorod
TÍN DỤNG : Reuters

Tin quan trọng trong ngày:

  • Hai người thiệt mạng trong vụ pháo kích ở biên giới Nga1:26 chiều
  • Khoảng 100 binh sĩ (Nga) thiệt mạng và hơn 400 người bị thương sau một vụ tấn công vào căn cứ ở Yurivka
  • Wagner ‘sẵn sàng bảo vệ biên giới Nga’1:06 chiều
  • Thủ lĩnh Wagner nói rằng Nga đã đặt mìn để làm tổn thương các chiến binh của ông
  • Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky trở lại Bakhmut
  • Nhà ngoại giao hàng đầu của EU thảo luận về nhu cầu đạn dược của Ukraine với Hàn Quốc12:49 chiều
  • Kế hoạch hòa bình sẽ không hiệu quả, Ukraine nói

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, Nga đang nhắm mục tiêu vào các thành phố quan trọng và “các trung tâm ra quyết định” trong nỗ lực ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine. 

Volodymyr Havrylov cho biết Ukraine đã phải đối mặt với nhiều loạt hỏa tiễn đạn đạo vào tháng trước tại thủ đô Kyiv, một trung tâm đô thị. 

“Mục tiêu chính của họ là ngăn chặn các trung tâm ra quyết định và phản công của chúng tôi,” ông Havrylov nói tại hội nghị an ninh hàng đầu châu Á, Đối thoại Shangri-La ở Singapore. 

Ông nói thêm: “Đối với Nga, đó là một bất ngờ lớn khi thấy rằng hiệu quả của (hỏa tiễn đạn đạo của họ) gần như bằng không trước các hệ thống phòng không hiện đại mà chúng tôi nhận được từ các đối tác của mình”. 

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, hôm nay tuyên bố rằng Ukraine đã sẵn sàng khởi động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu đã bị trì hoãn trong khi chờ đợi xe tăng và vũ khí từ các nước châu Âu. 

Đức và Mỹ đã gửi các khẩu đội hỏa tiễn Patriot tới Ukraine trong năm nay. Năm ngoái, các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống tầm ngắn tiên tiến như NASAMS và IRIS-T.

Ông Havrylov cho biết các loạt hỏa tiễn không ảnh hưởng đến thời gian. Ông nói: “Không gì có thể ngăn cản nỗ lực của chúng tôi, mong muốn của chúng tôi và niềm tin của chúng tôi rằng chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. Ông nói thêm, Ukraine sẽ “bắt đầu phản công với tham vọng giải phóng các lãnh thổ của chúng tôi trong năm nay”.

Lila Randall


Trong ảnh: Putin tham dự buổi nói chuyện tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg

Vladimir Putin tại Sankt-Peterburg
TÍN DỤNG : Reuters

Lo ngại gia tăng về an toàn dân sự khi Ukraine điều tra các hầm trú ẩn bị không kích

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, gần 1/4 số hầm trú ẩn tránh bom của Ukraine bị khóa hoặc không sử dụng được, gây lo ngại về an toàn dân sự. 

Bộ cho biết trong số “hơn 4.800” nơi trú ẩn mà họ đã kiểm tra, 252 nơi đã bị khóa và 893 “không phù hợp để sử dụng”.

Đầu tuần này, một phụ nữ ở thủ đô Kyiv được cho là đã chết khi chờ đợi bên ngoài một nơi trú ẩn bị đóng cửa trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. 

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết chính quyền thành phố đã nhận được “hơn một nghìn” đơn khiếu nại liên quan đến các nơi trú ẩn bị khóa, đổ nát hoặc không đủ chỗ tránh bom trong vòng một ngày kể từ khi ra mắt dịch vụ phản hồi trực tuyến.


Ngừng bắn sẽ giúp Putin củng cố quyền kiểm soát, Blinken cảnh báo

Anthony Blinken, ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã lên án khái niệm ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, tuyên bố rằng nó sẽ cho phép tổng thống Nga củng cố quyền lực của mình ở nước này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia hôm thứ Bảy đã đề xuất một kế hoạch nhằm chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine tại một hội nghị thượng đỉnh về quốc phòng ở Singapore, một sáng kiến ​​đã nhanh chóng bị những người tham dự chỉ trích.

“Tôi kêu gọi Nga và Ukraine bắt tay ngay lập tức chấm dứt chiến sự,” Prabowo Subianto nói hôm nay.


