Cập nhật về Iran, chiến sự Gaza ngày 31 tháng 12 năm 2023


Ngày 31 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 31 tháng 12 năm 2023

Ashka Jhaveri, Amin Soltani, Johanna Moore, Peter Mills và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng và Viện Nghiên cứu Chiến tranh sẽ không xuất bản Bản cập nhật về Iran (Chiến tranh Israel-Hamas) vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, do kỳ nghỉ lễ Cận Năm. Chúng tôi sẽ tiếp tục xuất bản Bản cập nhật về Iran (Chiến tranh Israel-Hamas) vào ngày 2 tháng 1 năm 2024. 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Lực lượng Israel tiến vào Beit Lahiya để giải tỏa các hoạt động ở phía bắc Dải Gaza. Dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước lực lượng Israel hoạt động ở Tuffah và al Daraj ở Thành phố Gaza. Dân quân Palestine không tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào ở Thành phố Jabalia và khu phố Sheikh Radwan.
 2. Dân quân Palestine đang đụng độ với lực lượng Israel ở al Bureij thuộc tỉnh miền Trung Dải Gaza.
 3. Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Khan Younis trong tuần thứ tư liên tiếp khi các chiến binh dân quân Palestine cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel. Dân quân Palestine đã phải hứng chịu các cuộc tấn công gần như hàng ngày nhằm vào lực lượng Israel ở Khan Younis kể từ khi lực lượng Israel tiến vào phía nam Dải Gaza vào đầu tháng 12.
 4. Israel đã rút 5 lữ đoàn IDF khỏi Dải Gaza, điều này phù hợp với việc lực lượng Israel đang chuyển sang giai đoạn hoạt động thứ ba. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm việc kết thúc các hoạt động chiến đấu lớn, “giảm lực lượng” ở Dải Gaza, giải phóng quân dự bị, “chuyển sang các cuộc tấn công có mục tiêu” và thiết lập vùng đệm an ninh trong Dải Gaza.
 5. Một sĩ quan tình báo Israel giấu tên nói với tờ Economist rằng hầu hết cơ cấu chỉ huy của Hamas đã “không còn” và Hamas không còn hoạt động như một tổ chức quân sự nữa. CTP-ISW đánh giá rằng ít nhất 3 trong số 30 tiểu đoàn Hamas thuộc 5 lữ đoàn đang chiến đấu không hiệu quả, ít nhất 8 tiểu đoàn đã xuống cấp và ít nhất 12 tiểu đoàn hiện đang chịu áp lực mạnh mẽ của IDF.
 6. Một phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin rằng các nguồn tin của IDF tin rằng việc tăng cường giao tranh trên thực địa ở Dải Gaza đã góp phần làm giảm khả năng tên lửa của Palestine. Dân quân Palestine không tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nào vào Israel từ Dải Gaza.
 7. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại sáu địa điểm trên khắp Bờ Tây.
 8. Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel. Phó Tổng thư ký LH Naim Qassem tuyên bố rằng LH sẽ không cho phép thường dân Israel di tản trở về nhà của họ ở miền bắc Israel cho đến khi Israel tạm dừng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.
 9. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn đã tiến hành hai cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ đóng tại Khu hỗ trợ sứ mệnh Conoco và mỏ dầu al Omar vào ngày 30 tháng 12. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã tiến hành hai cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 31 tháng 12.
 10. Các máy bay chiến đấu của Houthi đã tiến hành hai cuộc tấn công vào tàu container MV Maersk Hàng Châu ở phía nam Biển Đỏ. Lực lượng Houthi có thể tập trung tấn công một tàu do Maersk vận hành đặc biệt vì Maersk tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đỏ vào ngày 24 tháng 12. Những cuộc tấn công này của Houthi là một phần của sự leo thang rộng hơn trong khu vực mà Iran đang dẫn đầu chống lại Hoa Kỳ và Israel .
 11. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao, Chuẩn Đô đốc Ali Akbar Ahmadian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với quan chức cấp cao của Houthi, Mohammad Abdul Salam tại Tehran.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lực lượng Israel tiến vào Beit Lahiya để giải tỏa các hoạt động ở phía bắc Dải Gaza. Theo báo cáo của IDF vào ngày 31 tháng 12, Đội chiến đấu của Lữ đoàn Israel đã xác định được ba chiến binh Hamas bên trong một tòa nhà và chỉ đạo một cuộc không kích vào vị trí của họ ở Beit Lahiya. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã chặn một máy bay không người lái trinh sát của Israel ở Beit Lahiya vào ngày 31 tháng 12.[2] Lực lượng Israel ban đầu tiến vào Dải Gaza phía tây Beit Lahiya vào cuối tháng 10.[3] Hình ảnh vệ tinh thương mại được chụp vào ngày 31 tháng 12 cho thấy địa hình gần đây đã được san phẳng ở Thành phố Beit Lahiya và phía bắc thành phố, điều này cho thấy xe tăng hoặc máy ủi của Israel gần đây đã bắt đầu hoạt động trong khu vực. Tạp chí Phố Wall đã xuất bản bản đồ về hệ thống đường hầm mà Hamas đã tạo bên dưới Dải Gaza dựa trên dữ liệu từ năm 2014, trong đó bao gồm một mạng lưới đường hầm rộng khắp ở Beit Lahiya.[4] Các chiến binh dân quân Palestine đã sử dụng các đường hầm để di chuyển qua dải đất và phục kích lực lượng Israel.[5] Theo báo cáo của IDF ngày 19 tháng 12, IDF đã xác định được khoảng 1.500 hầm và tuyến đường hầm ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza.

Dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước lực lượng Israel hoạt động ở Tuffah và al Daraj ở Thành phố Gaza. Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel hoạt động trong các khu vực lân cận.[7] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã cho nổ một thiết bị xuyên thấu Shawaz (EFP) được tạo thành bằng chất nổ trong các khu vực lân cận, nhắm vào 5 phương tiện của Israel.[8] EFP là thiết bị nổ ngẫu hứng đặc biệt nguy hiểm được thiết kế để xuyên thủng xe bọc thép, chẳng hạn như xe tăng chiến đấu chủ lực.[9]

Dân quân Palestine không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào ở Thành phố Jabalia và khu phố Sheikh Radwan vào ngày 31 tháng 12. CTP-ISW đánh giá vào ngày 22 tháng 12 rằng Tiểu đoàn Jabalia al Balad của Hamas đã suy thoái và rằng Tiểu đoàn Radwan vẫn chiến đấu hiệu quả.[10] Cả hai tiểu đoàn đều đang phải đối mặt với áp lực tích cực và dữ dội của IDF khi lực lượng Israel tiếp tục tiến vào các khu vực này.[11] Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công gần như hàng ngày tại khu phố Sheikh Radwan kể từ khi lệnh tạm dừng nhân đạo hết hạn vào ngày 1 tháng 12, điều này cho thấy đây là một trong những khu vực còn lại mà họ duy trì cơ sở hạ tầng phòng thủ quan trọng. Tuy nhiên, việc Palestine không tuyên bố tấn công không nhất thiết cho thấy Hamas thiếu khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực. Dân quân Palestine cho biết đã mất liên lạc với các đơn vị cụ thể trong một thời gian ngắn ở Dải Gaza. Điều này có thể xảy ra ở Thành phố Jabalia và khu phố Sheikh Radwan.[12]

Lực lượng Israel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở một số khu vực của Thành phố Gaza. CTP-ISW đưa tin vào ngày 20 tháng 12 rằng các lực lượng Israel đang chuyển từ hoạt động rà phá sang hoạt động tổ chức ở một số khu vực khu vực phía bắc Dải Gaza.[13] Giai đoạn nắm giữ được xác định bằng mức độ bạo lực giảm nhưng vẫn yêu cầu lực lượng nắm giữ để giao chiến và loại bỏ lực lượng và cơ sở hạ tầng của đối phương để đảm bảo an ninh.[14] Các cuộc tấn công của dân quân Palestine ở những khu vực này chứng tỏ rằng dân quân đã giữ lại một số lực lượng có khả năng nhắm mục tiêu vào các hoạt động của Israel.

