Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: *Ukraine ‘phá hủy’ hệ thống hỏa tiễn Nga ở Crimea *Putin dùng BRICS để biện minh *Nga tấn công trường mẫu giáo, cơ sở ngũ cốc ở Danube của Ukraine *UAV đâm vào tòa nhà chọc trời ở Moscow *Anh tài trợ thỏa thuận uranium của Ukraine… (Tel)


Đã cập nhật 16 phút trước

Một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga bị phá hủy trong vụ nổ lớn ở Crimea
Một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga bị phá hủy trong vụ nổ lớn ở Crimea

Được chúng tôi lựa chọn để giúp bạn tăng tốc trong nháy mắt

  • 12:00 trưa Putin dùng hội nghị thượng đỉnh BRICS để biện minh cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine
  • 12:11 chiều Ukraine tuyên bố đã phá hủy hệ thống tên lửa của Nga ở Crimea
  • 8:59 sáng Nga cho biết ba người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực biên giới
  • 7:57 sáng Nga đánh bom trường mẫu giáo ở Kherson, quan chức Ukraine tuyên bố
  • 7h45 sáng Nga tấn công các cơ sở ngũ cốc ở vùng Danube của Ukraine

Cơ quan tình báo Ukraine cho biết một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga đã bị phá hủy trong vụ nổ lớn ở Crimea.

Các video do máy bay không người lái quay cho thấy một chiếc S-400 được cho là bị tấn công vào sáng thứ Tư trong cuộc tấn công mới nhất của Ukraine ở xa phòng tuyến của kẻ thù.

Cơ quan tình báo Ukraine cho biết: “Hậu quả của vụ nổ, cơ sở, tên lửa được lắp đặt trên đó và nhân sự đã bị phá hủy hoàn toàn”.

Ukraine cho biết đây sẽ là một “đòn đau” đối với hệ thống phòng không của Crimea vì Nga chỉ có một số lượng hạn chế hệ thống S-400, vốn là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của nước này.

Trong những tuần gần đây Ukraine đã tăng cường tấn công tên lửa vào Crimea. Tuần trước, một đánh giá tình báo của Mỹ cho thấy cuộc phản công của Ukraine có thể sẽ thất bại trong mục tiêu chính là cắt cầu đất liền của Nga tới Crimea trong năm nay.


Máy bay không người lái đâm vào tòa nhà chọc trời ở Moscow thuộc sở hữu của bạn thân Putin

 Một máy bay không người lái của Ukraine đã đâm vào một tòa tháp cao tầng ở khu thương mại Moscow thuộc sở hữu của một cộng sự của Vladimir Putin.

Hai chiếc máy bay không người lái bị nghi ngờ của Ukraine đã bị rơi ở vùng ngoại ô thủ đô của Nga hôm thứ Tư, trong khi chiếc thứ ba làm hư hại một tòa nhà ở khu thương mại trung tâm.

Tòa nhà chọc trời có tên Moscow Towers, được mua vào năm 2017 bởi Grigory Bayevsky, một đối tác kinh doanh của người bạn thời thơ ấu tỷ phú của Putin là Arkady và Boris Rotenberg.

Ông Bayevsky được tiết lộ vào năm 2016 đã bán hoặc chuyển nhượng tài sản xa xỉ cho những phụ nữ có liên hệ với tổng thống Nga, bao gồm cả con gái nghi ngờ của ông là Katerina Tikhnova, vận động viên thể dục dụng cụ Alina Kabayeva và bà ngoại của bà.


Số người chết trong vụ Nga tấn công trường học Ukraine tăng lên 4 người

Nhà chức trách cho biết số người chết trong cuộc tấn công của Nga vào một trường học ở làng Romny của Ukraina, ở khu vực phía đông bắc Sumy, đã tăng lên 4 người.

Hình ảnh cho thấy nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành sau vụ đánh bom trường học ở Sumy
Hình ảnh cho thấy nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành sau vụ đánh bom trường học ở Sumy

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klymenko cho biết trên Telegram: “Số nạn nhân trong vụ tấn công của Nga vào trường học ở Romny đã tăng lên 4 người”. 

Ông cho biết thêm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của “giám đốc, phó giám đốc, thư ký và thủ thư” dưới đống đổ nát.


James khéo léo: ‘Crimea là Ukraine’

James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, đã tweet:


Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất của Ukraine vào Moscow

Richard Reed : “Tôi là người rất ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự áp bức, nhưng tôi không nghĩ họ đang ủng hộ việc tấn công các mục tiêu phi quân sự ở Nga. Ngoài các vấn đề đạo đức, nó sẽ chỉ được đưa vào bộ máy tuyên truyền của Putin.”
 

Lindy Lou : Một cuộc tấn công nhỏ, tuy nhiên Putin không thể che đậy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khi có những lỗ cháy rõ ràng trên các tòa nhà ở Nga.

