Cập nhật chiến tranh Ukraine 06/7/2023: *Mỹ ‘đưa đạn chùm cho Ukraine’ *Ukraine và Bulgaria hợp tác quốc phòng *Prigozhin bị Nga làm xấu mặt – đến Nga để lấy vũ khí bị giữ sau binh biến *”Căng thẳng” nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia “giảm dần” *Moscow đóng cửa lãnh sự Phần Lan


Ngày 6 tháng 7 năm 2023 • 3:05 chiều

Một quân nhân Ukraine bắn đại bác gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine bắn đại bác gần Bakhmut ẢNH : LIBKOS/AP

Những tin quan trọng:


Tờ New York Times đưa tin Mỹ sẽ cung cấp bom chùm (cluster munitions) cho Ukraine.

Quân đội Hoa Kỳ tin rằng các loại vũ khí gây tranh cãi, thả nhiều quả bom nhỏ hơn, sẽ hữu ích cho Ukraine trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết vào tháng 6 nhưng chúng vẫn chưa được phê duyệt cho Kiev vì những hạn chế của quốc hội và những lo ngại giữa các bên đồng minh.

Một phóng viên của NPR cho biết quyết định này dự kiến ​​​​sẽ được công bố vào thứ Năm

Từ năm ngoái, Ukraine đã thúc giục Washington cung cấp vũ khí để giúp chống lại sự vượt trội về vũ khí tầm xa của Nga, nhưng Mỹ đã do dự cung cấp chúng vì nguy cơ tiềm ẩn đối với dân thường và một hiệp ước quốc tế cấm sử dụng bom chùm.

Hoa Kỳ có kho dự trữ lớn bom, đạn chùm mà nước này đã phát triển trong Chiến tranh Lạnh nhưng đã loại bỏ dần chúng kể từ năm 2016.

Maighna Nanu, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI


Bom chùm: Cách thức hoạt động và thiệt hại tạo ra

Tờ New York Times đưa tin Mỹ sẽ cung cấp bom chùm cho Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài, quân đội Mỹ tin rằng các loại vũ khí gây tranh cãi, thả nhiều quả bom nhỏ hơn, sẽ giúp Ukraine chống lại Nga.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của bom chùm.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/1add7219-59c9-4291-96c9-34e4161d2c60.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F06%2Fukraine-russia-war-latest-news-zaporizhzhia-nuclear-plant%2F&channel=Worldnews&id=1add7219-59c9-4291-96c9-34e4161d2c60&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false


Ảnh: Lính Ukraine nã pháo D-30 về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công số 10 Edelweiss bắn một khẩu pháo D-30 về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn xung kích số 10 Edelweiss bắn một khẩu pháo D-30 về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần BakhmutCredit : LIBKOS/AP

Ukraine và Bulgaria đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine và Bulgaria đã đồng ý hợp tác tích cực hơn trong lĩnh vực quốc phòng, sau cuộc gặp với thủ tướng nước này.

Trong cuộc họp báo chung với Nikolai Denkov ở Sofia, ông Zelensky nói: “Chúng tôi đã thảo luận về viện trợ quân sự mà Bulgaria dành cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng vào sự tiếp tục của sự hợp tác đã cứu được nhiều mạng sống.”

Ông nói rằng ông đã mời Bulgaria tham gia vào nỗ lực tái thiết ở Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Ông Zelensky nói rằng Sofia cũng sẵn sàng giúp đỡ trong lĩnh vực sinh thái và số hóa. 

Bulgaria là thành viên của NATO và EU, hai cơ quan phương Tây mà Ukraine muốn gia nhập.


Nhiều bộ mặt của Prigozhin được tiết lộ khi Nga tìm cách làm xấu mặt ông chủ Wagner

Các cơ quan an ninh Nga đã rò rỉ những hình ảnh của giám đốc Wagner Yevgeny Prigozhin đội tóc giả, râu giả và mặc quân phục nước ngoài trong một chiến dịch rõ ràng nhằm làm mất uy tín công khai của lính đánh thuê nổi loạn.

