Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga (ngày 25/7/2023): *Putin biết âm mưu binh biến nhưng không ngăn cản được *Nga tấn công Kiev để trả đũa vụ Moscow *Nga nói Ukraine không kích tàu Hạm đội Đen *Ước tính có 3.500 lính Wagner ở Belarus *không còn Wagner ở Ukraine vào tháng 8 *Mìn bên ngoài nhà máy điện hạt nhân…


Telegraph

Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến riêng biệt số 35 tham gia cuộc tập trận quân sự tại một thao trường ở Donetsk
Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 35 tham gia cuộc tập trận quân sự tại một thao trường ở Donetsk. Credit : REUTERS/STRINGER

Những tin quan trọng

  • 11:22 sáng Nga tấn công Kiev để trả đũa Moscow
  • 9:31 Kremlin nói: Ukraine không kích tàu Hạm đội Đen
  • 8:23 sáng’ Không một lính Wagner nào’ sẽ ở Ukraine vào tháng 8
  • 8:01 sáng Ước tính có 3.500 lính đánh thuê Wagner ở Belarus
  • 7:47 sáng Các mìn bên ngoài nhà máy điện hạt nhân ‘vi phạm tiêu chuẩn an toàn’

Theo các nguồn tin an ninh, Vladimir Putin đã thất bại trong việc ngăn cản cuộc nổi dậy của các chiến binh Wagner vào tháng trước mặc dù đã được cảnh báo trước về cuộc nổi dậy này.

Tổng thống Nga đã được thông báo hai hoặc ba ngày trước cuộc binh biến ngày 23 tháng 6 rằng thủ lĩnh Wagner Yevgeniy Prigozhin đang chuẩn bị một cuộc nổi loạn có thể xảy ra, Washington Post đưa tin, trích dẫn các đánh giá tình báo được chia sẻ với tờ báo.

Một quan chức an ninh châu Âu giấu tên cho biết: “Putin đã có thời gian để đưa ra quyết định thanh lý [cuộc binh biến] và bắt giữ những kẻ tổ chức.

“Sau đó, khi nó bắt đầu xảy ra, đã có sự tê liệt ở tất cả các cấp độ… Hoàn toàn mất tinh thần và bối rối. Trong một thời gian dài, họ không biết phải phản ứng thế nào.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ những tuyên bố là “vô nghĩa” được chia sẻ bởi “những người không có thông tin”.

Lính đánh thuê Wagner hành quân tiến đến trong vòng 125 dặm cách Moscow trước khi cuộc binh biến của nhóm được ngưng lại, được cho là sắp thu giữ được vũ khí hạt nhân trong quá trình này.

Prigozhin và hàng nghìn chiến binh của ông được cho là đã di chuyển qua biên giới tới Belarus theo một thỏa thuận do tổng thống Alexander Lukashenko làm trung gian.

Bênêđictô Smith


‘Chúng tôi cần thiết bị để chống máy bay không người lái của Nga’, thị trưởng Kyiv nói

Thị trưởng Kyiv đã kêu gọi tăng cường phòng thủ chống máy bay không người lái sau khi thủ đô Ukraine bị lực lượng Nga tấn công đêm qua.

Vitali Klitschko nên quan tâm nhiều hơn đến các yêu cầu quân sự của thành phố, đề xuất một “hội đồng điều phối” bao gồm các đại diện địa phương và Bộ Quốc phòng.

Anh viết trên Telegram: “Chúng ta cần hiểu nhu cầu thực sự, chính xác những gì cần mua. Không phải máy bay không người lái nói chung. Cái nào, cho ai, và với số lượng bao nhiêu? 

“Ngoài ra, máy bay không người lái không phải là thuốc chữa bách bệnh. Những người phòng thủ của chúng tôi vẫn cần rất nhiều thứ, chẳng hạn như bắt đầu với thiết bị bảo vệ chống máy bay không người lái.”

Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Kyiv, cho biết “không có nạn nhân hay thiệt hại nào” từ cuộc tấn công ngày hôm nay.


Ukraine ‘có khả năng’ đứng sau các cuộc tấn công vào Moscow và Crimea

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua vào Moscow và Crimea “có khả năng” được điều phối bởi Ukraine, theo viện nghiên cứu chiến tranh think tank.