Nổ phá hủy đường ray xe lửa ở Zaporizhzhia

Một vụ nổ đã phá hủy một phần đường ray ở Zaporizhzhia bị chiếm đóng, nơi quân đội Nga sử dụng để vận chuyển binh lính và thiết bị. 

Ivan Fedorov, thị trưởng thành phố Melitopol, cho biết: “Vài giờ trước, đường ray xe lửa gần làng Dolynske, quận Yakymivka, ngừng hoạt động ầm ĩ”. 

Hiện chưa rõ có thương vong hay không.


Ukraine sẵn sàng khởi động cuộc phản công, Zelensky nói

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng khởi động cuộc tấn công mùa xuân được chờ đợi từ lâu để chiếm lại các vùng lãnh thổ bị quân đội Nga chiếm đóng.

“Tôi không biết sẽ mất bao lâu. Thành thật mà nói, nó có thể đi theo nhiều cách khác nhau, hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng,” ông nói về kế hoạch của mình trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal.

Các quan chức Ukraine đã trêu chọc việc bắt đầu các chiến dịch tấn công trong nhiều tháng, với việc ông Zelensky hồi tháng 5 nói rằng Ukraine cần trì hoãn cuộc phản công để chờ thêm xe bọc thép đến.

Tuy nhiên, sau một chiến dịch ngoại giao nhằm đảm bảo vũ khí mới cho đất nước của mình và củng cố sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu, ông có vẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy.

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ thành công,” ông Zelensky nói thêm.


Trong ảnh: Cư dân Belgorod sơ tán sau khi hỏa tiễn tấn công thành phố

Các tình nguyện viên cung cấp thức ăn miễn phí cho người dân địa phương tại một trường học ở ngoại ô Kharkiv
TÍN DỤNG : Anadolu
Người dân sơ tán khỏi khu vực Belgorod giáp Ukraine
ẢNH : Olga Maltseva/AFP

Putin từ chối sự công nhận của các nhà báo phương Tây cho diễn đàn kinh tế Nga

Vladimir Putin đã nói rằng các nhà báo từ “các quốc gia không thân thiện” sẽ không được công nhận cho Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg, TASS đưa tin.

Reuters đã được các nhà tổ chức của diễn đàn cho biết vào thứ Sáu rằng việc công nhận diễn đàn đã bị hủy bỏ sau khi nhận được xác nhận công nhận trước đó vào thứ Năm.


Hai người thiệt mạng trong vụ pháo kích ở biên giới Nga

Thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết hai người đã thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ pháo kích sau khi các chiến binh thân Ukraine nhắm vào thành phố vào đầu ngày hôm nay.

“Kể từ sáng nay, các khu định cư ở khu đô thị Shebekino đã bị Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công,” anh viết trên Telegram. Ông Gladkov hôm qua cho biết hơn 2.500 người đã được sơ tán khỏi quận.

Các quan chức Nga trong những ngày gần đây đã báo cáo các cuộc tấn công tăng cường từ phía bắc Ukraine. Ông Gladkov cho biết trong một bản cập nhật trước đó rằng 5 người đã thiệt mạng, 16 người bị thương trong các cuộc tấn công bằng pháo kích của Ukraine vào Belgorod hôm thứ Sáu.

“Đêm trằn trọc. Lực lượng phòng không đã phát huy tác dụng đối với (thành phố) Belgorod,” ông nói.


Wagner ‘sẵn sàng bảo vệ biên giới Nga’

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga cho biết ông sẵn sàng gửi các máy bay chiến đấu đến khu vực Belgorod của Nga, nơi giáp ranh với Ukraine và đã bị pháo kích dữ dội.

Hàng ngàn người đã chạy trốn khỏi các ngôi làng ở phía tây nam Belgorod sau nhiều ngày bị tấn công sau một cuộc tấn công vũ trang từ Ukraine.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, đã mâu thuẫn với quân đội chính quy của Nga và đã cáo buộc giới lãnh đạo quân sự của Moscow không thể bảo vệ Belgorod.

“Nếu Bộ Quốc phòng, trong tương lai gần, không ngăn chặn những gì đang xảy ra ở khu vực Belgorod.. thì tất nhiên chúng tôi sẽ đến để bảo vệ đất Nga,” ông Prigozhin nói trên Telegram.

