Cập nhật về Iran, Gaza ngày 26 tháng 12 năm 2023


Ngày 26 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 26 tháng 12 năm 2023

Brian Carter, Andie Parry, Amin Soltani, Annika Ganzeveld, Alexandra Braverman và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 1. Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang lợi dụng các con tin Israel mà họ đang bắt giữ để đảm bảo rằng Hamas và các đối tác của họ sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào về tương lai của Dải Gaza. Vai trò của Hamas trong tương lai của dải đất này không phù hợp với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel là tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa Gaza và vô hiệu hóa “xã hội Palestine”.
 2. Các chiến binh Hamas đã tấn công lực lượng Israel đang tiến hành các hoạt động trấn giữ ở Beit Hanoun. CTP-ISW đánh giá vào ngày 20 tháng 12 rằng IDF đã chuyển sang giai đoạn nắm giữ ở Beit Hanoun.
 3. Hamas và các đồng minh dân quân của họ tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở Jabalia. IDF báo cáo rằng một trong các tiểu đoàn của Hamas đã sử dụng Bệnh viện Indonesia ở Jabalia làm trụ sở chính.
 4. IDF tiếp tục các hoạt động rà phá ở Daraj wal Tuffah, Thành phố Gaza. Dân quân Palestine tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel ở Daraj wal Tuffah.
 5. Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở Khan Younis. Dân quân Palestine đã sử dụng súng cối, vũ khí hạng nhẹ và tên lửa chống tăng để chống lại các bước tiến của Israel.
 6. Một quan chức an ninh của Hamas đã bắn chết một cậu bé người Palestine 15 tuổi tại một địa điểm phân phối viện trợ ở Rafah, chứng tỏ sự phá vỡ liên tục của cơ chế quản lý và trật tự xã hội trên khắp Dải Gaza.
 7. Dân quân Palestine đã tiến hành ít nhất hai cuộc tấn công bằng súng cối từ Dải Gaza nhằm vào miền nam Israel vào ngày 25/12 và năm cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 26/12.
 8. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine trên khắp Bờ Tây tại 9 địa điểm vào ngày 25/12 và tại 4 địa điểm vào ngày 26/12.
 9. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, trong đó có Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 10 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 25/12 và 9 cuộc tấn công vào ngày 26/12.
 10. Truyền thông Israel đưa tin LH đã bắt đầu rút nhiều lực lượng, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm Radwan, khỏi biên giới Israel-Lebanon.
 11. Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào ba cơ sở máy bay không người lái Kataib Hezbollah ở Hillah, tỉnh Babil, Iraq, để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái KH khiến ba quân nhân Mỹ bị thương tại Sân bay Quốc tế Erbil vào đầu ngày hôm đó.
 12. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria.
 13. Chủ tịch Đại học Quốc phòng Tối cao Iran, Thiếu tướng IRGC Esmail Ahmadi Moghaddam đã thảo luận về hợp tác an ninh và chống khủng bố với Chủ tịch Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq Faleh al Fayyadh ở Baghdad.
 14. Israel có khả năng chịu trách nhiệm về một cuộc không kích vào trụ sở quân sự IRGC gần Sayyidah Zainab, Syria, giết chết sĩ quan cấp cao của IRGC, Chuẩn tướng Razi Mousavi. IRGC và các quan chức cấp cao của Iran tuyên bố rằng Iran sẽ trả đũa Israel vì cái chết của Mousavi.
 15. Lực lượng Houthi đã tấn công hai tàu ở Biển Đỏ như một phần của chiến dịch tấn công chống tàu bè đang diễn ra mà họ và Iran đã tiến hành xung quanh Bab al Mandeb trong những tuần gần đây. IDF đã chặn ít nhất một máy bay không người lái của Houthi nhắm mục tiêu vào miền nam Israel.

Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang lợi dụng các con tin Israel mà họ đang bắt giữ để đảm bảo rằng Hamas và các đối tác của Hamas sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào về tương lai của Dải Gaza. Bắt đầu các cuộc đàm phán quốc tế về diện mạo của Dải Gaza sau chiến tranh bằng các cuộc thảo luận về việc thả con tin đã tạo cơ hội cho Hamas và các đồng minh của họ tham gia vào cuộc thảo luận về tương lai của dải đất này. Hamas và các đồng minh tìm cách sử dụng các con tin làm đòn bẩy để buộc Israel rời khỏi Dải Gaza và chấm dứt chiến tranh theo những điều kiện có lợi cho Hamas. Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã từ chối đề xuất hòa bình ba giai đoạn của Ai Cập vào ngày 25 tháng 12 nhằm tìm cách tạo ra một lệnh ngừng bắn lâu dài vì nó không đảm bảo rằng Israel sẽ rút quân ngay lập tức khỏi Dải Gaza.[1] Giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận sẽ yêu cầu Hamas thả 40 con tin Israel để đổi lấy việc Israel thả 140 tù nhân Palestine.[2] Giai đoạn này cũng bao gồm việc IDF chỉ rút khỏi các khu dân cư ở Dải Gaza.[3] Việc thả con tin trước khi Israel rút quân hoàn toàn sẽ tước đi một số đòn bẩy đàm phán của Hamas và các đồng minh của họ. Giai đoạn thứ hai và thứ ba của thỏa thuận sẽ yêu cầu Hamas thả các binh sĩ nữ và sau đó là nam binh sĩ bị bắt làm con tin để đổi lấy việc Israel thả thêm tù nhân Palestine.[4] Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Dải Gaza bao gồm “các phe phái khác nhau của người Palestine, bao gồm cả Hamas”. lệnh ngừng bắn buộc Israel phải rút khỏi Dải Gaza, để lại quyền lực cho Hamas.[6] Do đó, Hamas và các đồng minh của họ đang lợi dụng các con tin để đảm bảo lực lượng này sẽ tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Hamas’ nỗ lực nhằm đảm bảo vai trò của mình trong tương lai của Dải Gaza không phù hợp với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel là tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa Gaza và vô hiệu hóa “xã hội Palestine”.[7] Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại những mục tiêu này trong một bài báo đăng trên Ngày 26 tháng 12.[8] Bất kỳ thỏa thuận nào duy trì vai trò quân sự và chính trị của Hamas ở Dải Gaza sẽ tương đương với sự thất bại của Israel trong cuộc chiến này vì nó sẽ bảo vệ Hamas như một cơ quan quản lý và lực lượng quân sự, đồng thời cung cấp cho Hamas nơi trú ẩn an toàn để tự tái thiết và đe dọa Israel một lần nữa trong tương lai. . Hamas vẫn kiên cường và có thể khôi phục khả năng quân sự của mình, bất chấp tổn thất quân sự trong cuộc chiến cho đến nay.[9] Các mục tiêu chiến tranh mà Israel đã nêu là nhằm ngăn chặn sự phục hồi của Hamas bằng cách tiêu diệt Hamas với tư cách là cơ quan quản lý và lực lượng quân sự. Các quan chức Israel, bao gồm cả ông Netanyahu, đã nhấn mạnh rằng Israel sẽ cần phải tiến hành một cuộc chiến “kéo dài” để đạt được những mục tiêu này.[10]

