Cập nhật cuộc chiến Ukraine-Nga trực tiếp: *Ukraine sẵn sàng bắn bom chùm vào Bakhmut ‘trong vài ngày’ *Moscow trả thù tấn công các hải cảng *Ukraine ‘phóng 28 máy bay không người lái tới Crimea *Đoàn xe Wagner thứ tư đến Belarus


Cập nhật 2 phút trước Ngày 18 tháng 7 năm 2023 • 3:23 chiều Telegraph


Một số tin quan trọng

  • 3:20 chiều Moscow tấn công các cảng của Ukraine trong ‘đòn trả thù’ cho vụ nổ cầu Kerch
  • 3:09 chiều Nga điều 100.000 quân tấn công Kharkiv
  • 12:05 trưa Ukraine ‘gửi 28 máy bay không người lái tới Crimea sau khi đâm vào cầu Kerch’11:42 sáng
  • Cảng Biển Đen bỏ hoang khi thỏa thuận ngũ cốc kết thúc
  • 8:33 sáng Trợ lý Zelensky: Nga ‘muốn làm suy yếu phương Tây bằng người tị nạn’

Ukraine sẽ sẵn sàng bắn bom chùm vào tuyến phòng thủ “mỏng manh” của Nga tại Bakhmut trong vài ngày tới, chỉ huy lực lượng mặt đất cho biết.

Tướng Oleksandr Syrskyi nói với BBC rằng việc chiếm được thành phố phía đông, đã rơi vào tay lực lượng Wagner hồi tháng 5, là chìa khóa để chiếm lại các thành phố khác trong khu vực.

Đài truyền hình báo cáo rằng pháo M777 đã ở vị trí xung quanh Bakhmut và sẵn sàng phóng bom chùm.

Bộ Quốc phòng hôm nay cho biết: “Ukraine tiếp tục nỗ lực đáng kể xung quanh Bakhmut do Nga nắm giữ. Lực lượng của Nga ở đây rất mong manh nhưng hiện đang cầm cự.”

Lính đánh thuê Wagner đã chiếm thành phố vào tháng 5, trong một trong những trận chiến đô thị dài nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Nhóm bán quân sự không còn hiện diện đáng kể ở Ukraine kể từ cuộc nổi loạn của họ vào tháng trước.

Bom chùm có diện tích tác dụng gấp ba lần diện tích của một sân bóng đá, rải “bom” bừa bãi trên một khu vực rộng lớn.

Theo dõi bên dưới để cập nhật mới nhất.

QuaBênêđictô Smith

Đọc những tin tức mới nhất về cuộc xung đột ở đây .


Moscow tấn công các cảng của Ukraine trong ‘đòn trả thù’ cho vụ nổ cầu Kerch

Nga cho biết họ đã tấn công các cảng của Ukraine đêm qua trong một “cuộc tấn công trả thù hàng loạt” vì cáo buộc cho nổ cầu Kerch ở Crimea.

Quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào Odesa để phá hủy “các cơ sở chuẩn bị các hành động khủng bố chống lại Nga bằng thuyền không người lái”.

Chính quyền Ukraine cho biết họ đã bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa hành trình bay qua thành phố, nhưng các mảnh vỡ rơi xuống đã làm hư hại cơ sở cảng và các ngôi nhà gần đó.

Một cảng khác, Mykolaiv, cũng bị tấn công bằng máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất mà thị trưởng địa phương cho rằng đã gây ra một vụ hỏa hoạn “nghiêm trọng”.

Moscow tuyên bố rằng các cơ quan an ninh của Ukraine hôm qua đã tấn công cây cầu Kerch bằng máy bay không người lái hàng hải. Kiev đã không nhận trách nhiệm cho vụ việc.

Nó xuất hiện sau khi Nga rút khỏi một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc được thông qua an toàn. Điện Kremlin hôm nay cáo buộc Ukraine sử dụng hành lang Biển Đen cho “mục đích chiến đấu”.


Nga điều 100.000 quân tấn công Kharkiv

James Kilner viết: Nga đang xây dựng một lực lượng gồm 100.000 binh sĩ để tấn công khu vực phía bắc của tiền tuyến khi các chỉ huy Ukraine bắt đầu thừa nhận rằng cuộc phản công của họ đã bị đình trệ.

