Cập nhật về Iran, Gaza ngày 28 tháng 12 năm 2023


Ngày 28 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 28 tháng 12 năm 2023

Brian Carter, Annika Ganzeveld, Johanna Moore, Alexandra Braverman và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 1. Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al Sudani thông báo rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu các thủ tục rút lực lượng Liên minh quốc tế khỏi Iraq trong cuộc họp báo ngày 28/12, có thể do áp lực từ lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn. Quyết định của Iraq trục xuất lực lượng Mỹ rất có thể sẽ tạo không gian cho ISIS nhanh chóng trỗi dậy ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng và sau đó đe dọa Iraq.
 2. Hamas và các đồng minh Palestine của họ đang cố gắng định hình các cuộc đàm phán hòa bình theo cách không tương thích với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel. Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar có thể sẽ sử dụng các con tin Israel mà ông ta nắm giữ làm đòn bẩy để giữ các lãnh đạo Dải Gaza của Hamas ngồi vào bàn đàm phán trong các cuộc đàm phán này – thay vì ủy quyền các cuộc đàm phán như vậy dành riêng cho lãnh đạo bên ngoài của Hamas.
 3. Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục rà phá các hoạt động tại các khu phố Daraj và Tuffah ở phía bắc Dải Gaza. IDF đã phá hủy ba trục đường hầm trong khi khám xét bệnh viện và trường học.
 4. Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã cố gắng bảo vệ trước những bước tiến của Israel ở Bureij.
 5. Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở Khan Younis.
 6. Các chiến binh Palestine đã tiến hành ba cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel.
 7. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại 11 địa điểm trên khắp Bờ Tây.
 8. Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 8 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 9. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã tuyên bố tấn công vào một số địa điểm mới trên khắp Trung Đông. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa nhắm vào lực lượng Mỹ tại Địa điểm hỗ trợ sứ mệnh Conoco của Mỹ ở đông bắc Syria.
 10. Cựu Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki đã gặp gỡ các diễn viên cấp cao của Iraq được Iran hậu thuẫn.
 11. Chế độ Iran đã tổ chức lễ tang cho Chuẩn tướng IRGC Razi Mousavi bị giết ở Tehran.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al Sudani tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu các thủ tục rút lực lượng Liên minh quốc tế khỏi Iraq trong cuộc họp báo vào ngày 28 tháng 12, có thể do áp lực từ lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn. Các lực lượng dân quân này đã sử dụng áp lực pháp lý, quân sự và chính trị trong những tuần gần đây để trục xuất lực lượng Hoa Kỳ, như CTP-ISW đã đánh giá trước đó. Áp lực này, đặc biệt là các cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ, tạo ra một chu kỳ leo thang khiến Mỹ tiến hành các cuộc tấn công tự vệ để bảo vệ quân nhân Mỹ. Sau đó, các phe phái và dân quân được Iran hậu thuẫn đã xuyên tạc những cuộc tấn công tự vệ này là vi phạm chủ quyền của Iraq, điều này tạo ra áp lực trong nước buộc Sudani phải loại bỏ lực lượng Mỹ. Áp lực này dường như đã thành công ít nhất một phần khi người Sudan lặp lại quan điểm của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn về Hoa Kỳ. Sudani nói rằng các cuộc tấn công tự vệ là vi phạm chủ quyền của Iraq và không phù hợp với vai trò cố vấn của Liên minh quốc tế.[1] Những tuyên bố này bỏ qua thực tế là các lực lượng Hoa Kỳ có quyền tự vệ và việc Iran sử dụng lực lượng dân quân và lực lượng ủy nhiệm của khách hàng ở Iraq để tấn công lực lượng Hoa Kỳ theo chương trình nghị sự khu vực của Tehran tự nó đã vi phạm chủ quyền của Iraq. Lực lượng cố vấn của Hoa Kỳ hiện đang được triển khai ở Iraq để thực hiện các hoạt động chống IS theo lời mời của chính phủ Iraq [2]. Sudani không cung cấp mốc thời gian loại bỏ lực lượng Liên minh quốc tế hoặc mô tả cơ chế loại bỏ lực lượng này.<3]

