Cập nhật về Iran và Trung Đông ngày 30 tháng 1 năm 2024


Ngày 30 tháng 1 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 30 tháng 1 năm 2024

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Johanna Moore, Amin Soltani, Peter Mills, Andie Parry, Alexandra Braverman, Brian Carter và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về sự phát triển ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông .

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Bấm vào đây để đăng ký Cập nhật Iran.

Điểm chính:

 • Dải Gaza phía Bắc: Lực lượng Israel và các chiến binh Palestine đã đụng độ ở phía Tây Thành phố Gaza, nơi dân quân Palestine có thể đã xâm nhập. The Guardian đưa tin Hamas đang quay trở lại phía bắc Dải Gaza và xây dựng lại hệ thống quản lý ở đó.
 • Dải Gaza trung tâm: Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine, bao gồm cả việc tiến hành một cuộc không kích vào các chiến binh Palestine được trang bị súng phóng lựu. Các chiến binh Palestine đã tấn công riêng vào lực lượng Israel.
 • Dải Nam Gaza: Lực lượng Israel tiếp tục tiến hành các hoạt động dọn dẹp xung quanh Khan Younis. Các chiến binh Palestine tiếp tục tiến hành phòng thủ có chủ ý chống lại lực lượng Israel ở phía tây Khan Younis.
 • Đàm phán chính trị: Hamas đang xem xét một đề xuất mới về việc đổi con tin cho tù nhân. Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh sẽ sớm tới Cairo để thảo luận về đề xuất này.
 • Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với dân quân Palestine 10 lần. Lực lượng Israel đã giết chết ba chiến binh Palestine liên kết với Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine tại một bệnh viện ở Jenin.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel. Các chiến binh không xác định đã phóng tên lửa từ Syria vào Cao nguyên Golan.
 • Iraq và Syria: Iran và lực lượng dân quân Iraq Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn đang tiến hành một chiến dịch thông tin nhằm giúp Iran tránh xa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều ngày 28 tháng 1 khiến ba quân nhân Mỹ thiệt mạng ở phía đông bắc Jordan.
 • Yemen: Bộ trưởng Quốc phòng Houthi Mohammad Nasser al Atifi cho biết lực lượng Houthi đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài với các lực lượng Mỹ và Anh ở Biển Đỏ.
 • Iran: Chỉ huy Bộ chỉ huy Bộ đội Thực thi Pháp luật Iran thông báo rằng họ đã giết chết một thành viên của nhóm chiến binh Baloch, Ansar al Furqan, ở tỉnh Sistan và Baluchistan.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lực lượng Israel và máy bay chiến đấu Palestine đã đụng độ vào ngày 30 tháng 1 ở phía tây Thành phố Gaza, nơi dân quân Palestine có thể đã xâm nhập.  Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiếp tục hoạt động ở phía tây Thành phố Gaza vào ngày 28 và 29 tháng 1.[1] Lữ đoàn 401 IDF (được phân công cho Sư đoàn 162) đã tiêu diệt “nhiều” chiến binh Palestine trong trại tị nạn al Shati vào ngày 30 tháng 1.[2] Lữ đoàn 5 IDF (được phân bổ cho Sư đoàn 143) giao chiến riêng với các chiến binh Palestine ở phía bắc Dải Gaza.[3] Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF đã đưa ra cảnh báo cho các thành viên Hamas ở trại tị nạn al Shati vào ngày 30 tháng 1, kêu gọi họ đầu hàng.[4] Người phát ngôn đã công bố một đồ họa thông tin về các chỉ huy Hamas trong tiểu đoàn Shati và Sheikh Radwan của Lữ đoàn Gaza của Hamas mà IDF đã tiêu diệt.[5] Các nguồn tin Palestine đưa tin vào ngày 30 tháng 1 rằng lực lượng Israel đã đụng độ và bắt giữ các chiến binh Palestine ở khu phố Rimal của Thành phố Gaza.[6]

Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc, phía nam và phía tây Thành phố Gaza vào ngày 30 tháng 1.[7] Các lực lượng dân quân Palestine khác cũng đang phòng thủ tương tự trước các cuộc tấn công của Israel ở phía bắc Dải Gaza. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, là cánh quân sự tự xưng của Fatah và liên kết với Hamas trong cuộc chiến hiện tại, đã bắn những loại đạn không xác định vào lực lượng Israel đang tiến vào Thành phố Gaza.[8]

Hoạt động này phù hợp với đánh giá của CTP-ISW rằng Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác có khả năng xâm nhập vào một số khu vực này.[9] CTP-ISW định nghĩa xâm nhập là quá trình “một lực lượng tấn công tiến hành di chuyển mà không bị phát hiện qua hoặc vào một khu vực bị chiếm giữ bởi các lực lượng [đối lập] để chiếm một vị trí có lợi đằng sau các vị trí [đối lập] đó trong khi chỉ để lộ các phần tử nhỏ cho lực lượng phòng thủ [đối lập] cháy.”[10]

Tờ Guardian ngày 30/1 đưa tin Hamas đang quay trở lại phía bắc Dải Gaza và xây dựng lại hệ thống quản lý ở đó. [11]  Một cựu quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Israel nói rằng Hamas đang kiểm soát an ninh ở phía bắc Dải Gaza và quản lý thương mại. Một nhà nghiên cứu của tổ chức cố vấn có trụ sở tại Tel Aviv cũng báo cáo tương tự rằng Hamas đã thiết lập lại quyền kiểm soát ở các khu vực của Dải Gaza nơi IDF hoạt động trước đây, cụ thể là trại tị nạn al Shati, trại tị nạn Jabalia và Shujaiya. Một số nguồn tin thảo luận về sự vi phạm chung về luật pháp và trật tự ở Dải Gaza. Các quan chức viện trợ đã báo cáo một số vụ việc các nhân viên không rõ danh tính cướp phá các xe tải viện trợ, chủ yếu ở trung tâm Dải Gaza.

Báo cáo này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng dân quân Palestine có khả năng xâm nhập vào các khu vực phía bắc Dải Gaza, nơi lực lượng Israel trước đây đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp.[12] Việc Hamas quay trở lại cung cấp dịch vụ tại các khu vực mà lực lượng Israel trước đây đã giải phóng đã làm suy yếu các nỗ lực của Israel nhằm tiêu diệt Hamas.

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây dường như đã phóng đại sự xâm nhập của Hamas vào phía bắc Dải Gaza bằng cách coi đó là sự chuẩn bị cho một “cuộc tấn công mới” chống lại Israel.[13] Hamas và các chiến binh Palestine khác có thể đang ở giai đoạn đầu của quá trình khôi phục khả năng quản lý và quân sự của họ ở phía bắc Dải Gaza.[14] Nhưng những nỗ lực này không nhất thiết cho thấy Hamas đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công theo cách mà truyền thông phương Tây gợi ý.

Lực lượng Israel đụng độ với các chiến binh Palestine ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 30/1.  Lữ đoàn Nahal của IDF (được phân công cho Sư đoàn 162 )  đã chỉ đạo một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các chiến binh Palestine được trang bị súng phóng lựu (RPG) ở trung tâm Dải Gaza vào tháng 1. 30.[15] Các máy bay chiến đấu của PIJ đã bắn phá một khu tập trung nhân viên IDF ở phía đông Maghazi.[16]