Col Serhi Cherevaty, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, nói rằng Nga cũng đã ra lệnh cho các tiểu đoàn cựu tù nhân Storm-Z chuẩn bị cho trận chiến và bắn hơn 500 quả đạn mỗi ngày vào lực lượng Ukraine xung quanh Kupyansk.

Ông nói: “Kẻ thù đã tập trung một nhóm rất mạnh. “Hơn 100.000 nhân viên, hơn 900 xe tăng, hơn 550 hệ thống pháo và 370 hệ thống rocket”.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


12:53 CH

Tư lệnh Ukraine: Bom chùm sẽ sẵn sàng ‘trong vài ngày tới’

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, cho biết bom chùm sẽ sẵn sàng sử dụng để chống lại bộ binh Nga trong vài ngày tới.

BBC báo cáo rằng lựu pháo M777, sẽ bắn đạn pháo, đã sẵn sàng xung quanh Bakhmut.


Đoàn xe Wagner thứ năm được báo cáo ở Belarus

Một đoàn xe khác của các máy bay chiến đấu Wagner đã được phát hiện ở Belarus sau khi nhóm lính đánh thuê được quay phim thu dọn căn cứ của họ ở Nga.

Theo nhóm giám sát quân sự Hajun của Bêlarut, cột này bao gồm ít nhất 90 phương tiện và giống như những phương tiện khác, đang hướng đến một trại ở làng Tsel.


Ảnh: Ukraine bắn hỏa tiễn vào lực lượng Nga ở Donetsk

Lữ đoàn bộ binh cơ giới riêng biệt thứ 59 của Lực lượng vũ trang Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad
Lữ đoàn bộ binh cơ giới riêng biệt thứ 59 của Lực lượng vũ trang Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 GradCredit : STRINGER/REUTERS
Một hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad di chuyển khi máy gặt lúa mì liên hợp trên một cánh đồng gần tiền tuyến ở Donetsk
Một hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad di chuyển như một chiếc máy liên hợp thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng gần tiền tuyến ở Donetsk. ẢNH : STRINGER/REUTERS

Xem: Lính đánh thuê Wagner rời căn cứ Nga sau binh biến vũ trang

tmg.video.placeholder.alt OXOreTPw0zg

‘Các biện pháp trừng phạt không hiệu quả có nghĩa là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga sẽ tiếp tục’

Một cố vấn của Volodymyr Zelensky đã kêu gọi áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt sau khi dường như tìm thấy máy móc “nước ngoài” trong một máy bay không người lái bị bắn hạ ở Mykolaiv đêm qua.

Andriy Yermak, chánh văn phòng của tổng thống Ukraine, viết trên Telegram: “Bộ chế hòa khí, cũng như hàng trăm bộ phận khác, được sản xuất ở các nước phương Tây và châu Á.

“Nga đã mua các sản phẩm công nghệ nước ngoài trong nhiều năm, nhưng giờ đây, khi chúng trở thành công cụ giết người, khủng bố và diệt chủng, điều này không thể tiếp tục.

“Không thể làm ngơ trước việc này và nói rằng các biện pháp trừng phạt là đủ. Không, chúng vẫn chưa đủ, vì pháo kích và các cuộc tấn công của [máy bay không người lái] vẫn tiếp diễn hàng ngày.”


Kremlin ‘vẫn làm việc’ về phản ứng với vụ nổ cầu Kerch

Nga đang lên kế hoạch tiếp theo để đáp trả vụ tấn công được cho là bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cây cầu Kerch sau khi ném bom hai cảng của Ukraine đêm qua.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết các đề xuất trả đũa “đang được thực hiện”, theo hãng thông tấn Tass của Nga.

Vladimir Putin hôm qua tuyên bố sẽ có “sự trả đũa thích đáng” chống lại Kiev. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trong đêm đã làm hư hại cơ sở hạ tầng cảng và nhà cửa ở Odesa, đồng thời gây ra hỏa hoạn ở Mykolaiv.


Ben Wallace: Chúng tôi sẽ trả tiền mua xe tăng nhưng không mua thêm quân

Danielle Sheridan viết rằng nước Anh phải trả tiền cho xe tăng chứ không phải thêm quân, Bộ trưởng Quốc phòng đã nói trước một thông báo quan trọng về kế hoạch của quân đội nhằm đối phó với cuộc xâm lược Ukraine.

