Cập nhật tin chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 561 (7/9/2023): *Nga thêm quân ngăn chặn bước đột phá của Ukraine *Kremlin chỉ trích Mỹ chuyển tiền tịch thu của Nga tới Ukraine *Zelensky: tân bt quốc phòng lấy lại niềm tin *TTK NATO nói Ukraine ‘giành được thế chủ động’ trong phản công *Blinken ca ngợi ‘sự kiên cường’ của Ukraine


Ngày 7 tháng 9 năm 2023 • 3:02 chiều

Một binh sĩ Ukraine bị mảnh đạn găm vào mặt rời bệnh viện gần tiền tuyến
Một người lính Ukraine bị mảnh đạn găm vào mặt rời bệnh viện gần tiền tuyến. NGUỒN : DAVID GUTTENFELDER/NYTNS / Redux / eyevine

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Nga đã bắt đầu tái triển khai thêm lực lượng dự bị để kìm hãm lực lượng Ukraine khi họ cố gắng củng cố một bước đột phá ở phía nam.

Đại tá Mykola Urshalovych, phát ngôn viên quân đội Ukraine, cho biết: “Bằng cách tập hợp lại lực lượng từ các khu vực khác và sử dụng lực lượng dự bị, [kẻ thù] đang củng cố các đơn vị tham gia các hoạt động phòng thủ ở khu vực Berdiansk và Melitopol”.

Các quan chức Ukraine tuần trước cho biết lực lượng của họ đã vượt qua được tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga và đang chiến đấu để chọc thủng các tuyến công sự và bãi mìn tiếp theo.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Năm: “Người Ukraine đang dần giành được vị thế…Họ đã có thể chọc thủng tuyến phòng thủ của lực lượng Nga và họ đang tiến về phía trước”.

Máy bay không người lái bị phá hủy ở vùng Volgograd của Nga

Thống đốc Andrei Bocharov cho biết quân đội Nga đã chặn và phá hủy một máy bay không người lái thù địch trên khu vực phía tây nam Volgograd hôm thứ Năm.

Không có thiệt hại nào được báo cáo.


Tin tặc Triều Tiên ‘theo đuổi mục tiêu Nga’

Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm rằng tin tặc Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao Nga và đã xâm nhập thành công một viện nghiên cứu hàng không vũ trụ của Nga vào đầu năm nay.

Công ty phần mềm không nêu tên bất kỳ nạn nhân nào và cung cấp rất ít thông tin chi tiết hoặc bằng chứng, nhưng cho biết vụ hack diễn ra vào tháng 3.

Báo cáo cho biết: “Những kẻ đe dọa Triều Tiên có thể đang tận dụng cơ hội tiến hành thu thập thông tin tình báo về các thực thể của Nga do nước này đang tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine”.


Blinken ca ngợi ‘sự kiên cường phi thường’ của Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ca ngợi sức mạnh của Ukraine trước sự xâm lược của Nga trong chuyến thăm vùng Chernigiv, nơi bị Moscow chiếm đóng khi bắt đầu chiến tranh.

Ông Blinken đã đến thăm tầng hầm của một trường học ở Yagidne, nơi quân đội Nga giam giữ hàng chục dân làng, trong đó có người già và trẻ em.

Ông Blinken nói: “Đây chỉ là một tòa nhà… đây là câu chuyện mà chúng tôi đã xem đi xem lại”. “Nhưng chúng ta cũng đang thấy một thứ khác có sức mạnh vô cùng lớn – khả năng phục hồi phi thường của người dân Ukraina.”


Zelensky yêu cầu tân bộ trưởng quốc phòng xây dựng lại niềm tin

Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm đã giao nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov nhiệm vụ giảm bớt quan liêu và tăng cường niềm tin vào bộ của ông sau một loạt cáo buộc tham nhũng.

