Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: *Nga ‘rút lui’ khỏi các vị trí xung quanh Andriivka *Nga ‘đốt cháy’ kho chứa ngũ cốc ở Odesa *Đức Thánh Cha kêu gọi ‘các con đường hòa bình…’ cho Ukraine *Hơn 10 máy bay không người lái Nga bị ‘bắn hạ’ trên bầu trời Kiev


Ngày 2 tháng 8 năm 2023 • 3:42 chiều


Những tin đáng chú ý

  • 9 giờ 30 phút sángQuân đội Nga ‘tra tấn một nửa số tù nhân bị giam giữ ở Kherson’, các nhà điều tra tội phạm chiến tranh cho biết
  • 9:16 sángGiá lúa mì tăng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Odesa
  • 8:23 sáng’Thiệt hại nghiêm trọng’ tại cảng trên sông Danube8:09 sáng
  • Người Nga ‘rút lui’ ở Andriivka7:41 sáng
  • Hơn 10 máy bay không người lái Nga bị ‘bắn hạ’ trên bầu trời Kiev

Các lực lượng Nga đã rút khỏi vị trí của họ ở phía nam Andriivka, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết.

“Trong quá trình tiến hành các hoạt động tấn công của lực lượng phòng thủ, kẻ thù buộc phải rút lui khỏi các vị trí ở khu vực phía nam Andriyivka,” họ cho biết trong một bản cập nhật.

Họ cũng tuyên bố rằng Nga đã cố gắng “không thành công” để khôi phục vị trí đã mất ở phía bắc và phía tây Klishchiivka, cũng như phía tây bắc của Kurdyumivka.

Các quan chức Ukraine cho biết vụ việc xảy ra khi Nga đốt cháy một số cơ sở lưu trữ ngũ cốc ở Odesa, đồng thời tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực ven biển phía nam.

Maighna Nanu


Nga ‘đốt cháy’ kho chứa ngũ cốc ở Odesa

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã phóng hỏa một số cơ sở lưu trữ ngũ cốc ở Odesa khi tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực ven biển phía nam.

Máy bay không người lái của Nga đã tấn công và làm hư hại cảng và cơ sở lưu trữ ngũ cốc.

Thống đốc Odesa Oleh Kiper cho biết: “Không có báo cáo về thương vong.”

“Thật không may, có những thiệt hại,” Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

“Những nơi quan trọng nhất là ở phía nam của đất nước. Những kẻ khủng bố Nga đã một lần nữa tấn công các cảng, ngũ cốc, an ninh lương thực toàn cầu.”

Moscow đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng và nông nghiệp của Ukraine sau khi từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.


Ukraine-Nga qua hình ảnh:

Các cựu lính dù và các thành viên gia đình của họ tụ tập để đặt hoa bên cạnh ngọn lửa vĩnh cửu trong lễ kỷ niệm Ngày của Lực lượng Nhảy dù ở St. Petersburg, Nga
Các cựu lính dù và các thành viên gia đình của họ tụ tập để đặt những bông hoa bên cạnh ngọn lửa vĩnh cửu trong lễ kỷ niệm Ngày của những người lính dù ở St. Petersburg, Nga ẢNH : Dmitri Lovetsky/AP
Cư dân địa phương nhìn gần một tòa nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Kiev
Cư dân địa phương nhìn gần một tòa nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở KyivCredit : REUTERS/GLEB GARANICH
Nhân viên được nhìn thấy trong một cửa sổ bị vỡ khi họ nghỉ trưa trong một cửa hàng bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga
Nhân viên được nhìn thấy trong một cửa sổ bị vỡ khi họ nghỉ trưa trong một cửa hàng bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. ẢNH : GLEB GARANICH/REUTERS

Nga tấn công làm hư hại 40.000 tấn ngũ cốc tại cảng Danube của Ukraine

Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào đầu ngày thứ Tư đã làm hư hại gần 40.000 tấn ngũ cốc mà các quốc gia ở Châu Phi cũng như ở Trung Quốc và Israel dự kiến.

