Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 27/6/2023: *Nga trả 1 tỷ USD cho Wagner trong 1 năm *TT Zelensky tại trạm xăng khi thăm Donetsk *Lukashenkonói Prigozhin đang ở Belarus *Putin ca ngợi quân đội *Muốn thay Wagner, Nga ‘cần quân đội 7 triệu người..’ *Zelensky thăm các khu vực tiền tuyến *Wagner ‘bắn rơi 7 máy bay và giết chết 13 phi công Nga’*Máy bay Prigozhin đáp xuống sân bay tại Belarus


Ngày 27 tháng 6 năm 2023 • 3:06 chiều

Putin
VLADIMIR PUTIN PHÁT BIỂU TRƯỚC CÁC THÀNH VIÊN CỦA LỰC LƯỢNG AN NINH, VỆ BINH QUỐC gia và quân đội Nga tại Quảng trường Nhà thờ ở Điện KremlinCredit : Sputnik/Sergei Guneev/Reuters

Những tin quan trọng hôm nay (blooger):

  • 2:46 chiềuBreaking: Lukashenko báo cáo xác nhận Prigozhin ở Belarus
  • 2:06 chiều Putin thừa nhận binh biến là ‘tình huống cực kỳ nguy hiểm’
  • 11:29 sáng Putin ca ngợi quân đội và cơ quan thực thi pháp luật vì đã ‘ngăn chặn một cuộc nội chiến’
  • 9:56 sáng Lukashenko: Căng thẳng giữa nhóm Wagner và quân đội Nga đã bị ‘quản lý sai’
  • 9:43 sáng Nga ‘cần quân đội 7 triệu người để thay thế Wagner’

Vladimir Putin cho biết lực lượng dân quân Wagner đã được nhà nước Nga hỗ trợ hoàn toàn kể từ khi họ tham chiến.

Ông Putin cho biết, Nga đã trả cho nhóm Wagner 1 tỷ đô la vào năm ngoái, trong một nỗ lực rõ ràng để ghi nhận đầy đủ công lao cho những thành công trên chiến trường trước đó của những người lính đánh thuê.

Tổng thống Nga cho biết nhóm do Yevgeny Prigozhin đứng đầu được nhà nước Nga tài trợ hoàn toàn trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

Trong một cuộc họp với lực lượng an ninh, ông Putin cho biết người đứng đầu Wagner đã kiếm được gần bằng số tiền đó trong cùng khoảng thời gian từ việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống của mình.

Maighna Nanu, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI


Đọc tin tức mới nhất về xung đột tại đây


Ảnh: Tổng thống Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng một quân nhân tại trạm xăng trong chuyến thăm Donetsk

Tổng thống Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng một quân nhân tại trạm xăng trong chuyến thăm vùng Donetsk
Tổng thống Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng một quân nhân tại một trạm xăng trong chuyến thăm vùng DonetskCredit : HANDOUT/AFP

Nga tấn công thành phố Ukraine nhân kỷ niệm vụ tấn công chết người

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tấn công một cụm tòa nhà trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Kremenchuk ở miền trung Ukraine vào ngày thứ Ba, đúng ngày kỷ niệm một năm vụ tấn công chết người vào một trung tâm mua sắm trong thành phố.

Dmytro Lunin, thống đốc vùng Poltava bao gồm Kremenchuk, cho biết những gì ông mô tả là một hợp tác xã dacha – hoặc tiểu – đã bị tấn công, nhưng báo cáo không có thương vong.

“Kẻ thù đã tấn công vùng Poltava. Giống như một năm trước vào ngày này, với tên lửa X-22,” ông Lunin viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Lunin cho biết trong một bài đăng Telegram sau đó, ít nhất 22 người đã thiệt mạng tại trung tâm mua sắm Amstor trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kremenchuk vào ngày 27 tháng 6 năm 2022.


