Cập nhật tin về cuộc chiến Ukraine-Nga: *Nhà phê bình điện Kremlin & blogger thân Nga bị bắt *Nga tấn công một nhà ga ngũ cốc khác *Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen *Ba Lan chuyển quân về phía đông để chống Wagner *TT Zelensky sa thải đại sứ ở Anh


Cập nhật 21 phút trước

Nhà phê bình Putin và người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh, Igor Strelkov, ảnh chụp năm 2014, đã bị bắt hôm nay theo lời vợ của ông.
Nhà phê bình Putin và người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh, Igor Strelkov, ảnh chụp năm 2014, đã bị bắt hôm nay theo lời vợ của ông. ẢNH : REUTERS/Maxim Zmeyev

Được chúng tôi lựa chọn để giúp bạn xem tin chính trong ngày

  • 8:31 sáng Nga tấn công một nhà ga ngũ cốc khác, thống đốc Ukraine nói
  • 8:07 sáng Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen
  • 7:53 sáng Ba Lan chuyển quân về phía đông để chống lại Wagner

Cảnh sát ở Nga đã bắt giữ Igor Strelkov, một người theo chủ nghĩa dân tộc cấp cao của Nga và là người chỉ trích Điện Kremlin, luật sư và vợ của ông cho biết. 

Kênh Baza, liên kết với cơ quan an ninh FSB của Nga, nói rằng ông Strelkov đã bị giam giữ tại nhà riêng ở Moscow.

Ông đã chỉ trích Điện Kremlin kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vì đã không hành động đủ mạnh và kêu gọi huy động toàn lực ở Nga.

Vợ của Me Strelkov đã đăng một tin nhắn trên kênh Telegram của anh ấy, kênh có 875.000 người đăng ký, nói rằng anh ấy đã bị giam giữ lúc 11:30 sáng và bị buộc tội khuyến khích chủ nghĩa cực đoan.

“Tôi không biết chồng tôi ở đâu, anh ấy không liên lạc,” Miroslava Reginskaya nói. “Vào thời điểm anh ấy bị bắt, tôi không có ở nhà.”

RIA Novosti, một hãng thông tấn của Nga, sau đó xác nhận rằng Strelkov đã bị buộc tội theo chủ nghĩa cực đoan, thường có mức án lên đến vài năm tù.

Ông Strelkov, còn được gọi là (Igor) Girkin, là cựu đại tá FSB, người đã lãnh đạo các đơn vị thân Nga vào năm 2014 tại vùng Donbas phía đông Ukraine chống lại chính quyền trung ương Kiev. Tòa án Hình sự Quốc tế đã buộc tội anh ta về tội ác chiến tranh.


Nhà bảo vệ nhân quyền Oleg Orlov tại tòa án ở Moscow

Oleg Orlov, đồng chủ tịch của tổ chức nhân quyền Nga Memorial - người đồng nhận giải Nobel Hòa bình, bị buộc tội nhiều lần làm mất uy tín của quân đội Nga, hầu tòa ở Moscow vào ngày 21 tháng 7 năm 2023.
Oleg Orlov, đồng chủ tịch của tổ chức nhân quyền Nga Memorial – người đồng nhận giải Nobel Hòa bình, bị buộc tội nhiều lần làm mất uy tín của quân đội Nga, hầu tòa ở Moscow vào ngày 21 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: Ảnh của NATALIA KOLESNIKOVA/AFP qua GETTY Images

Nga nói có thể đạt được thỏa thuận ngũ cốc nếu nhu cầu của họ được đáp ứng

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết, một thỏa thuận ngũ cốc mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể khả thi nếu các yêu cầu của Nga được đáp ứng. 


Bốn người nhập viện sau tấn công ở Odesa

Thống đốc vùng Odesa, Oleh Kiper, cho biết trên Telegram rằng 4 người vẫn đang nằm viện sau 4 đêm tấn công liên tiếp vào thành phố cảng. 

Ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công vào một cơ sở lưu trữ trang trại ở Odesa

Olha đứng giữa đống đổ nát của một tòa nhà chứa nông trại bị phá hủy trong cuộc tấn công của Nga ở vùng Odesa, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2023. Một loạt tên lửa đã làm hai người bị thương, hư hỏng thiết bị và phá hủy 100 tấn đậu Hà Lan và 20 tấn lúa mạch, Thống đốc khu vực Oleh Kiper cho biết.
Olha đứng giữa đống đổ nát của một tòa nhà chứa nông trại bị phá hủy trong cuộc tấn công của Nga ở vùng Odesa, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2023. Một loạt hỏa tiễn đã làm hai người bị thương, làm hư hỏng thiết bị và phá hủy 100 tấn đậu Hà Lan và 20 tấn lúa mạch, Thống đốc khu vực Oleh Kiper cho biết. TÍN DỤNG : Ảnh AP / Libkos
Một tòa nhà kho chứa nông trại bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công của Nga ở vùng Odesa, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2023. Một loạt tên lửa đã làm hai người bị thương, làm hư hỏng thiết bị và phá hủy 100 tấn đậu Hà Lan và 20 tấn lúa mạch, Thống đốc khu vực Oleh Kiper cho biết.

Một tòa nhà kho chứa nông trại bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công của Nga ở vùng Odesa, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2023. Một loạt tên lửa đã làm hai người bị thương, làm hư hỏng thiết bị và phá hủy 100 tấn đậu Hà Lan và 20 tấn lúa mạch, Thống đốc khu vực Oleh Kiper cho biết. TÍN DỤNG : Ảnh AP / Libkos


Ảnh: Các chuyên gia bom mìn Hải quân Anh huấn luyện cho các đối tác Ukraine

Các thợ lặn, chuyên gia phá bom và chiến tranh của Hải quân Hoàng gia Anh đào tạo các đối tác Ukraine của họ, ở Loch Ewe, Scotland
Các thợ lặn, chuyên gia gỡ bom và chiến tranh bom mìn của Hải quân Hoàng gia Anh huấn luyện các đối tác Ukraine của họ, ở Loch Ewe, Scotland. ẢNH : The Royal Navy/Handout via REUTERS

Xem Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen


Nga cáo buộc Ukraine lợi dụng thỏa thuận Biển Đen để tấn công cầu Crimea

Phát biểu tại một cuộc họp báo về quyết định của Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cáo buộc Ukraine sử dụng hành lang để tiến hành “các cuộc tấn công khủng bố”, giống như cuộc tấn công trên Cầu Crimea tuần này.


Boris Johnson chia tay Prystaiko


Đức và NATO sẵn sàng giúp Ba Lan tự vệ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius, cho biết cùng với NATO, Đức sẵn sàng hỗ trợ Ba Lan bảo vệ sườn phía đông của nước này.

“Các đối tác Ba Lan cần hỗ trợ ở đâu, họ sẽ nhận được điều đó,” Pistorius nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Czech ở Praha. “Họ là đối tác của NATO và là đồng minh đáng tin cậy của NATO, vì vậy chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng.”

Ba Lan tuyên bố sẽ di chuyển các đơn vị quân đội đến phía đông của đất nước vào sáng nay, gây ra phản ứng từ Putin tuyên bố rằng họ sẽ bảo vệ Belarus nếu có bất kỳ “sự gây hấn” nào chống lại nước này.


Putin cáo buộc Ba Lan có “tham vọng lãnh thổ”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan có “tham vọng lãnh thổ ở Liên Xô cũ” và cảnh báo rằng bất kỳ “hành vi gây hấn” nào chống lại Belarus sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga.

Phát biểu trên truyền hình trước cuộc họp của hội đồng an ninh, ông Putin nói rằng Moscow sẽ sử dụng “mọi phương tiện mà chúng tôi có”. 

