Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 7/7/2023: *Ukraine tiến gần Bakhmut *Joe Biden phê chuẩn bom chùm *Zelensky gặp Thủ tướng Séc *Ukraine cần vũ khí tầm xa *Giám sát hạt nhân LHQ ‘đạt được tiến bộ’ *Zelensky gặp Erdogan


Ngày 7 tháng 7 năm 2023 • 3:13 chiều (Telegraph)

Một bé gái 5 tuổi, Rostislav, chơi trước một tòa nhà bị phá hủy ở Kharkiv tuần này, trong khu phố Saltivka.  Thành phố là một trong những nơi đầu tiên hứng chịu các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nặng nề của Nga trong chiến tranh, nhưng đã bắt đầu xây dựng lại
Một bé gái 5 tuổi, Rostislav, chơi trước một tòa nhà bị phá hủy ở Kharkiv tuần này, trong khu phố Saltivka. Thành phố phía đông bắc Ukraine là một trong những nơi đầu tiên hứng chịu các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nặng nề của Nga trong chiến tranh, nhưng đã bắt đầu xây dựng lại. ẢNH : Gian Marco Benedetto/Anadolu Agency qua Getty Images

Một số tin chính

  • 12:10 chiều Ukraine cho biết họ đang tiến gần thành phố phía đông Bakhmut
  • 8:05 sáng Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ‘đạt được tiến bộ’ trong việc tiếp cận Zaporizhzhia
  • 7:49 sáng Số người chết ở Lviv tăng lên 10
  • 7:44 sáng Zelensky gặp Erdogan

Ukraine thông báo đã tiến được hơn 1 km gần Bakhmut, tín hiệu mới nhất cho thấy đang tiến triển trong cuộc phản công của họ.

Người phát ngôn quân đội Serhiy Cherevatyi nói với truyền hình Ukraine: “Các lực lượng phòng thủ tiếp tục giữ thế chủ động ở đó, gây áp lực lên kẻ thù, tiến hành các hoạt động tấn công, tiến công dọc theo sườn phía bắc và phía nam”.

“Đặc biệt, trong ngày qua, họ đã tiến được hơn một km.”

Người phát ngôn của bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã có “một phần thành công” gần làng Klishchiivka, phía tây nam Bakhmut.

Các nhà phân tích quân sự Ukraine đã nói rằng việc chiếm được Klishchiivka sẽ giúp Ukraine lấy lại thành phố nhỏ Bakhmut đã tan hoang.

Ukraine cho biết họ đang tiến gần thành phố phía đông Bakhmut

Ukraine cho biết quân đội của họ đã tiến được hơn 1 km gần thành phố Bakhmut phía đông trong ngày qua để chống lại lực lượng Nga.

Bình luận này là bình luận mới nhất của Kiev báo hiệu rằng cuộc phản công mà nước này phát động vào đầu tháng 6 đang dần đạt được tiến bộ mặc dù các báo cáo của Nga về chiến sự ở khu vực Bakhmut khác với Ukraine.

“Các lực lượng phòng thủ tiếp tục giữ thế chủ động ở đó, gây áp lực lên kẻ thù, tiến hành các hoạt động tấn công, tiến công dọc theo sườn phía bắc và phía nam”, Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự phía đông, nói với truyền hình Ukraine.

“Đặc biệt, trong ngày qua, họ đã tiến được hơn một km.”

Maighna Nanu


Zelensky muốn đoàn kết trong hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Sáu, ông mong đợi thấy sự thống nhất giữa các quốc gia thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự ở Vilnius vào tuần tới và ông muốn thấy các bước cụ thể trong phong trào gia nhập liên minh của Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Slovakia, ông Zelenskiy cho biết ông cũng mong đợi hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ thảo luận thêm các gói quốc phòng cho Kiev và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Zelensky kêu gọi NATO giải quyết vấn đề về tư cách thành viên của Thụy Điển và Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi NATO giải quyết vấn đề về tư cách thành viên của Thụy Điển và Ukraine, nói rằng sự thiếu quyết đoán đang đe dọa sức mạnh của liên minh và an ninh toàn cầu.