Quyết định trục xuất lực lượng Hoa Kỳ của Iraq rất có thể sẽ tạo không gian cho ISIS nhanh chóng trỗi dậy ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng và sau đó đe dọa Iraq. Sứ mệnh quân sự của Hoa Kỳ tại các quốc gia này là để giúp đánh bại ISIS một cách lâu dài và thông qua hợp tác với các đối tác địa phương.[4] Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho các đối tác chống ISIS của mình ở cả Iraq và Syria là công cụ để đánh bại thành công IS. Các lực lượng và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ ở Iraq cung cấp hỗ trợ hậu cần cho phép lực lượng Hoa Kỳ hiện diện ở Syria. Việc trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Iraq sẽ đòi hỏi phải rút quân khỏi Syria, nơi IS ​​đang tái lập trên lãnh thổ do chế độ Syria kiểm soát.[6] CTP-ISW tiếp tục đánh giá rằng Mỹ và đối tác ở Syria đã ngăn chặn thành công nhưng chưa đánh bại được IS và việc Mỹ rút quân khỏi Syria rất có thể sẽ gây ra sự trỗi dậy nhanh chóng ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng. [7] Khi đó, ISIS đang trỗi dậy sẽ có thể đe dọa Iraq một lần nữa. Lực lượng An ninh Iraq vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hậu cần, tình báo và hỗ trợ hỏa lực, khiến họ không thể một mình đánh bại IS.<8]

Hamas và các đồng minh Palestine của họ đang cố gắng định hình các cuộc đàm phán hòa bình theo cách không tương thích với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel. Các đại diện của Hamas đã gặp các phe phái Palestine khác ở Beirut vào ngày 27 tháng 12 để thảo luận về chiến tranh và khả năng ngừng bắn.[9] Các phe phái khác bao gồm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cánh tả, Mặt trận Dân chủ cánh tả Giải phóng Palestine (DFLP) và Bộ Tư lệnh PFLP-General (PFLP-GC). Các nhóm này kêu gọi chung thiết lập một cuộc đối thoại quốc gia giữa tất cả các phe phái Palestine, một chính phủ đoàn kết bao gồm tất cả các phe phái Palestine, chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas và bầu cử tự do ở Bờ Tây và Dải Gaza.[10] Các nhóm cũng kêu gọi lực lượng Israel rút quân khỏi Dải Gaza. Các nhóm nói rằng cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 là một “bước ngoặt lịch sử” và tái khẳng định tầm quan trọng của vấn đề Palestine.[11] Họ đổ lỗi cho Hiệp định Oslo vì sự “suy giảm” tầm quan trọng của chính nghĩa của người Palestine ở Trung Đông.[12] Những nguyên tắc này được các phe phái Palestine nêu rõ xung đột với mục tiêu chiến tranh của Israel , mà các quan chức Israel cho rằng nhằm mục đích “tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa Gaza và cực đoan hóa xã hội Palestine”.[13] Sự tham gia của Hamas và các nhóm cực đoan khác , chẳng hạn như PIJ, tìm cách tiêu diệt Israel trong chính phủ Gazan hoặc Palestine trong tương lai, tương đương với việc Israel thất bại trong cuộc chiến này.

