Cập nhật về Iran, chiến sự Israel-Hamas ngày 7 tháng 12 năm 2023


Ngày 7 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 7 tháng 12 năm 2023

Annika Ganzeveld, Kathryn Tyson, Andie Parry, Peter Mills, Alexandra Braverman, Brian Carter và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.


Điểm mấu chốt:

 1. Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn đang khai thác cuộc chiến Israel-Hamas để cố gắng đánh đuổi lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Họ đang sử dụng áp lực quân sự, pháp lý và chính trị để trục xuất Hoa Kỳ.
 2. Lực lượng Israel tiếp tục các hoạt động rà phá và nhắm mục tiêu ở Khan Younis. Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện ít nhất 18 cuộc tấn công dọc theo các tuyến tiến công phía bắc và phía đông của Israel ở Khan Younis.
 3. Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Jabalia. IDF tiến sâu hơn vào các khu lân cận Shujaiya và Tuffah ở phía đông thành phố Gaza.
 4. Dân quân Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào miền nam Israel.
 5. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 15 lần trên khắp Bờ Tây.
 6. Các quan chức hàng đầu của Israel đang phác thảo chính sách của Israel sau ngày 7 tháng 10 đối với Lebanon và cố gắng ngăn chặn sự leo thang quân sự hơn nữa của Hezbollah của Lebanon chống lại Israel.
 7. Hezbollah của Lebanon và các lực lượng dân quân khác được Iran hậu thuẫn đã tiến hành 13 cuộc tấn công nhắm vào miền bắc Israel, trong đó có một cuộc tấn công khiến một thường dân Israel thiệt mạng.
 8. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn không xác định đã bắn hai quả tên lửa từ Syria về phía Buqata, Israel, ở Cao nguyên Golan.
 9. Người đứng đầu chính trị Harakat Hezbollah al Nujaba Sheikh Ali al Asadi cảnh báo Hoa Kỳ rút lực lượng khỏi Trung Đông trong cuộc phỏng vấn với Newsweek.
 10. Các quan chức cấp cao của Iran đã gặp người đứng đầu Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Liu Jianchao, tại Tehran.
 11. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Qatar Mohammad al Thani.
 12. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về việc phát triển quan hệ kinh tế Nga-Iran với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow.

Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn đang lợi dụng cuộc chiến Israel-Hamas để cố gắng đánh đuổi lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Buộc phải loại bỏ quân đội Mỹ là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng nhất của Iran ở Trung Đông. CTP-ISW trước đó đã đánh giá rằng hàng chục cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào các vị trí quân sự của Mỹ trong những tuần gần đây nhằm mục đích khiến Mỹ phải trả giá vì đã hỗ trợ Israel, đồng thời làm xói mòn sự sẵn sàng của Mỹ trong việc duy trì hoạt động quân sự ở Iraq và Syria. Các nhà lãnh đạo Iran và Trục Kháng chiến đang hoạt động dựa trên lý thuyết rằng mức độ áp lực quân sự tương đối thấp sẽ dần dần làm giảm sự sẵn sàng của cơ quan chính trị Hoa Kỳ trong việc duy trì việc triển khai quân ở Trung Đông.[1]

Các bên ở Iraq được Iran hậu thuẫn cũng đang sử dụng áp lực pháp lý và chính trị để đánh đuổi lực lượng Hoa Kỳ. Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq hôm 6/12 công bố dự thảo nghị quyết nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq nhằm đáp trả các cuộc tấn công tự vệ của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn.[2][3] Không rõ liệu Quốc hội có thẩm quyền pháp lý nào để buộc quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Iraq hay liệu nghị quyết này có mang tính chất không ràng buộc hay không.[4] Ủy ban này do nghị sĩ Abbas Shuail Odeh Thajil al Zamili đứng đầu, ông là thành viên của Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn. Một thành viên của ủy ban coi các cuộc đình công là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và tuyên bố rằng ủy ban sẽ đệ trình nghị quyết lên chủ tịch quốc hội Iraq.

