Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 6/8/2023: *Nga nói tấn công căn cứ không quân Ukraine *Tên lửa Storm Shadow tấn công hai cây cầu quan trọng nối Crimea *Trung Quốc có sự thay đổi trong thực tế khó khăn *Nhật Bản chỉ trích đe dọa vũ khí hạt nhân của Nga *Nga tấn công vào một trung tâm truyền máu


Ngày 6 tháng 8 năm 2023 • 6:20 tối

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã tấn công các căn cứ không quân ở miền tây Ukraine.

Bộ cho biết các cuộc tấn công trong đêm vào các cơ sở xung quanh các khu định cư Starokostiantyniv ở vùng Khmelnytskyi và Dubno ở vùng Rivne đã “thành công”, mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. 

Yuriy Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết đây không phải là lần đầu tiên Nga cố gắng tấn công các căn cứ.

“Chúng tôi có hàng chục sân bay đang hoạt động trên cả nước. Do đó, kẻ thù sẽ không dễ dàng phá hủy ngành hàng không của chúng tôi”, ông Ihnat nói thêm.

Các cuộc tấn công được báo cáo diễn ra trong một đêm xảy ra các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, sau khi Nga cam kết trả đũa cuộc tấn công của Ukraine vào một tàu chở dầu của Nga trong tuần này.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 70 máy bay không người lái và tên lửa tấn công, bao gồm cả hỏa tiễn hành trình từ máy bay trên Biển Caspian và UAV tấn công Shahed-136/131 do Iran sản xuất.

Lila Randall


Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay

  • Tên lửa Storm Shadow đã tấn công hai cây cầu quan trọng nối Crimea với các khu vực chiếm đóng của Ukraine vào Chủ nhật, theo một quan chức do Nga cài đặt ở Zaporizhzia.
  • Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng các cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi để tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến với Nga đã mang lại hiệu quả
  • Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết người dân Ukraine “phải quỳ gối cầu xin lòng thương xót” để chấm dứt chiến tranh.
  • Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine khi nó tiếp cận Moscow, thị trưởng thành phố cho biết, đánh dấu vụ mới nhất trong một loạt các cuộc không kích gần đây vào thủ đô
  • Một tòa nhà dân cư cao tầng đã bị Nga pháo kích trong một cuộc tấn công vào một thị trấn ở Zaporizhzhia vào Chủ nhật
  • Moscow nói rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine là một nỗ lực tiêu cực của phương Tây nhằm liên kết toàn cầu về phía nam với Kiev
  • Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ trích các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga khi nước này kỷ niệm 78 năm vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào Chủ nhật
  • Các nhà phân tích cho biết quyết định của Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán quốc tế tại Ả Rập Saudi vào cuối tuần này nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine báo hiệu những thay đổi có thể xảy ra trong cách tiếp cận của Bắc Kinh nhưng không phải là sự quay đầu lại trong việc ủng hộ Moscow.
  • Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phát động một cuộc tấn công chết người vào một trung tâm truyền máu ở Ukraine trong bối cảnh một cuộc tấn công nhiều đợt

Hỏa tiễn lửa Storm Shadow tấn công hai cây cầu quan trọng nối Crimea với Ukraine

Theo một quan chức Nga ở Zaporizhzia, tên lửa Storm Shadow đã tấn công hai cây cầu quan trọng nối Crimea với các khu vực chiếm đóng của Ukraine vào Chủ nhật.

Đoạn phim cho thấy những đám khói và lửa trên cầu Chonhar và Henichesk, các tuyến đường được quân đội Nga sử dụng để di chuyển từ bán đảo Crimea bị sáp nhập đến Kherson.

Vladimir Rogov, thuộc chính quyền quân sự-dân sự trong khu vực, cho biết: “Tổng cộng, ba hoặc bốn người đã đến được báo cáo,” Vladimir Rogov, thuộc chính quyền quân sự-dân sự trong khu vực, đề cập đến các cuộc đình công. “Mức độ thiệt hại vẫn chưa được biết.”

