Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: Quân đội Ukraine sẽ sớm tới Crimea *giao tranh gia tăng ở miền nam Ukraine


Cập nhật 6 phút trước

KHOẢNH KHẮC QUAN TRỌNG

Người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine đã nói rằng các lực lượng của họ có thể bắt đầu nỗ lực giải phóng Crimea “sớm”.

Trả lời trang tin tức TSN của Ukraine, ông Kyrylo Budanov nói rằng các lực lượng có thể tiến vào Crimea do Nga chiếm đóng trong thời gian ngắn nhưng không nêu rõ khung thời gian.

Các bình luận được đưa ra chỉ một tuần sau khi Volodymyr Zelensky nhắc nhở thế giới rằng Ukraine coi Cầu Crimean là mục tiêu “hợp pháp”.

Crimea đã nằm dưới sự chiếm đóng của Nga từ năm 2014 và trong khi quân đội vẫn chưa tiến vào bán đảo này để cố gắng giành lại nó, Ukraine đã nhiều lần nói rõ rằng việc chiếm lại lãnh thổ này là một phần quan trọng trong cuộc phản công của họ. 


Abbie

Ngày 29 tháng 7 năm 2023 • 13:56

Quân đội Wagner tiến về biên giới Ba Lan, Thủ tướng Ba Lan nói

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết một nhóm gồm 100 người thuộc lực lượng Wagner đã tiến gần hơn về phía biên giới Ba Lan. Hiện họ đang ở gần thành phố Grodno của Bêlarut. 

Lực lượng Wagner ở Belarus đang huấn luyện lực lượng đặc biệt của đất nước đã khiến Ba Lan phải di chuyển 1.000 binh sĩ từ phía tây sang phía đông của đất nước để hỗ trợ chống lại mối đe dọa. Họ bị tổng thống Nga cáo buộc có “tham vọng lãnh thổ”. 

“Tình hình ngày càng trở nên nguy hiểm… Nhiều khả năng họ (nhân viên của Wagner) sẽ cải trang thành lính biên phòng Belarus và giúp những người di cư bất hợp pháp đến lãnh thổ Ba Lan (và) gây bất ổn cho Ba Lan,” ông Morawiecki nói trong một cuộc họp báo.

Ông Morawiecki nói: “Họ rất có thể sẽ cố gắng vào Ba Lan giả làm người di cư bất hợp pháp và điều này gây ra thêm các mối đe dọa”.

Thủ tướng Ba Lan không đưa ra bằng chứng về việc di chuyển quân của Wagner và Reuters nói rằng một nhóm đối lập nổi tiếng của Belarus đã không theo dõi bất kỳ bằng chứng nào về hành động này. 

Kỹ sư nhà máy điện bị Nga bắt cóc và tra tấn, Kyiv nói

Một kỹ sư nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia đã bị Nga “bắt cóc”, giam giữ bất hợp pháp và bị tra tấn, theo công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Ukraine.

Trong một tuyên bố trên Telegram, Energoatom tuyên bố rằng Serhiy Potinga, một kỹ sư an toàn lao động, đã bị bắt cóc vào ngày 23 tháng Sáu. 

“Serhiy, đang bị giam cầm thực sự bởi Rashists, thường xuyên bị tra tấn và bạo hành thể xác. Và sau khi bị tra tấn, những kẻ xâm lược lần nào cũng đưa kỹ sư đến bệnh viện để anh ta không chết. Đồng thời, họ không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào chống lại người đàn ông, nhưng họ vẫn tiếp tục quấy rối và đàn áp anh ta”, tuyên bố viết.

Người ta nhìn thấy anh ta lần cuối tại một sở cảnh sát do lực lượng Nga kiểm soát, công ty cho biết. 