Tổng thống Ukraine đã sa thải người tiền nhiệm của ông Umerov sau những cáo buộc tham nhũng mà truyền thông Ukraine đưa ra cho Bộ này, đáng chú ý nhất là về vấn đề mua sắm. Các nhà phân tích quân sự cho rằng việc cải tổ sẽ không có tác động lớn đến nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Giới thiệu ông Umerov với các quan chức quân sự và quốc phòng cấp cao, một ngày sau khi quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm ông, ông Zelensky đặt ra các ưu tiên cho ông, bao gồm phát triển hợp tác quốc tế và hướng dẫn Ukraine trở thành thành viên NATO.

“Quan trọng nhất là chúng tôi cần thêm sự tin tưởng. Hãy tin tưởng vào các quyết định đang được đưa ra, tin tưởng vào hoạt động mua sắm đang được thực hiện, tin tưởng vào nguồn cung cấp”, ông Zelensky nói.


Ireland có thể bị buộc phải sử dụng lều trại để làm nơi ở cho người Ukraina

Bộ trưởng Hội nhập Ireland cho biết Ireland không thể loại trừ khả năng sử dụng lều để làm nơi ở cho hàng chục nghìn người Ukraine đã trốn sang nước này kể từ cuộc xâm lược.

Roderic O’Gorman đã nói:

Trong mùa hè, chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​số lượng người Ukraina đến đây tăng lên. Chúng tôi thấy có khoảng 500 người mỗi tuần đến và cần chỗ ở.

Tuy nhiên, tôi thực sự phải gắn cờ và chúng tôi đã nói rất rõ ràng với đại sứ quán Ukraina về vấn đề này, hiện tại đang có áp lực thực sự đối với hệ thống. Như bạn biết, chúng tôi đang hỗ trợ 70.000 người Ukraine trên khắp đất nước, đây là điều chưa từng được thực hiện trên quy mô lớn, điều này chưa từng được thực hiện trong lịch sử của chúng tôi trước đây.

Nhưng hiện tại chúng tôi đang chịu áp lực và chúng tôi đang thẳng thắn với người Ukraine nhất có thể về áp lực cũng như khó khăn trong việc đảm bảo số lượng lớn chỗ ở bổ sung.

Nhà nước đang tiếp nhận 70.000 người Ukraine và hiện có khoảng 200 người đang ở trong lều. Con số đó sẽ tăng trong sáu tuần tới lên khoảng 750 nhưng đó là 750 trên 70.000.


Trong ảnh: Thiệt hại đối với các kho chứa ngũ cốc của Ukraine sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga

Thiệt hại cơ sở hạ tầng cảng ở khu vực Odesa của Ukraine
Thiệt hại cơ sở hạ tầng cảng ở khu vực Odesa của Ukraine
Nga phát động chiến dịch ném bom bằng máy bay không người lái nhằm cắt đứt nguồn vận chuyển ngũ cốc của Ukraine
Nga phát động chiến dịch ném bom bằng máy bay không người lái nhằm cắt đứt nguồn vận chuyển ngũ cốc của Ukraine

Không có mối đe dọa nào đối với Romania từ các cuộc tấn công qua đêm của Nga gần biên giới

Bộ Quốc phòng Romania cho biết Romania không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào đối với lãnh thổ hoặc lãnh hải của mình từ các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào tối thứ Tư.


Điện Kremlin chỉ trích kế hoạch của Mỹ chuyển số tiền bị tịch thu của Nga tới Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết kế hoạch của Mỹ gửi cho Ukraine số tiền thu được từ các doanh nhân Nga bị trừng phạt là bất hợp pháp và bất kỳ hành động nào như vậy sẽ bị phản đối.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong chuyến thăm Kiev hôm thứ Tư rằng Washington đang chuyển cho Ukraine 5,4 triệu USD “tài sản tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt, số tiền này hiện sẽ được sử dụng để hỗ trợ các cựu quân nhân Ukraine”.

Ông Peskov nói: “Điều này thật khó tưởng tượng và nó đi ngược lại mọi thứ trong luật pháp quốc tế cũng như luật pháp quốc gia của các quốc gia đó. Nhưng ngay khi có cơ hội, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.”

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết một số doanh nhân Nga đã nhận được phán quyết của tòa án ở các nước châu Âu coi việc chuyển tiền như vậy là bất hợp pháp.

