Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: *Năm người chết khi Nga tấn công vào quê hương của Zelensky *Ukraine ‘tấn công Nga đêm thứ hai liên tiếp’ *Ukraine phản công ở nhiều nơi


Cập nhật 14 phút trước

Quang cảnh cho thấy một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kryvyi Rih
Một góc nhìn cho thấy một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng nề bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kryvyi RihCredit : via REUTERS/UKRAINIAN OMBUDSMAN DMYTRO LUBINETS

Một số tin chính

  • 12:08 chiều Nga ‘tăng cường tấn công sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Moscow’
  • 11:07 sáng Ukraine ‘tấn công Nga đêm thứ hai liên tiếp’
  • 10:44 sáng Năm người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa khi các thi thể được lấy ra từ đống đổ nát
  • 9:39 sáng Em bé được cứu khỏi chung cư cháy ở Kryvyi Rih
  • 8:45 sáng’ Nga đang cố xoay chuyển thế trận phản công’

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau một cuộc tấn công vào Kryvyi Rih, quê hương của Volodymyr Zelensky khiến 5 người thiệt mạng.

Các tên lửa nhắm vào thành phố miền nam Ukraine đã đâm trúng một khu căn hộ 9 tầng, phá hủy 5 tầng và gần như san bằng một tòa nhà đại học địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko cho biết trên truyền hình: “Hai người đã chết và khoảng 5-7 người đang nằm dưới đống đổ nát”. Truyền thông Ukraine sau đó đưa tin ba thi thể khác đã được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Khoảng 43 người được cho là đã bị thương, trong đó có 4 trẻ em. Một đứa trẻ, từ 9 đến 10 tuổi, đã được giải cứu khỏi khu chung cư đang cháy.

Ông Zelensky nói: “Trong những ngày gần đây, kẻ thù ngoan cố tấn công các thành phố, trung tâm thành phố, bắn phá các cơ sở dân sự và nhà ở.

“Nhưng nỗi kinh hoàng này sẽ không làm chúng tôi sợ hãi hay gục ngã. Chúng tôi đang làm việc và cứu người của chúng tôi.”

Bênêđictô Smith

Ngày 31 tháng 7 năm 2023 • 13:28


Moscow tăng cường an ninh sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Nga được cho là đang tăng cường bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên không và trên biển, sau khi máy bay không người lái đâm vào một tòa nhà chọc trời ở Moscow sáng hôm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết: “Xem xét những diễn biến mới nhất, các biện pháp bổ sung đã được thực hiện để tăng cường bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên không và trên biển”.

Kiev đã không nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, mặc dù Volodymyr Zelensky cho biết “chiến tranh đang quay trở lại” với Nga vào cuối ngày hôm đó.


Thổ Nhĩ Kỳ ‘đàm phán để lấy lại thỏa thuận Biển Đen’

Theo các báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng khôi phục thỏa thuận Biển Đen cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. 

Một nguồn tin nói với hãng thông tấn Tass của Nga: “Các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ xuất phát từ thực tế là sáng kiến ​​ngũ cốc góp phần đảm bảo an ninh lương thực.”

Họ nói thêm rằng Ankara hy vọng các cuộc đàm phán sắp tới giữa Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ nắm giữ chìa khóa để cứu vãn thỏa thuận.


Ukraine ‘dùng bom chùm ở phía nam để dọn đường cho cuộc tấn công’

Ukraine đang sử dụng bom chùm “gần như dọc theo toàn bộ mặt trận” ở phía nam khi nước này tìm cách đột phá ở Zaporizhzhia, một blogger nổi tiếng của Nga cho biết.

Theo kênh Rybar Telegram, các lực lượng của Kyiv đang pháo kích vào các vị trí của Nga sau khi tiến hành một cuộc tấn công bất thành bằng các phương tiện Bradley của Mỹ.

Blogger này viết: [Ukraine] đã cố gắng tấn công các vị trí của Lực lượng Vũ trang Nga gần Robotyne. Tuy nhiên, nó đã bị trúng đạn pháo và hệ thống chống tăng – cả hai phương tiện chiến đấu bộ binh đều bị phá hủy.

“Tuy nhiên, dựa trên hoạt động của kẻ thù, các cuộc tấn công sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

“Địch gia tăng cường độ pháo kích vào tiền tuyến. Và bây giờ, bom chùm đang được sử dụng gần như dọc theo toàn bộ mặt trận theo hướng Zaporizhzhia như một phần của việc chuẩn bị pháo binh trước cuộc tấn công.”