Breaking: Lukashenko báo cáo xác nhận Prigozhin ở Belarus

Người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin, hiện đang ở Belarus, hãng thông tấn nhà nước Belarus BELTA dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết hôm thứ Ba.

Theo một thỏa thuận do ông Lukashenko làm trung gian vào thứ Bảy nhằm chấm dứt cuộc nổi loạn ở Nga do các chiến binh Wagner thực hiện, Prigozhin có ý định chuyển đến Belarus, trong khi người của ông được lựa chọn tham gia cùng ông hoặc gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga.

Ông Lukashenko cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrennikov đã nói với ông rằng ông không phiền khi có một đơn vị như Wagner trong quân đội Belarus. Nhà lãnh đạo Belarus đã chỉ thị cho Khrennikov đàm phán với Prigozhin về vấn đề này.


‘Hàng ngày, người Nga đang rút lui dần – và cuộc phản công thực sự vẫn chưa đến’

Sau nhiều tháng chiến đấu xung quanh Bakhmut, Yaroslav – một lính pháo binh thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không biệt lập số 80 của Ukraine – đã nghiên cứu những người lính đánh thuê của Wagner từ xa cũng như cận cảnh.

Đôi khi, anh ấy đã bắn pháo vào họ từ 10 dặm. Ở những nơi khác, anh ta đã đứng trên xác chết của họ sau những trận đấu súng máy trong chiến hào. 

Là những lính đánh thuê tư nhân, anh ta thấy lý do của họ không thể khinh thường – mặc dù đôi khi, khi nhìn xác chết của họ, anh ta cảm thấy thoáng thương hại với tư cách là một người lính.

Colin Freeman có nhiều hơn ở đây


Thủ tướng New Zealand: Trung Quốc có thể đóng ‘vai trò xây dựng’ trong xung đột Ukraine

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cho biết Trung Quốc có thể đóng một “vai trò mang tính xây dựng” trong cuộc xung đột ở Ukraine trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Ông Hipkins đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Gần một phần tư thu nhập xuất khẩu của New Zealand đến từ Trung Quốc, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia phương Tây phụ thuộc nhiều nhất vào quan hệ với Bắc Kinh.

Mối quan hệ thân thiết đó, cùng với những nỗ lực hung hăng của Trung Quốc nhằm phát triển ảnh hưởng ở New Zealand, từ lâu đã khiến các đồng minh của Wellington lo lắng.

Ông Hipkins đã nói chuyện với ông Tập hôm thứ Ba về “các lĩnh vực hợp tác song phương trực tiếp như thương mại, giáo dục, khoa học và đổi mới, nông nghiệp và du lịch”, theo nhận xét được công bố bởi văn phòng thủ tướng.


Putin thừa nhận binh biến là ‘tình huống cực kỳ nguy hiểm’

Vladimir Putin đã thừa nhận cuộc nổi dậy của nhóm Wagner ở Nga hôm thứ Bảy là một “tình huống cực kỳ nguy hiểm”.

Tổng thống Nga đã nói với khoảng 2.500 thành viên của lực lượng an ninh, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đơn vị quân đội của Nga hôm thứ Ba rằng người dân và các lực lượng vũ trang đã sát cánh cùng nhau để chống lại những người lính đánh thuê trong cuộc binh biến bị hủy bỏ hôm thứ Bảy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến phát biểu
Tổng thống Nga Vladimir Putin đến để đọc diễn văn. ẢNH : Sergei Guneyev/Pool Sputnik Kremlin

Putin đã tham gia cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người đã sa thải các chiến binh đánh thuê của nhóm Wagner đã yêu cầu trong cuộc binh biến của họ và hành quân về phía Moscow.

Nó được đưa ra sau khi Điện Kremlin thừa nhận họ không biết tung tích của Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh lính đánh thuê đã lãnh đạo cuộc nổi dậy.