Vụ việc xảy ra khi đài truyền hình nhà nước Nga phát sóng cảnh cảnh sát đột kích vào nhà của ông ta ở St Petersburg và phát hiện một lượng lớn tiền mặt, vàng và vũ khí, cũng như tóc giả và tài liệu giả.

Những bức ảnh, dường như được lấy từ album ảnh cá nhân của anh ấy, dường như được chụp trong các chuyến đi đến nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông
Những bức ảnh, dường như được lấy từ album ảnh cá nhân của ông ta, dường như được chụp trong các chuyến đi đến nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông

Những bức ảnh, dường như được lấy từ album ảnh cá nhân của Prigozhin, dường như được chụp trong các chuyến đi tới nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông nơi Wagner đã chiến đấu trong 8 năm qua.

Đọc thêm từ Roland Oliphant tại đây


Prigozhin đang ở Nga, tổng thống Belarus nói

Yevgeny Prigozhin không còn ở Belarus, Alexander Lukashenko đã xác nhận, mặc dù đã có thỏa thuận với Điện Kremlin để thủ lĩnh Wagner chuyển đến đó sau cuộc nổi dậy thất bại của ông ta vào tháng trước. 

Tổng thống Belarus cho biết: “Đối với Prigozhin, anh ấy đang ở Saint Petersburg… Anh ấy không ở Belarus.”

Ông nói rằng các chiến binh từ nhóm lính đánh thuê của Prigozhin cũng chưa chuyển đến Belarus, bất chấp lời đề nghị từ Điện Kremlin cho những người tham gia cuộc binh biến thất bại để làm như vậy.

Lukashenko nói: “Hiện tại, câu hỏi về việc chuyển nhượng và thành lập của họ vẫn chưa được quyết định.

“Tôi hoàn toàn không lo lắng hay lo ngại rằng chúng tôi sẽ tiếp đón một số lượng nhất định các chiến binh này ở đây,” ông nói thêm.


Ảnh: Quân nhân Ukraine gần Bakhmut

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công số 10 Edelweiss bắn một khẩu pháo D-30 về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến, gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn xung kích số 10 Edelweiss bắn một khẩu pháo D-30 về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến, gần Bakhmut. ẢNH : LIBKOS/AP
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công số 10 Edelweiss bắn súng cối 122mm về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến, gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn xung kích số 10 Edelweiss bắn súng cối 122mm về phía các vị trí của quân Nga ở tiền tuyến, gần Bakhmut. ẢNH : LIBKOS/AP
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công số 10 Edelweiss nhìn vào tiền tuyến, gần Bakhmut, vùng Donetsk
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công số 10 Edelweiss nhìn vào tiền tuyến, gần Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : LIBKOS/AP

Tân Đại sứ Anh tại Ukraine được bổ nhiệm

@MartinHarrisOBE sẽ đảm nhận Đại sứ mới của Anh tại Ukraine bắt đầu từ tháng 9 năm 2023. Sau bốn năm tại vị, Đại sứ đương nhiệm @MelSimmonsFCDO sẽ có một cuộc hẹn Chức vụ Ngoại giao khác.


Moscow cho biết đóng cửa lãnh sự quán Phần Lan

Nga tuyên bố đóng cửa lãnh sự quán Phần Lan tại Saint Petersburg và trục xuất 9 nhà ngoại giao của nước này, nói đây là phản ứng đối với “chính sách đối đầu chống Nga” mà Helsinki theo đuổi.

Thành viên mới nhất của Nato là Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài với Nga, hồi đầu tháng này đã trục xuất 9 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Helsinki vì hành động với “khả năng tình báo”.

“Chín nhân viên của Đại sứ quán Phần Lan tại Liên bang Nga và Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại Saint Petersburg đã được tuyên bố là người không được hoan nghênh,” Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố, nói rằng động thái này là một phản ứng ăn miếng trả miếng.

