Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 16/7/2023: *Ukraine tấn công UAV trên bộ và trên biển vào hải cảng lớn của Crimea *Mỹ nói cạn kiệt đạn súng cối *Phụ nữ Ukraine được đào tạo *Ba Lan lo mối đe dọa Wagner *Ben Wallace: nhận xét ‘bị xuyên tạc’ *Hàn Quốc cung cấp rà phá bom mìn *Putin nói phản công của Ukraine đã ‘thất bại’?


Tên lửa Nga được phóng vào Ukraine từ khu vực Belgorod của Nga
Tên lửa Nga được phóng nhằm vào Ukraine từ vùng Belgorod của NgaCredit : Vadim Belikov/AP

Hoa kỳ nói đã cạn đạn súng cối

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Mỹ đang cạn kiệt súng cối khi tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Jake Sullivan cho biết chính quyền của ông Biden khi nhậm chức đã phát hiện ra rằng tổng kho dự trữ 155 quả đạn, loại đạn tiêu chuẩn của Nato được sử dụng cho đạn pháo, là “tương đối thấp”.

Nhà Trắng nhận ra rằng sẽ mất vài năm chứ không phải vài tháng để bổ sung hàng tồn kho đến mức chấp nhận được.

Ông Sullivan nói với CNN: “Tổng thống Biden đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc làm việc nhanh chóng để tăng quy mô khả năng của Hoa Kỳ trong việc sản xuất tất cả các loại đạn dược mà chúng ta có thể cần cho bất kỳ cuộc xung đột nào vào bất kỳ lúc nào”.

Ông nói thêm: “Hàng tháng, chúng tôi đang tăng khả năng cung cấp đạn dược.

Maighna Nanu


Xem: Phụ nữ Ukraine được đào tạo ở Zaporizhzhia để tham gia tiền tuyến


Ukraine ‘phòng ngự’ giữa trận chiến khốc liệt ở Kharkiv

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine đang ở thế phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga gần thành phố Kupiansk ở miền đông.

“Trong hai ngày liên tiếp, kẻ thù đã tích cực tấn công vào khu vực Kupiansk thuộc vùng Kharkiv. Chúng tôi đang ở thế phòng thủ,” bà Mailar nói, đồng thời cho biết thêm, “các trận chiến ác liệt đang diễn ra và các vị trí… thay đổi nhiều lần trong ngày.”

Ở những nơi khác, bà lưu ý rằng các lực lượng Ukraine đang “dần tiến về phía trước” gần Bakhmut.

“Có một cuộc tiến công hàng ngày ở sườn phía nam xung quanh Bakhmut. Ở sườn phía bắc, chúng tôi đang cố giữ vị trí của mình, kẻ thù đang tấn công,” cô nói.

“Ở chính Bakhmut, chúng tôi đang pháo kích kẻ thù, và kẻ thù đang pháo kích chúng tôi.”


Đại sứ Ukraine ‘biết ơn đầu tư của Anh’ cho doanh nghiệp Ukraine

Vadym Prystaiko, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, cho biết ông rất biết ơn về khoản đầu tư và hỗ trợ của Anh dành cho một doanh nghiệp Ukraine đang xây dựng những ngôi nhà mô-đun (mẫu) cho đất nước bị chiến tranh tàn phá của mình.

Ông Prystaiko cho biết HOMErs, được thành lập bởi các doanh nhân người máy người Ukraine Alex Stepura và Oleg Pogonyshev, là một “ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác giữa sự khéo léo của người Ukraine với sự đầu tư và hỗ trợ của Anh.”

Cặp đôi đã thiết kế và xây dựng những ngôi nhà mới cho những nhân viên trở thành vô gia cư vì chiến tranh.

Alex Stepura, người đồng sáng lập HOMErs, nói thêm: “Chúng tôi hy vọng có thể giúp tái định cư cho hàng nghìn gia đình ở đất nước của tôi và điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của các nhà đầu tư người Anh và đội ngũ người Anh của chúng tôi. HOMErs là sự hợp tác thực sự giữa Ukraine và Anh.”


Ảnh: Thanh thiếu niên tham gia khóa huấn luyện quân sự do các thành viên của Quân đoàn tình nguyện Ukraine thực hiện, ở Lviv

Thanh thiếu niên tham gia một khóa huấn luyện quân sự được thực hiện bởi các thành viên của Quân đoàn tình nguyện Ukraine ở Lviv
Thanh thiếu niên tham gia khóa huấn luyện quân sự do các thành viên của Quân đoàn tình nguyện Ukraine ở Lviv thực hiện. ẢNH : REUTERS

Ba Lan để mắt đến mối đe dọa của Wagner khi lính đánh thuê tập trung qua biên giới

Cơ quan tình báo Ba Lan cho biết họ đang theo dõi mối đe dọa do hàng trăm lính đánh thuê Wagner di chuyển vào Belarus.