Ukraine tăng cường kêu gọi ‘lời mời chính trị’ gia nhập NATO

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tăng cường kêu gọi Ukraine nhận “lời mời chính trị” để gia nhập NATO khi liên minh quân sự này tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Litva vào tháng tới.

Tổng thống Zelensky6 cũng nhắc lại yêu cầu đảm bảo an ninh nếu Ukraine, quốc gia bị Nga xâm chiếm, không được trở thành thành viên của liên minh trong tương lai gần.

“Có mọi lý do cho một lời mời chính trị để Ukraine gia nhập Liên minh,” ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông cho biết đã có “sự hiểu biết đầy đủ về các đảm bảo an ninh cho Ukraine cho đến thời điểm gia nhập” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Kyiv trong những tuần gần đây đã gây sức ép ngày càng gay gắt với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về nỗ lực trở thành thành viên và yêu cầu đảm bảo an ninh của tổ chức này khi liên minh này chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 11-12 tháng 7 tại Vilnius.


Lukashenko: Chúng tôi muốn Wagner chia sẻ kinh nghiệm chiến tranh với Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng đất nước của ông muốn học hỏi kinh nghiệm chiến tranh của nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin.

Theo một thỏa thuận do ông Lukashenko làm trung gian vào cuối ngày thứ Bảy nhằm chấm dứt cuộc binh biến của các chiến binh Wagner, họ được phép gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga hoặc cùng với nhà lãnh đạo Yevgeny Prigozhin sống lưu vong ở Belarus.

“Nếu chỉ huy của họ đến gặp chúng tôi và giúp chúng tôi… hãy cho chúng tôi biết điều gì là quan trọng ngay bây giờ… Điều đó thật vô giá. Đó là những gì chúng ta cần học hỏi từ Wagner,” ông Lukashenko nói, đồng thời cho biết thêm rằng Belarus không cần phải lo sợ về sự hiện diện của những người lính đánh thuê. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ họ.”


Đặc phái viên hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Moscow trong tuần này

Một Hồng y người Ý được Đức Thánh Cha Phanxicô giao nhiệm vụ cố gắng giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine sẽ đến thăm Moscow vào tuần này, tiếp theo sau chuyến đi của ngài tới Kyiv, Vatican cho biết hôm thứ Ba.

Một thông cáo cho biết, Đức Hồng Y Matteo Zuppi sẽ đến thủ đô nước Nga vào thứ Tư và thứ Năm.

Tuyên bố cho biết: “Mục đích chính của sáng kiến ​​này là khuyến khích các cử chỉ nhân đạo, có thể góp phần tạo điều kiện cho một giải pháp cho tình huống bi thảm hiện nay và tìm cách đạt được một nền hòa bình công bằng”.

Không rõ Zuppi sẽ gặp ai ở Moscow. Ông đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Kiev vào ngày 6 tháng Sáu.


Lukashenko nói rằng ông đã ra lệnh cho quân đội của mình ‘sẵn sàng chiến đấu’

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại buổi lễ trao quân hàm cấp tướng cho các sĩ quan cấp cao tại Dinh Độc lập ở Minsk
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại buổi lễ trao quân hàm cấp tướng cho các sĩ quan cấp cao tại Dinh Độc lập ở Minsk. ẢNH : HANDOUT/AFP

Lãnh đạo lực lượng Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng ông đã ra lệnh cho quân đội của mình “sẵn sàng chiến đấu” trong cuộc nổi dậy ở nước láng giềng Nga do thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin lãnh đạo.

“Tôi đã ra lệnh đưa quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu tối đa,” ông Lukashenko nói trong các bình luận được truyền thông nhà nước đăng tải, sau khi nhà độc tài lâu năm được cho là đã thương lượng để chấm dứt cuộc nổi dậy ngắn ngủi của Wagner.

Ông nói rằng nếu Nga “sụp đổ” thì “tất cả chúng ta sẽ chết”, đồng thời cảnh báo rằng phương Tây sẽ “lợi dụng” bất kỳ “sự hỗn loạn nào”.


