Chỉ huy lực lượng đặc biệt Chechnya của Nga bị tử thương Ukraine


BỞI NICK MORDOWANEC – Newsweek

 VÀO NGÀY 23/7/23 LÚC 5:05 CHIỀU EDT

Một chỉ huy người Nga đã chiến đấu chống lại Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu đã bị giết trong hành động ở vùng Donbas.

Yevgeny Pisarenko, chỉ huy lực lượng vũ trang Chechnya được gọi là Akhmat, được hai đồng đội tuyên bố là đã chết hôm thứ Hai. Anh ấy có biệt danh là “Lớn”, cũng có nghĩa là “Người vĩ đại” trong ngữ cảnh tiếng Nga.

“Cảm ơn cha mẹ đã nuôi nấng một Anh hùng như vậy…Một người đàn ông LỚN với trái tim LỚN!” Chỉ huy đơn vị Akhmat Apta Alaudinov đã viết trên Telegram , theo bản dịch của Google .

Pisarenko từng là một phần trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 và đã dẫn đến vô số cái chết cho cả hai bên ở phần phía đông của Ukraine.

Putin gần đây đã trở thành mục tiêu với sự bất bình từ các chiến binh cùng phe với ông khi lãnh đạo Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin dẫn đầu lính đánh thuê như một phần của cuộc binh biến 24 giờ ở Moscow. Hành động mà Prigozhin dường như đã phần nào lùi bước trong những tuyên bố mới được đưa ra khi hiện đang đóng quân bên trong Belarus, đã được Putin đề cập trong hai bài phát biểu riêng biệt .

Chỉ huy lực lượng đặc biệt Chechnya của Nga bị giết
Bức ảnh này được chụp vào ngày 28 tháng 6 năm 2023, cho thấy một chiếc xe bọc thép của quân đội Nga bị phá hủy ở làng Kurilovka, vùng Kharkiv, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Yevgeny Pisarenko, chỉ huy lực lượng vũ trang Chechnya được gọi là Akhmat, được tuyên bố là đã chết hôm thứ Hai. SERGE BOBOK/AFP/GETTY

Chính ủy Akhmat Dmitry Kulko cũng đã lên Telegram để tôn vinh cuộc đời của Pisarenko, người có dấu hiệu gọi là “Bolshoi”.

“Big là đồng hương của tôi, anh ấy đã phục vụ trong Stavropol OMON trong nhiều năm, đã nhận cấp bậc đại tá,” Kulko nói, theo bản dịch của Google. “Khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu, anh ấy đã tình nguyện ra mặt trận để bảo vệ cư dân Donbass.”

ĐỌC THÊM

OMON là một đơn vị di động có mục đích đặc biệt trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, tham gia các trận chiến quân sự ở Chechnya kể từ Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất diễn ra từ năm 1994 đến 1996.

Ramzan Kadyrov, lãnh đạo của Chechnya, đã cam kết trung thành với Putin trong suốt thời gian chiến tranh. Lòng trung thành của Kadyrov một lần nữa được thể hiện sau âm mưu đảo chính của Tập đoàn Wagner, không chỉ bảo vệ Putin mà còn chế nhạo các chiến binh của Prigozhin ở vùng Bakhmut—một điểm nóng của chiến tranh trong hơn một năm.

Kadyrov đã không đề cập đến Pisarenko trên trang Telegram của mình , được hơn 3 triệu tài khoản theo dõi. Tuy nhiên, ông đã dành nhiều lời khen ngợi cho Alaudinov về khả năng lãnh đạo của ông và toàn bộ nhân viên lực lượng đặc biệt hiện đang hoạt động ở khu vực Kreminna và Bilohorivka, cả hai đều thuộc vùng Luhansk.

Lính đánh thuê Akhmat là những chiến binh Nga đầu tiên chính thức ký hợp đồng trên video theo lệnh do Bộ Quốc phòng Nga ban hành vào tháng 6 nói rằng tất cả “đội quân tình nguyện” phải ký hợp đồng trước ngày 1 tháng 7 “để tăng hiệu quả khai triển (chiến đấu) của họ”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

The Newsweek

Comments are closed.