Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga mới nhất (ngày 8/9/2023): *Nga bắt giữ ‘kẻ đánh bom tàu ​​hỏa’ Crimea *Liên Âu: Nga “phải chấm dứt” việc phong tỏa các cảng biển của Ukraine *Sunak ‘gây áp lực’ lên Moscow tại G20 *Zelenskiy nói Putin đã giết trùm Prigozhin *Elon Musk phủ nhận tắt Starlink *CIA tuyển mộ quan chức Nga


Đã cập nhật 12 phút trước

Lực lượng cứu hộ và cảnh sát nỗ lực cứu một sĩ quan cảnh sát bị thương khỏi đống đổ nát sau cuộc tấn công của Nga ở Kryvyi Rih
Lực lượng cứu hộ và cảnh sát nỗ lực cứu một sĩ quan cảnh sát bị thương khỏi đống đổ nát sau cuộc tấn công của Nga ở Kryvyi Rih. ẢNH : Cảnh sát Quốc gia Ukraine qua AP

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Một người đàn ông được cho là âm mưu đánh bom đường sắt ở Crimea đã bị cơ quan an ninh FSB của Nga bắt giữ sau khi một máy bay không người lái bị bắn rơi trên bán đảo do Moscow chiếm đóng.

FSB cho biết nghi phạm – một công dân Nga ở độ tuổi ngoài 40 – đã “thu thập thông tin về việc triển khai các cơ sở và đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga” và đang chuẩn bị một cuộc tấn công.

Họ nói thêm rằng người đàn ông này đã hành động theo “chỉ dẫn của tình báo quân đội Ukraine” và đã bị tạm giam. Không có phản hồi ngay lập tức về những tuyên bố từ Kiev.

Sergei Aksyonov, Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, cảnh báo rằng một “số phận không thể tránh khỏi” đang chờ đợi những gì ông mô tả là “đặc vụ Ukraine” hoạt động trong khu vực. 

Sau đó, ông cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ ở phía bắc bán đảo nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Crimea, nơi Nga chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014, đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phá hoại của Ukraine khi Kiev cố gắng chiếm lại bán đảo.

QuaThực sự Bowman

Ngày 8 tháng 9 năm 2023 • 2:48 chiều

Ngày 8 tháng 9 năm 2023 • 2:48 chiều


Sự kiện chính của ngày hôm nay

 Sau đây là tóm tắt các sự kiện chính trong ngày:

  • Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga “phải chấm dứt” việc phong tỏa các cảng biển của Ukraine sau khi rút khỏi thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian để đảm bảo vận chuyển ngũ cốc.
  • Chính quyền Nga đang tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối tuần này tại các vùng bị chiếm đóng của Ukraine trong nỗ lực thắt chặt sự kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà Moscow đã sáp nhập bất hợp pháp một năm trước và vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn.
  • Các quan chức cho biết tên lửa của Nga đã tấn công các thành phố ở miền trung và miền đông Ukraine hôm thứ Sáu, khiến một người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
  • Cơ quan an ninh FSB của Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông vì âm mưu đánh bom đường sắt ở Crimea khi một máy bay không người lái bị bắn hạ trên bán đảo do Moscow chiếm đóng.
  • Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, cơ quan đang cố gắng tuyển dụng thêm người Nga làm gián điệp, đã công bố một đoạn video nhắm vào các quan chức Moscow với lời kêu gọi nói ra sự thật về một hệ thống mà họ cho là có đầy rẫy những kẻ nịnh nọt nói dối.
  • Các quan chức Ukraine cho biết ba người đàn ông làm việc cho tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust của Anh đã bị thương khi đang dọn dẹp một mỏ của Nga ở Kherson.
  • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu cho biết nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đứng đằng sau cái chết của ông trùm lính đánh thuê nổi loạn Yevgeny Prigozhin, người đã chết trong một vụ tai nạn máy bay cùng với các cấp dưới của ông vào tháng trước.

Sunak cam kết ‘gây áp lực’ lên Moscow tại G20

Rishi Sunak cho biết ông sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh G20 để “gây áp lực” lên Moscow, trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về việc phong tỏa ngũ cốc ra khỏi Ukraine.