Họ kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đảm bảo trả tự do cho anh ta, cũng như tất cả các nhân viên khác của nhà máy Zaporizhzhia đang bị Nga giam giữ. 

hình Donbas

Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy ở thành phố New York thuộc vùng Donbas, Ukraine vào ngày 28 tháng 7 năm 2023
Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy ở thành phố New York thuộc vùng Donbas, Ukraine vào ngày 28 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: Ảnh của Wojciech Grzedzinski / Cơ quan Anadolu qua Getty Images

Nga tuyên bố vụ tấn công Dnipro, ca ngợi thành công

Bộ Quốc phòng Matxcơva hôm thứ Bảy đã tuyên bố cuộc tấn công vào đêm thứ Sáu vào Dnipro đã đánh trúng một khu dân cư và một tòa nhà SBU. 

“Vào tối ngày 28 tháng 7, các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công một sở chỉ huy của lực lượng vũ trang Ukraine ở thành phố Dnepropetrovsk bằng vũ khí có độ chính xác cao,” tuyên bố viết, đề cập đến tên gọi trước đó của Dnipro. “Mục tiêu được chỉ định đã bị bắn trúng.”

Trước đó vào thứ Bảy, các dịch vụ khẩn cấp của Ukraine cho biết họ đã kết thúc việc tìm kiếm và giải cứu khu căn hộ. Không có thương vong nào được ghi nhận và 9 người bị thương đang được điều trị tại nhà.

Zelensky thăm lực lượng đặc biệt ở Bakhmut

Tổng thống Ukraine Vladymyr Zelensky thăm lực lượng đặc nhiệm Ukraine gần tiền tuyến phía đông Bakhmut. 

“Các bạn, việc thực hiện các nhiệm vụ vì lợi ích của Ukraine, thực sự là anh hùng,” Zelensky viết trên Twitter.

Hướng Bakhmut, các vị trí tiên tiến của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt. Hôm nay, tôi ở đây để chúc mừng các chiến binh của chúng ta trong ngày chuyên nghiệp của họ, để tôn vinh sức mạnh của họ. Tôi đã nghe báo cáo của chỉ huy, nói chuyện với các chiến binh. Rất mạnh mẽ, rất hiệu quả. Cảm ơn!
Mặc dù tôi… pic.twitter.com/4yJhfO8UBI– Volodymyr Zelensky (@ZelenskyyUa) 

ngày 29 tháng 7 năm 2023

Ông chủ Wagner trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ cuộc binh biến thất bại

Người đứng đầu Wagner, Yevgeny Prigozhin đã nói rằng nhóm đã sẵn sàng tăng cường sự hiện diện của mình ở Châu Phi, trong cuộc phỏng vấn được cho là đầu tiên của anh ấy kể từ cuộc binh biến thất bại của anh ấy vào tháng trước. 

Prigozhin nói với Afrique Media có trụ sở tại Cameroon, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại đăng trên YouTube: “Chúng tôi không giảm bớt (sự hiện diện của mình), hơn nữa, chúng tôi sẵn sàng tăng cường các lực lượng dự phòng khác nhau của mình.

Những bức ảnh về Prigozhin – dường như miễn phí – xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi ở St Petersburg trong tuần này. 

Chúng tôi chưa thể xác minh ngay giọng nói trong clip có phải là đội trưởng lính đánh thuê hay không. 

Trên một kênh Telegram liên kết với Wagner, Prigozhin cũng ca ngợi cuộc đảo chính quân sự ở Niger và đề nghị các chiến binh của mình phục vụ. 

Ukraine dời ngày Giáng sinh sang 25/12, Nga phản đối

Trong nỗ lực mới nhất nhằm tạo khoảng cách với Nga, ngày lễ chính thức cho Ngày Giáng sinh đã được chuyển từ ngày 7 tháng 1 sang ngày 25 tháng 12.

Tổng thống Ukraine Vladymyr Zelensky đêm qua đã ký thành luật một dự luật nhằm “từ bỏ di sản tổ chức lễ Giáng sinh áp đặt của Nga”.

Dự luật đã được các nghị sĩ thông qua hai tuần trước. Moscow vẫn chưa bình luận công khai. 

