Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: *Nga nói ‘đánh chiếm làng’ giữa giao tranh ác liệt ở đông bắc Ukraine *


Cập nhật 12 phút trước

DONETSK OBLAST, UKRAINE - 03 tháng 8: Một người lính Ukraine chờ lệnh trên kệ pháo đẩy của họ trên tiền tuyến Bakhmut khi Quân đội Ukraine tiến hành chiến dịch nhắm vào các chiến hào của lực lượng Nga thông qua tỉnh Donetsk trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine ở tỉnh Donetsk, Ukraine vào tháng 8 03, 2023. (Ảnh của Ignacio Marin/Anadolu Agency qua Getty Images)
Một người lính Ukraine đang chờ lệnh ở tiền tuyến Bakhmut.Credit : Ignacio Marin/Anadolu Agency via Getty Images

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG


Nga tuyên bố đã chiếm được một khu định cư ở Kupiansk, đông bắc Ukraine, nơi Kiev báo cáo đã gia tăng các cuộc tấn công.

Ukraine đã phát động cuộc phản công ở phía đông và phía nam vào tháng 7, nhưng các quan chức đã chỉ ra sự gia tăng giao tranh của Nga gần Kupiansk và Lyman gần đó, các thị trấn ở phía đông bắc do Ukraine chiếm lại vào cuối năm ngoái.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã “giải phóng” khu định cư Novoselivske ở khu vực Kupiansk “là kết quả của các hành động chuyên nghiệp và có thẩm quyền của các đơn vị quân đội thuộc Bộ chỉ huy phương Tây”.

Nó bổ sung thêm “các hoạt động tấn công trên một mặt trận rộng lớn… đã cải thiện tình hình” của các lực lượng Nga.

Hôm thứ Sáu, quân đội Ukraine cho biết họ đang phải đối mặt với số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng ở phía đông.

“Số lượng các cuộc tấn công của kẻ thù đã tăng lên. Giao tranh ác liệt đang diễn ra,” phát ngôn viên quân đội Ganna Malyar nói.

Bà Malyar cho biết quân đội Nga đang nhắm đến việc thu hút các nguồn lực của Ukraine đến khu vực đó, vì Ukraine đang theo đuổi cuộc phản công ở phía nam.

George Styllis

Ngày 5 tháng 8 năm 2023 • 2:44 chiều


Medvedev của Nga cho rằng các cảng Ukraine sẽ bị tấn công một lần nữa

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev gợi ý Moscow sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nữa nhằm vào các cảng của Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công của Kiev nhằm vào các tàu Nga ở Biển Đen, đồng thời đe dọa sẽ gây ra “thảm họa sinh thái” cho Ukraine.

Ông Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cơ quan do Tổng thống Vladimir Putin làm chủ tịch, đã phát biểu sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển của Ukraine nhằm vào một tàu chiến Nga ở cảng Novorossiysk và một tàu chở dầu gần Crimea, nơi Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 .

Putin đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh vào thứ Sáu mà ông Medvedev đã tham dự sau cuộc tấn công vào Novorossiysk, trong đó Olenegorsky Gornyak, một tàu đổ bộ của Hải quân Nga, được cho là đã bị hư hại nặng.

“Những kẻ đê tiện và quái đản chỉ hiểu được sự tàn ác và vũ lực. Rõ ràng, các cuộc đình công ở Odesa, Izmail và những nơi khác là không đủ đối với họ,” ông Medvedev viết trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức của mình.


Trong ảnh: Những cảnh mới nhất trong cuộc chiến

DONETSK OBLAST, UKRAINE - 4 THÁNG 8: Các nhân viên y tế Ukraine giúp đỡ một người lính Ukraine bị thương bên trong xe cứu thương giữa chiến tranh giữa Nga và Ukraine ở Donetsk Oblast, Ukraine vào ngày 04 tháng 8 năm 2023. (Ảnh của Ignacio Marin / Cơ quan Anadolu qua Getty Images)
Nhân viên y tế Ukraine giúp đỡ một người lính bị thương ở DonetskCredit : Ignacio Marin/Anadolu Agency via Getty Images
DONETSK OBLAST, UKRAINE - NGÀY 02 THÁNG 8: Binh lính Ukraine nã pháo vào các vị trí của Nga theo hướng Bakhmut khi Quân đội Ukraine tiến hành chiến dịch nhắm vào các chiến hào của lực lượng Nga qua Tỉnh Donetsk trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine ở Tỉnh Donetsk, Ukraine vào ngày 02 tháng 8 năm 2023 (Ảnh của Diego Herrera Carcedo/Cơ quan Anadolu qua Getty Images)
Lính Ukraine bắn pháo vào các vị trí của Nga ở BakhmutCredit : Diego Herrera Carcedo/Anadolu Agency via Getty Images
KHU VỰC LVIV, UKRAINE - NGÀY 3 THÁNG 8: Các tù nhân xếp hàng ăn trưa bên ngoài trại giam tù binh chiến tranh của Nga vào ngày 3 tháng 8 năm 2023 ở vùng Lviv, Ukraine.  Hàng trăm tù binh Nga bị bắt bao gồm lính nghĩa vụ, lính đánh thuê, dân quân Wagner và tù nhân Nga Storm-Z đang bị giam giữ tại 50 địa điểm trên khắp Ukraine.  Storm-Z là loạt đơn vị quân đội hình sự được Nga thành lập từ tháng 4/2023. (Ảnh Paula Bronstein/Getty Images)
Tù binh Nga xếp hàng ăn trưa bên ngoài trại tạm giam hôm thứ Năm ở Lviv. Credit : Paula Bronstein/Getty Images

