Cập nhật về Iran, Gaza ngày 19 tháng 1 năm 2024


Ngày 19 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 19 tháng 1 năm 2024

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Kathryn Tyson, Johanna Moore, Peter Mills và Brian Carter

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông. 

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 • Lực lượng Houthi đã bắn hai tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào tàu thương mại Chem Ranger treo cờ Quần đảo Marshall, do Mỹ sở hữu, do Hy Lạp điều hành ở Vịnh Aden vào ngày 18 tháng 1. 
 • Lực lượng Houthi tiếp tục coi các cuộc không kích của Mỹ ở Yemen là một phần trong hành động “leo thang” khu vực của Mỹ vào ngày 19 tháng 1. Lực lượng Houthi và các đồng minh của họ trên khắp khu vực — bao gồm cả Kataib Hezbollah ở Iraq — đã đe dọa mở rộng cuộc chiến ở Trung Đông vào ngày 17 và 18 tháng 1 Đông bằng cách nhắm vào các lợi ích khác của Mỹ và Anh bên ngoài khu vực Biển Đỏ. 
 • Các quan chức Iran ngày 19/1 tuyên bố rõ ràng rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của IRGC vào tỉnh Idlib, Syria ngày 15/1 nhằm báo hiệu khả năng Iran tấn công trực tiếp vào Israel. 
 • Các chủ thể chính trị được Iran hậu thuẫn đang tiếp tục cố gắng gây áp lực lên chính phủ liên bang Iraq để trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.  
 • Các tổ chức Iraq được Iran hậu thuẫn đang tiếp tục cố gắng bổ nhiệm ứng cử viên ưa thích của họ làm chủ tịch quốc hội Iraq. 
 • Máy bay chiến đấu Palestine tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại ba khu vực phía bắc Dải Gaza, nơi lực lượng Israel trước đó đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp. 
 • Lực lượng Israel dưới sự chỉ huy của Lữ đoàn Menashe đã kết thúc chiến dịch chống khủng bố kéo dài 45 giờ ở Tulkarm vào ngày 19/1. 
 • Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Hoa Kỳ (USAF) ở tỉnh Diyala, Iraq, vào ngày 18 tháng 1. 
 • Iran và Pakistan tiếp tục giảm căng thẳng sau khi trao đổi các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nhau trong những ngày gần đây. 

Houthi đã bắn hai tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào tàu thương mại mang cờ Quần đảo Marshall, do Mỹ sở hữu, do Hy Lạp điều hành Chem Ranger tàu thương mại ở Vịnh Aden vào ngày 18 tháng 1.[1] Tên lửa rơi xuống vùng nước gần tàu nhưng không làm hư hại tàu hoặc thủy thủ đoàn.[ 2] Cuộc tấn công này đánh dấu cuộc tấn công thứ ba của Houthi vào một tàu thuộc sở hữu của Mỹ trong tuần này.[3] Lực lượng Houthi đã tiến hành 30 cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận tải biển quốc tế ở Biển Đỏ và các vùng biển xung quanh kể từ ngày 17 tháng 10.[4]

Người Houthi tiếp tục coi các cuộc không kích của Hoa Kỳ ở Yemen là một phần trong hành động “leo thang” khu vực của Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 1. Người Houthis và các đồng minh của họ trên khắp khu vực—bao gồm cả Kataib Hezbollah ở Iraq —bị đe dọa vào ngày 17 và 18 tháng 1 để mở rộng cuộc chiến ở Trung Đông bằng cách nhắm vào các lợi ích khác của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh bên ngoài khu vực Biển Đỏ.[5] Người phát ngôn của Houthi, Mohammad Abdulsalam, cho biết rằng Hoa Kỳ đang bảo vệ Israel bằng cách tiến hành các cuộc không kích ở Yemen.[6] Các cuộc không kích của Mỹ tìm cách làm suy giảm khả năng của Houthis trong việc tiến hành các cuộc tấn công cướp biển và khủng bố nhằm vào hoạt động vận tải biển toàn cầu ở Biển Đỏ.[7] Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào ngày 17 tháng 1 nhắm vào 14 tên lửa mà người Houthis đã chuẩn bị bắn vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.[8] Abdulsalam nói rằng người Houthi không muốn xung đột mở rộng nhưng người Houthi sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel.[9] Abdulsalam cũng nói rằng lực lượng Houthi không có ý định nhắm mục tiêu vào Ả Rập Saudi hoặc UAE và nói thêm rằng lực lượng Houthi; quá trình đình chiến với Ả Rập Saudi đang diễn ra.[10] Abdulsalam thừa nhận rằng người Houthi đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ quân sự của Iran nhưng người Iran không kiểm soát việc ra quyết định của Houthi.[11]