Kiev đã không chính thức nhận trách nhiệm cho cả hai cuộc tấn công, mặc dù một nguồn tin cho biết các máy bay không người lái của Moscow là một phần của “hoạt động đặc biệt” của các cơ quan tình báo.


Đoàn xe Wagner gồm 80 thiết bị được phát hiện ở Belarus

Một đoàn xe lớn khác của các lính Wagner đã được nhìn thấy ở Belarus, theo nhóm giám sát quân sự Hajun của Belarus.

Nhóm 80 phương tiện được phát hiện trên đường cao tốc M5 giữa các làng Vereytsy và Tsel, nơi nhóm bán quân sự đã dựng trại.

Ít nhất 10 đoàn xe của Wagner được cho là đã tiến vào Belarus, với số lượng lính đánh thuê ở nước này ước tính vào khoảng 3.500 người.


Ảnh: Người lính Ukraine bịt tai khi bắn súng cối

Một người lính Ukraine bịt tai và lùi lại sau khi bắn súng cối
Một người lính Ukraine bịt tai và lùi lại sau khi bắn súng cối

Người do Moscow cài đặt tuyên bố ‘Nga đã tiêu hủy 30% vũ khí gửi tới Ukraine’

Quân đội Ukraine đã mất gần 1/3 thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp ở tiền tuyến, người đứng đầu Donetsk do Moscow cài đặt tuyên bố.

Denis Pushilin cho biết trên đài truyền hình nhà nước Russia-24: “Chúng tôi đã thấy các nước phương Tây gửi đến Ukraine bao nhiêu đạn dược và thiết bị trước cuộc phản công. 

“Bây giờ chúng tôi có thể đưa ra con số gần đúng: khoảng 30% [thiết bị] đã bị [lực lượng Nga] phá hủy.”

Các số liệu chưa được xác minh độc lập bởi The Telegraph. 


Nga tấn công Kiev để trả đũa Moscow

Nga đã tấn công máy bay không người lái vào Kyiv sau khi thề sẽ có “các biện pháp trả đũa cứng rắn” đối với một cuộc không kích vào Moscow.

Nhà chức trách cho biết cảnh báo không kích đã vang lên khắp thủ đô Ukraine trong hơn ba giờ vào sáng sớm thứ Hai trước khi máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất bị lực lượng phòng không bắn rơi.

Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Kyiv, cho biết “không có nạn nhân hay thiệt hại nào” nhưng nói thêm rằng thông tin vẫn đang được thu thập.

Nó đánh dấu cuộc tấn công thứ sáu trong tháng này vào thủ đô, vốn đã xảy ra vào các đêm liên tiếp trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO hai tuần trước.

Ukraine chưa chính thức nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Moscow ngày hôm qua, nhưng một nguồn tin quốc phòng giấu tên tuyên bố đây là một “chiến dịch đặc biệt” của các cơ quan an ninh của họ.

Một trong những máy bay không người lái đã tấn công tòa nhà Bộ Quốc phòng Nga, nơi được cho là trụ sở của lực lượng mạng khét tiếng của đất nước.


Putin và Lukashenko ‘thảo luận về Wagner và nền kinh tế’

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc hội đàm về Tập đoàn Wagner, hợp tác kinh tế và các mối đe dọa từ bên ngoài.

Lukashenko, người đã giúp môi giới một thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến của lính đánh thuê Wagner vào tháng trước, đã bay tới St Petersburg vào Chủ nhật để đàm phán hai ngày với nhà lãnh đạo Nga.

Hàng ngàn chiến binh đã di chuyển từ Nga vào Belarus theo các điều khoản của thỏa thuận, và được cho là đã dựng trại ở làng Tsel.


Vương quốc Anh đang làm việc để khôi phục thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, Thủ tướng nói với Zelensky

Anh hy vọng sẽ khôi phục thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và đang “theo dõi cẩn thận” các tàu của Nga trên tuyến đường thương mại, Rishi Sunak cho biết.

Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và Volodymyr Zelensky, các nhà lãnh đạo “đã nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo ngũ cốc có thể xuất khẩu từ Ukraine đến các thị trường quốc tế”.

Phố Downing cho biết trong một tuyên bố: “Thủ tướng cho biết Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục thỏa thuận ngũ cốc và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng vai trò là chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để tiếp tục lên án hành vi của Nga.