Tình báo Anh có ‘bức tranh chi tiết’ về kế hoạch binh biến của Wagner

Theo các báo cáo, các quan chức Anh đã có “bức tranh cực kỳ chi tiết và chính xác” về kế hoạch binh biến của thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin trước khi quân của ông ta bắt đầu tiến lên.

Các chi tiết được các quan chức tình báo Hoa Kỳ chia sẻ trước cuộc nổi dậy ngắn ngủi và chứa thông tin về địa điểm và cách thức những người lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner dự định di chuyển.

Anh là một trong số ít các quốc gia đồng minh được cung cấp thông tin chi tiết, vì Washington tránh chuyển các báo cáo của mình cho một nhóm đồng minh NATO rộng lớn hơn.

Đọc thêm từ Joe Barnes, Phóng viên Brussels của The Telegraph, tại đây


Xem: Zelensky ca ngợi quân đội vì những bước tiến phản công

tmg.video.placeholder.alt RTGRRwC7yOM

Putin nói: Nhóm Wagner ‘không bao giờ được quân đội hay nhân dân ủng hộ’

Một nhóm lính đánh thuê Wagner, những người tuần trước đã cố gắng nổi dậy vũ trang để lật đổ lãnh đạo quân sự của Nga, đã không giành được sự ủng hộ của người dân Nga hoặc quân đội của họ, Vladimir Putin cho biết.

“Những người bị lôi kéo vào cuộc nổi loạn thấy rằng quân đội và người dân không ở bên họ,” nhà lãnh đạo Nga nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước các cơ quan thực thi pháp luật bên ngoài Điện Kremlin.

Ông nói rằng không có quân nhân Nga nào được triển khai lại khỏi Ukraine do cuộc binh biến.

Ông nói: “Chúng tôi không cần phải đưa các đơn vị chiến đấu từ khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, đồng thời cho biết thêm rằng “tất cả các đơn vị quân đội tiếp tục chiến đấu anh dũng ở mặt trận”.

(Ghi chú: nhiều hình ảnh cho thấy nhiều nơi dân chúng chào mừng nhóm Wagner – HDP)


Putin yêu cầu một phút im lặng

Vladimir Putin đang phát biểu trước khoảng 2.500 thành viên của lực lượng an ninh, Vệ binh Quốc gia và các đơn vị quân đội của Nga.

Anh ấy đang phát địa chỉ trên một quảng trường trong khu phức hợp Điện Kremlin.

Putin đã tham gia cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người đã sa thải các chiến binh đánh thuê của nhóm Wagner đã yêu cầu trong cuộc binh biến của họ và hành quân về phía Moscow.

Tổng thống Nga yêu cầu một phút mặc niệm để tưởng nhớ các phi công quân sự Nga đã thiệt mạng trong cuộc binh biến.


Điện Kremlin bác bỏ tuyên bố Putin suy yếu sau cuộc binh biến Wagner

Quyền lực của Vladimir Putin không bị suy yếu bởi một cuộc binh biến vũ trang được phát động vào tuần trước bởi nhóm lính đánh thuê Wagner nhằm vào giới lãnh đạo quân sự của Nga.

“Chúng tôi không đồng ý. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết giờ đây có rất nhiều cơn giận dữ cực độ giữa các nhà khoa học chính trị và các nhà khoa học giả chính trị.

Putin ca ngợi quân đội và cơ quan thực thi pháp luật vì đã ‘ngăn chặn một cuộc nội chiến’

Vladimir Putin đang có bài phát biểu bên trong điện Kremlin.

Ông nói hôm thứ Ba rằng người dân và các lực lượng vũ trang đã sát cánh cùng nhau để chống lại lính đánh thuê nổi dậy trong cuộc binh biến bị hủy bỏ hôm thứ Bảy.