Hamas và các đồng minh Palestine của họ đang sử dụng nhiều cuộc đàm phán chồng chéo với các bên bên ngoài khác nhau để gia nhập một “chính phủ đoàn kết” thời hậu chiến và do đó làm suy yếu khả năng của Israel trong việc thực hiện các mục tiêu chiến tranh của mình. Hamas đang tham gia vào ít nhất bốn nhóm đàm phán riêng biệt để chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Israel và phương Tây nhằm thành lập một cơ quan quản lý không bao gồm Hamas. Các cuộc đàm phán mà đại diện Hamas tham gia bao gồm một cuộc đàm phán với Ai Cập về chính cuộc chiến, cuộc đàm phán thứ hai với các đồng minh thời chiến của họ trong các phe Đồng minh Palestine, cuộc đàm phán thứ ba với các cựu quan chức Fatah và Chính quyền Palestine (PA), và cuộc đàm phán thứ tư với Tổ chức Giải phóng Palestine. (PLO).[14] Các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas đã gặp gỡ các quan chức Fatah và PA, bao gồm cả cấp phó của Mohammed Dahlan và cựu bộ trưởng ngoại giao PA, để thảo luận về việc tích hợp Hamas vào PLO sau chiến tranh.[15] Những cuộc đàm phán này sẽ hạn chế khả năng của Israel trong việc xây dựng một cơ quan quản lý khả thi sau chiến tranh dưới hình thức “ cải cách PA” bằng cách liên kết nhiều nhà lãnh đạo có thể có của PA cải cách với Hamas.[16]

Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar có thể đang sử dụng các con tin Israel mà ông ta nắm giữ làm đòn bẩy để giữ các lãnh đạo Dải Gaza của Hamas ngồi vào bàn đàm phán trong các cuộc đàm phán này—thay vì ủy quyền các cuộc đàm phán như vậy dành riêng cho lãnh đạo bên ngoài của Hamas. CTP-ISW vẫn đánh giá rằng Hamas cũng đang sử dụng con tin Israel làm đòn bẩy để đảm bảo sự liên quan liên tục của tổ chức này trong các cuộc đàm phán sau chiến tranh.[17] Sinwar phản đối đàm phán với PLO vì những cuộc đàm phán này bên lề Sinwar. Sinwar yêu cầu các lãnh đạo Hamas bên ngoài Dải Gaza ngừng đàm phán với PLO và PA.[18] Việc Sinwar từ chối thả con tin một phần là để lợi dụng họ làm mục tiêu đòn bẩy để duy trì ảnh hưởng của mình trong các cuộc đàm phán. Hamas cũng đã nhiều lần từ chối thả con tin trước lệnh ngừng bắn toàn diện, kể cả trong tuyên bố chung ngày 28 tháng 12 sau cuộc họp ở Beirut.[19] Sinwar’s khả năng đồng ý hoặc từ chối trao đổi con tin cho phép anh ta duy trì ảnh hưởng của mình trong phong trào nói chung.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục rà phá các hoạt động tại các khu vực lân cận Daraj và Tuffah ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 28 tháng 12. IDF cho biết rằng 401đội chiến đấu lữ đoàn thứ  và thứ 460 (BCT) đã “loại bỏ” các chiến binh Palestine trên thực địa và đã sử dụng yểm trợ trên không kể từ ngày 26 tháng 12.[20] Cánh quân sự của Hamas, Lữ đoàn al Qassem và cánh quân sự của PIJ, Lữ đoàn al Quds, đang cố gắng bảo vệ chống lại các hoạt động này. Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một thiết bị xuyên phá có dạng nổ (EFP) và bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) nhắm vào các phương tiện của IDF ở Daraj và Tuffah.[21] Lữ đoàn al Quds cũng bắn RPG vào các xe của Israel trong khu vực lân cận.[22]

IDF đã phá hủy ba hầm đường hầm trong khi khám xét một bệnh viện và trường học ở phía bắc Dải Gaza. IDF cho biết họ đã “điều tra” ba đường hầm gần bệnh viện al Rantisi vào ngày 27 tháng 12.[23] Đơn vị Yahalom của IDF—một đơn vị kỹ thuật hoạt động đặc biệt— đã tìm kiếm đường hầm như một phần trong nỗ lực của IDF nhằm lập bản đồ mạng lưới đường hầm bên dưới dải đất. IDF cho biết, đơn vị Yahalom đã phát hiện đường hầm dài vài km và dẫn sâu vào thành phố Gaza. Họ nói thêm rằng đường hầm nằm gần một trường học và đường hầm được sử dụng cho các hoạt động quân sự.

