Cầu Chongarsky nối với đảo Crimea bị Ukraine tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow


Hình ảnh đầu tiên xuất hiện

cầu Krym
cầu Krym
cầu Krym

Hỏa tiễn Storm Shadow phá hủy cây cầu Chonhar của Crimea

Ngã Tư là con đường tiếp tế chính của Nga từ bán đảo tới tiền tuyến ở Ukraine

Quanatalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGANgày 22 tháng 6 năm 2023 • 2:50 chiều

Ukraine rõ ràng đã sử dụng tên lửa Storm Shadow của Anh để tấn công tuyến đường tiếp tế chính cho quân đội Nga, nối Crimea với phía nam Ukraine do Nga chiếm đóng.

Những hình ảnh do chính quyền chiếm đóng Nga công bố vào đầu ngày thứ Năm cho thấy cầu đường sắt và đường cao tốc vương vãi mảnh vụn và một lỗ hổng khổng lồ ở giữa lộ ra mặt nước bên dưới.

Một trong những tên lửa dường như đã đâm vào một cây cột và đâm xuyên qua bề mặt.

Vladimir Saldo, người đứng đầu các khu vực bị chiếm đóng ở Kherson do Nga chỉ định, đã mô tả vụ tấn công là một “cuộc tấn công vô nghĩa, man rợ” do “chế độ Kiev thực hiện theo lệnh của London”.

Tên lửa Storm Shadow của Anh đã thổi thủng một lỗ trên cây cầu Chonhar ở Crimea xuyên thẳng xuống vùng nước bên dưới
Hỏa tiễn Storm Shadow của Anh đã làm thủng một lỗ trên cây cầu Chonhar ở Crimea xuyên thẳng xuống vùng nước bên dưới. ẢNH : VLADIMIR SALDO QUA ĐIỆN THOẠI/Reuters

Ông tuyên bố quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa Storm Shadow của Anh để nhắm vào cây cầu . Ông nói trong một tuyên bố: “Những kẻ khủng bố Kiev muốn đe dọa cư dân Kherson nhưng chúng sẽ không thành công.

Ông cũng cam kết sẽ trả đũa Nga đối với các cây cầu ở Ukraine và Moldova, thề rằng “ một phản ứng nghiêm trọng sẽ xảy ra sau đó ”.

Ngã tư Chonhar ở phía đông bắc Crimea là một trong hai đường cao tốc và cây cầu quan trọng nối bán đảo với lục địa phía nam Ukraine .

Có khả năng Nga đã sử dụng cầu Chonhar làm tuyến đường tiếp tế chính cho quân đội nước này đang chiến đấu ở phía bắc thành trì Melitopol.

Cầu Chonhar là tuyến đường tiếp tế chính từ Crimea vào đất liền
Cầu Chonhar là tuyến đường cung cấp chính từ Crimea đến đất liềnCredit : Reuters/VLADIMIR SALDO QUA ĐIỆN THOẠI

Trong khi cầu Chonhar rõ ràng đã chịu thiệt hại nặng nề, quân đội Nga sẽ phải đi đường vòng để mang tiếp tế và tăng cường cho mặt trận phía nam.

Ukraine không ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng một phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân đội Ukraine GUR đã gián tiếp xác nhận vai trò của Kiev.

“Điều duy nhất tôi có thể nói là sẽ còn nhiều chuyện như thế này nữa,” Andriy Yusov nói trên truyền hình công cộng Ukraine vào sáng thứ Năm.

Nga chưa báo cáo bất kỳ thương vong nào trong vụ tấn công nhưng một kênh Telegram ủng hộ chiến tranh hôm thứ Năm đã công bố đoạn phim từ cây cầu cho thấy một số ô tô bị mắc kẹt lộn ngược trên lan can của cây cầu.

Một số bị thiếu bánh xe hoặc các bộ phận khác, cho thấy chúng có thể được lấy từ bãi phế liệu.

Anh ‘rất, rất ủng hộ’ Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO

Ngoại trưởng Anh cho biết Anh sẽ ủng hộ việc gia nhập NATO nhanh chóng cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius vào tháng tới.

James Cleverly nói rằng Anh sẽ “rất, rất ủng hộ” việc cho phép Ukraine bỏ qua kế hoạch hành động trở thành thành viên, một quá trình cải cách kéo dài mà các đồng minh tương lai của NATO phải trải qua trước khi họ được phép đăng ký làm thành viên.

Nhận xét phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng ở Tây Âu rằng Ukraine phải gia nhập NATO sau chiến tranh, nhưng báo hiệu một sự rạn nứt có thể xảy ra giữa London và Washington về thời gian biểu.

Đọc thêm từ Roland Oliphant tại đây

Ukraine phản công không giống Hollywood, Zelensky nói, thừa nhận tiến độ chậm

Volodymyr Zelensky đã thừa nhận rằng cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra “chậm hơn mong muốn” khi ông cảnh báo các nhà quan sát rằng đó không phải là một “bộ phim Hollywood”.

Hơn hai tuần sau cuộc tấn công, Ukraine đã chiếm lại được 8 ngôi làng ở phía nam, nhưng trong những ngày gần đây, tiến độ đã chậm lại.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine, các lực lượng Ukraine đã có “một phần thành công” khi họ tiếp tục tấn công ở mặt trận phía nam và vượt qua một cuộc tấn công lớn ở phía đông.

Đọc thêm tại đây

Comments are closed.