Cập nhật về Iran, chiến sự Gaza ngày 23 tháng 12 năm 2023


Ngày 23 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản Iến

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 23 tháng 12 năm 2023

Nicholas Carl, Ashke Jhaveri, Brian Carter và Johanna Moore

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Iran và cái gọi là “Trục kháng cự” đang báo hiệu khả năng và sự sẵn sàng tấn công các mục tiêu hàng hải ngoài Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ. Iran đã đầu tư xây dựng “tàu sân bay không người lái” để bổ sung cho lực lượng hải quân của mình trong những năm gần đây, điều này sẽ làm tăng thêm mối đe dọa mà Trục kháng chiến đặt ra đối với vận tải biển quốc tế và các mục tiêu hàng hải khác.
 2. Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở Jabalia và Sheikh Radwan ở phía bắc Dải Gaza. Lực lượng Israel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở một số khu vực của Thành phố Gaza.
 3. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một số cuộc tấn công phức tạp nhằm vào lực lượng Israel đang tiến hành các hoạt động rà phá ở Juhor ad Dik.
 4. Người phát ngôn của IDF cho biết IDF đang “kiểm soát hoạt động” hầu hết phía bắc Dải Gaza.
 5. Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Khan Younis trong tuần thứ ba khi các chiến binh dân quân Palestine cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel.
 6. Đài truyền hình công cộng của Israel cho biết IDF sẽ chuyển sang giai đoạn thứ ba của hoạt động trên bộ ở Dải Gaza trong “những tuần tới” và vạch ra năm khía cạnh của giai đoạn thứ ba.
 7. Dân quân Palestine đã tiến hành bốn cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel.
 8. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 8 lần trên khắp Bờ Tây.
 9. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 10. Khuôn khổ Điều phối người Shia—một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng Shia ở Iraq do Iran hậu thuẫn—đã thành lập một ủy ban đặc biệt để bổ nhiệm các hội đồng tỉnh và thống đốc.
 11. Chế độ Iran đang tiếp tục chiến dịch ngoại giao và thông tin nhằm lợi dụng cuộc chiến Israel-Hamas để cô lập Israel trong cộng đồng quốc tế.


Iran và cái gọi là “Trục kháng cự” của họ đang báo hiệu khả năng và sự sẵn sàng tấn công các mục tiêu hàng hải ngoài Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ.
 Một máy bay không người lái một chiều đã tấn công một tàu thương mại ngoài khơi Ấn Độ, gây hư hỏng cấu trúc của con tàu vào ngày 23 tháng 12.[1] Con tàu này một phần thuộc sở hữu của Israel.< /span> Naghdi thường xuyên đưa ra những lời đe dọa kích động đối với kẻ thù của Iran, nhưng tuyên bố của ông đặc biệt đáng chú ý sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngoài khơi bờ biển Ấn Độ và cuộc tấn công được tuyên bố của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq. Iran và Trục kháng chiến của họ có thể đang thông báo về khả năng và sự sẵn sàng mở rộng chiến dịch tấn công chống tàu bè về mặt địa lý để đáp trả việc Hoa Kỳ thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân đa quốc gia để bảo vệ giao thông thương mại quanh Biển Đỏ. [5] Không có bằng chứng nào cho thấy Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công vào biển Địa Trung Hải tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, tuyên bố này báo hiệu sự sẵn sàng của nhóm Iraq tham gia vào chiến dịch tấn công do Iran dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu trên biển. Cuối cùng, một chỉ huy cấp cao trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Mohammad Reza Naghdi, đã đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch chống vận chuyển hàng hải tới Biển Địa Trung Hải và Eo biển Gibraltar vào ngày 23 tháng 12.[4] Cuộc tấn công này diễn ra sau Phong trào kháng chiến Hồi giáo Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố vào tháng 12 vào ngày 22 tháng 11 rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công không xác định vào một “mục tiêu quan trọng” ở Biển Địa Trung Hải.[3] Truyền thông Israel đưa tin rằng Iran chịu trách nhiệm về vụ tấn công, điều này phù hợp với chiến dịch chống vận chuyển hàng hải đang diễn ra mà Iran và phong trào Houthi đã tiến hành xung quanh Bab al Mandeb trong những tuần gần đây.[2]