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ: Đây là podcast của chúng tôi từ Thứ Sáu về Ukraine


Bản đồ: Đánh giá mới nhất về cuộc chiến của ISW

MỚI: Các lực lượng #Ukraine đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hải quân nhằm vào #cơ sở hạ tầng cảng và hậu cần của Nga ở #Crimea và #Krasnodar Krai (một căn cứ hải quân quan trọng của Nga) bị chiếm đóng vào đêm ngày 3 đến ngày 4 tháng 8.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga chỉ trích việc đối xử với công dân ở biên giới

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga chỉ trích cách đối xử với 5 công dân Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Nga, gọi cách đối xử này không phù hợp với quan hệ hữu nghị tổng thể giữa hai nước.

Đại sứ quán cho biết trên tài khoản mạng xã hội WeChat hôm thứ Sáu rằng 5 người này đã cố gắng lái xe vào Nga từ Kazakhstan vào cuối tháng trước, nhưng đã bị từ chối nhập cảnh sau 4 giờ kiểm tra và bị hủy thị thực.

Đại sứ quán đã gặp Bộ Ngoại giao và các cơ quan biên giới của Nga, “chỉ ra rõ ràng rằng việc thực thi pháp luật quá mức và tàn bạo của Nga trong vụ việc này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc,” bài đăng cho biết.


Ukraine cảnh báo 6 cảng Biển Đen của Nga nằm trong ‘khu vực nguy cơ chiến tranh’

Cơ quan dịch vụ hàng hải và thủy văn Ukraine hôm thứ Bảy cảnh báo 6 cảng ở Biển Đen của Nga nằm trong “khu vực có nguy cơ chiến tranh”.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng cảnh báo được áp dụng cho các cảng Anapa, Novorossiysk, Gelendzhik, Tuapse, Sochi và Taman.


Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của hải quân gây thiệt hại cho tàu chở dầu Nga ngoài khơi Crimea

Một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một tàu chở dầu của Nga ở Biển Đen, làm thủng một lỗ trong phòng máy của tàu.

“Qua đêm, SBU (Cơ quan An ninh Ukraine) đã cho nổ tung ‘SIG’, một tàu chở dầu lớn của Liên bang Nga đang vận chuyển nhiên liệu cho quân đội Nga,” một nguồn tin trong cơ quan an ninh cho biết.

Con tàu này đã bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển nhiên liệu cho lực lượng Nga ở Syria.

Không có ai thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng Vladimir Rogov, một quan chức do Nga cài đặt ở vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, trước đó cho biết một số thành viên trong thủy thủ đoàn gồm 11 người của con tàu đã bị thương do kính vỡ.


Thiệt hại chiến tranh mới nhất của Nga, theo Ukraine


Nga nói chiếm khu định cư ở đông bắc Ukraine

Nga cho biết họ đã chiếm được một khu định cư ở đông bắc Ukraine, nơi Kiev đã báo cáo các cuộc tấn công gia tăng.

“Tại khu vực Kupiansk, nhờ các hành động có thẩm quyền và chuyên nghiệp của các đơn vị quân đội thuộc Bộ chỉ huy phương Tây, khu định cư Novoselivske đã được giải phóng,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy.

Quân đội Ukraine đã phát động một cuộc phản công ở phía đông và phía nam vào tháng Bảy. Nhưng các quan chức đã chỉ ra sự gia tăng hoạt động của Nga gần Kupiansk và Lyman gần đó, các thị trấn ở phía đông bắc đã bị Ukraine chiếm lại vào cuối năm ngoái.


Tình hình phản công của Ukraine

Dominic Nicholls viết: Nói rằng cuộc phản công của Ukraine không tiến triển nhanh như họ mong đợi là nói lên một thực tế khách quan.