Ông nói: “Không một trường hợp lưu giữ bất hợp pháp nào như vậy sẽ bị bỏ mặc.


Ukraine bắt đầu vận chuyển ngũ cốc qua cảng Croatia

Ukraine đã bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của Croatia, nhằm mở rộng các tuyến xuất khẩu trong khi các cảng Biển Đen của nước này bị phong tỏa, một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

Tuyến xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine thường thông qua các cảng sâu ở Biển Đen, nhưng Kyiv đã tìm kiếm các tuyến đường thay thế kể từ khi Nga xâm lược vào năm ngoái và quyết định của Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen vào giữa tháng 7.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết trong chuyến thăm Zagreb vào cuối tháng 7 rằng Ukraine và Croatia đã nhất trí về khả năng sử dụng các cảng của Croatia trên sông Danube và Biển Adriatic để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Ngũ cốc Ukraine đã được xuất khẩu qua các cảng Croatia. Chúng tôi rất biết ơn về khả năng này. Mặc dù đây là một tuyến đường thương mại thích hợp nhưng nó đã rất phổ biến”, Phó Thủ tướng thứ nhất Yulia Svyrydenko cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.


Nga cho biết họ đang hợp tác với Armenia và Azerbaijan khi căng thẳng gia tăng

Nga hôm thứ Năm cho biết họ đang hợp tác với cả Armenia và Azerbaijan trong vai trò là người bảo đảm an ninh ở phía nam Caucasus, sau khi Armenia cho biết Azerbaijan đang tập trung lực lượng gần biên giới giữa hai nước.

Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết Azerbaijan đang tiến hành “liên tục xây dựng quân đội dọc theo đường liên lạc ở Nagorno-Karabakh và biên giới Armenia-Azerbaijan”.

Khi được hỏi về bình luận của ông Pashinyan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết kế hoạch của Armenia tổ chức một cuộc tập trận chung với sự tham gia của 85 binh sĩ Mỹ vào tuần tới là vô ích.

Ông Peskov nói: “Trong tình hình này, việc tổ chức các cuộc tập trận như vậy không góp phần ổn định tình hình trong mọi trường hợp và củng cố bầu không khí tin cậy lẫn nhau trong khu vực”. “Nhưng Nga vẫn tiếp tục thực hiện chức năng của mình với tư cách là người bảo đảm an ninh, Nga tiếp tục làm việc thận trọng, nhất quán và mang tính xây dựng với cả Yerevan và Baku.”

Nga đã duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình trong khu vực kể từ cuộc chiến năm 2020, trong đó Azerbaijan chiếm lại một lượng lãnh thổ đáng kể mà nước này đã mất vào tay lực lượng Armenia vào những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã.


FSB Nga bắt giữ những kẻ buôn lậu gửi linh kiện máy bay quân sự tới Ukraine

Cơ quan an ninh nhà nước FSB của Nga tuyên bố đã bắt giữ một nhóm buôn lậu các bộ phận máy bay quân sự, một số trong số đó đã đến Ukraine, hãng tin Tass của Nga đưa tin.

FSB cho biết những kẻ buôn lậu đến từ Ukraine và một quốc gia Trung Á.

FSB không nêu tên bất kỳ điểm đến buôn lậu nào khác mà chỉ nói rằng các bộ phận này đã đến Tây Âu. Họ cho biết tập đoàn này đã mua và sửa chữa các bộ phận máy bay và trực thăng quân sự ở Nga để xuất khẩu chúng cho người tiêu dùng nước ngoài, bao gồm cả những người đại diện cho quân đội Ukraine.

Họ cho biết họ đã tịch thu hơn 1.000 thiết bị máy bay quân sự và tìm thấy các tài liệu xác nhận nhóm đã sửa chữa máy bay và mô-đun máy bay trực thăng cho Ukraine.


Điện Kremlin cảnh báo ‘hậu quả’ về đạn uranium ‘nghèo’

Điện Kremlin đã tố cáo kế hoạch của Mỹ cung cấp đạn uranium đã làm nghèo cho Kyiv là “tin xấu”, đồng thời cho rằng trách nhiệm về những tác động có thể xảy ra như vấn đề sức khỏe sẽ thuộc về Washington.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Đây là một tin rất xấu”.