Việc ủy ​​ban sẽ trình nghị quyết lên chủ tịch quốc hội vào thời điểm này đặc biệt đáng chú ý do có những thay đổi gần đây về quan điểm. Tòa án Tối cao Liên bang Iraq đã loại bỏ Mohammad al Halbousi khỏi vị trí này vào ngày 14 tháng 11.[5] Một nghị sĩ Iraq tuyên bố rằng Halbousi trước khi bị lật đổ đã cố gắng ngăn chặn một nỗ lực của quốc hội nhằm trục xuất đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq, cho thấy rằng Halbousi đã bị cách chức ít nhất một phần vì lý do đó.[6] Việc trục xuất Halbousi khỏi Nghị viện có thể do đó loại bỏ trở ngại cho việc thúc đẩy các đạo luật và nghị quyết chống Mỹ. Nghị sĩ Mohsen al Mandalawi kế nhiệm Halbousi làm chủ tịch quốc hội lâm thời. Mandalawi là thành viên của Khung điều phối người Shia, một tổ chức bảo trợ cho các đảng chính trị được Iran hậu thuẫn.[7] Mandalawi trước đây đã gặp Bộ ngoại giao Iran Bộ trưởng Hossein Amir Abdollahian và Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas ở Tehran vào ngày 4 tháng 12, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó.[8]

Quốc hội Iraq trước đây đã thông qua các nghị quyết không mang tính ràng buộc nhằm trục xuất lực lượng Hoa Kỳ. Chẳng hạn, quốc hội đã thông qua một nghị quyết nhằm mục đích này vào tháng 1 năm 2020, để đáp lại cuộc tấn công của Mỹ giết chết Qassem Soleimani và cấp phó hàng đầu của ông ta ở Iraq, Abu Mehdi al Muhandis, tại Sân bay Quốc tế Baghdad. [9] Nghị quyết đó nhằm mục đích gây áp lực chính trị lên thủ tướng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ lực lượng Mỹ mặc dù nghị quyết này không có tính ràng buộc. Nghị quyết kêu gọi chính quyền trung ương Iraq “thu hồi yêu cầu hỗ trợ [quân sự] từ liên minh quốc tế”.[10] Nghị quyết của quốc hội năm 2020 lập luận rằng lực lượng Mỹ nên rời đi vì các hoạt động quân sự chống lại ISIS đã kết thúc. Hoa Kỳ sau đó đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng Iraq lúc bấy giờ là Mustafa al Kadhimi vào năm 2021 để chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Hoa Kỳ tại Iraq và chuyển lực lượng ở đó sang nhiệm vụ cố vấn.[11]

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lực lượng Israel tiếp tục các hoạt động rà phá và nhắm mục tiêu ở Khan Younis. Sư đoàn 98 của IDFth Sư đoàn lính dù đã phá hủy hàng chục hầm đường hầm của Hamas ở Khan Younis trong khi tiến hành các chiến dịch rà phá di chuyển từ phía bắc và phía đông.[12]  Lực lượng mặt đất của IDF đã sử dụng máy bay không người lái để xác định và kêu gọi tấn công các chiến binh Palestine đang thoát khỏi đường hầm bằng súng RPG ở Khan Younis. [13] Hình ảnh vệ tinh thương mại được chụp vào ngày 6 tháng 12 cho thấy địa hình gần đây đã bị san phẳng ở các khu vực xung quanh Khan Younis và Bani Suhaila, nơi IDF và dân quân Palestine đã báo cáo về các cuộc tiến quân và đụng độ. [14] Đoạn phim vệ tinh cũng chỉ ra rằng lực lượng Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào Khan Younis từ hai hướng—một từ ngã tư đường Kissufim và một từ khu nông nghiệp. vùng đất phía tây Ein HaShlosha.

Không quân IDF thông báo vào ngày 7 tháng 12 rằng họ đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào hai quan chức tình báo cấp cao của Hamas vài ngày trước đó.[15] cuộc không kích đã giết chết một “đặc vụ trinh sát” trong Tiểu đoàn al Qarara của Hamas và một sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Hamas chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Theo người phát ngôn nói tiếng Ả Rập của IDF, cuộc tấn công nhằm vào đơn vị tình báo Hamas đang xây dựng đánh giá toàn diện về môi trường hoạt động ở Dải Gaza.[16] Người phát ngôn đánh giá việc phá hủy đơn vị và hợp tác xã’ những cái chết đã gây ra “thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống chiến đấu của Hamas”.[17]