Người phụ nữ ‘giải cứu con trai 10 tuổi khỏi đống đổ nát’

Một người mẹ đã kéo đứa con trai 10 tuổi của mình ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kryvyi Rih, theo thống đốc khu vực.

Serhiy Lysak viết trên Telegram: “Cô ấy không nhớ mình đã lôi đứa trẻ ra bằng cách nào. Hình như, tình yêu của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho cô. Bây giờ họ đang ở trong bệnh viện.

“Tổng cộng gần 150 cư dân đã tự thoát ra khỏi tòa nhà cao tầng bị cắt xén. 30 người khác đã được lực lượng cứu hộ giúp đưa ra ngoài.”


‘Ukraine sẽ tạo ra bước đột phá trước Nga’, người đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia nói

Chỉ huy lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tuyên bố sẽ có một “bước đột phá” chống lại hệ thống phòng thủ của Nga nhưng cho biết không rõ điều này sẽ xảy ra ở đâu.

Kyiv gần đây đã phát động mũi phản công chính ở phía nam, nhưng cũng đang tìm cách chiếm lại lãnh thổ ở phía đông về phía Bakhmut.

Đại tá Oleksandr Pivnenko nói với Ukrainska Pravda: “Đối với chúng tôi, mỗi mét [thu hồi] đã là một kết quả. Chúng tôi đang tiến về phía trước.

“Sẽ đến lúc chúng ta tạo ra bước đột phá trên một số mặt trận. Và không đảm bảo rằng nó sẽ xảy ra chính xác ở nơi ai đó muốn. Chúng ta sẽ tìm một kẽ hở và đi vào.”


Ảnh: Các dịch vụ khẩn cấp chiến đấu với lửa sau cuộc tấn công của Kryvyi Rih

Lính cứu hỏa giải quyết ngọn lửa tại một tòa nhà ở Kryvyi Rih, nơi đã bị tên lửa Nga tấn công
Lính cứu hỏa giải quyết ngọn lửa tại một tòa nhà ở Kryvyi Rih, nơi đã bị tên lửa Nga tấn công

Người đàn ông 65 tuổi chết sau cuộc tấn công của Nga vào Kherson

Một người đàn ông đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Nga vào quận Korabel của Kherson, theo thống đốc của khu vực.

Oleksandr Produkin cho biết: “Một người đàn ông 65 tuổi đã lao vào làn đạn của kẻ thù trong chính chiếc ô tô của mình. Một người bạn đã cố gắng đưa [anh ấy] đến bệnh viện.

“Tuy nhiên, vết thương quá nặng, các bác sĩ chỉ còn cách tuyên bố tử vong.

“Một người đàn ông 38 tuổi ở Kherson cũng bị thương. Anh ấy phải nhập viện với vết thương ở chân và tay”.


Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Moscow là ‘hành động tuyệt vọng’, Điện Kremlin nói

Điện Kremlin tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow là một “hành động tuyệt vọng” của Ukraine nhằm đánh lạc hướng khỏi những thất bại trên chiến trường.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết: “Rõ ràng là cuộc phản công không thành công… Trong một hành động tuyệt vọng, chế độ ở Kyiv đang chuyển sang các cuộc tấn công khủng bố như vậy.”

Ukraine đã không chính thức nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đã đâm vào các tòa nhà chọc trời ở khu tài chính của Moscow.

Ukraine ‘tấn công Nga đêm thứ hai liên tiếp’

Một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền tây nước Nga, thống đốc khu vực tuyên bố, đánh dấu vụ tấn công bị cáo buộc thứ hai liên tiếp từ Kiev.

Alexander Bogomaz, người đứng đầu Vùng Bryansk, cho biết : “Vào ban đêm, quân đội Ukraine đã tấn công Quận Trubchevsky. Một UAV [máy bay không người lái] đã thực hiện thả xuống một khu vực cảnh sát địa phương.

“Không có thương vong. [Tòa nhà] mái nhà và cửa sổ đã bị hư hại.”

Vụ việc xảy ra sau khi các máy bay không người lái của Ukraine bị nghi ngờ đã đâm vào các tòa nhà chọc trời ở Moscow vào sáng Chủ nhật, khiến kính và kim loại rơi xuống vỉa hè bên dưới.

Điện Kremlin: NATO đã ‘lãng phí’ tiếp tế cho phản công

Điện Kremlin tuyên bố cuộc phản công của Ukraine “không diễn ra như kế hoạch” và nguồn cung cấp của NATO cho Kiev đã bị “lãng phí”.