Ông tuyên bố: “Việc sử dụng những quả đạn này đã dẫn đến số lượng bệnh nhân ung thư tăng vọt… Tình trạng tương tự chắc chắn sẽ chờ đợi những vùng lãnh thổ Ukraine nơi chúng sẽ được sử dụng”.

Những người phản đối loại vũ khí này, chẳng hạn như Liên minh quốc tế cấm vũ khí Uranium, nói rằng bụi do loại vũ khí này tạo ra có thể bị hít vào, trong khi đạn dược bắn trượt mục tiêu có thể gây độc cho nước ngầm và đất.

Hướng dẫn của Anh về vũ khí nói rằng việc hít phải lượng bụi uranium nghèo đủ để gây thương tích sẽ rất khó khăn.


Xem: Nổ khi máy bay không người lái Ukraine tấn công ba thành phố của Nga

Trong ảnh: Antony Blinken tham quan hầm trú ẩn trong chuyến thăm Ukraine

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Antony Blinken đã công bố hơn 1 tỷ USD hỗ trợ mới cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev
Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ mới trị giá hơn 1 tỷ USD cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev.Credit : BRENDAN SMIALOWSKI/AFP
Ông Blinken đi thăm hầm trú ẩn cùng Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink
Ông Blinken đi thăm hầm trú ẩn với Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink ẢNH : BRENDAN SMIALOWSKI/AFP

Lloyd’s đàm phán với Liên Hiệp Quốc về bảo hiểm ngũ cốc mới ở Biển Đen

Lloyd’s of London đang đàm phán với Liên Hiệp Quốc về việc cung cấp bảo hiểm cho các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraina nếu có thể đạt được thỏa thuận hành lang Biển Đen mới, Giám đốc điều hành của Lloyd’s John Neal cho biết hôm thứ Năm.

Ông Neal nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi vui lòng và có thể tiếp tục cung cấp bảo hiểm trong trường hợp một hành lang có thể hoạt động trở lại và được thiết lập lại hay không, câu trả lời là có”.

“Chúng tôi đang tích cực thảo luận với Liên hiệp quốc về việc điều đó có thể xảy ra như thế nào và liệu nó có cần được cấu trúc khác với trước đây hay không”.


NATO không thấy bằng chứng Nga cố ý tấn công Romania

NATO không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các mảnh vỡ máy bay không người lái của Nga được tìm thấy trên lãnh thổ Romania là do một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào Romania, người đứng đầu liên minh cho biết hôm thứ Năm.

Jens Stoltenberg nói với các chính trị gia EU: “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào cho thấy một cuộc tấn công có chủ ý của Nga và chúng tôi đang chờ kết quả của cuộc điều tra đang diễn ra”.


Ảnh: Các bộ phận của máy bay không người lái rơi trên đường phố Moscow sau cuộc tấn công của Ukraine

Người dân Ramenskoye, ngoại ô Moscow chia sẻ hình ảnh các bộ phận của máy bay không người lái nằm trên đường phố
Người dân Ramenskoye, ngoại ô Moscow chia sẻ hình ảnh các bộ phận của máy bay không người lái nằm trên đường phố
Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay không người lái đã bị bắn rơi ở Ramenskoye vào khoảng 3h sáng giờ địa phương.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay không người lái đã bị bắn rơi ở Ramenskoye vào khoảng 3h sáng giờ địa phương.

Quan chức Mỹ, Nga và Trung Quốc gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Indonesia hôm thứ Năm, trong một cơ hội hiếm có cho hoạt động ngoại giao trực tiếp, cấp cao giữa các đối thủ.

Hội nghị thượng đỉnh 18 quốc gia là lần đầu tiên các quan chức hàng đầu của Mỹ và Nga ngồi cùng một bàn trong gần hai tháng, sau khi các quan chức Mỹ và châu Âu lên án ông Lavrov tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 7 về việc Nga xâm lược Ukraine.