“Là một phần trong phản ứng đối với các hành động đối đầu của chính quyền Phần Lan, phía Nga đã quyết định rút lại sự đồng ý từ ngày 1 tháng 10 đối với các hoạt động của Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại Saint Petersburg,” tuyên bố cho biết thêm.

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo nói với các phóng viên ở Helsinki hôm thứ Năm rằng đất nước của ông “có nghĩa vụ bắt đầu chuẩn bị cho các biện pháp tương tự.”

“Chúng ta phải đáp lại điều này, điều đó khá rõ ràng,” ông nói.


Ảnh: Zelensky gặp Thủ tướng Bulgaria

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya Gabriel
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya GabrielCredit : CHÍNH PHỦ BULGARIAN / REUTERS

Ukraine: ‘Căng thẳng’ xung quanh nhà máy Zaporizhzhia ‘giảm dần’

“Căng thẳng” xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Moscow chiếm đóng đang “giảm bớt”, Ukraine cho biết, sau khi Kiev và Moscow cáo buộc nhau trong tuần này về âm mưu khiêu khích tại cơ sở nguyên tử.

“Căng thẳng đang giảm dần,” Nataliya Gumenyuk, phát ngôn viên quân đội cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng điều này là nhờ “công việc mạnh mẽ” của các nỗ lực quân sự và ngoại giao của Kyiv “với các đối tác nước ngoài của chúng tôi, những người đã gây áp lực” lên Nga.


Kremlin ‘không theo dõi’ các phong trào của Prigozhin

Điện Kremlin cho biết họ “không theo dõi” các phong trào của Yevgeny Prigozhin, gần hai tuần sau khi thủ lĩnh Wagner phát động một cuộc binh biến và đưa các chiến binh vũ trang hành quân về phía Moscow.

“Chúng tôi không theo dõi hành tung của ông ấy,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói sau khi nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko rằng Prigozhin đang ở Nga.


Trợ lý Zelensky hỏi có phải cuộc sống của con người không được tính đến trong những tính toán này không?

Lời bạt cho thảm kịch Lviv ngày nay… Mỗi quả hỏa tiễn bắn trúng một tòa nhà chung cư chắc chắn sẽ đặt ra hai câu hỏi đơn giản…

Thứ nhất: không phải là việc cung cấp đúng số lượng đạn pháo/xe tăng/hỏa tiễn tầm xa và tất nhiên là tấn công và máy bay chiến đấu có giá trị cuộc sống của những người Ukraine được cứu, hay cuộc sống của con người không được tính đến trong những tính toán này?

Thứ hai: có cần tiếp tục ngoan cố giả vờ rằng chúng ta không thể cho phép chế độ Putin căm ghét con người sụp đổ vì chúng ta không biết phải làm gì với Nga và sợ hỗn loạn ở đó, trong khi hỏa tiễn tiếp tục giết người một cách có hệ thống? Hay nó không thành vấn đề, bởi vì dù sao thì hỏa tiễn cũng sẽ không bay xa hơn Kiev, Odesa và Lviv?


Hỏa tiễn Nga phá hủy khu nhà chung cư Lviv trong ‘trận đánh trực tiếp’

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng sau khi một tên lửa của Nga phá hủy một tòa nhà chung cư ở thành phố Lviv, miền tây nước này.

Một đứa trẻ nằm trong số 32 người cũng bị thương, theo điều mà Maksym Kozytskyi, một quan chức địa phương của Ukraine, mô tả là “vụ va chạm trực tiếp vào một tòa nhà dân cư”.

Nhân viên cứu hộ phản ứng với một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đánh vào một tòa nhà chung cư
CÁC NHÂN VIÊN CỨU HỘ ỨNG PHÓ VỚI MỘT CUỘC TẤN CÔNG BẰNG tên lửa của Nga đánh trúng một tòa nhà chung cưCredit : DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG/thông qua REUTERS

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã đăng một đoạn video lên mạng cho thấy các tòa nhà bị phá hủy một phần mái và các tầng trên, cửa sổ bị đập vỡ và lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Anh ấy nói sẽ có phản hồi.