Người phát ngôn Dmitry Peskov nói riêng rằng Nga sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, sau khi máy bay không người lái tấn công khu tài chính của Moscow vào Chủ nhật.


Năm người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn khi các thi thể được lấy ra từ đống đổ nát

Số người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kryvyi Rih đã tăng lên 5 người, theo truyền thông Ukraine.

Các báo cáo ban đầu cho biết đã có hai người chết, nhưng đài truyền hình Suspilne đưa tin ba thi thể khác được kéo ra từ dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy.

Oleksandr Vilkul, thị trưởng thành phố, cho biết trong số những người thiệt mạng có một bé gái 10 tuổi và người mẹ 45 tuổi.


Cố vấn Zelensky: ‘Chúng ta cần bóp nghẹt nước Nga về kinh tế’

Chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky nói rằng Nga nên bị “bóp nghẹt về kinh tế [d]” vì đã giết chết hai người và làm bị thương hàng chục người trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào Kryvyi Rih.

Andriy Yermak viết trên Telegram: “Kryvyi Rih. Một cuộc tấn công khủng bố khác của người Nga. Tên lửa đánh trúng một tòa nhà cao tầng. Nó được biết về người chết.

“Chúng ta cần phải bóp nghẹt nước Nga về mặt kinh tế, tước bỏ khả năng sản xuất các loại tên lửa mà họ dùng để giết người dân của chúng ta.

“Ngoài ra, tiêu diệt khả năng tấn công các thành phố của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của Nga.”


Thường dân ‘chết và bị thương’ sau cuộc pháo kích của Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tấn công hơn 100 thị trấn và thành phố của Ukraine trong ngày qua.

Nó cho biết trên Telegram: “Quân đội Nga đã nã pháo vào lãnh thổ của chín khu vực của Ukraine trong 24 giờ qua.

“130 khu định cư và 91 đối tượng cơ sở hạ tầng đã bị tấn công bằng nhiều loại vũ khí – súng cối, xe tăng, pháo nòng, MLRS [tên lửa], hệ thống phòng không, UAV [máy bay không người lái], máy bay chiến thuật.

“Đã có người chết và bị thương trong dân thường, số nạn nhân đang được xác định.”


Xem: Máy bay không người lái Ukraine bị nghi đâm vào đồn cảnh sát Nga


Em bé được cứu khỏi chung cư cháy ở Kryvyi Rih

Năm tầng của một tòa nhà dân cư ở thành phố Kryvyi Rih, miền nam Ukraine đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong một tuyên bố: “Vụ phá hủy diễn ra từ tầng 4 đến tầng 9… với căn hộ ở tầng 4 trên diện tích khoảng 70 mét vuông bốc cháy.

“Đám cháy hiện đã được khống chế. Một cháu bé sinh năm 2013 đã được cứu sống.

“Một tòa nhà bốn tầng của một cơ sở giáo dục cũng bị trúng đạn, nơi tầng hai đến tầng bốn bị phá hủy.”

Ảnh: Căn hộ Kryvyi Rih tan hoang sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga

Các lực lượng khẩn cấp làm việc tại hiện trường sau khi tên lửa đánh trúng một tòa nhà chung cư nhiều tầng ở Kryvyi Rih
Các dịch vụ khẩn cấp làm việc tại hiện trường sau khi một tên lửa đánh trúng tòa nhà chung cư nhiều tầng ở Kryvyi RihCredit : AP/Văn phòng báo chí Bộ Nội vụ Ukraine
Nhân viên cấp cứu kiểm tra một tòa nhà chung cư nhiều tầng bị hư hại do vụ tấn công tên lửa mới nhất của Nga ở Kryvyi Rih
Các nhân viên cấp cứu kiểm tra một tòa nhà chung cư nhiều tầng bị hư hại do vụ tấn công tên lửa mới nhất của Nga ở Kryvyi RihCredit : AP Photo/Andriy Dubchak

Zelensky: Nga đang ‘khủng bố các thành phố hòa bình của Ukraine’

Volodymyr Zelensky cho biết các ngôi nhà và một trường đại học đã bị tấn công trong cuộc tấn công của Nga vào Kryvyi Rih, thề rằng cuộc tấn công sẽ không “làm chúng tôi sợ hãi hay phá vỡ chúng tôi”.

