Cập nhật chiến tranh Nga-Ukraine: *Quân đội Ukraine ‘tiến lên đều đều’ *Giám đốc CIA bí mật tới Ukraine *Thủ tướng Ấn Độ nói với Putin: ngoại giao giải quyết chiến tranh *Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đến Kiev *Sự sụp đổ của Putin không qua thùng phiếu hay hòa bình mà do nổi dậy vũ trang


Cập nhật 3 phút trước

Quân đội Ukraine nã súng trường không giật về phía các vị trí của Nga ở Donetsk
Quân đội Ukraine bắn một khẩu súng trường không giật về phía các vị trí của Nga ở DonetskCredit : David Guttenfelder/The New York Times

Volodymyr Zelensky cáo buộc đồng minh phương Tây chần chừ đào tạo phi công

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã cáo buộc một số đồng minh phương Tây của ông chần chừ trong việc đào tạo phi công của nước ông lái máy bay chiến đấu.

Ông Zelensky cho biết các máy bay chiến đấu F-16 rất quan trọng để tăng cường khả năng phản công và bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ có được chúng sau nhiều tháng vận động hành lang ở phương Tây.

Trong khi các đồng minh phản đối ý tưởng này, họ đã đồng ý hỗ trợ Ukraine bằng cách đào tạo phi công của họ trên máy bay chiến đấu hiện đại.

Nhưng vào thứ Bảy, ông Zelensky bày tỏ sự thất vọng rằng Ukraine dường như không tiến gần hơn đến việc có được loại hỗ trợ trên không mà họ cần.

“Họ có biết khi nào Ukraine có thể mua F-16 không?” Ông Zelensky nói với các phóng viên cùng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, đề cập đến phương Tây. “Không có lịch trình của các nhiệm vụ đào tạo. Tôi tin rằng một số đối tác đang kéo chân họ. tại sao họ làm vậy? Tôi không biết.”

Hãy theo dõi những cập nhật mới nhất dưới đây.

QuaGeorge Styllis


Nhật Bản cho biết phát hiện tàu chiến Nga gần đảo Đài Loan, Okinawa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng họ đã phát hiện hai tàu Hải quân Nga ở vùng biển gần Đài Loan và quần đảo Okinawa của Nhật Bản trong bốn ngày trước đó, sau một thông báo tương tự trong tuần này từ Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba cho biết họ đã phát hiện hai tàu khu trục nhỏ của Nga ngoài khơi bờ biển phía đông của họ và gửi máy bay và tàu để theo dõi.

Tháng trước, chính phủ Nhật Bản cho biết hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Nga gần lãnh thổ Nhật Bản, bao gồm cả các cuộc tập trận chung với lực lượng Trung Quốc, gây ra “mối quan ngại nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.


Ảnh: Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm Kiev

Tổng thống Zelensky cảm ơn Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đến thăm Kyiv khi Tây Ban Nha khởi động nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh châu Âu.

“Cảm ơn vì chuyến thăm quan trọng và sự ủng hộ của người dân chúng tôi!” Ông Zelensky nói trên mạng xã hội. “Việc chuyến thăm này diễn ra vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ chủ tịch EU của Tây Ban Nha là cực kỳ mang tính biểu tượng.”

Bức ảnh tài liệu này do văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha chụp và công bố vào ngày 1 tháng 7 năm 2023, cho thấy Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (trái) đang theo dõi Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk khi ông ký vào sổ khách thăm tại Quốc hội Ukraine ở Kiev.  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông đến Kyiv để gặp Volodymyr Zelensky của Ukraine khi Tây Ban Nha bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh châu Âu.  (Ảnh của Handout / VĂN PHÒNG THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA / AFP) / HẠN CHẾ SỬ DỤNG BIÊN TẬP - TÍN DỤNG BẮT BUỘC "AFP PHOTO/ VĂN PHÒNG THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA" - KHÔNG TIẾP THỊ KHÔNG CÓ CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO - PHÂN PHỐI NHƯ MỘT DỊCH VỤ CHO KHÁCH HÀNG (Ảnh của TAY THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA/NHÀ THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA) VĂN PHÒNG/AFP qua Getty Images)
Sanchez ký vào sổ khách thăm tại Quốc hội Ukraine ở KyivCredit : HANDOUT/VĂN PHÒNG THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA/AFP qua Getty Images
Tín dụng bắt buộc: Ảnh của STRINGER/EPA-EFE/Shutterstock (13993744g) Các nhà lập pháp Ukraine chụp ảnh tự sướng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (phải) trong chuyến thăm của ông tới Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) ở Kyiv (Kiev), Ukraine, ngày 01 tháng 7 năm 2023 Thủ tướng Tây Ban Nha đến Ukraine nhân ngày đầu tiên Tây Ban Nha làm chủ tịch Hội đồng châu Âu, dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược.  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm Kiev, Ukraine - 01/07/2023
Các nhà lập pháp Ukraine chụp ảnh tự sướng với ông Sanchez

