Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 15/7/2023: *Ukraine phản công trên bờ vực ‘đột phá lớn’ *


Ngày 15 tháng 7 năm 2023 • 6:17 chiều

Một lính pháo binh Ukraine tạo dáng ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut
Một lính pháo binh Ukraine chụp hình ở tiền tuyến gần thị trấn BakhmutCredit : ANATOLII STEPANOV/AFP

Những tin quan trọng trong ngày


Người đứng đầu cơ quan tình báo Estonia cho biết Ukraine sắp đạt được một bước đột phá lớn khi tiến về phía đông trong cuộc phản công.

Đại tá Margo Grosberg cho biết, áp lực của Ukraine đang bắt đầu đè nặng lên các tiền tuyến đã mất tinh thần của Nga và chúng có thể sớm bị rạn nứt, đồng thời lưu ý rằng quân đội đã phá hủy các sở chỉ huy của Nga và tiến tới xung quanh Bakhmut.

Đại tá Grosberg cũng chỉ ra những phàn nàn của các tướng lĩnh Nga về việc thiếu lực lượng dự trữ để luân chuyển những người lính kiệt quệ và mức độ bất đồng chính kiến ​​ngày càng gia tăng là bằng chứng của áp lực này.

Ông nói với giới truyền thông Estonia: “Tất cả những điều này cho thấy người Ukraine đang tiến gần đến thành công lớn.

Tuần này, quân đội Nga đã sa thải một trong những vị tướng của họ sau khi ông này phàn nàn rằng binh lính của mình đã kiệt sức và một hỏa tiễn hành trình đã phá hủy một sở chỉ huy của Nga ở thị trấn cảng Berdyansk bị chiếm đóng, khiến một vị tướng thiệt mạng.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/4e91cd0b-19d6-4d2e-b634-df2b7267fc60.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F15%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-zelensky-general-popov%2F&channel=Worldnews&id=4e91cd0b-19d6-4d2e-b634-df2b7267fc60&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Đại tá Grosberg cho biết ông tin rằng “một thành công lớn hơn sẽ sớm đến”.

Nhận xét của ông trái ngược với quan điểm ngày càng thận trọng hiện được các quan chức Ukraine áp dụng khi thảo luận về tiến độ của cuộc phản công.

Họ đã thảo luận về nó hai tháng trước, nhưng bây giờ lại nói rằng nó đang diễn ra chậm hơn dự kiến .

Sau hai tháng, Ukraine chỉ chiếm lại được một lượng nhỏ lãnh thổ, chủ yếu xung quanh Bakhmut và một số ngôi làng ở khu vực phía nam Zaporizhzia.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e2539ee8-0914-411f-88fd-90dcc603dc74.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F15%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-zelensky-general-popov%2F&channel=Worldnews&id=e2539ee8-0914-411f-88fd-90dcc603dc74&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Cuối ngày thứ Sáu, Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, nói rằng các lực lượng Nga đang dốc mọi thứ họ có để phòng thủ trước cuộc phản công.

Ông nói: “Mỗi nghìn mét tiến công, mỗi chiến công của mỗi lữ đoàn chiến đấu của chúng ta đều đáng được tri ân.

Các quan chức Ukraine nói với The New York Times rằng, trong hai tuần đầu tiên của cuộc phản công, Ukraine đã mất khoảng 1/5 số vũ khí và xe bọc thép mà họ đang gửi tới phòng tuyến của Nga. Tỷ lệ này đã giảm xuống 10 phần trăm khi cuộc phản công đã chậm lại.

Các nhà phân tích cho rằng Nga đã tận dụng khoảng thời gian giao tranh tạm lắng vào đầu năm nay để chuẩn bị cho các vị trí phòng thủ của mình một cách hiệu quả, đào hàng dặm chiến hào và đặt hàng mẫu đất mìn.

Dara Massicot, một nhà nghiên cứu chính sách cấp cao tại tổ chức tư vấn RAND Corporation cho biết: “Các bãi mìn dày đặc được rải từ nhiều tháng trước khiến lực lượng Ukraine khó có thể vượt qua khi bị pháo kích.