Sư đoàn 98 của IDF tiếp tục tiến hành các chiến dịch truy quét ở Khan Younis vào ngày 30 tháng 1.  Lữ đoàn lính dù 35 (được giao cho Sư đoàn 98) và Lữ đoàn 7 (được giao cho Sư đoàn 36) đã tiêu diệt các chiến binh Palestine và bố trí vũ khí ở phía tây Khan Younis. ] Sư đoàn 98 chỉ đạo Lực lượng Không quân IDF phá hủy các bệ phóng tên lửa mà từ đó các chiến binh Hamas bắn tên lửa nhắm vào Tel Aviv ở Khan Younis vào ngày 29 tháng 1.[18] IDF báo cáo rằng các bệ phóng đã được nạp đạn và Lực lượng Không quân cũng đã phá hủy một tài sản quân sự không xác định thuộc đơn vị chống tăng của Hamas.[19]

Dân quân Palestine tiếp tục thực hiện phòng thủ có chủ ý chống lại lực lượng Israel ở phía tây Khan Younis. Máy bay chiến đấu PIJ đã nhắm mục tiêu vào 4 xe tăng IDF bằng RPG ở phía tây Khan Younis vào ngày 30 tháng 1.[20] Các lực lượng dân quân Palestine khác, bao gồm Hamas và Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa, tiếp tục nhắm vào lực lượng Israel ở phía tây Khan Younis bằng RPG và thiết bị nổ.[21] Dân quân Palestine tranh chấp riêng rẽ các hoạt động của Israel ở phía tây nam Khan Younis.[22]

Hamas đang xem xét một đề xuất mới về việc đổi con tin cho tù nhân. [23]  Một quan chức cấp cao giấu tên của Hamas nói với Reuters vào ngày 30 tháng 1 rằng đề xuất này liên quan đến một thỏa thuận ngừng bắn ba giai đoạn, trong đó Hamas sẽ thả những thường dân còn lại bị bắt làm con tin ở Dải Gaza, sau đó là binh lính và cuối cùng là thi thể của những con tin bị giết. Reuters đưa tin rằng đề xuất này là một phần của “sáng kiến ​​hòa bình nghiêm túc nhất trong nhiều tháng”. Đề xuất ngừng bắn diễn ra sau các cuộc đàm phán có sự tham gia của các lãnh đạo tình báo Mỹ, Israel, Ai Cập và thủ tướng Qatar.[24] Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh xác nhận Hamas đã nhận được đề xuất ngừng bắn và khẳng định ưu tiên hàng đầu của các nhóm là rút hoàn toàn lực lượng Israel khỏi Dải Gaza.[25] Haniyeh sẽ đến Cairo để thảo luận về đề xuất này.[26] Hamas và các nhóm Palestine khác ở Dải Gaza trước đây khẳng định rằng họ sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn.[27] Đề xuất này, như quan chức Hamas nêu ra, không bao gồm việc rút hoàn toàn lực lượng Israel khỏi Dải Gaza.

Giám đốc Shin Bet của Israel đã gặp người đồng cấp Ai Cập để thảo luận về việc mở rộng các hoạt động của Israel tới Rafah ở phía nam Dải Gaza. [28]  Hai nguồn tin giấu tên của Israel nói với Axios vào ngày 30 tháng 1 rằng hai quan chức đã thảo luận về việc hợp tác để ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí vào Dải Gaza nhằm tạo điều kiện cho Hamas tự vũ trang. Ai Cập lo ngại rằng một hoạt động quân sự của Israel ở Rafah dọc theo Hành lang Philadelphi – đoạn đất dài 14 km giữa Ai Cập và Dải Gaza – có thể tạo ra dòng người tị nạn Palestine vào Bán đảo Sinai. Israel thông báo với Ai Cập rằng họ đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự nhằm bảo đảm biên giới Ai Cập-Dải Gaza vào đầu tháng Giêng.[29] Tạp  chí Phố Wall  đưa tin rằng thời điểm thực hiện chiến dịch của Israel sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với Ai Cập về các con tin Israel ở Dải Gaza và lệnh ngừng bắn. [30]