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Các chiến binh Hamas đã tấn công lực lượng Israel đang tiến hành các chiến dịch trấn giữ ở Beit Hanoun vào ngày 26 tháng 12. Các chiến binh Hamas đã cho nổ một thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) nhắm vào lực lượng Israel ở phía tây Beit Hanoun vào ngày 26 tháng 12. [11] IDF cho biết vào ngày 18 tháng 12 rằng họ đã tiêu diệt Tiểu đoàn Beit Hanoun của Hamas.[12] CTP-ISW đánh giá vào ngày 20 tháng 12 rằng IDF đã chuyển sang giai đoạn phòng thủ ở Beit Hanoun.[13] Bạo lực giảm bớt trong giai đoạn trấn giữ nhưng không vắng mặt, vì lực lượng trấn giữ tìm cách tiêu diệt hoàn toàn lực lượng địch.[14]

Hamas và các đồng minh dân quân của họ tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel ở Jabalia vào ngày 25 và 26 tháng 12. Dân quân Palestine đã phục kích lực lượng Israel bằng cách sử dụng IED, lựu đạn phóng tên lửa và vũ khí nhỏ .[15] Hamas cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào hai tiền đồn chiến đấu riêng biệt của Israel bằng tên lửa nhiệt áp vào ngày 25 tháng 12.[16] Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) báo cáo rằng họ đã sử dụng tên lửa phóng điện song song để tấn công lực lượng thiết giáp của Israel ở Jabalia vào ngày 26 tháng 12.[17] Hamas và PIJ cũng tiến hành một cuộc phục kích phức tạp kết hợp sử dụng tên lửa tiêu chuẩn và tên lửa nhiệt áp nhằm vào lực lượng Israel đang trú ẩn trong một ngôi nhà ở thành phố Jabalia.[18] Lữ đoàn IDF 261st đã giao chiến với một đơn vị Hamas đang cố gắng kích nổ một IED nhắm vào một xe tăng IDF ở Jabalia vào ngày 26 tháng 12.[19] Sự yểm trợ của không quân và pháo binh Israel đã nhắm mục tiêu và tiêu diệt chi bộ Hamas của kẻ thù.[20]

IDF báo cáo vào ngày 26 tháng 12 rằng một trong các tiểu đoàn của Hamas đã sử dụng Bệnh viện Indonesia ở Jabalia làm trụ sở chính. IDF cho biết lữ đoàn 551st đã khám xét khuôn viên Bệnh viện Indonesia và phát hiện ra một chiếc Toyota Corolla thuộc sở hữu của Quân đội Indonesia. gia đình của một trong những con tin Israel.[21] IDF báo cáo rằng họ đã tìm thấy “vết máu” và “vết máu RPG” trong xe, đồng thời nói thêm rằng sự hiện diện của chiếc xe tại bệnh viện có liên quan đến bệnh viện với cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas.[22] IDF cho biết bệnh viện này là “trung tâm chiến lược của cơ sở hạ tầng ngầm” cho một trong những tiểu đoàn Hamas hoạt động ở Jabalia.[23] IDF có thể đang đề cập đến Tiểu đoàn Khalifa (Trại Jabalia), vì bệnh viện Indonesia nằm trong trại tị nạn Jabalia nơi tiểu đoàn này hoạt động.[24]

IDF tiếp tục rà phá các hoạt động rà phá ở Daraj wal Tuffah, Thành phố Gaza, vào ngày 26 tháng 12. IDF đã rà phá hai trường học và thu giữ “hàng chục” IED trong túi của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc .[25] IDF cũng thu giữ súng trường và áo khoác tự sát. Lực lượng Israel đã thu được lựu đạn, quân phục của lực lượng tinh nhuệ Hamas và một thiết bị nổ tự chế (IED) trong một chiến dịch rà phá riêng biệt.[26]

Lực lượng dân quân Palestine tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động quét sạch của Israel ở Daraj wal Tuffah vào ngày 25 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem—cánh quân sự của Hamas—và Lữ đoàn al Quds—cánh quân sự của PIJ—sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng chống lại bộ binh Israel đã tháo chạy và áo giáp ở khu vực lân cận.[27]

IDF cho biết họ đã mở rộng các hoạt động rà phá ở Bureij ở trung tâm Dải Gaza nhắm vào Tiểu đoàn Bureij của Hamas vào ngày 26 tháng 12. IDF cho biết cả bốn tiểu đoàn trong Lữ đoàn Trung tâm của Hamas , trong đó có Tiểu đoàn Bureij, đã chịu “một số thiệt hại” nhưng “phần lớn vẫn hoạt động được”. cấu trúc quân sự thông thường.[29] Hamas và các đồng minh dân quân của họ đã cố gắng phòng thủ trước bước tiến của IDF. Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một đường hầm gài bom nhắm vào binh lính Israel ở phía đông Bureij, và Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã bắn phá lực lượng Israel gần ngã tư Abu Mutaybaq.[30] Lữ đoàn al Qassem cũng bắn tên lửa chống tăng nhắm vào xe tăng của Israel.[31]