Ưu thế trên không của Nga cũng khiến các lực lượng Ukraine khó chiếm lại đất đai từ Nga hơn.

Nhưng, giống như Đại tá Grosberg, Bộ Quốc phòng Anh đồng ý rằng sự bất đồng chính kiến ​​đang gia tăng trong quân đội Nga.

Putin được cho là đã thanh trừng đội quân gồm 28 tướng của mình kể từ cuộc nổi dậy của nhóm lính đánh thuê Wagner vào tháng trước.

Nhưng Bộ Quốc phòng nói rằng việc sa thải Thiếu tướng Ivan Popov trong tuần này đặc biệt quan trọng vì ông là tướng Nga đầu tiên trực tiếp cáo buộc Điện Kremlin đã hạ thấp binh lính của mình.

“Những lời chỉ trích trực tiếp từ cấp dưới có khả năng trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng,” họ nói.

Theo dõi bên dưới để cập nhật mới nhất. Đăng ký nhận bản tin The Telegraph’s From The US Editor .

James Kilner


Ukraine ‘mất 1/5 vũ khí chiến trường’ trong hai tuần

Ukraine đã mất tới 20% số vũ khí mà họ gửi đến chiến trường trong hai tuần đầu tiên của cuộc phản công, theo báo cáo.

Theo New York Times, điều này bao gồm xe tăng phương Tây và xe bọc thép chở quân mà Kiev coi là rất quan trọng trong việc đẩy lùi lực lượng Nga.

Các quan chức cho biết tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 10% trong những tuần tiếp theo khi tốc độ phản công chậm lại.


Xem: MoD đào tạo 18.000 người Ukraine để ‘sống sót và gây chết người’

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1680215747430064128?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1680215747430064128%7Ctwgr%5Ed5d9cece3e2cdc0bc6dd3503106108bcd155ba35%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F15%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-zelensky-general-popov%2F


Ukraine phản công không nhanh

Trợ lý hàng đầu của Volodymyr Zelensky, Joe Barnes viết , cuộc phản công của Ukraine không tiến triển nhanh chóng .

Andriy Yermak, chánh văn phòng của tổng thống Ukraine, cho biết: “Hôm nay tiến độ không nhanh như vậy.

“Nếu chúng tôi thấy rằng có điều gì đó không ổn, chúng tôi sẽ nói như vậy. Không ai sẽ tôn tạo.

Các lực lượng vũ trang của Ukraine đang tiến công trên ba trục trong một cuộc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ ở phía đông và phía nam của đất nước từ quân đội Nga.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Nga yêu cầu trả tự do cho giáo sĩ khỏi bị quản thúc tại gia

Điện Kremlin cho biết một giáo sĩ Chính thống giáo cấp cao bị giam giữ ở Kiev vì nghi ngờ biện minh cho việc Nga xâm lược Ukraine nên được trả tự do.

Một tòa án đã ra lệnh giam giữ trước khi xét xử vào thứ Sáu đối với Metropolitan Pavlo, một nhân vật cấp cao trong Nhà thờ Chính thống Ukraine, người đã bị quản thúc tại gia kể từ tháng Tư.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết vị giáo sĩ này “đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng” và cần được “chăm sóc y tế thích hợp”.


Ảnh: Phụ nữ Ukraine tập luyện cho cuộc sống trên tiền tuyến

Các thành viên nữ của Lữ đoàn tấn công núi Carpathian thứ 128 của Quân đội Ukraine huấn luyện trong các tình huống chiến đấu khác nhau
Các thành viên nữ của Lữ đoàn tấn công núi Carpathian thứ 128 của Quân đội Ukraine huấn luyện trong các tình huống chiến đấu khác nhauCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Các thành viên nữ của Lữ đoàn tấn công núi Carpathian thứ 128 của Quân đội Ukraine huấn luyện trong các tình huống chiến đấu khác nhau
Các thành viên nữ của Lữ đoàn tấn công núi Carpathian thứ 128 của Quân đội Ukraine huấn luyện trong các tình huống chiến đấu khác nhauCredit : Anadolu Agency/Anadolu

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine ‘mất hàng trăm binh sĩ mỗi ngày’ ở Donetsk

Điện Kremlin cho biết Ukraine đã mất 315 binh sĩ ở Donetsk trong vòng một ngày khi nước này tìm cách đánh bật quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tổn thất của kẻ thù trong các trận chiến lên tới 315 binh sĩ Ukraine, hai phương tiện chiến đấu bọc thép, ba xe bán tải và một khẩu lựu pháo D-30”.