Chúng tôi đã báo cáo sáng nay rằng Ba Lan đã quyết định di chuyển các đơn vị quân đội từ phía tây của đất nước sang phía đông để tăng cường an ninh ở biên giới với Belarus, nơi quân đội Wagner đang huấn luyện lực lượng đặc biệt của Belarus chỉ cách đó ba dặm.


Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi phương Tây lắng nghe yêu cầu của Putin về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng các cuộc đàm phán theo kế hoạch của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến việc hồi sinh thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen mà Moscow đã từ bỏ trong tuần này. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các nước phương Tây xem xét yêu cầu của Nga, theo đài truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 4, Nga đã đưa ra một loạt yêu cầu có điều kiện để họ gia hạn thỏa thuận. Một trong những yêu cầu chính là ngân hàng nông nghiệp Nga phải được kết nối lại với hệ thống SWIFT (sau khi bị EU cắt đứt vào tháng 6 năm 2022) để có thể tiếp thị ngũ cốc của chính mình.

Thỏa thuận, được đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hiệp Quốc và Nga, đã cho phép vận chuyển an toàn và xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng phía nam Ukraine qua eo biển Bosphorus. 

“Việc chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ gây ra một loạt hậu quả, từ việc tăng giá lương thực toàn cầu đến tình trạng khan hiếm ở một số khu vực và có khả năng dẫn đến làn sóng di cư mới”, ông Erdogan nói.

“Tôi tin rằng bằng cách thảo luận kỹ lưỡng vấn đề với Tổng thống Putin, chúng ta có thể đảm bảo tiếp tục nỗ lực nhân đạo này. Chúng tôi biết rằng tổng thống Putin cũng có những kỳ vọng nhất định từ các nước phương Tây và điều quan trọng là các nước này phải hành động trong vấn đề”.


Nga duy trì độ tuổi nhập ngũ bất chấp kêu gọi hạn chế

Truyền thông nhà nước đưa tin, Moscow cho biết sẽ giữ nguyên 18 tuổi là độ tuổi giới hạn thấp nhất để nhập ngũ, sau khi bỏ đề xuất nâng độ tuổi này lên 21. 

“[Nó] đã được quyết định giữ giới hạn thấp hơn ở tuổi 18, bởi vì đó chính xác là độ tuổi mà rất nhiều chàng trai muốn đi phục vụ,” Andrei Kartapolov, cựu tướng chủ tịch Duma Quốc gia được trích dẫn trên TASS. Trước đó, ông đã đề xuất đẩy thời hạn nhập ngũ lên 21-30 tuổi.

Tất cả nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 27 đều phải thực hiện một năm nghĩa vụ quân sự khi học đại học. Tuần trước, quốc hội đã mở rộng độ tuổi tối đa mà những người đàn ông đã thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể được huy động, đẩy nó lên tới 55 đối với các cấp bậc thấp hơn và lên tới 70 đối với các sĩ quan cấp cao.  


Xem: Cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy bom chùm Ukraine

Cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy Ukraine sử dụng bom chùm đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đoạn phim, mà Telegraph không thể xác minh ngay lập tức, đã được phát sóng bởi Supernova +, một tài khoản Telegram thường xuyên đăng các đoạn phim về cuộc chiến.

Nó được đưa ra khi Mỹ xác nhận rằng Ukraine đã bắt đầu sử dụng đạn dược, nói rằng chúng “có tác động” đến hệ thống phòng thủ của Nga.


Nga lẫn lộn xe tăng trong tờ rơi tuyên truyền

Đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các tờ rơi tuyên truyền đã được bắn bằng đạn MLRS Grad vào các vị trí của Ukraine. Tờ rơi liệt kê phần thưởng bằng đồng rúp cho những phương tiện bọc thép bị phá hủy của phương Tây, nhưng lại nhầm lẫn giữa xe tăng Abrams và Challenger. 

