Cập nhật về Iran, va2ngày 28 tháng 1 năm 2024


Ngày 28 tháng 1 năm 2024 – Báo chí ISW

Cập nhật về Iran, ngày 28 tháng 1 năm 2024

Nicholas Carl, Ashke Jhaveri và Alexandra Braverman

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về sự phát triển ở Iran và khu vực, hãy xem  bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông .

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm vào  đây  để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 • Jordan:  Một lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều nhắm vào lực lượng Mỹ ở phía đông bắc Jordan, giết chết 3 quân nhân Mỹ và làm bị thương 25 người khác. Cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch đang diễn ra do Iran dẫn đầu nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông . Cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn làm nổi bật sự nổi bật ngày càng tăng của Jordan trong chiến lược khu vực của Iran.
 • Bắc Dải Gaza:  Lữ đoàn 5 của Lực lượng phòng vệ Israel (được phân công cho Sư đoàn 143) đã xác định và phá hủy một tuyến đường hầm.
 • Dải Gaza miền Trung:  Lữ đoàn Nahal của Lực lượng phòng vệ Israel (được phân công vào Sư đoàn 143) đụng độ với các tay súng Palestine.
 • Nam Dải Gaza:  Lực lượng phòng vệ Israel đã rút Lữ đoàn số 4 (Kiryati) và Lữ đoàn lính dù số 55 khỏi Khan Younis.
 • Bờ Tây:  Lực lượng Israel đụng độ với các chiến binh Palestine ở bảy địa điểm, chủ yếu xung quanh Jenin.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan:  Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành sáu cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 • Iraq và Syria:  Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về 5 cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria.

Một lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều nhắm vào lực lượng Mỹ ở đông bắc Jordan vào ngày 28 tháng 1, giết chết 3 quân nhân Mỹ và làm bị thương 25 người khác. [1]  Cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch đang diễn ra do Iran dẫn đầu nhằm đánh đuổi lực lượng Mỹ từ Trung Đông.  CTP-ISW đã đưa tin rộng rãi trong những tháng gần đây về cách lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã sử dụng áp lực quân sự và chính trị để thúc đẩy việc Mỹ rút quân khỏi Iraq và Syria.[2] Các lực lượng dân quân này đã tiến hành hơn 170 cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực này kể từ tháng 10 năm 2023.[3] Lực lượng dân quân coi các cuộc tấn công của họ là phản ứng đối với cuộc chiến Israel-Hamas trong khi các cuộc tấn công trên thực tế là một phần của dự án lớn hơn của Iran ở Trung Đông. Iran và cái gọi là “Trục kháng chiến” của nước này coi cuộc chiến Israel-Hamas là cơ hội để đẩy nhanh chiến dịch đánh đuổi lực lượng Mỹ, vì họ đã sử dụng cuộc chiến để biện minh cho các cuộc tấn công của mình.

Trục Kháng chiến đang thể hiện sự sẵn sàng duy trì và thậm chí leo thang hơn nữa chiến dịch tấn công của mình, bất chấp chính phủ liên bang Hoa Kỳ và Iraq tuyên bố rằng họ sẽ đàm phán về tình trạng của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 25/1 thông báo Washington và Baghdad sẽ sớm tổ chức “các cuộc họp nhóm công tác” để đánh giá tình trạng sứ mệnh của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS).[4] Những cuộc đàm phán như vậy có thể thúc đẩy việc rút quân Mỹ khỏi Iraq. Hoa Kỳ được cho là đã bỏ điều kiện tiên quyết yêu cầu lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn dừng các cuộc tấn công trước khi đàm phán.[5] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh gồm các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, tuyên bố vào ngày 26 tháng 1 sẽ duy trì các cuộc tấn công của mình, khẳng định rằng Hoa Kỳ chỉ hiểu “ngôn ngữ của vũ lực”.[6]

Những nỗ lực do Iran dẫn đầu nhằm trục xuất Mỹ khỏi Iraq sẽ làm phức tạp thêm việc duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria. Lực lượng Mỹ và cơ sở hạ tầng quân sự ở Iraq cung cấp hỗ trợ hậu cần cho phép lực lượng Mỹ hiện diện ở Syria. Do đó, việc Hoa Kỳ rút khỏi Iraq sẽ đòi hỏi phải rút nhiều lực lượng Mỹ khỏi Syria. Trục Kháng chiến có thể khởi động một nỗ lực phối hợp nhằm trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Jordan nhằm tước đi con đường khác của Hoa Kỳ mà từ đó nước này có thể hỗ trợ sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria.