PIJ bắn súng cối vào các đơn vị Israel đang tiến gần Juhor ad Dik, phía đông bắc Bureij, vào ngày 26 tháng 12.[32]

Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel tại Khan Younis vào ngày 25 và 26 tháng 12. Dân quân Palestine đã sử dụng súng cối, vũ khí hạng nhẹ và tên lửa chống tăng để phòng thủ chống lại những bước tiến của Israel. Lữ đoàn al Qassem đã tuyên bố thực hiện bảy cuộc tấn công bằng súng cối và tên lửa chống tăng vào ngày 25 và 26 tháng 12, nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc và phía đông thành phố Khan Younis.[33] Lữ đoàn al Quds cho biết lực lượng của họ đã tham gia vào “cuộc giao tranh ác liệt” chống lại lực lượng IDF ở phía bắc và phía đông thành phố.[34] Tương tự, Lữ đoàn Abu Ali Mustafa, Lữ đoàn liệt sĩ al Aqsa và Lữ đoàn kháng chiến quốc gia cũng cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel về phía bắc Khan Younis vào ngày 25 và 26 tháng 12.[35]  

IDF 4thứ Đội chiến đấu lữ đoàn (BCT) đã phá hủy “hàng chục hầm hầm” và phát hiện, phá hủy một nhà máy sản xuất vũ khí ở Khan Younis vào ngày 25 tháng 12.[36] IDF cũng cho biết BCT thứ 4th đã phá hủy một “nhà máy bê tông” mà Hamas dùng để sản xuất bê tông xây đường hầm.[37] Lữ đoàn IDF 7thứ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào một nhóm chiến binh Hamas ở Khan Younis vào ngày 26 tháng 12, giết chết 10 người.[38]

Lãnh đạo chính trị của Hamas ở Dải Gaza, Yahya Sinwar, nói rằng Hamas đang gây ra “tổn thất nặng nề cho [Israel]” và rằng Lữ đoàn al Qassem đã “tiêu diệt” IDF và sẽ “đè bẹp nó”. Sinwar tuyên bố rằng lực lượng Hamas đã giết chết ít nhất 1.650 binh sĩ Israel và làm 1.650 người khác bị thương tật vĩnh viễn.[39] Ông nói thêm rằng Hamas đã phá hủy “toàn bộ hoặc một phần” 750 xe của IDF. Sinwar không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho khẳng định của mình và có khả năng đã phóng đại đáng kể để cho rằng Hamas hoạt động quân sự tốt hơn thực tế. IDF báo cáo rằng 161 binh sĩ đã thiệt mạng trong chiến đấu tính đến ngày 26 tháng 12.[40]

Một quan chức an ninh của Hamas đã bắn chết một cậu bé Palestine 15 tuổi tại một địa điểm phân phối viện trợ ở Rafah vào ngày 24 tháng 12, cho thấy sự suy thoái liên tục về quản lý và trật tự xã hội trên khắp Dải Gaza.< a i=1>[41]Vụ giết người đã gây ra xung đột giữa các nhân viên an ninh Hamas và gia đình cậu bé ở Tal al Sultan. Một đám đông tụ tập sau vụ giết người, đốt đồn cảnh sát Hamas và đòi trả thù cho cái chết của cậu bé.[42] Một video riêng biệt cho thấy các sĩ quan Hamas mặc thường phục đánh một cá nhân bằng gậy ở Khan Younis.[43] Những báo cáo này nhất quán với báo cáo ngày 10 tháng 11 của Associated Press, trong đó lưu ý rằng xã hội của dải này đang “xung đột” và người dân bắt đầu phản đối sự cai trị của Hamas ở phía nam Dải Gaza.[44] 

Dân quân Palestine đã tiến hành ít nhất hai cuộc tấn công bằng súng cối từ Dải Gaza nhắm vào miền nam Israel vào ngày 25 tháng 12 và năm cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 26 tháng 12. Lữ đoàn al Quds và Lữ đoàn kháng chiến quốc gia— cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—đã tuyên bố một cuộc tấn công bằng súng cối, mỗi bên nhắm vào miền nam Israel vào ngày 25 tháng 12.[45] Lữ đoàn al Quds tuyên bố có thêm 5 cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào miền nam Israel vào ngày 26 tháng 12.[46]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại chín địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 25 tháng 12.[47] Các chiến binh Palestine đã sử dụng kết hợp các thiết bị nổ tự chế (IED) và vũ khí nhỏ ở ba trong số chín cuộc đụng độ.[48] Dân quân Palestine cũng cho nổ hai quả IED riêng biệt nhắm vào lực lượng Israel ở gần Ramallah và Bethlehem.[49] Các chiến binh của Lữ đoàn Tử đạo Al Aqsa đã bắn vũ khí nhỏ nhắm vào lực lượng Israel ở Tulkarm, Jenin và Nablus vào ngày 25 tháng 12.[50] Lực lượng Israel đã bắt giữ 11 người và tịch thu vũ khí, ô tô trong các cuộc đột kích qua đêm trên khắp Bờ Tây vào ngày 25 tháng 12.[51]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại bốn địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 26 tháng 12.[52] Các chiến binh Palestine đã sử dụng kết hợp IED và vũ khí nhỏ ở ba trong số bốn cuộc đụng độ .[53] Truyền thông Palestine đưa tin lực lượng Israel đã cho nổ tung ba ngôi nhà ở trại tị nạn Nour Shams.[54] IDF cho biết lực lượng của họ đã phát hiện ra IED, một địa điểm sản xuất IED, tên lửa tạm thời và vũ khí nhỏ trong trại.[55]

