Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 21/06/2023: *Phản công ‘chậm hơn mong muốn’, Zelensky thừa nhận *Nhật Bản tổ chức hội nghị đầu tư Ukraine *Mìn bị nước đập Kakhovka cuốn trôi dạt vào bờ biển Đen *Pháp ‘ủng hộ Ukraine vào NATO’ *Ukraine ‘giành được đất’ ở một số khu vực vùng Zaporizhzhia


Cập nhật 7 phút trước

Xe tăng Challenger II do Vương quốc Anh tặng lần đầu tiên được nhìn thấy trên chiến trường với Lữ đoàn hàng không lục quân riêng biệt số 11 của Ukraine.
Xe tăng Challenger II do Vương quốc Anh tặng lần đầu tiên được nhìn thấy trên chiến trường với Lữ đoàn hàng không lục quân riêng biệt số 11 của Ukraine.

Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng tiến độ trong cuộc phản công đã “chậm hơn mong muốn” khi các lực lượng của ông đấu tranh để tạo ra một bước đột phá lớn.

Tổng thống Ukraine cho biết lực lượng của ông “sẽ tiến vào chiến trường theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất”, khi ông tìm cách quản lý các kỳ vọng, đồng thời nói thêm rằng một số người có lỗi khi nghĩ cuộc chiến giống như một “bộ phim Hollywood”.

Ukraine đã giành lại được tám ngôi làng nhỏ như một phần của các hoạt động phản công ở miền nam trong vài tuần qua. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine cho biết trong ngày hôm qua, các lực lượng đã có “một phần thành công” khi họ tiếp tục tấn công ở mặt trận phía nam trong khi vượt qua một cuộc tấn công lớn ở phía đông.

Ông Zelensky nói rằng các hoạt động không tiến triển dễ dàng vì 200.000 km2 lãnh thổ đã bị lực lượng Nga kiểm soát.

Ông nói thêm: “Bất cứ điều gì một số người có thể muốn, kể cả những nỗ lực gây áp lực với chúng tôi, với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ tiến trên chiến trường theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất.”

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Zelensky cáo buộc một số người nghĩ rằng cuộc chiến giống như một “bộ phim Hollywood”.

“Một số người nghĩ rằng đây là một bộ phim Hollywood, họ mong đợi kết quả bây giờ. Nó không thể như vậy.”

Ông nói rằng các hoạt động không tiến triển dễ dàng vì 200.000 km2 lãnh thổ đã bị lực lượng Nga kiểm soát.

Ông nói thêm: “Bất cứ điều gì một số người có thể muốn, kể cả những nỗ lực gây áp lực với chúng tôi, với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ tiến trên chiến trường theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất.”

Genevieve Holl-Allen


Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị khuyến khích đầu tư Ukraine vào năm 2024

Nhật Bản cho biết nước này sẽ tổ chức một hội nghị khuyến khích đầu tư vào Ukraine vào một thời điểm nào đó vào đầu năm 2024, Ngoại trưởng nước này cho biết tại Hội nghị Tái Thiết Ukraine đang diễn ra ở London.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về kế hoạch tổ chức hội nghị tái thiết hồi đầu tháng.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết Tokyo đang có kế hoạch hỗ trợ Ukraine chủ yếu thông qua các dự án rà phá bom mìn, cũng như các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng cơ bản như điện, nông nghiệp và tăng cường dân chủ.


13:37

Tổng thống Putin nói: Thế hệ hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới của Nga sẽ sớm được khai triển

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới Sarmat của Nga có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân trở lên sẽ sớm được triển khai cho nhiệm vụ chiến đấu.

Trong bài phát biểu trước các tân cử nhân của các học viện quân sự hôm thứ Tư, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của “bộ ba” lực lượng hạt nhân của Nga có thể được phóng từ đất liền, trên biển hoặc trên không.

Ông nói: “Nhiệm vụ quan trọng nhất ở đây là phát triển bộ ba hạt nhân, vốn là yếu tố đảm bảo chính cho an ninh quân sự của Nga và sự ổn định toàn cầu.