Ông viết trên mạng xã hội: “Các khu vực của Ukraine đang bị pháo kích bởi những kẻ chiếm đóng, những kẻ tiếp tục khủng bố các thành phố và người dân yên bình.

“Thật không may, có người chết và bị thương. Có thể có người dưới đống đổ nát. Tôi xin chia buồn với tất cả những người đã mất người thân vì khủng bố của Nga.

“Nhưng nỗi kinh hoàng này sẽ không làm chúng tôi sợ hãi hay gục ngã. Chúng tôi đang làm việc và cứu người của chúng tôi.”


‘Đụng độ vũ trang ác liệt’ ở Donetsk

Các trận chiến giữa các lực lượng Ukraine và Nga đã gia tăng ở phía đông của đất nước trong những ngày gần đây, nó đã được tuyên bố.

Denis Pushilin, người đứng đầu Donetsk do Moscow bổ nhiệm, cho biết các khu vực gần thị trấn Vuhledar đã trở thành “điểm nóng” giao tranh, đồng thời cho biết thêm: “Các cuộc đụng độ vũ trang khốc liệt nhất đã diễn ra ở đó trong vài ngày qua.”

Nó xảy ra sau khi Ukraine phát động cuộc phản công chính ở phía nam vào tuần trước, với sự hỗ trợ của phương Tây đổ vào tiền tuyến ở Zaporizhzhia.

Ukraine tuyên bố 5 dặm vuông trong cuộc phản công

Kiev đã chiếm lại khoảng 14 kilômét vuông (5,5 dặm vuông) từ lực lượng Nga ở phía nam và phía đông trong một tuần, một bộ trưởng quốc phòng Ukraine cho biết.

Hanna Maliar cho biết: “Trên trục Bakhmut trong tuần trước, Lực lượng Vũ trang đã tấn công dần dần nhưng tự tin. Do đó, trong tuần trước, hai kilômét vuông đã được giải phóng.

“Chúng tôi tiếp tục tấn công ở phía Nam, trên trục Melitopol và Berdyansk, nơi Lực lượng vũ trang đang tiến công.

“Trong tuần qua, hơn 12 km vuông đã được giải phóng.”

‘Nga đang cố xoay chuyển thế trận phản công’

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đang cố gắng chiếm lại các vị trí đã mất trong cuộc phản công của Kiev.

Hanna Maliar cho biết trong một cuộc họp báo: “Trên trục Lyman, Liên bang Nga đã không thành công, tuy nhiên trong tuần qua họ đã cố gắng tấn công, hất cẳng quân đội của chúng tôi khỏi các vị trí đã chiếm được.

“Ở sườn phía Bắc, xung quanh Bakhmut, các cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Ở đó, kẻ thù đang cố gắng khôi phục các vị trí đã mất và trong tuần qua đã có những trận giao tranh nhưng không mang lại thay đổi gì về vị trí.

“Kẻ thù đã không thành công khi cố gắng khôi phục các vị trí đã mất ở vùng lân cận Staromaiorske.”


Báo cáo: Một người chết trong cuộc tấn công tên lửa Kryvyi Rih

Truyền thông Ukraine đưa tin một người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Kryvyi Rih trong khi nhiều người khác có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy.

Theo đài truyền hình Suspilne: “Quân đội Nga đánh vào một tòa nhà cao tầng: một người chết, 10 người bị thương.

“Trong tòa nhà bốn tầng của cơ sở giáo dục cũng có một vụ va chạm, chắc hẳn có người ở dưới đống đổ nát.”

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục và lực lượng cứu hộ cũng như cảnh sát đang có mặt tại hiện trường.

Truyền thông Nga: Máy bay không người lái lao xuống trang trại Rostov

Hai người đã bị thương khi một máy bay không người lái rơi xuống một trang trại ở vùng Rostov phía nam của Nga, nó đã được tuyên bố.

Baza, một kênh Telegram của Nga có liên kết chặt chẽ với các dịch vụ an ninh cho biết: “Máy bay không người lái đã bị rơi tại trang trại Daraganovka gần Taganrog ở vùng Rostov.

“Theo dữ liệu sơ bộ, một ngôi nhà riêng và hai chiếc ô tô đã bị hư hại… Hai người cũng bị thương.”

Nguồn gốc của máy bay không người lái vẫn chưa được xác định. Nó xuất hiện sau khi một máy bay không người lái của Ukraine được cho là đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền tây nước Nga.