Iran đã đầu tư xây dựng các “tàu sân bay không người lái” để bổ sung cho lực lượng hải quân của mình trong những năm gần đây, điều này sẽ làm tăng thêm mối đe dọa mà Trục kháng cự gây ra đối với vận tải biển quốc tế và các mục tiêu hàng hải khác. Iran đã đóng một số tàu căn cứ tiền phương và các tàu tấn công khác, đôi khi được chế tạo từ tàu chở dầu thương mại đã cải tiến, để tiến hành các hoạt động viễn chinh và ngoài khu vực kể từ năm 2021.[6] Các tàu Iran này có thể mang theo máy bay không người lái cũng như các phương tiện khác, chẳng hạn như tàu tấn công nhanh, máy bay trực thăng và tên lửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai lực lượng của Iran. Những tàu Iran này khó có thể sống sót trong các cuộc giao tranh thông thường với Mỹ. Tuy nhiên, chúng có thể hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào giao thông thương mại tương tự như các cuộc tấn công gần đây của Houthi xung quanh Bab al Mandeb.

Sự hỗ trợ của Iran đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ làm tăng thêm mối đe dọa mà máy bay không người lái của Iran gây ra. Cuộc chiến đã khuyến khích Iran và Nga mở rộng năng lực sản xuất máy bay không người lái tấn công một chiều do Iran thiết kế. CTP-ISW trước đây đã đưa tin về cách Iran đang giúp thành lập các cơ sở sản xuất máy bay không người lái ở Nga và Belarus.[7] Về lý thuyết, các cơ sở này sẽ cho phép Nga buộc phải triển khai nhanh hơn các máy bay không người lái do Iran thiết kế ở Ukraine. Việc sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine hơn nữa còn mang lại cơ hội cho Moscow và Tehran thử nghiệm các nền tảng này trong khu vực chiến đấu hiện đại và rút ra bài học về cách sử dụng các nền tảng đó hiệu quả hơn.


dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel ở Jabalia và Sheikh Radwan ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 23 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—được tái sử dụng hai quả đạn tên lửa chưa nổ của Israel để chế tạo và kích nổ các thiết bị nổ tự chế (IED) nhắm vào 5 xe tăng của Israel ở Jabalia vào ngày 23 tháng 12.[8] Dân quân đã tuyên bố một số các cuộc tấn công khác nhằm vào lính bộ binh và phương tiện của Israel ở khu Jabalia và Sheikh Radwan của Thành phố Gaza, sử dụng đạn sát thương, súng phóng lựu (RPG) và tên lửa nhiệt áp.[9] Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—tuyên bố rằng họ đã phá hủy hai phương tiện của Israel bằng cách sử dụng chất nổ không xác định ở khu phố Sheikh Radwan.[10] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã tiến hành một cuộc tấn công bắn tỉa vào binh lính Israel trong các cuộc đụng độ ở khu phố Sheikh Radwan. Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công gần như hàng ngày tại khu phố Sheikh Radwan kể từ khi lệnh tạm dừng nhân đạo hết hạn vào ngày 1 tháng 12, cho thấy rằng đây là một trong những khu vực còn lại có lực lượng phòng thủ quan trọng của dân quân Palestine khả năng ở phía bắc Dải Gaza.[12]