 • Lực lượng Israel khám xét nhà của các chiến binh dân quân Palestine tại trại tị nạn al Shaati ở phía bắc thành phố Gaza.[15] Các chiến binh Palestine không xác định đã đặt IED gần một trường mẫu giáo trước khi lực lượng Israel đến.
 • Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào một phương tiện khả nghi mà các chiến binh Palestine đang lái về phía các khu vực trên bộ của Israel ở phía nam Thành phố Gaza.[16]
 • Lữ đoàn al Quds đã cho nổ một lối vào đường hầm được trang bị chất nổ nhắm vào lính bộ binh Israel ở khu Shujaiya, nơi lực lượng Israel đang thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động trong hơn một tuần.[17]

Dân quân Palestine đang xung đột với lực lượng Israel ở al Bureij thuộc Tỉnh Trung ương của Dải Gaza. Lữ đoàn al Qassem đã công bố đoạn phim vào ngày 31 tháng 12 về lực lượng của họ di chuyển qua các tòa nhà để phóng lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào xe tăng của Israel—một chiến thuật mà lực lượng dân quân đã sử dụng rất nhiều trên khắp Dải Gaza.[ 18] IDF cho biết họ đã mở rộng các hoạt động rà phá ở Bureij ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 26 tháng 12 để nhắm vào Tiểu đoàn Bureij của Hamas.[19] Người phát ngôn phương tiện truyền thông tiếng Ả Rập của IDF đã lặp lại lệnh sơ tán vào ngày 31 tháng 12 trên các khu vực ở trung tâm Dải Gaza.[20] Cư dân của trại tị nạn al Bureij, Badr, bờ biển phía bắc, al Nuzha, al Zahra, al Buraq, al Salam, al Fayha, al Basma, al Bawadi, al Rawdah và al Safah phải di chuyển đến nơi trú ẩn ở Deir al Balah, theo lệnh sơ tán của IDF.[21]

Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Khan Younis trong tuần thứ tư liên tiếp khi các chiến binh dân quân Palestine cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel. IDF báo cáo vào ngày 31 tháng 12 rằng một lữ đoàn dù đã được triển khai tới Khan Younis trong những ngày gần đây sau hai tháng giao tranh dữ dội ở phía bắc Dải Gaza.[22] Lữ đoàn đã tham gia các hoạt động đặc biệt, các đơn vị thiết giáp, công binh và không quân trong việc dọn sạch cơ sở hạ tầng dân quân của Tỉnh Khan Younis, chẳng hạn như tiền đồn quan sát, vị trí chống tăng và kho vũ khí.[23] Các chiến binh Palestine xuất hiện từ một đường hầm trong một lần chạm trán và cố gắng bắn RPG trước khi lực lượng Israel bắn trả.[24] Lực lượng không quân và thiết giáp của Israel đã tiêu diệt những chiến binh Palestine còn lại.[25] IDF cũng phá hủy cơ sở hạ tầng dân quân không xác định thuộc về các chỉ huy Tiểu đoàn Nam Khan Younis của Hamas, một trong năm người ở chính quyền.[26]

Dân quân Palestine đã phải hứng chịu các cuộc tấn công gần như hàng ngày nhằm vào lực lượng Israel ở Khan Younis kể từ khi lực lượng Israel tiến vào phía nam Dải Gaza vào đầu tháng 12. Lữ đoàn al Qassem đã tuyên bố ba cuộc tấn công vào lực lượng Israel bằng cách sử dụng súng cối và súng chống tăng RPG.[27] Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào một xe tăng của Israel bằng một thiết bị nổ không xác định ở phía bắc Khan Younis.[28] Lữ đoàn al Nasser Salah al Din—cánh chiến binh của Ủy ban Kháng chiến Nhân dân—tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã nhắm mục tiêu vào một xe tăng của Israel bằng một tên lửa chống tăng tích điện song song ở Khan Younis.[29] Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã tuyên bố các cuộc tấn công bằng súng cối riêng biệt vào lực lượng Israel ở phía đông Khuzaa, nơi IDF bắt đầu hoạt động dọn dẹp vào ngày 27 tháng 12.[30]

Israel đã rút 5 lữ đoàn IDF khỏi Dải Gaza, điều này phù hợp với việc lực lượng Israel đang chuyển sang giai đoạn hoạt động thứ ba. IDF xác nhận việc rút quân và sẽ bao gồm một số lữ đoàn quân dự bị.[31] Một số lữ đoàn này đã được triển khai và chiến đấu ở phía bắc Dải Gaza.[32] Ba trong số năm lữ đoàn là lữ đoàn huấn luyện, chịu trách nhiệm đào tạo sĩ quan, quân nhân xe tăng và hạ sĩ quan trong thời bình.[33] Đài truyền hình công cộng của Israel đưa tin vào ngày 23 tháng 12 rằng IDF sẽ chuyển sang giai đoạn thứ ba của hoạt động trên bộ ở Dải Gaza trong “những tuần tới”.[34] Báo cáo cho biết giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm việc kết thúc các hoạt động chiến đấu lớn, “giảm lực lượng” ở Dải Gaza, giải phóng quân dự bị, “chuyển sang các cuộc tấn công có chủ đích” và thiết lập vùng đệm an ninh trong Dải Gaza.