Nga tấn công thành phố ở miền nam Ukraine

Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã tấn công thành phố Kryvyi Rih ở miền nam Ukraine vào sáng thứ Hai, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Một đoạn video chưa được xác nhận từ thành phố được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một lỗ hổng ở mặt bên của tòa nhà 9 tầng đang bốc cháy. Không có báo cáo về thương vong.

Các ứng cử viên bầu cử Putin tránh đề cập đến Ukraine khi hỗ trợ chiến tranh giảm mạnh

James Kilner viết : Các ứng cử viên của Vladimir Putin trong các cuộc bầu cử địa phương ở Nga được cho là tránh nói về cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng điều đó có thể khiến họ mất phiếu bầu .

Các nguồn tin của đảng Nước Nga Thống nhất ở vùng Urals nói với trang web Verstka rằng họ đã xé nhỏ các tờ rơi vận động ủng hộ chiến tranh.

“Không có một người nào ở đây ủng hộ chiến tranh. Không có cỗ máy Z nào ở đây”, nguồn tin trong đảng của Putin cho biết. “Nếu bạn ủng hộ chiến tranh, bạn sẽ không được bầu.”

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Một người chết sau cuộc tấn công của Nga vào Kherson

Thống đốc khu vực cho biết một người đã thiệt mạng ở Kherson, miền nam Ukraine do pháo kích của Nga.

Oleksandr Prokudin viết trên Telegram: “Vào buổi sáng, quân đội Nga đã giết một công dân Kherson.

“Hôm nay, khoảng 8:20 sáng, quân chiếm đóng đã nã pháo vào khu vực trung tâm của Kherson bằng hệ thống tên lửa phòng không Grad.

“Một nhân viên của công ty tiện ích thành phố đã bị kẻ thù tấn công. Người đàn ông chết tại chỗ vì vết thương quá nặng.”

Ông Produkin nói thêm rằng hai công nhân khác, 46 và 43 tuổi, đã bị bầm tím trong vụ tấn công và được đưa đến bệnh viện.


Prigozhin nói rằng chưa có tân binh nào của Wagner

Yevgeny Prigozhin cho biết Tập đoàn Wagner hiện không tuyển dụng các chiến binh nhưng có khả năng sẽ làm như vậy trong tương lai “để bảo vệ lợi ích của đất nước chúng tôi”.

Một tin nhắn thoại có vẻ giống như thủ lĩnh lính đánh thuê được đăng trên kênh Grey Zone Telegram cho biết: “Miễn là chúng tôi không gặp phải tình trạng thiếu nhân sự, chúng tôi không có kế hoạch thực hiện một đợt tuyển dụng mới.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn bạn nếu bạn giữ liên lạc với chúng tôi và ngay khi Tổ quốc cần thành lập một nhóm mới có thể bảo vệ lợi ích của đất nước chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ bắt đầu tuyển dụng.”


Putin gợi ý châu Phi hoặc Trung Quốc có thể giúp chấm dứt chiến tranh Ukraine

Vladimir Putin đã chỉ ra rằng các sáng kiến ​​hòa bình của châu Phi hoặc Trung Quốc có thể là cơ sở để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, Liz Perkins viết.

Nhưng Tổng thống Nga hôm thứ Bảy cảnh báo rằng khó có thể thực hiện lệnh ngừng bắn khi Quân đội Ukraine đang tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên đề xuất về một thỏa thuận hòa bình được đưa ra và được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo châu Phi thúc giục ông xúc tiến kế hoạch chấm dứt xung đột Ukraine.

Ông Putin nói: “Chúng tôi không từ chối đàm phán về Ukraine”.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Nga ‘thất bại trong việc bảo vệ người dân khỏi chiến tranh’

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cho biết Nga đã thất bại trong việc bảo vệ người dân khỏi cuộc chiến ở Ukraine, chỉ ra các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào Moscow.

Nó xuất hiện sau khi Volodymyr Zelensky nói vào Chủ nhật rằng “chiến tranh đang quay trở lại lãnh thổ của Nga”.

MoD cho biết trong một bản cập nhật tình báo: “Các nhà chức trách Nga đang ưu tiên sửa đổi luật để cho phép nhiều nam giới nhanh chóng được nhập ngũ hơn.

“Khả năng bị buộc phải chiến đấu ngày càng tăng, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Mátxcơva, mức độ đàn áp đặc biệt trong nước và cuộc binh biến Wagner gần đây kết hợp với nhau để làm nổi bật sự thất bại của nhà nước Nga trong việc bảo vệ người dân khỏi chiến tranh.”

Comments are closed.