“Đã có khoảng một nửa số đơn vị và đội hình của Lực lượng Tên lửa Chiến lược được trang bị hệ thống Yars mới nhất và quân đội đang được tái trang bị hệ thống tên lửa hiện đại với đầu đạn siêu thanh Avangard.”

Ông Putin cho biết thêm, những bệ phóng Sarmat đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến “trong tương lai gần”. 

(Nga đang mở mặt trận tuyên truyền cho cuộc chiến của ông ta – HDP)


Hình ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Binh sĩ Ukraine sửa xe tăng Leopard 2 ở vùng Zaporizhzhia
Binh sĩ Ukraine sửa xe tăng Leopard 2 ở vùng Zaporizhzhia ẢNH : Andriy Andriyenko/AP
Lực lượng cứu hỏa của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine dập lửa sau khi một cuộc không kích của Nga đánh trúng một tòa nhà ở làng Preobrazhenka, vùng Zaporizhzhia
Lực lượng cứu hỏa của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine dập lửa sau khi một cuộc không kích của Nga đánh trúng một tòa nhà ở làng Preobrazhenka, vùng Zaporizhzhia ẢNH : Andriy Andriyenko/AP

Người lính Nga ‘không ở tiền tuyến vào thời điểm’ nhận giải thưởng Kremlin vì tiêu diệt xe tăng Leopard 2

Nataliya Vasilyeva đưa tin,  một người lính Nga được thưởng gần 10.000 bảng vì phá hủy một chiếc xe tăng do phương Tây tài trợ đã bị cắt cụt cánh tay gần đây, làm dấy lên nghi ngờ về câu chuyện được phát trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Điện Kremlin đã hứa thưởng cho những người lính Nga vì đã tiêu diệt mọi xe tăng Leopard 2 của Đức và cho mọi thiết bị chính do phương Tây cung cấp.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba đã công bố đoạn phim về một buổi lễ tại một bệnh viện quân sự bên ngoài Moscow cho thấy một người lính bị cụt một cánh tay nhận bằng khen từ một nghị sĩ và nhà vô địch Olympic ba lần trong môn đấu vật Hy Lạp-La Mã.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Shoigu: ‘Phương Tây tập thể’ tiến hành một ‘cuộc chiến thực sự’ chống lại Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng “tập thể phương Tây” đang tiến hành một “cuộc chiến thực sự” chống lại Nga.

Phát biểu cùng với Tổng thống Vladimir Putin tại một sự kiện ở Điện Kremlin dành cho các sinh viên tốt nghiệp học viện quân sự, ông Shoigu nói thêm rằng quân đội Nga sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an ninh của đất nước. 


Quan chức Liên Hiệp Quốc cảnh báo các quả mìn bị nước lũ đập Kakhovka đẩy ra có thể trôi dạt vào các bãi biển ở Biển Đen

Một quan chức Liên hiệp quốc cảnh báo, các mìn bị nước lũ từ đập Nova Kakhovka đánh bật ra có thể trôi xuôi dòng đến tận các bãi biển ở Biển Đen.

Người đứng đầu Cơ quan Chống bom mìn của LHQ Paul Heslop nói với các phóng viên tại một hội nghị ở Geneva rằng mìn PMF-1, còn được gọi là mìn “bướm”, đủ nhẹ để trôi theo dòng nước trong một khoảng cách lớn.

Ông nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng những mìn đó đã đi xuống tận biển hoặc trong những tháng tới, khi nước tiếp tục chảy, sẽ được trôi xuống đó,”.

“Thật không may, chúng ta có thể nhìn thấy mìn sát thương dạt vào các bãi biển quanh Biển Đen.”


Zelensky: Ukraine ‘kích hoạt tinh thần của NATO’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tweet sau khi xuất hiện tại Hội nghị phục hồi Ukraine để nói rằng Ukraine đã thành công trong việc “làm cho EU trở nên thống nhất chưa từng có trước đây” và “kích hoạt lực lượng tinh thần của NATO”.