Tuy nhiên, nếu nói rằng nó đã không tiến triển nhanh như lẽ ra nó phải có, hoặc nó sẽ thành công hơn nếu chỉ Ukraine sử dụng các chiến thuật “đúng đắn” của phương Tây, là để lộ ra cho thế giới thấy sự thiếu hiểu biết hoàn toàn của một người về các vấn đề quân sự.

Quan điểm đó được đưa ra bởi quân đội Đức, người trong một bản đánh giá bị rò rỉ về cuộc phản công hồi đầu tháng này, đã đả kích việc Kiev bị cáo buộc là không áp dụng những bài học mà quân đội của họ đã học được từ các trại huấn luyện của phương Tây.

Thực tế là, như Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết vào tháng trước, nhiệm vụ mà các lực lượng của Kiev ở phía nam phải đối mặt là nhiệm vụ khó khăn nhất mà quân đội có thể đảm nhận: một cuộc tiến công đối lập qua các bãi mìn được chuẩn bị trước để hướng tới hệ thống phòng thủ được xây dựng chuyên nghiệp. các vị trí, tất cả đều không có chỉ huy trên không, và tất cả trong khi Nga gieo lại các bãi mìn bằng đạn phóng từ pháo binh.

Thêm vào đó là thực tế là Ukraine đang phụ thuộc rất nhiều vào các tân binh với kinh nghiệm chiến đấu hạn chế trong khi cố gắng hòa nhập với các thiết bị mới của phương Tây và chuyển đổi các khái niệm hoạt động của họ khỏi các mô hình của Liên Xô, và bản chất nhiệm vụ của họ trở nên rõ ràng.

Đọc phân tích đầy đủ


‘SIG đã đến Syria gần như hàng tháng’

Một phóng viên của Kyiv Post cho biết SIG đã đến Syria gần như hàng tháng.


Máy bay không người lái trên biển tấn công SIG đang mang theo 450kg TNT

Nguồn tin tình báo Ukraine cho biết máy bay không người lái trên biển đã bắn trúng tàu chở dầu SIG của Nga đang chở 450kg thuốc nổ TNT. Nguồn tin nói thêm rằng chiếc tàu chở dầu đang vận chuyển nhiên liệu cho quân đội Nga. 


MoD (Bộ QP Anh) cho biết tàu bị hư hại trong cuộc tấn công căn cứ hải quân tồi tệ nhất kể từ khi Moskva bị chìm

Theo MoD, thiệt hại đối với một tàu Nga trong cuộc tấn công vào một căn cứ hải quân hôm thứ Sáu là tồi tệ nhất kể từ vụ chìm tàu ​​tuần dương Moskva vào đầu cuộc chiến.

[1/5] Trong đêm 3-4/8/2023, tàu đổ bộ Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga gần như chắc chắn bị hư hại nghiêm trọng sau khi trúng đạn khi đang ở gần căn cứ Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen (BSF).

[2/5] Hình ảnh con tàu nghiêng 30-40 độ cho thấy một số khoang kín nước đã bị thủng hoặc nỗ lực kiểm soát thiệt hại của thủy thủ đoàn không hiệu quả.

[3/5] Thường xuyên được giao cho Hạm đội Phương Bắc của Nga, con tàu này đã tăng cường lực lượng BSF kể từ khi Nga xâm lược Ukraine và thường vận chuyển giao thông quân sự và dân sự giữa Nga và Crimea bị chiếm đóng khi Cầu Kerch bị gián đoạn do các cuộc tấn công.

[4/5] Tàu Olenegorsky Gornyak nặng 3600 tấn, dài 113 mét là tàu hải quân lớn nhất của Nga bị hư hại hoặc phá hủy nghiêm trọng kể từ sau vụ đắm tàu ​​tuần dương Moskva vào ngày 13 tháng 4 năm 2022.

[5/5] Đây là một đòn đáng kể đối với BSF, lực lượng trước đây đã di dời hầu hết các đơn vị của mình đến Novorossiysk do mối đe dọa cao đối với Sevastopol.


Ảnh: Tàu chở dầu SIG và khoảnh khắc một máy bay không người lái trên biển tiếp cận để tấn công nó

Tàu chở dầu SIG treo cờ Nga đi qua eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31 tháng 3 năm 2022. REUTERS/Yoruk Isik
Tàu chở dầu SIG treo cờ Nga đi qua eo biển Bosphorus ở Istanbul vào tháng 3 năm ngoáiCredit : REUTERS / Yoruk Isik
Tàu chở dầu dân sự Nga với máy bay không người lái CHÚ THÍCH XÃ HỘI: Sáng thứ Bảy mang đến tin tức về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác của hải quân Ukraine.  Lần này là tàu chở dầu SIG của Nga, đang bị Mỹ trừng phạt vì hỗ trợ Syria, ở eo biển Kerch.  Diễn ra một ngày sau cuộc tấn công vào cảng Novorossiysk và một tàu đổ bộ của Nga.  Nếu ai đó nghĩ rằng đó là một sự may rủi… LIÊN KẾT: https://twitter.com/ChristopherJM/status/1687694633248096257
Khoảnh khắc một máy bay không người lái của hải quân tiếp cận TÍN DỤNG SIG : https://twitter.com/ChristopherJM/status/1687694633248096257