Donetsk là nơi giao tranh ác liệt khi quân đội Ukraine, những người đã chiếm giữ một số ngôi làng trong khu vực, cố gắng mở đường cho cuộc phản công của họ.

Telegraph vẫn chưa xác minh được tuyên bố của Điện Kremlin. (Nga vốn thường xuyên thổi phồng kết quả nơi chiến trường – Theo HDP)


Xem: Tổng thống Hàn Quốc chào đón Zelensky trong chuyến đi bất ngờ tới Kiev

https://twitter.com/AndriyYermak/status/1680180768687915009?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1680180768687915009%7Ctwgr%5Ed5d9cece3e2cdc0bc6dd3503106108bcd155ba35%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F15%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-zelensky-general-popov%2F

Ảnh: Người lính Ukraine bị thương được các bác sĩ điều trị gần Bakhmut

Quân y Lữ đoàn 80 cứu chữa thương binh tại điểm ổn định hướng Bakhmut
Nhân viên y tế của Lữ đoàn 80 điều trị cho những người lính bị thương tại một điểm ổn định theo hướng Bakhmut. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Ukraine ‘vẫn chờ bật đèn xanh cho việc huấn luyện F-16’

Các nước châu Âu không thể bắt đầu huấn luyện người Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 vì Mỹ vẫn chưa chấp thuận.

Theo Politico , Bộ Ngoại giao cần chính thức ký vào yêu cầu chuyển hướng dẫn sử dụng, thiết bị mô phỏng chuyến bay và các tài liệu khác .

Một liên minh gồm 11 quốc gia đã đồng ý bắt đầu đào tạo phi công Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần này, với chương trình dự kiến ​​sẽ bắt đầu ở Đan Mạch vào tháng tới.


Nga cáo buộc Ukraine tài trợ âm mưu sát hại nhà báo

Một âm mưu được cho là do Ukraine hậu thuẫn nhằm sát hại hai nhà báo nổi tiếng của Nga đã bị cơ quan an ninh FSB của Nga ngăn chặn.

Theo hãng thông tấn Nga Interfax, một số người đã bị tạm giữ sau khi tiến hành do thám gần nhà và nơi làm việc của Margarita Simonyan và Ksenia Sobchak.

FSB tuyên bố họ thừa nhận chuẩn bị tấn công những người phụ nữ theo lệnh của Ukraine và đã được hứa thưởng 1,5 triệu rúp (16.620 USD) cho mỗi người trong số họ.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine, trong quá khứ đã phủ nhận có liên quan đến các vụ ám sát các nhân vật ủng hộ chiến tranh ở Nga.


Hàn Quốc cam kết viện trợ nhân đạo 150 triệu USD

Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết tăng viện trợ nhân đạo cho Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh với Volodymyr Zelensky ở Kiev.

Yoon Suk Yeol cho biết Seoul sẽ “mở rộng quy mô cung cấp từ năm ngoái, khi chúng tôi cung cấp các vật liệu như mũ bảo hiểm và áo chống đạn”.

Hỗ trợ phi sát thương sẽ được tăng lên 150 triệu đô la (114 triệu bảng) trong năm nay, từ 100 triệu đô la (76 triệu bảng) vào năm ngoái.


Putin: Chưa có thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Vladimir Putin không có dấu hiệu gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine, bất chấp cảnh báo về khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông nói với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa rằng các cam kết loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga đã không được thực hiện.

Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào thứ Hai. Một cuộc phong tỏa kéo dài 5 tháng của Nga vào năm ngoái đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với nguồn cung cấp lương thực và giá cả tăng vọt.