Dân quân Palestine đã thực hiện ít nhất 18 cuộc tấn công dọc theo các tuyến tiến công phía bắc và phía đông của Israel tại Khan Younis.[18] Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã thực hiện 13 cuộc tấn công bằng hỏa lực trực tiếp và gián tiếp và sử dụng lựu đạn chống tăng (RPG), lựu đạn chống tăng, vũ khí nhỏ và súng cối chống lại lực lượng Israel đang di chuyển về phía tây và phía nam.[19] Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—tuyên bố rằng họ đã bắn súng cối Lực lượng Israel tại ba khu vực Khan Younis và Bani Suhaila vào ngày 7 tháng 12.[20] Lữ đoàn al Quds và Lữ đoàn al Qassem cũng tiến hành hai cuộc tấn công bằng súng cối phối hợp vào lực lượng Israel.[21] Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa—cánh chiến binh của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP)—đã tuyên bố các cuộc tấn công không xác định vào lực lượng Israel trên tuyến tiến công phía đông của Israel.[22]

Lực lượng Israel tiếp tục truy quét các hoạt động ở Jabalia vào ngày 7 tháng 12. Lữ đoàn 460 của IDF đã đột kích vào một tiền đồn của Tiểu đoàn Jabalia trung tâm của Hamas ở khu vực al Bisan của Jabalia vào ngày 7 tháng 12.[25][26]< /span>Lữ đoàn al Qassam tuyên bố rằng cuộc tấn công đã giết chết binh lính Israel.[27 Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã kích nổ một quả bom tự tạo trong một đường hầm sau khi dụ lực lượng Israel vào lối vào trên tuyến tiến về phía đông vào Jabalia. Máy bay chiến đấu của Lữ đoàn Al Qassem và Lữ đoàn al Quds đã tấn công bộ binh, xe tăng và xe bọc thép chở quân của Israel trên tuyến tiến về phía nam của họ vào Jabalia từ Beit Lahia. IDF cho biết các máy bay chiến đấu của Palestine đã bắn tên lửa chống tăng nhắm vào các binh sĩ của Lữ đoàn Nahal ở Jabalia.[24] Lực lượng Israel đã tiêu diệt một số máy bay chiến đấu và xác định được mạng lưới đường hầm dưới lòng đất, khu phức hợp huấn luyện và kho vũ khí gần đồn của tiểu đoàn Hamas.[23]

IDF tiến sâu hơn vào các khu lân cận Shujaiya và Tuffah ở phía đông thành phố Gaza. IDF đã chiến đấu với phiến quân Palestine tại một trường học ở phía đông Shujauya và xác định được các đường hầm trong trường học và kho vũ khí gần đó.[28] Chỉ huy Tiểu đoàn 74 IDF, trực thuộc Lữ đoàn thiết giáp 188, cho biết đường hầm đi sâu vào Dải Gaza .[29] IDF đã phát hiện ra sáu hầm đường hầm khác ở Shujaiya.[30] Các chiến binh của Lữ đoàn Al Qassem và Lữ đoàn al Quds đã sử dụng vũ khí nhỏ, súng cối, lựu đạn chống tăng và đạn pháo song song nhằm ngăn chặn bước tiến của xe tăng và binh lính Israel.[31]< /span>[32] Các chiến binh của Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa đã đụng độ với lực lượng Israel ở khu vực Shujaiya và Tuffah bằng vũ khí không xác định.

LHQ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza vào ngày 7 tháng 12. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ thông báo rằng 80 xe tải chở viện trợ nhân đạo và nhiên liệu đã vào Dải Gaza.[33] OCHA đã đưa ra tuyên bố chung với các tổ chức khác của Liên hợp quốc và phi chính phủ kêu gọi tăng cường nỗ lực cứu trợ thông qua các điểm tiếp cận bổ sung, bao gồm cả Cửa khẩu Kerem Shalom ở miền nam Israel.[34] Một quan chức Israel giấu tên nói với Times of Israel rằng Israel sẽ mở cửa qua Kerem Shalom để kiểm tra xe tải viện trợ nhân đạo.[35] Giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc cho biết vào ngày 7 tháng 12 rằng cửa khẩu có thể được mở để viện trợ nhân đạo ” sớm thôi” nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.[36]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Dân quân Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 12. Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine—đã tuyên bố một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm mục tiêu vào một thành phố gần Dải Gaza.[37] Lữ đoàn al Quds và Lữ đoàn al Qassem không tuyên bố tấn công hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 7 tháng 12. Người Palestine lực lượng dân quân trước đây đã giảm các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp trong thời gian giao tranh ác liệt trước khi lệnh tạm dừng bắt đầu vào ngày 24 tháng 11, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó.[38]