Dân quân Palestine không tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nào vào Israel từ Dải Gaza vào ngày 30 tháng 1.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với dân quân Palestine 10 lần trên khắp Bờ Tây.  Lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc đột kích, bắt giữ sáu cá nhân bị truy nã, thu giữ tiền tệ và vũ khí trong các hoạt động ở Tulkarm, Nour Shams, Nablus, Ein Arik, Azzun và Tarqumiya.[31] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, một lực lượng dân quân liên kết với Hamas trong cuộc chiến hiện tại, tuyên bố rằng họ đã kích nổ IED và bắn vũ khí nhỏ nhắm vào lực lượng Israel ở Tulkarm và Jenin vào ngày 29 và 30 tháng 1.[32] Các chiến binh Hamas đã bắn riêng vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel đang tiến hành các cuộc đột kích ở Jenin vào ngày 30 tháng 1.[33]

Lực lượng Israel đã tiêu diệt ba chiến binh Palestine liên kết với Hamas và PIJ tại một bệnh viện ở Jenin vào ngày 30 tháng 1. [34]  IDF đã tiến hành một chiến dịch chung với Shin Bet và cảnh sát chìm của Israel để nhắm mục tiêu vào người sáng lập và phát ngôn viên của Lữ đoàn Jenin của Hamas. 35] IDF cho biết mục tiêu đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công giống như cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 năm 2023 của Hamas, trong “khung thời gian ngay lập tức”.[36] Lực lượng Israel đã giết chết hai người Palestine khác liên kết với Lữ đoàn Jenin của PIJ trong chiến dịch.[37] Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi tuyên bố rằng IDF không tìm cách chiến đấu trong bệnh viện mà IDF sẽ đến bất cứ nơi nào cần thiết để loại bỏ Hamas.[38] Hamas và PIJ đều lên án hoạt động này và thừa nhận mối liên hệ của các chiến binh với các tổ chức tương ứng của họ.[39]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Hezbollah của Lebanon đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 30 tháng 1. [40]  Số lượng các cuộc tấn công này đánh dấu sự sụt giảm đáng kể so với 15 cuộc tấn công do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah, tiến hành vào miền bắc Israel vào ngày 29 tháng 1.[41]

Các chiến binh không xác định đã phóng tên lửa từ Syria vào Cao nguyên Golan vào ngày 30 tháng 1.[42] IDF đáp trả bằng cách pháo kích vào điểm xuất phát của cuộc tấn công ở Syria.[43]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Iran và lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Kataib Hezbollah đang tiến hành một hoạt động thông tin nhằm giúp Iran tránh xa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều ngày 28 tháng 1 khiến ba quân nhân Mỹ thiệt mạng ở phía đông bắc Jordan.  Kataib Hezbollah tuyên bố đình chỉ “các hoạt động quân sự và an ninh” chống lại lực lượng Mỹ vào ngày 30 tháng 1 và tuyên bố rằng Iran phản đối “gây áp lực và leo thang” chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria.[44] Truyền thông phương Tây trước đó đưa tin rằng Kataib Hezbollah đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Jordan vào ngày 28 tháng 1.[45] Các quan chức Iran trước đó đã phủ nhận sự liên quan của Iran trong vụ tấn công, tuyên bố rằng cuộc tấn công chỉ là một phần của cuộc xung đột giữa “các nhóm kháng chiến và quân đội Hoa Kỳ”, đồng thời nói thêm rằng “các nhóm kháng chiến này… không nhận lệnh” từ Tehran.[46] Iran cung cấp “đào tạo mở rộng, tài trợ, hỗ trợ hậu cần, vũ khí và thông tin tình báo” cho Kataib Hezbollah.[47] Iran cũng hỗ trợ về mặt vật chất rộng rãi hơn cho Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, trong đó có Kataib Hezbollah. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria hơn 160 lần kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[48] Hoạt động cung cấp thông tin này đặt điều kiện cho Iran và các phe phái ở Iraq được Iran hậu thuẫn coi Mỹ là kẻ xâm lược nếu Mỹ tấn công Kataib Hezbollah để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Iran hậu thuẫn vào Jordan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/1 tuyên bố ông đã quyết định về phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công Jordan, đồng thời nói thêm rằng Mỹ không tìm cách mở rộng cuộc chiến ở Trung Đông.[49] Biden không cung cấp thông tin chi tiết về những hành động mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby đã bổ sung thêm trong các bình luận riêng rằng Hoa Kỳ có thể sử dụng “cách tiếp cận theo từng cấp độ” liên quan đến “nhiều hành động” để đáp trả cuộc tấn công.[50]