Ảnh: Zelensky ca ngợi ‘sức mạnh của các quốc gia chúng ta’ khi gặp tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee gặp Tổng thống Zelensky và Olena Zelenska
Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee gặp Tổng thống Zelensky và Olena Zelenska
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và đệ nhất phu nhân Olena Zelenska nắm tay nhau bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và đệ nhất phu nhân Olena Zelenska nắm tay nhau bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ẢNH : Jae C. Hong/AP

‘Đoàn xe lớn của chiến binh Wagner’ đến Belarus

Một đoàn xe lớn gồm các phương tiện của Wagner được cho là đã đến Belarus từ Nga sau khi nhóm lính đánh thuê tiến hành một cuộc đảo chính vào tháng trước.

Khoảng 60 phương tiện, bao gồm cả xe tải lớn và xe buýt, được nhìn thấy đang di chuyển về phía tây bắc tới một trại ở làng Tsel, theo nhóm giám sát quân sự “Belarusian Gayun”.

Nó báo cáo: “Một sự kết hợp của nhiều yếu tố cho thấy rằng đây là một đoàn xe của Wagner PMCs [công ty quân sự tư nhân], đã vào Belarus từ Liên bang Nga vào ban đêm ở khu vực Krichev.”

Nó xuất hiện sau khi một video được phát hành ngày hôm qua cho thấy các chiến binh Wagner đang huấn luyện quân đội Belarus. Một số được cho là đã ở trong nước từ thứ ba.


Sự bộc phát của tướng Nga là cơn địa chấn cho Vladimir Putin

Thiếu tướng Ivan Popov có thể không có ý định gửi thông điệp chia tay bùng nổ của mình tới quân đoàn 58 của Nga để tiếp cận công chúng. Roland Oliphant viết , lần đầu tiên nó được gửi riêng cho một cựu tướng lĩnh và nghị sĩ trong đảng của Putin .

Nhưng dù muốn hay không, anh ta đã phơi bày một bãi lầy hoang tưởng, ngờ vực và oán giận rằng nếu không được giải quyết có thể làm tê liệt cỗ máy chiến tranh của Nga.

Trong thời bình, công khai buộc tội một sĩ quan cấp trên là bất tài và phản bội sẽ là một sự vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Cáo buộc chỉ huy cấp cao “đâm sau lưng” ngay giữa một cuộc chiến lớn – và chỉ vài tuần sau khi một cuộc binh biến gần như lật đổ chính phủ – là một hành vi bất phục tùng hoàn toàn khác.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Ben Wallace ‘có thể từ chức khỏi chính phủ trong vòng vài tháng’

Ben Wallace được cho là đang cân nhắc rời khỏi Chính phủ vào mùa thu, vài ngày sau khi đối mặt với những lời chỉ trích vì đề nghị Ukraine nên thể hiện “lòng biết ơn” đối với sự hỗ trợ quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc trở thành tổng thư ký NATO nhưng việc bổ nhiệm ông đã bị Mỹ phủ quyết, rõ ràng là do sự hỗ trợ quân sự đầy tham vọng của Anh đối với Ukraine.

Ông Wallace vẫn ủng hộ Rishi Sunak và sự ra đi của ông sẽ không liên quan đến sự ủng hộ của Đảng Bảo thủ, The Times đưa tin.

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Vilnius tuần này, ông cho rằng Ukraine đang đối xử với các đồng minh như “Amazon”, đồng thời nói thêm: “Dù muốn hay không, mọi người đều muốn thấy một chút lòng biết ơn.


Ảnh: Tổng thống Hàn Quốc viếng đài tưởng niệm những người thiệt mạng ở Kiev

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thăm bức tường tưởng niệm các liệt sĩ và đặt vòng hoa tại thủ đô Kyiv của Ukraine
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thăm bức tường tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh và đặt vòng hoa ở thủ đô Kyiv của Ukraine. ẢNH : AFP/HANDOUT

Thường dân thiệt mạng ở Donetsk do pháo kích của Nga

Thống đốc khu vực cho biết một cá nhân giấu tên đã thiệt mạng ở Donetsk trong khi một số tòa nhà bị hư hại do pháo kích của Nga.