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 15 lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 7 tháng 12.[39] Mức độ bạo lực này phù hợp với tỷ lệ đụng độ trung bình hàng ngày ở Bờ Tây trong bảy ngày qua. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã đụng độ với lực lượng Israel và cho nổ IED nhắm vào các lực lượng này sáu lần ở Tulkarm và Nablus vào ngày 7 tháng 12.[40] Riêng các chiến binh Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí nhỏ và IED vào lực lượng Israel trong các cuộc tấn công của Israel ở Ramallah và gần Jenin ở Araba.[41] Lực lượng Israel đã bắt giữ 21 cá nhân bị truy nã, trong đó có 4 người Các chiến binh Hamas, ở Bờ Tây trong các cuộc đột kích qua đêm.[42]

 Cư dân Bờ Tây đã tổ chức một cuộc biểu tình chống Israel ở Nablus vào ngày 7 tháng 12.[43]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các quan chức hàng đầu của Israel đang phác thảo chính sách của Israel sau ngày 7 tháng 10 đối với Lebanon và cố gắng ngăn chặn sự leo thang quân sự hơn nữa của Hezbollah của Lebanon (LH) chống lại Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đưa ra tuyên bố vào ngày 7 tháng 12 khi đến thăm Bộ Tư lệnh phía Bắc của IDF nhằm mục đích ngăn chặn LH leo thang chống lại Israel. Netanyahu cảnh báo rằng “nếu Hezbollah phạm sai lầm, IDF sẽ biến Beirut và Nam Lebanon thành Gaza và Khan Younis.”[44] Tuyên bố này là riêng biệt từ bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vào ngày 6 tháng 12, trong đó Gallant nêu ra các yêu cầu an ninh của Israel sau ngày 7 tháng 10 ở miền nam Lebanon. Gallant cho rằng Israel tìm kiếm giải pháp ngoại giao đẩy lực lượng quân sự của LH về phía bắc sông Litani, phù hợp với Nghị quyết 1701 của UNSC.[45] Nghị quyết 1701 của UNSC đã kết thúc Chiến tranh Israel-Lebanon năm 2006.[46] Gallant nói thêm rằng Israel sẽ sử dụng vũ lực quân sự nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.<47

LH và các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn khác đã tiến hành 13 cuộc tấn công nhắm vào miền bắc Israel vào ngày 7 tháng 12, trong đó có một cuộc tấn công giết chết một thường dân Israel.[48] LH tuyên bố đã thực hiện 10 cuộc tấn công nhằm vào các vị trí quân sự của Israel dọc biên giới.[49] IDF nói rằng một chiếc xe tăng chống tăng cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường đã giết chết một thường dân Israel gần Mattat, Israel vào ngày 7 tháng 12.[50] LH đã tuyên bố vụ tấn công đó.[51]

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn không xác định đã bắn hai quả tên lửa từ Syria về phía Buqata, Israel, ở Cao nguyên Golan.[52] IDF báo cáo rằng các tên lửa này không gây thiệt hại hay thương tích.[ 54] Pháo binh của IDF nhắm vào các vị trí dân quân không xác định được Iran hậu thuẫn ở Hadar, Syria, để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa.[53]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Người đứng đầu chính trị Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN) Sheikh Ali al Asadi đã cảnh báo Hoa Kỳ rút lực lượng khỏi Trung Đông trong cuộc phỏng vấn với Newsweek vào ngày 7 tháng 12.[55] Asadi tuyên bố rằng HHN và Trục kháng chiến rộng lớn hơn đã tạo ra một “lịch trình leo thang” cho cuộc chiến Israel-Hamas và rằng “sẽ có những điều bất ngờ mà Mỹ không ngờ tới từ Trục kháng chiến. ” Asadi nói thêm rằng Trục kháng chiến đã chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. HHN là thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria hơn 80 lần kể từ đầu chiến tranh.[56]< /span>[57] Các quan chức khác của HHN trước đây cũng đã đưa ra những cảnh báo và đe dọa tương tự đối với Hoa Kỳ. Ví dụ, Tổng thư ký HHN Akram al Kaabi gần đây đã đe dọa sẽ trả đũa lực lượng Mỹ vì cuộc không kích giết chết 5 chiến binh Iraq vào ngày 3 tháng 12.