Tổng thống Nga nói với các binh sĩ từ Bộ Quốc phòng, Vệ binh Quốc gia, cơ quan an ninh FSB và Bộ Nội vụ: “Các bạn trên thực tế đã chấm dứt nội chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bước xuống cầu thang trước khi phát biểu trước các thành viên của các đơn vị quân đội Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi xuống cầu thang trước khi phát biểu trước các thành viên của các đơn vị quân đội NgaCredit : SPUTNIK / via REUTERS

“Trong cuộc đối đầu với quân nổi dậy, đồng đội của chúng tôi, phi công, đã thiệt mạng. Họ đã không nao núng và hoàn thành mệnh lệnh cũng như nghĩa vụ quân sự của mình một cách vinh dự.”

Kremlin nói rằng họ không biết nơi ở của Prigozhin

Điện Kremlin cho biết họ không có thông tin về nơi ở của Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê Wagner, người đã lãnh đạo một cuộc binh biến ngắn hôm thứ Bảy.

Theo các điều khoản của một thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến, Prigozhin được phép chuyển đến Belarus, và các chiến binh của anh ta có cơ hội gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga hoặc chuyển đến Belarus cùng anh ta.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến đang được thực hiện và Tổng thống Vladimir Putin luôn giữ lời. 

Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu máy bay chiến đấu Wagner sẽ ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau thỏa thuận này.

Ảnh: Một người lính Ukraine kiểm tra tọa độ ở khu vực Donetsk

Một người lính Ukraine kiểm tra tọa độ khi đội của anh ta bắn tên lửa về phía một vị trí của Nga ở khu vực Donetsk
Một người lính Ukraine kiểm tra tọa độ khi đội của anh ta bắn tên lửa về phía một vị trí của Nga ở vùng Donetsk. ẢNH : MAURICIO LIMA/NYTNS / Redux / eyevine

Kế hoạch đào tạo phi công F-16 Ukraine vẫn đang được thực hiện, Đan Mạch cho biết

Đan Mạch cho biết một chương trình quốc tế nhằm đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 vẫn đang được các nước phương Tây xây dựng và thời lượng của khóa học như vậy có thể thay đổi tùy thuộc vào kỹ năng ngôn ngữ và đào tạo trước đó của phi công.

Các thành viên NATO là Đan Mạch và Hà Lan đang dẫn đầu các nỗ lực của một liên minh quốc tế nhằm đào tạo phi công và nhân viên hỗ trợ, bảo trì máy bay và cuối cùng là cung cấp F-16 cho Ukraine.

“Cuộc đối thoại và lập kế hoạch cho việc này vẫn đang diễn ra, đó là lý do tại sao vẫn chưa có kế hoạch cuối cùng,” Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

Kyiv, quốc gia đã phát động một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga, đã nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây cung cấp máy bay và đào tạo phi công lái chúng, nhằm chống lại thành công ưu thế trên không của Moscow.

Phân tích: Sự phản bội không được tha thứ

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/75e45e72-3c5c-4b19-8b9c-77f68bc7261f.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F27%2Frussia-ukraine-war-latest-rivnopil-prigozhin-putin%2F&channel=Worldnews&id=75e45e72-3c5c-4b19-8b9c-77f68bc7261f&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Sự phản bội không được tha thứ. Đó là thông điệp duy nhất mà Vladimir Putin gửi đến khán giả truyền hình Nga hay đúng hơn là người xem chính của ông – thủ lĩnh cuộc binh biến Yevgeny Prigozhin – khi ông ghi lại một bài phát biểu kỳ lạ vào đêm thứ Hai.

Hai ngày sau khi các chiến binh rag-tag từ nhà thầu quân sự tư nhân Wagner chiếm được một thành phố lớn của Nga và hành quân đến Moscow, người Nga kỳ vọng Putin sẽ đưa ra những tuyên bố quyết liệt nhất để đáp trả sự tê liệt đáng kinh ngạc của quân đội Nga khi đối mặt với cuộc binh biến.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng “sự đoàn kết của người dân Nga” không tồn tại, nhưng quan trọng hơn, nói rõ rằng Prigozhin, từng là đồng minh thân cận, đã bị trục xuất vĩnh viễn khỏi triều đình của ông ta.