Một sĩ quan tình báo Israel không xác định nói với tờ Economist vào ngày 30 tháng 12 rằng hầu hết cơ cấu chỉ huy của Hamas đã “không còn” và Hamas không còn hoạt động như một tổ chức quân sự nữa.[35  Sĩ quan lưu ý rằng Hamas duy trì nhiều chiến binh đã quay lại chiến thuật du kích.

CTP-ISW đánh giá rằng ít nhất 3 trong số 30 tiểu đoàn Hamas thuộc 5 lữ đoàn đang chiến đấu không hiệu quả, ít nhất 8 tiểu đoàn đã xuống cấp và ít nhất 12 tiểu đoàn hiện đang chịu áp lực mạnh mẽ của IDF.[36] Hamas có trật tự chiến đấu quân sự thông thường nhưng đã chiến đấu trong cuộc chiến này và trong lịch sử là một lực lượng (du kích) bất thường. Hamas rất có thể vẫn giữ được một đội ngũ chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm.[37] Các lực lượng Israel vẫn đang tích cực rà phá ở một số khu vực phía bắc Dải Gaza cũng như các tỉnh miền Trung và Khan Younis của Dải Gaza, nơi Hamas duy trì các đơn vị chiến đấu hiệu quả. Hiệu quả chiến đấu đo lường khả năng thực hiện nhiệm vụ của một đơn vị; một đơn vị chiến đấu không hiệu quả khi nó không còn khả năng hoàn thành nhiệm vụ của mình.[38] IDF báo cáo vào ngày 26 tháng 12 rằng cả bốn tiểu đoàn trong Lữ đoàn Gazan trung tâm của Hamas đều chịu “một số thiệt hại” nhưng “phần lớn vẫn hoạt động bình thường”.[39] Các đơn vị chiến đấu không hiệu quả của Hamas vẫn có khả năng tiến hành chiến tranh cấp thấp và tái thiết.

Một phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin vào ngày 31 tháng 12 rằng các nguồn tin của IDF tin rằng việc tăng cường giao tranh trên thực địa ở Dải Gaza đã góp phần làm giảm khả năng tên lửa của Palestine.[40  Dân quân Palestine không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nào vào Israel từ Dải Gaza vào ngày 31 tháng 12. CTP-ISW ban đầu đánh giá rằng các hoạt động dọn dẹp của Israel có khả năng làm suy giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào Israel của Hamas. Israel từ Dải Gaza vào ngày 12 tháng 12.[41]

Tuy nhiên, IDF ước tính rằng cuộc chiến sẽ không làm giảm hoàn toàn việc bắn tên lửa từ Dải Gaza vào Israel. Các hoạt động dọn dẹp của Israel chủ yếu tập trung vào việc tiêu diệt Hamas ở Dải Gaza.[ 42] IDF lưu ý rằng sự thành công của các hoạt động của họ ở dải đất này không ngăn cản một “kẻ khủng bố đơn độc” tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel. Một số dân quân Palestine hoạt động ở Dải Gaza duy trì kho vũ khí tên lửa và đã tuyên bố tấn công gián tiếp vào Israel.[43]

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại sáu địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 31 tháng 12.[44] Lữ đoàn và Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa một trong những nhóm liên kết của nó, Tiểu đoàn phản ứng nhanh Tulkarm, tuyên bố rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng IED và vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel xung quanh Tulkarm vào ngày 30-31 tháng 12.[45] Các chiến binh Palestine không xác định đã ném IED vào lực lượng Israel ở Nablus, Tulkarm và Jericho vào ngày 31 tháng 12.[46] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã tuyên bố riêng rẽ ba cuộc tấn công vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel và các khu định cư gần Qalqilya và Nablus vào ngày 30 tháng 12.[47] Các chiến binh Palestine không xác định đã bắn vũ khí nhỏ và ném cocktail Molotov vào lực lượng Israel gần Hebron vào ngày 30 tháng 12.[48] Fatah đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối các hoạt động của Israel ở Dải Gaza ở Ramallah vào ngày 31 tháng 12.[49]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 31 tháng 12. LH đã bắn tên lửa dẫn đường chống tăng và các loại đạn dược không xác định khác hướng tới ba vị trí biên giới của Israel.[50] Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng riêng tên lửa về phía Metula vào ngày 31 tháng 12.[51] Lực lượng Không quân IDF đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng quân sự của LH ở Ramiya, miền nam Lebanon.[52] IDF tuyên bố rằng LH sử dụng các ngôi làng dọc biên giới để tạo điều kiện cho các cuộc tấn công vào các vị trí biên giới của Israel.[53]