Bà Harris và ông Li đã có cuộc hội đàm riêng với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm thứ Tư, nơi phó tổng thống Mỹ thảo luận về việc “ủng hộ luật pháp quốc tế ở Biển Đông”, một tuyên bố từ văn phòng của bà cho biết. các quốc gia.


Trong ảnh: Các tòa nhà bị hư hại ở Rostov-on-Don

Thiệt hại ở Rostov-on-Don sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine
Thiệt hại ở Rostov-on-Don sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine

Người đứng đầu NATO nói Ukraine ‘dần dần giành được thế chủ động’ trong cuộc phản công

Ukraine đang đạt được tiến bộ với cuộc phản công bắt đầu vào tháng 6 để đòi lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

Ông Stoltenberg nói với Nghị viện châu Âu hôm thứ Năm: “Người Ukraine đang dần giành được vị thế…Họ đã có thể chọc thủng tuyến phòng thủ của lực lượng Nga và họ đang tiến về phía trước”.


Máy bay không người lái tấn công tòa nhà ở Enerhodar của Ukraine do Nga kiểm soát

Thống đốc do Nga bổ nhiệm Yevgeny Balitsky cho biết một số máy bay không người lái đã tấn công một tòa nhà dân cư ở Enerhodar, một thành phố thuộc khu vực do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia phía nam Ukraine.

Ông Balitsky cho biết không có ai bị thương trong vụ tấn công.

Enerhodar là nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.


Bên trong cuộc chiến không ngừng nghỉ của máy bay không người lái Nga trên các cảng của Ukraine

Roland Oliphant, Phóng viên nước ngoài cấp cao của chúng tôi, viết: Ở biên giới yên bình một thời của Ukraine với Romania, bạn có thể nghe thấy tiếng máy bay không người lái của Shahed rất lâu trước khi chúng phát nổ .

Anastasia Dimova, 30 tuổi, kể lại một đêm điển hình ở cảng Izmail, sông Danube của Ukraine: “Chúng tôi ngồi trong hầm trú ẩn và bịt tai bọn trẻ”.

“Chúng bay ngay trên đầu, to hơn, to hơn, to hơn – brrrrrrrr – rồi yên tĩnh hơn, yên tĩnh hơn, yên tĩnh hơn. Sau đó bạn nghe thấy tiếng nổ,” cô nói thêm. “Ban ngày thị trấn vẫn sinh hoạt bình thường. Vào ban đêm, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.”

Đọc báo cáo của Roland từ Izmail , quốc gia đang ở tuyến đầu khi Nga cố gắng bóp nghẹt tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc lớn cuối cùng của Ukraine.

Xem video: Nổ gần trụ sở quân đội Nga ở Rostov-on-Don


Romania cho biết các cuộc tấn công vào cảng Danube ‘sẽ làm chậm quá trình xuất khẩu ngũ cốc’

Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết các cuộc tấn công của Nga vào các cảng sông Danube của Ukraine sẽ làm chậm quá trình xuất khẩu ngũ cốc và các tuyến đường khác cần được tăng cường.

Tổng thống Iohannis, phát biểu vào cuối ngày thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh của các nước Sáng kiến ​​Ba Biển ở Bucharest, cho biết: “Tất nhiên các cuộc tấn công vào các cảng của Ukraine trên sông Danube là một vấn đề lớn. Tất nhiên, theo một cách nào đó, nó sẽ làm chậm xuất khẩu”.

“Chúng tôi sẽ tăng cường các tuyến đường khác, chúng tôi đã chấp nhận vận tải hàng hải của Ukraine đi qua lãnh hải Romania ngoài Biển Đen, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu bằng đường sắt và đường bộ.”

Cảng Constanta ở Biển Đen của Romania là tuyến xuất khẩu thay thế lớn nhất của Ukraine, với ngũ cốc được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc xà lan trên sông Danube. Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.


Người Ukraine trên lãnh thổ do Nga kiểm soát bắt đầu nghe các chương trình tin tức bằng tiếng Nga

Người Ukraine sống ở khu vực Donetsk do Nga kiểm soát đã bắt đầu nghe các chương trình tin tức bằng tiếng Nga.