Các con đường và một cây cầu đường sắt đã bị đóng cửa trong khu vực. Cuộc đình công có thể ngăn cản người Nga vận chuyển binh lính và vũ khí từ Crimea đến tiền tuyến ở Zaporizhzhia và Kherson.


Zelensky gửi thông điệp về hỏa tiễn để đánh dấu Ngày Không quân


Ukraine: Jeddah đàm phán hiệu quả trong việc xây dựng hòa bình

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng các cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi để đạt được tiến bộ hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến với Nga đã mang lại hiệu quả.

Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Andriy Yermak, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã có những cuộc tham vấn rất hiệu quả về các nguyên tắc chính để xây dựng một nền hòa bình công bằng và lâu dài.”

Hơn 40 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và các nước châu Âu, nhưng không có Nga, đang tham gia vào các cuộc đàm phán Jeddah dự kiến ​​sẽ kết thúc vào Chủ nhật mà không có bất kỳ tuyên bố kết luận nào bằng văn bản.

Ukraine và các đồng minh của họ cho biết các cuộc đàm phán là một nỗ lực nhằm đảm bảo sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với các nguyên tắc mà Kiev muốn làm nền tảng cho hòa bình, bao gồm cả việc rút toàn bộ quân đội Nga và trả lại toàn bộ lãnh thổ Ukraine cho Kiev kiểm soát.

Ông Zelensky cho biết ông muốn một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu diễn ra dựa trên những nguyên tắc đó vào cuối năm nay.


Trong ảnh: Zelensky dự lễ kỷ niệm lực lượng không quân Ukraine

Ông Zelensky đọc diễn văn trước lực lượng đổ bộ đường không
Ông Zelensky có bài phát biểu trước lực lượng đổ bộ đường khôngCredit : REUTERS
Ông Zelensky lái thử xe quân sự
Ông Zelensky chạy thử xe quân SỰCREDIT : REUTERS

Kyiv ‘phải cầu xin lòng thương xót’, Medvedev của Nga nói

Ông Dmitry Medvedev, phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga, cho biết người dân Ukraine “phải quỳ gối cầu xin lòng thương xót” để chấm dứt chiến tranh. 

Cựu tổng thống Nga nói thêm rằng các cuộc đàm phán là không cần thiết, bình luận về các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào cuối tuần này. 


Thêm cảnh quay về cầu Chonhar


Trong ảnh: Thiệt hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa trên cầu Henichesk

Quan chức Nga đăng ảnh hư hỏng cầu Henichesk
Quan chức Nga đã đăng những bức ảnh về thiệt hại đối với cây cầu HenicheskCredit : Twitter
Mức độ hư hại của Cầu Chonhar vẫn chưa được biết
Mức độ thiệt hại không rõ TÍN DỤNG : Twitter
Không rõ liệu có bất kỳ thương tích nào trong vụ tấn công hay không
Không rõ liệu có bất kỳ thương tích nào trong vụ tấn công KHÔNG.CREDIT : Twitter

Thị trưởng Moscow cho biết máy bay không người lái bị phòng không tiêu diệt

Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine khi nó tiếp cận Moscow, thị trưởng thành phố cho biết, đánh dấu vụ mới nhất trong một loạt các cuộc không kích gần đây vào thủ đô.

“Hôm nay vào khoảng 11 giờ sáng (08:00 GMT), một máy bay không người lái đã cố gắng thực hiện một bước đột phá về phía Moscow. Nó đã bị phá hủy khi đang bị lực lượng phòng không tiếp cận”, ông Sergei Sobyanin nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay không người lái đã bị phá hủy ở phía nam quận Podolsky. Nó nói thêm rằng “không có thương vong” và không có thiệt hại nào được gây ra.

Sân bay quốc tế Vnukovo của Mátxcơva đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay, nói rằng động thái này được thực hiện “vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”. Theo truyền thông Nga, việc đình chỉ đã được dỡ bỏ sau đó vào Chủ nhật.

