Cập nhật về Iran, chiến sự Gaza ngày 22 tháng 12 năm 2023


Ngày 22 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 22 tháng 12 năm 2023

Ashka Jhaveri, Johanna Moore, Amin Soltani, Alexandra Braverman và Brian Carter

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

  1. Các lực lượng Israel đang thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở Beit Hanoun và Trại al Shati ở phía bắc Dải Gaza.
  2. Các chiến binh dân quân Palestine đang cố gắng phòng thủ trước những bước tiến của Israel trên địa hình đô thị dày đặc ở Dải Gaza phía tây bắc.
  3. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tăng cường viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza, nhưng nghị quyết này không kêu gọi ngừng bắn.
  4. Lực lượng Israel đã xác định được các bệ phóng tên lửa tầm xa mà Lữ đoàn al Qassem có thể đã sử dụng để phóng một loạt tên lửa lớn vào Tel Aviv.
  5. The/ New York Times đưa tin rằng chính quyền Biden đang đàm phán với Israel, Lebanon và các bên trung gian cho Hezbollah ở Lebanon để “giảm bớt căng thẳng” ở biên giới Israel-Lebanon.
  6. Người phát ngôn của lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Ashab al Kahf Abu Murtaja al Husseini nói rằng Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq sẽ bác bỏ mọi cuộc thảo luận về việc ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq.
  7. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Eilat, Israel vào ngày 21/12 để trả đũa những cái chết của dân thường ở Dải Gaza.
  8.  Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng một tàu gián điệp của Iran đang chỉ đạo các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Tags: ,

Comments are closed.