Lời cảnh báo được đưa ra hai tuần sau khi quân đội Ba Lan củng cố biên giới với Belarus và giữa lúc các kênh Telegram của Wagner nói đùa rằng lính đánh thuê của Điện Kremlin có thể tiến vào Warsaw.

Stanislaw Zaryn, phó giám đốc cơ quan đặc biệt của Ba Lan cho biết: “Hiện tại có thể có vài trăm người trong số họ. “Các dịch vụ của Ba Lan đang theo dõi tình hình để tìm hiểu xem có bao nhiêu Wagnerites sẽ đến Belarus.”

Đọc thêm từ James Kilner tại đây


Ảnh: Giáo dân xếp hàng chờ rước lễ bằng thìa tại Nhà thờ Thánh Andrew ở Kiev

Giáo dân xếp hàng chờ rước lễ bằng thìa tại Nhà thờ Thánh Anrê ở Kiev
Giáo dân xếp hàng chờ rước lễ bằng thìa tại Nhà thờ St. Andrew ở Kyiv ẢNH : Jae C. Hong/AP

Ben Wallace nói nhận xét của Ukraine ‘bị xuyên tạc’

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết những bình luận của ông về Ukraine “hơi bị xuyên tạc” sau khi đề nghị quốc gia bị xâm chiếm nên thể hiện “lòng biết ơn” đối với sự hỗ trợ quân sự mà họ đã nhận được.

Đăng một dòng dài trên Twitter bằng tiếng Ukraine để làm rõ những bình luận của mình, ông Wallace nói: “Đối với hồ sơ, với tư cách là người đi đầu trong việc huy động hỗ trợ cho Ukraine, tôi đã thảo luận về những thách thức có thể nảy sinh khi chúng ta làm việc hướng tới lợi ích chung. mục tiêu giúp Ukraine có được những gì họ cần để đánh bại cuộc xâm lược bất hợp pháp này.

“Tôi đã nói rằng Ukraine đôi khi cần nhận ra rằng ở nhiều quốc gia và trong một số quốc hội không có sự ủng hộ mạnh mẽ như ở Vương quốc Anh.”

Ông cho biết nhận xét của mình không phải là nhận xét về các chính phủ, mà là “nhiều hơn về công dân và các thành viên của quốc hội”. Bộ trưởng Quốc phòng cũng giải quyết các bình luận trong đó ông nói rằng Vương quốc Anh không phải là dịch vụ giao hàng trực tuyến Amazon sau khi được trao danh sách mong muốn cung cấp quân sự.

Ông nói: “Các bình luận về Amazon đã được đưa ra vào năm ngoái để nhấn mạnh rằng mối quan hệ của Anh với Ukraine không phải là ‘giao dịch’ mà là ‘quan hệ đối tác’ nhiều hơn.

“Cá nhân tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường của họ lâu nhất có thể, nhưng quốc hội các quốc gia thường có những nhu cầu cạnh tranh và Ukraine và Vương quốc Anh phải tiếp tục khuyến khích sự hỗ trợ mạnh mẽ này, bằng sự thật và tình bạn.”


Zelensky: Thế giới tin vào Ukraine

TT Ukraine nói: Thế giới tin vào Ukraine. Thế giới được truyền cảm hứng bởi lòng dũng cảm của chúng ta, được truyền cảm hứng bởi những anh hùng của chúng ta. Và quan trọng nhất, người Ukraine tin vào Ukraine, người Ukraine thấy tất cả chúng ta có thể làm được gì khi chúng ta ở bên nhau. Chúng ta mạnh nhất khi chúng ta đoàn kết.


13:47

Ukraine ‘tiến dần về phía trước’ gần Bakhmut

Kiev cho biết họ đang tiến gần thành phố Bakhmut phía đông, nơi đã bị Nga chiếm giữ hồi tháng 5 trong trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất của cuộc chiến.

“Chúng tôi đang dần tiến lên ở khu vực Bakhmut. Có một cuộc tiến công hàng ngày ở sườn phía nam xung quanh Bakhmut. Ở sườn phía bắc, chúng tôi đang cố giữ vị trí của mình, kẻ thù đang tấn công”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar nói trên Telegram.