Pavlo Kyrylenko đã viết trên Telegram rằng “chỉ trong một ngày, số nạn nhân người Nga… đã tăng thêm một người”, nhưng không nói rõ việc này diễn ra ở đâu.

Ngoài ra, 10 ngôi nhà được cho là đã bị hư hại hoặc phá hủy trên toàn khu vực. Một trung tâm thể thao gần thành phố Horlivka đã bị hư hại do bom Fab-250.


‘Hãy buộc Nga chịu trách nhiệm về các vụ thảm sát’, tổng thống Hàn Quốc nói

Tổng thống Hàn Quốc đã được thông báo rằng Nga phải chịu trách nhiệm vì đã thực hiện “những hành động tàn bạo” đối với thường dân Ukraine.

Đầu ngày hôm nay, Yoon Suk Yeol đã đến thăm Bucha, một vùng ngoại ô của Kyiv, nơi hàng trăm người dân địa phương đã bị giết vào năm ngoái, cùng với tổng công tố viên Ukraine Andriy Kostin.

Ông Kostin cho biết: “Trong 33 ngày bị chiếm đóng, Bucha đã phải đối mặt với những tội ác chiến tranh tàn bạo, bao gồm tra tấn, bắn thường dân và sơ tán phương tiện, bạo lực tình dục liên quan đến xung đột.

“Chế độ Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về những tội ác này và cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là thông qua Tòa án Đặc biệt về Tội xâm lược.”

Ukraine biết ơn Hàn Quốc vì đã hỗ trợ trên trường quốc tế, cụ thể là tại #LHQ và ủng hộ Tổng thống @ZelenskyyUa Công thức Hòa bình. cảm ơn @President_KR Yoon Suk Yeol vì lập trường ủng hộ Ukraine, nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không được dung thứ cho các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào dân thường. Hôm nay chúng tôi đến thăm Bucha để xem hậu quả của chính sách tàn bạo của Nga nhắm vào dân thường Ukraine. Trong 33 ngày bị chiếm đóng, Bucha đã phải đối mặt với những tội ác chiến tranh tàn bạo, bao gồm tra tấn, bắn thường dân và các phương tiện sơ tán, bạo lực tình dục liên quan đến xung đột. Chế độ Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về những tội ác này và cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là thông qua Tòa án Đặc biệt về Tội xâm lược.

Andriy Kostin: Ukraine biết ơn Hàn Quốc vì đã hỗ trợ trên trường quốc tế, cụ thể là tại #LHQ và ủng hộ Công thức Hòa bình của Tổng thống @ZelenskyyUa . Cảm ơn @President_KR Yoon Suk Yeol vì lập trường ủng hộ Ukraine, nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không được dung thứ cho các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào dân thường. Hôm nay chúng tôi đến thăm Bucha để xem hậu quả của chính sách tàn bạo của Nga nhắm vào dân thường Ukraine. Trong 33 ngày bị chiếm đóng, Bucha đã phải đối mặt với những tội ác chiến tranh tàn bạo, bao gồm tra tấn, bắn thường dân và các phương tiện sơ tán, bạo lực tình dục liên quan đến xung đột. Chế độ Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về những tội ác này và cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là thông qua Tòa án Đặc biệt về Tội xâm lược.


Lính Wagner đang ở Belarus, Ukraine xác nhận

Lực lượng biên giới của Ukraine đã xác nhận rằng lính đánh thuê Wagner đang chuyển đến Belarus, theo hãng tin Ukrainska Pravda .

Andrii Demchenko, Người phát ngôn của Lực lượng Biên phòng Nhà nước, cho biết: “Với những tuyên bố và luận điệu của giới lãnh đạo Belarus… và việc sắp xếp các địa điểm triển khai của họ, không thể loại trừ rằng sớm hay muộn [Wagner] sẽ xuất hiện trong Bêlarut.