Một quan chức cấp cao của Houthi tuyên bố rằng Houthi sẽ cung cấp lối đi an toàn cho các tàu Trung Quốc và Nga ở Biển Đỏ.[12] Quan chức Houthi Mohammed al Bukhaiti nói với truyền thông Nga rằng lực lượng Houthi sẽ chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu có liên kết với Israel và các đồng minh của nước này. Tuy nhiên, lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào một tàu chở dầu của Nga ở phía nam Yemen vào ngày 12 tháng 1.[13]

Các quan chức Iran tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của IRGC vào tỉnh Idlib, Syria vào ngày 15 tháng 1 là nhằm báo hiệu khả năng Iran có thể tấn công trực tiếp vào Israel. Truyền thông trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa của IRGC ở Idlib nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS), “Jabhat al Nusra” và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP).[14] Jabhat al Nusra đổi tên thành Hayat Tahrir al Sham vào năm 2017.[15] Người đứng đầu buổi cầu nguyện Thứ Sáu tạm thời của Tehran, Kazem Sedighi, cho biết trong bài giảng của mình vào ngày 19 tháng 1 rằng IRGC đã phóng tên lửa từ tỉnh Khuzestan ở phía tây nam Iran—chứ không phải từ tỉnh Kermanshah ở phía tây Iran—để chứng minh rằng tên lửa IRGC có thể vươn tới lãnh thổ Israel.[16] Truyền thông phương Tây ngày 17/1 lưu ý rằng cự ly mà IRGC bắn tên lửa Kheibar Shekan về phía Idlib gần bằng tầm cần thiết để Iran nhắm vào Tel Aviv, Israel.[17] Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo vào ngày 19 tháng 1 rằng IRGC sẽ “thay đổi góc” tên lửa của mình để nhắm mục tiêu vào Israel nếu Israel “phạm sai lầm”.[18] Ghalibaf đang ám chỉ rằng Iran có khả năng tấn công trực tiếp vào Israel nhưng do đó đã được lựa chọn nhiều là không.  

Các chủ thể chính trị được Iran hậu thuẫn đang tiếp tục cố gắng gây áp lực lên chính phủ liên bang Iraq để trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Iraq. Bộ trưởng Lao động và Xã hội Ahmed al Asadi tuyên bố rằng các lực lượng Hoa Kỳ đã cam kết “tội ác lặp đi lặp lại” ở Iraq trong cuộc phỏng vấn với Al Ahed do Asaib Ahl al Haq kiểm soát vào ngày 18 tháng 1.[19] Asadi cũng tuyên bố rằng chủ quyền của Iraq là “ranh giới đỏ”. Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn thường coi các cuộc tấn công tự vệ của Mỹ chống lại dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn là tội ác và vi phạm chủ quyền của Iraq nhằm gây áp lực buộc chính phủ liên bang Iraq ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq.[20] Asadi là thành viên của We Build Coalition, một đảng chính trị do Tổng thư ký Tổ chức Badr Hadi al Ameri được Iran hậu thuẫn đứng đầu.[21] Asadi trước đây từng là người phát ngôn của Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq, một cơ quan an ninh của Iraq có một số dân quân Shia được Iran hậu thuẫn.[22] Ông cũng chỉ huy Lữ đoàn PMF số 6 (Kataib Jund al Imam).[23] Liên minh Fatah, cũng do Ameri đứng đầu, đã bổ nhiệm Asadi làm người phát ngôn của mình vào năm 2018.[24]

Thành viên Liên minh Nhà nước Pháp luật Adnan al Sayadi tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq là “hoàn toàn phi lý” và rằng Iraq có thể giải quyết “các cuộc khủng hoảng và vấn đề” của mình mà không cần sự hỗ trợ của nước ngoài trong cuộc phỏng vấn với Al Ahed vào ngày 18 tháng 1.[25] Các bên ở Iraq được Iran hậu thuẫn thường xuyên lập luận rằng sự hiện diện của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu không còn chính đáng vì Lực lượng An ninh Iraq có thể độc lập bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa như ISIS. Lực lượng An ninh Iraq vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hỗ trợ hỏa lực, tình báo và hậu cần, những điều này sẽ cản trở khả năng một mình họ đánh bại ISIS.[26]