Ông đã chia sẻ một bức ảnh từ hội nghị mà ông tham gia bằng liên kết video, nói rằng: “Tăng trưởng luôn dựa trên các giá trị. Giống như các khoản đầu tư mạnh đi trước niềm tin, thì sự tăng trưởng mà chúng ta đang chuẩn bị phải đi trước niềm tin rằng những gì đã được xây dựng lại sẽ không sụp đổ. Và nó không phải là về những viên gạch, mà là về cuộc sống nói chung.”


Hàng triệu viện trợ được hứa hẹn bởi các đồng minh của Kiev tại Hội nghị phục hồi Ukraine

Rishi Sunak đã công bố thêm 240 triệu bảng tài trợ viện trợ phát triển cho các dự án nhân đạo ở Ukraine tại hội nghị ở London, với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cam kết cung cấp thêm 381 triệu euro hỗ trợ nhân đạo trong năm nay.

Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ thêm 1,3 tỷ đô la Mỹ.

Ông Sunak nói với các đại biểu tại Hội nghị phục hồi Ukraine rằng các đồng minh sẽ hỗ trợ đất nước “trên chiến trường và hơn thế nữa” cho đến khi nào họ cần. 


Ảnh: Bệnh nhân mang chân tay giả học đi lại ở bệnh viện Kyiv

Bệnh nhân tại Phòng khám Không giới hạn học cách đi lại bằng chân tay giả ở Kiev
Bệnh nhân tại Phòng khám Không giới hạn học cách đi lại bằng chân tay giả ở Kyiv. HÌNH ẢNH TÍN DỤNG : Matthew Hatcher#716129#51A ED/Getty Images Europe

Pháp công bố cơ chế bảo hiểm chiến tranh cho Ukraine

Pháp đã thiết lập một cơ chế bảo hiểm chiến tranh mới để hỗ trợ phục hồi ở Ukraine, khi ngoại trưởng Catherine Colonna phát biểu tại Hội nghị Phục hồi Ukraine ở London.

Bà Colonna cho biết: “Hôm nay tôi tuyên bố thành lập một cơ chế bảo hiểm để trang trải các khoản đầu tư vào Ukraine trước những rủi ro liên quan đến chiến tranh thông qua ngân hàng đầu tư công của Pháp.”

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng thay mặt Anh công bố cơ chế bảo hiểm chiến tranh mới trong phiên khai mạc hội nghị sáng sớm nay.


Điện Kremlin một lần nữa nói ‘không có cơ sở’ để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Điện Kremlin đã nhắc lại rằng “không có căn cứ” để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, vốn cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine một cách an toàn, họ cho rằng thỏa thuận này không được thực hiện đúng cách.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc điện đàm rằng Liên Hiệp Quốc đã thừa nhận “thật không may, họ đã không quản lý để gây ảnh hưởng cần thiết đối với các nước phương Tây tập thể nhằm thực hiện phần thỏa thuận này của Nga”.

Nga đã đưa ra một số yêu cầu nhằm loại bỏ những gì mà họ mô tả là trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính mình.


Ảnh: Trước và sau vụ vỡ đập Kakhovka

Theo các nhà chức trách Ukraine và Nga, đập Kakhovka ở vùng Kherson tại Ukraine đã bị vỡ vào ngày 6/6, gây lũ lụt cho một số khu định cư gần đó và hơn 50 người thiệt mạng.

Hình ảnh vệ tinh dưới đây cho thấy hồ chứa Kakhovka trước và sau vụ vỡ, mà mỗi bên đổ lỗi cho nhau.