“Hiện tại, thông tin có sẵn cho thấy các nhóm đại diện riêng biệt từ các chiến dịch quân sự tư nhân di chuyển từ lãnh thổ Nga đã bắt đầu được quan sát thấy ở Belarus.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình này để biết tất cả những nơi họ sẽ được triển khai, số lượng họ sẽ ở đó và họ sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì”.


‘Putin muốn giữ lại Wagner nhưng không có Prigozhin’

Vladimir Putin muốn Wagner tiếp tục là một “lực lượng chiến đấu gắn kết” bất chấp nhóm lính đánh thuê đã phát động một cuộc đảo chính chỉ vài tuần trước, một tổ chức tư vấn cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, có trụ sở tại Hoa Kỳ, tin rằng Tổng thống Nga đang cố gắng tách Wagner khỏi người sáng lập, Yevgeny Prigozhin, và muốn tránh việc tháo dỡ nó.

Lầu Năm Góc trước đây cho biết nhóm bán quân sự không còn bất kỳ sự hiện diện đáng kể nào ở Ukraine. Một số lính đánh thuê của nó gần đây đã chuyển đến Belarus.


Vựa lúa châu Âu: Lính Ukraine chui ra khỏi xe tăng trên cánh đồng lúa mì

Một người lính Ukraine cười toe toét khi thò đầu ra khỏi xe tăng
Một người lính Ukraine cười toe toét khi thò đầu ra khỏi xe tăng

Hàn Quốc ‘có thể hậu thuẫn thêm cho Ukraine’

Một chuyên gia cho biết, chuyến đi của tổng thống Hàn Quốc tới Ukraine là “rất quan trọng” vì rất ít nhà lãnh đạo châu Á khác đã đến thăm nước này.

Ramon Pacheco Pardo, chủ tịch Hàn Quốc tại Trường Quản trị Brussels, cho biết họ đề xuất đóng dấu phê duyệt từ Kyiv đối với viện trợ mà Yoon Suk Yeol đã gửi cho đến nay.

Ông nói thêm rằng điều đó có thể có nghĩa là Seoul có thể đang làm nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine ở hậu trường.

Ông Yoon cho đến nay đã cung cấp viện trợ nhân đạo nhưng không cung cấp vũ khí. Vẫn còn phải xem liệu chuyến thăm của ông có báo hiệu một sự thay đổi trong chính sách hay không.

Ông Pacheco Pardo nói: “Nếu anh ấy đi thì đó là vì Zelensky cho phép anh ấy đi, vì anh ấy cảm thấy Hàn Quốc đang làm đủ để đảm bảo điều đó”.


Ảnh: Tổng thống Hàn Quốc thăm hiện trường vụ thảm sát Bucha

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân thăm Bucha
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân thăm Bucha

Nga phóng sáu máy bay không người lái ‘kamikaze’ trong cuộc tấn công qua đêm mới nhất

Ukraine đã bắn hạ 4 trong số 6 máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất do Nga phóng trong đêm tấn công thứ năm liên tiếp, theo báo cáo.

Lực lượng không quân của họ cho biết trong một tuyên bố: “Vào đêm ngày 15 tháng 7 năm 2023, kẻ thù đã sử dụng sáu máy bay không người lái tấn công loại “Shahed” từ phía nam để tấn công.

“Các lực lượng, phương tiện của Không quân đã tiêu diệt 4 máy bay không người lái “Shahed-136/131” của địch ở phía nam và phía đông đất nước”.


Sự bộc phát của tướng ‘lộ rõ ​​chia rẽ sâu sắc trong quân đội Nga’

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan quân đội Nga có thể có “sự bất mãn nghiêm trọng” đối với các nhà lãnh đạo quân đội.

Nó xảy ra sau khi Thiếu tướng Ivan Popov, người chỉ huy Quân đoàn Vũ trang Liên hợp thứ 58 của Nga ở đông nam Ukraine, bị sa thải sau khi cáo buộc các chỉ huy quân đội phản bội.

Trong lần bộc phát công khai đầu tiên từ một thành viên cấp cao của quân đội, người đàn ông 48 tuổi nói rằng họ đã “chặt đầu [ed] quân đội một cách dã man vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất”.