Các bên ở Iraq được Iran hậu thuẫn đang tiếp tục cố gắng bổ nhiệm ứng cử viên ưa thích của họ làm chủ tịch quốc hội Iraq. Các nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 13 tháng 1, nhưng không có ứng cử viên nào giành được đa số 165 phiếu cần thiết.[27] Ứng cử viên của Liên minh Tiến bộ Quốc gia, Shaalan al Karim, còn thiếu 13 phiếu để giành được quyền chủ tịch.[28] Liên minh Tiến bộ Quốc gia do cựu Chủ tịch Quốc hội Mohammad al Halbousi đứng đầu, người bị Tòa án Tối cao Liên bang Iraq bác bỏ vào tháng 11 năm 2023.[29] Truyền thông Iraq trước đây đưa tin rằng các thành viên của Khung điều phối người Shia—một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị được Iran hậu thuẫn—đang cố gắng ngăn cản Karim trở thành chủ tịch quốc hội và thay vào đó bổ nhiệm ứng cử viên ưa thích của họ, Mahmoud al Mashhadani.[30] Mashhadani là thành viên của Liên minh Azm do Muthanna al Samarrai đứng đầu.

Thành viên Tổ chức Badr được Iran hậu thuẫn Yousef al Kalabi đã cáo buộc Karim “tôn vinh” chế độ của Saddam Hussein trong cuộc phỏng vấn với Al Ahed do Asaib Ahl al Haq (AAH) kiểm soát vào ngày 18 tháng 1.[31] Các chính trị gia được Iran hậu thuẫn ở Iraq thường xuyên sử dụng các cáo buộc “khủng bố” hoặc “ủng hộ Saddam Hussein” để kích động tình cảm giáo phái chống người Sunni.[32] Một số đại diện, bao gồm cả một thành viên thuộc phe chính trị của AAH, cũng kêu gọi tương tự chuyển Karim tới Ủy ban Trách nhiệm và Tư pháp để “thúc đẩy và tôn vinh chế độ Saddam Hussein” vào ngày 14 tháng Giêng.[33] Kalabi cũng khai rằng hai đại diện ủng hộ Karim đã đưa hối lộ cho các đại diện khác để làm thay đổi kết quả bầu cử có lợi cho Karim.[34]

Tổng thư ký Tổ chức Badr được Iran hậu thuẫn Hadi al Ameri tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng một chủ tịch quốc hội mới sẽ sớm được bầu “trong Khuôn khổ [Điều phối người Shia]”.[35] Tuyên bố của Ameri rất đáng chú ý vì Cơ cấu điều phối người Shia không chịu trách nhiệm về và không có quyền lựa chọn chủ tịch quốc hội. Các chủ tịch quốc hội Iraq được Hội đồng đại diện bầu chọn và phải giành được đa số tuyệt đối 165 phiếu để giành được quyền chủ tịch.[36]

 

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Các máy bay chiến đấu của Palestine tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại ba khu vực phía bắc Dải Gaza, nơi lực lượng Israel trước đây đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp. CTP-ISW trước đó đã đánh giá vào ngày 16 tháng 1 rằng Hamas có khả năng tái thâm nhập vào một số khu vực này.[37] Lữ đoàn bộ binh số 5 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) (được phân bổ cho Sư đoàn 143) đã đụng độ với một số chiến binh Palestine có vũ trang vào ngày 19 tháng 1 tại các khu vực không xác định ở phía bắc Dải Gaza.[38] IDF đã sử dụng hỏa lực yểm trợ trên không và xe tăng để hỗ trợ lực lượng của mình trong các cuộc đụng độ.[39] Một nhà hoạt động Palestine báo cáo vào ngày 19 tháng 1 rằng các phương tiện của Israel đã tiến vào lại một số thị trấn và khu vực lân cận ở phía bắc Dải Gaza và giao tranh với các chiến binh Palestine.[40]