Đại sứ Anh tại Ukraine mô tả hội nghị phục hồi là ‘xúc động’

Tbh thật xúc động khi nghe các nhà lãnh đạo thế giới nói chuyện chi tiết và cam kết về việc xây dựng lại . Đó là một sự tôn vinh đối với khả năng phục hồi của Ukraine và các giá trị mà tất cả các quốc gia này đại diện tại #URC2023 chia sẻ


Mỹ thông báo viện trợ thêm 1,3 tỷ USD cho Ukraine

Mỹ đã công bố khoản viện trợ bổ sung 1,3 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp nước này phục hồi sau chiến tranh và xây dựng lại mạng lưới năng lượng.

Phát biểu tại Hội nghị phục hồi Ukraine ở London, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp hơn 1,3 tỷ USD viện trợ bổ sung để giúp đỡ Ukraine”.

“Chúng tôi sẽ đầu tư 520 triệu đô la để giúp Ukraine đại tu mạng lưới năng lượng của mình.”

Khoảng 100 triệu đô la sẽ được sử dụng để giúp số hóa hải quan của Ukraine và các hệ thống khác “để tăng tốc độ và cắt giảm tham nhũng” và 35 triệu đô la khác sẽ được sử dụng để giúp các doanh nghiệp Ukraine thông qua tài chính và bảo hiểm.


Máy bay phản lực RAF đánh chặn máy bay hải quân Nga

Các máy bay Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã được triển khai vào tối thứ Ba để đánh chặn một máy bay hải quân Nga được nhìn thấy đang bay gần không phận NATO.

Lực lượng Không quân đã viết trên Twitter cùng với các bức ảnh chụp các máy bay phản lực rằng máy bay Nga “không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế”.

“Tối nay, RAF Typhoons từ 140 EAW ở Estonia đã xuất kích để đánh chặn một chiếc Tu-134 của Hải quân Nga và 2 chiếc Su-27 ‘FLANKER’ B bay gần không phận [NATO]. Máy bay Nga đã không tuân thủ các quy tắc quốc tế khi không liên lạc với các cơ quan kiểm soát không phận khu vực”.


Zelensky: Chúng ta phải chuyển từ thỏa thuận sang các dự án thực tế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng cần phải hướng tới các dự án thực sự để tái thiết Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị phục hồi Ukraine ở London, ông Zelensky nói: “Chúng ta phải chuyển từ thỏa thuận sang các dự án thực tế. Có một phái đoàn Ukraine sẽ trình bày những điều cụ thể và chúng tôi đề xuất cùng nhau thực hiện chúng trong chuyến công du của tôi.”

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hoan nghênh khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trên màn hình tại phiên khai mạc Hội nghị Phục hồi Ukraine ở London
Thủ tướng Anh Rishi Sunak vỗ tay khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trên màn hình tại phiên khai mạc Hội nghị phục hồi Ukraine ở LondonCredit : HENRY NICHOLLS/AFP

Máy bay không người lái ‘bị chặn gần căn cứ quân sự Moscow’

Hai máy bay không người lái đã bị chặn khi tiếp cận một căn cứ quân sự ở khu vực Moscow, thống đốc khu vực cho biết.

Theo Andrei Vorobyov, các mảnh vỡ được tìm thấy sau khi hai máy bay không người lái bị bắn hạ gần làng Kalininets ở quận Naro-Fominsk, cách thủ đô khoảng 50 km mà không gây thiệt hại hay thương vong.

Ông Vorobyov đã viết trên Telegram vào thứ Tư: “Hai máy bay không người lái đã bị rơi hôm nay lúc 5:30 và 5:50 sáng khi tiếp cận các đơn vị lưu trữ của một căn cứ quân sự.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng một máy bay không người lái khác đã bị bắn hạ gần làng Lukino, cũng ở khu vực Moscow, trích dẫn các nguồn thực thi pháp luật giấu tên.

Theo TASS, hai trong số các máy bay không người lái đã bị chặn trên đường tới Sư đoàn Taman của Lực lượng Mặt đất Nga, với sư đoàn có trụ sở tại Kalininets.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào khu vực Moscow, đồng thời cho biết thêm rằng cả ba máy bay không người lái đã bị bắn hạ.