MoD cho biết: “Những bình luận của Popov thu hút sự chú ý đến sự bất mãn nghiêm trọng mà nhiều sĩ quan có khả năng nuôi dưỡng đối với lãnh đạo quân đội cấp cao.

“Những lời chỉ trích trực tiếp từ cấp dưới có khả năng trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov.”

(1/4) Nga thường xuyên sa thải các chỉ huy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, nhưng việc cách chức Thiếu tướng Ivan Popov của Tập đoàn quân vũ trang liên hợp số 58 là điều đáng chú ý, ông rõ ràng bị sa thải vì bày tỏ lo ngại hơn là vì bất kỳ cáo buộc nào về hiệu suất kém .

(2/4) Trong một video bị rò rỉ dành cho quân đội của mình, Popov đã công kích gay gắt giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, người mà anh ta cáo buộc là “đánh chúng tôi từ phía sau, chặt đầu Quân đội một cách dã man vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất”.

(3/4) Nhận xét của Popov thu hút sự chú ý đến sự bất mãn nghiêm trọng mà nhiều sĩ quan có thể nuôi dưỡng đối với giới lãnh đạo quân sự cấp cao. Những lời phàn nàn phần lớn lặp lại những lời phàn nàn của chủ sở hữu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin trước cuộc binh biến vào tháng 6 năm 2023 của ông.

(4/4) Những lời chỉ trích trực tiếp từ cấp dưới có khả năng trở thành vấn đề ngày càng gia tăng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov.

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1680091084993572864?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1680091084993572864%7Ctwgr%5Ed5d9cece3e2cdc0bc6dd3503106108bcd155ba35%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F15%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-zelensky-general-popov%2F

Tổng thống Hàn Quốc gặp Zelensky

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến ​​gặp Volodymyr Zelensky hôm nay sau khi có chuyến đi bất ngờ tới Ukraine.

Yoon Suk Yeol đã đến thăm một địa điểm thảm sát ở Bucha trước khi đến Irpin, một khu dân cư đã phải đối mặt với các cuộc tấn công tên lửa dữ dội.

Là một trong số ít các nhà lãnh đạo châu Á đến thăm Ukraine, ông Yoon được cho là cảnh giác với ảnh hưởng của Nga đối với Triều Tiên và đã từ chối lời kêu gọi cung cấp vũ khí của ông Zelensky.

Thay vào đó, Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ nhân đạo và tài chính, và trong tuần này đã cam kết thiết bị rà phá bom mìn và xe cứu thương.


Johnson: NATO phải ngừng ‘trì hoãn’ về Ukraine

Theo Genevieve Holl-Allen, ông Boris Johnson đã kêu gọi Nato chấm dứt “sự trì hoãn nói suông” về tư cách thành viên liên minh của Ukraine .

Trong một chuyên mục của tờ Daily Mail , cựu thủ tướng cáo buộc phương Tây “do dự” liên quan đến Vladimir Putin, tổng thống Nga, trong hai thập kỷ qua.

Ông Johnson cũng chỉ trích NATO vì đã không kiên quyết hơn trong cam kết với Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius trong tuần này.

Ông mô tả các kết luận của nó là “không vững chắc hay thuyết phục hơn” so với những kết luận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh năm 2008 của liên minh ở Bucharest.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Nga ‘làm mọi cách’ để ngăn phản công

Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang dồn mọi nguồn lực của mình vào chiến dịch ngăn chặn quân đội Ukraine khi cuộc phản công của họ tiến về phía nam.

Kiev đang cố gắng lấy lại những dải đất ở miền đông và miền nam Ukraine bị Nga chiếm giữ trong cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Ông Zelensky nói: “Tất cả chúng ta phải hiểu rất rõ ràng, càng rõ ràng càng tốt rằng các lực lượng Nga ở vùng đất phía nam và phía đông của chúng ta đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn binh lính của chúng ta.”

Hôm qua, có thông tin cho rằng quân đội Ukraine đã tiến gần 2 km dọc theo mặt trận phía nam trong tuần qua khi họ tiến về Melitopol, một thành phố chiến lược quan trọng.

Comments are closed.