Ben Wallace cho biết việc đảo ngược việc cắt giảm quy mô của Quân đội có nghĩa là đưa quân vào trận được trang bị “cây chĩa” thay vì vũ khí công nghệ cao do ngân sách quốc phòng hạn chế.

Ông đưa ra bình luận trước khi xuất bản Tài liệu chỉ huy quốc phòng vào thứ Ba, đã được cập nhật từ ấn phẩm gốc vào năm 2021 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Anh chi hàng tỷ đô la cho các kho dự trữ khi ‘học bài học từ Ukraine’

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết Anh đã học được từ cuộc chiến ở Ukraine bằng cách chi 2,5 tỷ bảng Anh cho các kho dự trữ quân đội để “cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

Ben Wallace cho biết: “Chúng ta phải thích nghi và hiện đại hóa để đáp ứng các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt, rút ​​ra bài học từ cuộc xâm lược Ukraine vô cớ của Tổng thống Putin.”

Hơn 400 triệu bảng sẽ được chi để nâng cấp chỗ ở cho nhân viên.


‘Các chiến binh Wagner bị giết vì mục đích giết chóc’

Một đại tá Ukraine cho biết Bakhmut có thể bị bao vây “với một chút nỗ lực” sau sự suy tàn của nhóm Wagner.

Đại tá Oleksandr Bakulin, chỉ huy Lữ đoàn 57, nói với BBC rằng quân đội chính quy của Nga không giống như những người lính đánh thuê đã chiếm được thành phố hồi tháng Năm.

Anh ta gọi Wagner là “những kẻ thù khó chịu”, những kẻ “giết người vì mục đích giết chóc”, nói thêm: “Nếu chúng ta nỗ lực một chút, Bakhmut có thể bị bao vây.”

Theo Lầu Năm Góc, nhóm bán quân sự không còn hiện diện đáng kể nào ở Ukraine kể từ cuộc binh biến chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga vào tháng trước.


‘Nga đang sử dụng ngũ cốc làm đạn dược’

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan cho biết Nga đang sử dụng “ngũ cốc làm đạn dược” sau sự sụp đổ của thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Robert Telus cho biết Warsaw muốn làm cho việc nhập khẩu ngũ cốc “hiệu quả hơn nữa” nhưng cho biết EU trước tiên cần cải thiện cơ sở hạ tầng của mình.

Đây là một vấn đề mang tính chính trị ở Ba Lan. Đầu năm nay, nước này đã đóng cửa biên giới khi ngũ cốc chuyển hướng từ các cảng Biển Đen khiến giá giảm và nông dân phản đối.


Báo cáo: Đoàn xe Wagner thứ tư đến Belarus

Một đoàn xe dài ba dặm gồm các chiến binh Wagner được cho là đã đến Belarus sau cuộc đảo chính bất thành vào tuần trước.

Theo Hajun của Belarus, một nhóm giám sát quân sự, đây là lần thứ tư nhóm bán quân sự bị phát hiện lái xe qua đất nước kể từ tuần trước.

Đoàn người được cho là gồm 80 phương tiện, bao gồm cả xe buýt và xe bán tải, đang hướng về một khu trại ở làng Tsel.


Nga nói: Ukraine ‘gửi 28 máy bay không người lái tới Crimea sau khi đâm vào cầu Kerch’

Moscow cho biết Ukraine đã phóng hàng chục máy bay không người lái qua Crimea chỉ vài giờ sau khi đâm vào cây cầu nối với đất liền của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ 28 máy bay không người lái trong khu vực và khẳng định chúng không gây thương vong hay thiệt hại nào.

Theo lực lượng không quân Ukraine, cảnh báo không kích đã vang lên khắp miền nam và đông Ukraine khi Nga tiến hành các cuộc không kích trong đêm bằng máy bay không người lái và có thể cả tên lửa đạn đạo.

Một đám cháy “nghiêm trọng” đã bùng phát tại một cơ sở ở cảng Mykolaiv, thị trưởng thành phố cho biết. Cảnh báo cuối cùng đã bị tắt vào khoảng 4h30 sáng giờ địa phương.

Nó được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ “trả đũa” đối với một “cuộc tấn công khủng bố” vào cây cầu Kerch ở Crimea.