Vụ việc xảy ra sau khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công một tòa nhà chọc trời ở Moscow, nơi có các bộ của chính phủ lần thứ hai trong vòng ba ngày vào đầu tuần này.

Trong khi đó, ba người đã thiệt mạng trong đêm trong các cuộc không kích và pháo kích dữ dội trên khắp Ukraine, các quan chức cho biết hôm Chủ nhật.

Truyền thông Nga cho biết một 'máy bay không người lái màu xám đã bay ở độ cao khoảng 100 mét' phía trên Moscow
Truyền thông Nga cho biết một ‘máy bay không người lái màu xám đã bay ở độ cao khoảng 100 mét’ phía trên MoscowCredit : Twitter

Nga ‘chỉ muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ Ukraine mà nước này sáp nhập vào tháng 9’, người phát ngôn của ông Putin nói

Nga chỉ muốn kiểm soát các vùng lãnh thổ Ukraine mà nước này tuyên bố đã sáp nhập vào tháng 9 năm 2022, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hôm Chủ nhật. 

Hơn để làm theo


Người Nga tấn công căn hộ

Một tòa nhà dân cư cao tầng đã bị Nga pháo kích trong một cuộc tấn công vào một thị trấn ở Zaporizhzhia hôm Chủ nhật.

Cư dân không hề hấn gì khi họ được sơ tán khỏi căn hộ ở Orikhiv.

Theo Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine, một đám cháy sau đó đã được dập tắt.

“Đây là hình ảnh ngôi nhà dân cư bị tên lửa Nga tấn công ở Orikhiv. Trong khi các thiết bị đặc biệt đang hoạt động, kẻ thù đã phát động một cuộc tấn công lặp đi lặp lại và lực lượng cứu hộ đã phải tạm dừng công việc ở trên cao”, báo cáo của cơ quan dịch vụ khẩn cấp nêu rõ.

Khu chung cư bị người Nga pháo kích vào sáng chủ nhật
Khu chung cư đã bị người Nga pháo kích vào sáng Chủ nhậtCredit : Twitter
Các lực lượng Nga được cho là đã nổ súng vào các dịch vụ khẩn cấp
Các lực lượng Nga được cho là đã nổ súng vào các dịch vụ khẩn cấpCredit : TWITTER

Nga nói rằng nỗ lực của phương Tây để đưa toàn cầu về phía nam để hỗ trợ Ukraine sẽ bị tiêu diệt

Moscow nói rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine là một nỗ lực thất bại của phương Tây nhằm gắn kết toàn cầu về phía nam với Kiev.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết các cuộc đàm phán hòa bình ở Ả Rập Saudi, mà Nga không tham dự, sẽ không thành công trong việc tập hợp cộng đồng quốc tế ủng hộ tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Ryabkov nói với hãng tin TASS rằng cuộc họp là “sự phản ánh nỗ lực của phương Tây trong việc tiếp tục những nỗ lực vô ích, tiêu cực nhằm huy động cộng đồng quốc tế, và chính xác hơn là Nam bán cầu, ngay cả khi không hoàn toàn, ủng hộ cái gọi là công thức Zelenskyi , đó là cam chịu và không thể đứng vững ngay từ đầu”.

Các quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia đã tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày, một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm xây dựng sự hỗ trợ vượt ra ngoài những nước phương Tây ủng hộ chủ chốt giữa các quốc gia miễn cưỡng đứng về phía trong cuộc xung đột. 


Trong ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công vào Donetsk

Một người lính bị thương tại điểm ổn định quân y ở Donetsk
Một người lính bị thương tại điểm ổn định quân y ở Donetsk. ẢNH : Anadolu
Lính cứu hỏa đi dọc hành lang bị cháy của trường Đại học Kinh tế Thương mại
Lính cứu hỏa đi dọc hành lang cháy rụi của trường Đại học Kinh tế Thương mạiCredit : REUTERS

Nước cờ đàm phán hòa bình Ukraine của Trung Quốc cho thấy sự thay đổi trong bối cảnh thực tế khó khăn

Các nhà phân tích cho biết quyết định của Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán quốc tế tại Ả Rập Saudi vào cuối tuần này nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine báo hiệu những thay đổi có thể xảy ra trong cách tiếp cận của Bắc Kinh nhưng không phải là sự quay đầu lại việc ủng hộ Moscow.