Cánh quân sự của Hamas, Lữ đoàn al Qassem, tuyên bố rằng họ đã cho nổ một thiết bị nổ xuyên thấu (EFP) và thiết bị nổ ứng biến chống người (IED) nhắm vào lực lượng Israel ở phía đông Jabalia.[41] Dân quân Palestine đã liên tục tấn công hàng ngày vào lực lượng Israel xung quanh Jabalia kể từ ngày 16 tháng 1.[42] Lần cuối cùng dân quân Palestine tuyên bố tấn công ở khu vực Jabalia trong bốn ngày liên tiếp là từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 12 năm 2023.[43] Lữ đoàn al Qassem đã kích nổ một thiết bị nổ IED chống người và bắn vũ khí nhỏ vào binh lính Israel bên trong và xung quanh một tòa nhà ở khu phố Sheikh Radwan của Thành phố Gaza vào ngày 19 tháng 1.[44]

Dân quân Palestine cũng đang tấn công lực lượng Israel ở phía tây nam thành phố Gaza, cụ thể là ở các khu Zaytoun và Sheikh Ijlin. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng và thiết giáp của Israel ở phía nam thành phố Gaza vào ngày 19 tháng 1.[45] Cánh quân sự của Thánh chiến Hồi giáo Palestine, Lữ đoàn al Quds, đã pháo kích một vị trí của IDF ở Zaytoun.[46] Một nhà hoạt động Palestine đã lưu ý vào ngày 19 tháng 1 rằng lực lượng Israel đã tiến vào Sheikh Ijlin và các “tay súng bắn tỉa” của IDF vẫn ở lại Zaytoun.[47]

Lữ đoàn thiết giáp số 179 của IDF (được giao cho Sư đoàn 99) tiếp tục tiến hành các chiến dịch rà phá ở Tỉnh miền Trung Dải Gaza vào ngày 19 tháng 1.[48]  Các máy bay chiến đấu của Palestine đã bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) nhắm vào Lữ đoàn thiết giáp số 179 trong các hoạt động của lực lượng này, theo IDF. Lực lượng Israel đã thu được vũ khí nhỏ, súng RPG và các thiết bị quân sự không xác định khác trong tòa nhà mà các chiến binh Palestine đã bắn từ đó.[49]

Lữ đoàn thiết giáp số 7 của IDF (được giao cho Sư đoàn 36) tiếp tục tiến hành các hoạt động truy quét ở Khan Younis vào ngày 19 tháng 1.[50]  Lực lượng Israel đã đột kích vào một trại huấn luyện của Lữ đoàn Khan Younis của Hamas và phát hiện các đường hầm, vũ khí cũng như mô hình xe tăng và xe quân sự của Israel với kích thước thật.[51] IDF báo cáo rằng trại này là nơi gặp gỡ của các quan chức cấp cao của Hamas.

Các chiến binh Palestine tiếp tục nỗ lực phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel tại một số khu vực của Khan Younis. Lữ đoàn al Qassem báo cáo vào ngày 19 tháng 1 rằng các máy bay chiến đấu của họ đã trở về từ tiền tuyến ở phía đông Thành phố Khan Younis và báo cáo rằng họ đã bắn một khẩu RPG chống tăng dẫn đường vào một xe tăng của Israel.[52] Lực lượng dân quân cũng tuyên bố rằng họ đã cho nổ một chiếc Shawaz EFP nhắm vào 3 xe tăng của Israel. Các chiến binh của Lữ đoàn Al Qassem cũng bắn một khẩu súng bắn tỉa nhắm vào lực lượng mặt đất của Israel trong cùng khu vực.[53] Cánh quân sự tự xưng của Fatah, Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa và cánh quân sự của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia đã tuyên bố các cuộc tấn công riêng biệt vào lực lượng và thiết giáp của Israel ở phía nam Thành phố Khan Younis .[54]

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã thảo luận về việc Israel chuyển sang “các hoạt động cường độ thấp” ở Dải Gaza trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vào ngày 18 tháng 1.[ 55] Hai bên cũng thảo luận về việc phân phối viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza và “sự bất ổn ở Bờ Tây”. Austin “nhấn mạnh” tầm quan trọng của viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza và “thừa nhận” những “mối lo ngại” về an ninh của Israel ở biên giới Israel-Lebanon.