Lực lượng Israel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở một số khu vực của Thành phố Gaza vào ngày 23 tháng 12. Lực lượng Israel xác định được ba chiến binh Palestine đang bắn vào họ ở ngoại ô trại tị nạn al Shati và chỉ đạo yểm trợ tầm gần để tấn công các máy bay chiến đấu.[13] Lực lượng hoạt động đặc biệt của Israel (SOF) đã đặt một trụ sở của Hamas ở phía nam Thành phố Gaza, trong đó có nhiều đơn vị -mạng lưới đường hầm cấp được kết nối với cơ sở hạ tầng điện và nước.[14] IDF báo cáo rằng dân quân Palestine đã sử dụng các đường hầm làm trung tâm chỉ huy và kiểm soát và rằng đường hầm cho phép máy bay chiến đấu di chuyển giữa các khu vực khác nhau của Thành phố Gaza.[15] Các nhà phân tích quân sự Israel nói với Wall Street Journal vào ngày 23 tháng 12 rằng IDF đang tăng cường tập trung vào việc phá hủy các đường hầm ở phía bắc Dải Gaza.[16] Lữ đoàn al Qassem đã bắn phá một tiền đồn chiến đấu của Israel ở phía nam Thành phố Gaza.[17] Máy bay chiến đấu của đối phương thường xuyên tấn công lực lượng trấn giữ khi họ thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công nhằm làm suy thoái và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của địch.

Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một số cuộc tấn công phức tạp nhằm vào lực lượng Israel đang tiến hành các chiến dịch rà phá ở Juhor ad Dik vào ngày 23 tháng 12. IDF báo cáo vào ngày 22 tháng 12 rằng họ đang dọn dẹp Juhor ad Dik khu vực này và nó đã định vị các bệ phóng tên lửa mà các chiến binh Palestine đã sử dụng để bắn tên lửa vào Tel Aviv.[18] Lữ đoàn al Qassem báo cáo vào ngày 23 tháng 12 rằng các máy bay chiến đấu của họ giao chiến với lực lượng Israel trong những “trận chiến khốc liệt” dọc theo tuyến tiến công của Israel.[19] Hoạt động này cho thấy lực lượng Hamas trong khu vực đang cố gắng thực hiện một cuộc tấn công có chủ ý phòng thủ trước các bước tiến của Israel. CTP-ISW trước đây đã đánh giá rằng các chiến binh Hamas đang tấn công các đơn vị IDF ở phía nam Thành phố Gaza, có thể là từ nơi trú ẩn tương đối an toàn ở khu vực trung tâm của Dải Gaza.[20] Người Palestine các chiến binh dân quân cũng đang hoạt động ở phía bắc Wadi Gaza ở Juhor ad Dik.

 • Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một bãi mìn nhắm vào lực lượng Israel.[21] Dân quân cũng bắn RPG chống tăng vào xe tăng và xe tăng của Israel súng cối và tên lửa vào lực lượng Israel.
 • Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một thiết bị nổ chống người (IED) và bắn vũ khí nhỏ nhắm vào một đội tuần tra của Israel.[22]
 • Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một lối vào đường hầm được trang bị chất nổ nhắm mục tiêu vào lực lượng SOF của Israel, sau đó các chiến binh dân quân đã tấn công lực lượng Israel.[23]

Người phát ngôn của IDF cho biết vào ngày 23 tháng 12 rằng IDF đang “kiểm soát hoạt động” hầu hết phía bắc Dải Gaza.[24] CTP-ISW trước đây đã báo cáo rằng IDF dường như đang tiến gần đến giai đoạn cuối của hoạt động rà phá ở một số khu vực phía bắc Dải Gaza nhưng IDF đang tiếp tục các hoạt động rà phá ở các khu vực khác.< /span>[27] Tuy nhiên, IDF đang tiếp tục các hoạt động rà phá ở Juhor ad Dik và Jabalia (xem ở trên). Các hoạt động của IDF ở hầu hết phía bắc Dải Gaza không phù hợp với định nghĩa mang tính học thuyết của quân đội Hoa Kỳ về hoạt động cầm cự, “liên quan đến việc làm gián đoạn các hoạt động của [kẻ thù] trong một khu vực và cung cấp một môi trường an ninh tốt cho người dân” và “tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho người dân”. dân số.”[26] Các đơn vị IDF đang thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với định nghĩa học thuyết của quân đội Hoa Kỳ về hoạt động trấn giữ ở Trại al Shati và Beit Hanoun.[25]

Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Khan Younis trong tuần thứ ba vào ngày 23 tháng 12 khi các chiến binh dân quân Palestine cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel. IDF báo cáo vào ngày 23 tháng 12 rằng một đơn vị SOF chuyên về chiến tranh du kích đã hoạt động ở Khan Younis trong nhiều tuần.[28]  Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng lực lượng của họ đã dụ 5 kỹ sư SOF của Israel vào một đường hầm được trang bị chất nổ ở phía đông Khan Younis. Lực lượng dân quân tuyên bố rằng họ đã giết cả năm kỹ sư.[29] Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công bằng súng cối và tên lửa vào nơi tập trung lực lượng Israel phía đông Khan Younis, một số người trong số họ đang tiến vào Thành phố Khan Younis.[30]

Đài truyền hình công cộng của Israel cho biết IDF sẽ chuyển sang giai đoạn thứ ba của hoạt động trên bộ ở Dải Gaza trong “những tuần tới” và nêu ra năm khía cạnh của giai đoạn thứ ba. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc bắt đầu các hoạt động rà phá ở phía bắc Dải Gaza và giai đoạn thứ hai liên quan đến việc mở rộng các hoạt động rà phá vào phía nam Dải Gaza. Báo cáo cho biết, giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm việc kết thúc các hoạt động chiến đấu lớn, “cắt giảm lực lượng” ở Dải Gaza, giải phóng lực lượng dự bị, “chuyển sang các cuộc tấn công có mục tiêu” và thiết lập vùng đệm an ninh trong phạm vi Dải Gaza. Dải Gaza.[31] Truyền thông phương Tây trước đây đưa tin rằng giai đoạn thứ ba này sẽ ”giống như vậy”. . . [các] chiến dịch chống khủng bố hẹp” của Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ các thủ lĩnh khủng bố ở Iraq và Afghanistan.[32] Chiến lược này đã thất bại trong việc tiêu diệt các tổ chức khủng bố ở cả hai quốc gia.[33] Các cuộc tấn công có mục tiêu nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ các thủ lĩnh khủng bố có thể làm suy yếu một tổ chức khủng bố nhưng không thể tiêu diệt một tổ chức, đặc biệt là một tổ chức lớn, đã được thành lập, và được tổ chức tốt như Hamas.

Các cựu quan chức hàng đầu của Israel và một phóng viên chiến trường của Israel cũng đã công bố bài phân tích về cuộc chiến. Cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói rằng Israel hiện chỉ có hai lựa chọn để kết thúc chiến tranh: “ngưng bắn với các con tin còn sống” hoặc “buộc phải chấm dứt chiến sự với [con tin] đã chết”.[ 34] Cựu lãnh đạo Ban Giám đốc Hoạt động của IDF lập luận rằng IDF phải ở lại Dải Gaza thêm sáu tháng nữa để củng cố những lợi ích của mình và hoàn thành các mục tiêu chính trị đã nêu của Israel là tiêu diệt Hamas.[39]<40]rằng ông sẽ không tham gia vào chính phủ Palestine trong tương lai nhưng ông sẽ giúp xây dựng lại chính quyền Palestine. Hệ thống chính trị của Palestine.Time Dahlan cho biết trong cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm 2023 với Dahlan là một quan chức hàng đầu của đảng Fatah hiện đang sống lưu vong ở UAE, người trước đây đã lãnh đạo lực lượng an ninh PA gồm 20.000 người có quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và Israel.[38] Cựu giám đốc Tổng cục Tác chiến nói rằng Israel có thể quay sang nhờ đến cựu quan chức an ninh của Chính quyền Palestine (PA) Mohammed Dahlan sau hậu quả của chiến tranh.[37] Các quan chức IDF nói với phóng viên rằng IDF có thể hoàn thành các mục tiêu của mình nhưng sẽ mất “rất nhiều thời gian” và “thương vong nặng nề”.[36] Báo cáo của một phóng viên chiến trường kỳ cựu người Israel đã chứng thực đại khái về mốc thời gian đó.[35]