Chỉ vài giờ trước đó, ông chủ Wagner lanh lợi đã ghi lại một lời cầu xin cho nhà lãnh đạo Nga, cầu xin sự tha thứ.


Lộ trình máy bay riêng của Prigozhin

Trình theo dõi Flightradar cho thấy một chiếc máy bay tư nhân thuộc Prigozhin bay từ khu vực Volgodonsk của Nga đến thủ đô Minsk của Belarus
Trình theo dõi Flightradar cho thấy một chiếc máy bay tư nhân thuộc Prigozhin bay từ khu vực Volgodonsk của Nga đến thủ đô Minsk của Belarus

Nga đã bắt giữ hàng trăm thường dân kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu

Một phái đoàn giám sát của Liên Hợp Quốc tại Ukraine cho biết Nga đã giam giữ hơn 800 thường dân kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái, trong đó 77 người đã bị hành quyết.

Báo cáo cho thấy Ukraine cũng đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giữ dân thường một cách tùy tiện nhưng ở quy mô nhỏ hơn đáng kể.

(Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc) đã xác định các kiểu hành vi dẫn đến việc giam giữ tùy tiện, cũng như các vi phạm nhân quyền khác bao gồm tra tấn, ngược đãi và cưỡng bức mất tích,” báo cáo cho biết thêm rằng việc giam giữ của Nga đã diễn ra ở cả hai quốc gia. Ukraina và Nga.

“Mặc dù hành vi như vậy được tìm thấy liên quan đến cả hai bên trong cuộc xung đột, nhưng hành vi đó được cho là do các lực lượng của Liên bang Nga thực hiện phổ biến hơn”.

Lukashenko: Căng thẳng giữa nhóm Wagner và quân đội Nga đã bị ‘quản lý sai’

Nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Belarus Alexander Lukashenko nói rằng những căng thẳng kéo dài giữa quân đội Moscow và nhóm lính đánh thuê Wagner, nhóm đã dàn dựng một cuộc binh biến ở Nga, đã bị quản lý sai.

Nhà lãnh đạo Belarus Aleksander Lukashenko phát biểu tại Minsk về các sự kiện gần đây ở Nga
Nhà lãnh đạo Belarus Aleksander Lukashenko phát biểu tại Minsk về các sự kiện gần đây ở NgaCredit : UNPIXS/UNPIXS

“Chúng tôi đã bỏ lỡ tình huống, và sau đó chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ tự giải quyết, nhưng nó đã không giải quyết được… Không có anh hùng nào trong trường hợp này,” ông Lukashenko nói trong các bình luận được truyền thông nhà nước đăng tải.


Nga ‘cần quân đội 7 triệu người để thay thế Wagner’

Nga phải xây dựng một đội quân 7 triệu người để đảm bảo an ninh quốc gia không cần đến nhóm lính đánh thuê nào, một chính trị gia hàng đầu ở Điện Kremlin cho biết, sau một cuộc binh biến bị hủy bỏ bởi nhóm Wagner vào cuối tuần qua.

Leonid Slutsky, người đã sớm tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine trong cuộc chiến kéo dài 16 tháng, nói rằng Nga cần một đội quân hợp đồng gồm ít nhất 7 triệu nhân viên quân sự và dân sự, bên cạnh đội quân nghĩa vụ hiện tại.

Ông Slutsky, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do, cho biết trên Telegram: “Đất nước không cần bất kỳ PMC (công ty quân sự tư nhân) nào và những thứ tương tự như họ. “Có những vấn đề trong quân đội chính quy, nhưng các PMC không thể giải quyết chúng.”

Quân đội Nga hiện được cho là chỉ có hơn một triệu người, với khoảng hai triệu quân nhân dự bị.