Thủ tướng nhấn mạnh cuộc gặp của các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có trọng tâm nghiêm túc, trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

“Một trong những ưu tiên mà tôi có mặt ở đây là nêu bật tác động của cuộc chiến ở Nga đối với hàng triệu người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Và đó là tác động của giá lương thực.”

Ông Sunak lên án quyết định của Nga rút khỏi sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, vốn cho phép các tàu chở ngũ cốc rời các cảng miền nam Ukraine mà không sợ bị tấn công, vào tháng 7.

“Nga đã rút khỏi thỏa thuận đó, bạn đã thấy giá cả tăng lên và điều đó thường có tác động, không chỉ ở Anh, mà như tôi đã nói, đối với hàng triệu người dễ bị tổn thương.

“Tôi sẽ nhấn mạnh tác động tàn khốc đó để mọi người biết về những gì đang xảy ra và gây áp lực lên Nga để ngừng tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.”


Zelenskiy của Ukraine nói Putin đã giết trùm lính đánh thuê Prigozhin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu cho biết nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đứng đằng sau cái chết của ông trùm lính đánh thuê nổi loạn Yevgeny Prigozhin, người đã chết trong một vụ tai nạn máy bay cùng với các cấp dưới của ông vào tháng trước.

Ông Zelensky, người không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho khẳng định của mình, đã đưa ra nhận xét này khi thông qua một hội nghị ở Kiev khi ông được hỏi một câu hỏi về tổng thống Nga.

Ông Zelensky nói: “Việc anh ta giết Prigozhin – ít nhất đó là thông tin mà tất cả chúng ta đều có, không phải bất kỳ loại nào khác – cũng nói lên tính hợp lý của anh ta và sự thật là anh ta yếu đuối”.


Công nhân của HALO Trust bị thương khi đang rà phá mìn ở Nga

Các quan chức Ukraine cho biết ba người đàn ông làm việc cho tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust của Anh đã bị thương khi đang dọn dẹp một mỏ của Nga ở Kherson, các quan chức Ukraine cho biết, Ben Farmer đưa tin. 

Một trong những người đàn ông giấu tên bị thương nặng ở đầu và cổ, hai người khác đang được điều trị vết thương do mảnh đạn.

Oleksandr Prokudin, thống đốc vùng Kherson, cho biết người thanh niên 24 tuổi bị thương nặng đang được phẫu thuật.

Ông nói: “Các bác sĩ đang làm mọi cách có thể để cứu sống nạn nhân”.

HALO Trust được thành lập vào năm 1988 để rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại sau các cuộc xung đột. Nó hiện có khoảng 10.000 người trên khắp thế giới, phần lớn trong số họ là nhân viên địa phương đến từ các quốc gia nơi họ đang làm việc.

Quỹ tín thác này đã hoạt động ở Ukraine từ năm 2016 và đã mở rộng quy mô hoạt động đáng kể kể từ khi Nga xâm lược vào năm ngoái. Trust hiện là tổ chức khai thác mìn quốc tế lớn nhất trong nước và đã đào tạo hàng trăm nhân viên mới mỗi tháng.


Sunak nói rằng ông không có kế hoạch tư vấn cho Ấn Độ về lập trường chiến tranh Ukraine

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết hôm thứ Sáu rằng ông không có quyền nói với Ấn Độ về lập trường của nước này trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn ANI.

Khi được hỏi về lập trường của Ấn Độ, ông Sunak nói: “Tôi không phải nói với Ấn Độ về lập trường của mình trong các vấn đề quốc tế, nhưng tôi biết Ấn Độ quan tâm đúng đắn đến luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ”.

Ấn Độ tránh đổ lỗi cho Moscow về cuộc chiến và kêu gọi giải pháp thông qua đối thoại và ngoại giao. Tờ Financial Times hôm thứ Sáu đưa tin rằng Sunak sẽ thúc giục người đồng cấp Ấn Độ “kêu gọi” Nga tham gia cuộc chiến.


Người Ukraine bắt đầu bỏ phiếu ở vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng

Chính quyền Nga đang tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối tuần này tại các vùng bị chiếm đóng của Ukraine trong nỗ lực thắt chặt sự kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà Moscow đã chiếm giữ một năm trước và vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn.