Người đứng đầu quan hệ quốc tế của Hamas Musa Abu Marzouk đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov vào ngày 19 tháng 1 để thảo luận về việc “đạt được lệnh ngừng bắn”.[56] Bassem Naim, một thành viên của Bộ Chính trị Hamas ở Dải Gaza, đi cùng phái đoàn Hamas.[57] Theo Bộ Ngoại giao Nga, các quan chức Nga “nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng thả thường dân, trong đó có ba công dân Nga,” bị Hamas bắt làm con tin kể từ ngày 7 tháng 10.[58] Bogdanov nói thêm rằng Nga “ủng hộ quyền của người dân Palestine.”[59]

Dải Gaza tiếp tục trải qua tình trạng mất internet lâu nhất, quy mô lớn nhất kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. NetBlocks đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng Dải Gaza đã bước vào ngày thứ tám mất điện viễn thông.[60] Giám đốc một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Palestine nói với CNN hôm 19/1 rằng hoạt động quân sự của Israel đã cắt đứt đường cáp quang ngầm nối các tháp internet và điện thoại di động ở Dải Gaza với Israel và Bờ Tây.[61]

Lữ đoàn al Quds đã phóng một loạt tên lửa từ Dải Gaza nhắm vào một địa điểm không xác định ở miền nam Israel vào ngày 18 tháng 1 sau khi dữ liệu của CTP-ISW bị cắt.[62]  CTP-ISW trước đó đã đưa tin rằng chỉ có Lữ đoàn al Qassem mới phóng một loạt tên lửa vào miền nam Israel vào ngày 18 tháng 1.[63]

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel dưới sự chỉ huy của Lữ đoàn Menashe đã kết thúc chiến dịch chống khủng bố kéo dài 45 giờ ở Tulkarm vào ngày 19 tháng 1. Lực lượng Israel “đã khám xét” khoảng 1.000 tòa nhà và bắt giữ hơn 37 tòa nhà các cá nhân bị truy nã, bao gồm một số thành viên dân quân cấp cao chưa được xác định danh tính.[64] Lực lượng công binh IDF đã xác định được “hàng chục” thiết bị nổ tự chế (IED) được chôn dưới các con đường ở Tulkarm.[65] Các chiến binh Palestine không xác định đã cho nổ nhiều IED nhắm vào các phương tiện của Israel ở Tulkarm. Phương tiện truyền thông Palestine cho rằng một IED đã vô hiệu hóa một xe bọc thép của Israel.[66] Lực lượng Israel đã phá hủy 5 cơ sở sản xuất vũ khí, 4 trạm quan sát của dân quân và hơn 400 điểm tấn công, đồng thời thu giữ nhiều loại vũ khí nhỏ và thiết bị quân sự.[67] Lực lượng Israel cũng chỉ đạo một cuộc không kích nhằm vào các chiến binh Palestine đã tấn công lực lượng Israel bằng IED.

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel ba lần trên khắp Bờ Tây.[68] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công một chiếc xe của Israel bên ngoài Ramallah.[69] Các chiến binh Palestine không rõ danh tính đã đốt lốp xe trên đường phố nhằm hạn chế sự di chuyển của lực lượng Israel hoạt động tại Tammoun, Tubas.[70]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah Lebanon (LH) đã tuyên bố ba cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 19 tháng 1.[71] LH tiếp tục nhắm vào các vị trí quân sự của Israel dọc biên giới Israel-Lebanon. Lực lượng Không quân IDF đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của LH, bao gồm các địa điểm phóng tên lửa, ở nhiều địa điểm ở miền nam Lebanon.[72]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Hoa Kỳ (USAF) ở tỉnh Diyala, Iraq, vào ngày 18 tháng 1. Nhóm tuyên bố rằng USAF đã phóng máy bay không người lái từ Căn cứ không quân Ali al Salem ở Kuwait. Một quan chức Lầu Năm Góc không xác định đã xác nhận với truyền thông người Kurd rằng một máy bay không người lái của Mỹ đã “rơi” ở tỉnh Diyala.[74] Các phương tiện truyền thông trực thuộc IRGC đã công bố video về vụ rơi MQ-9 ở tỉnh Diyala.[75][73]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ tại Sân bay Quốc tế Erbil ở tỉnh Erbil, Iraq, vào ngày 18 tháng 1.[76]

 