“Người Nga đã tấn công các nhà kho và máy vận chuyển ngũ cốc – gần 40 nghìn tấn ngũ cốc đã bị hư hại, điều mà các quốc gia Châu Phi, Trung Quốc và Israel đã lường trước được,” ông Kubrakov cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, trước đây có tên là Twitter.


Đức Thánh Cha kêu gọi ‘các con đường hòa bình can đảm’ cho Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi Châu Âu tìm ra “những con đường hòa bình dũng cảm” để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine khi ngài bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Bồ Đào Nha nhân một lễ hội lớn của giới trẻ Công giáo.

Vị giáo hoàng 86 tuổi đã nhiều lần kêu gọi hòa bình ở Ukraine và tìm cách đóng vai trò hòa giải, dù nỗ lực của ông vẫn chưa mang lại kết quả và ông vấp phải chỉ trích vì không đổ lỗi cho Nga gây ra cuộc chiến.

Trong một bài phát biểu trước các quan chức và nhà ngoại giao tại Trung tâm Văn hóa Belem ven sông của Lisbon, ông nói: “Chúng ta đang chèo thuyền giữa những cơn bão tố trên đại dương lịch sử và chúng ta cảm thấy cần phải có những hành trình dũng cảm vì hòa bình.

“Với tình yêu sâu sắc dành cho châu Âu và trên tinh thần đối thoại phân biệt lục địa này, chúng ta có thể hỏi cô ấy: ‘Bạn đang chèo thuyền đi đâu, nếu bạn không chỉ cho thế giới những con đường hòa bình, những cách sáng tạo để chấm dứt chiến tranh ở Ukraina’?”


Ảnh: Lực lượng cấp cứu dọn dẹp các mảnh vỡ sau khi máy bay không người lái đâm vào một cơ sở giáo dục ở Kharkiv

Lực lượng cứu hộ dọn dẹp các mảnh vỡ sau khi máy bay không người lái đâm vào một cơ sở giáo dục ở Kharkiv
Lực lượng cứu hộ dọn dẹp các mảnh vỡ sau khi một máy bay không người lái đâm vào một cơ sở giáo dục ở KharkivCredit : SERGEY BOBOK/AFP

Erdogan kêu gọi Putin không leo thang căng thẳng chiến tranh Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Vladimir Putin trong một lời kêu gọi không làm leo thang căng thẳng hơn nữa, sau khi Moscow tấn công các cơ sở quan trọng đối với các chuyến hàng ngũ cốc từ Ukraine.

Ông Erdogan là người đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận hiện đã sụp đổ cho phép các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine đi qua Biển Đen một cách an toàn, đồng thời tự đặt mình là người trung gian trong cuộc xung đột.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “không nên thực hiện các bước đi sẽ làm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến Nga-Ukraine.”

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một thỏa thuận ngũ cốc mà ông gọi là “cầu nối cho hòa bình”, văn phòng cho biết thêm.

Thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen, nhưng hiệp định này đã kết thúc vào tháng trước sau khi Moscow rút lui.

Động thái này được đưa ra sau khi Ukraine cho biết Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng cảng ở khu vực Odesa, miền nam Ukraine, nhằm vào các cơ sở được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc kể từ khi thỏa thuận cho phép vận chuyển hàng hóa từ Biển Đen sụp đổ.


Tổng thống Romania: Nga tấn công sông Danube là ‘không thể chấp nhận được’

Việc Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine trên #Danube, gần Romania, là không thể chấp nhận được. Đây là những tội ác chiến tranh và chúng còn ảnh hưởng đến khả năng của UA trong việc chuyển các sản phẩm thực phẩm của họ tới những người có nhu cầu trên thế giới.


Các hoạt động đình chỉ tại cảng Izmail của Ukraine trên sông Danube

Các hoạt động đã bị đình chỉ tại cảng Izmail của Ukraine trên sông Danube sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga, hai nguồn tin trong ngành nói với Reuters hôm thứ Tư.

Cảng nằm bên kia sông từ Romania, thành viên NATO, đã đóng vai trò là tuyến đường thay thế chính ra khỏi Ukraine để xuất khẩu ngũ cốc kể từ khi Nga tái áp đặt lệnh phong tỏa trên thực tế đối với các cảng Biển Đen của Ukraine vào giữa tháng 7.


Hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Odesa trong ảnh:

Lính cứu hỏa làm việc tại một tài sản bị hư hại sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga
Lính cứu hỏa làm việc tại một tài sản bị hư hại sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của NgaCredit : UKRAINE’S OPERATIONAL COMMAND “SOUTH”/via REUTERS
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng cảng ở vùng Odesa
Lực lượng cấp cứu làm việc tại địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng cảng ở vùng Odesa. ẢNH : UKRAINE’S OPERATIONAL COMMAND SOUTH HANDOUT/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Ảnh: Một công nhân bảo trì đứng bên ngoài tòa nhà chính phủ bị hư hại ở Kiev

Một công nhân bảo trì đứng bên ngoài một tòa nhà chính phủ bị hư hại ở Kiev, Ukraine
Một công nhân bảo trì đứng bên ngoài một tòa nhà chính phủ bị hư hại ở Kiev, Ukraine ẢNH : Jae C. Hong/AP

Quân đội Nga ‘tra tấn một nửa số tù nhân bị giam giữ ở Kherson’, các nhà điều tra tội phạm chiến tranh cho biết

Theo một nhóm điều tra tội phạm chiến tranh, gần 50% những người bị quân đội Nga giam giữ tại các trung tâm giam giữ Kherson khét tiếng là đối tượng bị tra tấn bao gồm cả điện giật bộ phận sinh dục.

Ít nhất 35 “phòng tra tấn” đã được xác định trên khắp thành phố và khu vực phía nam Ukraine, nơi bị quân đội Nga chiếm đóng từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2022, và hiện đang bị Văn phòng Tổng Công tố Ukraine (OPG) điều tra.

Những phát hiện ban đầu chỉ ra rằng các nạn nhân, một nửa trong số họ được cho là dân thường, đã bị lính Nga và cộng tác viên bóp cổ, dìm nước, đánh đập dã man hoặc đe dọa cưỡng hiếp. Khoảng 36 người đã chứng kiến ​​hoặc bị điện giật bộ phận sinh dục.

Đọc thêm từ Verity Bowman tại đây


Xem: Vụ nổ rung chuyển Kyiv sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga


Hãng hàng không Turkmen đình chỉ các chuyến bay đến Moscow vì những lo ngại về an toàn

Hãng hàng không hàng đầu của Turkmenistan đã đình chỉ các chuyến bay đến Moscow, hãng cho biết hôm thứ Tư, với lý do lo ngại về an toàn sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào thủ đô của Nga.

“Do tình hình trong vùng không phận Moscow và dựa trên đánh giá rủi ro nhằm đảm bảo an toàn chuyến bay, tất cả các chuyến bay của Turkmenistan Airlines trên tuyến Ashgabat-Moscow-Ashgabat sẽ bị đình chỉ,” hãng hàng không cho biết trong một tuyên bố.

Turkmenistan Airlines cho biết họ sẽ bay thay thế đến Kazan, cách Moscow hơn 440 dặm về phía đông.

Nga cho biết họ đã bắn hạ máy bay không người lái của Ukraine gần và trên bầu trời Moscow trong vài ngày qua, mặc dù không có báo cáo nào về việc có ai bị thương. Một tòa nhà cao tầng ở khu kinh doanh của Moscow, nơi có ba bộ của chính phủ Nga, đã bị một máy bay không người lái tấn công hôm thứ Ba, lần thứ hai trong ba ngày.

Ukraine đã hài lòng với các cuộc tấn công, mặc dù không trực tiếp nhận trách nhiệm về chúng.


Giá lúa mì tăng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Odesa

Giá lúa mì và ngô tăng vọt sau khi Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã làm hư hại một cơ sở cảng ở vùng Odesa.

Các lực lượng Nga đã tấn công trong đêm, thống đốc khu vực Oleh Kiper cho biết trong một tuyên bố Telegram.

Một số đối tượng của cảng và cơ sở hạ tầng công nghiệp đã bốc cháy và một silo bị hư hại, theo tuyên bố.

Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago tăng tới 4,8% lên 6,84 USD/giạ. Ngô tăng 2,6%. Nga trước đây đã tấn công các cảng ở khu vực Odesa và trên sông Danube nhằm làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu của Ukraine.

Giá lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Ba khi Ukraine tiếp tục khám phá các tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc thay thế sau khi Moscow rút khỏi Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen cho phép vận chuyển qua tuyến đường thương mại quan trọng.

Romania có kế hoạch mở rộng một trong những tuyến đường vận chuyển ngũ cốc quan trọng từ Ukraine, trong khi Kiev cũng đã thảo luận về việc sử dụng các cảng của Croatia để vận chuyển. 


Xem: Vụ nổ ‘xa xôi’ nhìn thấy từ biên giới Romania khi máy bay không người lái Nga tấn công Odesa

tmg.video.placeholder.alt vJ61jR9sD1I

‘Thiệt hại nghiêm trọng’ tại cảng trên sông Danube

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm của Nga đã gây ra thiệt hại “nghiêm trọng” tại cảng Izmail của Ukraine trên sông Danube, một nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng và nông nghiệp của Ukraine sau khi Moscow tháng trước từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.


‘Các bộ phận của máy bay không người lái rơi xuống sân chơi’

Nhiều thông tin đang nổi lên về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kiev.

Vitali Klitschko, thị trưởng Kyiv, cho biết: “Đã có một vụ cháy cây ở quận Svyatoshynsky”, đồng thời cho biết thêm rằng không có ai thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công.

Một phóng viên AFP đã nghe thấy ít nhất ba vụ nổ ở Kiev vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị hư hại trong đêm do máy bay không người lái Nga tấn công ở Kiev
Lực lượng cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị hư hại trong đêm do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga Ở Kiev

Tại quận Golosiivsky, “các bộ phận của máy bay không người lái rơi xuống sân chơi” và đám cháy bùng phát tại một tòa nhà phi dân cư, chính quyền quân sự thành phố Kyiv cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các dịch vụ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường.

Chính quyền trước đó đã đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và cảnh báo người dân ở trong các nơi trú ẩn.


Người Nga ‘rút lui’ ở Andriivka

Các lực lượng Nga đã rút khỏi vị trí của họ ở phía nam Andriivka, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết.

“Trong quá trình tiến hành các hoạt động tấn công của lực lượng phòng thủ, kẻ thù buộc phải rút lui khỏi các vị trí ở khu vực phía nam Andriyivka,” họ cho biết trong một bản cập nhật.

Họ cũng tuyên bố rằng Nga đã cố gắng “không thành công” để khôi phục vị trí đã mất ở phía bắc và phía tây Klishchiivka, cũng như phía tây bắc của Kurdyumivka.

Hơn 10 máy bay không người lái Nga bị ‘bắn hạ’ trên bầu trời Kiev

Các quan chức Ukraine cho biết hơn 10 máy bay không người lái của Nga đã bị bắn hạ trong một cuộc tấn công vào Kyiv trong đêm.

“Các nhóm máy bay không người lái tiến vào Kiev đồng thời từ nhiều hướng. Tuy nhiên, tất cả các mục tiêu trên không – hơn 10 máy bay không người lái (UAV) – đã bị các lực lượng và phương tiện phòng không phát hiện và tiêu diệt kịp thời”, ông Sergiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev cho biết.

Ông cho biết Nga đã sử dụng một loạt máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất, với các mảnh vỡ rơi trúng một số khu vực.

Thị trưởng Kyiv cho biết trước đó vào thứ Tư rằng cuộc tấn công vào thủ đô đã gây ra thiệt hại ở nhiều quận, bao gồm cả Solomyansky sầm uất, nơi có một sân bay quốc tế.

Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết không có ai thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công.

Tại quận Golosiivsky, “các bộ phận của máy bay không người lái rơi xuống sân chơi” và đám cháy bùng phát tại một tòa nhà phi dân cư, chính quyền quân sự thành phố Kyiv cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các dịch vụ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường.

Tags: , ,

Comments are closed.