Dân quân Palestine đã tiến hành bốn cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel vào ngày 23 tháng 12. Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia đã tuyên bố hai cuộc tấn công nhắm vào Kissufim và Holit.[41] Lữ đoàn al Quds đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Kfar Saad.[42] Lực lượng dân quân không xác định đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Beeri.[43]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine tám lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 23 tháng 12.[44] The Hornets’ Nest, một phần của Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa, đã bắn vũ khí hạng nhẹ nhắm vào lực lượng Israel hoạt động tại trại tị nạn Jenin và Jenin vào ngày 22 và 23 tháng 12. [45] Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa và Tiểu đoàn Tulkarm của Lữ đoàn al Quds đã bắn riêng các loại vũ khí nhỏ nhắm vào ba trạm kiểm soát của Israel xung quanh Tulkarm.<46

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 23 tháng 12.[47] LH đã tuyên bố 3 cuộc tấn công không xác định vào các vị trí của IDF ở phía đông bắc và tây bắc Israel.[48]

Truyền thông Israel ngày 22 tháng 12 đưa tin IDF sẽ rút quân dự bị khỏi phòng tuyến ở miền bắc Israel và thay thế họ bằng các đơn vị chính quy sau khi chuyển sang giai đoạn thứ ba của hoạt động ở Dải Gaza.[49]


Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Khung điều phối người Shia (SCF)—một liên minh lỏng lẻo của các đảng Shia ở Iraq do Iran hậu thuẫn—đã thành lập một ủy ban đặc biệt để bổ nhiệm các hội đồng tỉnh và thống đốc vào ngày 23 tháng 12.[50] Iraq đã tổ chức cuộc bầu cử cấp tỉnh đầu tiên kể từ năm 2013 vào ngày 18 tháng 12. Ủy ban đặc biệt sẽ chịu trách nhiệm đàm phán với các đảng chính trị Iraq để bổ nhiệm các thành viên hội đồng cấp tỉnh và thống đốc dựa trên sự phân bổ ghế của đảng. Kết quả của cuộc bầu cử cấp tỉnh vẫn chưa được quyết định sẽ quyết định việc phân bổ ghế trong đảng. Ủy ban bầu cử cấp cao độc lập của Iraq (IHEC) thông báo vào ngày 21 tháng 12 rằng họ sẽ công bố kết quả cuối cùng trong những ngày tới.[51] Hội đồng bầu cử cấp cao của Iraq Các đại diện đã thông qua các sửa đổi luật bầu cử vào tháng 3 năm 2023 nhằm thiết lập lại hệ thống dựa trên danh sách. Theo hệ thống dựa trên danh sách, các đảng chiến thắng sẽ xác định ứng cử viên nào của họ sẽ được bổ nhiệm vào các ghế mà đảng đó giành được trong cuộc bầu cử..[52] IHEC công bố kết quả ban đầu cho thấy các đảng SCF đã giành được hơn một nửa tổng số ghế trong hội đồng tỉnh.[53]

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Yemen Timothy Lenderking nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng “tránh một cuộc chiến tranh rộng hơn” và “sử dụng các công cụ sẵn có. . . để khuyến khích người Houthi từ bỏ hành vi liều lĩnh của họ” trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.[54] Người Houthis đã mở rộng chiến tranh bằng cách thực hiện các hành vi cướp biển và khủng bố nhằm vào hoạt động vận tải biển quốc tế ở Bab al Mandeb và Biển Đỏ.

Chế độ Iran đang tiếp tục chiến dịch ngoại giao và thông tin nhằm lợi dụng cuộc chiến tranh Israel-Hamas để cô lập Israel. Tehran đặc biệt tập trung vào việc cố gắng cô lập Israel khỏi các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo.

 • Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ và thương mại với Israel trong bài phát biểu ngày 23 tháng 12.[55] Khamenei tuyên bố rằng người dân Hồi giáo ở nước ngoài nên gây áp lực lên chính phủ của họ để đạt được mục tiêu này. Trang web của Khamenei đóng khung các quốc gia Hồi giáo có trách nhiệm ngăn chặn hàng hóa thương mại và sản phẩm năng lượng đến Israel. Lời hùng biện này nhất quán với lời kêu gọi cấm vận quốc tế đối với Israel trước đây của Khamenei kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[56]
 • Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại hội nghị quốc tế do chế độ chủ trì về các vấn đề của người Palestine ở Tehran vào ngày 23 tháng 12.[57] Raisi lặp lại quan điểm của mình những lời chỉ trích thông thường đối với Hoa Kỳ và Israel. Raisi cũng hạ thấp vai trò của cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas trong việc khơi mào chiến tranh và thay vào đó coi cuộc chiến là một phần của cuộc đấu tranh lịch sử lớn hơn giữa Israel và Palestine. Raisi cũng coi cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas là một biện pháp phòng thủ nhằm đáp trả “tội ác” của Israel đối với người dân Palestine. Raisi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.
 • Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el Sisi vào ngày 23 tháng 12 để thảo luận về quan hệ song phương và cuộc chiến Israel-Hamas.[58] Raisi kêu gọi Ai Cập làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza. Raisi cũng coi Israel là “khối u ung thư” và chỉ trích Hoa Kỳ ủng hộ Israel, theo thông tin chính thức của Iran trên trang web của Raisi.

[1] https://www.reuters.com/markets/commodities/israel-affiliated-merchant-v…

[2] https://twitter.com/ItayBlumental/status/1738572576572555654

[3] https://www.mako.co dot il/news-world/2023_q4/Article-b431cc842469c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=173113802

[4] https://t.me/elamharbi/167

[5] http://www.defapress dot ir/fa/news/639761

[6] https://www.aei.org/research-products/report/pivot-to-offense-how-iran-i…

[7] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-august-1-2023#:~:te… .

[8] https://t.me/qassambrigades/29702

[9] https://t.me/qassambrigades/29699

[10] https://t.me/elaqsa_1965/5382

[11] https://t.me/kataeb_moqawma/4005

[12] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-22-2023

[13] https://twitter.com/idfonline/status/1738456098699649196

[14] https://twitter.com/idfonline/status/1738456071264432255; https://www.idf chấm il/165147

[15] https://www.idf chấm il/165147

[16] https://www.wsj.com/world/middle-east/israeli-military-says-it-is-close-…

[17] https://t.me/qassambrigades/29704

[18] https://twitter.com/idfonline/status/1738090645821026370

[19] https://t.me/qassambrigades/29703

[20] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-16-2023

[21] https://t.me/qassambrigades/29708

[22] https://t.me/qassam1brigades/1022

[23] https://t.me/qassambrigades/29700

[24] https://twitter.com/GLZRadio/status/1738264100071723440

[25] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-19-2023

[26] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-20-2023#_e…

[27] https://irp.fas.org/doddir/army/fm3-24.pdf

[28] https://twitter.com/idfonline/status/1738605771636498752

[29] https://t.me/qassam1brigades/1020

[30] https://t.me/sarayaps/17035; https://t.me/sarayaps/17032; https://t.me/qassambrigades/29705; https://t.me/sarayaps/17036

[31] https://www.kan dot org.il/content/kan-news/defense/660419/; https://www.haaretz dot com/israel-news/2023-12-22/ty-article/.premium/the-unbridgeable-gulf -giữa-israeli-chính trị gia-hùng biện-và-thực tế-in-gaza/0000018c-8e1e-da31-adff-8e5eb1060000

[32] https://www.cnn.com/2023/12/05/politics/israel-ground-Operation-us-warnings/index.html

[33] https://www.voanews.com/a/us-general-islamic-state-afghan-affiliate-clos…< a i=2>https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria… https://www.under Hiểuwar.org/report /al-qaeda-iraq-ressurgical#:~:text=….

[34] https://www.haaretz dot com/opinion/2023-12-22/ty-article-opinion/ .premium/israels-choice-cease-fire-now-or-dead-hostages-later/0000018c-8e2c-da81-a1bc-cebc4fd00000

[35] https://www.mako dot co.il/news-columns/2023_q4/Article-6c8738498209c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=1714799902

[36] https://www.ynet dot co.il/news/article/bypef84vt#autoplay

[37] https://www.ynet dot co.il/news/article/bypef84vt#autoplay

[38] https://www.mako dot co.il/news-columns/2023_q4/Article-6c8738498209c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=1714799902