Tổng thống Vladimir Putin đã có một bài phát biểu đầy thách thức vào hôm thứ Hai nói rằng ông đã cố tình để cuộc binh biến kéo dài một ngày quá lâu để tránh đổ máu, trong khi Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo của Wagner, hôm qua nói rằng cuộc binh biến là một “lớp học cao cấp” về cách phát động một cuộc binh biến. cuộc xâm lăng.


Ảnh: Một quân nhân Ukraine ngồi trên xe tăng tại một vị trí ở vùng Donetsk

Quân nhân Ukraine ngồi trên xe tăng T-72 tại một vị trí ở vùng Donetsk
Một quân nhân Ukraine ngồi trên xe tăng T-72 tại một vị trí ở vùng Donetsk. ẢNH : GENYA SAVILOV/AFP

Tin nóng: Dịch vụ an ninh Nga hủy bỏ vụ kiện chống lại nhóm Wagner

Cơ quan an ninh FSB của Nga đã hủy bỏ vụ án hình sự đối với nhóm lính đánh thuê Wagner vì cuộc binh biến vũ trang ngắn ngủi của họ vào cuối tuần, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Theo hãng tin RIA, vụ án đã bị hủy bỏ vì “những người tham gia đã ngừng các hành động trực tiếp nhằm phạm tội”.

Theo một thỏa thuận được nhất trí vào cuối ngày thứ Bảy nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng, Điện Kremlin cho biết các chiến binh tham gia cuộc binh biến sẽ không bị truy tố và sẽ được phép trở về căn cứ.


Máy bay phản lực được liên kết với lính đánh thuê Prigozhin bay đến Belarus từ Nga

Một máy bay phản lực tư nhân thuộc Tập đoàn Wagner của Yevgeny Prigozhin đã hạ cánh xuống một sân bay quân sự ở Belarus khi nhà lãnh đạo dân quân dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu cuộc sống lưu vong khỏi Nga.

Nó xảy ra khi cơ quan an ninh FSB của Nga thông báo rằng họ đang hủy bỏ một vụ kiện chống lại các chiến binh Wagner bị cáo buộc dàn dựng một cuộc binh biến vũ trang nhằm lật đổ giới lãnh đạo quân sự của đất nước.

“Vụ án hình sự về cuộc nổi dậy vũ trang của công ty quân sự tư nhân Wagner đã được khép lại”, FSB cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.

Dự án Hajun của Bêlarut, một dự án giám sát quân sự độc lập của Bêlarut, cho biết một chiếc Embraer Legacy 600 đã đăng ký tại Nga, đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Machulishchi gần Minsk lúc 07:40. Chiếc máy bay cất cánh từ một sân bay ở Rostov.

Theo một thỏa thuận do nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian vào thứ Bảy để ngăn chặn một cuộc binh biến do các chiến binh đánh thuê của Prigozhin, Prigozhin có nghĩa là chuyển đến Belarus.

Không có xác nhận về những người đã lên máy bay.

Mã nhận dạng của chiếc máy bay khớp với mã của một máy bay phản lực do Hoa Kỳ liên kết với Autolex Transport, được liên kết với Prigozhin bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ.


Máy bay của Prigozhin được cho là hạ cánh xuống sân bay quân sự gần Minsk

Một báo cáo từ Nhóm giám sát “Belaruski Hayun” nói rằng máy bay của Yevgeny Prigozhin đã hạ cánh xuống một sân bay quân sự gần Minsk sáng nay.


Wagner ‘bắn rơi bảy máy bay Nga và giết chết 13 phi công’ trong âm mưu đảo chính

Các lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã bắn hạ 7 máy bay Nga và giết chết 13 phi công trong âm mưu đảo chính bất thành, theo các blogger quân sự Nga.