Phó Tổng thư ký LH Naim Qassem tuyên bố vào ngày 31 tháng 12 rằng LH sẽ không cho phép thường dân Israel di tản trở về nhà của họ ở miền bắc Israel cho đến khi Israel ngừng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.[54] Qassem tuyên bố rằng LH đang trong tình trạng chiến tranh với Israel và lực lượng của họ dọc biên giới đã được bố trí phù hợp.[55] Qassem cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Israel gây tổn hại cho dân thường Lebanon sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ hơn nhưng tương xứng từ LH.[56] Người đứng đầu Nhà thờ Maronite Bechara Boutros al Rahi kêu gọi LH rút các đơn vị tên lửa của mình khỏi các khu vực dân sự ở miền nam Lebanon để tránh sự trả đũa của IDF.[57]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn đã tiến hành hai cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco và mỏ dầu al Omar vào ngày 30 tháng 12.[58] Các chiến binh đã bắn ba máy bay không người lái vào Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco và 14 quả tên lửa vào mỏ dầu al Omar, theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên.[59] Cuộc tấn công vào Conoco là loạt tên lửa lớn nhất bắn vào lực lượng Hoa Kỳ trong một cuộc tấn công duy nhất mà CTP-ISW đã ghi nhận kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu, mặc dù có thể các cuộc tấn công tương đương hoặc lớn hơn đã xảy ra và các chi tiết như vậy chưa được ghi lại. được phát hành. Phương tiện truyền thông đối lập Syria đưa tin rằng Kataib Hezbollah và các lực lượng dân quân Iraq khác do Iran hậu thuẫn chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ngày 30 tháng 12.[60] CTP-ISW trước đó đánh giá Trục kháng chiến do Iran dẫn đầu có thể leo thang hơn nữa chống lại lực lượng Mỹ trong khu vực trong những ngày tới, đặc biệt là xung quanh lễ kỷ niệm 4 năm Mỹ giết chết cựu Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Thiếu tướng Qassem Soleimani vào ngày 3/1. , 2024.[61] Các nhà lãnh đạo Iran đã thề sẽ trục xuất lực lượng Mỹ khỏi khu vực như một phần để trả thù việc Mỹ giết chết Soleimani.[62] Lực lượng Quds của IRGC đã giao chiến với các nhà lãnh đạo chính trị và dân quân cấp cao của Iraq được Iran hậu thuẫn để thảo luận về chiến dịch quân sự và chính trị của họ nhằm trục xuất lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 12, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó.[63]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tiến hành hai cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq và Syria vào ngày 31 tháng 12. Quân kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố thực hiện hai cuộc tấn công các cuộc tấn công riêng biệt bằng máy bay không người lái vào lực lượng Hoa Kỳ tại Bãi đáp Rmelan, Syria và Sân bay Quốc tế Erbil, Iraq.[64]

Kataib Hezbollah (KH) đã kỷ niệm cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ trong một số bài đăng trên trang Telegram của mình vào ngày 31 tháng 12. KH tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã triển khai cố vấn quân sự tới Iraq theo cách sai trái những cái cớ để tái chiếm Iraq và định hình lại Trung Đông theo lợi ích của Israel.[65] KH cũng đã kỷ niệm 4 năm vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 31/12/2019 và ngày 12thứ kỷ niệm ngày Mỹ rút quân năm 2011 .[66] KH cũng vỗ tay tán thưởng các chiến binh của mình’ tiếp tục cống hiến để loại bỏ Hoa Kỳ khỏi Iraq.[67]