Các tay súng không xác định đã ám sát người sáng lập Đảng al Dai của Iraq, Fadel al Marsoumi ở Baghdad vào ngày 7 tháng 12.[58] Marsoumi thành lập đảng vào năm 2008 và một trong những mục tiêu chính của đảng này là giải tán “tất cả các đội vũ trang nằm ngoài khuôn khổ của nhà nước và pháp luật.”[59] Theo tuyên bố của mình, đảng cũng ưu tiên thành lập một cơ quan tư pháp độc lập. Đảng al Dai đã phát động chiến dịch bầu cử cho cuộc bầu cử hội đồng tỉnh vào ngày 18 tháng 12 sắp tới với khẩu hiệu “những người theo chủ nghĩa dân tộc đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý”.[60] Các cơ quan truyền thông của Iraq đã đưa ra đưa tin rằng những người ủng hộ Marsoumi đang tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh Diyala theo danh sách bầu cử “Những người theo chủ nghĩa dân tộc”.[61]

Các quan chức cấp cao của Iran đã gặp người đứng đầu Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Liu Jianchao, tại Tehran vào ngày 7 tháng 12. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Chiến lược Kamal Kharazi nhấn mạnh trong cuộc gặp của họ tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Iran, Trung Quốc và Nga trong việc hình thành một “trật tự thế giới mới”. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian và Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber cũng tham dự cuộc họp, trong đó tập trung vào hợp tác song phương và cuộc chiến Israel-Hamas. Các quan chức Iran và Trung Quốc tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với người dân Palestine. Ông Lưu tuyên bố rằng Trung Quốc luôn ủng hộ người dân Palestine và sát cánh cùng các nước Ả Rập và Hồi giáo.[62] Mokhber đặc biệt nhấn mạnh sự sẵn sàng của Iran trong việc tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến đầu tư chung vào các mỏ dầu khí của Iran.[63]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Qatar Mohammad al Thani vào ngày 7 tháng 12. Hai người đã thảo luận về quan hệ song phương và cuộc chiến Israel-Hamas, theo Số liệu của Iran.<64]

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về việc phát triển quan hệ kinh tế Nga-Iran với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow vào ngày 7 tháng 12. Putin tuyên bố rằng thương mại giữa Nga và Iran đã tăng 20% ​​vào năm 2023 và đạt hơn năm tỷ đô la.[65] Putin báo cáo rằng Nga và Iran đang xây dựng một tuyến đường sắt dọc theo một đoạn chưa xác định của Hành lang Bắc-Nam ( một tuyến đường sắt theo kế hoạch sẽ kết nối Nga với Ấn Độ Dương qua Iran).[66] Putin cũng tuyên bố rằng ông và Raisi có ý định ký một thỏa thuận thành lập một khu vực thương mại tự do giữa Iran và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) vào cuối tháng 12 năm 2023.[67] Tiến bộ tiếp tục ở Bắc-Nam Hành lang và kế hoạch thành lập khu vực thương mại tự do EAEU-Iran có thể là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Nga nhằm thu hút sự hỗ trợ vật chất của Iran cho các hoạt động của Nga ở Ukraine, đồng thời tạo điều kiện cho cả Nga và Iran nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt. Putin cũng lưu ý “tầm quan trọng của [ông và Raisi] trong việc trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực, đặc biệt là ở Palestine” và khen ngợi sự hợp tác giáo dục và năng lượng giữa Iran-Nga.[68][69] Putin đã gặp Thái tử Oman kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Thanh niên Theyazin bin Haitham bin Tariq Al Said vào ngày 7 tháng 12 bên lề “Tiếng gọi nước Nga!” diễn đàn đầu tư ở Mátxcơva, có thể là sự tiếp nối của các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Vịnh Ba Tư sau cuộc gặp ngày 6 tháng 12 của Putin tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi.