Tom Limb : “Đó là sự hao mòn nhỏ giọt, nhỏ giọt của vũ khí Nga và làm hao mòn sức mạnh ý chí của họ. Một cách rất hiệu quả, sử dụng máy bay không người lái rẻ tiền để gieo mầm mống diệt vong và tuyệt vọng, đồng thời thay đổi câu chuyện về chiến tranh.”

Bạn nghĩ gì về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất của Ukraina? Tham gia cuộc trò chuyện trong phần bình luận bên dưới 

Ukraine tuyên bố đã phá hủy hệ thống tên lửa của Nga ở Crimea

Cơ quan tình báo Ukraina tuyên bố đã phá hủy một hệ thống tên lửa của Nga ở Crimea. 

“Tổ hợp S-400 của Nga đã bị phá hủy ở Crimea bị chiếm đóng”, cơ quan này tuyên bố trên Telegram.

“Hậu quả của vụ nổ là toàn bộ cơ sở, tên lửa được lắp đặt trên đó và nhân sự đều bị phá hủy hoàn toàn”, thông báo cho biết.


Putin dùng hội nghị thượng đỉnh BRICS để biện minh cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo BRICS hôm thứ Tư để bảo vệ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và ca ngợi nhóm này là đối trọng với sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Phát biểu qua liên kết video với các nhà lãnh đạo của nhóm, ông lặp lại câu chuyện của Điện Kremlin rằng cuộc xâm lược của ông, bị Ukraine và phương Tây lên án là hành vi chiếm đất của đế quốc, là một phản ứng cưỡng bức của Nga đối với các hành động thù địch của Kiev và Washington.

“Hành động của chúng tôi ở Ukraine chỉ được quyết định bởi một điều – chấm dứt cuộc chiến do phương Tây và các vệ tinh của họ gây ra chống lại người dân sống ở Donbas”, ông Putin nói, đề cập đến phần phía đông của Ukraine, nơi các lực lượng ủy nhiệm của Nga đã đóng quân. giao tranh với quân đội Ukraina từ năm 2014.

“Tôi muốn lưu ý rằng chính mong muốn duy trì quyền bá chủ của họ trên thế giới, mong muốn duy trì quyền bá chủ này của một số quốc gia đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Ukraine.”

Putin đang phát biểu tại một diễn đàn gồm các quốc gia đã kiềm chế không lên án hành động của Nga ở Ukraine. BRICS – bao gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đã tăng thêm tầm quan trọng đối với Moscow khi nước này tìm cách giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách thúc đẩy thương mại với châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.


Trong ảnh: Hậu quả vụ đánh bom trường học ở Sumy

Hình ảnh vụ đánh bom trường học ở Sumy, thành phố phía đông bắc Ukraine
Hình ảnh vụ đánh bom trường học ở Sumy, thành phố phía đông bắc Ukraine

Hai người thiệt mạng trong vụ tấn công của Nga vào trường học

Bộ trưởng Nội vụ cho biết ít nhất 2 giáo viên đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ tấn công của Nga vào một trường học ở Romny.

Ihor Klymenko cho biết hai nhân viên trường học khác vẫn còn nằm dưới đống đổ nát ở Romny, một phần của vùng Sumy. 

Những bức ảnh được ông Klymenko chia sẻ cho thấy các nhân viên cấp cứu đang khiêng một thi thể trên cáng.

Chính quyền quân sự khu vực cho biết một máy bay không người lái do Nga bắn đã tấn công trường học lúc 10h05 sáng 

Thanh tra viên nhân quyền Ukraine Dmytro Lubinets cho biết: “Tòa nhà của trường học đã bị phá hủy và đây chỉ là trước năm học, thật không may là điều này sẽ không bao giờ bắt đầu đối với một số người”.


Zelensky kỷ niệm ngày quốc kỳ ở Ukraine


Trong ảnh: Bạn bè và người thân tiếc thương trong đám tang ở Chernihiv, Ukraine

Bạn bè và người thân của Nazar Yushchenko thương tiếc trong đám tang của ông ngày 22 tháng 8 năm 2023 tại Chernihiv, Ukraine.
Bạn bè và người thân của Nazar Yushchenko than khóc trong đám tang của ông ở Chernihiv, Ukraine. NGUỒN : Paula Bronstein/Getty Images Châu Âu

Nga cho biết ba người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực biên giới

Thống đốc cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hôm thứ Tư đã giết chết ba người ở khu vực biên giới Belgorod của Nga.

Thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội: “Ba thường dân đã thiệt mạng. “Lực lượng Ukraine đã phóng thiết bị nổ thông qua máy bay không người lái khi có người dân trên đường.”


Tổng thống Litva thăm Ukraina nhân Ngày Độc lập

Gitanas Nausėda, Tổng thống Litva, sẽ đến thăm Ukraine trước lễ kỷ niệm Ngày Độc lập vào ngày mai.