Nga tăng cường sử dụng máy bay không người lái tự sát Lancet để ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine

Joe Barnes viết UAV giá rẻ, có thể tiêu diệt các phương tiện có kích thước và giá trị gấp nhiều lần, đã trở thành một vấn đề đối với quân đội Ukraine dọc chiến tuyến.

Một cú giật mạnh và ngắn của tay lái và khẩu lựu pháo nặng 30 tấn đột ngột lao ra khỏi đường.

Chỉ trong vài giây, khẩu pháo tự hành Caesar 155mm do Pháp sản xuất đã dừng lại ở một cánh đồng liền kề.

Người lái xe người Ukraine của chiếc xe đã chuyển hướng vào giây cuối cùng để tránh một máy bay không người lái tự sát của Nga đang lao tới.

Phi hành đoàn của nó có thể đã bò ra ngoài với mạng sống nguyên vẹn, nhưng một giờ sau, khẩu lựu pháo khổng lồ đã nhận một đòn trực tiếp từ máy bay không người lái thứ hai, khiến nó nổ tung thành từng mảnh.

Lancet, phương tiện bay không người lái giá rẻ được sử dụng trong cuộc tấn công này, đã trở thành một vấn đề đặc biệt đối với quân đội Ukraine dọc theo chiến tuyến.

Đọc toàn bộ câu chuyện

Ảnh vệ tinh, báo cáo cho thấy Belarus xây dựng doanh trại quân đội cho các chiến binh Wagner

Các hình ảnh vệ tinh do hãng tin AP phân tích hôm thứ Bảy cho thấy nơi dường như là một trại kiểu quân sự mới được xây dựng ở Belarus, với các tuyên bố từ một nhóm du kích Belarus và các quan chức cho rằng nó có thể được sử dụng để làm nơi giam giữ các chiến binh từ nhóm lính đánh thuê Wagner.

Những hình ảnh do Planet Labs PLC cung cấp cho thấy hàng chục chiếc lều đã được dựng lên trong vòng hai tuần qua tại một căn cứ quân sự cũ bên ngoài Osipovichi, một thị trấn cách biên giới Ukraine 142 dặm về phía bắc. Một bức ảnh vệ tinh chụp vào ngày 15 tháng 6 không có dấu hiệu của các hàng cấu trúc màu trắng và xanh lá cây có thể nhìn thấy rõ ràng trong một bức ảnh sau đó, ngày 30 tháng 6.

Người đứng đầu Wagner, Yevgeny Prigozhin và các chiến binh của ông ta đã thoát khỏi sự truy tố và được đề nghị tị nạn ở Belarus vào tuần trước sau khi Minsk giúp môi giới một thỏa thuận nhằm chấm dứt những gì có vẻ là một cuộc nổi dậy vũ trang của nhóm lính đánh thuê.  

Hình ảnh vệ tinh này do Planet Labs PBC cung cấp được chụp vào Thứ Năm, ngày 15 tháng 6 năm 2023, cho thấy một căn cứ quân sự cũ bên ngoài thị trấn Osipovichi của Bêlarut không có dấu hiệu của các cấu trúc xuất hiện hai tuần sau đó.  Là một phần của thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy ở Nga của lính đánh thuê Tập đoàn Wagner, Tổng thống Belarus nói rằng ông đã đề nghị cho các chiến binh một đơn vị quân đội bị bỏ rơi để dựng trại và thủ lĩnh của một tổ chức du kích Belarus lưu vong nói với AP rằng nó ở gần Osipovichi.  (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)
Hình ảnh vệ tinh này do Planet Labs PBC cung cấp được chụp vào Thứ Năm, ngày 15 tháng 6. TÍN DỤNG : Planet Labs PBC qua AP
Một hình ảnh vệ tinh dường như cho thấy các cơ sở mới được thiết lập gần đây, tại một căn cứ quân sự ở Tsel, Vùng Mogilev, Belarus ngày 30 tháng 6 năm 2023. Planet Labs PBC/Handout via REUTERS HÌNH ẢNH NÀY ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP.  KHÔNG BÁN LẺ.  KHÔNG LƯU TRỮ.  TÍN DỤNG BẮT BUỘC.  LOGO KHÔNG CHE MẮT.
Hình ảnh dường như cho thấy các cơ sở mới vào ngày 30 tháng 6. TÍN DỤNG : PLANET LABS PBC


Quân đội Ukraine ‘tiến lên đều đều’

Quân đội Ukraine đang “tiến lên đều đặn” trong cuộc phản công nhưng tiến độ vẫn chậm một cách đáng ngạc nhiên, tướng hàng đầu của Mỹ cho biết.