“Thật không may, có người bị thương và người chết. Tôi xin gửi lời chia buồn tới các gia đình”, Tổng thống Zelensky nói. “Chắc chắn sẽ có một phản ứng với kẻ thù. Nó sẽ là một điều đáng chú ý.”

Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục làm việc tại hiện trường.


Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ ‘cung cấp cho Ukraine rất nhiều’, Litva nói

Tổng thống Litva, quốc gia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới, cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ làm hài lòng Ukraine khi nước này tìm kiếm lời mời rõ ràng để tham gia liên minh quốc phòng NATO.

Gitanas Nauseda nói: “Tôi có cảm giác rằng chúng tôi sẽ tìm ra những công thức không làm người Ukraine thất vọng và sẽ truyền tải nhiều hơn những gì chúng tôi vẫn thường nói.

Ông Volodymyr Zelensky, quốc gia đang chiến đấu với các lực lượng Nga, “có thể không nhận được mọi thứ mà ông ấy mong đợi trong các kế hoạch đầy tham vọng nhất của mình, nhưng chắc chắn ông ấy sẽ nhận được rất nhiều”, ông Nausea nói thêm.

Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết ông muốn có “một tín hiệu rất rõ ràng và dễ hiểu” tại hội nghị thượng đỉnh rằng Ukraine có thể trở thành thành viên NATO sau chiến tranh.

Chính quyền của ông cũng ám chỉ rằng nguyên thủ quốc gia Ukraine sẽ hủy kế hoạch thăm Vilnius nếu những kỳ vọng không được đáp ứng.


Lukashenko: Lính chiến đấu Wagner ‘vẫn được chào đón ở Belarus’

Alexander Lukashenko cho biết lời đề nghị của ông về việc cho các chiến binh Wagner đóng quân ở Belarus vẫn có hiệu lực, sau khi ông xác nhận rằng Yevgeny Prigozhin không còn ở nước này.

Tổng thống Belarus cũng cho biết ông mong đợi các lực lượng Ukraine sẽ cố gắng làm điều gì đó nghiêm túc trên tiền tuyến trước hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Litva vào tuần tới.

Ông Lukashenko cho biết một động thái như vậy sẽ khiến Ukraine phá hủy nguồn dự trữ tốt nhất và chôn vùi năng lực quân sự của chính mình.

Tin nóng: Prigozhin ‘trở lại Nga’, Lukashenko nói

Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, đã xác nhận rằng Yevgeny Prigozhin đã trở lại Nga.

Tổng thống Lukashenko nói rằng thủ lĩnh Wagner đang ở St Petersburg.

“Còn về Prigozhin, anh ấy đang ở St Petersburg. Anh ấy không ở trên lãnh thổ Belarus”.


Budanov cho biết nguy cơ tấn công khủng bố tại nhà máy Zaporizhzhia đang giảm


Tập Cận Bình cảnh báo Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Đích thân Tập Cận Bình đã cảnh báo Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, tin đã xuất hiện.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời nhiều quan chức phương Tây và Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc đã trực tiếp gửi thông điệp thẳng thừng tới Tổng thống Nga trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow vào tháng 3.

Nó cho thấy những lo ngại tiềm ẩn của Trung Quốc về việc Nga xâm lược nước láng giềng của mình bất chấp việc Bắc Kinh thể hiện sự ủng hộ ngầm đối với Moscow trên trường quốc tế.

Đọc thêm từ Nicola Smith tại đây


Bên trong điền trang của Prigozhin…

Trong một chương trình có tên “60 Minutes” được phát sóng vào tối thứ Tư trên kênh truyền hình Rossiya-1 của nhà nước Nga, đoạn phim được quảng cáo là cảnh quay độc quyền được quay trong các cuộc đột kích của cơ quan an ninh vào văn phòng của Prigozhin ở St Petersburg và một trong những khu nhà của ông ta ở đó đã được chiếu.