Lực lượng Israel đã bắt giữ một số dân quân cấp cao của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) trong các cuộc đột kích qua đêm ở Ramallah vào ngày 26 tháng 12.[56] Văn phòng Tử đạo, Tù nhân và Người bị thương của PFLP nói rằng các vụ bắt giữ là một nỗ lực của Israel nhằm loại bỏ Bờ Tây bất kỳ hoạt động huy động quốc gia hoặc chính trị nào và rằng các vụ bắt giữ sẽ chỉ dẫn đến “kết quả bất lợi”.[57] Người Palestine biểu tình ủng hộ Dải Gaza và các tù nhân Palestine ở Bethlehem và Nablus vào ngày 26 tháng 12.[58] Một số nhóm chính trị và xã hội dân sự, bao gồm cả cánh chính trị của Hamas, đã kêu gọi biểu tình rầm rộ ở Bờ Tây vào ngày 26 tháng 12.[59]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 10 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 25 tháng 12.[60] LH đã nhận trách nhiệm về 8 vụ tấn công trong số này, nhắm vào các địa điểm dân sự và quân sự. LH đã sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) trong ít nhất một trong các cuộc tấn công.[61] Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành riêng rẽ một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nhắm vào lực lượng Israel ở miền bắc Israel.[62]

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả LH, đã tiến hành 9 cuộc tấn công khác từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 26 tháng 12.[63] LH tuyên bố chịu trách nhiệm về tám trong số các cuộc tấn công này, nhắm vào các địa điểm quân sự. LH đã sử dụng ATGM trong ít nhất một trong các cuộc tấn công và tên lửa tầm ngắn Burkan trong ít nhất một trong các cuộc tấn công.[64] LH cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một địa điểm quân sự của Israel.[65]

Các chiến binh không xác định đã bắn riêng một tên lửa đất đối không nhắm vào máy bay IDF xung quanh biên giới Israel-Lebanon.[66]

Truyền thông Israel đưa tin vào ngày 24 tháng 12 rằng LH đã bắt đầu rút nhiều lực lượng của mình, bao gồm cả lực lượng hoạt động đặc biệt của Radwan, khỏi biên giới Israel-Lebanon.[67]< a i=2> Tuy nhiên, các quan chức Israel nói với truyền thông Israel rằng không rõ lực lượng LH này sẽ tiếp tục được triển khai ra khỏi biên giới trong bao lâu. Truyền thông Israel cho rằng việc rút quân là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thương vong cao mà lực lượng LH phải gánh chịu.

CTP-ISW đang xem xét giả thuyết rằng Tổng thư ký LH Hassan Nasrallah ra lệnh rút quân nhằm giảm bớt lo ngại của Israel về mối đe dọa mà LH đặt ra. Các quan chức Israel trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng LH tiến hành một cuộc tấn công vào Israel tương tự như những gì Hamas đã làm vào ngày 7 tháng 10.[68] Theo đó, các quan chức Israel đã thảo luận về việc kêu gọi tham gia ngoại giao quốc tế để khiến LH di chuyển lực lượng của mình ra khỏi biên giới theo Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cấm lực lượng LH hoạt động ở phía nam sông Litani.[69] Việc Nasrallah rút lực lượng ngay bây giờ mà không cần đàm phán quốc tế thêm sẽ cho phép ông tái triển khai lực lượng đến biên giới vào một ngày sau đó mà ông lựa chọn.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào ba cơ sở máy bay không người lái Kataib Hezbollah (KH) ở Hillah, tỉnh Babil, Iraq, vào ngày 25 tháng 12 để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái KH khiến ba quân nhân Mỹ bị thương tại Sân bay Quốc tế Erbil vào đầu ngày hôm đó .[70] Các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết ít nhất một thành viên KH và làm bị thương ít nhất 16 người khác.[71] Các nhà quan sát phương Tây lưu ý rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái KH trước đó là một trong những cuộc tấn công “nghiêm trọng nhất” do lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn thực hiện kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[72] Vụ tấn công KH khiến một quân nhân Mỹ rơi vào tình trạng nguy kịch.[73] KH chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại thời điểm viết bài. Chính phủ liên bang Iraq lên án cuộc không kích của Mỹ nhưng cũng nói rằng các cuộc tấn công của dân quân nhằm vào các căn cứ quân sự có cố vấn liên quân quốc tế là “vi phạm chủ quyền của Iraq”.[74]

Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF)—một cơ quan an ninh của Iraq bao gồm một số dân quân Shia được Iran hậu thuẫn—đã tổ chức tang lễ cho thành viên KH đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Hoa Kỳ.[75] Nhiều người tại đám tang mang theo cờ PMF, trong khi một số ít mang cờ Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN).[76] HHN là một trong những lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn đã dẫn đầu các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. PMF và các phương tiện truyền thông trực thuộc KH đã vinh danh thành viên KH bị sát hại trong các bài đăng trên mạng xã hội.[77] Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Ashab al Kahf đã công bố một tuyên bố khẳng định rằng việc Mỹ tiêu diệt các chiến binh Iraq làm tăng thêm quyết tâm và quyết tâm của họ trong việc trục xuất lực lượng Mỹ.[78] Ashab al Kahf nói thêm rằng Hoa Kỳ “sẽ không được hưởng an ninh và an toàn trên khắp đất nước chúng tôi và khu vực chừng nào còn có một mạch máu đang đập trong chúng tôi”.   

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 25 và 26 tháng 12.

 • Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al Harir ở tỉnh Erbil, Iraq, vào ngày 25 tháng 12.[79] Căn cứ không quân Al Harir nằm cách Sân bay Quốc tế Erbil khoảng 30 dặm về phía đông bắc.
 • Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ tại mỏ dầu al Omar ở tỉnh Deir ez Zor, Syria, vào ngày 25 tháng 12.[80] Nhóm này cũng tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại al Shaddadi ở tỉnh Hasakah, Syria vào ngày 26 tháng 12.[81]

Chủ tịch Đại học Quốc phòng Tối cao Iran (SNDU) Chuẩn tướng IRGC Esmail Ahmadi Moghaddam đã thảo luận về hợp tác an ninh và chống khủng bố với Chủ tịch Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMF) Faleh al Fayyadh tại Baghdad vào ngày 26 tháng 12.[82] Moghaddam và Fayyadh đã thảo luận về việc “trao đổi kinh nghiệm và thông tin” giữa SNDU và PMF. Cuộc gặp giữa Moghaddam và Fayyadh có thể là một phần trong nỗ lực không ngừng của Iran nhằm chuyên nghiệp hóa và thể chế hóa PMF. Làm như vậy sẽ củng cố ảnh hưởng của Iran trong lĩnh vực an ninh Iraq vì IRGC có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lực lượng dân quân khác nhau thuộc PMF. Moghaddam trước đây từng giữ chức cảnh sát trưởng Iran từ năm 2005 đến năm 2015.[83] Ông là người có công trong cuộc đàn áp của chế độ Iran đối với Phong trào Xanh năm 2009 và bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2011 vì có hành vi vi phạm nhân quyền.[84] Moghaddam cũng đã gặp Chủ tịch Đại học Quốc phòng Iraq, Trung tướng Aqeel Mustafa Mahdi, Giám đốc Cảnh sát Liên bang Iraq Thiếu tướng Saleh Naser al Ameri, Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qasem al Araji và Bộ trưởng Nội vụ Iraq Abdul al Shammari trong chuyến thăm Baghdad từ ngày 24 tháng 12 đến 26.[85] Moghaddam có thể đã thảo luận về an ninh nội bộ và kinh nghiệm của ông trong việc trấn áp tình trạng bất ổn dân sự trong các cuộc trò chuyện với các quan chức Iraq.

Israel có khả năng chịu trách nhiệm về một cuộc không kích vào trụ sở quân sự IRGC gần Sayyidah Zainab, Syria, vào ngày 25 tháng 12, giết chết sĩ quan cấp cao của IRGC, Chuẩn tướng Razi Mousavi.[86] Mousavi là quan chức cấp cao nhất của IRGC bị giết kể từ khi Israel ám sát Chuẩn tướng Mohsen Fakhri Zadeh gần Tehran vào tháng 11 năm 2020 và là chỉ huy cấp cao nhất của IRGC bị giết ở Syria kể từ năm 2015.[87] Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của Mousavi với cựu Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Thiếu tướng Qassem Soleimani và cựu Phó Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Mohammad Hejazi. Họ cũng mô tả ông là một trong những chỉ huy IRGC quan trọng và giàu kinh nghiệm nhất ở Syria, giám sát sự hỗ trợ của Iran cho Trục Kháng chiến.[88] Các phương tiện truyền thông phương Tây và chống chế độ đưa tin rằng Mousavi đứng đầu Đơn vị Lực lượng Quds 2250, đơn vị quản lý các chuyến hàng vũ khí của Iran đến LH và cho các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Syria.[89] Các quan chức Israel nói với một nhà báo Israel rằng Israel sẽ không chịu trách nhiệm về cái chết của Mousavi.[90] Israel trước đó đã tiến hành một cuộc không kích vào Sayyidah Zainab vào ngày 2 tháng 12, giết chết hai tướng IRGC.[91] Israel cũng tiến hành các cuộc không kích vào Sayyidah Zainab vào ngày 10 tháng 12.[92]

IRGC và các quan chức cấp cao của Iran thề rằng Iran sẽ trả đũa Israel vì cái chết của Mousavi.[93] Truyền thông phương Tây đưa tin rằng IDF đang trong tình trạng báo động cao và dự kiến ​​sẽ có các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn được phóng từ Lebanon và Syria.[94] Iran có thể phải chịu trách nhiệm về vụ nổ xảy ra gần Đại sứ quán Israel ở New Delhi vào ngày 26 tháng 12, đây có thể là một phần trong hành động trả đũa của Iran đối với việc Israel giết Mousavi.[95] Iran có thể chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công trước đây gần Đại sứ quán Israel ở New Delhi, điều này khiến giả thuyết này trở nên hợp lý. Một vụ nổ xảy ra tại đại sứ quán vào tháng 1 năm 2021. Chính quyền địa phương phát hiện tại hiện trường một mảnh giấy ghi rằng vụ nổ là để đáp trả việc Israel giết chết Fakhri Zadeh vào tháng 11 năm 2020.[96]

Cuộc không kích có khả năng xảy ra của Israel đã giết chết Mousavi diễn ra sau hành động khác được cho là của Israel chống lại lợi ích của Iran trong những tuần gần đây. Một nhóm hacktivist có liên kết với Israel “Predatory Sparrow” đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các máy bơm xăng trên khắp Iran vào ngày 18 tháng 12.[97] Iran cũng đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công của quân nổi dậy Balochi Salafi-jihadi vào đồn cảnh sát ở tỉnh Sistan và Baluchistan vào ngày 16 tháng 12.[98] 

Người Houthis đã tấn công hai tàu ở Biển Đỏ vào ngày 26 tháng 12 như một phần của chiến dịch tấn công chống tàu bè đang diễn ra mà họ và Iran đã tiến hành xung quanh Bab al Mandeb trong những tuần gần đây. Người phát ngôn của quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Sarea tuyên bố rằng nhóm này đã bắn tên lửa chống hạm vào tàu chở hàng MSC United mang cờ Liberia sau vụ tấn công thủy thủ đoàn từ chối mệnh lệnh từ lực lượng hải quân Houthi.[99] Tên lửa đã không tấn công tàu MSC United, đang di chuyển từ Ả Rập Saudi đến Pakistan.[100] Người Houthis tuyên bố sai lầm rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu hướng đến các cảng của Israel hoặc thuộc sở hữu của người Israel.[101] Tổ chức Điều hành Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh thông báo rằng hai máy bay không người lái một chiều đã phát nổ gần một tàu cách Yemen 50 hải lý về phía tây trong một vụ việc riêng biệt vào ngày 26 tháng 12.[102] Sarea không nhận trách nhiệm về vụ tấn công thứ hai và vụ tấn công không gây thiệt hại.[103]