“Tôi nghĩ rằng không có đủ sự thống nhất về vấn đề này,” Tổng thống Zelensky nói trong chuyến thăm Slovakia. 

“Đây là mối đe dọa đối với sức mạnh của liên minh”, nhà lãnh đạo Ukraine nói và cho biết thêm: “Điều này rất quan trọng đối với an ninh của toàn thế giới”.


Chính quyền Biden không cho phép đàm phán bí mật giữa ông Lavrov và các cựu quan chức Mỹ

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden không phê chuẩn hoặc ủng hộ các cuộc gặp bí mật mà cựu quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ đã tổ chức với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và những người Nga khác về các cuộc đàm phán tiềm năng nhằm chấm dứt chiến tranh Ukraine.

NBC News đưa tin rằng các cựu quan chức Mỹ đã gặp ông Lavrov tại New York vào tháng 4, cùng với Richard Haass, cựu nhà ngoại giao Mỹ và chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cùng hai cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc.

Không rõ nhóm này, bao gồm các cựu quan chức Ngũ Giác Đài , có thường xuyên thảo luận với những nhân vật nổi tiếng khác của Nga được cho là thân cận với Điện Kremlin hay không, NBC News đưa tin. Ít nhất một thành viên nhóm không xác định đã đi du lịch đến Nga, nguồn tin nói.

“Chính quyền Biden đã không ngăn cấm những cuộc thảo luận đó,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết khi trả lời câu hỏi của Reuters. “Và như chúng tôi đã nói nhiều lần, không có gì về Ukraine mà không có Ukraine.”

Người phát ngôn đang đề cập đến chính sách của chính quyền là không thảo luận về các cuộc đàm phán khả thi về việc chấm dứt chiến tranh mà không có sự tham gia của các quan chức Ukraine.


Ảnh: Quân nhân Ukraine mang máy bay không người lái trinh sát

Một quân nhân Ukraine mang máy bay không người lái trinh sát đến vị trí phóng gần tiền tuyến
Một quân nhân Ukraine mang máy bay không người lái trinh sát đến vị trí phóng gần tiền tuyếnCredit : STRINGER/ REUTERS

Joe Biden phê duyệt vũ khí chùm cho Ukraine

Chính quyền Biden dự kiến ​​​​sẽ thông báo rằng họ sẽ gửi hàng nghìn vũ khí gây tranh cãi, thả nhiều quả bom nhỏ hơn, như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD, Washington Post đưa tin.

Từ năm ngoái, Ukraine đã thúc giục Washington cung cấp vũ khí để giúp chống lại sự vượt trội về vũ khí tầm xa của Nga, nhưng Mỹ đã do dự cung cấp chúng vì nguy cơ tiềm ẩn đối với dân thường và một hiệp ước quốc tế cấm sử dụng bom chùm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tốc độ phản công của Kiev, sẽ bỏ qua luật của Hoa Kỳ cấm sử dụng, sản xuất hoặc chuyển giao bom, đạn chùm có tỷ lệ thất bại hơn 1%.

Bộ trưởng Đức phản đối gửi bom chùm tới Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Sáu, một ngày sau khi các quan chức Mỹ cho biết Washington đang lên kế hoạch cung cấp cho Kiev loại vũ khí bị lên án rộng rãi là giết hại và làm thương tật dân thường, Đức phản đối việc gửi bom chùm tới Ukraine.

Các tổ chức nhân quyền phản đối động thái như vậy và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nói rằng Đức, với tư cách là một trong 111 quốc gia tham gia Công ước về Bom, đạn chùm (CCM), cũng đã làm như vậy. Hoa Kỳ không phải là một bên tham gia công ước.

Khi được yêu cầu bình luận về những gì các quan chức Hoa Kỳ đã nói, bà Baerbock nói với các phóng viên tại một hội nghị về khí hậu ở Vienna: “Tôi đã theo dõi các báo cáo của giới truyền thông. Đối với chúng tôi, với tư cách là một quốc gia thành viên, hiệp định Oslo được áp dụng.”