Trong khi Bắc Kinh từ chối tham gia các cuộc đàm phán trước đó với thành viên NATO Đan Mạch, các nhà phân tích cho biết họ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi tham gia nỗ lực ở Ả Rập Saudi, ngay cả khi Nga không có mặt và Ukraine đang thúc đẩy kế hoạch của riêng mình.

Trung Quốc đã từ chối lên án Moscow về cuộc xâm lược vào năm ngoái nhưng đã đưa ra kế hoạch hòa bình của riêng mình, Bắc Kinh dường như đang phải đối mặt với một số thực tế khó khăn khi xung đột kéo dài.

Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại tổ chức tư vấn Trung tâm Stimson ở Washington, cho biết: “Bắc Kinh đang hướng nhiều hơn đến các nỗ lực hòa bình nhưng họ cũng biết rằng một sáng kiến ​​hòa bình do Bắc Kinh dẫn đầu khó có thể được phương Tây chấp nhận tại thời điểm này. điểm.”

“Bắc Kinh sẽ không muốn vắng mặt trong các sáng kiến ​​hòa bình đáng tin cậy khác do các quốc gia không phải phương Tây dẫn đầu”.


Trong ảnh: Đại học Donetsk bị Nga tấn công phá hủy

Lửa bùng lên ở trường Đại học Kinh tế Thương mại sau vụ tấn công
Lửa bùng lên ở trường Đại học Kinh tế Thương mại sau vụ tấn côngCredit : REUTERS

Nhật Bản lên án Nga đe dọa hạt nhân nhân kỷ niệm Hiroshima

Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ trích các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga khi nước này kỷ niệm 78 năm vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima hôm Chủ nhật.

Khoảng 140.000 người chết ở Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 và 74.000 người thiệt mạng ở Nagasaki ba ngày sau đó, khi Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản vài ngày trước khi Thế chiến II kết thúc.

“Nhật Bản, là quốc gia duy nhất từng hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử trong chiến tranh, sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân,” thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại một buổi lễ ở Hiroshima.

Ông nói: “Con đường hướng tới nó ngày càng trở nên khó khăn vì sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong cộng đồng quốc tế về giải trừ hạt nhân và mối đe dọa hạt nhân của Nga.

“Trước tình hình này, điều quan trọng hơn cả là khôi phục động lực quốc tế hướng tới việc hiện thực hóa một thế giới không có hạt nhân,” ông nói.


Ba người thiệt mạng trong đêm không kích ở Ukraine

Ba người đã thiệt mạng trong một đêm không kích và pháo kích dữ dội trên khắp Ukraine, các quan chức cho biết hôm Chủ nhật.

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực, Oleh Syniehubov cho biết, 2 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương tại thành phố Kharkiv.

Thị trưởng thành phố do Moscow bổ nhiệm Alexei Kulemzin cho biết một phụ nữ ở độ tuổi 80 cũng thiệt mạng do pháo kích của Ukraine ở Donetsk do Nga kiểm soát.


‘Bom dẫn đường’ của Nga tấn công trung tâm truyền máu, Zelensky nói

Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phát động một cuộc tấn công chết người vào một trung tâm truyền máu ở Ukraine trong bối cảnh một cuộc tấn công nhiều đợt.

Tổng thống Ukraine cho biết mọi người đã thiệt mạng và bị thương sau khi một “quả bom dẫn đường” tấn công cơ sở ở thị trấn Kupiansk phía đông bắc. Ông không cung cấp chi tiết về con số thương vong.

Các cảnh quay cho thấy tòa nhà bốc cháy, với mái nhà bị thổi bay và các bức tường, cửa sổ và cửa ra vào đổ nát.

“Chỉ riêng tội ác chiến tranh này đã nói lên tất cả về sự xâm lược của Nga,” Zelensky nói.