Iran và Pakistan tiếp tục giảm căng thẳng sau khi trao đổi các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nhau trong những ngày gần đây. IRGC đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào hai trụ sở của Jaish al Adl ở Koh Sabz, tỉnh Baluchistan, Pakistan vào ngày 16 tháng 1.[77] Lực lượng vũ trang Pakistan đáp trả bằng các cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào quân ly khai Baloch ở ba địa điểm gần Saravan, Iran, vào ngày 17 tháng 1.[78] Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian nhắc lại sự tôn trọng của Iran đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan, đồng thời nhấn mạnh rằng Pakistan là “bạn, anh em và hàng xóm” của Iran trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pakistan Jalil Abbas Jilani vào ngày 19 tháng 1.[79] Truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng Abdollahian và Jilani “đồng ý giảm căng thẳng.”[80] Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đưa tin tương tự rằng Jilani nhấn mạnh “mối quan hệ anh em thân thiết” giữa Iran và Pakistan và kêu gọi hợp tác giữa hai nước dựa trên cơ sở “tinh thần tin tưởng và hợp tác lẫn nhau.”[81]

Chỉ huy Cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Sistan và Baluchistan tuyên bố bắt giữ 4 cá nhân đã nổ súng tại một “trụ sở quân sự” không xác định ở tỉnh Saravan, Sistan và Baluchistan vào ngày 19 tháng 1. Người chỉ huy cho biết các sĩ quan của Bộ Chỉ huy Thực thi Pháp luật đã tìm thấy súng ngắn và một khẩu súng trường Kalashnikov.[82] Vụ nổ súng diễn ra sau sự gia tăng tình trạng mất an ninh và hoạt động khủng bố ở miền đông nam Iran kể từ giữa tháng 12. Nhóm Jihadi Baloch Salafi Jaish al Adl đã tiến hành ba cuộc tấn công ở Sistan và Baluchistan kể từ ngày 15 tháng 12.[83] Chi nhánh Afghanistan của Nhà nước Hồi giáo—được đặt tên là Tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo—đã tiến hành một cuộc tấn công liều chết vào ngày 3 tháng 1 trong một buổi lễ kỷ niệm ngày Hoa Kỳ tiêu diệt Qassem Soleimani ở tỉnh Kerman.[84]


[1] https://twitter.com/CENTCOM/status/1748143745567010833; https://twitter.com/army21ye/ trạng thái/1748103045966172662

[2] https://www.reuters.com/world/middle-east/us-says-houthis-launched-missi…< a i=2>https://twitter.com/CENTCOM/status/1748143745567010833

[3] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-01-1…< /span>

[4] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-12-2024

[5] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[6] https://twitter.com/abdusalamsalah/status/1748336573840601535

[7] https://twitter.com/CENTCOM/status/1747796789087125645

[8] https://twitter.com/CENTCOM/status/1747796789087125645

[9] https://twitter.com/abdusalamsalah/status/1748336573840601535

[10] https://www.reuters.com/world/middle-east/yemens-houthis-say-they-do-not…

[11] https://twitter.com/abdusalamsalah/status/1748336573840601535

[12] https://www.voanews.com/a/houthis-won-t-target-chinese-russian-ships-in-…

[13] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-12-2024

[14] https://defapress dot ir/fa/news/645255;

 https://defapress dot ir/fa/news/645242;

 https://defapress dot ir/fa/news/645330

[15] https://www.wilsoncenter.org/article/al-qaedas-latest-rebranding-hayat-t…

[16] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/29/3025480

[17] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-01-17/iran-strikes-showcase…

[18] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/29/3025389

[19] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184697

[20] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[21] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/cofection-framewo…

https://alahadnews dot net/archives/631179

[22] https://www.kurdistan24 dot net/en/news/0b7429f4-311a-4907-b61c-d27e0a4c91b5< /span>

[23] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/cofection-framewo…

[24] https://www.alsumaria dot tv/news/228496/%D8%A8%D8%A7%D9 %84%D9%88%D8%AB%D9%8A%D9%82%D8%A9-%D8%AA%D8%AD%D8%A7%D9%84%D9%81-%D8%A7%D9 %84%D9%81%D8%AA%D8%AD-%D9%8A%D8%AE%D8%AA%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8 %B3%D8%AF%D9%8A-%D9%86%D8%A7%D8%B7%D9%82%D8%A7-%D8%B1%D8%B3%D9%85%D9%8A%D8 %A7-%D8%A8%D8%A7%D8%B3%D9%85/ar