[1] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-3-2023

[2] https://almaalomah chấm tôi/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9< /span>

[3] https://almaalomah chấm tôi/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9< /span>

[4] http://www.miqpm dot com/Madarik/Memberships_Details.php?ID=106

[5] https://www.iraqfsc dot iq/news.5066/

[6] https://shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8 %B3%D8%A9/%D9%85%D9%81%D8%A7%D8%AC-%D8%A9-%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7% D9%86%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D8%AD%D9%84%D8%A8%D9%88%D8%B3%D9%8A-%D8%B1%D9%81% D8%B6-%D8%B9%D9%82%D8%AF-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D8%B3%D8%AA%D8%AB %D9%86%D8%A7-%D9%8A%D8%A9-%D9%84%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9% 81%D9%8A%D8%B1%D8%A9-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9

[7] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-4-2023

[8] https://mfa dot ir/portal/NewsView/735452 ;

https://www.iribnews dot ir/fa/news/4078701

[9] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iraqs-parliament-votes-end…

[10] https://www.cnbc.com/2020/01/05/iraq-prime-minister-says-parliament-must…

[11] https://www.france24.com/en/middle-east/20210726-biden-iraqi-pm-reach-ag…

[12] https://twitter.com/idfonline/status/1732646741478875465 ; https://t.me/qassam1brigades/683 ; https://t.me/qassam1brigades/684

[13] https://twitter.com/idfonline/status/1732667572426801404 ; https://twitter.com/idfonline/status/1732667576172314964

[14] https://twitter.com/idfonline/status/1732646741478875465  ; https://t.me/qassam1brigades/682

[15] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1732785250940416177

[16] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1732785250940416177

[17] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1732785250940416177

[18] https://t.me/sarayaps/16833 ; https://t.me/qassam1brigades/682 ; https://t.me/qassam1brigades/683 ; https://t.me/kataebabuali/10516 ; https://t.me/qassam1brigades/684 ; https://t.me/qassam1brigades/685 ; https://t.me/sarayaps/16835 ; https://t.me/sarayaps/16840 ; https://t.me/qassam1brigades/686 ; https://t.me/qassam1brigades/687 ; https://t.me/qassam1brigades/688 ; https://t.me/qassam1brigades/689 ; https://t.me/qassam1brigades/690 ; https://t.me/qassam1brigades/691 ; https://t.me/qassam1brigades/692 ; https://t.me/qassam1brigades/698 ; https://t.me/qassam1brigades/699 ;  https://t.me/sarayaps/16838

[19]  https://t.me/qassam1brigades/682 ; https://t.me/qassam1brigades/683 ; https://t.me/qassam1brigades/684 ; https://t.me/qassam1brigades/685 ; https://t.me/qassam1brigades/686 ; https://t.me/qassam1brigades/687 ; https://t.me/qassam1brigades/688 ; https://t.me/qassam1brigades/689 ; https://t.me/qassam1brigades/690 ; https://t.me/qassam1brigades/691 ; https://t.me/qassam1brigades/692 ; https://t.me/qassam1brigades/698 ; https://t.me/qassam1brigades/699

[20] https://t.me/sarayaps/16833 ; https://t.me/sarayaps/16840 ; https://t.me/sarayaps/16835

[21] https://t.me/qassam1brigades/699 ; https://t.me/sarayaps/16838

[22] https://t.me/kataebabuali/10516

[23] https://twitter.com/idfonline/status/1732646806872330397

[24] https://twitter.com/idfonline/status/1732646806872330397

[25] https://twitter.com/idfonline/status/1732822512675774844

[26] https://t.me/sarayaps/16831 ; https://t.me/qassam1brigades/696 ; https://t.me/qassam1brigades/697 ;

[27] https://t.me/qassam1brigades/695

[28] https://twitter.com/idfonline/status/1732766221257306302

[29] https://twitter.com/GLZRadio/status/1732663175269511361

[30] https://twitter.com/idfonline/status/1732766221257306302 ; https://twitter.com/idfonline/status/1732766273501638670

[31] https://t.me/sarayaps/16832 ; https://t.me/qassam1brigades/694 ; https://t.me/sarayaps/16836 ; https://t.me/sarayaps/16841