Vào tháng 5, máy bay không người lái đã tấn công các quận giàu có của Moscow, nơi mà Nga tuyên bố là một cuộc tấn công của Ukraine vào thành phố.


Ảnh: James Cleverly chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hội nghị Phục hồi Ukraine

Ngoại trưởng Anh James Cleverly, trái, chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hội nghị Phục hồi Ukraine ở phía đông London
Ngoại trưởng Anh James Cleverly, trái, chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hội nghị Phục hồi Ukraine ở phía đông London. ẢNH : Stefan Rousseau/PA Pool

Sunak công bố khuôn khổ mới cho bảo hiểm rủi ro chiến tranh

Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố một khuôn khổ mới về bảo hiểm rủi ro chiến tranh nhằm giúp các doanh nghiệp đầu tư vào Ukraine tại Hội nghị phục hồi Ukraine vào thứ Tư.

Ông phát biểu khi khai mạc hội nghị ở London: “Đây là một bước tiến lớn hướng tới việc giúp các công ty bảo hiểm bảo lãnh các khoản đầu tư vào Ukraine, loại bỏ một trong những rào cản lớn nhất và mang lại cho các nhà đầu tư sự tự tin mà họ cần để hành động.”


Ngoại trưởng Anh: Nền kinh tế Ukraine nên được hội nhập vào thị trường toàn cầu

Ngoại trưởng James Cleverly đã nói rằng “vì lợi ích của thế giới” mà Ukraine nên “mạnh mẽ hơn bao giờ hết, hội nhập vào thị trường toàn cầu và tự lực” trong tương lai, khi ông phát biểu khai mạc Diễn đàn Phục hồi Ukraine Hội nghị.

Phát biểu tại London trước Thủ tướng Rishi Sunak, ông Cleverly cho biết: “Sau gần 18 tháng Ukraine chống chọi với cuộc xâm lược toàn diện của Nga, ngày hôm nay cộng đồng quốc tế cùng nhau đoàn kết với niềm tin chung và tin tưởng vào tương lai của Ukraine.

“Cuộc xâm lược toàn diện của Nga đã gây ra vô số đau khổ, nhưng Ukraine hiện đang tái thiết. Phục hồi mang đến cơ hội không chỉ để sửa chữa những gì đã mất, mà còn tiến lên phía trước và xây dựng lại một nền kinh tế hiện đại hơn, cởi mở hơn, xanh hơn và kiên cường hơn. Khi tôi đến thăm Kyiv gần đây, tôi có thể thấy thiết bị xây dựng của JCB hiện diện ở khắp mọi nơi.”

Ông nói thêm: “Sau những hy sinh và đau khổ của cuộc chiến, người Ukraine đang lên kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn. Và vì lợi ích của thế giới, đất nước mà họ xây dựng lại sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, hội nhập vào thị trường toàn cầu và tự chủ.


Ngũ Giác Đài ước tính quá cao tài trợ cho vũ khí Ukraine hơn 6 tỷ đô la

Ngũ Giác Đài đã phát hiện họ đã ước tính quá cao số tiền tài trợ đạn dược, hỏa tiễn và các thiết bị khác mà họ đã gửi tới Ukraine 6,2 tỷ USD do lỗi kế toán, một phát ngôn viên cho biết.

Giá trị của lỗi kế toán cao hơn gấp đôi so với giá trị được tiết lộ trước đó, được điều chỉnh tăng từ 3 tỷ đô la được Reuters báo cáo lần đầu tiên vào tháng 5, do việc ấn định giá trị cao hơn mức bảo đảm đối với vũ khí được vận chuyển từ Mỹ đến Ukraine.

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói rằng khoản tài trợ bổ sung đã được phát hiện khi các quan chức nghiên cứu tình hình kỹ lưỡng hơn và làm rõ các giao thức định giá thiết bị dựa trên Quy định quản lý tài chính và chính sách của Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trên Twitter hôm thứ Tư: “Lầu Năm Góc thông báo rằng sau khi đánh giá lại chi phí vũ khí và thiết bị cung cấp cho Ukraine, mức chênh lệch là 6,2 tỷ USD trong 2 năm qua.