Vụ việc xảy ra khi Nga bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine trong đêm, sử dụng tổng cộng 70 vũ khí tấn công đường không, bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh và máy bay không người lái do Iran sản xuất, Không quân Kiev cho biết hôm Chủ nhật.

Ít nhất 10 tên lửa dường như đã chọc thủng hệ thống phòng không của Ukraine. Không có bình luận ngay lập tức từ Nga.

Nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công vào trung tâm truyền máu
Nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công vào trung tâm truyền máuCredit : TWITTER

Trang trại ngô (bắp) bốc cháy sau vụ tấn công bằng tên lửa

Một đám cháy bùng phát tại một nhà kho phế liệu ngô sau khi thành phố Starokostyantyniv bị trúng tên lửa.

Hậu quả của vụ nổ là một nhân viên của cơ sở đã bị thương vào Chủ nhật.

Lực lượng cứu hộ đã dập tắt đám cháy nhà kho trên diện tích 1.400 mét vuông.


Căn cứ không quân Ukraine ‘bị tấn công bằng tên lửa’, Bộ Quốc phòng Nga cho biết

Nga cho biết các lực lượng của họ hôm Chủ nhật đã tấn công các căn cứ không quân ở khu vực Khmelnytskyi và Rivne ở miền tây Ukraine và “tất cả các mục tiêu đều bị tấn công”.

“Trong đêm, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành cuộc tấn công… vào các căn cứ không quân của lực lượng vũ trang Ukraine xung quanh các khu định cư Starokostiantyniv ở vùng Khmelnytskyi và Dubno ở vùng Rivne,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hiện chưa rõ có thương vong hay không. 


Moscow đóng cửa sân bay vì ‘vật thể lạ trong không phận’

Sân bay Vnukovo của Moscow đã đình chỉ các chuyến bay vào Chủ nhật, với lý do phát hiện ra các vật thể không xác định trong không phận, theo hãng thông tấn TASS của Nga.

Vnukovo trước đó đã thực hiện các lệnh đình chỉ tương tự khi thủ đô của Nga bị máy bay không người lái tấn công vào tuần trước.


Cây đinh ba Ukraine thay thế búa liềm trên tượng đài quê hương ở Kiev

Các công nhân đã lắp đặt cây đinh ba của Ukraine thay cho búa liềm của Liên Xô trên tượng đài quê hương ở Kiev vào Chủ nhật.

Loại bỏ các biểu tượng cũ của Liên Xô trên tượng đài là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc thoát khỏi ảnh hưởng của Moscow kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào năm ngoái.

Tượng đài, một bức tượng nữ chiến binh bằng thép cao 62 mét, được xây dựng vào năm 1981 trên đỉnh một ngọn đồi bên bờ sông Dnipro. Nhìn chằm chằm về phía đông, người đó cầm một thanh kiếm trong tay phải và khiên ở tay trái.

Ban đầu, chiếc khiên mang quốc huy của Liên Xô – một chiếc búa và liềm bắt chéo được bao quanh bởi những bông lúa mì.

Vào cuối tháng 7, các công nhân đã sử dụng dây cáp để hạ các bộ phận đã tháo dỡ của quốc huy xuống đất. Vào thứ Bảy, họ bắt đầu lắp đinh ba lên tấm khiên, nhưng không thể hoàn thành công việc do thời tiết bất lợi và cảnh báo tấn công bằng máy bay cho thủ đô.

Kiev nói rằng cuộc xâm lược dường như là một nhiệm vụ đế quốc nhằm tái tạo Liên Xô.