“Dân thường đang chết dần chết mòn ở Belgorod,” ông Prigozhin nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ không đợi “lời mời” triển khai các chiến binh của mình ở đó.


Nhà ngoại giao hàng đầu của EU thảo luận về nhu cầu đạn dược của Ukraine với Hàn Quốc

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, cho biết ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay để thảo luận về nhu cầu đạn dược của Ukraine.

Cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La, hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á, diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước NATO gây sức ép đòi Hàn Quốc cung cấp vũ khí, khí tài cho Ukraine. 

Ông Borrell viết trên Twitter: “Cuộc gặp tốt đẹp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tại #SLD23. Chia sẻ cảnh báo về các hành động khiêu khích liên tục của CHDCND Triều Tiên và thảo luận về nhu cầu về đạn dược của Ukraine”.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã bác bỏ việc gửi pháo tới Ukraine, viện dẫn các mối quan hệ kinh doanh với Nga và ảnh hưởng của Moscow đối với Triều Tiên, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ Washington và châu Âu về việc cung cấp vũ khí.


Kế hoạch hòa bình sẽ không hiệu quả, Ukraine nói

Ukraine bác bỏ kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh do Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đề xuất.

Prabowo Subianto kêu gọi các quan chức quân sự tập trung tại cuộc họp quốc phòng Đối thoại Shangri-La ở Singapore ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt chiến sự.

Tuy nhiên, Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, đã nhắc lại quan điểm của nước này rằng Nga nên rút quân khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. 

Ông nói thêm rằng một lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Nga tập hợp lại và tăng cường lực lượng, Reuters đưa tin. 

Ông Nikolenko cho biết: “Không có vùng lãnh thổ tranh chấp nào giữa Ukraine và Liên bang Nga để tổ chức trưng cầu dân ý ở đó.

“Tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng. Nga hiện đang cố gắng bằng mọi cách có thể để phá vỡ cuộc phản công của Ukraine”.


Nga bắn hỏa tiễn vào Sloviansk

Sáng nay, một hỏa tiễn Nga đã tấn công Trung tâm ở Sloviansk, Donetsk Oblast. Không có ai được báo cáo bị thương.


Nga ‘bắt tay sai sau vụ nổ ở căn cứ quân sự’ gần Mariupol bị chiếm đóng

Người Nga bắt giữ “hầu hết mọi người” sau vụ nổ tại một nhà máy công nghiệp được sử dụng làm căn cứ quân sự gần Mariupol bị chiếm đóng.

Khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong một cuộc tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe cũ ở làng Yurivka vào ngày 29 tháng 5.

Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, hôm nay cho biết “đáp trả bất ngờ không biết từ đâu đến”.

Ông Andriushchenko nói: “Sau vụ Yuryivka kaboom, người Nga đã bắt giữ gần như tất cả nhân viên tại căn cứ đó, tất cả đều là tay sai của những kẻ chiếm đóng.

Ông nói thêm rằng một số người bị giam giữ đã được thả, nhưng ít nhất ba người từ Yalta và Yuryivka vẫn ở trong nhà tù Donetsk.

”Ai đó nghĩ rằng họ đã đạt được vị trí tuyệt vời, nhưng điều này hóa ra hơi sai. Không thương hại, không tha thứ”, quan chức này viết trên Telegram.

Một cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Yuryivska được sử dụng làm căn cứ quân sự
TÍN DỤNG : Telegram

Xem thêm:

Tin nóng: Cố vấn của thị trưởng Mariupol đã tóm tắt về các cuộc tấn công gần đây ở Yur’ivka. 100 người Nga chết Hơn 400 người nhập viện một trạm liên lạc đã bị phá hủy tòa nhà 5 tầng dành cho người Nga bị phá hủy hoàn toàn.

Chuyển giao biểu tượng thánh cho thấy ảnh hưởng mới của Chính thống giáo Nga dưới thời Putin

Quyết định của Tổng thống Vladimir Putin di chuyển một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của Nga từ bảo tàng đến nhà thờ chính tòa ở Moscow cho thấy sự tin cậy ngày càng tăng của ông đối với Giáo hội, nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của cổ vật dễ vỡ này.

Tháng trước, Putin đã ra lệnh chuyển bức tranh Trinity của Andrei Rublev đến Nhà thờ Chính thống Nga từ Phòng trưng bày Tretyakov ở Moscow trong một năm.