Theo Bộ Quốc phòng, các bản tin địa phương được cung cấp bởi kênh tin tức chính Rossiya 1 của Nga và là “một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Nga nhằm khẳng định quyền kiểm soát lâu dài đối với khu vực”.


Armenia tổ chức tập trận chung với quân đội Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Moscow

Các quan chức ở Yerevan cho biết hôm thứ Tư rằng Armenia sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ vào tuần tới – dấu hiệu mới nhất cho thấy nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang rời xa đồng minh truyền thống Nga.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Moscow bác bỏ những lời chỉ trích từ Armenia rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã không duy trì trật tự trên tuyến đường duy nhất nối Armenia với khu vực ly khai Nagorno-Karabakh ở Azerbaijan.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết cuộc tập trận Eagle Partner 2023 nhằm mục đích “tăng mức độ tương tác” giữa lực lượng Armenia và Mỹ trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.

Giải đấu sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 9 tại trung tâm huấn luyện Zar của Armenia.

Điện Kremlin trả lời rằng thông báo này “làm dấy lên lo ngại” và cam kết sẽ “phân tích kỹ lưỡng” các cuộc tập trận.


Điện Kremlin chỉ trích quyết định của Mỹ gửi đạn uranium nghèo tới Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng quyết định của Washington gửi đạn uranium nghèo tới Ukraine là “một hành động tội phạm”.

Lầu Năm Góc hôm thứ Tư đã công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Kiev trị giá gần 140 triệu bảng Anh, bao gồm cả đạn uranium đã cạn kiệt cho xe tăng Abrams của Mỹ, dự kiến ​​sẽ đến nước này trong vài tuần tới.

“Đây không chỉ là một bước leo thang mà nó phản ánh sự coi thường thái quá của Washington đối với hậu quả môi trường khi sử dụng loại đạn này trong khu vực chiến sự. Trên thực tế, đây là một hành vi phạm tội, tôi không thể đưa ra đánh giá nào khác”, ông Sergei Ryabkov nói.

Một sản phẩm phụ của quá trình làm giàu uranium, uranium nghèo được sử dụng làm đạn dược vì mật độ cực cao của nó khiến nó có khả năng xuyên qua lớp áo giáp rất tốt, nhưng các nhà phê bình cho rằng có những rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe do ăn phải hoặc hít phải bụi uranium nghèo, bao gồm cả ung thư và dị tật bẩm sinh.

Anh đã gửi cho Kyiv những viên đạn uranium nghèo để sử dụng cho xe tăng Challenger 2, và bản thân Nga được cho là cũng đang sử dụng loại vũ khí gây tranh cãi ở Ukraine.


Máy bay không người lái Nga phá hủy cảng quan trọng của Ukraine

Thống đốc địa phương cho biết máy bay không người lái của Nga đã tấn công cảng Izmail trên sông Danube của Ukraine lần thứ tư trong 5 ngày, làm hư hại các kho chứa ngũ cốc và cơ sở hạ tầng khác.

Thống đốc khu vực Odesa Oleg Kiper cho biết trên Telegram rằng cuộc tấn công vào đầu giờ sáng thứ Năm kéo dài trong ba giờ.

Ông Kiper nói: “Đây là cuộc tấn công thứ tư vào quận Izmail trong 5 ngày qua. “Các cơ sở hạ tầng dân dụng và bến cảng, thang máy và tòa nhà hành chính bị hư hại.”

Lực lượng không quân Ukraine cho biết 33 máy bay không người lái tấn công đã được phóng trong đêm theo một số nhóm, “chủ yếu hướng tới các quận phía nam của vùng Odesa”. Nó tuyên bố 25 máy bay không người lái đã bị phá hủy.

Izmail, nằm bên kia sông từ thành viên NATO Romani, đã trở thành tuyến xuất khẩu chính cho các sản phẩm của Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc do Liên hiệp quốc làm trung gian vào tháng 7.

Theo Telegraph

Comments are closed.