IDF đã chặn ít nhất một máy bay không người lái của Houthi nhắm mục tiêu vào miền nam Israel vào ngày 26 tháng 12. Người phát ngôn của quân đội Houthi cho biết nhóm này đã phóng máy bay không người lái tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Eilat và các địa điểm không xác định khác ở Israel.[104] IDF cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã chặn một mục tiêu trên không thù địch hướng tới Israel trên Biển Đỏ.[105] Các nguồn tin an ninh Ai Cập nói với Reuters rằng một tác nhân không xác định đã chặn một máy bay không người lái trên thị trấn Dahab ở Biển Đỏ của Ai Cập.[106]

Công ty vận tải biển quốc tế khổng lồ Maersk thông báo vào ngày 24 tháng 12 rằng họ đang chuẩn bị tiếp tục vận chuyển ở Vịnh Aden và Biển Đỏ kể từ khi Hoa Kỳ thành lập Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng để bảo vệ giao thông thương mại ở đó.[ 107] Maersk đã tạm dừng giao thông qua Biển Đỏ vào ngày 15 tháng 12, một ngày sau khi người Houthis tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào một trong những tàu container của họ gần Bab al Mandeb.[108] Hoa Kỳ công bố Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng vào ngày 18 tháng 12 nhằm giải quyết các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế xung quanh Bab al Mandeb.[109] Chế độ Iran tuyên bố rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã “sụp đổ” vào ngày 23 tháng 12.[110] Quyết định của Maersk tiếp tục vận chuyển do liên quân bác bỏ hoạt động cung cấp thông tin của Iran.

Truyền thông phương Tây đưa tin vào ngày 26 tháng 12 rằng một báo cáo bí mật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận rằng Iran đã tăng tốc độ sản xuất uranium được làm giàu ở mức độ cao (HEU).[111]  Báo cáo đã được gửi tới các quốc gia thành viên IAEA. CTP-ISW đang xử lý thông tin này với một số hoài nghi, vì truyền thông phương Tây trước đây đã công bố những diễn giải không chính xác về các báo cáo chưa được công bố của cơ quan.[112] Các báo cáo công khai gần đây nhất của IAEA vào tháng 11 năm 2023 cho biết Iran đã giảm tốc độ làm giàu 60% HEU.[113] Iran và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận không chính thức vào tháng 8 năm 2023, theo đó Iran sẽ giảm tốc độ một phần và đảo ngược tiến trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc Hoa Kỳ giải phóng tài sản tài chính của Iran tại các ngân hàng Qatar.[114] Hoa Kỳ được cho là đã đóng băng lại tài sản của Iran vào tháng 10 năm 2023 mà nước này đã giải phóng như một phần của thỏa thuận.[115]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas và quan hệ Ai Cập-Iran trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry vào ngày 25 tháng 12.[116]  Các bộ trưởng đã thảo luận về sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas và an ninh hàng hải khu vực trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi vào ngày 25 tháng 12.[117] Abdollahian cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ đảm bảo an toàn cho khu vực. Abdollahian nói thêm rằng Iran cam kết đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương, phớt lờ thực tế rằng Iran đã tiến hành và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công liên tục nhằm vào các tàu thương mại ở những khu vực này trong những tuần gần đây.

Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad tại Tehran vào ngày 25 tháng 12.[118] Hai người nhấn mạnh cần phải ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến Israel-Hamas. Mekdad đã ở Tehran để tham dự Hội nghị quốc tế Tehran về Palestine, được chính quyền tổ chức vào ngày 23 tháng 12.[119]

Liên minh kinh tế Á-Âu (EaEU) do Nga dẫn đầu đã ký một hiệp định thương mại tự do với Iran vào ngày 25 tháng 12.[120] Thỏa thuận này sẽ loại bỏ thuế hải quan đối với gần 90% hàng hóa và thiết lập chế độ ưu đãi cho hầu hết thương mại giữa Nga và Iran. Thỏa thuận này nhằm thay thế một thỏa thuận tạm thời tương tự đã có hiệu lực từ năm 2019.[121]


[1] https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-islamic-jihad-reject-giv…

[2] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[3] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[4] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[5] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[6] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-offers-one-week-cease-fire-…

[7] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[8] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[9] https://www.essentialthreats.org/analysis/the-order-of-battle-of-hamas-iz…

[10] https://www.bbc.com/news/world-middle-east-67814475; https:// www.idf chấm il/166758; https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/gallant-says-israel-fight-multi-front-war-has-responded-to- mối đe dọa trên sáu mặt trận/

[11] https://t.me/qassam1brigades/1069

[12] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1736751817852146169

[13] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-20-2023

[14] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-20-2023

[15] https://t.me/elaqsa_1965/5387; https://t.me/sarayaps/17074; https://t.me/sarayaps/17073; https://t.me/sarayaps/17059; https://t.me/qassam1brigades/1053; https://t.me/qassam1brigades/1052; https://t.me /qassam1brigades/1050

[16] https://t.me/qassam1brigades/1050; https://t.me/qassam1brigades/1053< /span>

[17] https://t.me/sarayaps/17073

[18] https://t.me/sarayaps/17074

[19] https://x.com/idfonline/status/1739538568450597346?s=20; https://x. com/idfonline/status/1739538619595948204?s=20

[20] https://x.com/idfonline/status/1739538568450597346?s=20; https://x. com/idfonline/status/1739538619595948204?s=20

[21] https://www.idf dot il/166241

[22] https://www.idf dot il/166241

[23] https://www.idf dot il/166241

[24] https://www.essentialthreats.org/analysis/the-order-of-battle-of-hamas-iz…

[25] https://x.com/idfonline/status/1739286182385664115?s=20

[26] https://twitter.com/idfonline/status/1739647438695096522/photo/2; https://x. com/idfonline/status/1739647447301775536?s=20