Hình ảnh cho thấy các tờ rơi tuyên truyền của Nga được bắn bằng đạn MLRS "Grad" vào các vị trí của Ukraine theo hướng Lyman ở Donetsk Oblast ở Ukraine trong đoạn phim không ghi ngày tháng.
Hình ảnh cho thấy các tờ rơi tuyên truyền của Nga được bắn bằng đạn MLRS “Grad” vào các vị trí của Ukraine theo hướng Lyman ở Donetsk Oblast ở Ukraine trong đoạn phim không ghi ngày tháng. TÍN DỤNG : Bộ Quốc phòng Nga/Newsflash

Đại sứ bị sa thải tại Vương quốc Anh đã chỉ trích Zelensky trên Sky News

Đại sứ Ukraine hiện đang bị sa thải tại Vương quốc Anh, Vadym Prystaiko, đã chỉ trích Tổng thống Zelensky trên Sky News chỉ 8 ngày trước, làm dấy lên suy đoán liệu đó có phải là một phần lý do khiến ông bị sa thải hay không. 

Ông Prystaiko đã nói rằng Zelensky đã “đáp lại [với] một chút mỉa mai,” khi thảo luận về những bình luận từ Ben Wallace rằng Vương quốc Anh không phải là “dịch vụ vận chuyển vũ khí của Amazon cho Ukraine”. 

“Tôi không tin rằng sự mỉa mai này là lành mạnh. Chúng tôi không cần phải cho người Nga thấy rằng chúng tôi có điều gì đó giữa chúng tôi,” ông Prystaiko tiếp tục nói.

“Họ phải biết rằng chúng tôi đang làm việc cùng nhau,” anh ấy nói thêm.

Chưa có lý do chính thức nào được đưa ra cho việc ông bị sa thải. 


Zelensky sa thải đại sứ Ukraine tại Anh

Các báo cáo ban đầu đang được đưa ra rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải Vadym Prystaiko, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh. 

Không có lý do đã được đưa ra ngay lập tức. Lệnh của tổng thống cũng nói rằng ông đã bị loại khỏi tư cách là đại diện của đất nước tại Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, Vadym Prystaiko phát biểu trong buổi lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Công giáo Ukraine, ở London, vào ngày 8 tháng 7 năm 2023, để đánh dấu 500 ngày kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga.
Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, Vadym Prystaiko phát biểu trong buổi lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Công giáo Ukraine, ở London, vào ngày 8 tháng 7 năm 2023, để đánh dấu 500 ngày kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga. TÍN DỤNG : Ảnh của HENRY NICHOLLS/AFP qua Getty Images

Giám đốc Wagner Prigozhin nên được sự đền đáp từ Putin, người đứng đầu CIA nói

Giám đốc CIA William Burns đã gợi ý rằng lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin, không nên sa thải người nếm thức ăn của mình, cho thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ trả thù ông ta nhiều hơn sau cuộc binh biến thất bại của ông ta. 

Giám đốc CIA phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen cho biết, Putin có thể đang cố câu giờ để tìm cách đối phó với tên lính đánh thuê.

“Những gì chúng ta đang thấy là một điệu nhảy rất phức tạp. Putin là người thường nghĩ rằng trả thù là một món ăn nguội ngon nhất. Theo kinh nghiệm của tôi, Putin là tín đồ cuối cùng của sự hoàn lương, vì vậy tôi sẽ ngạc nhiên nếu Prigozhin thoát khỏi sự trừng phạt tiếp theo,” ông nói.

“Nếu tôi là Prigozhin, tôi sẽ không sa thải người nếm thức ăn của mình,” anh ấy nói thêm. 

Ông Burns nói rằng Putin có thể sẽ muốn giữ nhóm Wagner nhưng loại bỏ Prigozhin.


