Chỉ huy lính đánh thuê Wagner nói rằng các chiến binh của họ sẽ rời khỏi Bakhmut để ‘liếm vết thương’


FILE PHOTO: Tang lễ được tổ chức tại Moscow cho blogger quân đội Nga thiệt mạng trong vụ nổ quán cà phê

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 lúc 4:35 sáng EDT

Bởi Felix Light, Caleb Davis và Andrew Osborn

(Reuters) -Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng lính đánh thuê Tập đoàn Wagner của Nga, cho biết hôm thứ Sáu trong một thông báo đầy ấn tượng rằng lực lượng của ông sẽ rút khỏi thành phố Bakhmut của Ukraine mà họ đã cố gắng chiếm giữ từ mùa hè năm ngoái.

Prigozhin cho biết họ sẽ rút quân vào ngày 10 tháng 5 – chấm dứt sự tham gia vào trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất của cuộc chiến – do tổn thất nặng nề và nguồn cung cấp đạn dược không đủ. Ông yêu cầu các chỉ huy quốc phòng đưa quân đội chính quy vào vị trí của họ.

“Tôi thay mặt các chiến binh Wagner, thay mặt bộ chỉ huy Wagner, tuyên bố rằng vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, chúng tôi có nghĩa vụ chuyển các vị trí trong khu định cư Bakhmut cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và rút hài cốt của Wagner về các trại hậu cần để liếm vết thương của chúng tôi,” Prigozhin nói trong một tuyên bố.

“Tôi đang đưa các đơn vị Wagner ra khỏi Bakhmut bởi vì nếu không có đạn dược, họ sẽ chết một cách vô nghĩa.”

Điện Kremlin từ chối bình luận và không có phản ứng ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng, cho biết cuộc tấn công vào Bakhmut vẫn tiếp tục với việc lính dù hỗ trợ các đơn vị tấn công khi một quan chức Ukraine cho biết Nga đang đưa các chiến binh Wagner từ nơi khác đến chiến đấu ở Bakhmut.

Bakhmut, một thành phố có 70.000 dân trước khi bắt đầu chiến tranh, có tầm quan trọng mang tính biểu tượng to lớn đối với cả hai bên vì cường độ và thời gian giao tranh ở đó.

Wagner đã đi đầu trong nỗ lực chiếm nó và Prigozhin cho biết người của ông đã chiếm được tất cả trừ 2,5 km2 của thành phố mà theo ông là tổng cộng 45 km2.

Không rõ liệu tuyên bố mới nhất của ông ta có thể được coi là đúng hay không, vì ông ấy đã thường xuyên đăng những bình luận bốc đồng trong quá khứ. Chỉ mới tuần trước, anh ấy đã rút lại một tuyên bố mà anh ấy nói rằng anh ấy đã đưa ra như một “trò đùa”.

Trước đó vào thứ Sáu, ông ta xuất hiện trong một đoạn video được bao quanh bởi hàng chục xác chết mà ông ta nói là các chiến binh Wagner, và được chiếu cảnh la hét và chửi thề với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, những người mà ông ta có mối thù truyền kiếp.

“Chúng tôi thiếu 70% đạn dược. Shoigu! Gerasimov! Đạn dược ******* đâu?” ông hét vào camera.

Trong một đoạn video khác được phát hành sau đó, ông ta cáo buộc Shoigu và Gerasimov phải chịu trách nhiệm về “hàng chục nghìn người Wagner chết và bị thương” và nói rằng ông ta sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Vladimir Pastukhov, một nhà phân tích chính trị, cho biết hành vi của Prigozhin giống như một nỗ lực đổ lỗi cho Shoigu về những thất bại và tổn thất của Nga ở Ukraine.

“Ông ấy và Shoigu đang chơi một trò chơi có tổng bằng không, trong đó không thể có hai người chiến thắng,” Pastukhov viết trên dịch vụ nhắn tin Telegram. “Ai đó sẽ phải trả lời cho núi xác chết. Và thời điểm đó đang đến gần.”

THỜI ĐIỂM CHÍNH TRONG CUỘC CHIẾN

Thông báo của ông được đưa ra vào một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến, với việc Ukraine dự kiến ​​​​sẽ sớm phát động một cuộc phản công đã được dự đoán từ lâu.

Đây là diễn biến kịch tính thứ hai trong vòng ba ngày, sau khi Moscow cáo buộc Ukraine gửi máy bay không người lái tới Điện Kremlin vào đầu giờ ngày thứ Tư nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin. Kiev phủ nhận điều đó và Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố của Điện Kremlin rằng họ đứng sau vụ này là “dối trá”.

Abbas Gallyamov, người từng viết diễn văn cho Putin bị Nga chỉ định là “đặc vụ nước ngoài”, cho biết ông nghĩ rằng Putin sẽ phải can thiệp vào cuộc đối đầu ở Prigozhin để thể hiện rằng ông là người quyết đoán vì những tình tiết như vậy có thể gây bất ổn.

Tuyên bố bằng văn bản của Prigozhin – gửi tới người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng và Putin với tư cách là chỉ huy tối cao – được kèm theo một đoạn video trong đó Prigozhin xuất hiện trong trang phục chiến đấu đầy đủ trước hàng chục chiến binh của mình, một khẩu súng trường tự động treo lủng lẳng trên vai.

“Nếu vì lòng ghen tị nhỏ nhen của bạn, bạn không muốn mang lại chiến thắng cho người dân Nga trong việc chiếm Bakhmut, thì đó là vấn đề của bạn.”

Rob Lee, chuyên gia quân sự Mỹ về Nga, cho biết ông nghĩ Bộ Quốc phòng Nga có thể đã quyết định phân bổ đạn dược trước cuộc phản công của Ukraine vì họ phải đảm bảo toàn bộ mặt trận được bảo vệ trong khi Prigozhin “chỉ quan tâm đến việc chiếm Bakhmut.”

Ngày rút quân đã nêu là ngày 10 tháng 5 khiến các chỉ huy quốc phòng chỉ có năm ngày để lấp đầy khoảng trống mà việc rút quân của Wagner sẽ tạo ra.

Một kênh Telegram được coi là thân cận với Bộ Quốc phòng cho biết ngày rút quân vào ngày 10 tháng 5 đã được quyết định từ lâu và Prigozhin hiện đang sử dụng nó như một “cái cớ tốt đẹp” để đổ lỗi cho cái mà họ gọi là thất bại và tổn thất nặng nề do thiếu đạn dược.

Cũng kênh này cho biết việc điều động các đơn vị lính dù và xe tăng thông thường tới Bakhmut “gần như đã được thống nhất” và không có gì chắc chắn rằng lực lượng của Wagner sẽ rút lui.

Reuters không thể xác minh những khẳng định đó.

Sự bùng nổ của Prigozhin có nguy cơ làm lu mờ các lễ kỷ niệm quốc gia vào ngày 9 tháng 5, khi Nga kỷ niệm chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai và Putin sẽ phát biểu trước quốc gia từ Quảng trường Đỏ.

(Mark Trevelyan/Andrew Osborn viết; Philippa Fletcher và Conor Humphries chỉnh sửa)

Tags: , , ,

Comments are closed.