Một cặp vợ chồng trẻ đi dọc con phố được trang trí bằng áp phích của đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử địa phương ở Donetsk
Một cặp vợ chồng trẻ đi dọc con phố được trang trí bằng áp phích của đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử địa phương ở Donetsk.Credit : AP
Một người đàn ông bước ra khỏi phòng bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương do chính quyền do Nga thành lập tổ chức trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở Donetsk
Một người đàn ông bước ra khỏi phòng bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương do chính quyền do Nga thành lập tổ chức trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở Donetsk.Credit : REUTERS/Alexander Ermochenko

Người Ukraine kiến ​​nghị minh bạch tài sản của quan chức

Hàng chục nghìn người Ukraine đã ký một bản kiến ​​nghị yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky khôi phục quyền truy cập của công chúng vào bản kê khai tài sản trực tuyến của các quan chức, nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch trong thời chiến.

Sự phản đối kịch liệt xảy ra ngay sau một số vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bắt giữ hoặc sa thải các nhân vật của công chúng.

“Tại thời điểm này, việc che giấu các tuyên bố của chính phủ với người Ukraine có nghĩa là che đậy tình trạng tham nhũng hoàn toàn trong nước”, bản kiến ​​nghị trên trang web của tổng thống Ukraine viết.

Được công bố vào thứ Tư, bản kiến ​​​​nghị đã thu thập được hơn 83.000 phiếu bầu – vượt qua ngưỡng 25.000 để tổng thống xem xét.

Bản kiến ​​nghị thúc đẩy tổng thống phủ quyết một dự thảo luật đã được quốc hội thông qua trong lần đọc thứ hai trong tuần này, nhằm khôi phục việc kê khai tài sản điện tử bắt buộc đối với các quan chức – nhưng khiến công chúng không để mắt đến họ trong một năm nữa.


Elon Musk phủ nhận việc tắt Starlink để ngăn chặn cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine

Elon Musk phủ nhận việc tắt Internet vệ tinh Starlink và kêu gọi đình chiến ngay lập tức giữa Nga và Ukraine. 

Tỷ phú 52 tuổi gốc Nam Phi này đã bị cáo buộc ngấm ngầm chỉ đạo các kỹ sư của mình vô hiệu hóa mạng lưới liên lạc trong một cuộc tấn công lớn của Ukraine.

Họ tuyên bố đây là một phần trong kế hoạch ngăn chặn cuộc tấn công bí mật, đồng thời nói thêm rằng các máy bay không người lái của tàu ngầm Ukraine, được trang bị chất nổ, đã mất kết nối khi tiến về phía tàu chiến Nga.

Nhưng ông Musk đã phủ nhận những cáo buộc trên Twitter hôm thứ Năm. 

“Các khu vực Starlink được đề cập chưa được kích hoạt. SpaceX không hủy kích hoạt bất cứ thứ gì”, ông viết. 

“Cả hai bên nên đồng ý đình chiến. Mỗi ngày trôi qua, có thêm nhiều thanh niên Ukraine và Nga chết để giành và mất những mảnh đất nhỏ, với biên giới hầu như không thay đổi. Điều này không đáng giá bằng mạng sống của họ.”

Các thiết bị đầu cuối vệ tinh do SpaceX của ông Musk cũng như chính phủ Mỹ và các nhà tài trợ tư nhân tài trợ đã trở nên quan trọng đối với liên lạc quân sự của Ukraine.


Xem: Việc phong tỏa Biển Đen của Putin là một sự giả tạo – đây là lý do

Ngày 13/8, quân đội Nga đã bắn cảnh cáo trước một tàu buôn ở Biển Đen trước khi lên tàu. Ukraine cho rằng đây là sự vi phạm rõ ràng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động. 

Đó là một tình tiết đáng lo ngại nhưng Kyiv còn có một vấn đề lớn hơn – Nga hoàn toàn có quyền hành động như họ có. Và còn nhiều hơn nữa. 

Sau khi rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc, Nga khiến thế giới nghĩ rằng họ đã phong tỏa các cảng của Ukraine trong khi thực tế không có cảng nào tồn tại. 

Trong tập phim Quốc phòng có chiều sâu này, Dominic Nicholls, phó tổng biên tập của The Telegraph, giải thích cách Nga đang cố gắng đảm bảo một cuộc phong tỏa hải quân trên thực tế đối với Ukraine mà không chịu trách nhiệm thực thi lệnh phong tỏa đó; và, ngay cả khi Nga có đủ phương tiện để phong tỏa, tại sao Vladimir Putin lại không muốn làm người bạn của mình ở Bắc Kinh khó chịu.

https://youtube.com/watch?v=mnrfeZRAkSQ%3Fsi%3DdlNpHq53aolBk2lh

Ukraine qua hình ảnh

Dưới đây là tổng hợp những bức ảnh mới nhất từ ​​Ukraine. 