Vào Chúa Nhật, Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi năm nay, tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 15 sẽ diễn ra tại Nhà thờ Chúa Cứu thế, một nhà thờ rộng lớn đã bị nổ tung dưới thời Josef Stalin nhưng được xây dựng lại vào những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Regina Elsner, một nhà nghiên cứu về Giáo hội Chính thống Nga tại Nghiên cứu Quốc tế và Đông Âu, cho biết: “Putin quan tâm đến việc giữ Giáo hội đứng về phía mình trong cuộc chiến này, để thể hiện rằng ông ấy tôn trọng Giáo hội”.

Biểu tượng Trinity được nhìn thấy đằng sau kính an toàn tại Trinity Lavra
TÍN DỤNG : Reuters

Ảnh: Oleksandr Syrsky trở lại Bakhmut

Oleksandr Syrsky, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, đã tới Bakhmut ở Donbas để gặp quân đội. 

Tháng trước, ông nói rằng các lực lượng Nga đang “dọn sạch” các chiến dịch giải tán binh lính trong thành phố nhằm giảm bớt những tổn thất của đất nước trong trận chiến giành vùng ngoại ô. 

Oleksandr Syrsky
Oleksandr Syrsky gặp quân đội ở BakhmutCredit : Twitter
Oleksandr Syrsky
Oleksandr Syrsks bắt tay và chụp ảnh với một máy bay chiến ĐẤUCREDIT : Troops

Nga tái gia nhập hiệp ước hạt nhân nếu Mỹ từ bỏ ‘lập trường thù địch’

Theo truyền thông Nga, Nga sẽ quay trở lại tuân thủ hoàn toàn hiệp ước vũ khí hạt nhân với Mỹ nếu Washington từ bỏ “lập trường thù địch” đối với Moscow. 

Vladimir Putin, tổng thống Nga, đã rút Nga khỏi thỏa thuận New START vào tháng 2, đây là hiệp ước hạt nhân cuối cùng còn lại giữa các quốc gia.

Ông Putin nói rằng thật ngu ngốc khi chia sẻ thông tin hạt nhân có thể được chuyển cho Ukraine.

Hồi tháng 4, Nga cũng cho biết việc ngừng tham gia New START với Mỹ đã mang lại cho Moscow những cơ hội mới để đảm bảo an ninh của mình.


Thủ lĩnh Wagner nói rằng người Nga đã đặt mìn để làm tổn thương các chiến binh của ông

Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lính đánh thuê, đã cáo buộc lực lượng Nga gài chất nổ để làm bị thương lực lượng của ông ta khi họ rút khỏi Bakhmut.

Ông Prigozhin hôm qua cho biết quân đội của ông đã khai quật được hàng chục địa điểm ở các khu vực phía sau, nơi các quan chức Bộ Quốc phòng Nga đã đặt nhiều thiết bị nổ khác nhau, trong đó có hàng trăm quả mìn chống tăng.

Ông cho biết các quan chức Bộ Quốc phòng đã xác nhận rằng các quả mìn đã được đặt theo lệnh của cấp trên. 

Ông nói: “Không cần thiết phải bố trí những mũi tấn công này để ngăn chặn kẻ thù, vì nó (khu vực được đề cập) nằm ở hậu phương.

Ông Prigozhin nói: “Vì vậy, chúng tôi có thể cho rằng những cuộc tấn công này nhằm đáp trả các đơn vị đang tiến công của Wagner.
 


Trong Ảnh: Võ sĩ Wagner tạo dáng trong Cung Văn Hóa

Các lực lượng Nga đã phá hủy Cung Văn hóa ở Bakhmut vào tháng 5 trong một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Tòa nhà cũng là trụ sở nhân đạo của thành phố. 

Quân đội Wagner đứng ở ngưỡng cửa
TÍN DỤNG : Twitter
Việc phá hủy tòa nhà đã được điều tra như một tội ác chiến tranh cho một cuộc tấn công vào một địa điểm văn hóa
TÍN DỤNG : Twitter

Cư dân thiệt mạng khi Nga ‘tấn công pháo ồ ạt’ các thị trấn biên giới

Các lực lượng Nga đã nổ súng vào các thị trấn biên giới ở khu vực Kharkiv trong một cuộc đột kích rạng sáng nay. 