Các máy bay chiến đấu của Houthi đã tiến hành hai cuộc tấn công vào tàu chở hàng MV Maersk Hàng Châu ở phía nam Biển Đỏ. Có khả năng các chiến binh Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào con tàu vào ngày 30 tháng 12.[68] Tàu khu trục USS Gravely đã chặn hai tên lửa chống hạm nhắm vào Hàng Châu, trong khi đáp lại cuộc gọi cấp cứu từ tàu.[69] Bốn tàu tấn công nhanh của Houthi sau đó đã tiếp cận Hàng Châu, bắn vào tàu container và cố gắng chiếm lấy nó.[70] Các tàu sân bay USS Gravely và USS Eisenhower đã cử trực thăng tới tàu container và đưa ra thông điệp bằng lời nói cho các tàu Houthi, sau đó các tàu này bắn vào trực thăng.[71] Các trực thăng bắn trả để tự vệ và đánh chìm 3 trong số 4 thuyền của Houthi, giết chết 10 thành viên Houthi.[72] Chiếc thuyền thứ tư của Houthi đã chạy trốn khỏi khu vực.

Người phát ngôn quân đội Houthi Yahya Saree nói rằng các chiến binh Houthi đã và đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của mình để đảm bảo an ninh và ổn định ở Biển Đỏ bằng cách ngăn chặn các tàu hoặc tàu của Israel trên đường tới Israel đi qua.[73] Saree cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng mở rộng cuộc xung đột sang Biển Đỏ và cảnh báo các nước khác sẽ đồng lõa với những nỗ lực của Hoa Kỳ.[74] Tuyên bố của Saree đáng chú ý trích dẫn một câu Kinh Qur’an mà LH và Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq thường xuyên trích dẫn để biện minh cho các cuộc tấn công của họ vào Hoa Kỳ hoặc Israel. Việc sử dụng lối đi xuyên qua các thành viên Trục Kháng chiến có thể nhằm báo hiệu sự đoàn kết của họ với các tác nhân bên ngoài, đồng thời coi việc leo thang khu vực của họ là một loại nghĩa vụ tôn giáo.

Lực lượng Houthi có thể tập trung tấn công một tàu do Maersk vận hành đặc biệt vì Maersk thông báo rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đỏ vào ngày 24 tháng 12.[75] CTP-ISW trước đây đánh giá rằng chiến dịch tấn công chống tàu của Iran và Houthi nhằm chứng tỏ khả năng và sự sẵn sàng của Trục kháng chiến trong việc đe dọa nhiều điểm huyết mạch chiến lược hàng hải trên khắp Trung Đông. Việc Houthi cho rằng chiến dịch tấn công chống vận chuyển chỉ nhằm mục đích ngăn chặn giao thông thương mại đến Israel là không chính xác, vì các cuộc tấn công của Houthi đã nhắm vào nhiều tàu không có mối liên hệ trực tiếp với Israel hoặc các lợi ích của Israel. Maersk thông báo rằng họ sẽ lại đình chỉ hoạt động ở Biển Đỏ—lần này là trong 48 giờ—vào ngày 31 tháng 12.[76]

Những cuộc tấn công của Houthi này là một phần của sự leo thang rộng lớn hơn trong khu vực mà Iran đang dẫn đầu chống lại Hoa Kỳ và Israel. Sự leo thang khu vực này nhằm đạt được những tham vọng khu vực rộng lớn hơn của Iran thay vì đạt được bất kỳ tác động riêng biệt nào đối với hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza. Sự leo thang do Iran dẫn đầu này bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tên lửa và tên lửa gần như hàng ngày mà lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Iran cùng các đồng minh và đối tác của họ trong Trục kháng chiến đang dàn dựng một cách sai lầm sự leo thang này như một phản ứng đối với các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza. Iran và Trục kháng chiến của nước này có lịch sử lâu dài trong việc đe dọa quân nhân Mỹ và tàu bè quốc tế trước chiến tranh vì nước này ủng hộ các mục tiêu chiến lược lớn của họ ở Trung Đông. Do đó, sự leo thang hiện nay nhằm giúp Iran đạt được quyền bá chủ khu vực, tiêu diệt nhà nước Israel và trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông. Cuộc chiến Israel-Hamas cung cấp thông tin che chắn cho Iran và Trục kháng chiến, cho phép họ xuyên tạc các chiến dịch lâu đời của mình là nhằm ủng hộ chính nghĩa của người Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về các cuộc tấn công gần đây của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh, David Cameron, vào ngày 31 tháng 12.[77  Abdollahian cho rằng các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào giao thông hàng hải sẽ tiếp tục chừng nào Israel tiếp tục các hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Cameron tuyên bố rằng Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công của Houthi do nước này đã hỗ trợ lâu dài cho Houthi. Houthis đã tiến hành một chiến dịch tấn công chống vận chuyển hàng hải quanh Biển Đỏ trong những tuần gần đây nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại đến Israel và chứng tỏ sự sẵn sàng cũng như khả năng của Trục kháng chiến trong việc làm gián đoạn giao thông hàng hải xung quanh các điểm huyết mạch chiến lược trên biển.[78]