“Nga đang ngày càng tìm cách nhắm mục tiêu vào các tàu buôn ở khu vực Biển Đen và Vương quốc Anh đang theo dõi cẩn thận tình hình cùng với các đối tác của chúng tôi, Thủ tướng nói thêm.”


Bảy thường dân thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Donetsk

Các bậc cha mẹ đã được khuyến khích sơ tán con cái của họ khỏi Donetsk sau khi một đứa trẻ nằm trong số bảy thường dân thiệt mạng do pháo kích của Nga.

Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko cho biết ba bé gái, từ 5 đến 12 tuổi và một cậu bé 11 tuổi đã bị thương trong cuộc tấn công vào Kostyantynivka. Một trong số họ sau đó đã chết vì vết thương của họ.

Anh ấy đã viết trên Telegram: “Người Nga một lần nữa chứng minh rằng họ đang gây chiến với thường dân, và trong mong muốn giết chóc của họ, họ không từ bỏ điều gì.

“Tôi kêu gọi các bậc cha mẹ một lần nữa: không có chỗ cho trẻ em trong vùng chiến sự. Hãy chăm sóc họ – sơ tán.”


Ảnh: Cậu bé hôn bức tượng Chúa Jesus bên trong nhà thờ Odesa đổ nát

Một cậu bé hôn tượng Chúa Giê-su trong khi giúp dọn dẹp bên trong Nhà thờ Biến hình Odesa bị hư hại
Một cậu bé hôn tượng Chúa Giê-su trong khi giúp dọn dẹp bên trong Nhà thờ Biến hình Odesa bị hư hại. ẢNH : Jae C. Hong/AP

Chúng ta cần phòng không tốt hơn, Zelensky nói với Sunak

Ukraine “khẩn cấp” cần thắt chặt hệ thống phòng không và tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, Volodymyr Zelensky đã nói với Rishi Sunak.

Viết trên mạng xã hội sau cuộc gọi với thủ tướng, ông Zelensky nói: “Đã nói về những nỗ lực hàng ngày của Nga nhằm phá hủy trung tâm lịch sử và cơ sở hạ tầng cảng của Odesa. Chúng ta phải bảo vệ Odesa. 

“Ukraine cần khẩn trương tăng cường phòng không để bảo vệ di sản lịch sử của mình và tiếp tục Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen.

“Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác quốc phòng hơn nữa của chúng tôi, quá trình hoạt động tấn công của Ukraine. Tôi đã vạch ra các nhu cầu quốc phòng hiện tại của [Ukraine].”


Điện Kremlin nói: Ukraine không kích tàu Hạm đội Đen

Một tàu của Hạm đội Đen của Nga đã phá hủy hai máy bay không người lái của hải quân Ukraine đã cố gắng tấn công nó trong đêm, tin cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu chở dầu Sergei Kotov đang theo dõi hoạt động vận chuyển ở phía tây nam Biển Đen vào thời điểm đó.

Nó đã nổ súng vào máy bay không người lái, tiêu diệt chúng. Con tàu dường như không bị hư hại và người ta tin rằng không có bất kỳ thương vong nào. (Theo tin của Nga)


Nga ‘tin rằng các cảng đang được sử dụng cho tài sản quân sự’

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine (MoD), Nga có thể tấn công các cảng ở miền nam Ukraine vì tin rằng chúng đang được sử dụng để cất giữ thiết bị quân sự.

Ngược lại, các nhân vật cấp cao của Ukraine tin rằng Điện Kremlin đang nhắm mục tiêu vào các kho chứa ngũ cốc để dàn dựng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và làm suy yếu phương Tây bằng làn sóng người tị nạn.

MoD cho biết trong một bản cập nhật tình báo: “Khi Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen vẫn còn hiệu lực, Nga thường kiềm chế không khuấy động cơ sở hạ tầng dân sự ở các cảng phía nam.

“Kể từ khi Nga không gia hạn thỏa thuận, Điện Kremlin có thể cảm thấy ít bị ràng buộc về mặt chính trị hơn và đang cố gắng tấn công các mục tiêu ở Odesa vì họ tin rằng Ukraine đang cất giữ tài sản quân sự ở những khu vực này.