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công độc lập số 3 tham gia cuộc tập trận gần thị trấn Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 tham dự cuộc tập trận gần thị trấn BakhmutCredit : REUTERS/Stringer
Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công độc lập số 3 tham gia cuộc tập trận gần thị trấn Bakhmut
Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 tham gia cuộc tập trận gần thị trấn BakhmutCredit : REUTERS/Stringer
Một nhà tâm lý học khẩn cấp giúp đỡ một người đàn ông bị thương tại địa điểm bị Nga tấn công tên lửa, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kryvyi Rih
Một nhà tâm lý học khẩn cấp giúp đỡ một người đàn ông bị thương tại địa điểm bị Nga tấn công tên lửa, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kryvyi Rih

Stephen Fry gặp Volodymyr Zelensky

Stephen Fry đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Sáu trong chuyến đi tới hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe tâm thần ở Kyiv.

“Với người bạn thân mới của tôi,” ông Fry viết. 

“Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời. Tôi đã may mắn được gặp một vài nhà lãnh đạo thế giới trong thời đại của mình, nhưng không ai trong số họ khiến tôi cảm thấy có sự kết nối ngay lập tức như vậy. Tôi không ghen tị với gánh nặng trách nhiệm trên vai anh ấy và khối lượng công việc nặng nhọc như trâu. слава Україні!”

Stephen Fry gặp Tổng thống Zelensky
Stephen Fry gặp Tổng thống Zelensky
Stephen Fry gặp Tổng thống Zelensky
Stephen Fry gặp Tổng thống Zelensky

CIA tìm cách tuyển dụng quan chức Nga

Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, cơ quan đang cố gắng tuyển dụng thêm người Nga làm gián điệp, đã công bố một đoạn video nhắm vào các quan chức Moscow với lời kêu gọi nói ra sự thật về một hệ thống mà họ cho là có đầy rẫy những kẻ nịnh nọt nói dối.

Giám đốc CIA William Burns cho biết vào tháng 7 rằng sự bất mãn của một số người Nga về cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra cơ hội hiếm có để tuyển dụng gián điệp và CIA sẽ không để điều đó trôi qua.

Cơ quan này đã công bố đoạn video bằng tiếng Nga có tựa đề “Tại sao tôi lại liên lạc với CIA – vì chính tôi” trên mạng xã hội, trong đó cho thấy rõ ràng là một quan chức Nga đang đi qua lớp tuyết của nơi trông giống như một thành phố của Nga.

“Tôi đã nhấn mạnh với mọi người rằng việc bóp méo sự thật trong các báo cáo là vô đạo đức nhưng những người thăng cấp chính là những người đã làm chính điều đó,” giọng nói bằng tiếng Nga nói.

“Trước đây tôi tin rằng sự thật có giá trị nào đó,” đoạn video cho thấy nam diễn viên đóng vai một quan chức Nga bước vào tòa nhà chính phủ Nga và giơ thẻ vượt qua con đại bàng hai đầu của Nga.

“Những người xung quanh bạn có thể không muốn nghe sự thật. Nhưng chúng tôi có,” đoạn video nói trước khi trình bày chi tiết các cách liên hệ với CIA, có trụ sở tại Langley, Virginia. “Sự chính trực có phần thưởng.”


Nga bắt giữ nghi phạm âm mưu đánh bom Crimea

Cơ quan an ninh FSB của Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông vì âm mưu đánh bom đường sắt ở Crimea khi một máy bay không người lái bị bắn hạ trên bán đảo do Moscow chiếm đóng.

FSB cho biết nghi phạm – một công dân Nga ở độ tuổi ngoài 40 – đã “thu thập thông tin về việc triển khai các cơ sở và đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga” và đang chuẩn bị đánh bom đường sắt.

“Tại một nơi ẩn náu mà hắn đã tổ chức (chúng tôi) đã tìm thấy và thu giữ một thiết bị nổ tự chế được chế tạo bằng chất nổ dẻo do nước ngoài sản xuất”, cơ quan này cho biết.