Hamas và PIJ đã cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel tại Bureij ở trung tâm Gaza Srip vào ngày 28 tháng 12. The New York Times [27] Lữ đoàn al Quds nói thêm rằng họ đã bắn súng cối Lực lượng Israel ở phía đông thị trấn.[26] Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds tiếp tục nỗ lực phòng thủ trước Israel tuy nhiên, các hoạt động Lữ đoàn al Qassem đã bắn nhiều súng RPG và cho nổ một quả EFP nhắm vào lực lượng Israel ở phía đông Bureij vào ngày 28 tháng 12.[25] IDF cho biết vào tháng 12 28 rằng các hoạt động của họ ở Bureij đang ở “giai đoạn cuối”.[24]công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng Israel đang tiến từ hai cửa khẩu vào Dải Gaza về phía Bureij.

Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel tại Khan Younis vào ngày 28 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem đã tấn công lực lượng Israel ít nhất bốn lần bằng cách sử dụng các thiết bị sát thương và súng nhập vai (RPG) trong phía bắc và phía đông Khan Younis.[28] Lữ đoàn al Quds đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối vào hai vị trí của Israel ở phía bắc Khan Younis.< a i=4>[29] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cánh quân sự tự xưng của Fatah—đã tiêu diệt một điểm tập trung lực lượng Israel hoạt động tại Thành phố Khan Younis.[30] Các chiến binh của Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa và “các đơn vị chiến đấu đặc biệt” đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp vào lực lượng Israel hoạt động gần 5th[32] IDF xác nhận rằng lực lượng dự bị đã được điều động phá hủy cơ sở hạ tầng dân quân ở Bani Suheila, phía đông bắc Khan Younis[31] Đường phố ở Thành phố Khan Younis sử dụng súng cối, vũ khí nhỏ và RPG.

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tiến hành ba cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel vào ngày 28 tháng 12.[33] Lữ đoàn al Quds đã tuyên bố một cuộc tấn công cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ein Hashlosha.[34]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine tại 11 địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 28 tháng 12.[35] IDF đã tiến hành các cuộc đột kích vào hoạt động chuyển tiền các địa điểm bị nghi ngờ cung cấp dịch vụ tài chính cho Hamas.[36] Các chiến binh Palestine đã ném cocktail Molotov và kích nổ IED trong cuộc giao tranh ở Ramallah và Jenin.< a i=5>[37] Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào các máy bay chiến đấu mà Israel cho rằng đã ném chất nổ và bắn vào lực lượng của họ.[38]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 8 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 28 tháng 12.[39] LH tuyên bố có 5 cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở quân sự của Israel dọc biên giới.[40]  Các máy bay chiến đấu không xác định được Iran hậu thuẫn đã bắn hơn 50 quả tên lửa vào khu vực Galilee.[42]< /span>[43] Lần cuối cùng hệ thống phòng không của Israel đánh chặn một “mục tiêu đáng ngờ” trên bầu trời Acre là vào ngày 14 tháng 11. Truyền thông Palestine đã đăng đoạn phim cho rằng một máy bay không người lái đã bị bắn hạ gần Acre, phía bắc Haifa.[41]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã tuyên bố tấn công vào một số địa điểm mới trên khắp Trung Đông vào ngày 27 tháng 12.

 • Quân kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công không xác định vào một “mục tiêu quan trọng” ở phía nam Eliad trên Cao nguyên Golan.[44] Truyền thông Israel đưa tin rằng đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều và đánh dấu lần đầu tiên một máy bay không người lái như vậy hạ cánh xuống Cao nguyên Golan kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel-Hamas.[45]  Truyền thông Israel cũng đưa tin rằng Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq có thể đã phóng máy bay không người lái, gây ra thiệt hại nhỏ nhưng không gây thương tích, từ Syria.[46]
 • Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng tuyên bố rằng họ đã tấn công một “trung tâm gián điệp” của Israel ở phía đông bắc Erbil, Iraq.[47] Nhà nước Iran phương tiện truyền thông tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cuộc tấn công đã giết chết và làm bị thương một số cá nhân.[48] Chế độ Iran trong lịch sử đã cáo buộc các nhóm đối lập người Kurd và Israel sử dụng người Kurd ở Iraq để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vào Iran. Truyền thông Iran trước đây đưa tin rằng IRGC đã nhắm mục tiêu vào một “hang gián điệp” của Israel khi IRGC tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Erbil vào tháng 3 năm 2022.[49] IRGC đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các nhóm đối lập người Kurd mà Iran cáo buộc ủng hộ người biểu tình Mahsa Amini vào cuối năm 2022.[50] truyền thông nhà nước Iran cáo buộc các nhóm đối lập người Kurd giúp Israel buôn lậu thiết bị quân sự vào Iran mà Israel đã sử dụng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 1 năm 2023 vào một nhà máy sản xuất vũ khí ở Esfahan.[51]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco của Hoa Kỳ ở đông bắc Syria vào ngày 28 tháng 12.[52]