Lựa chọn của chúng tôi về một số bức ảnh đẹp nhất xuất hiện qua đêm

Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 đứng trên chiến hào ở các vị trí tiền tuyến bên ngoài thành phố New York ở vùng Donbas, Ukraine vào ngày 28 tháng 7 năm 2023.
Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 đứng trên chiến hào ở các vị trí tiền tuyến bên ngoài thành phố New York ở vùng Donbas, Ukraine vào ngày 28 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: Ảnh của Wojciech Grzedzinski / Cơ quan Anadolu qua Getty Images
Bạn bè và người thân của nghệ sĩ vĩ cầm và quân nhân người Ukraine David Yakushyn, 22 tuổi, đau buồn trong lễ tang vào ngày 28 tháng 7 năm 2023 tại Kyiv, Ukraine.  David đã thiệt mạng trong trận chiến cùng với ba người lính khác từ lữ đoàn 127 ở Lyman, vào ngày 20 tháng 7 năm 2023. Yakushyn mang theo cây vĩ cầm của mình ra tiền tuyến, chơi cho những người lính nghe.  Anh ấy mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Thành phố R. Glier ở Kyiv.
Bạn bè và người thân của nghệ sĩ vĩ cầm và quân nhân người Ukraine David Yakushyn, 22 tuổi, đau buồn trong lễ tang vào ngày 28 tháng 7 năm 2023 tại Kyiv, Ukraine. David đã thiệt mạng trong trận chiến cùng với ba người lính khác từ lữ đoàn 127 ở Lyman, vào ngày 20 tháng 7 năm 2023. Yakushyn mang theo cây vĩ cầm của mình ra tiền tuyến, chơi cho những người lính nghe. Anh ấy mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Thành phố R. Glier ở Kyiv. TÍN DỤNG : Ảnh của Paula Bronstein / Getty Images

Người Anh nói giao tranh gia tăng ở miền nam Ukraine

Bản cập nhật tình báo được đưa ra sau khi quân đội Ukraine cho biết họ đã chiếm được ngôi làng Staromaiorske trong một video do Zelensky công bố hôm qua. Blogger quân sự Nga WarGonzo mô tả bước đột phá này là “đáng lo ngại” vì Staromaiorske là một tiền đồn quan trọng của Nga trên tiền tuyến phía đông nam.

Nguyên thủ quốc gia châu Phi tham dự duyệt binh Ngày Hải quân Nga

Bốn nguyên thủ quốc gia châu Phi sẽ tham dự cuộc diễu hành Ngày Hải quân của Nga vào ngày mai, theo Điện Kremlin, thêm vào năm đại diện đến từ các quốc gia châu Phi khác. 

Các quốc gia châu Phi trong tuần này tại hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Nga đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và tìm cách tham gia lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đã làm tăng giá lương thực đối với một số người nghèo nhất thế giới. các quốc gia. 

“Cuộc chiến này phải kết thúc. Và nó chỉ có thể kết thúc trên cơ sở công lý và lý trí,” Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat nói với ông Putin và các nhà lãnh đạo châu Phi tại St Petersburg.

“Việc gián đoạn cung cấp năng lượng và ngũ cốc phải chấm dứt ngay lập tức. Thỏa thuận ngũ cốc phải được mở rộng vì lợi ích của tất cả các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là người châu Phi.”

Hiện chưa rõ nguyên thủ quốc gia nào sẽ tham dự cuộc duyệt binh.

Ảnh: Hậu quả của vụ tấn công tên lửa ở Dnipro

Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực một tòa nhà chung cư bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023
Lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của một tòa nhà chung cư bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: Dịch vụ báo chí của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine / Bản phát qua REUTERS
Một góc nhìn cho thấy một tòa nhà hành chính bị hư hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023.
Quang cảnh cho thấy một tòa nhà hành chính bị hư hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023. Tín dụng : Dịch vụ báo chí của Cảnh sát tuần tra Ukraine / Tài liệu phát qua REUTERS
Cư dân địa phương bên ngoài một tòa nhà chung cư bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023.
Cư dân địa phương được nhìn thấy bên ngoài một tòa nhà chung cư bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine ngày 28 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: REUTERS / Viacheslav Ratynskyi

Washington tin quan chức Moscow đang ở Bắc Hàn để mua vũ khí

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói rằng Washington có ấn tượng rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Triều Tiên để mua vũ khí. 