Các khu định cư tiền tuyến của các quận Kharkiv, Kupyansk, Chuhuiv và Bohodukhiv đã bị nhắm mục tiêu trong ngày qua. 

Dân thường thiệt mạng và bị thương, theo Ukrinform. Con số thương vong không rõ ràng ngay lập tức.

Oleh Syniehubov, người đứng đầu Cục Quản lý Quân sự Kharkiv, cho biết: “Kẻ thù đã nã pháo ồ ạt vào các khu định cư ở tiền tuyến và biên giới. Nhà riêng bị hư hại. Một cơ sở công nghiệp dân sự cũng bị hư hại.”

Ông nói thêm rằng một đám cháy đã bùng phát do pháo kích ở Chuhuiv. 


Thay đổi chiến thuật ở Bakhmut sẽ khiến quân đội Nga kém linh hoạt hơn, MoD nói

Các chỉ huy Nga đã cử lực lượng đổ bộ đường không VDV đến Bakhmut để trấn giữ tiền tuyến nhằm thay thế lực lượng quân Wagner đã rút lui.

Các VDV ưu tú một thời đã đảm nhận một vai trò ngày càng quan trọng ở Bakhmut, nơi mười tháng giao tranh phần lớn đã kết thúc. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi VDV được triển khai để tập trung vào khu vực, phần còn lại của lực lượng Nga có thể kém linh hoạt hơn để thích ứng với những thay đổi trong chiến tranh.

Bởi vì các chỉ huy đã “buộc phải triển khai họ để giữ tiền tuyến ở Bakhmut, toàn bộ lực lượng Nga có thể sẽ kém linh hoạt hơn trong việc phản ứng với các thách thức tác chiến”. 

(1/4) Nga tiếp tục triển khai lại các đơn vị chính quy tới khu vực Bakhmut, khi biệt đội tấn công của Tập đoàn Wagner hoàn thành việc rút quân về các khu vực phía sau.

(2/4) VDV Nga (lực lượng đổ bộ đường không) đã đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng ở Bakhmut: các bộ phận của sư đoàn 76 và 106 và hai lữ đoàn VDV riêng biệt bổ sung hiện đã được triển khai tới khu vực này.

(3/4) VDV xuống cấp nhiều so với trạng thái ‘tinh hoa’ trước xâm lược. Tuy nhiên, các chỉ huy Nga có thể đã cố gắng duy trì một số đơn vị vẫn còn tương đối có năng lực này như một lực lượng dự bị sẵn có.

(4/4) Thay vào đó, họ buộc phải triển khai chúng để giữ tiền tuyến ở Bakhmut, toàn bộ lực lượng Nga có thể sẽ kém linh hoạt hơn trong việc phản ứng với các thách thức tác chiến.


Indonesia đề xuất khu phi quân sự, LHQ trưng cầu dân ý về kế hoạch hòa bình Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine, kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự và một cuộc trưng cầu dân ý của Liên Hiệp Quốc về những gì ông gọi là lãnh thổ tranh chấp.

Prabowo Subianto, 71 tuổi, kêu gọi các quan chức quân sự từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại cuộc họp quốc phòng Đối thoại Shangri-La ở Singapore để đưa ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt chiến sự.

Ông đề xuất một kế hoạch đa điểm bao gồm một lệnh ngừng bắn “tại vị trí hiện tại của cả hai bên xung đột” và thiết lập một khu phi quân sự bằng cách rút lui gần 10 dặm từ vị trí tiền phương của mỗi bên.

Ông nói, khu vực phi quân sự nên được quan sát và giám sát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên Hợp Quốc triển khai, đồng thời cho biết thêm rằng một cuộc trưng cầu dân ý nên được tổ chức “để xác định một cách khách quan mong muốn của đa số cư dân ở các khu vực tranh chấp khác nhau”.

“Tôi đề xuất rằng đối thoại Shangri-La nên tìm một phương thức… tuyên bố tự nguyện thúc giục Ukraine và Nga ngay lập tức bắt đầu đàm phán vì hòa bình,” ông Prabowo nói.

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi Nga rút toàn bộ quân đội. Ihor Zhovkva, cố vấn ngoại giao hàng đầu tại Ukraine, cho biết họ không quan tâm đến một lệnh ngừng bắn ngăn chặn lợi ích lãnh thổ của Nga.

Tags: , ,

Comments are closed.