Tướng Mark Milley cho biết quân đội của Kyiv đang bị cản trở bởi “các bãi mìn rất khó khăn” nhưng đang tiến khoảng “500 mét mỗi ngày, 1.000 mét mỗi ngày, 2.000 mét mỗi ngày, đại loại như vậy.”

Tướng Milley cho biết ông không ngạc nhiên khi tiến độ chậm hơn so với một số người và máy tính toán có thể đã dự đoán dựa trên thực tế chiến tranh.

“Chiến tranh trên giấy tờ và chiến tranh thực sự khác nhau. Trong chiến tranh thực sự, những người thực sự chết. Những người thực sự đang ở trên các chiến tuyến đó và những người thực sự đang ở trong những phương tiện đó. Các thi thể thật đang bị chất nổ mạnh xé vụn,” ông nói với khán giả tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Sáu đáp trả bình luận rằng cuộc phản công đang diễn ra chậm hơn so với dự kiến, nói rằng điều đó “làm tôi thất vọng”. Tướng Valery Zaluzhny cho biết tiến độ sẽ tốt hơn nếu quân đội được cung cấp đầy đủ vũ khí và đạn dược mà họ cần.

George Styllis


13:05

Xem: Cựu chỉ huy quân sự ly khai thân Nga Igor Girkin gọi Putin là “con rận rừng không xương sống”

Anton Gerashchenko nói:

Kẻ khủng bố Girkin-Strelkov gọi Putin là “con rận gỗ không xương sống” vì đã không trừng phạt Prigozhin. “Putin thể hiện sự bất lực hoàn toàn của mình và cho thấy rằng hành động như vậy là ổn. Hãy thử, các bạn, hãy thử lại. Và nếu bạn thất bại, sẽ không có gì xảy ra với bạn”, ông nói. Strelkov ngày càng chỉ trích Putin nhiều hơn. Anh ấy vẫn còn lớn và đang ở Nga. Ai đang nói với sự giúp đỡ của anh ấy? Cục An ninh Liên bang?

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Palestine bày tỏ sự ủng hộ đối với Putin trong cuộc điện đàm

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với giới lãnh đạo Nga sau cuộc binh biến của Tập đoàn Wagner vào cuối tuần trước trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.


Nga kết thúc hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm của Prigozhin, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin

Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm Concord của ông chủ Wagner, Yevgeny Prigozhin.  

Nó theo sau một cuộc binh biến vũ trang được thực hiện bởi lực lượng lính đánh thuê. Putin ban đầu thề sẽ dập tắt cuộc binh biến, so sánh nó với tình trạng hỗn loạn thời chiến dẫn đến các cuộc cách mạng năm 1917 và sau đó là nội chiến, nhưng vài giờ sau, một thỏa thuận đã được ký kết để cho phép Prigozhin và một số chiến binh của ông ta đến Belarus.

Concord đã kiếm được 80 tỷ rúp từ các hợp đồng nhà nước cung cấp lương thực cho quân đội Nga.


Thủ tướng Ấn Độ Modi nói với Putin: ngoại giao cần thiết để giải quyết chiến tranh Ukraine

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu đã lặp lại lời kêu gọi đối thoại và ngoại giao của nước ông để giải quyết cuộc chiến ở Ukraine trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, một tuyên bố của Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ giữ chức chủ tịch luân phiên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trong năm nay và Nga và Ấn Độ đều là thành viên của cơ quan liên chính phủ gồm tám quốc gia, sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

Tổng thống Putin và ông Modi đã thảo luận về tình hình ở Ukraine và nhà lãnh đạo Ấn Độ “nhắc lại lời kêu gọi đối thoại và ngoại giao”, một tuyên bố của chính phủ Ấn Độ đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu cho biết.


Hai trẻ em bị thương trong vụ pháo kích vào Kherson

Hai trẻ em bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào các khu dân cư ở Kherson, theo một quan chức địa phương. 

“Chiều nay, những người chiếm đóng đã tấn công dồn dập các khu dân cư của Kherson. Một trong những quả đạn trúng một ngôi nhà. Một bé gái 9 tuổi và một cậu bé 15 tuổi bị thương”, Oleksandr Prokudin, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Kherson, đăng trên Telegram. 