Ảnh: Zelensky với Thủ tướng Séc Petr Fiala

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) vẫy tay sau khi ông và Thủ tướng Séc Petr Fiala (giữa) đặt hoa tại Đài tưởng niệm Cách mạng Nhung ở Praha
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) vẫy tay chào sau khi ông và Thủ tướng Czech Petr Fiala (giữa giữa) đặt hoa tại Đài tưởng niệm Cách mạng nhung ở PrahaCredit : STRINGER/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Séc
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Séc. Credit : STRINGER/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ thống nhất đưa Kiev đến gần hơn với liên minh, Stoltenberg nói

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tái khẳng định rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh quân sự và cũng thống nhất về cách đưa Kiev đến gần hơn với mục tiêu này khi họ gặp nhau ở Vilnius vào thứ Ba và thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

“Trong 500 ngày, Moscow đã mang đến cái chết và sự hủy diệt cho trung tâm châu Âu,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Brussels trước cuộc họp.

“Hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi sẽ gửi một thông điệp rõ ràng: NATO đoàn kết và sự gây hấn của Nga sẽ không phải trả giá.”


Ảnh: Một tình nguyện viên từ Tổ chức Phong trào Cựu chiến binh Phụ nữ mặc bộ đồ ngụy trang bắn tỉa thủ công

Một tình nguyện viên từ Tổ chức Phong trào Phụ nữ Cựu chiến binh mặc bộ đồ ngụy trang bắn tỉa thủ công tại văn phòng của tổ chức ở Kiev
Một tình nguyện viên từ Tổ chức Phong trào Cựu chiến binh Phụ nữ mặc bộ đồ ngụy trang bắn tỉa thủ công tại văn phòng của tổ chức ở Kyiv. ẢNH : LAURA BOUSHNAK/NYTNS / Redux / eyevine


Zelensky đến Slovakia

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Slovakia để gặp Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova, văn phòng của bà cho biết, khi ông tiếp tục chuyến công du tới một số quốc gia NATO để kêu gọi sự ủng hộ cho nỗ lực của Kiev gia nhập liên minh quân sự. 

Zelenskiy giành được sự ủng hộ của Czech trong chuyến công du để giành được sự ủng hộ cho cuộc xin gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Cộng hòa Czech trong chuyến công du tới một số quốc gia NATO để kêu gọi sự ủng hộ cho nỗ lực gia nhập liên minh quân sự của Kiev.

Vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh của NATO, Tổng thống Zelensky, ở Praha sau chuyến thăm Bulgaria và trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, đã đưa ra lời kêu gọi mới về vũ khí tầm xa từ các đồng minh của Kyiv bao gồm cả Hoa Kỳ để giúp đánh bại các lực lượng Nga đang tiến hành chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Séc Petr Fiala thăm Đài tưởng niệm Cách mạng Nhung ở Praha, Cộng hòa Séc
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Czech Petr Fiala thăm Đài tưởng niệm Cách mạng Nhung ở Praha, Cộng hòa Séc ẢNH : DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG UKRAINIAN/thông qua REUTERS

NATO, nhóm họp tại thủ đô Vilnius của Litva từ ngày 11 đến 12 tháng 7, bị chia rẽ về việc Kiev nên nhanh chóng gia nhập như thế nào vì lo ngại về bất kỳ động thái nào có thể đưa liên minh tiến gần hơn đến chiến tranh với Nga.

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết đất nước của ông hoan nghênh Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu và ủng hộ việc gia nhập NATO “ngay khi chiến tranh kết thúc”.


Điện Kremlin sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán giữa Zelensky và Erdogan

Điện Kremlin cho biết họ sẽ “theo dõi chặt chẽ” các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, mô tả cuộc gặp của họ ở Istanbul là “quan trọng”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao kết quả của các cuộc đàm phán này, đồng thời cho biết thêm rằng: “Chúng tôi sẽ rất thú vị khi tìm hiểu những gì đã được thảo luận giữa ông Erdogan và ông Zelensky. Nó quan trọng.”