[32] https://t.me/kataebabuali/10515

[33] https://reliefweb.int/report/occupied-palestinian-territory/hostilities-…

[34] https://reliefweb.int/report/occupied-palestinian-territory/aqaba-proces…

[35] https://www dot timeofisrael dot com/liveblog_entry/israel-to-open-kerem-shalom-crossing- for-gaza-aid-inspections-for-lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu/

[36] https://www.aljazeeradot com/news/2023/12/7/un-aid-chief-sees-promising-signs-on-opening-of-new-crossing-to-gaza

[37] https://t.me/QudsN/340432

[38] https://isw.pub/IranUpdate111623

[39] https://t.me/almanarnews/139123; https://t.me/alredalsrey/494; https://t.me/almanarnews/139164; https://t.me/kataebaqsapalestine/2523; https://t.me/kataebaqsapalestine/2523; https://t.me/QudsN/340516; https://t.me /QudsN/340596; https://t.me/almanarnews/139147; https://t.me/almanarnews/139155; dot idf.il/159995https://www dot idf.il/159994; https://www

[40] https://t.me/alredalsrey/494; https://t.me/almanarnews/139147; https://t.me/almanarnews/139155; https://t.me/kataebaqsapalestine/2523

[41] https://www dot idf dot il/159994

[42] https://www dot idf dot il/159994

[43] https://t.me/QudsN/340508

[44] https://twitter.com/netanyahu/status/1732773010245877810

[45] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-6-2023

[46] https://peacemaker.un.org/israellebanon-solution1701

[47] https://timesofisrael dot Come/liveblog_entry/gallant-well-push-hezbollah-beyond-litani-river- before-cư dân-phía bắc-israel-return-home/

[48] https://t.me/QudsN/340634https://t.me/QudsN/340615https://t.me/C_Military1/40965

[49] https://t.me/C_Military1/41005; https://t.me/C_Military1/41020; https://t.me/C_Military1/41022; https://t.me/C_Military1/41024; https://t.me/C_Military1/41028; https://t.me/C_Military1/41030; https://t.me /C_Military1/41032; https://t.me/C_Military1/40977; https://t.me/C_Military1/40971; https://t.me/C_Military1/40993

[50] https://www.timesofisrael.com/liveblog_entry/israeli-civilian-killed-by-…

[51] https://t.me/C_Military1/41005

[52] https://twitter.com/TzviJoffre/status/1732822059279913198 ; https://twitter.com/idfonline/status/1732856121356849315 ; https://t.me/C_Military1/41051

[53] https://twitter.com/idfonline/status/1732856121356849315

[54] https://twitter.com/JoeTruzman/status/1732844291146588555

[55] https://www.newsweek.com/exclusive-iraq-militia-war-america-has-surprise…

[56] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-6-2023

[57] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%A3%D9%85%D9%80 %D9%86/%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%AC%D8%A8%D8%A7-%D8%AA%D8%AA%D9%88%D8%B9%D8%AF -%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9% 83%D9%8A%D8%A9-%D8%A8%D9%80-%D8%A7%D9%84%D8%AB-%D8%B1-%D9%84%D8%B6%D8%AD% D8%A7%D9%8A%D8%A7-%D8%A7%D9%84%D9%82%D8%B5%D9%81

[58] https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1732788088420565125

[59] https://www.aldaae dot org/en/details2?id=37 ;

https://www.aldaae dot org/en/About

[60] https://www.aldaae dot org/details?id=1040

[61] https://mangish dot net/%D8%AA%D9%81%D8%A7%D8%B5 %D9%8A%D9%84-%D8%AC%D8%AF%D9%8A%D8%AF%D8%A9-%D8%B9%D9%86-%D8%A7%D8%BA%D8% AA%D9%8A%D8%A7%D9%84-%D8%B1%D8%AC%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%8A%D9%86-%D8 %A8%D8%A8%D8%BA%D8%AF%D8%A7/

[62] https://www.tasnimnews.com/fa/news/1402/09/16/3002550

[63] https://wwwirna dot ir/news/85314953

[64] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/15/3002435

[65] http://kremlin dot ru/events/president/news/72929

[66] http://kremlin dot ru/events/president/news/72929

[67] http://kremlin dot ru/events/president/news/72929

[68] http://kremlin dot ru/events/president/news/72929

[69] http://kremlin dot ru/events/president/news/72928

Tags: , ,

Comments are closed.