Do đó, Lầu Năm Góc sẽ có thêm quyền hạn để cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine”.


Pháp ‘ủng hộ nỗ lực của NATO’ Ukraine để gây áp lực với Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình

Theo báo cáo của Pháp, Pháp sẽ ủng hộ nỗ lực của Ukraine để một ngày nào đó gia nhập NATO trong nỗ lực gây áp lực buộc Nga đàm phán chấm dứt chiến tranh – trong bối cảnh lo ngại Kyiv sẽ đấu tranh để giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình, Henry Samuel viết .

Pháp và Đức đã ngăn chặn bất kỳ triển vọng nào về việc Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO vào năm 2008, chống lại lời khuyên của Hoa Kỳ, lúc đó ủng hộ việc hội nhập của Ukraine.

Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, kiên định với lập trường này cả trước và sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022. 

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Anh công bố 3 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Vương quốc Anh sẽ đưa ra một gói hỗ trợ tài chính lớn cho Ukraine, bao gồm 3 tỷ đô la bảo lãnh khoản vay của Ngân hàng Thế giới để củng cố sự ổn định kinh tế của Ukraine, Downing Street đã công bố. 

Gói tài chính được phác thảo tại Hội nghị phục hồi Ukraine ở London hôm nay là gói hỗ trợ tài chính song phương và nhiều năm đầu tiên được đưa ra bởi một quốc gia G7, theo tuyên bố của Phố Downing.

Khoản tài trợ này sẽ được dùng để hỗ trợ các dịch vụ công quan trọng, bao gồm chi phí vận hành trường học và bệnh viện.


FSB cho biết đã bắt giữ người đàn ông gửi tiền điện tử cho quân đội Ukraine, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông vì tội phản quốc khi cố gắng gửi tiền cho quân đội Ukraine, hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin.

TASS dẫn lời FSB nói rằng tù nhân từ vùng Viễn Đông Khabarovsk đã cố gắng gửi tiền đến Ukraine để mua máy bay không người lái, máy ảnh chụp ảnh nhiệt, đạn dược và vật tư y tế “bằng các công cụ tiền điện tử”.

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đã công bố đoạn phim của FSB về một người đàn ông bị hai sĩ quan giam giữ trên một con đường quê và sau đó khám xét nhà của anh ta.


Hải quân Nga sẽ nhận hai tàu ngầm hạt nhân vào cuối năm nay, truyền thông nhà nước đưa tin

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga đưa tin, Hải quân Nga sẽ nhận được hai tàu ngầm hạt nhân mới vào cuối năm nay.

Alexei Rakhmanov, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất, nói với TASS trong một cuộc phỏng vấn rằng tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân chiến lược Emperor Alexander III và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Krasnoyarsk sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.


Nguy cơ ‘thực sự’ của việc Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân, Joe Biden cảnh báo

Joe Biden đã nói rằng mối đe dọa của việc Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là “có thật”, vài ngày sau khi lên án việc Điện Kremlin triển khai các thiết bị như vậy ở Belarus.

Hôm thứ Bảy, tổng thống Mỹ gọi tuyên bố của người đồng cấp Nga rằng Moscow đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên tới Belarus là “hoàn toàn vô trách nhiệm”.

“Khi tôi ra đây khoảng hai năm trước và nói rằng tôi lo lắng về việc sông Colorado sẽ cạn kiệt, mọi người nhìn tôi như thể tôi bị điên,” ông Biden nói với một nhóm các nhà tài trợ ở California hôm thứ Hai.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Ảnh: Các vị trí phòng thủ của Nga ở phía bắc Armyansk: Khu vực chi tiết

Bộ Quốc phòng Anh đã chia sẻ một hình ảnh vệ tinh với thông tin chi tiết về các vị trí phòng thủ của Nga ở phía bắc Armyansk như một phần trong bản cập nhật tình báo hàng ngày của họ.