Một quan chức của Kataib Hezbollah nói với truyền thông phương Tây rằng nhóm này đã quyết định tạm dừng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Mỹ sau khi chính phủ liên bang Iraq tiếp xúc riêng với các quan chức Mỹ và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn “để ngăn chặn leo thang sau vụ tấn công Jordan”.[51] Các nguồn truyền thông xã hội Iraq tuyên bố rằng một phái đoàn “cấp cao” của Mỹ đã tới Baghdad vào ngày 29 tháng 1 để thảo luận về vụ tấn công, nhưng họ không cung cấp bằng chứng chứng thực cho tuyên bố của mình.[52] Một “nguồn thông tin” nói với truyền thông Iraq rằng chính phủ liên bang Iraq đã yêu cầu Hoa Kỳ tránh tiến hành các cuộc tấn công trả đũa bên trong lãnh thổ Iraq để ngăn chặn “bất kỳ sự leo thang và căng thẳng an ninh nào bên trong Iraq”.[53] Hoa Kỳ trước đây đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào người Iran- ủng hộ các cơ sở dân quân Iraq để đáp trả các cuộc tấn công của dân quân làm bị thương nhân viên Mỹ.[54] Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn đã coi các cuộc tấn công tự vệ này của Mỹ là “vi phạm” chủ quyền của Iraq nhằm gây áp lực buộc chính phủ liên bang Iraq ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Hoa Kỳ có quyền bảo vệ và bảo vệ nhân viên của mình ở Iraq, những người được triển khai theo lời mời của chính phủ liên bang Iraq để chống lại ISIS.[55]

Cuộc bầu cử chủ tịch quốc hội Iraq đang gây căng thẳng giữa các chủ thể Iraq được Iran hậu thuẫn. [56]  Các nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu bầu chủ tịch quốc hội mới vào ngày 13 tháng 1 sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Iraq loại bỏ người đương nhiệm trước đó, Mohammad al Halbousi, vào tháng 11 năm 2023.[57] Ứng cử viên của Halbousi, Shaalan al Karim, giành được nhiều phiếu nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.[58] Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào đảm bảo đủ 165 phiếu cần thiết để trở thành chủ tịch quốc hội. Các nhân vật Iraq được Iran hậu thuẫn, đặc biệt là Tổng thư ký Asaib Ahl al Haq Qais al Khazali và người đứng đầu Liên minh Nhà nước Pháp luật Nouri al Maliki, đang cố gắng ngăn cản Karim trở thành chủ tịch quốc hội. Thay vào đó, Khazali và Maliki hy vọng sẽ bổ nhiệm được ứng cử viên ưa thích của họ, Mahmoud al Mashhadani.[59] Viện Chính sách Cận Đông của Washington đã báo cáo vào ngày 29 tháng 1 rằng Cơ cấu Điều phối Shia—một liên minh lỏng lẻo của các đảng chính trị Iraq được Iran hậu thuẫn—đã giao quyền Chủ tịch Quốc hội Mohsen al Mandalawi với việc đảm bảo rằng Mashhadani trở thành chủ tịch quốc hội.[60] Yêu cầu như vậy là không hợp pháp theo hiến pháp Iraq. Các nghị sĩ liên kết với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn Asaib Ahl al Haq cũng tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu ngày 13 tháng 1 rằng các thành viên của Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn và Phong trào Trí tuệ Quốc gia Shia của Iraq đã bỏ phiếu cho Karim.[61] Liên minh Chiến thắng, do cựu Thủ tướng Haider al Abadi đứng đầu, gần đây đã phủ nhận việc các thành viên của đảng chính trị Liên minh Chiến thắng đã bỏ phiếu cho Karim.[62]