Cựu Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki đã gặp các quan chức cấp cao của Iraq được Iran hậu thuẫn vào ngày 27 và 28 tháng 12. Maliki đã gặp riêng với Tổng thư ký Asaib Ahl al Haq (AAH) Qais al Khazali và Tổng thư ký Tổ chức Badr Hadi al Ameri.[53] Maliki đứng đầu liên minh Nhà nước pháp quyền và Ameri đứng đầu liên minh We Build. Các đảng chính trị này lần lượt giành được số ghế cao thứ hai và cao nhất trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh ngày 18/12 tính đến nay. Văn phòng truyền thông của AAH đưa tin rằng Maliki và Khazali đồng ý rằng lực lượng Mỹ ở Iraq đang “vượt quá khả năng cố vấn” và đe dọa các nước trong khu vực.[54] Văn phòng truyền thông cũng đưa tin rằng Maliki và Khazali đã thảo luận về việc đẩy nhanh việc thành lập chính quyền địa phương sau cuộc bầu cử. Maliki và Ameri cũng nhấn mạnh tương tự về sự cần thiết của Ủy ban bầu cử cấp cao độc lập để công bố kết quả bầu cử hội đồng tỉnh cuối cùng.[55] Maliki và Ameri lên án vụ việc ngày 25 tháng 12 Hoa Kỳ không kích vào các cơ sở của Kataib Hezbollah (KH).

Người phát ngôn của KH, Mohammad Mohi, nhấn mạnh vào ngày 27 tháng 12 rằng cam kết của KH về “sự phản kháng” chống lại Hoa Kỳ và Israel là “không thể đảo ngược”.[56] Mohi thề rằng KH sẽ không cho phép Hoa Kỳ hoặc Israel “xâm phạm” các vấn đề nội bộ và chủ quyền của Iraq.

Chế độ Iran đã tổ chức lễ tang cho Chuẩn tướng IRGC Razi Mousavi bị giết ở Tehran vào ngày 28 tháng 12.[57] Các quan chức Iran đã cáo buộc Israel giết chết Mousavi trong một cuộc không kích gần Sayyidah Zeinab ở Syria vào ngày 25 tháng 12. Các phương tiện truyền thông phương Tây và chống chế độ đã đưa tin rằng Mousavi đứng đầu Đơn vị Lực lượng Quds 2250 của IRGC, đơn vị quản lý các chuyến hàng vũ khí của Iran tới LH và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria. Nhiều quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của IRGC đã tham dự tang lễ, bao gồm:[61] Một số người tham dự mang theo hình ảnh của Mousavi với cựu Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Thiếu tướng Qassem Soleimani.[60] Khamenei ca ngợi Mousavi vì “cuộc thánh chiến không mệt mỏi” và mong muốn “bạn đồng hành với những người bảo vệ của Chúa”. Nhiều người tại đám tang mang theo cờ có dòng chữ “Tôi là đối thủ của bạn” viết bằng tiếng Ba Tư và tiếng Do Thái.[59] Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã chủ trì cầu nguyện và gặp gỡ gia đình Mousavi trong tang lễ.[58]

 • Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami;
 • Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Esmail Ghaani;
 • Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC cho Chuẩn tướng Levant Mohammad Reza Zahedi; Và
 • Phó Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Mohammad Reza Fallah Zadeh.