[25] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184690

[26] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[27] https://www.kurdistan24 dot net/ar/story/45505-%D8%A7%D9%84 %D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%86-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82% D9%8A-%D9%8A%D8%A4%D8%AC%D9%91%D9%84-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D9%86 %D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8-%D8%B1%D8%A6%D9%8A%D8%B3%D9%8D-%D9%84%D9%87-%D9% 84%D8%A3%D8%AC%D9%84%D9%8D-%D8%BA%D9%8A%D8%B1-%D9%85%D8%B3%D9%85%D9%91%D9% 89

[28] https://www.kurdistan24 dot net/ar/story/45505-%D8%A7%D9%84 %D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%86-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82% D9%8A-%D9%8A%D8%A4%D8%AC%D9%91%D9%84-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D9%86 %D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8-%D8%B1%D8%A6%D9%8A%D8%B3%D9%8D-%D9%84%D9%87-%D9% 84%D8%A3%D8%AC%D9%84%D9%8D-%D8%BA%D9%8A%D8%B1-%D9%85%D8%B3%D9%85%D9%91%D9% 89

[29] https://www.iraqfsc dot iq/news.5066/

[30] https://almadapaper dot net/view.php?cat=304671

[31] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184700

[32] https://carnegieendowment.org/files/CMEC_59_Mansour_Sunni_Final.pdf; https://www.france24.com/ en/20111220-iraq-phó-chủ tịch-al-hashemi-arre…

[33] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A8%D8%B9%D8%AF-%D8%AF%D8%B9%D9%88%D9%89-%D8%A8%D8%B7%D9% 84%D8%A7%D9%86-%D8%AA%D8%B1%D8%B4%D8%AD-%D8%A7%D9%84%D9%83%D8%B1%D9%8A-%D9 %85-%D9%84%D8%B1-%D8%A7%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85% D8%A7%D9%86-%D9%82%D8%A7%D9%86%D9%88%D9%86%D9%8A-%D9%8A%D8%AD%D8%AF%D8%AF- %D8%A7%D9%84%D8%AC%D9%87%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B9%D9%86%D9%8A%D8%A9- %D8%A8%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%B8%D8%B1-%D9%81%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%84 %D9%81;

https://enclosure dot iq/?page=article&itemId=184274

[34] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184700

[35] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184706

[36] https://www.iraqhorizons dot com/p/vote-on-new-loa-exacerbates-divisions< /span>

[37] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-january-16-2024

[38] https://twitter.com/idfonline/status/1748252154735829453

[39] https://twitter.com/idfonline/status/1748252154735829453

[40] https://t.me/hamza20300/205085

[41] https://t.me/qassam1brigades/1411

[42] https://t.me/sarayaps/17233; https://t.me/qassam1brigades/1386; https:…

[43] https://t.me/qassam1brigades/1050; https://t.me/elaqsa_1965/5387; https://t.me/qassam1brigades/1086; https://t.me/qassam1brigades/1029

[44] https://t.me/qassam1brigades/1405

[45] https://t.me/qassam1brigades/1404; https://t.me/qassam1brigades/1403; https://t.me/qassam1brigades/1412

[46] https://t.me/sarayaps/17239

[47] https://t.me/hamza20300/205085

[48] https://twitter.com/idfonline/status/1748252149744570546

[49] https://twitter.com/idfonline/status/1748252149744570546

[50] https://www.idf dot il/174539

[51] https://www.jpost dot com/israel-hamas-war/article-782893

[52] https://t.me/qassam1brigades/1401

[53] https://t.me/qassam1brigades/1402; https://t.me/qassam1brigades/1400< /span>

[54] https://t.me/elaqsa_1965/5524; https://t.me/kataeb_moqawma/4089< /span>

[55] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3649688/secretary-…

[56] https://t.me/hamasps/19146

[57] https://t.me/hamasps/19146

[58] https://www.barrons.com/news/russia-urges-hamas-to-release-hostages-e2c3…< a i=2> ru/doc/6464042