Ảnh: Cuộc tấn công vào một nhà ga hạt Odesa

Những bức ảnh do quân đội Ukraine và các dịch vụ khẩn cấp công bố sáng nay cho thấy ngọn lửa vẫn bùng cháy cho đến ngày hôm nay sau cuộc đình công. 

Quang cảnh cho thấy một kho chứa ngũ cốc bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại một khu phức hợp của một công ty nông nghiệp ở vùng Odesa, Ukraine vào ngày 21 tháng 7 năm 2023.
Quang cảnh cho thấy một kho chứa ngũ cốc bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại khu liên hợp của một công ty nông nghiệp ở vùng Odesa, Ukraine ngày 21 tháng 7 năm 2023. Nguồn: Dịch vụ báo chí của Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Lực lượng vũ trang Ukraine / Tài liệu phát QUA REUTERS
Ở góc nhìn thứ hai về thiệt hại từ cuộc đình công ở kho ngũ cốc, có thể thấy ngọn lửa vẫn bùng cháy vào thứ Sáu.
Ở góc nhìn thứ hai về thiệt hại từ cuộc đình công ở kho ngũ cốc, có thể thấy ngọn lửa vẫn bùng cháy vào thứ Sáu. TÍN DỤNG : Dịch vụ báo chí của Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Lực lượng vũ trang Ukraine / Tài liệu phát qua REUTERS
Một nhân viên cứu hộ đứng cạnh một chiếc xe cấp cứu bị hư hỏng nặng tại khu tập thể của một công ty nông nghiệp bị trúng tên lửa của Nga, giữa cuộc tấn công của Nga, vào Ukraine ở vùng Odesa, Ukraine ngày 21 tháng 7 năm 2023.
Một nhân viên cứu hộ đứng cạnh một chiếc xe cấp cứu bị hư hỏng nặng tại khu tập thể của một công ty nông nghiệp bị trúng tên lửa của Nga, giữa cuộc tấn công của Nga, vào Ukraine ở vùng Odesa, Ukraine, ngày 21 tháng 7 năm 2023. Tín dụng: Dịch vụ báo chí của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine / Tài liệu phát QUA REUTERS

Nga tấn công một nhà ga ngũ cốc khác, thống đốc Ukraine nói

Thống đốc địa phương cho biết tên lửa của Nga đã đâm vào một kho chứa ngũ cốc ở Odesa đêm qua, khi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự đang diễn ra. 

Thống đốc khu vực của Odesa, Oleh Kiper, nói rằng đây là đêm thứ tư liên tiếp các cuộc không kích vào miền nam Ukraine. Hai người bị thương trong vụ tấn công, ông nói thêm. 

“Thật không may, kho chứa ngũ cốc của một doanh nghiệp nông nghiệp ở vùng Odesa đã bị tấn công. Kẻ thù đã phá hủy 100 tấn đậu Hà Lan và 20 tấn lúa mạch,” ông nói trên Telegram sáng nay. 

Ông tuyên bố Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr trong cuộc tấn công, được bắn từ Biển Đen ở độ cao thấp để tránh các hệ thống phòng không.

Cuộc tấn công vào “doanh nghiệp nông nghiệp” diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang đối với các lô hàng ngũ cốc sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trong tuần này. 

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraine nói với truyền thông địa phương rằng các tên lửa đã tấn công thành hai đợt. Vụ nổ thứ hai xảy ra khi lực lượng cứu hộ đang cố gắng dập lửa, Nataliya Gumenyuk nói. 