Một lính cứu hỏa của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine thay đổi vị trí của mình khi họ dập lửa một ngôi nhà bị phá hủy trong trận pháo kích của Nga, tại một khu dân cư ở Kherson, Ukraine, Thứ Bảy, ngày 1 tháng 7 năm 2023. (Ảnh AP / Evgeniy Maloletka)
Lính cứu hỏa có mặt tại một ngôi nhà bị phá hủy bởi pháo kích của Nga ở KhersonCredit : AP Photo/Evgeniy Maloletka
Lực lượng cứu hỏa của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine thay đổi vị trí khi họ dập lửa tại một ngôi nhà bị phá hủy trong trận pháo kích của Nga, trong một khu dân cư ở Kherson, Ukraine, Thứ Bảy, ngày 1 tháng 7 năm 2023. (Ảnh AP / Evgeniy Maloletka)
ẢNH : Evgeniy Maloletka

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đến Kiev hôm nay

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đến Kiev trong ngày đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng EU.


‘Nga cấm xe tải vận chuyển hàng hóa của Ba Lan, một số trường hợp ngoại lệ’

Nga đã đưa ra lệnh cấm xe tải Ba Lan vận chuyển hàng hóa trên lãnh thổ của mình, với một số ngoại lệ, hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn lời Bộ Giao thông vận tải cho biết hôm thứ Sáu.

Nó dẫn lời Bộ cho biết nghị định của họ loại trừ các hàng hóa quan trọng bao gồm thuốc men và thiết bị y tế, đồng thời nói thêm rằng việc vận chuyển đến vùng đất Baltic Kaliningrad không bị ảnh hưởng.


Những người chơi quyền lực ở Nga có thể hạ gục Putin

Cuộc binh biến cho thấy quyền lãnh đạo của Nga đã chiến thắng bằng vũ lực. Roland Oliphant viết : “Đây là những người đang chờ đợi để có cơ hội đạt được vị trí cao nhất”.

Trong khoảng 12 giờ vào thứ Bảy tuần trước, Vladimir Putin dường như đã kết thúc – bị lật đổ không phải bởi những người biểu tình ôn hòa ủng hộ dân chủ, cũng không phải một cuộc bầu cử, mà bởi một cuộc binh biến từ một trong những nhóm vũ trang mà ông thành lập như một công cụ cho chế độ độc tài của mình.

Ngày nay, nếu có một điều mà những người mơ mộng về sự sụp đổ của Putin đã học được từ cuộc nổi dậy thất bại của Yevgeny Prigozhin chống lại Điện Kremlin, thì đó chính là sức mạnh làm nên điều đúng đắn. 

Đó là bài học mà Mikhail Khodorkovsky, nhà tài phiệt lưu vong trở thành nhà hoạt động dân chủ, đã thuộc nằm lòng. “Chúng ta cần nhận thức được thực tế rằng sự sụp đổ của chế độ Putin và việc tạo ra một nước Nga tốt đẹp hơn sẽ không xảy ra thông qua thùng phiếu hay các biện pháp hòa bình khác mà sẽ cần đến cuộc nổi dậy vũ trang,” ông viết sau vụ Wagner. cuộc đảo chính.

Những nhận xét như vậy đã làm kinh hoàng những người ủng hộ tự nhiên của ông. Nhiều người Nga theo chủ nghĩa tự do, chống Putin đã phải sống lưu vong thay vì ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine. Nhưng sự thật không thể chối cãi là giống như sự kìm kẹp quyền lực của Putin nằm trong tay những người đàn ông có súng, thì các biện pháp nới lỏng nó cũng vậy. Vậy đâu là những phe phái ở Nga có khả năng nắm quyền tốt nhất – và liệu Putin có thể tin tưởng họ?

Đọc toàn bộ câu chuyện

Tổn thất mới nhất của Nga, theo Ukraine

Tổng số thiệt hại chiến đấu của địch từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023:

Nếu một quốc gia coi trọng bất cứ thứ gì hơn tự do, thì quốc gia đó sẽ mất tự do, và điều trớ trêu là nếu coi trọng tiện nghi hoặc tiền bạc hơn thì quốc gia đó cũng sẽ đánh mất điều đó.” W. Somerset Maugham


Giám đốc CIA thực hiện chuyến đi bí mật tới Ukraine, quan chức Mỹ nói

Giám đốc CIA William Burns gần đây đã tới Ukraine, nơi ông gặp gỡ các đối tác tình báo và Tổng thống Volodymyr Zelensky, một quan chức Mỹ xác nhận với AFP hôm thứ Sáu.