[39] https://ecfr.eu/special/mapping_palestinian_politics/mohammed_dahlan/; https://time.com/6337833 /mohammed-dahlan-exclusive-palestine-israel/

[40] https://time.com/6337833/mohammed-dahlan-exclusive-palestine-israel/

[41] https://t.me/kataeb_moqawma/4004https://t.me/kataeb_moqawma/4007

[42] https://t.me/sarayaps/17038

[43] https://t.me/QudsN/347931

[44] https://t.me/QudsN/347742 ; https://t.me/QudsN/347782 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/884 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/885 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/886 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/887 ; https://t.me/elaqsa_1965/5379 ; https://t.me/elaqsa_1965/5380 ; https://t.me/elaqsa_1965/5380 ; https://t.me/elaqsa_1965/5381 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2595 ; https://t.me/QudsN/347774 ; https://t.me/QudsN/347966

[45] https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/884 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/884 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/884 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/887 ; https://t.me/elaqsa_1965/5379

[46] https://t.me/QudsN/347782 ; https://t.me/elaqsa_1965/5380

[47] https://t.me/C_Military1/42410 ; https://t.me/C_Military1/42407 ; https://t.me/C_Military1/42395 ; https://t.me/C_Military1/42405 ; https://twitter.com/manniefabian/status/1738574532439359491

[48] https://t.me/C_Military1/42410 ; https://t.me/C_Military1/42407 ; https://t.me/C_Military1/42395

[49] https://www.haaretz dot com/israel-news/2023-12-22/ty-article/ .premium/the-unbridgeable-gulf-between-israeli-politicians-rhetoric-and-the-reality-in-gaza/0000018c-8e1e-da31-adff-8e5eb1060000

[50] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84-%D8%B7%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D8%AA%D9%86%D8% B3%D9%8A%D9%82%D9%8A-%D9%8A%D8%B4%D9%83-%D9%84-%D9%84%D8%AC%D9%86%D8%A9-% D9%85%D8%B3-%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%B9%D9%86-%D8%AA%D8%B4%D9%83%D9%8A%D9%84 -%D9%85%D8%AC%D8%A7%D9%84%D8%B3-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%AD%D8%A7%D9%81%D8%B8 %D8%A7%D8%AA-%D9%88%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A7%D8%AA%D9%87%D8%A7

[51] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84-%D8%B7%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D8%AA%D9%86%D8% B3%D9%8A%D9%82%D9%8A-%D9%8A%D8%B4%D9%83-%D9%84-%D9%84%D8%AC%D9%86%D8%A9-% D9%85%D8%B3-%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%B9%D9%86-%D8%AA%D8%B4%D9%83%D9%8A%D9%84 -%D9%85%D8%AC%D8%A7%D9%84%D8%B3-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%AD%D8%A7%D9%81%D8%B8 %D8%A7%D8%AA-%D9%88%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A7%D8%AA%D9%87%D8%A7 ; https://www.shafaqdot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9 /%D8%B9%D8%AF-%D9%88%D9%81%D8%B1%D8%B2-%D8%B9%D9%84%D9%86%D9%8A-%D9%85%D9 %81%D9%88%D8%B6%D9%8A%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D9%86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8% A8%D8%A7%D8%AA-%D8%AA%D8%BA%D9%8A%D9%8A%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%AA%D8% A7-%D8%AC-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B9%D9%84%D9%86%D8%A9-%D9%85%D9%86-%D8%B9% D8%AF%D9%85%D9%87-%D9%8A%D8%AA%D8%B6%D8%AD-%D8%A8%D8%B9%D8%AF-3-%D9%8A%D8 %A7%D9%85

[52] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-march-27-2023

[53] https://almadapaper dot net/view.php?cat=303232

[54] https://www.nytimes.com/2023/12/23/us/politics/gaza-houthi-yemen.html

[55] http://www.farsi.khamenei dot ir/news-content?id=54687

[56] https://www.reuters.com/world/middle-east/irans-khamenei-calls-upon-musl…

[57] http://www.president dot ir/fa/149004

[58] http://www.president dot ir/fa/149000

Tags: ,

Comments are closed.