Bà nói thêm rằng các lực lượng Nga đã tấn công theo hướng Kupyansk ở khu vực Kharkiv trong hai ngày liên tiếp.

Bà Maliar viết: “Chúng tôi đang ở thế phòng thủ. “Có những trận chiến khốc liệt, vị trí của cả hai bên thay đổi linh hoạt nhiều lần trong ngày.”


NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG


Cuộc phản công của Ukraine là “không thành công”, Vladimir Putin đã nói, tuyên bố rằng những nỗ lực của Kyiv để vượt qua hệ thống phòng thủ của Nga đã “thất bại”.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Nga cho biết: “Mọi nỗ lực của kẻ thù nhằm chọc thủng hàng phòng ngự của chúng ta… đều không thành công trong toàn bộ cuộc tấn công”.

Putin đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, các đoạn trích được phát hành vào Chủ nhật.

Theo một báo cáo trên tờ New York Times, khoảng 20% ​​vũ khí của Ukraine được gửi đến tiền tuyến trong hai tuần đầu tiên của cuộc phản công đã bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Tờ báo đưa tin tỷ lệ này đã giảm xuống 10% khi cuộc phản công chậm lại, một phần do Ukraine thay đổi chiến thuật để tập trung nhiều hơn vào việc làm hao mòn lực lượng Nga thay vì tấn công vào các bãi mìn của kẻ thù.


Theo dõi tất cả các cập nhật mới nhất bên dưới

QuaMaighna Nanu


Hạm đội hải quân Trung Quốc lên đường tập trận chung với Nga

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, một đội tàu hải quân Trung Quốc đã lên đường tham gia cùng lực lượng hải quân và không quân Nga ở Biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận nhằm “bảo vệ an ninh của các tuyến đường thủy chiến lược”.

Có tên mã là “Phương Bắc/Tương tác-2023”, cuộc tập trận đánh dấu sự tăng cường hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine và đang diễn ra khi Bắc Kinh tiếp tục từ chối lời kêu gọi nối lại liên lạc quân sự của Mỹ.

Bộ trên cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của mình hôm Chủ nhật rằng, đội tàu Trung Quốc bao gồm 5 tàu chiến và 4 máy bay trực thăng trên tàu đã rời cảng Thanh Đảo phía đông và sẽ gặp các lực lượng Nga tại một “khu vực được xác định trước”.


MoD: Hơn một nghìn cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đã cố tình nhắm mục tiêu vào các bệnh viện, cơ sở y tế và nhân viên y tế, trái với luật nhân đạo quốc tế.


Ukraine phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên bộ và trên biển vào cảng hải quân lớn của Crimea

Ukraine đã phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên bộ và trên biển vào một cảng hải quân lớn của Crimea chỉ trong một đêm, Nga tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hai máy bay không người lái đã bị bắn rơi trên Biển Đen ở khoảng cách rất xa so với bờ biển, trong khi 5 chiếc bị lực lượng tác chiến điện tử của Nga đánh chặn.

Hai phương tiện không người lái dưới nước (UUV), được gọi là máy bay không người lái dưới nước đã được phát hiện ở phía bắc Biển Đen và bị lửa thiêu rụi, Bộ cho biết.

Không có thương vong và không có thiệt hại, bộ cho biết thêm.

Thống đốc Sevastopol của Nga, Mikhail Razvozhayev, sau đó đã nói trên Telegram rằng một máy bay không người lái thứ mười đã bị vô hiệu hóa điện tử.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine về cuộc tấn công vào Sevastopol, một cảng ở Bán đảo Crimea, mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Ukraine gần như không bao giờ bình luận công khai về các cuộc tấn công.


Zelensky cảm ơn các chiến binh anh hùng của ‘Zaporizhzhia Sich’


Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Viện trợ Ukraine là ‘cú hích tốt nhất cho kinh tế toàn cầu’

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, tăng gấp đôi hỗ trợ cho Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá là cách “tốt nhất duy nhất” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, cùng với việc thúc đẩy các nền kinh tế mới nổi và giải quyết khó khăn về nợ.

Bà Yellen cũng cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng tài chính G20 ở Ấn Độ rằng bà sẽ “đẩy lùi” những lời chỉ trích rằng có sự đánh đổi giữa viện trợ cho Ukraine và các quốc gia đang phát triển.

Bà nói với các phóng viên ở Gandhinagar: “Kết thúc cuộc chiến này trước hết là mệnh lệnh đạo đức. “Nhưng đó cũng là điều tốt nhất duy nhất chúng ta có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu.”