Tóc giả được tìm thấy trong biệt thự của Prigozhin
Những bộ tóc giả được tìm thấy trong dinh thự của PrigozhinCredit : NEXTA/NEXTA
Tiền mặt và vàng thỏi được tìm thấy bên trong biệt thự của Prigozhin
Tiền mặt và vàng thỏi được tìm thấy bên trong biệt thự của PrigozhinCredit : NEXTA

Đoạn phim cho thấy những chiếc hộp chứa đầy đồng rúp mệnh giá cao trong văn phòng của ông ta và những bó đô la trong dinh thự sang trọng của ông cùng với thứ được gọi là máy bay trực thăng cá nhân, bộ đệm vũ khí, bộ sưu tập tóc giả, phòng điều trị y tế được trang bị đầy đủ và bộ sưu tập búa tạ lưu niệm, công cụ mà Wagner bị cáo buộc đã sử dụng để đánh chết những kẻ phản bội trong các video xuất hiện trên mạng.


Biden chuyển đến bà Von der Leyen vai trò hàng đầu của Nato sau hàng F-16

Joe Biden đã chọn Ursula von der Leyen làm tổng thư ký NATO sau khi Anh công bố kế hoạch đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay F-16 mà không có sự chấp thuận của ông.

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, là người đi đầu để kế nhiệm Jens Stoltenberg, người đứng đầu hiện tại của liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Nhưng ông Wallace đã không giành được sự ủng hộ của Tòa Bạch Ốc trong bối cảnh căng thẳng về sự hỗ trợ quân sự đầy tham vọng của Anh đối với Ukraine, The Telegraph hiểu.

Đọc thêm tại đây


Zelensky: Sẽ có ‘đáp trả mạnh mẽ’ trước cuộc tấn công Lviv


Zelensky muốn cuộc phản công của Ukraine ‘xảy ra sớm hơn nhiều’

Ông Volodymyr Zelensky cho biết việc chậm chuyển giao vũ khí cho Ukraine đã làm trì hoãn kế hoạch phản công của Kiev, cho phép Nga tăng cường phòng thủ tại các khu vực bị chiếm đóng bao gồm cả gài mìn.

Phát biểu với CNN, Tổng thống Zelensky tiết lộ rằng ông đã tìm cách bắt đầu cuộc phản công chống Nga “sớm hơn” so với thời điểm bắt đầu thực tế vào đầu tháng 6.

“Cuộc phản công chậm lại của chúng tôi đang diễn ra do những khó khăn nhất định trên chiến trường. Mọi thứ đều được khai thác rất nhiều ở đó,” ông nói. “Tôi muốn cuộc phản công của chúng ta diễn ra sớm hơn nhiều, bởi vì mọi người đều hiểu rằng nếu cuộc phản công diễn ra muộn hơn, thì phần lớn lãnh thổ của chúng ta sẽ bị gài mìn.”

Ông nói ông đã nói với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và châu Âu trước cuộc phản công rằng việc thiếu nguồn cung cấp sẽ dẫn đến nhiều thương vong hơn.

“Tôi biết ơn Hoa Kỳ với tư cách là những nhà lãnh đạo hỗ trợ chúng tôi, nhưng tôi đã nói với họ cũng như các nhà lãnh đạo châu Âu rằng chúng tôi muốn bắt đầu cuộc phản công sớm hơn và chúng tôi sẽ cần tất cả vũ khí và vật chất cho việc đó.”

“Tại sao? Đơn giản vì nếu chúng tôi bắt đầu muộn hơn, nó sẽ đi chậm hơn và chúng tôi sẽ thiệt hại về người, bởi vì mọi thứ đều được đặt mìn rất nhiều – chúng tôi sẽ phải trải qua tất cả.”