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao, Chuẩn Đô đốc Ali Akbar Ahmadian đã thảo luận về cuộc chiến giữa Israel-Hamas với quan chức cấp cao của Houthi, Mohammad Abdul Salam tại Tehran vào ngày 31 tháng 12.[79]  Ahmadian ca ngợi người Houthis vì đã hỗ trợ người Palestine chống lại “sự xâm lược” của Israel.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã gặp gia đình Qassem Soleimani vào ngày 31 tháng 12.[80] Khamenei ca ngợi cách Soleimani củng cố Trục Kháng chiến và kêu gọi Lực lượng Quds của IRGC tăng cường hơn nữa. Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami và Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Esmail Ghaani đã tham dự cuộc họp. Các phương tiện truyền thông liên kết với IRGC nhấn mạnh rằng việc Khamenei nhất quyết tiếp tục củng cố Trục kháng chiến là nhằm vào Ghaani.[81]

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gặp gia đình của Chuẩn tướng IRGC Razi Mousavi, người mà Israel đã giết chết trong một cuộc không kích ở Syria, vào ngày 31 tháng 12.[82]< a i=2> Raisi đe dọa rằng Israel “sẽ phải trả giá” vì đã giết Mousavi. Các phương tiện truyền thông phương Tây và chống chế độ đã đưa tin rằng Mousavi đứng đầu Đơn vị Lực lượng Quds 2250 của IRGC, đơn vị quản lý các chuyến hàng vũ khí của Iran đến LH và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria.[83] Các quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Iran đã tham dự lễ tưởng niệm và tang lễ của Mousavi trong những ngày gần đây, nêu bật sự nổi bật của ông trong chế độ và dự án khu vực của nó.[84]


[1] https://twitter.com/idfonline/status/1741350835643154674

[2] https://t.me/qassambrigades/29846; https://t.me/qassambrigades/29849< /span>

[3] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-4-2023

[4] https://www.wsj.com/livecoverage/israel-hamas-war-biden/card/map-shows-l…

[5] https://twitter.com/GLZRadio/status/1733756968756510981; https://t.me/sarayaps/ 16880

[6] https://www.idf chấm il/164023

[7] https://t.me/qassam1brigades/1148; https://t.me/qassam1brigades/1149; https://t.me/sarayaps/17117

[8] https://t.me/qassam1brigades/1149

[9] https://taskandutil.com/tech-tactics/efp-explosively-formed-penetrato…

[10] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[11] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[12] https://t.me/sarayaps/16947

[13] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-20-2023

[14] https://irp.fas.org/doddir/army/fm3-24.pdf

[15] https://twitter.com/idfonline/status/1741350811840528536

[16] https://twitter.com/idfonline/status/1741350833768243301

[17] https://twitter.com/GLZRadio/status/1738264100071723440; https://t.me/sarayaps/ 17116

[18] https://t.me/qassam1brigades/1152

[19] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-26-2023

[20] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1741373286901043422

[21] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1741373286901043422

[22] https://www.idf dot il/168132

[23] https://www.idf dot il/168132

[24] https://www.idf chấm il/168132

[25] https://www.idf dot il/168132

[26] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9… ; https://www.idf chấm il/168132

[27] https://t.me/qassam1brigades/1146 ; https://t.me/qassam1brigades/1150 ; https://t.me/qassambrigades/29845

[28] https://t.me/kataeb_moqawma/4029

[29] https://t.me/alwya2000/6156

[30] https://t.me/qassambrigades/29847 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4031

[31] https://twitter.com/manniefabian/status/1741509504842273078 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1741503980427944111

[32] https://twitter.com/manniefabian/status/1722253475399225668 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1737141768473170371

[33] https://twitter.com/manniefabian/status/1741509504842273078 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1741503980427944111