Hãng thông tấn người Kurd Syria North Press Agency (NPA) tuyên bố rằng Israel đã tiêu diệt 8 chiến binh Hezbollah người Lebanon trong một cuộc không kích ở Sayyida Zeynab, Damascus, vào ngày 29 tháng 1. NPA  đã xác định được hai trong số các chiến binh Hezbollah là Hussein Khalil Hashem và Hussein Fadel Awada.  Hezbollah tuyên bố cả hai chiến binh nhưng không nêu rõ họ chết như thế nào.[64]

Bộ trưởng Quốc phòng Houthi Mohammad Nasser al Atifi cho biết lực lượng Houthi đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài với lực lượng Mỹ và Anh ở Biển Đỏ. [65]  Atifi nói thêm rằng lợi ích của Mỹ và Anh ở Biển Đỏ sẽ được coi là “mục tiêu hợp pháp”. Lãnh đạo tối cao Houthi Abdulmalik al Houthi trước đó đã xác định các tàu của Mỹ và Anh là “mục tiêu hợp pháp” vào ngày 18 tháng 1.[66]

Chỉ huy Lực lượng Biên phòng của Bộ Chỉ huy Thực thi Pháp luật Iran (LEC) thông báo rằng LEC đã giết chết một thành viên của nhóm chiến binh Baloch, Ansar al Furqan, ở tỉnh Sistan và Baluchistan vào ngày 30 tháng 1. [67]  Chỉ huy Lực lượng Biên phòng LEC cho biết LEC đã giết chết máy bay chiến đấu ở Jakigur, hạt Rask, gần biên giới Iran-Pakistan. LEC đã giết một võ sĩ Baloch khác ở Jakigor vào ngày 29 tháng 1.[68] Ansar al Furqan trước đó tuyên bố đã tấn công nhân viên IRGC gần biên giới vào tháng 12 năm 2023 và thực hiện một cuộc tấn công khác nhắm vào đồn cảnh sát ở Zahedan vào ngày 25 tháng 1.[69]

Các nhóm Salafi-jihadi và các nhóm nổi dậy khác đã gia tăng tỷ lệ các cuộc tấn công nhắm vào chế độ ở đông nam Iran kể từ tháng 12 năm 2023. Nhóm chiến binh Salafi-jihadi và Balochi Jaish al Adl đã tiến hành ít nhất năm cuộc tấn công nhắm vào nhân viên an ninh Iran trong giai đoạn này.[70 ] Chi nhánh Afghanistan của Nhà nước Hồi giáo đã cho nổ riêng hai chiếc áo khoác tự sát tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở tỉnh Kerman vào ngày 3 tháng 1, giết chết hơn 90 cá nhân.[71] Iran đã trả đũa sự gia tăng hoạt động quân sự này bằng cách tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các vị trí được cho là của Nhà nước Hồi giáo ở Syria vào ngày 15 tháng 1 và các mục tiêu được cho là của Jaish al Adl ở Pakistan vào ngày 16 tháng 1.[72]


[1]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-29-2024

[2]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255422931624045

[3]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255422931624045

[4]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1752318054891971053

[5]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1752318054891971053

[6]  https://t.me/hamza20300/209052; https://twitter.com/ytirawi/status/1752…

[7]  https://t.me/sarayaps/17338; https://t.me/qassam1brigades/1498; https:… https://t.me/qassam1brigades/1497