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, chiến dịch tấn công của Nga đã được đặc trưng bởi thông tin tình báo kém và quá trình nhắm mục tiêu rối loạn chức năng.”

Một tên lửa AS-4 Kitchen mà Bộ Quốc phòng tin rằng đang được phóng nhằm vào các cảng của Ukraine
Một hỏa tiễn AS-4 Kitchen mà Bộ Quốc phòng tin rằng đang được phóng nhằm vào các cảng của Ukraine

Putin tăng giới hạn độ tuổi cho quân dự bị để tăng quân số

Nataliya Vasilyeva viết: “Vladimir Putin đã nâng giới hạn độ tuổi mà các quân nhân dự bị của Nga có thể được huy động lên 55 trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tăng quân số cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Một luật mới do Tổng thống Nga ký có nghĩa là các sĩ quan cấp cao sẽ đủ điều kiện được huy động cho đến khi 55 tuổi, tăng từ 50 trước đây, trong khi binh nhì và trung sĩ có thể được gọi cho đến khi 40 tuổi, tăng từ 35.

Trong khi đó, giới hạn tuổi thấp hơn đối với các sĩ quan cấp trung sẽ được nâng lên 50, từ 45 trước đây.

Những thay đổi này sẽ được triển khai dần dần trong khoảng thời gian 4 năm từ 2024-2028, có nghĩa là các sĩ quan cấp cao cuối cùng sẽ có thể phục vụ theo pháp luật cho đến khi họ 70 tuổi.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Ukraine đạt được ‘những tiến bộ nhỏ’ khi các cuộc phản công bắt đầu

Kiev đã báo cáo những tiến bộ nhỏ khi họ tìm cách đẩy lùi các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine và ở phía đông gần Bakhmut.

Tiến độ đã chậm hơn dự kiến, nhưng Ukraine cho biết họ đang cố gắng giảm thiểu thương vong khi quân đội phải đối mặt với các tuyến phòng thủ kiên cố của Nga rải đầy mìn.

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu cho biết các binh sĩ đã tiến về phía đông nam ngôi làng Staromayorske, gần các khu định cư được tái chiếm vào tháng trước ở Donetsk.

Các lực lượng Ukraine cũng được cho là đã đẩy lùi các đơn vị Nga khỏi các vị trí phía tây nam Bakhmut, gần làng Andriivka.


Nhà báo bị thương do máy bay không người lái tấn công gần Bakhmut

Một nhà báo người Mỹ làm việc cho hãng tin AFP được cho là đã bị thương do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần Bakhmut hôm qua.

Dylan Collins được đưa đến bệnh viện gần đó với những vết thương do mảnh đạn. Tình trạng của anh ta được cho là không nguy hiểm đến tính mạng.

Rostislav Zhuravlev, một phóng viên của hãng thông tấn RIA của Nga, đã thiệt mạng gần chiến tuyến ở khu vực Zaporizhia hôm thứ Bảy.


Ảnh: Putin trong tầm ngắm tại bãi biển Odesa

Phi tiêu được dán trên mục tiêu bằng giấy có hình Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một điểm tham quan nổi tiếng bên bờ biển ở Odesa
Bia đạn được dán vào mục tiêu bằng giấy có hình Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một điểm tham quan nổi tiếng bên bờ biển ở Odesa. ẢNH : Jae C. Hong/AP

Một người chết sau khi Zaporizhzhia pháo kích

Chính quyền quân sự khu vực cho biết một phụ nữ 82 tuổi đã thiệt mạng sau khi các lực lượng Nga tiến hành hàng chục cuộc tấn công trên khắp Zaporizhzhia.

Nó viết trên Telegram: “Kẻ thù đã giáng 70 đòn vào 19 khu định cư của vùng Zaporizhzhia trong ngày qua.

“Một phụ nữ 82 tuổi đã chết do bị địch pháo kích ở Gulyaipole. 21 vụ phá hủy các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng đã được ghi nhận.

“Kẻ thù sẽ chịu trách nhiệm cho mọi tội ác.”


‘Không một lính Wagner nào’ sẽ ở Ukraine vào tháng 8, theo Kremlin

Điện Kremlin sẽ ra lệnh cho các chiến binh Wagner rời khỏi Ukraine vào đầu tháng 8, theo một kênh Telegram liên kết với nhóm lính đánh thuê.