[34] https://www.kan dot org.il/content/kan-news/defense/660419 ; https://www.haaretz dot com/israel-news/2023-12-22/ty-article/.premium/the-unbridgeable-gulf -giữa-israeli-chính trị gia-hùng biện-và-thực tế-in-gaza/0000018c-8e1e-da31-adff-8e5eb1060000

[35] https://www.economist.com/middle-east-and-africa/2023/12/30/israel-prepa…

[36] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[37] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[38] https://irp.fas.org/doddir/army/fm1-02-1.pdf

[39] https://twitter.com/manniefabian/status/1739697912701960660

[40] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1741330619815149898

[41] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-12-2023

[42] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1741330619815149898

[43] https://t.me/sarayaps/16886; https://t.me/kataeb_moqawma/3991; https://t. https://t.me/QudsN/338858 

[44] https://t.me/alredalsrey/520 https://t.me/QudsN/351534 ; https://t.me…

[45] https://t.me/QudsN/351542 ; https://t.me/elaqsa_1965/5412 ; https://…

[46] https://t.me/QudsN/351534 ; https://twitter.com/idfonline/status/17413…

[47] https://t.me/whatispalestine/2635; https://t.me/whateverwas…

[48] https://t.me/QudsN/351384 ; https://t.me/QudsN/351434

[49] https://t.me/QudsN/351738

[50] https://t.me/C_Military1/43021 ; https://t.me/C_Military1/43019 ; ht…

[51] https://t.me/QudsN/351746

[52] https://twitter.com/idfonline/status/1741423656436113494

[53] https://twitter.com/idfonline/status/1741423656436113494

[54] https://t.me/C_Military1/43010 ; https://t.me/QudsN/351676

[55] https://t.me/C_Military1/43010

[56] https://t.me/C_Military1/43010

[57] https://twitter.com/GLZRadio/status/1741511082613567556

[58] https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1741182645952733322?s=20 ; https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1741184096229896426?s=20

[59] https://twitter.com/JenGriffinFNC/status/1741253072016302215?s=20

[60] https://x.com/OALD24/status/1741223175935930715?s=20

[61] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-30-2023

[62] https://www.farsnews dot ir/news/14000630000898

[63] https://t.me/teamsmediawar_1/95977 ; https://www.irna< a i=3> dot ir/news/85338224; https://t.me/teamsmediawar_1/96010 ; https://t.me/teamsmediawar_1/95990 ; https://t.me/teamsmediawar_1/96014

[64] https://t.me/elamharbi/184 ; https://t.me/elamharbi/183

[65] https://t.me/centerkaf/4159

[66] https://t.me/centerkaf/4155 ; https://t.me/centerkaf/4156

[67] https://t.me/centerkaf/4156 ; https://t.me/centerkaf/4159

[68] https://twitter.com/CENTCOM/status/1741259817602429357

[69] https://twitter.com/CENTCOM/status/1741259817602429357

[70] https://twitter.com/CENTCOM/status/1741381969936834951

[71] https://twitter.com/CENTCOM/status/1741381969936834951

[72] https://twitter.com/CENTCOM/status/1741381969936834951

[73] https://twitter.com/army21ye/status/1741497110896198050

[74] https://twitter.com/army21ye/status/1741497110896198050

[75] https://www.cnbc.com/2023/12/24/shipping-giant-maersk-prepares-to-resume…

[76] https://www.reuters.com/world/middle-east/maersk-pauses-red-sea-sailings…< a i=2> ; https://x.com/staunovo/status/1741403895685902667?s=20 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1741399733342458283

[77] https://www.irna dot ir/news/85339445; https://www.iribnews dot ir/fa/news/4107989/ ; https://x.com/David_Cameron/status/1741402279591215219?s=20

[78] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-23-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-16-2023

[79] https://www.javanonline dot ir/fa/news/1207417

[80] https://farsi.khamenei dot ir/photo-album?id=54778 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021010000616; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/10/3015088; https://defapress dot ir/fa/news/641722; https://www.irna dot ir/photo/85339148/; https://www.irna dot ir/news/85339123/; https://www.iribnews dot ir/fa/news/4107636

[81] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/10/3015088

[82] https://president dot ir/fa/149140 ; https://www.presstv dot ir/Detail/2023/12/31/717363/Iran-Ebrahim-Raeisi-condemn-assassination-Seyed- Razi-Mousavi-Israel-trả-giá-tội ác

[83] https://www.iraintl dot com/en/202209203504; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

[84] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-30-2023

Tags: ,

Comments are closed.