Chuyến đi – không được báo cáo vào thời điểm đó – diễn ra khi các lữ đoàn của Kyiv theo đuổi một cuộc phản công ở phía đông và phía nam của quốc gia họ chống lại các lực lượng Nga, được phát động vào đầu tháng này sau nhiều tuần dự kiến.

Trong chuyến đi của mình, ông Burns đã tái khẳng định “cam kết của Hoa Kỳ trong việc chia sẻ thông tin tình báo để giúp Ukraine chống lại sự gây hấn của Nga”, quan chức Mỹ cho biết.


Aeroflot của Nga nối lại các chuyến bay thường xuyên đến Cuba, bị đình chỉ kể từ khi Ukraine xâm lược

Rossiya Airlines, một phần của tập đoàn Aeroflot của Nga, đã nối lại các chuyến bay theo lịch trình đến Cuba, vốn đã bị đình chỉ kể từ khi các nước phương Tây cấm Nga ra khỏi không phận của họ để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Aeroflot cho biết chuyến bay đầu tiên sẽ bắt đầu với dịch vụ hai chuyến một tuần đến khu nghỉ mát Varadero của Cuba từ sân bay Sheremetyevo của Moscow vào thứ Bảy.

Các hãng hàng không Nga đã đình chỉ các chuyến bay đến Cuba, Mexico và Cộng hòa Dominica vào ngày 28 tháng 2 năm ngoái, bốn ngày sau cuộc xâm lược mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.


Sanchez ở Kiev để bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch EU của Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông đã đến Kiev vào sáng sớm thứ Bảy để gặp Volodymyr Zelensky của Ukraine khi Tây Ban Nha bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh châu Âu.

“Ở Kiev rồi. Tôi muốn hành động đầu tiên của nhiệm kỳ chủ tịch Tây Ban Nha của hội đồng Liên minh châu Âu là ở Ukraine” với chủ tịch của nó, ông Sanchez viết trên tài khoản Twitter chính thức của mình, nói rằng ông sẽ truyền đạt “tất cả tình đoàn kết của châu Âu”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine cho đến khi hòa bình trở lại ở châu Âu,” ông Sanchez nói thêm, người đã thông báo về chuyến thăm trong hội nghị thượng đỉnh EU hôm thứ Năm, nói rằng mục đích là để chứng minh “sự ủng hộ không ngừng” của EU đối với Kyiv khi nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga. .

Mới nhất về chiến sự từ Bộ Quốc Phòng

(1/4) Kể từ khoảng ngày 23 tháng 6 năm 2023, các lực lượng Ukraine gần như chắc chắn đã bắt đầu lại việc triển khai nhân lực tới bờ đông sông Dnipro ở Kherson Oblast, gần cầu Antonovskiy đổ nát.

(2/4) Giao tranh gia tăng ở bờ đông từ ngày 27 tháng 6 năm 2023. Lực lượng phòng thủ của Nga bao gồm các thành phần của Sư đoàn tấn công đường không cận vệ số 7 của Nga, một phần của Nhóm lực lượng Dnipro (DGF).

(3/4) Trong những tuần gần đây, Nga rất có thể đã phân bổ lại các phần tử của DGF bảo vệ bờ sông Dnipro để củng cố khu vực Zaporizhzhia.

(4/4) Cuộc chiến xung quanh đầu cầu gần như chắc chắn sẽ phức tạp do lũ lụt, sự tàn phá và bùn đất còn sót lại do sự cố vỡ đập Kakhovka vào ngày 06 tháng 6 năm 2023.


Zelensky ra lệnh thắt chặt an ninh ở biên giới Ukraine-Belarus

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh tăng cường an ninh tại biên giới của đất nước ông với Belarus, nơi các chiến binh từ nhóm bán quân sự Wagner của Nga đã bị trục xuất.

Sau cuộc nổi loạn ngắn ngủi của Wagner chống lại Moscow vào tuần trước, Điện Kremlin đã cho các chiến binh từ quân đội tư nhân lựa chọn ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, trở về cuộc sống thường dân hoặc sống lưu vong ở Belarus, nơi có nhà lãnh đạo độc tài là đồng minh của Tổng thống Nga. Vlađimia Putin.

Ông Zelensky cho biết ông đã được cơ quan tình báo Ukraine GUR, cơ quan tình báo nước ngoài và lực lượng biên phòng thông báo về tình hình ở Belarus vào thứ Sáu.

Comments are closed.