Theo kênh Grey Zone: “Những chiến binh cuối cùng của Tập đoàn Wagner sẽ rời khỏi lãnh thổ LPR [Cộng hòa Nhân dân Luhansk] trước ngày 1 tháng 8.

“Yêu cầu của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: không một người nào trong Nhóm Wagner ở trong khu vực SVO [Chiến dịch quân sự đặc biệt].

Tin không được nêu rõ những người lính đánh thuê sẽ đi đâu từ Ukraine, nhưng hàng ngàn người – bao gồm cả lãnh đạo Yevgheny Prigozhin – đã đến Belarus kể từ cuộc đảo chính của họ vào tháng trước.


Bộ QP: Nga ‘bớt bị ràng buộc về chính trị’ sau khi kết thúc thỏa thuận Biển Đen

Nga đang sử dụng các hỏa tiễn có khả năng phá hủy tàu sân bay để nhắm mục tiêu vào các kho lương thực ở miền nam Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Nó lưu ý rằng Moscow phần lớn đã tránh tấn công cơ sở hạ tầng cảng cho đến tháng trước, nhưng việc chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen có nghĩa là nó “ít bị ràng buộc về mặt chính trị hơn”.


‘Nhà cửa và trường học’ bị tấn công ở Kherson

Hai người bị thương ở Kherson sau khi lực lượng của Moscow tấn công các ngôi nhà và một trường học, thống đốc khu vực cho biết.

Oleksandr Prokudin đã viết trên Telegram: “Quân đội Nga nhằm vào các khu dân cư của các khu vực đông dân cư trong khu vực; hệ thống hỗ trợ cuộc sống của trường trung học và cơ sở thương mại ở quận Beryslav.

“Do sự hung hăng của Nga, hai người đã bị thương.”


Ước tính có 3.500 lính đánh thuê Wagner ở Belarus

Một nhóm giám sát quân sự cho biết hơn 3.000 chiến binh Wagner đã đến Belarus kể từ cuộc binh biến của họ vào tháng trước.

Belarusian Hajun báo cáo: “Belarus đã có ít nhất 3.500 lính đánh thuê Wagner… ít nhất 10 cột có tổ chức của Wagner PMC đã đến lãnh thổ Belarus.

“Mười đoàn xe đến bao gồm 670-700 xe, trong đó phần lớn là xe bán tải UAZ Patriot.

“Theo ước tính của chúng tôi, số lượng lính đánh thuê ở Belarus đã là 3.450-3.650 người. Tất cả các cột đã được gửi và đến trại lều ở làng Tsel gần Osipovichi.

Các mìn bên ngoài nhà máy điện hạt nhân ‘vi phạm tiêu chuẩn an toàn’

Theo cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc, mìn sát thương đã được đặt tại địa điểm của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng.

Các chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã phát hiện ra “các mìn nằm trong vùng đệm giữa hàng rào vành đai bên trong và bên ngoài của địa điểm” trong một chuyến thăm vào Chủ Nhật.

Giám đốc cơ quan Rafael Grossi cho biết động thái này vi phạm “các tiêu chuẩn an toàn và hướng dẫn an ninh hạt nhân”, nhưng “không ảnh hưởng đến các hệ thống an ninh và an toàn hạt nhân của cơ sở”.


Ảnh: Kiev thắp sáng bầu trời để tìm kiếm máy bay không người lái của Nga

Các quân nhân Ukraine sử dụng đèn rọi khi họ tìm kiếm máy bay không người lái trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga
Các quân nhân Ukraine sử dụng đèn rọi khi họ tìm kiếm máy bay không người lái trên bầu trời thành phố trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. ẢNH : REUTERS/Gleb Garanich

‘Không có cuộc đàm phán nào về việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen’

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết không có cuộc đàm phán nào đang được tiến hành về việc nối lại thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen, theo hãng tin RIA.

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách cho phép xuất khẩu ngũ cốc do chiến tranh ở Ukraine bị phong tỏa một cách an toàn.

Nga đã bị các nhà lãnh đạo thế giới chỉ trích khi tuyên bố sẽ để thỏa thuận hết hiệu lực vào tuần trước.

Comments are closed.