Lviv tấn công trong hình ảnh:

Đây là những hình ảnh mới nhất về vụ tấn công tên lửa vào một tòa nhà chung cư ở Lviv. 

Thị trưởng Andriy Sadovyi cho biết khoảng 60 căn hộ và 50 ô tô trong khu vực đình công đã bị hư hại.

Cư dân phản ứng tại một khu vực tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa của Nga
Người dân phản ứng tại một khu vực tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa của Nga. ẢNH : ROMAN BALUK/REUTERS
Các nhân viên cứu hộ ứng phó với một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào một tòa nhà chung cư ở Lviv
Các nhân viên cứu hộ ứng phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào một tòa nhà chung cư ở LvivCredit : DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG/thông qua REUTERS
Các nhân viên dịch vụ khẩn cấp tập trung bên ngoài các tòa nhà bị hư hại khi việc tìm kiếm nạn nhân tiếp tục sau vụ tấn công tên lửa của Nga ở Lviv
Nhân viên dịch vụ khẩn cấp tập trung bên ngoài các tòa nhà bị hư hại khi việc tìm kiếm nạn nhân tiếp tục sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở LvivCredit : Mykola Tys/AP

Cập nhật mới nhất của MoD: Đội hình quân sự trên khắp nước Nga ‘chịu đòn phản công’


Đại sứ Gruzia nói sẽ rời Ukraine theo lệnh của tổng thống

Đại sứ Gruzia tại Ukraine, người bị Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh về nước do bất đồng với cựu lãnh đạo Gruzia đang bị bỏ tù, nói với truyền thông rằng ông sẽ tuân thủ mệnh lệnh, mặc dù ông mô tả quan điểm của Kyiv là “sai lầm”.

“48 giờ sẽ hết vào ngày mai lúc 12 giờ trưa. Tôi sẽ cố gắng hết sức để rời Ukraine trước 12 giờ,” Đại sứ Giorgi Zakarashvili nói với đài truyền hình Rustavi-2 của Georgia trong các báo cáo được đăng trên các phương tiện truyền thông Ukraine và Nga.

Ông Zakarashvili đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Ukraine liên quan đến khiếu nại của Kyiv rằng cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã bị từ chối cho phép rời khỏi đất nước để điều trị y tế.

Nhà ngoại giao này nói với Rustavi-2 rằng việc yêu cầu ông rời đi trong 48 giờ tham vấn sẽ làm tổn hại đến các mối quan hệ và là “sai lầm” khi Gruzia ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.


Prigozhin bay đến Nga để lấy vũ khí bị thu giữ sau cuộc binh biến*

Yevgeny Prigozhin, người lính đánh thuê dẫn đầu cuộc tuần hành ở Moscow vào tháng trước, đã quay trở lại Nga để thu thập một kho vũ khí bao gồm một khẩu súng ngắn cá nhân hóa.

Ông Prigozhin dự kiến ​​sẽ đến Belarus theo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến do Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, làm trung gian. Thay vào đó, ông chủ của Wagner và chuyên cơ riêng của ông đã được phát hiện di chuyển qua lại giữa Belarus và hai thành phố lớn nhất của Nga.

Một chiếc búa tạ khổng lồ với dòng chữ "trong trường hợp đàm phán quan trọng" đã được tìm thấy trong biệt thự của Prigozhin
Một chiếc búa tạ khổng lồ với dòng chữ “trong trường hợp đàm phán quan trọng” đã được tìm thấy trong biệt thự của PrigozhinCredit : NEXTA/NEXTA

Chính quyền Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm quân sự tư nhân Wagner do ông Prigozhin thành lập sau khi nhóm này chiếm giữ một thành phố lớn của Nga và tiến về thủ đô trước khi cuộc nổi dậy đột ngột kết thúc trong một thỏa thuận với Điện Kremlin.

* Ghi chú: những vũ khí bị thu giữ sau cuộc binh biến

Đọc thêm từ Nataliya Vasilyeva tại đây

Comments are closed.