Bà Yellen cũng chỉ ra những nỗ lực giải quyết tình trạng nợ nần mà các nền kinh tế đang gặp khó khăn phải đối mặt, cải cách ngân hàng và một thỏa thuận thuế toàn cầu, đồng thời cảnh báo rằng còn “quá sớm” để nói về việc dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc.


Hàn Quốc cung cấp thêm thiết bị rà phá bom mìn cho Ukraine

Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm thiết bị rà phá bom mìn cho Ukraine, một quan chức Hàn Quốc cho biết, sau chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Kiev vào cuối tuần, nơi ông cam kết viện trợ quân sự và nhân đạo nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại Nga.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Yoon, Kim Tae-hyo, nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang nghĩ đến việc mở rộng hỗ trợ cho máy dò mìn và thiết bị rà phá bom mìn vì nhu cầu của Ukraine đối với chúng được đánh giá là rất lớn”.

Ông Yoon đã đưa ra cam kết viện trợ nhiều hơn trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Bảy trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nato ở Litva và thăm Ba Lan, nơi ông bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine.


Ảnh: Binh sĩ Ukraine sửa chữa xe tăng T-72 thu được từ quân đội Nga

Binh sĩ Lữ đoàn 72 Ukraine sửa xe tăng T-72 thu được từ quân đội Nga, theo hướng làng Vuhledar
Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 72 sửa chữa một chiếc xe tăng T-72 thu được từ quân đội Nga, theo hướng làng Vuhledar. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Putin tuyên bố Nga có ‘đủ’ bom chùm để ăn miếng trả miếng

Vladimir Putin tuyên bố Nga có đủ bom chùm để trả lời nếu Ukraine sử dụng vũ khí, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật.

“Nga có đủ kho dự trữ các loại bom, đạn chùm”, Putin nói với một nhà báo truyền hình nhà nước.

Ukraine bắt đầu nhận vũ khí chùm từ Hoa Kỳ, một động thái làm dấy lên lo ngại do rủi ro lâu dài do bom nhỏ không phát nổ gây ra cho dân thường. Loại vũ khí gây tranh cãi này có thể phân tán tới hàng trăm lượng thuốc nổ nhỏ, có thể vẫn chưa phát nổ trong lòng đất.

“Nếu chúng được sử dụng để chống lại chúng tôi, chúng tôi có quyền thực hiện các hành động ăn miếng trả miếng,” Putin nói.


Cập nhật mới nhất của MoD: Thỏa thuận tạm thời cho tương lai của tập đoàn Wagner đã ‘bắt đầu thành hình’

(1/4) Bộ máy an ninh Nga bước vào giai đoạn rối ren và đàm phán sau cuộc binh biến ngày 24/6/2023 của Tập đoàn Wagner. Trong những ngày gần đây, một thỏa thuận tạm thời cho tương lai của nhóm đã bắt đầu hình thành.

(2/4) Vào ngày 12 tháng 7 năm 2023, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng Wagner đã bàn giao 2000 thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng. Kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2023, ít nhất một nhóm nhỏ các chiến binh Wagner đã đến một trại ở Belarus.

(3/4) Đồng thời, một số nhóm truyền thông xã hội có liên kết với Wagner đã hoạt động trở lại, tập trung vào việc làm nổi bật các hoạt động của nhóm ở Châu Phi.

(4/4) Dựa trên những thông báo gần đây của các quan chức Nga, nhà nước có khả năng sẵn sàng chấp nhận nguyện vọng của Wagner nhằm duy trì sự hiện diện rộng rãi của mình trên lục địa.


Con tàu cuối cùng rời cảng Ukraine trước thời hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Theo một nhân chứng của Reuters và MarineTraffic.com, con tàu cuối cùng đi theo một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn đã rời cảng Odesa vào sáng sớm Chủ nhật trước thời hạn gia hạn thỏa thuận.

Nga đã không đồng ý đăng ký bất kỳ tàu mới nào kể từ ngày 27 tháng 6 và sáng kiến ​​​​này sẽ hết hạn vào thứ Hai trừ khi Moscow đồng ý gia hạn.

Tàu chở hàng rời treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ Tq Samsun rời cảng biển Odesa
Tàu chở hàng rời treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ Tq Samsun rời cảng biển OdesaCredit : STRINGER / REUTERS

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang chờ phản hồi từ Tổng thống Nga Vladimir Putin về đề xuất gia hạn thỏa thuận.

Putin nói với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa trong một cuộc điện đàm hôm thứ Bảy rằng các cam kết loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga vẫn chưa được thực hiện, Điện Kremlin cho biết

Comments are closed.