Cập nhật tin Ukraine 3/5/2022 (ngày thứ 434): Bộ Tổng Tham Mưu – Tình Báo Quốc Phòng Anh – Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISWTình hình ở Ucraina ngày 03.05.2023: Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine

18:00

Vào ngày 03 tháng 5, các lực lượng Nga đã nã pháo vào Kherson và khu vực. 16 công dân thiệt mạng. 22 người bị thương với mức độ nghiêm trọng khác nhau. – Văn phòng Tổng công tố

14:30

Vào ngày 03 tháng 5, Ủy ban Châu Âu đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ Sản xuất Đạn dược (ASAP). Nó nhằm mục đích đẩy mạnh và tăng tốc sản xuất đạn dược công nghiệp quốc phòng ở châu Âu. Một bước như vậy sẽ giúp cung cấp đạn dược và tên lửa cho Ukraine và nạp đầy kho dự trữ quân sự của các quốc gia thành viên. – Trang web chính thức của Ủy ban Châu Âu

11:17

Vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ Kiev, quân đội Nga đã pháo kích vào đại siêu thị duy nhất còn hoạt động ở Kherson. Có thương vong giữa các nhân viên và du khách. Ba công dân thiệt mạng và năm người bị thương. Các nhân viên cấp cứu đang làm việc tại chỗ. – Bộ Nội vụ

10:02

Vào ban đêm, máy bay không người lái của kẻ thù tấn công tài sản tư nhân ở vùng Mykolaiv, cơ sở hành chính ở Dnipro và kho chứa dầu ở vùng Kirovohrad. Ở khu vực Donetsk, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã được ghi nhận ở Kostiantynivka. Kết quả là, một cơ sở hạ tầng địa phương đã bị phá hủy và năm tòa nhà nhiều tầng bị hư hại. Không có thương vong được báo cáo. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:21

Ngày 03/05, quân đội Nga đã phóng 26 máy bay không người lái Shahed-131/136 vào Ukraine. Các hậu vệ Ukraine đã bắn hạ 21 quả trong số đó. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

09:09

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 478 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 961 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Hơn nữa, 401 trẻ em Ukraine được báo cáo là mất tích, và 19.393 em đã bị trục xuất. Đồng thời, 11.950 trẻ em Ukraina đã được tìm thấy và 364 em đã trở về nhà. – Văn phòng Tổng công tố

08:54

Vào ngày 03 tháng 5, các lực lượng Nga đã bắn tên lửa vào khu vực tư nhân ở Zaporizhzhia: 1 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 42 ngôi nhà bị hư hại. Không có nạn nhân. – Anatolii Kurtiev, Thư ký Hội đồng thành phố Zaporizhzhia

08:30

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 03 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 191940 quân; 3702 xe tăng; 7199 xe bọc thép; 2946 hệ thống pháo binh; 544 MLRS; 300 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 5865 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2505 UAV chiến thuật; 363 quân trang đặc chủng; 947 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

06:30

Vào ngày 02 tháng 5, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 30 cuộc tấn công của Nga trên các hướng Bakhmutskyi, Avdiivskyi, Lymanskyi và Marinskyi. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã đánh trúng một sở chỉ huy của Nga, 4 kho đạn dược của đối phương, 1 hệ thống phòng không của Nga và 12 địa điểm có binh lính và thiết bị quân sự của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – 03/05/2023. Các cuộc không kích gần đây của Nga

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã cung cấp thông tin về các cuộc không kích vào thứ Sáu và thứ Hai vào Ukraine, lần đầu tiên sau 50 ngày, trong bản cập nhật tình báo mới nhất.

Bộ cho biết cả hai cuộc tấn công đều sử dụng “số lượng tên lửa ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó” mà họ cho là “có khả năng là do Nga cố gắng xây dựng lại kho dự trữ ALCM của mình”. 

Bộ Dịch vụ Khẩn cấp cho biết cuộc không kích hôm thứ Hai tại Pavlohrad, khu vực trung tâm Dnipro, làm 34 người bị thương. Một trong những tên lửa dường như đã đánh trúng một nhà máy hóa chất lớn hoặc bãi chứa đạn dược. 

(1/4) Ngày 28 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2023, Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM) nhằm vào Ukraine. Đây là những cuộc tấn công đầu tiên như vậy trong 50 ngày, với những cuộc đình công gần đây nhất xảy ra vào ngày 09 tháng 3 năm 2023.

(2/4) Các cuộc tấn công mới nhất được tiến hành bởi các máy bay ném bom chiến lược Hàng không tầm xa của Nga, cả máy bay Tu-95 và Tu-160, có khả năng sử dụng Kh-101 và Kh-555 ALCM.

(3/4) Cả hai cuộc tấn công đều sử dụng số lượng tên lửa ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó, điều này có thể là do Nga đang nỗ lực xây dựng lại kho dự trữ ALCM của mình.

(4/4) Các loại cơ sở được quan sát thấy bị hư hại do các cuộc không kích của Nga cho thấy có thể có sự thay đổi khỏi việc nhắm mục tiêu vào mạng lưới điện của Ukraine. Cả hai cuộc tấn công gần đây đều có khả năng tập trung vào cơ sở hạ tầng quân sự, công nghiệp và hậu cần của Ukraine.


Viện Nghiên Cứu Chiến tranh ISW đánh giá ngày 2/5/2023: Chìa khóa rút ra

 • Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng Cơ sở Công nghiệp Quốc phòng Nga (DIB) đang tăng cường sản xuất tên lửa chính xác để sử dụng chống lại Ukraine.
 • Shoigu có khả năng tìm cách làm chệch hướng những cáo buộc ngày càng tăng rằng Bộ Quốc phòng Nga (MoD) không thể cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng Nga.
 • Phản ứng của Nga đối với một cuộc tấn công được cho là nhằm vào Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine, Thiếu tướng Ihor Tantsyura cho thấy những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga đang cố gắng coi bất kỳ hoạt động nào của Nga là trì hoãn các hành động phản công tiềm năng của Ukraine.
 • Điện Kremlin được cho là đã phân phát một hướng dẫn mới hướng dẫn truyền thông nhà nước Nga cách đưa tin về một cuộc phản công tiềm năng sắp tới của Ukraine, nếu có thật, cho thấy Điện Kremlin đang thiết lập các điều kiện thông tin để cả Nga phòng thủ hiệu quả và giảm thiểu những cú sốc trong không gian thông tin của Nga từ những thành công của Ukraine .
 • Các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có các đối tác quan trọng của Nga như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, ngày 26/4 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết thừa nhận Nga là kẻ gây hấn trong cuộc chiến ở Ukraine.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ vào tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga đã đạt được những lợi ích nhỏ gần Bakhmut nhưng không tiến được vào bên trong thành phố.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công hạn chế dọc theo mặt trận Avdiivka-Donetsk, và các nguồn tin Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc phản công cục bộ và hạn chế ở khu vực Avdiivka.
 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục hoạt động trên và xung quanh các đảo ở đồng bằng sông Dnipro ở Kherson Oblast.
 • Các quan chức chính phủ Nga đang tiếp tục giới thiệu các phúc lợi xã hội mới cho các cựu chiến binh và gia đình của họ để khuyến khích các nỗ lực tuyển dụng quân sự hơn nữa ở Nga.
 • Có khả năng các đảng phái Ukraine đã nhắm mục tiêu vào một Phó Giám đốc Bộ Nội vụ chiếm đóng tỉnh Zaporizhia không xác định ở Melitopol.

Xem toàn chi tiết tại đây ISW

Comments are closed.