[8]  https://t.me/elaqsa_1965/5589

[9]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-16-2024

[10]  https://irp.fas.org/doddir/army/fm3-90-1.pdf

[11]  https://www.theguardian.com/world/2024/jan/30/hamas-returns-northern-gaz…

[12]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-16-2024

[13]  https://www.theguardian.com/world/2024/jan/30/hamas-returns-northern-gaz…

[14]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-22-2024

[15]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255424584208498

[16]  https://t.me/sarayaps/17339

[17]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255420335313275

[18]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255411397197966; https://t.me/qassam1brigades/1494

[19]  https://twitter.com/idfonline/status/1752255411397197966

[20]  https://t.me/sarayaps/17344

[21]  https://t.me/qassam1brigades/1496; https://t.me/elaqsa_1965/5585

[22]  https://t.me/elaqsa_1965/5587; https://t.me/sarayaps/17340

[23]  https://www.reuters.com/world/first-deadly-strike-against-us-forces-sinc…

[24]  https://www.theguardian.com/world/2024/jan/26/gaza-hostage-deal-israel-h…

[25]  https://t.me/hamasps/19338; https://www.reuters.com/world/first-deadly-strike-against-us-forces-sinc…

[26]  https://www.reuters.com/world/first-deadly-strike-against-us-forces-sinc…

[27]  https://www.axios.com/2024/01/01/hamas-israel-hostage-deal-proposal-reje… https://t.me/pflpgaza1/13667

[28]  https://www.axios.com/2024/01/29/israel-spy-chief-egypt-hamas-gaza

[29]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-plans-risky-mission-to-seiz…

[30]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-plans-risky-mission-to-seiz…

[31]  https://twitter.com/idfonline/status/1752264408091246892

[32]  https://t.me/elaqsa_1965/5581 ; https://t.me/AymanGouda/5958 ; https…

[33]  https://t.me/alqassam_jenin/516

[34]  https://www.timesofisrael dot com/idf-says-it-killed-3-terrorists-planning-oct-7-like-Attack-hiding-in-jenin-hospital/ ;  https://twitter.com/GLZRadio/status/1752218913813729470 ; https://twit…

[35]  https://www.idf chấm il/177090 ;  https://www.timesofisrael dot com/idf-says-it-killed-3-terrorists-planning-oct-7-like-Attack-hiding-in-jenin-hospital/

[36]  https://www.idf chấm il/177090

[37]  https://t.me/C_Military1/44970 ;  https://www.idf chấm il/177090

[38]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/after-jenin-raid-halevi-vows-idf-wont-let-hospitals-become-shelter-for-terror/

[39]  https://t.me/hamasps/19335 ; https://t.me/sarayajneen/1180

[40]  https://t.me/C_Military1/44968 ; https://t.me/C_Military1/44973 ; ht… https://t.me/C_Military1/44992

[41]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-29-2024

[42]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/rocket-fired-from-syria-at-golan-heights-idf-responds-with-shelling/

[43]  https://twitter.com/GLZRadio/status/1752415767671247282

[44]  https://t.me/centerkaf/4214

[45]  https://twitter.com/SkyNewsArabia_B/status/1751707831579902225

[46]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/09/3030637;

https://www.presstv dot ir/Detail/2024/01/29/719077/Iran-US-Syria-Jordan-drone-Attack-mission-servicemen-military-base

[47]  https://www.dni.gov/nctc/ftos/kh_fto.html

[48]  ​​https://www.washingtonpost.com/world/2024/01/29/us-troops-jordan-iraq-mi…

[49]  https://www.reuters.com/world/biden-says-he-has-decided-how-respond-atta…

[50]  https://www.reuters.com/world/biden-says-he-has-decided-how-respond-atta…

[51]  https://www.reuters.com/world/middle-east/iraqs-kataib-hezbollah-suspend…

[52]  https://t.me/mlaeon/173175;