Ukraine cấm các biểu tượng của Liên Xô vào năm 2015, một năm sau khi Nga sáp nhập Crimea
Ukraine cấm các biểu tượng của Liên Xô vào năm 2015, một năm sau khi Nga sáp nhập CrimeaCredit : Getty
Hàng trăm bức tượng biểu tượng của Nga bị phá bỏ
Hàng trăm bức tượng biểu tượng của Nga đã bị phá bỏCredit : Global Images Ukraine
Công nhân ăn mừng sau khi cài đặt quốc huy Ukraine
Công nhân ăn mừng sau khi cài đặt quốc huy UkraineCredit : Shutterstock

Trong ảnh: Lính cứu hỏa làm việc để cứu trường đại học Donetsk

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trong tòa nhà trường đại học
Lính cứu hỏa giải quyết đám cháy trong tòa nhà trường đại họcCredit : REUTERS
Bom chùm được cho là đã tấn công trường đại học
Bom chùm được cho là đã đánh trúng trường đại họcCredit : REUTERS
Hàng trăm lính cứu hỏa đã làm việc để kiểm soát ngọn lửa
Một trăm lính cứu hỏa đã làm việc để kiểm soát ngọn lửaCredit : REUTERS

Đại học Donetsk ‘trúng đạn chùm’

Các quan chức Nga đã cáo buộc Ukraine bắn đạn chùm vào một trường đại học ở Donetsk. 

Một trăm lính cứu hỏa đã được gọi đến để kiểm soát ngọn lửa sau khi ngọn lửa nhanh chóng lan rộng trên mái nhà bằng gỗ của trường đại học. 

Thị trưởng do Nga bổ nhiệm, Alexei Kulemzin, cho biết: “Do hậu quả của cuộc tấn công mới nhất vào Donetsk, tòa nhà đầu tiên của Đại học Kinh tế và Thương mại đang bốc cháy”.

“Chúng tôi đang sử dụng 12 bể chứa nước, 3 thang và 100 lính cứu hỏa,” Alexei Kostrubitsky, bộ trưởng tình trạng khẩn cấp do Nga bổ nhiệm cho khu vực mà Moscow gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cho biết.

“Toàn bộ mái nhà đang cháy.”

Telegraph chưa kiểm chứng thông tin. 

Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga trích dẫn các dịch vụ khẩn cấp cho biết ngọn lửa đã lan rộng ra một khu vực rộng khoảng 1.800 m2 trước khi được khống chế vào sáng sớm Chủ nhật.


Làn sóng xung kích vụ nổ khi Nga bắn tên lửa trong cuộc tấn công qua đêm

Nga đã phát động một cuộc tấn công nhiều đợt trong đêm vào Ukraine, gây ra một ‘làn sóng chấn động’ về các vụ nổ và hỏa hoạn vào Chủ nhật.

Các lực lượng của Điện Kremlin đã bắn 14 hỏa tiễn Kalibre và 3 tên lửa Kinzhal trong đợt tấn công đầu tiên vào tối thứ Bảy.

Các khu vực khác nhau đã bị tấn công trong đêm với 70 vũ khí tấn công trên không, bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh cũng như máy bay không người lái do Iran sản xuất, Lực lượng Không quân của Kiev cho biết hôm Chủ nhật.

“Tổng cộng, trong nhiều đợt tấn công, từ tối ngày 5 tháng 8 đến sáng ngày 6 tháng 8 năm 2023, kẻ thù đã sử dụng 70 phương tiện vũ khí tấn công đường không,” Lực lượng Không quân cho biết.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga.

Theo KyivIndependent, các lực lượng Nga có khả năng nhắm mục tiêu vào sân bay ở thành phố Starokostiantyniv.

Ở những nơi khác trong cộng đồng Starokostiantyniv, mái nhà, cửa ra vào và cửa sổ của các ngôi nhà đã bị hư hại do sóng xung kích vụ nổ. Cửa sổ cũng bị vỡ tại một trong những cơ sở văn hóa công cộng, bến xe buýt và tòa nhà thương mại.

Một đám cháy đã bùng phát tại một nhà kho nông trại và một người bị thương. 

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Yuriy Ihnat nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine rằng một trong những mục tiêu chính cho cuộc tấn công trong đêm của Nga là khu vực Khmelnytskiy.

Ông Ihnat nói: “Bây giờ, sân bay Starokostiantyniv là nơi ám ảnh kẻ thù.

Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.