Họ cho biết người đàn ông này đã hành động theo “chỉ dẫn của tình báo quân đội Ukraine” và đã bị tạm giam.

Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, Sergei Aksyonov, cảnh báo rằng cơ sở hạ tầng giao thông đã trở thành mục tiêu chính của “khủng bố” và những kẻ phá hoại người Ukraine sẽ bị trừng phạt.


Ukraine lên án ‘cuộc bầu cử giả tạo’ của Nga tại vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm thứ Sáu lên án “các cuộc bầu cử giả mạo” do Nga tổ chức tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng, nói rằng chúng “vô giá trị” và sẽ không có giá trị pháp lý.

Bộ kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine tố cáo cuộc bỏ phiếu và không công nhận kết quả. 

Cuộc bỏ phiếu cho các cơ quan lập pháp do Nga thành lập ở bốn khu vực chỉ do Nga kiểm soát một phần đã bắt đầu vào thứ Sáu và dự kiến ​​kết thúc vào Chủ nhật.


Cuộc không kích của Nga giết chết ba người ở vùng Kherson của Ukraine

Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko cho biết một cuộc không kích của Nga đã giết chết 3 thường dân và làm bị thương 4 người khác hôm thứ Sáu tại một ngôi làng ở vùng Kherson, miền nam Ukraine.

Klymenko cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng cuộc không kích diễn ra ở làng Odradokamianka.


Nga bắn hạ máy bay không người lái ở Crimea

Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái thù địch ở phía bắc Crimea, Sergei Aksyonov, người đứng đầu chính quyền bán đảo do Nga bổ nhiệm, cho biết hôm thứ Sáu.

Một người chết, hàng chục người bị thương trong vụ không kích của Nga vào Ukraine

Các quan chức cho biết hôm thứ Sáu, tên lửa của Uss đã tấn công các thành phố ở miền trung và miền đông Ukraine, khiến một người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Igor Klymenko cho biết tại thành phố trung tâm Kryvyi Rig, quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelensky, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào tòa nhà cảnh sát đã khiến một cảnh sát thiệt mạng.

“Những người cứu hộ của Cơ quan Cứu trợ Khẩn cấp Tiểu bang đã kéo thêm ba người nữa từ dưới đống đổ nát. Họ đang trong tình trạng nghiêm trọng”, ông nói.

Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công được cho là của Nga ở giàn khoan Kryvyi
Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công được cho là của Nga ở giàn khoan Kryvyi. ẢNH : AFP

Những bức ảnh anh chia sẻ từ hiện trường cho thấy khói bốc lên từ đống đổ nát của tòa nhà khi nhân viên cứu hộ khiêng một người bị thương lên xe cứu thương.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Oleksandr Vilkul cho biết hơn 40 người bị thương.

Các quan chức cho biết ít nhất ba người bị thương sau khi Nga tấn công thành phố Sumy ở phía đông bắc Ukraine, trong khi một người đàn ông bị thương do một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Zaporizhzhia ở phía đông nam.


Anh đào tạo bác sĩ phẫu thuật Ukraina

Theo Bộ Quốc phòng, các bác sĩ phẫu thuật Ukraine đã tham dự khóa học phẫu thuật tái tạo kéo dài ba ngày do Cơ quan Y tế Quốc phòng (DMS) của Vương quốc Anh tổ chức. 

Họ cho biết: “Các bác sĩ phẫu thuật đến thăm đã học được các kỹ thuật tái tạo hiện đại để cải thiện khả năng phục hồi chức năng của bệnh nhân ở Ukraine”. 


Romania nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng Biển Đen để tiếp nhận thêm ngũ cốc Ukraine

Chính phủ Romania sẽ phê duyệt vào thứ Sáu kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ tại cảng Constanta của Biển Đen, một phần của khoản đầu tư rộng hơn vào cảng có thể giúp nhiều ngũ cốc Ukraine được vận chuyển hơn.

Constanta là tuyến xuất khẩu thay thế lớn nhất của Ukraine, với ngũ cốc được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc xà lan trên sông Danube.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và các quan chức chính phủ Romania cho biết họ đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất vận chuyển ngũ cốc hàng tháng của Ukraine tới Constanta lên 4 triệu tấn trong những tháng tới.