Moscow cho biết họ đã bị tấn công vào đầu giờ ngày hôm qua bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển do Ukraine phát động, mặc dù Kiev không nhận trách nhiệm về thiệt hại.


Ảnh: Đoàn xe Wagner bị nghi ngờ đến căn cứ quân sự Belarus

Một đoàn xe dài hàng chục chiếc đến một căn cứ quân sự cũ bên ngoài thị trấn Osipovichi của Belarus
Một đoàn xe dài hàng chục chiếc đến một căn cứ quân sự cũ bên ngoài thị trấn Osipovichi của Bêlarut. ẢNH : Planet Labs PBC

Cảng Biển Đen bỏ hoang khi thỏa thuận ngũ cốc kết thúc

Các tàu thuyền đang rời khỏi các cảng của Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Theo hãng tin Tass của Nga, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết: “Không có tàu nào di chuyển đến hoặc đi từ các cảng Biển Đen của Ukraine theo Sáng kiến ​​vì Sáng kiến ​​đã bị chấm dứt vào ngày hôm qua.

“Phái đoàn Liên Hợp Quốc vẫn có mặt tại Istanbul để tham vấn khi cần thiết.”


Nga: ‘Rủi ro’ khi Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc

Điện Kremlin đã đưa ra một cảnh báo ngầm sau khi Volodymyr Zelensky đề nghị tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc mặc dù Nga đã rời bỏ một thỏa thuận đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng.

Một phát ngôn viên cho biết: “Nếu không có sự đảm bảo an ninh phù hợp, sẽ có một số rủi ro nhất định phát sinh ở đây. 

“Nếu [một thỏa thuận trong tương lai] được chính thức hóa mà không có Nga, thì những rủi ro này cần được tính đến”.


Zelensky: Ukraine đang giữ cho châu Âu ‘tự hào và tự do’


Nga: Chúng tôi đang tiến về phía Kupyansk

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của Moscow đã tiến thêm 1,2 dặm về hướng Kupyansk.

Nó không làm rõ mất bao lâu để chiếm giữ lãnh thổ. Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng mặt đất Ukraine, cho biết Ukraine đang “tổ chức phòng thủ” tại thành phố phía đông trong khi gây áp lực lên Bakhmut do Nga chiếm đóng.


Nga: Các cuộc tấn công vào các cảng là ‘cuộc tấn công trả thù hàng loạt’

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã thực hiện các cuộc tấn công trong đêm vào hai thành phố cảng của Ukraine trong một “cuộc tấn công trả thù hàng loạt” một ngày sau vụ nổ trên cầu Kerch.

Nó tuyên bố đã tấn công tất cả các mục tiêu ở Odesa và Mykolayiv. Chính quyền Ukraine cho biết các cơ sở hạ tầng cảng và nhà cửa đã bị hư hại, và một người đàn ông lớn tuổi đã bị thương.


‘Phương Tây phải chịu trách nhiệm về chiến tranh Ukraine’, Nga nói với Hội đồng Bảo an

Nga đã phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng các nước phương Tây đang tự lừa dối mình là “những người bảo vệ” Ukraine khi họ phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến.

Dmitry Polyansky, phó đại diện thường trực của Nga tại LHQ, tuyên bố: “Phương Tây sẵn sàng phạm bất kỳ tội ác nào để duy trì quyền bá chủ của mình trong các vấn đề toàn cầu.

“Không có nguyên tắc nào mà bạn không sẵn sàng vi phạm để đảm bảo điều đó.

“Tôi nói điều này để đảm bảo rằng các bạn không ảo tưởng về thực tế rằng các quốc gia của các bạn… chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra ở Ukraine thậm chí còn lớn hơn chế độ Zelensky.

“Cho dù bạn có thể cố gắng đóng giả là những người bảo vệ [cao quý] của người Ukraine nghèo khổ, bất hạnh đến mức nào, hành động của bạn sẽ khiến bạn bị lộ.”