Anh sẽ đảm bảo Putin không bao giờ sử dụng năng lượng làm vũ khí chiến tranh nữa

Đi qua biên giới Ba Lan vào Ukraine trong tuần này, tôi không thể không nghĩ đến hàng triệu người đã thực hiện hành trình theo hướng ngược lại khi Vladimir Putin phát động cuộc tấn công tàn bạo vào đất nước của họ.

chen chúc trên những chuyến tàu trong khi tên lửa Nga trút xuống, họ như hóa đá – lo sợ cho mạng sống của mình, không biết tương lai sẽ ra sao đối với mình và những người thân yêu ở lại.

Họ sẽ cho con ăn như thế nào? Liệu họ có thể nhìn thấy chồng mình còn sống nữa không? Liệu họ có nhà để trở về không?

Đọc thêm từ Grant Shapps tại đây .


Anh tài trợ cho thỏa thuận uranium của Ukraine ‘để cô lập Putin’

Anh đang tài trợ cho một thỏa thuận làm giàu uranium để giúp Ukraine vận hành các nhà máy điện hạt nhân của họ trong mùa đông và tiếp tục “cô lập” Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Anh về An ninh Năng lượng và Net Zero Grant Shapps và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko thăm một cơ sở năng lượng bị hư hại do cuộc tấn công của quân đội Nga hồi đầu năm nay
Bộ trưởng Ngoại giao Anh về An ninh Năng lượng và Net Zero Grant Shapps và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko đến thăm một cơ sở năng lượng bị hư hại do cuộc tấn công của quân đội Nga hồi đầu năm nay. Nguồn : GLEB GARANICH/REUTERS

Thỏa thuận mới, được công bố hôm thứ Tư, cho thấy Phố Downing đảm bảo khoản vay 192 triệu bảng trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất điện trong tương lai ở Ukraine trong những tháng tới.

Nó sẽ hỗ trợ uranium được làm giàu nhiều hơn do Urenco, một công ty có trụ sở tại Anh, cung cấp cho Energoatom của Ukraine, công ty điều hành 15 nhà máy điện ở nước này.

Đọc thêm ở đây .


Nga đánh bom trường mẫu giáo ở Kherson, quan chức Ukraine tuyên bố

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã thả hai quả bom xuống một trường mẫu giáo và các tòa nhà dân cư ở Kherson.

Oleksandr Prokudin, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kherson cho biết trên Telegram: “Sau cuộc pháo kích, một đám cháy đã bùng lên và được lực lượng cứu hỏa dập tắt kịp thời”.

Sáu người bị thương trong vụ tấn công.


Đoạn phim được cho là cho thấy cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tòa nhà Moscow

Hậu quả của vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow qua hình ảnh:

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà bị hư hại của Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Moscow (Thành phố Moscow) sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow
BỨC ẢNH NÀY CHO THẤY MỘT TÒA NHÀ BỊ HƯ HẠI CỦA TRUNG TÂM KINH DOANH QUỐC TẾ MOSCOW (THÀNH PHỐ MOSCOW) SAU MỘT CUỘC TẤN CÔNG BẰNG MÁY bay không người lái ở Moscow.Credit : NATALIA KOLESNIKOVA/AFP
Các nhân viên thực thi pháp luật đứng cạnh tòa nhà bị hư hại của Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Moscow (Thành phố Moscow) sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow
Các nhân viên thực thi pháp luật đứng cạnh tòa nhà bị hư hại của Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Moscow (Thành phố Moscow) sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở MoscowCredit : NATALIA KOLESNIKOVA/AFP

Nga tấn công các cơ sở ngũ cốc ở vùng Danube của Ukraine

Quân đội Ukraine và chính quyền địa phương cho biết, Nga đã nhắm mục tiêu vào các cảng của Ukraine ở khu vực phía nam Odesa và khu vực sông Danube trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm, khiến ít nhất một cơ sở lưu trữ ngũ cốc bốc cháy.

Các cuộc tấn công này là vụ tấn công mới nhất của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube, nơi Ukraine sử dụng để vận chuyển ngũ cốc đến cảng Constanta của Romania, kể từ khi Moscow từ bỏ một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian cho phép Kyiv vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen.

“Kẻ thù đã tấn công các cơ sở lưu trữ ngũ cốc và khu liên hợp sản xuất và trung chuyển ở vùng Danube. Ngọn lửa bùng phát tại nhà kho và nhanh chóng được khống chế. Lính cứu hỏa tiếp tục làm việc”, quân đội Ukraine cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Quân đội đã công bố những bức ảnh cho thấy những đống ngũ cốc dưới lớp vỏ bị cháy và đổ nát của cơ sở lưu trữ.

Thống đốc Odesa Oleh Kiper cho biết cuộc tấn công vào khu vực này kéo dài ba giờ và lực lượng không quân Ukraine đã phá hủy 9 máy bay không người lái của Nga.

Ông nói trên Telegram: “Thật không may, đã có những thiệt hại xảy ra với các khu liên hợp sản xuất và trung chuyển, nơi hỏa hoạn bùng phát… Thiệt hại bao gồm các cơ sở lưu trữ ngũ cốc”.

Theo Telegraph

Comments are closed.