Những bức ảnh đẹp nhất về Ukraine qua đêm

Quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo tự hành 2C22 Bohdana của Ukraine về phía các vị trí của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, trên tiền tuyến ở một địa điểm không được tiết lộ ở miền Đông Ukraine, Ukraine ngày 20 tháng 7 năm 2023.
Quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo tự hành 2C22 Bohdana của Ukraine về phía các vị trí của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, trên tiền tuyến ở một địa điểm không được tiết lộ ở miền Đông Ukraine, Ukraine ngày 20 tháng 7 năm 2023. Ảnh: REUTERS/ OLEKSANDR Ratushniak
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 được đặt theo tên của Vua Danylo, đi bộ giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20 tháng 7 năm 2023.
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 24 được đặt theo tên của Vua Danylo, đi bộ giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20 tháng 7 năm 2023.
Các quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn một khẩu lựu pháo tự hành 2C22 Bohdana của Ukraine về phía các vị trí của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, trên một tiền tuyến ở một địa điểm không được tiết lộ ở miền Đông Ukraine, Ukraine ngày 20 tháng 7 năm 2023.
Các quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn một khẩu lựu pháo tự hành 2C22 Bohdana của Ukraine về phía các vị trí của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, trên tiền tuyến ở một địa điểm không được tiết lộ ở miền Đông Ukraine, Ukraine ngày 20 tháng 7 năm 2023. Ảnh: REUTERS/ OLEKSANDR Ratushniak

Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen

Hải quân Nga đã thực hiện điều mà Moscow mô tả là cuộc tập trận bắn đạn thật ở phía tây bắc Biển Đen trong bối cảnh khủng hoảng leo thang trên tuyến đường thủy này. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố đăng trên Telegram rằng Hạm đội Biển Đen của Nga “đã thực hiện bắn đạn thật tên lửa hành trình chống hạm vào tàu mục tiêu trong trường huấn luyện chiến đấu ở phía tây bắc của Biển Đen”.

“Con tàu mục tiêu đã bị phá hủy do một cuộc tấn công bằng tên lửa,” nó nói thêm.

“Cuộc tập trận” diễn ra trong bối cảnh tranh chấp về vận chuyển ngũ cốc, trong đó cả Nga và Ukraine đều cảnh báo họ có thể tấn công các tàu chở hàng. 

“Cũng trong cuộc tập trận chung, các tàu và lực lượng không quân của hạm đội đã thực hiện các hành động nhằm cô lập khu vực tạm thời đóng cửa hàng hải, đồng thời thực hiện một loạt biện pháp để bắt giữ tàu vi phạm”, tuyên bố của Moscow cho biết thêm.

Ukraine hôm qua cảnh báo rằng họ có thể nhắm mục tiêu vào bất kỳ tàu nào đi đến các cảng do Nga kiểm soát trong một cảnh báo ăn miếng trả miếng sau tuyên bố phong tỏa hải quân của Moscow. 

Bắt đầu từ hôm nay, cả Kiev và Moscow sẽ coi tất cả các tàu đi tới các cảng do kẻ thù của họ kiểm soát là tàu chở thiết bị quân sự.


Ba Lan chuyển quân về phía đông để chống lại Wagner

Ba Lan sẽ chuyển các đơn vị quân đội đến phía đông đất nước để phòng thủ trước sự hiện diện của Wagner ở nước láng giềng Belarus, truyền thông nhà nước nước này đưa tin sáng nay. 

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết lính đánh thuê đang huấn luyện lực lượng đặc biệt của Belarus tại một địa điểm quân sự chỉ cách biên giới Ba Lan ba dặm. Ủy ban an ninh của Ba Lan được cho là đã đưa ra quyết định di chuyển đội hình quân sự của họ từ phía tây sang phía đông của đất nước vào thứ Tư. 

Các video được phát hành trên các bài đăng Telegram có liên kết với Wagner vào thứ Tư dường như cho thấy người đứng đầu đơn vị lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin chào đón hàng trăm chiến binh Wagner đến Belarus. 

“Việc huấn luyện hoặc tập trận chung của quân đội Belarus và Tập đoàn Wagner chắc chắn là một hành động khiêu khích,” Zbigniew Hoffmann, thư ký ủy ban an ninh, được truyền thông nhà nước dẫn lời. 

Comments are closed.