Ảnh: Thẩm mỹ viện biến thành đống đổ nát ở Donetsk

Một chiếc ghế giữa đống đổ nát trong một thẩm mỹ viện bị phá hủy ở thị trấn Lyman, vùng Donetsk
Một chiếc ghế giữa đống đổ nát trong một thẩm mỹ viện bị phá hủy ở thị trấn Lyman, vùng Donetsk. ẢNH : GENYA SAVILOV/AFP

Nga bắt một phụ nữ tình nghi ‘tấn công khủng bố’ do Ukraine hậu thuẫn

Một phụ nữ đã bị cơ quan an ninh FSB của Nga bắt giữ vì tình nghi âm mưu “tấn công khủng bố” vào một “cơ sở hạ tầng quan trọng” theo lệnh của Ukraine.

Cơ sở này không được nêu tên, nhưng một đoạn video từ truyền thông Nga cho thấy người phụ nữ này đang quay phim một nhà máy thủy điện ở thị trấn Uglich, phía bắc Moscow.

Cô đã bị FSB và cảnh sát đeo mặt nạ bắt giữ tại văn phòng của mình. Một tòa án đã ra lệnh giam giữ nghi phạm trong hai tháng, hãng thông tấn RIA đưa tin.

FSB cho biết họ đã bắt giữ một phụ nữ “theo chỉ thị của các cơ quan đặc nhiệm Ukraine, đã thu thập và truyền thông tin về một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng ở vùng Yaroslavl với mục đích thực hiện một cuộc tấn công khủng bố”.

Nó nói thêm rằng một vụ án hình sự đã được mở ra chống lại người phụ nữ với tội danh có thể bị phạt tới mười năm tù.


Thống đốc Kherson cáo buộc Nga bắn vào ‘khu dân cư’

Thống đốc Kherson cho biết 3 người đã bị thương sau khi các lực lượng Nga nhắm mục tiêu vào “các khu dân cư” trong khu vực.

Oleksandr Prokudin đã viết trên Telegram: “Kẻ thù đã bắn 79 quả đạn vào thành phố Kherson… [và] nhắm vào các khu dân cư của các khu dân cư trong vùng.

“Do sự hung hăng của Nga, ba người đã bị thương.”


1 người chết khi Zaporizhia bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công

Một phụ nữ 72 tuổi đã thiệt mạng sau một cuộc không kích nhằm vào khu dân cư ở Zaporizhia, đông nam Ukraine, theo báo cáo.

Chính quyền quân sự khu vực cho biết tên lửa, máy bay không người lái và máy bay đã làm 5 người khác bị thương trong ngày hôm qua, trong khi nhà cửa và các tòa nhà khác bị phá hủy.

Nó viết trên Telegram: “Một phụ nữ 72 tuổi đã chết do một cuộc không kích vào khu dân cư của Orihova. 

“5 cư dân khác bị thương – một người đàn ông 48 tuổi được sơ cứu tại chỗ, những phụ nữ 43, 73, 79 tuổi bị thương và một người đàn ông 75 tuổi được đưa đi cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế.

“Kẻ thù sẽ trả lời cho mọi tội ác.”


Ảnh: Hỏa tiễn Nga rơi trong tòa nhà sau cuộc tấn công của Odesa

Một phần của tên lửa hành trình Kalibr của Nga được nhìn thấy bên trong một tòa nhà bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga
Một phần của tên lửa hành trình Kalibr của Nga được nhìn thấy bên trong một tòa nhà bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga. TÍN DỤNG : Lực lượng Vũ trang UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Ảnh: Cầu Kerch mở cửa trở lại một phần sau vụ nổ

Phó thủ tướng Nga cho biết một cây cầu ở Crimea bị hư hại trong một vụ nổ ngày hôm qua đã được mở lại một phần.

Marat Khusnullin đã viết trên Telegram rằng “làn bên phải bên ngoài” của cầu Kerch đã được “khôi phục”. Tuy nhiên, các chuyến phà chạy từ Crimea đã bị đình chỉ do thời tiết xấu.

Moscow đã đổ lỗi cho Kiev vì đã nhắm mục tiêu vào cây cầu, mặc dù họ chưa chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Những chiếc xe đầu tiên chạy lên cây cầu Kerch nối Crimea với đất liền nước Nga
Những chiếc ô tô đầu tiên chạy lên cầu Kerch nối Crimea với đất liền Nga. ẢNH : Phó Thủ tướng Nga Press Servic/UPI/Shutterstock

MoD: Lực lượng Nga ‘mong manh’ xung quanh Bakhmut

Bộ Quốc phòng (MoD) cho biết các lực lượng Nga “mỏng manh” nhưng “bám chắc” khi Kiev cố gắng đánh bật họ khỏi Bakhmut.