[59] https://www.barrons.com/news/russia-urges-hamas-to-release-hostages-e2c3…

[60] https://twitter.com/netblocks/status/1748343939587805584

[61] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-01-1…< /span>

[62] https://t.me/sarayaps/17232  

[63] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[64] https://www.idf chấm il/%D7%90%D7%AA%D7%A8%D7 %99-%D7%99%D7%97%D7%99%D7%93%D7%95%D7%AA/%D7%99%D7%95%D7%9E%D7%9F-%D7%94% D7%9E%D7%9C%D7%97%D7%9E%D7%94/%D7%9B%D7%9C-%D7%94%D7%9B%D7%AA%D7%91%D7%95% D7%AA/%D7%94%D7%A4%D7%A6%D7%95%D7%AA/%D7%9B%D7%95%D7%97%D7%95%D7%AA-%D7%94 %D7%91%D7%99%D7%98%D7%97%D7%95%D7%9F-%D7%90%D7%99%D7%AA%D7%A8%D7%95-%D7%9E %D7%A2%D7%9C-400-%D7%9E%D7%98%D7%A2%D7%A0%D7%99%D7%9D-%D7%91%D7%98%D7%95%D7 %9C-%D7%9B%D7%A8%D7%9D/

[65] https://www.idf chấm il/%D7%90%D7%AA%D7%A8%D7 %99-%D7%99%D7%97%D7%99%D7%93%D7%95%D7%AA/%D7%99%D7%95%D7%9E%D7%9F-%D7%94% D7%9E%D7%9C%D7%97%D7%9E%D7%94/%D7%9B%D7%9C-%D7%94%D7%9B%D7%AA%D7%91%D7%95% D7%AA/%D7%94%D7%A4%D7%A6%D7%95%D7%AA/%D7%9B%D7%95%D7%97%D7%95%D7%AA-%D7%94 %D7%91%D7%99%D7%98%D7%97%D7%95%D7%9F-%D7%90%D7%99%D7%AA%D7%A8%D7%95-%D7%9E %D7%A2%D7%9C-400-%D7%9E%D7%98%D7%A2%D7%A0%D7%99%D7%9D-%D7%91%D7%98%D7%95%D7 %9C-%D7%9B%D7%A8%D7%9D/

[66] https://t.me/QudsN/359998 ; https://t.me/QudsN/359958

[67] https://www.idf chấm il/%D7%90%D7%AA%D7%A8%D7 %99-%D7%99%D7%97%D7%99%D7%93%D7%95%D7%AA/%D7%99%D7%95%D7%9E%D7%9F-%D7%94% D7%9E%D7%9C%D7%97%D7%9E%D7%94/%D7%9B%D7%9C-%D7%94%D7%9B%D7%AA%D7%91%D7%95% D7%AA/%D7%94%D7%A4%D7%A6%D7%95%D7%AA/%D7%9B%D7%95%D7%97%D7%95%D7%AA-%D7%94 %D7%91%D7%99%D7%98%D7%97%D7%95%D7%9F-%D7%90%D7%99%D7%AA%D7%A8%D7%95-%D7%9E %D7%A2%D7%9C-400-%D7%9E%D7%98%D7%A2%D7%A0%D7%99%D7%9D-%D7%91%D7%98%D7%95%D7 %9C-%D7%9B%D7%A8%D7%9D/

[68] https://t.me/QudsN/360011 ; https://t.me/elaqsa_1965/5528 ; https://t.me/QudsN/360281

[69] https://t.me/elaqsa_1965/5528

[70] https://t.me/QudsN/360011

[71] https://t.me/C_Military1/44365 ; https://t.me/C_Military1/44368 ; https://t.me/C_Military1/44370

[72] https://twitter.com/idfonline/status/1748309919822962831 ; https://twitter.com/idfonline/status/1748309923216134350

[73] https://t.me/elamharbi/235

[74] https://www.kurdistan24 dot net/en/story/33793-Pentagon-official-confirms-US- máy bay không người lái bị rơi gần Diyala

[75] https://twitter.com/no_itsmyturn/status/1748049722424602688

[76] https://t.me/elamharbi/233

[77] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/26/3024317;

https://www.farsnews dot ir/news/14021026000997;

https://defapress dot ir/fa/news/645412;

https://www.cnn.com/2024/01/17/middleeast/iran-missile-Attack-pakistan-i…

[78] https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747827365466759314 ;

[79] https://mfa dot ir/portal/NewsView/738558

[80] https://www.irna dot ir/news/85359060

[81] https://mofa.gov dot pk/press-releases/forign-ministers-telephone-call-with- ngoại trưởng Iran

[82] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/29/3025421

[83] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-10-2024

[84] https://x.com/AliHussainiBBC/status/1742938751301804051?s=20 ; https://x.com/khorasandiary/status/1742939247018131837?s=20

Tags: , ,

Comments are closed.