[53]  https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%A8%D8%BA%D8%AF%D8 %A7%D8%AF-%D8%AA%D8%AC%D8%B1%D9%8A-%D8%A7%D8%AA%D8%B5%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8 %AA-%D9%84%D9%80-%D8%AB%D9%86%D9%8A-%D9%88%D8%A7%D8%B4%D9%86%D8%B7%D9%86- %D9%85%D9%86-%D8%AA%D9%86%D9%81%D9%8A%D8%B0-%D9%87%D8%AC%D9%85%D8%A7%D8%AA -%D8%AF%D8%A7%D8%AE%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82-%D8%B1%D8% AF%D8%A7-%D8%B9%D9%84%D9%89-%D9%87%D8%AC%D9%88%D9%85-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8 %B1%D8%AF%D9%86

[54]  https://apnews.com/article/iraq-us-strikes-target-iran-militia-41a043554…

[55]  https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3655790/statement-… .

[56]  https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/asaib-ahl-al-haq-and…

[57]  https://www.kurdistan24 dot net/ar/story/45505-%D8%A7%D9%84%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9% 86-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A-%D9%8A%D8%A4%D8%AC%D9%91%D9% 84-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D9%86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8-%D8%B1%D8 %A6%D9%8A%D8%B3%D9%8D-%D9%84%D9%87-%D9%84%D8%A3%D8%AC%D9%84%D9%8D-%D8%BA% D9%8A%D8%B1-%D9%85%D8%B3%D9%85%D9%91%D9%89

[58]  https://www.kurdistan24 dot net/ar/story/45505-%D8%A7%D9%84%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9% 86-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A-%D9%8A%D8%A4%D8%AC%D9%91%D9% 84-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D9%86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8-%D8%B1%D8 %A6%D9%8A%D8%B3%D9%8D-%D9%84%D9%87-%D9%84%D8%A3%D8%AC%D9%84%D9%8D-%D8%BA% D9%8A%D8%B1-%D9%85%D8%B3%D9%85%D9%91%D9%89

[59]  https://almadapaper dot net/view.php?cat=304671

[60]  https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/asaib-ahl-al-haq-and…

[61]  https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/asaib-ahl-al-haq-and…

[62]  https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%A8%D8%B9%D8%AF-% D8%AA%D8%A8%D8%A7%D8%AF%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8%AA%D9%87%D8%A7%D9%85%D8 %A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%A7%D9%85%D8%B1%D9%8A-%D9%8A%D8%AE%D8%B1%D8 %AC-%D8%B9%D9%86-%D8%B5%D9%85%D8%AA%D9%87-%D8%A8%D8%B4-%D9%86-%D8%A7%D9% 84%D8%AA%D8%B5%D9%88%D9%8A%D8%AA-%D8%B9%D9%84%D9%89-%D8%A8%D8%AF%D9%8A%D9% 84-%D8%A7%D9%84%D8%AD%D9%84%D8%A8%D9%88%D8%B3%D9%8A-%D9%88%D9%8A%D8%AD%D8% AB-%D8%B9%D9%84%D9%89-%D9%88%D8%AD%D8%AF%D8%A9-%D8%A7%D9%84-%D8%B7%D8%A7% D8%B1

[63]  https://npasyria dot com/179635

[64]  https://www.almanar dot com dot lb/11587358; https://www.almanar dot com dot lb/11587380

[65]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/10/3031645

[66]  https://twitter.com/TvAlmasirah/status/1747963068447895735 ; https://t.me/C_Military1/44288

[67]  https://www.isna dot ir/news/1402111007370/; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/10/3031262

[68]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/09/3030670

[69]  https://t.me/Ansarulfurqan7/14 ; https://twitter.com/cozyduke_apt29/st… https://www.irna dot ir/news/85365686 ;  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-26-2024

[70]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/27/3024909/ ;  https://t.me/mediaadl/317 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-15-2023; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-19-2023; https://t.me/mediaadl/311; https://t.me/mediaadl/313

[71]  https://apnews.com/article/iran-bombing-ringleader-tajikistan-4dec3cf4b1…

[72]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-16-2024

Comments are closed.