Ông Blinken nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Úc sáng nay: “Tôi thực sự nghi ngờ việc anh ấy đi nghỉ ở đó.

Ông nói: “Chúng ta đang thấy Nga tuyệt vọng tìm kiếm sự hỗ trợ, vũ khí, bất cứ nơi nào họ có thể tìm thấy chúng để tiếp tục thực hiện hành vi xâm lược của mình đối với Ukraine.

“Chúng tôi thấy điều đó ở Triều Tiên, chúng tôi cũng thấy điều đó với Iran, quốc gia đã cung cấp nhiều máy bay không người lái cho Nga mà họ đang sử dụng để phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và giết hại thường dân ở Ukraine.”

Thông tin về việc ông Sergei Shoigu đến Bình Nhưỡng được đưa ra khi tờ Financial Times sáng nay đưa tin binh sĩ Ukraine được nhìn thấy sử dụng tên lửa Triều Tiên thu được từ một “quốc gia thân thiện” trước khi chuyển giao cho Ukraine.

Zelesnky cảm ơn lực lượng đặc biệt của Ukraine

Lực lượng đặc biệt của Ukraine trong một bức ảnh được tweet bởi Tổng thống Ukraine Vladymyr Zelensky
Lực lượng đặc biệt của Ukraine trong một bức ảnh được tweet bởi Tổng thống Ukraine Vladymyr ZelenskyCredit : Twitter/Vladymyr Zelensky

Kể từ khi chúng tôi rời bỏ bạn ngày hôm qua

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ một tên lửa Ukraine ở Taganrog thuộc vùng Rostov phía nam nước Nga. Giới chức địa phương cho biết 20 người bị thương khi một bảo tàng nghệ thuật bị tấn công. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đổ lỗi cho các hệ thống phòng không của Nga về vụ nổ. Bộ Quốc phòng Moscow sau đó tuyên bố đã bắn hạ tên lửa thứ hai gần thành phố Azov, cũng thuộc vùng Rostov. 

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Oleksandr Syrskyi, cho biết quân đội của ông đang tiến công ở các khu vực phía đông Ukraine khi cuộc phản công dần dần diễn ra.

“Kẻ thù bám sát quyết liệt từng centimet, tiến hành hỏa lực pháo binh và súng cối dữ dội,” ông nói trong một tuyên bố. Ông cho biết thêm, các lực lượng Nga đang liên tục tấn công theo hướng Kupiansk và Lyman ở khu vực Donetsk.

Chào buổi sáng

Xin chào và chào mừng đến với blog trực tiếp của Ukraine ngày nay. Abbie Cheeseman ở đây, hướng dẫn bạn qua tất cả những phát triển mới nhất. 

Đầu tiên sáng nay:

Các tên lửa của Nga đã lao vào một khu dân cư và một tòa nhà SBU ở Dnipro trong đêm, làm ít nhất 9 người bị thương.

Thống đốc khu vực Serhiy Lysak cho biết trong số những người bị thương có hai trẻ em. Tổng thống Ukraine Vladymyr Zelensky gọi vụ tấn công là “khủng bố tên lửa Nga”.

Borys Filatov, thị trưởng của Dnipro cho biết đây là lần thứ ba tòa nhà SBU trở thành mục tiêu.

Ông Filatov nói thêm rằng cả hai tòa nhà hầu hết đều trống vì khu chung cư mới được hoàn thành gần đây và các căn hộ đang trong quá trình rao bán.

Thống đốc Lysak cho biết trên truyền hình: “Có hai quả trúng đích ở Dnipro vào khoảng 8h30 tối, tên lửa Iskander, theo thông tin sơ bộ.

“Một phần của tòa nhà chung cư đã bị phá hủy. Nó thậm chí còn chưa được sử dụng và không có nhiều người ở đó. Một số người bị mắc kẹt nhưng hiện đã ra ngoài. Tòa nhà dịch vụ an ninh bị phá hủy một phần.”

Telegraph

Comments are closed.