(1/6) Trong tuần qua, giao tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực của mặt trận, với việc cả hai bên đều đạt được những tiến bộ nhỏ trong các lĩnh vực khác nhau.

(2/6) Ở phía đông bắc, các lực lượng Nga đã cố gắng tiến về phía tây qua các khu rừng phía tây Kremina. Ukraine tiếp tục nỗ lực đáng kể xung quanh Bakhmut do Nga nắm giữ.

(3/6) Ở đây, các lực lượng Nga có thể mong manh nhưng hiện đang nắm giữ. Xa hơn về phía nam ở Donetsk Oblast, đặc biệt là xung quanh Avdiivka, các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng tấn công cục bộ nhưng không mấy thành công.

(4/6) Ở phía nam, Ukraine tiếp tục tấn công theo ít nhất hai trục, nhưng chưa chắc đã chọc thủng được tuyến phòng thủ chính của Nga.

(5/6) Trong lĩnh vực này, Nga có thể đã thực hiện chế độ định mức đạn cho pháo binh nhằm duy trì khả năng hỏa lực gián tiếp quan trọng của mình.

(6/6) Ở Kherson Oblast, Ukraine duy trì một đầu cầu nhỏ ở tả ngạn sông Dnipro gần cây cầu Antonivsky đổ nát, đây là một thách thức bổ sung đối với các chỉ huy Nga, những người có thể lo ngại về lỗ hổng ở sườn phía tây nam của họ.

Cả hai bên được cho là đã đạt được “những bước tiến nhỏ” ở phía đông Ukraine, trong đó Nga đang cố gắng tiến công xung quanh thành phố Kremina.

Ukraine cũng đang cố gắng chiếm lại mặt bằng ở phía nam, nhưng “không có khả năng đột nhập vào các tuyến phòng thủ chính của Nga”.


Chiến đấu xung quanh Bakhmut là ‘khó khăn’, chỉ huy thừa nhận

Ukraine đang gặp khó khăn khi cố gắng chiếm lại Bakhmut, một vị tướng cho biết, trong khi Nga đưa quân dự bị vào nỗ lực bám lấy thành phố phía đông.

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng mặt đất Ukraine, nói thêm rằng quân đội ở những nơi khác đã bị buộc phải phòng thủ khi lực lượng của Moscow cố gắng tiến về phía Kupyansk.

Ông viết trên Telegram: “Các lực lượng quốc phòng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ ở hướng Đông.

“Tình hình khó khăn, nhưng trong tầm kiểm soát. Kẻ thù đang chuyển lực lượng dự bị sang hướng Bakhmut, cố gắng ngăn chặn bước tiến của chúng tôi.

“Cùng lúc đó, kẻ thù tập trung lực lượng chính ở hướng Kupyansk, nơi các binh sĩ Ukraine đang trấn giữ”.


Trợ lý Zelensky: Nga ‘muốn làm suy yếu phương Tây bằng người tị nạn’

Chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky tuyên bố Moscow đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách nhắm mục tiêu vào các cảng của Ukraine.

Andriy Yermak cáo buộc Nga là “quốc gia khủng bố” muốn “làm suy yếu phương Tây” bằng làn sóng người tị nạn chạy trốn nạn đói.

Nó xảy ra sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, cho phép ngũ cốc được vận chuyển an toàn từ Ukraine. Ông Zelensky đã chỉ ra rằng ông muốn xuất khẩu tiếp tục ngay cả khi không có sự tham gia của Nga.

Ông Yermak viết trên Telegram: “Cuộc tấn công ban đêm của Nga vào Odesa và Mykolaiv… là một bằng chứng khác cho thấy quốc gia khủng bố muốn gây nguy hiểm cho cuộc sống của 400 triệu người ở nhiều quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu lương thực của Ukraine.

“Thế giới phải hiểu rằng mục tiêu của Liên bang Nga là nạn đói và giết người. Họ cần những làn sóng tị nạn. Với điều này, họ muốn làm suy yếu phương Tây.”