Những người tham dự đáng chú ý khác bao gồm con trai của Khamenei, Mostafa Khamenei và con gái của Qassem Soleimani, Zeynab Soleimani.[62] Chồng của Zeinab, Reza Safieddine, có liên quan đến việc vận chuyển vũ khí từ Iran sang LH.[63] Sự hiện diện của các quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Iran tại đám tang của Mousavi làm nổi bật sự nổi bật của ông trong chế độ và dự án khu vực của nó.

Người phát ngôn của IRGC Ramazan Sharif hứa rằng vào ngày 28 tháng 12, phản ứng của Iran đối với vụ giết Razi Mousavi sẽ là sự kết hợp giữa “hành động trực tiếp” và hành động gián tiếp.[64] Sharif thề rằng Iran hoặc Trục Kháng chiến sẽ trả thù cho việc giết Mousavi.

Nghị sĩ theo đường lối cứng rắn của Iran Mojtaba Tavangar tuyên bố rằng Razi Mousavi là một trong những “người hỗ trợ” cuộc tấn công của Hamas chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10.[65] Chỉ huy IRGC Hossein Salami nói rằng Mousavi là “trụ cột trung tâm” trong các nỗ lực của IRGC ở Levant, đặc biệt là ở Lebanon và Syria.[66]

Các quan chức Iran đã đưa ra tuyên bố phản bác tuyên bố của người phát ngôn IRGC, Chuẩn tướng Ramazan Sharif rằng Hamas đã thực hiện cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 để trả thù cho cái chết của Qassem Soleimani.[67] động cơ của vụ tấn công ngày 7 tháng 10 hoàn toàn liên quan đến cuộc đấu tranh của người Palestine chứ không phải lợi ích của Iran. Ông nói rằng Iran không liên quan đến vụ tấn công ngày 7 tháng 10 nhưng Trục Kháng chiến” đã noi gương Iran trong việc bảo vệ quyền lợi của mình”. Ông nhấn mạnh thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc tội ác chiến tranh của Israel ở Dải Gaza.[70] Salami tuyên bố rằng cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 do người Palestine thiết kế và thực hiện. Chánh Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani tuyên bố rằng câu chuyện về Dải Gaza là về người Palestine—không phải về Iran.[69] Sharif nói rằng những nỗ lực của Soleimani đã góp phần vào sự thành công được cho là của cuộc tấn công nhưng không phải là nguyên nhân của cuộc tấn công. Chỉ huy IRGC Hossein Salami chính thức tuyên bố rằng ngày 7 tháng 10 “hoàn toàn là một hoạt động của người Palestine” tại tang lễ của Razi Mousavi vào ngày 28 tháng 12.[68] Sharif rút lại nhận xét của mình vào ngày 28 tháng 12 bằng cách tuyên bố rằng


[1] https://t.me/MohamedShiaAlsudanii/2445

[2] https://dod.defense.gov/OIR/

[4] https://dod.defense.gov/OIR/

[5] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[6] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/salafi-jihadi-movement-wee…https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-11-2023

[7] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[8] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[9] https://t.me/pflpgaza1/13667; https://t.me/pflpgaza1/13666< /span>

[10] https://t.me/pflpgaza1/13667; https://t.me/pflpgaza1/13666< /span>

[11] https://t.me/pflpgaza1/13667; https://t.me/pflpgaza1/13666< /span>

[12] https://t.me/pflpgaza1/13667; https://t.me/pflpgaza1/13666< /span>

[13] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[14] https://t.me/pflpgaza1/13667; https://t.me/pflpgaza1/13666https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-islamic-jihad-reject-giv…https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/ Growing-internal-ten…