Việc Mỹ rời Iraq và Syria có nguy cơ tạo điều kiện cho IS hồi sinh ở đó. CTP-ISW tiếp tục đánh giá rằng Hoa Kỳ và các đối tác của họ ở Syria đã ngăn chặn thành công nhưng chưa đánh bại được ISIS và việc Mỹ rút quân khỏi Syria rất có thể sẽ khiến IS hồi sinh nhanh chóng ở đó trong vòng 12 đến 24 tháng.[7] Khi đó, IS đang trỗi dậy có thể đe dọa Iraq. Lực lượng an ninh Iraq vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hỗ trợ hỏa lực, tình báo và hậu cần, những điều này sẽ cản trở khả năng một mình họ đánh bại ISIS.[8]

Cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn làm nổi bật sự nổi bật ngày càng tăng của Jordan trong chiến lược khu vực của Iran. Lãnh thổ Jordan cung cấp nhiều tuyến đường bộ mà qua đó Iran có thể vận chuyển trang thiết bị quân sự vào Bờ Tây. Tehran đã tìm cách phát triển năng lực dân quân và cơ sở hạ tầng ở Bờ Tây trong những năm gần đây, nhưng cuộc chiến Israel-Hamas đã làm nổi bật những thiếu sót của Iran ở đó.[9] Các cuộc đụng độ gần đây và các cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây cho thấy lực lượng dân quân Palestine ở đó vẫn tương đối vô tổ chức và vẫn sử dụng những khả năng thô sơ so với lực lượng dân quân ở Dải Gaza. Các nhà lãnh đạo Iran có thể kết luận rằng họ cần đầu tư hơn nữa vào việc xây dựng mạng lưới ở Jordan để phát triển cơ sở hạ tầng dân quân ở Bờ Tây một cách hiệu quả hơn. Các lực lượng vũ trang Jordan đã tiến hành bốn cuộc không kích vào Syria nhằm vào các mạng lưới buôn lậu có liên kết với Iran kể từ khi chiến tranh bắt đầu, cho thấy có sự thay đổi trong mô hình buôn lậu được Iran hậu thuẫn và/hoặc sự thay đổi trong việc Jordan chấp nhận chúng.[10] Iran có thể đã chỉ đạo cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Jordan một phần để gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo Jordan về khả năng và sự sẵn sàng leo thang của Trục kháng chiến.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lữ đoàn 5 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) (được giao cho Sư đoàn 143) đã phát hiện và phá hủy một tuyến đường hầm ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 28 tháng 1. [11]  Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) đã bắn riêng súng cối và thiết giáp của IDF. bộ binh xuống ngựa ở phía đông Jabalia. Dân quân Palestine có thể đã tái thâm nhập vào các khu vực xung quanh Jabalia và đang chống lại các cuộc tấn công của IDF ở đó.[12]

Lữ đoàn Nahal của IDF (được phân bổ cho Sư đoàn 143) đã đụng độ với các chiến binh Palestine ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 28 tháng 1. [13]

Dân quân Palestine tiếp tục tiến hành phòng thủ có chủ ý trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở phía tây Khan Younis vào ngày 28/1.  Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào xe thiết giáp của Israel và cho bộ binh xuống ngựa ở khu phố al Amal ở phía tây Khan Younis .[14] Các lực lượng dân quân Palestine khác đang hoạt động ở phía tây Khan Younis, bao gồm Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa, cánh chiến binh tự xưng của Fatah.[15]

IDF đã rút Lữ đoàn 4 (Kiryati) và Lữ đoàn lính dù 55 khỏi Khan Younis vào ngày 28 tháng 1. Một  phóng viên của Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin rằng Lữ đoàn lính dù 646 (được giao cho Sư đoàn 99) dự kiến ​​sẽ triển khai tới Khan Younis. Lữ đoàn 646 hiện đang hoạt động ở tỉnh miền Trung Dải Gaza.[17]

Truyền thông Israel đưa tin, trong những ngày gần đây, lực lượng dân quân Palestine đã tăng nhẹ số vụ tấn công bằng tên lửa mà họ tiến hành từ các khu vực mà lực lượng Israel hoạt động trước đây ở phía bắc Dải Gaza. [18]  Các vụ phóng chứng tỏ rằng lực lượng dân quân Palestine ở phía bắc Dải Gaza vẫn giữ được một số khả năng bắn tên lửa vào Israel, bất chấp các hoạt động của Israel. CTP-ISW trước đó đã đưa tin rằng các chiến binh Hamas đang tái thâm nhập các khu vực mà lực lượng Israel đã giải tỏa ở phía bắc Dải Gaza, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái thiết của Hamas.[19] Truyền thông Israel suy đoán rằng IDF có thể đang để lại khoảng trống quyền lực bằng cách rút lui mà không chỉ định một cơ quan dân sự Palestine quản lý các khu vực phía bắc Dải Gaza. Truyền thông Israel đưa tin thêm rằng giới lãnh đạo quân sự Israel ngày càng lo sợ rằng Hamas sẽ có thể tái thiết ở những khu vực này.

Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin có tới 80% đường hầm của Hamas vẫn còn nguyên vẹn ở Dải Gaza. [20]  Các đường hầm chạy hơn 300 dặm bên dưới Dải Gaza. Tờ  New York Times  đưa tin vào ngày 16 tháng 1 rằng IDF hiện tin rằng có nhiều đường hầm bên dưới Dải Gaza hơn người ta nghĩ trước đây.[21]

Máy bay chiến đấu Palestine đã bắn ba loạt tên lửa từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 28 tháng 1. [22]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại bảy địa điểm trên khắp Bờ Tây, chủ yếu xung quanh Jenin. [23]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành sáu cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 28 tháng 1. [24]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Xem phần đầu của báo cáo này để biết thông tin về Cuộc kháng chiến Hồi giáo ở cuộc tấn công của Iraq vào Jordan.

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về 5 cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria. [25] Nhóm này nhắm mục tiêu vào ba vị trí ở Syria, một ở Jordan và một ở Iraq.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã bắn những loại đạn không xác định vào một địa điểm quân sự của Israel ở Zuvulun, Israel. [26] Nhóm này đã tuyên bố hai cuộc tấn công khác nhắm vào Israel trong những ngày gần đây.[27] 


[1]  https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[2]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-25-2024

[3]  https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/tracking-anti-us-str…

[4]  https://www.defense.gov/News/Release/Release/Article/3655790/statement-…

[5]  https://www.reuters.com/world/us-iraq-initiate-talks-end-us-led-military…

[6]  https://t.me/elamharbi/256

[7]  https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[8]  https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[9]  https://www.stimson.org/2023/hamas-is-only-one-of-four-iranian-fronts-ag…

[10]  https://apnews.com/article/jordan-syria-smugglers-captagon-airstrike-swe… https://www.reuters.com/world/middle-east/jordan-strikes-iran-linked -dru… https://www.reuters.com/world/middle-east/jordanian-jets-strike-iran-lin… và https://www.reuters.com/world/middle-east/ nghi ngờ-jordan-tấn công-phía nam…

[11]  https://twitter.com/idfonline/status/1751499955305583024

[12]  https://t.me/kataebabuali/10616

[13]  https://twitter.com/idfonline/status/1751499961043226965

[14]  https://t.me/qassam1brigades/1483 ;  https://t.me/sarayaps/17321 ; https://t.me/qassam1brigades/1484

[15]  https://t.me/elaqsa_1965/5570

[16]  https://twitter.com/GLZRadio/status/1751578502963384818 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1751544916105105768

[17]  https://www.idf chấm il/175942

[18]  https://www.maariv dot co.il/journalists/Article-1071503

[19]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-16-2024

[20]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-struggles-to-destroy-hamass…

[21]  https://www.nytimes.com/2024/01/16/us/politics/israel-gaza-tunnels.html

[22]  https://t.me/QudsN/363628 ;  https://t.me/C_Military1/44871 ; https://twitter.com/manniefabian/status/1751587162041037122

[23]  https://twitter.com/idfonline/status/1751546879471489210 ;  https://t.me/elaqsa_1965/5569 ;  https://t.me/QudsN/363471 ;  https://t.me/QudsN/363512 ;  https://t.me/QudsN/363534 ;  https://t.me/QudsN/363563 ; https://t.me/QudsN/363548

[24]  https://t.me/C_Military1/44852 ;  https://t.me/C_Military1/44845 ;  https://t.me/C_Military1/44857  ;  https://t.me/C_Military1/44859 ;  https://t.me/QudsN/363738 ;  https://twitter.com/idfonline/status/1751646649116409913

[25]  https://t.me/elamharbi/260 ;  https://t.me/elamharbi/262 ;  https://t.me/elamharbi/263

[26]  https://t.me/elamharbi/262

[27]  https://t.me/elamharbi/244 ; https://t.me/elamharbi/249

Comments are closed.