Ảnh: Tàu ngũ cốc cuối cùng của Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thỏa thuận hết hạn

TQ Samsun, con tàu ngũ cốc cuối cùng rời Ukraine, đi qua eo biển Bosphorus vào sáng sớm
Tàu TQ Samsun, con tàu ngũ cốc cuối cùng rời Ukraine, đi qua eo biển Bosphorus vào sáng sớm. ẢNH : Chris McGrath/Getty Images Europe
Một quan chức Liên Hợp Quốc tiến hành kiểm tra trên tàu chở hàng TQ Samsun, đi từ Odesa, Ukraine, chất đầy ngũ cốc
Một quan chức Liên Hợp Quốc tiến hành kiểm tra trên tàu chở hàng TQ Samsun, đi từ Odesa, Ukraine, chở đầy ngũ cốc. TÍN DỤNG : Liên Hợp Quốc

Cảng Ukraine thứ hai bị tấn công trong đêm

Theo thống đốc địa phương, một đám cháy đã bùng phát khi thành phố cảng phía nam Mykolaiv bị tấn công trong đêm.

Vitaliy Kim đã viết trên Telegram rằng ngọn lửa đã được dập tắt và không có bất kỳ thương vong nào.

Theo bộ chỉ huy phòng thủ khu vực, 4 máy bay không người lái “Shahed” đã bị lực lượng phòng không bắn hạ trên bầu trời Mykolaiv Oblast.

Mykolaiv nằm trên Biển Đen, cách Crimea, nơi sáp nhập Moscow, khoảng 160 km. Các lực lượng Nga đã thường xuyên nhắm mục tiêu vào nó kể từ cuộc xâm lược của họ vào năm ngoái.


Hỏa tiễn và máy bay không người lái tấn công cảng Ukraine sau khi thỏa thuận ngũ cốc hết hạn

Các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Nga vào thành phố Odesa đã làm hư hại cơ sở hạ tầng cảng và khiến một người bị thương, các quan chức cho biết.

Bộ chỉ huy miền nam Ukraine cho biết 6 tên lửa Kalibr và 21 máy bay không người lái “Shahed” do Iran sản xuất đã bị lực lượng phòng không phá hủy.

Tuy nhiên, nó nói thêm: “Thật không may, các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn rơi và sóng nổ từ vụ bắn rơi đã làm hư hại các cơ sở hạ tầng cảng và một số ngôi nhà riêng.”

Một người đàn ông lớn tuổi được cho là đã bị thương trong nhà và đang được điều trị.

Khu vực Odesa là nơi có các bến cảng hàng hải đóng vai trò quan trọng đối với thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc đã hết hạn giữa Moscow và Kiev.


Ảnh: Cầu Kerch của Crimea bị hư hại nặng như thế nào?

Cây cầu Kerch nối đất liền Nga với Crimea bị hư hại sau một vụ nổ được cho là do lực lượng Ukraine gây ra.
Cầu Kerch, nối đất liền Nga với Crimea, bị hư hại sau một vụ nổ được cho là do lực lượng Ukraine gây ra. ẢNH : AFP
Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin thị sát địa điểm xây dựng cây cầu nối Crimea với đất liền Nga
Phó Thủ tướng Nga, Marat Khusnullin kiểm tra địa điểm xây dựng cây cầu nối Crimea với đất liền Nga. ẢNH : Phó Thủ tướng Nga Press Service/UPI/Shutterstock

‘Xe chiến đấu Bradley của Mỹ đã cứu mạng chúng tôi’, người lính Ukraine đẫm máu nói

James Kilner viết: Một chiếc xe bọc thép chở quân Bradley của Hoa Kỳ đã cứu mạng một nhà làm phim Ukraine hiện đang chiến đấu trong cuộc phản công của Kyiv chống lại quân đội Nga, James Kilner viết.

Oleh Sentsov và đội của anh ấy đang tiến lên tiền tuyến của Nga ở vùng Zaporizhzhia thì họ bị trúng đạn pháo.

“Tàu Bradley đã cứu mạng chúng tôi một lần nữa,” anh ấy nói trong một bài đăng trên Facebook cùng với bức ảnh chụp khuôn mặt đầy máu và vết cắt của anh ấy. “Ba người bị thương, chủ yếu là gãy xương.”

Đầu tháng 7, ông Sentsov đã công bố đoạn phim quay cảnh ông nằm trên mặt đất gần chiến tuyến, lảo đảo vì bị chấn động.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Comments are closed.