[15] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/ Growing-internal-ten…

[16] https://www.axios.com/2023/12/25/netanayahu-dermer-gaza-israel-hamas-war…

[17] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-26-2023

[18] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/ Growing-internal-ten…

[19] https://t.me/pflpgaza1/13667https://t.me/pflpgaza1/13666

[20] https://x.com/idfonline/status/1740252854068396337?s=20

[21] https://t.me/qassam1brigades/1095

[22] https://t.me/sarayaps/17089

[23] https://www.idf dot il/167124

[24] https://www.nytimes.com/interactive/2023/10/07/world/middleeast/israel-g…

[25] https://www.washingtonpost.com/world/2023/12/28/israel-hamas-war-gaza-ne…

[26] https://t.me/qassam1brigades/1097https://t.me/qassam1brigades/1096https://t.me/qassam1brigades/1094

[27] https://t.me/sarayaps/17092

[28] https://t.me/qassam1brigades/1090 ; https://t.me/qassam1brigades/1102 ; https://t.me/qassam1brigades/1105 ; https://t.me/qassam1brigades/1106

[29] https://t.me/sarayaps/17095 ; https://t.me/sarayaps/17096

[30] https://t.me/elaqsa_1965/5399

[31]https://twitter.com/idfonline/status/1740357263402193261

[32] https://twitter.com/idfonline/status/1740357263402193261

[33] https://t.me/sarayaps/17093 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4021 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4022

[34] https://t.me/sarayaps/17093

[35] https://t.me/elaqsa_1965/5397 ; https://t.me/QudsN/350118 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350121 ; https://t.me/QudsN/350148 ; https://t.me/QudsN/350151 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350171 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350160 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350169 ; https://t.me/QudsN/350189 ; https://t.me/QudsN/350396

[36] https://twitter.com/idfonline/status/1740266320036519988

[37] https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350162 ; https://t.me/QudsN/350168 ; https://t.me/QudsN/350194 ; https://t.me/QudsN/350201 ; https://t.me/QudsN/350233 ; https://t.me/QudsN/350233 ; https://t.me/QudsN/350118 ; https://t.me/QudsN/350119 ; https://t.me/QudsN/350129 ; https://t.me/QudsN/350143 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350213 ; https://t.me/QudsN/350168 ; https://t.me/QudsN/350194 ; https://t.me/QudsN/350201 ; https://t.me/QudsN/350233 ; https://t.me/QudsN/350233 ; https://t.me/QudsN/350118 ; https://t.me/QudsN/350119 ; https://t.me/QudsN/350129 ; https://t.me/QudsN/350143 ; https://t.me/QudsN/350157 ; https://t.me/QudsN/350213

[38] https://twitter.com/idfonline/status/1740266333047259304

[39] https://t.me/C_Military1/42805 ; https://t.me/C_Military1/42808 ; https://t.me/C_Military1/42817 ; https://t.me/C_Military1/42819 ; https://t.me/C_Military1/42830 ; https://t.me/C_Military1/42814 ; https://t.me/C_Military1/42821 ; https://t.me/C_Military1/42824 ; https://t.me/C_Military1/42827 ; https://t.me/QudsN/350359 ; https://t.me/QudsN/350366

[40] https://t.me/C_Military1/42805 ; https://t.me/C_Military1/42814 ; https://t.me/C_Military1/42821 ; https://t.me/C_Military1/42824 ; https://t.me/C_Military1/42827

[41] https://twitter.com/GLZRadio/status/1740396857849983359 ; https://t.me/C_Military1/42830

[42] https://t.me/QudsN/350366

[43] https://twitter.com/idfonline/status/1724339769956536499

[44] https://t.me/elamharbi/174

[45] https://www.jpost.com/break-news/article-779810

[46] https://www.timesofisrael dot com/suspected-explosive-laden-drone-crashes-in-golan- iraqi-dân quân-claims-trách nhiệm/

[47] https://t.me/elamharbi/175

[48] https://twitter.com/Tasnimnews_Fa/status/1740318552299601927

[49] https://www.mehrnews dot com/news/5448408/%D8%A7%D8%A8%D8 %B9%D8%A7%D8%AF-%D8%AC%D8%AF%DB%8C%D8%AF-%D8%AD%D9%85%D9%84%D9%87-%D9%85% D9%88%D8%B4%DA%A9%DB%8C-%D8%B3%D9%BE%D8%A7%D9%87-%D8%A8%D9%87-%D9%BE%D8%A7 %DB%8C%DA%AF%D8%A7%D9%87-%D9%87%D8%A7%DB%8C-%D9%85%D9%88%D8%B3%D8%A7%D8%AF -%D8%AF%D8%B1-%D8%A7%D8%B1%D8%A8%DB%8C%D9%84-%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82