Ảnh: Một người đàn ông bước vào bên trong ngôi nhà bị hư hại sau khi nước lũ rút đi sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka

Leonid Garul, 72 tuổi, bước vào bên trong ngôi nhà bị hư hại sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka
Leonid Garul, 72 tuổi, bước vào bên trong ngôi nhà bị hư hại sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka

Zelensky: Cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev ‘chỉ phụ thuộc’ vào Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng “rất khó” để Kiev chiến đấu với Nga mà không có vũ khí tầm xa và quyết định cung cấp chúng cho Ukraine “chỉ phụ thuộc” vào Washington.

“Không có vũ khí tầm xa, không chỉ khó thực hiện nhiệm vụ tấn công, mà còn khó tiến hành hoạt động phòng thủ, thành thật mà nói. Rất khó khăn”, Tổng thống Zelensky nói trong chuyến thăm Praha.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang nói về (việc cung cấp) các hệ thống tầm xa với Hoa Kỳ, điều đó chỉ phụ thuộc vào họ ngày hôm nay,” ông nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng Ukraine cũng đang đàm phán với các đồng minh phương Tây khác của Kiev.

Zelensky: Ukraine cần vũ khí tầm xa để chống lại lực lượng Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong chuyến thăm Cộng hòa Séc rằng Kiev cần vũ khí tầm xa để chống lại các lực lượng Nga đã xâm chiếm đất nước ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky duyệt đội danh dự tại Lâu đài Praha,
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky duyệt đội danh dự tại Lâu đài Prague, ẢNH : STRINGER/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Ông nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Séc Petr Fiala: “Không có vũ khí tầm xa, rất khó để thực hiện một nhiệm vụ tấn công mà còn để tiến hành một chiến dịch phòng thủ.


Ukraine đề nghị tham gia hiệp định thương mại CPTPP

Chính quyền Nhật Bản và New Zealand cho biết Ukraine đã gửi yêu cầu chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tới New Zealand.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết New Zealand, nơi thực hiện các chức năng lưu trữ pháp lý cho quan hệ đối tác, đã nhận được yêu cầu gia nhập chính thức từ Ukraine vào ngày 5 tháng 5.

Người phát ngôn cho biết các bước tiếp theo trong quy trình đăng ký sẽ được quyết định bởi tất cả các thành viên của CPTPP, những người sẽ gặp nhau tại thành phố Auckland của New Zealand vào ngày 16/7.

CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, với Anh trở thành quốc gia thành viên thứ 12. Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador, Costa Rica và Uruguay cũng có yêu cầu gia nhập đang chờ xử lý.


Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ‘đạt được tiến bộ’ trong việc tiếp cận Zaporizhzhia

Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đang “đạt được tiến bộ” trong việc kiểm tra một số bộ phận của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine sau khi tuyên bố rằng nó đã được khai thác.

Ukraine và Nga cáo buộc nhau lên kế hoạch khiêu khích tại địa điểm này, làm dấy lên báo động về nguy cơ xảy ra thảm họa phóng xạ tại nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Đầu tuần này, ông Grossi cho biết cơ quan giám sát đã yêu cầu được tiếp cận mái nhà của hai tổ máy phản ứng, cũng như các bộ phận của phòng tua-bin và hệ thống làm mát.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đạt được tiến bộ,” anh ấy nói ở Tokyo.

Ông nói: “Chúng tôi đã có thể hoàn thành các chuyến tham quan các ao làm mát và những nơi khác, đồng thời cho biết thêm rằng họ “không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chất nổ hoặc mìn”.


EU đạt thỏa thuận tăng cường sản xuất đạn dược viện trợ Ukraine

EU sẽ dành 500 triệu euro để thúc đẩy sản xuất đạn dược cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ của các nước thành viên EU, thông báo hôm thứ Sáu.

Các đại diện của Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời chỉ sau một đêm và nó dự kiến ​​​​sẽ có hiệu lực trước cuối tháng này.

Theo thỏa thuận, các khoản trợ cấp sẽ được trao cho các công ty vũ khí châu Âu để tăng năng lực sản xuất và giải quyết các nút thắt đã xác định.