Chính phủ đã nâng cấp hàng chục tuyến đường sắt nối liền với Ukraine và các công trình đang được tiến hành trên sông Danube để cho phép nhiều xà lan đi qua hơn, bao gồm cả việc thuê thêm phi công và giúp việc di chuyển có thể thực hiện được vào ban đêm.

Tại Cảng Constanta, Bộ giao thông vận tải sẽ sử dụng quỹ của Liên minh Châu Âu để sửa chữa hoặc củng cố cơ sở hạ tầng hiện có, xây dựng đường mới, đường dốc và bùng binh cũng như triển khai hệ thống quản lý giao thông số hóa, dự thảo dự án cho thấy.


Cuộc tấn công của Nga giết chết một người, làm bị thương chín người ở Kryvyi Rih của Ukraine

Thống đốc khu vực cho biết một cuộc tấn công tên lửa của Nga đã giết chết một người và làm bị thương 9 người khác vào sáng thứ Sáu tại thành phố Kryvyi Rih, miền nam Ukraine.

Serhiy Lysak cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà hành chính.

Ribera của Tây Ban Nha cho biết EU không có kế hoạch ngay lập tức cấm LNG của Nga

Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha cho biết Liên minh châu Âu không có kế hoạch ngắn hạn để cấm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga mặc dù nhập khẩu vào khối này tăng vọt, trích dẫn lo ngại về một đợt tăng giá khác.

Doanh thu năng lượng của Nga đã giảm kể từ khi các cường quốc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Moscow vì xâm lược Ukraine, nhưng LNG vẫn mang về hàng tỷ USD.

Bộ trưởng năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nói với Reuters: “Có cảm giác khan hiếm và sợ hãi”, đề cập đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu năm ngoái.

Tây Ban Nha giữ chức chủ tịch luân phiên EU cho đến cuối tháng 12, cho phép nước này ưu tiên đưa ra quyết định về mặt lập pháp.


Nga tổ chức bầu cử ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraina nhằm thắt chặt sự kiểm soát ở đó

Chính quyền Nga đang tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối tuần này tại các vùng bị chiếm đóng của Ukraine trong nỗ lực thắt chặt sự kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà Moscow đã sáp nhập bất hợp pháp một năm trước và vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn.

Cuộc bỏ phiếu cho các cơ quan lập pháp do Nga thành lập ở các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia bắt đầu từ thứ Sáu và kết thúc vào Chủ nhật. Nó đã bị Kiev và phương Tây lên án.

Hội đồng Châu Âu, cơ quan nhân quyền hàng đầu của lục địa, cho biết trong tuần này: “Nó cấu thành sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, điều mà Nga tiếp tục coi thường”.

Kyiv lặp lại quan điểm đó khi quốc hội cho biết trong một tuyên bố rằng việc bỏ phiếu ở những khu vực mà Nga “tiến hành các hoạt động thù địch tích cực” gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của người Ukraine. Các nhà lập pháp kêu gọi các nước khác không công nhận kết quả bỏ phiếu.


Nga phong tỏa các cảng Ukraine ‘phải dừng lại’

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga “phải chấm dứt” việc phong tỏa các cảng biển của Ukraine sau khi rút khỏi thỏa thuận do Liên hiệp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian để đảm bảo vận chuyển ngũ cốc.

“Thật là tai tiếng khi Nga, sau khi chấm dứt sáng kiến ​​ngũ cốc ở Biển Đen, lại phong tỏa và tấn công các cảng của Ukraine. Điều này phải dừng lại”, ông Michel nói với các phóng viên ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, trước hội nghị thượng đỉnh G20.

Nga đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc vào tháng 7 sau khi tuyên bố rằng nước này đã không hoàn thành mục tiêu giảm bớt nạn đói ở châu Phi.

Căng thẳng đã gia tăng trong khu vực kể từ đó, với việc Nga tiến hành các cuộc tấn công vào các trung tâm xuất khẩu của Ukraine và lực lượng của Kyiv nhắm vào các cảng hải quân và tàu chiến của Moscow.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nga xuất khẩu ngũ cốc sang các nước châu Phi mà không có bất kỳ sự liên quan nào từ Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai cho biết Moscow chỉ còn vài tuần nữa là có thể cung cấp ngũ cốc miễn phí cho sáu nước châu Phi.

Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.