[27] https://t.me/qassam1brigades/1051; https://t.me/sarayaps/17056; https://t.me/qassam1brigades/1054

[28] https://www.essentialthreats.org/analysis/the-order-of-battle-of-hamas-iz…< a i=2>https://twitter.com/manniefabian/status/1739697912701960660

[29] https://www.essentialthreats.org/analysis/the-order-of-battle-of-hamas-iz…

[30] https://t.me/qassam1brigades/1064; https://t.me/kataeb_moqawma/4013< /span>

[31] https://t.me/qassam1brigades/1062; https://t.me/qassam1brigades/1061; https://t.me/qassam1brigades/1063

[32] https://t.me/sarayaps/17051; https://t.me/sarayaps/17070< /span>

[33] https://t.me/qassam1brigades/1068; https://t.me/qassam1brigades/1048; https://t.me/qassam1brigades/1044; https://t.me/qassam1brigades/1047; https://t.me/qassam1brigades/1041; https://t.me/qassam1brigades/1040; https://t.me /qassam1brigades/1039

[34] https://t.me/sarayaps/17066

[35] https://t.me/kataeb_moqawma/4012; https://t.me/pflpgaza1/13654; https://t.me/elaqsa_1965/5386; https://t.me/kataebabuali/10563

[36] https://www.idf chấm il/166114

[37] https://www.idf chấm il/166114

[38] https://x.com/idfonline/status/1739538621978271861?s=20

[39] https://t.me/beitlahiaNews/11130

[40] https://twitter.com/manniefabian/status/1739682685377798352

[41] https://www.mako dot co.il/news-military/6361323ddea5a810/Article-f2277ac371c9c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=173113802

[42] https://www.mako dot co.il/news-military/6361323ddea5a810/Article-f2277ac371c9c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=173113802; https://x.com/gaza_report/status/1738966148127879255?s=20

[43] https://www.mako dot co.il/news-military/6361323ddea5a810/Article-f2277ac371c9c81026.htm? sCh=31750a2610f26110&pId=173113802

[44] https://apnews.com/article/israel-hamas-war-palestinians-gaza-water-food…

[45] https://t.me/sarayaps/17058; https://t.me/kataeb_moqawma/4011< /span>

[46] https://t.me/sarayaps/17071; https://t.me/sarayaps/17072; https://t.me/sarayaps/17067

[47] https://t.me/QudsN/348561 ; https://t.me/alredalsrey/510 ; https://t.me/QudsN/348632 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/890 ; https://t.me/QudsN/348673 ; https://t.me/QudsN/348811 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2609 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2610 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2611 ; https://t.me/QudsN/348969

[48] https://t.me/kataebaqsapalestine/2611 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2609 ; https://t.me/QudsN/348632

[49] https://t.me/QudsN/348561 ;  https://t.me/QudsN/348969

[50] https://t.me/alredalsrey/510 ; https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/890 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/261

[51] https://twitter.com/idfonline/status/1739253989038751870 ; https://twitter.com/idfonline/status/1739253991450534200

[52] https://t.me/kataebaqsapalestine/2614 ; https://t.me/hamaswestbank/49284 ; https://t.me/QudsN/349159 ; https://t.me/QudsN/349146

[53] https://t.me/kataebaqsapalestine/2614 ; https://t.me/QudsN/349273 ; https://t.me/QudsN/349108 ; https://t.me/QudsN/349100

[54] https://t.me/QudsN/349237 ; https://t.me/QudsN/349139

[55] https://twitter.com/idfonline/status/1739584726707363962 ; https://twitter.com/idfonline/status/1739584738434687349

[56] https://twitter.com/idfonline/status/1739584746672320732

[57] https://t.me/pflpgaza1/13658

[58] https://t.me/QudsN/349456 ; https://t.me/QudsN/349500

[59] https://t.me/HebronNewss/33019 ; https://t.me/hamaswestbank/49281

[60] https://t.me/C_Military1/42528 ; https://t.me/qassam1brigades/1045 ; https://t.me/C_Military1/42537 ; https://t.me/C_Military1/42551 ; https://t.me/C_Military1/42553 ; https://t.me/C_Military1/42559 ; https://t.me/C_Military1/42576 ; https://t.me/C_Military1/42579 ; https://t.me/C_Military1/42613

[61] https://t.me/C_Military1/42559

[62] https://t.me/qassam1brigades/1045

[63] https://t.me/C_Military1/42632 ; https://t.me/C_Military1/42666 ; https://t.me/C_Military1/42662 ; https://t.me/C_Military1/42655; https://t.me/C_Military1/42652 ; https://t.me/C_Military1/42647 ; https://t.me/C_Military1/42640 ; https://t.me/C_Military1/42637 ; https://t.me/C_Military1/42627

[64] https://t.me/C_Military1/42640 ; https://t.me/C_Military1/42657

[65] https://t.me/C_Military1/42666

[66] https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1739586472443842888

[67] https://www.jpost dot com/arab-israeli-conflict/article-779390

[68] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-30-2023-65…

[69] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-19-2023

[70] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3626180/statement-… https://www.reuters.com/world/middle-east/baghdad-condemns-us-strike-ira… https://www.whitehouse.gov/briefing- room/statements-releases/2023/12/25/…

[71] https://t.me/teamsmediawar_1/95749; https://www.reuters.com/world/ trung đông/baghdad-lên án-us-strike-ira…