‌Đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội sau cuộc nổi dậy vũ trang chống lại Moscow hôm thứ Bảy dường như cho thấy đống đổ nát của một chiếc Ilyushin-22 của Lực lượng Không quân Nga ở một vùng nông thôn miền nam nước Nga.

Đống đổ nát của một chiếc Ilyushin-22 của Không quân Nga tại một vùng nông thôn miền nam nước Nga
Đống đổ nát của một chiếc Ilyushin-22 của Lực lượng Không quân Nga ở một vùng nông thôn miền nam nước NgaCredit : Operativniy ZSY

‌Chiếc máy bay, rất có thể đã được sử dụng làm trung tâm liên lạc và chỉ huy trên không, được cho là đã bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không do lực lượng Wagner triển khai. 

Cuộc đảo chính bị hủy bỏ của Wagner gây áp lực lên nền kinh tế Nga

Nỗ lực nổi loạn của Wagner ở Nga đã đẩy giá lúa mì lên mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 8 năm do cuộc nổi dậy vũ trang vào cuối tuần trước khiến đồng rúp lao dốc và khiến giá xăng tăng vọt.

Khi các nhà giao dịch cân nhắc tác động của thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của Vladimir Putin trong suốt 23 năm cầm quyền của ông, giá lúa mì kỳ hạn đã tăng tới 3,2%.

Giá trị của đồng rúp Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng so với đồng đô la, trong khi giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng tới 14% vào thứ Hai trước khi giảm trở lại.

Đọc thêm tại đây

Cập nhật MoD mới nhất: Ukraine đạt được ‘những bước tiến nhỏ’ gần Donetsk

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1673568034710069251&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F27%2Frussia-ukraine-war-latest-rivnopil-prigozhin-putin%2F&sessionId=ecd22864977f4457c95bbefd88643384df6ae4d4&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Zelensky ca ngợi ‘những tiến bộ’ sau khi thăm các khu vực phía trước

Volodymyr Zelensky đã ca ngợi quân đội Ukraine vì đã tiến bộ “trong tất cả các lĩnh vực” vào thứ Hai sau khi dành cả ngày để chụp ảnh và trao giải thưởng cho những người lính tiền tuyến ở phía đông và phía nam của đất nước.

“Ngày nay, trong tất cả các lĩnh vực, những người lính của chúng ta đã đạt được những tiến bộ. Đó là một ngày hạnh phúc,” Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm, được phát từ một chuyến tàu sau khi đến thăm hai khu vực tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhìn vào bản đồ và lắng nghe báo cáo của các chỉ huy khi ông đến thăm một vị trí gần tiền tuyến
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhìn vào bản đồ và lắng nghe báo cáo của các chỉ huy khi ông đến thăm một vị trí gần tiền tuyếnCredit : DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Văn phòng tổng thống đã đăng 4 đoạn video về hành trình của Tổng thống Zelensky, mà ông nói đã trải qua “hàng trăm km” và dường như có các cuộc gặp gỡ ở ít nhất 3 địa điểm.


Nga tập trận máy bay chiến đấu chiến thuật trên biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào đầu ngày thứ Ba rằng họ đang tiến hành các cuộc tập trận máy bay chiến đấu chiến thuật trên Biển Baltic với mục tiêu chính là kiểm tra khả năng sẵn sàng thực hiện các hoạt động chiến đấu và nhiệm vụ đặc biệt.

“Các phi hành đoàn Su-27 (máy bay chiến đấu) của Hạm đội Baltic đã bắn từ vũ khí trên không vào tên lửa hành trình và chế nhạo máy bay địch”, Bộ này cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Mục tiêu chính của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng sẵn sàng của tổ bay để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và đặc biệt như đã định”.

Bộ này cho biết ngoài việc cải thiện kỹ năng, các phi hành đoàn máy bay chiến đấu đang thực hiện “nhiệm vụ chiến đấu suốt ngày đêm” bảo vệ không phận của vùng đất ngoài khơi Kaliningrad của Nga.

Tags: , , ,

Comments are closed.