Saudi lao vào thúc đẩy hòa bình Ukraine với các cuộc đàm phán Jeddah

Ả-rập Xê-út sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về cuộc chiến ở Ukraine vào ngày thứ Bảy trong đợt phô diễn sức mạnh ngoại giao mới nhất của mình, mặc dù kỳ vọng về những gì cuộc họp có thể đạt được là rất thấp.

Cuộc họp tại thành phố ven biển Jeddah bên bờ Biển Đỏ nhấn mạnh “sự sẵn sàng của Riyadh trong việc phát huy vai trò tốt của mình để góp phần đạt được một giải pháp dẫn đến hòa bình lâu dài”, Cơ quan báo chí chính thức của Saudi cho biết hôm thứ Sáu.

Lời mời đã được gửi đến khoảng 30 quốc gia, Nga không nằm trong số đó, theo các nhà ngoại giao quen thuộc với công tác chuẩn bị.


Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thứ sáu thứ hai trong một ngày

Cuộc tấn công đêm thứ Sáu là cuộc tấn công trên biển thứ hai liên quan đến máy bay không người lái trong một ngày.

Ukraine cho biết máy bay không người lái trên biển của họ cũng đã tấn công một cảng lớn của Nga vào thứ Sáu. Các cuộc tấn công nhấn mạnh khả năng hải quân ngày càng tăng của Kiev khi Biển Đen trở thành một chiến trường ngày càng quan trọng trong cuộc chiến.

Cuộc tấn công vào cảng, làm hư hại một tàu chiến, ở Novorossiysk, khiến giao thông hàng hải bị đình trệ trong vài giờ và đánh dấu lần đầu tiên một cảng thương mại của Nga trở thành mục tiêu trong cuộc xung đột kéo dài gần 18 tháng. 

Cảng có một căn cứ hải quân, xưởng đóng tàu và một kho cảng dầu, và là chìa khóa cho xuất khẩu. Nó nằm khoảng 110 km (khoảng 60 dặm) về phía đông của Crimea.


Thông tin chi tiết về tàu chở dầu Nga bị trúng đạn

Theo trang web Marine Traffic, SIG, con tàu Nga bị máy bay không người lái đâm trúng được đóng vào năm 2014 và có khả năng chở 6.619 tấn. Chiều dài tổng thể của nó là 141m và chiều rộng là 16,9m.


Người đứng đầu SBU Ukraine nói rằng cuộc tấn công vào tàu Nga là ‘hợp lý’

Vasyl Malyuk, người đứng đầu cơ quan an ninh SBU của Ukraine, không trực tiếp nói rằng Ukraine đã tấn công tàu Nga, nhưng ông nói rằng bất kỳ sự cố nào với tàu Nga hoặc cây cầu Crimean là “một bước hoàn toàn hợp lý và hiệu quả đối với kẻ thù”.

“Hơn nữa, các hoạt động đặc biệt như vậy được tiến hành trong lãnh hải của Ukraine và hoàn toàn hợp pháp,” ông Malyuk nói.


Xem: Cảnh quay rõ ràng về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tàu chở dầu Nga

Đêm qua, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cho nổ tung tàu chở dầu lớn “SIG” của Nga đang vận chuyển nhiên liệu cho quân đội Nga.

Như đã báo cáo: xuồng máy không người lái trên mặt biển, có chứa 450 kg TNT, trong vụ nổ. Một trong những tàu chở dầu mạnh nhất của Nga (đóng năm 2014, gần 5 nghìn tấn) chở đầy nhiên liệu nên phát nổ lớn.

SBU đã tiến hành chiến dịch đặc biệt thành công tiếp theo cùng với Hải quân Ukraine. Nó diễn ra trong lãnh hải Ukraine được quốc tế công nhận.

Moscow nói đã đẩy lùi cuộc tấn công ở Crimea

Moscow cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công vào Crimea tương tự như cuộc tấn công nhằm vào một tàu hải quân Nga hôm thứ Sáu.

Số lượng các cuộc tấn công ở Biển Đen đã tăng lên từ cả hai bên kể từ khi Moscow rút khỏi thỏa thuận vào tháng trước cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua trung tâm vận chuyển trong cuộc xung đột giữa hai nước.

Nga cho biết họ đã ngăn chặn một nỗ lực tấn công vào căn cứ của lực lượng vũ trang Ukraine “bằng cách sử dụng hai tàu biển không người lái”.

Theo the Telegraph

Comments are closed.