[72] https://www.wsj.com/world/middle-east/u-s-strikes-drone-facilities-used-…

[73] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3626180/statement-…

[74] https://www.reuters.com/world/middle-east/baghdad-condemns-us-strike-ira…

[75] https://t.me/teamsmediawar_1/95749

[76] https://t.me/teamsmediawar_1/95750?single

[77] https://t.me/teamsmediawar_1/95748 ; https://t.me/centerkaf/4134

[78] https://t.me/aishab_alkahf/136

[79] https://t.me/elamharbi/170

[80] https://t.me/elamharbi/169

[81] https://t.me/s/elamharbi

[82] https://t.me/teamsmediawar_1/95760

[83] https://www.opensanctions.org/entities/NK-NKt8tDd2ZbMuQezLGsgSVu/

[84] https://www.unitedagainstnucleariran.com/sanctioned-person/moghadam-isma…

[85] https://sndu.ac dot ir/fa/news/6885;

https://sndu.ac dot ir/fa/news/6886;

https://sndu.ac dot ir/fa/news/6887;

https://sndu.ac dot ir/fa/news/6883

[86] https://x.com/livequds/status/1739279613547672038?s=20 ; https://apnews.com/article/syria-israel-iran-irgc-damascus-airstrike-7ee…

[87] https://www.nytimes.com/2021/09/18/world/middleeast/iran-nuclear-fakhriz…< a i=2> ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-tracker-blog-killing-of-an…

[88] https://defapress dot ir/fa/news/640350 ; https://defapress dot ir/fa/news/640482 ; https://x.com/IranNuances/status/1739342808639517173?s=20 ; https://president chấm ir/fa/149035 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021004000963/

[89] https://www.iraintl dot com/en/202209203504 ; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

[90] https://x.com/BarakRavid/status/1739326764327866476?s=20

[91] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-2-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-3-2023

[92] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-11-2023

[93] https://defapress dot ir/fa/news/640350 ; https://president dot ir/fa/149035 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021004000963/ ; https://x.com/JasonMBrodsky/status/1739345979462050206?s=20 ; https://nournews dot ir/Fa/news/159773 ; https://defapress dot ir/fa/news/640441/

[94] https://www.nytimes.com/2023/12/26/world/middleeast/isran-military-offic…

[95] https://www.reuters.com/world/india/new-delhi-police-investigate-reporte…

[96] https://www.timesofisrael dot com/claim-for-israel-embassy-blast-said-to- cite-soleimani-iran-nuke-chief-killings/

[97] http://www.timesofisrael dot com/israel-linked-group-claims-cyberAttack-that-shuts- hạ-70-of-iran-xăng-trạm/; https://www.haaretz dot com/middle-east-news/2023-12-18/ty-article/70-of-irans- trạm xăng-out-of-commission-pro-israel-hackers-claim-responsibility/0000018c-7c07-d55c-a7cc-ff07fddb0000; http://www.iribnews dot ir/fa/news/4093973/; https://www.irna dot ir/news/85325330

[98] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-16-2023

[99] https://twitter.com/army21ye/status/1739710180017795152 ; https://www.marinetraffic.com/en/ais/details/ships/shipid:753666/mmsi:63… ; https://www.msc.com/en/about-us/msc-group

<100] ; https://www.reuters.com/world/middle-east/vessel-near-yemen-said-report-… ; https://twitter.com/UK_MTO/status/1739659107869573498

[101] https://twitter.com/army21ye/status/1739710180017795152

[102] https://twitter.com/UK_MTO/status/1739571442381959587

[103] https://twitter.com/UK_MTO/status/1739571442381959587

[104] https://twitter.com/army21ye/status/1739710180017795152

[105] https://twitter.com/idfonline/status/1739716401105891501

[106] https://www.reuters.com/world/middle-east/explosions-heard-skies-over-eg…< a i=2> ; https://t.me/QudsN/349454

[107] https://www.reuters.com/world/shipping-giant-maersk-prepares-resume-oper…

[108] https://www.reuters.com/world/maersk-pause-all-container-shipments-throu… ; https://apnews.com/article/yemen-houthi-ship-Attack-missile-israel-hamas…

[109] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3621110/statement-…

[110] https://www.alalam dot ir/news/6774433/%D8%A8%D8%A7%D9 %84%D9%81%D9%8A%D8%AF%D9%8A%D9%88–%D8%A5%D9%86%D9%87%D9%8A%D8%A7%D8%B1-% D8%A7%D9%84%D8%AA%D8%AD%D8%A7%D9%84%D9%81-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D9%8A%D8 %B1%D9%83%D9%8A-%D9%81%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D8%A8%D8%AD%D8%B1-%D8%A7%D9%84% D8%A3%D8%AD%D9%85%D8%B1

[111] https://www.reuters.com/world/middle-east/iran-undoes-slowdown-enrichmen… ; https://www.washingtonpost.com/world/2023/12/26/iran-nuclear-program-enr…

[112] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-june-9-2023

[113] https://www.iaea.org/sites/default/files/23/11/gov2023-57.pdf ; https://www.iaea.org/sites/default/files/23/11/gov2023-58.pdf

[114] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-august-30-2023 ; https://www.wsj.com/articles/iran-slows-buildup-of-near-weapons-grade-en… ; https://twitter.com/laurnorman/status/1691548180423323649?s=20 ; https://www.wsj.com/articles/u-s-launches-quiet-diplomatic-push-with-ira… ; https://www.nytimes.com/2023/06/14/us/politics/biden-iran-nuclear-progra…

[115] https://www.forbes.com/sites/mollybohannon/2023/10/12/iran-barred-from-a…https://abcnews.go.com/Politics/us-halting-release-6-billion-iranian-oil… ; https://www.voanews.com/a/us-appears-to-consider-blocking-iranian-access… ;

[116] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/04/3012146/

[117] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4101809/

[118] https://www.presstv dot ir/Detail/2023/12/25/717017/Iran-Syria- Amir-Abdollahian-Faisal-Mekdad-Gaza-Israel–war-tội ác-diệt chủng-Tehran-hội nghị

[119] https://mfa dot ir/portal/newsview/737055; https://en.irna dot ir/news/85330383/Tehran-International-Conference-on-Palestine-kicks-off

[120] https://www.reuters.com/world/russian-Backed-union-signs-free-trade-pact…< a i=2> ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/04/3011877/

[121] https://www.reuters.com/world/russian-Backed-union-signs-free-trade-pact…

Comments are closed.