Bên trong đoàn tàu bọc thép của Putin tự hào với bộ làm đẹp công nghệ cao

Vladimir Putin đi du lịch Nga trên một đoàn tàu bọc thép được trang bị một bộ thiết bị làm đẹp công nghệ cao có thể khiến cả những người nhà Kardashian phải ghen tị.

Những bức ảnh từ bên trong chuyến tàu sang trọng, được các nhà điều tra từ trang tin tức Dossier Center của Nga phát hiện, đã tiết lộ tổng thống Nga thực hiện chế độ chăm sóc bản thân nghiêm túc như thế nào.

Bên trong một trong số 22 toa xe có thể hoán đổi cho nhau – được bảo vệ bởi lớp áo giáp có khả năng ngăn chặn đạn súng trường bắn tỉa – là phòng tập thể dục tư nhân, xưởng thẩm mỹ, phòng y tế, quán bar và rạp chiếu phim, các bức ảnh và kế hoạch tiết lộ.

Đọc thêm từ Genevieve Holl-Allen tại đây


Ukraine trong ảnh:

Các nhà sư Chính thống đã tổ chức một cuộc rước qua Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra sau khi cảnh sát phong tỏa và niêm phong một số tòa nhà của Lower Lavra không liên quan đến các hoạt động tôn giáo để đưa chúng trở lại quyền sở hữu của nhà nước
Các tu sĩ Chính thống đã tổ chức một cuộc diễu hành qua Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra sau khi cảnh sát phong tỏa và niêm phong một số tòa nhà của Lower Lavra không liên quan đến các hoạt động tôn giáo để đưa chúng trở lại quyền sở hữu của nhà nước. Tín dụng: Hình ảnh toàn cầu Ukraine/Getty IMAGES Europe
Một nhà sư của Kyiv-Pechersk Lavra trong cuộc diễu hành
Một tu sĩ của Kyiv-Pechersk Lavra trong cuộc diễu hành TÍN DỤNG : Hình ảnh toàn cầu Ukraine/Getty Images Europe
Các tín đồ của Nhà thờ Chính thống của Tòa Thượng phụ Mátxcơva quỳ gối trước lối vào phần dưới của Tu viện để phản đối việc trục xuất các giáo sĩ thân Nga khỏi Kyiv-Pechersk Lavra
Các tín đồ của Nhà thờ Chính thống thuộc Tòa Thượng phụ Matxcơva quỳ gối trước lối vào phần dưới của Tu viện để phản đối việc trục xuất các giáo sĩ thân Nga khỏi Kyiv-Pechersk Lavra. Ảnh: Global Images Ukraine/Getty IMAGES Europe

Số người chết ở Lviv tăng lên 10

Maksym Koztskyi, thống đốc của Lviv, đã viết trên Telegram rằng số người chết trong vụ tấn công tên lửa ngày hôm qua vào một tòa nhà chung cư ở Lviv, đã tăng lên 10 người.

Anh kể: “Tối tìm được một người, sáng nay tìm được một người nữa.

“Ngoài ra còn có 42 người bị thương. 16 người trong số họ đã phải nhập viện.”


Zelensky gặp Erdogan

Tổng thống Volodymyr Zelensky chuẩn bị có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào thứ Sáu trong chặng mới nhất của chuyến công du nhằm thúc đẩy nỗ lực của Ukraine gia nhập NATO và mua thêm vũ khí từ các đồng minh.

Các cuộc đàm phán ở Istanbul diễn ra vào đêm trước của ngày thứ 500 kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Các cuộc đàm phán với Erdogan – một nhà môi giới quan trọng trong cuộc xung đột – sẽ tập trung vào một thỏa thuận sắp hết hạn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, cũng như hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng ông Zelensky sẽ thúc đẩy ông Erdogan bật đèn xanh cho Thụy Điển trở thành thành viên NATO trước cuộc họp ngày 11-12/7 của liên minh quân sự tại thủ đô Vilnius của Litva.

Theo Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.