[50] https://www.nytimes.com/2022/10/04/world/middleeast/iran-kurds-iraq.html

[51] https://nournews dot ir/Fa/News/127294/%D9%85%D8%B4%D8 %A7%D8%B1%DA%A9%D8%AA-%D8%B6%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%82%D9%84%D8%A7%D8%A8-%DA %A9%D9%8F%D8%B1%D8%AF%DB%8C-%D8%AF%D8%B1-%D8%AD%D9%85%D9%84%D9%87-%D8%A8% D9%87-%D9%85%D8%AC%D8%AA%D9%85%D8%B9-%DA%A9%D8%A7%D8%B1%DA%AF%D8%A7%D9%87% DB%8C-%D9%88%D8%B2%D8%A7%D8%B1%D8%AA-%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9-%D8%AF%D8%B1 -%D8%A7%D8%B5%D9%81%D9%87%D8%A7%D9%86

[52] https://t.me/elamharbi/176

[53] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%84%D9%83%D9%8A-%D9%88%D8%A7%D9%84 %D8%AE%D8%B2%D8%B9%D9%84%D9%8A-%D9%88%D8%AC%D9%88%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%82 %D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D8% AA%D8%AC%D8%A7%D9%88%D8%B2-%D8%B5%D9%81%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B3%D8% AA%D8%B4%D8%A7%D8%B1%D9%8A%D9%86-%D9%88%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D9%8A%D9%87%D8% AF%D8%AF-%D8%AF%D9%88%D9%84-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%86%D8%B7%D9%82%D8%A9

[54] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%84%D9%83%D9%8A-%D9%88%D8%A7%D9%84 %D8%AE%D8%B2%D8%B9%D9%84%D9%8A-%D9%88%D8%AC%D9%88%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%82 %D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D8% AA%D8%AC%D8%A7%D9%88%D8%B2-%D8%B5%D9%81%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B3%D8% AA%D8%B4%D8%A7%D8%B1%D9%8A%D9%86-%D9%88%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D9%8A%D9%87%D8% AF%D8%AF-%D8%AF%D9%88%D9%84-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%86%D8%B7%D9%82%D8%A9

[55] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=182770

[56] https://t.me/centerkaf/4142

[57] https://defapress dot ir/fa/news/641003/

[58] https://www.iraintl dot com/en/202209203504;

https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria

[59] https://www.leader dot ir/fa/content/26875;

https://farsi.khamenei dot ir/video-content?id=54750; https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1740318920253599921

[60] https://www.barrons.com/news/iranians-mourn-guards-commander-killed-in-i…

https://twitter.com/Tasnimnews_Fa/status/1740270397298463157;

https://www.timesofisrael dot com/iranians-chant-death-to-israel-at-fu tang-of-commander-allegedly-killed-by-israel/

[61] https://www.timesofisrael dot com/iranians-chant-death-to-israel-at-fu tang- của-chỉ huy-bị cáo buộc-bị giết bởi Israel/

[62] https://defapress dot ir/fa/news/641002;

[63] https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1740331064243954005;

https://www.iraintl.com/en/202205201809

[64] https://www.timesofisrael dot com/irgc-threatens-direct-action-against-israel-over- cấp cao-chỉ huy-slaying/?utm_source=dlvr.it&utm_medium=twitter ; https://www.barrons.com/news/iranians-mourn-guards-commander-killed-in-i…

[65] https://twitter.com/IranIntl_En/status/1739762003202216298

[66] https://defapress dot ir/fa/news/640971/

[67] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4103865/

[68] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4103865/

[69] https://defapress dot ir/fa/news/640971/ ; https://www.farsnews dot ir/tehran/news/14021007000154

[70] https://www.irna dot ir/news/85336533/

Tags: , ,

Comments are closed.