Bộ này cho biết các tuyến phòng thủ do Nga xây dựng bao gồm một “khu vực phòng thủ rộng 9km dài” cách Armyansk 3,5km về phía bắc. 


Cập nhật MoD mới nhất: Tư lệnh Nga đánh giá Ukraine ‘có khả năng tấn công trực tiếp Crimea’

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã “tiếp tục nỗ lực đáng kể để xây dựng các tuyến phòng thủ sâu trong các khu vực phía sau” ở miền nam Ukraine, đặc biệt là trên các hướng tiếp cận Crimea bị chiếm đóng.

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, bộ này cho biết các tuyến phòng thủ bao gồm một “khu vực mở rộng” dài 9km gần thị trấn Armyansk, “trên cây cầu đất hẹp nối Crimea với vùng Kherson”. 

Bộ này cho biết thêm: “Những hệ thống phòng thủ công phu này làm nổi bật đánh giá của bộ chỉ huy Nga rằng các lực lượng Ukraine có khả năng tấn công trực tiếp Crimea”. 

[1/4] Giao tranh dữ dội tiếp diễn ở các khu vực miền nam Ukraine. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Nga đã tiếp tục nỗ lực đáng kể để xây dựng các tuyến phòng thủ ở sâu trong các khu vực phía sau, đặc biệt là trên các hướng tiếp cận Crimea bị chiếm đóng.

[2/4] Khu vực này bao gồm một khu vực phòng thủ rộng lớn có chiều dài 9 km, cách thị trấn Armyansk 3,5 km về phía bắc, trên cây cầu đất hẹp nối Crimea với vùng Kherson.

[3/4] Những công trình phòng thủ phức tạp này làm nổi bật đánh giá của bộ chỉ huy Nga rằng các lực lượng Ukraine có khả năng tấn công trực tiếp Crimea.

[4/4] Nga tiếp tục coi việc duy trì kiểm soát bán đảo là ưu tiên chính trị hàng đầu.


Số người bị lũ lụt tăng lên 41 ở các khu vực do Nga kiểm soát sau vụ vỡ đập

Một quan chức cho biết, thiệt hại do lũ lụt sau vụ vỡ đập Kakhova đã tăng lên 41 người ở các khu vực do Nga kiểm soát.

Andrei Alekseyenko, một quan chức cấp cao của cơ quan chiếm đóng Nga, cho biết hôm thứ Tư nói: “Thật không may, số người chết đã tăng lên 41.”

Tại các khu vực do Ukraine kiểm soát, ít nhất 16 người chết và 31 người mất tích, theo số liệu mới nhất từ ​​Kyiv.

Vụ vỡ đập do Nga kiểm soát vào ngày 6/6 đã gây ra lũ lụt ở những vùng rộng lớn ở vùng Kherson, buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

Kiev đã cáo buộc Moscow làm nổ tung con đập trên sông Dnipro, trong khi Nga đổ lỗi cho Ukraine.


Người phát ngôn quân đội cho biết Ukraine ‘giành được đất’ ở một số khu vực thuộc vùng Zaporizhzhia

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đang giành được một số phần đất về phía Berdiansk và Melitopol ở khu vực Zaporizhzhia.

Andriy Kovalev được trích dẫn đã nói trong một bài đăng trên kênh Telegram của Trung tâm Truyền thông Quân sự Ukraine rằng “Họ đã thành công một phần, họ đang giành được chỗ đứng”, đồng thời nói thêm rằng những phần thắng được là gần các khu định cư Mala Tokmachka và Robotyne, cùng những nơi khác.

Ông nói thêm, Ukraine tiếp tục kìm hãm bước tiến của quân đội Nga ở phía đông đất nước, với “các cuộc giao tranh đặc biệt ác liệt” đang diễn ra dọc theo Lyman ở khu vực Donetsk.

Tags: , , ,

Comments are closed.