Chỉ huy Wagner tiết lộ số lượng lính đánh thuê bị giết ở Ukraine: 22.000 tử thương, 40.000 bị thương


BỞI ELLIE COOK VÀ DAVID BRENNAN

https://786142683b62ba4fe3296da731757606.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlCONTINUEPlayUnmute

 VÀO NGÀY 20/7/23 LÚC 5:41 SÁNG EDT

Tổng cộng có 22.000 lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã thiệt mạng ở Ukraine, với hơn 40.000 người khác bị thương, theo một kênh Telegram trực thuộc Wagner cho biết.

Tính đến ngày 20 tháng 5, 25.000 tân binh làm việc cho lực lượng bán quân sự “còn sống và khỏe mạnh”, theo tài khoản, tài khoản này gán các trích dẫn cho một chỉ huy có dấu hiệu cuộc gọi “Marx”. Newsweek đã không thể xác minh độc lập danh tính của anh ta.

Trong số những tân binh này, 15.000 người đang nghỉ phép và 10.000 người hiện đang ở Belarus, chỉ huy cho biết. Theo thông tin được đăng bởi “Marx” hôm thứ Tư và được đăng lại bởi một kênh báo chí khác của Wagner, tổng cộng 78.000 lính đánh thuê Wagner đã tham gia vào các hoạt động ở Ukraine.

Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này. Tổn thất trên chiến trường của cả hai bên trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine rất khó tính toán và cả Moscow và Kiev đều không công bố thông tin cập nhật thường xuyên về số lượng thương vong của chính họ. Bộ Quốc phòng Nga đã được liên lạc để bình luận qua email.

Wagner ở Nga
Các chiến binh của Tập đoàn Wagner được thấy trong một chiếc xe quân sự ở thành phố Rostov-on-Don của Nga vào cuối ngày 24 tháng 6 năm 2023. Tổng cộng 22.000 lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã bị giết ở Ukraine, theo một kênh Telegram trực thuộc Wagner.ROMAN ROMOKHOV/AFP QUA GETTY IMAGES

Các chiến binh Wagner, phần lớn gồm các tù nhân người Nga được lấy ra khỏi các nhà tù ở Nga, đã được đào tạo rất ít trước khi đến Ukraine. Nhưng họ đã dẫn đầu nỗ lực của Nga tại thành phố Bakhmut phía đông Ukraine đang tranh chấp trước khi rút lui vào cuối tháng Năm. Là một khu định cư ít có ý nghĩa chiến lược, thành phố bị phá hủy đã trở thành tâm điểm giao tranh ác liệt kể từ cuối mùa hè năm 2022.

Giám đốc Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết ông đã mất 20.000 chiến binh Wagner trong trận chiến kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut.

Prigozhin cho biết khoảng một nửa số người bị giết ở Bakhmut là tù nhân từ các nhà tù của Nga. Vào ngày 30 tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với tờ El Mundo của Tây Ban Nha rằng các lính chiến đấu của Ukraine đã giết chết 21.000 quân Wagner và làm bị thương 80.000 người.

Vào ngày 17 tháng 2, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết Hoa Kỳ ước tính rằng Wagner đã phải chịu “hơn 30.000 thương vong, trong đó có khoảng 9.000 người thiệt mạng trong chiến đấu.”

Kirby nói với giới truyền thông rằng khoảng một nửa số người thiệt mạng trong chiến tranh đã thiệt mạng kể từ giữa tháng 12 khi giao tranh ở Bakhmut tiếp diễn. Kirby cho biết thêm, khoảng 90% nhân viên của Wagner đã chết vào tháng 12 là những người bị kết án với ít tài nguyên và ít được đào tạo.

Số phận tương lai của Tập đoàn Wagner đã không chắc chắn sau cuộc binh biến bị hủy bỏ và cuộc tấn công vào Moscow vào cuối tháng Sáu. Trong một thỏa thuận dường như được làm trung gian bởi nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Belarus Alexander Lukashenko , Prigozhin đã đồng ý chuyển đến Belarus.

Trong một bài phát biểu qua video, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các binh sĩ Wagner có thể “tiếp tục phục vụ nước Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc các cơ quan thực thi pháp luật khác, hoặc trở về với gia đình và bạn bè của họ.”

“Bất cứ ai muốn, có thể đến Belarus,” ông nói thêm.

ĐỌC THÊM

Vào Chủ nhật, một quan chức Ukraine cho biết chỉ có “vài trăm” chiến binh Wagner đã chuyển đến Belarus. Nhưng một video do Wagner đăng hôm thứ Tư cho thấy Prigozhin xuất hiện lần đầu tiên kể từ cuộc nổi dậy vũ trang vào tháng trước, dường như ở Belarus.

Nói chuyện với các chiến binh của mình, cựu đồng minh của Putin cho biết những người bị kết án Wagner đã chiến đấu “trong danh dự”, đồng thời nói thêm: “Các bạn đã làm được rất nhiều điều cho nước Nga. Những gì đang diễn ra ở tiền tuyến là một sự ô nhục mà chúng ta không cần phải nhúng tay vào.”

Trong đoạn phim, Prigozhin dường như gợi ý rằng các binh sĩ Wagner sẽ tiến hành các hoạt động ở Châu Phi và huấn luyện các lực lượng vũ trang Belarus.

Các chiến binh Wagner ở Belarus là “những người hướng dẫn một số kỷ luật quân sự”, hãng thông tấn nhà nước BeLTA đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn Bộ Quốc phòng Minsk.

Bộ Quốc phòng Ba Lan nói với Newsweek hôm thứ Tư rằng Warsaw “theo dõi cẩn thận tình hình liên quan đến khả năng triển khai lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner ở Belarus”, đồng thời nói thêm rằng họ không “bỏ qua bất kỳ tín hiệu nào”.

“Sự hiện diện tiềm năng của các chiến binh của Tập đoàn Wagner ở Belarus sẽ là một vấn đề đáng lo ngại,” một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố. “Nếu được xác nhận, nó có thể gây bất ổn hơn nữa cho tình hình ở Belarus.”

Người phát ngôn cho biết Ba Lan đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở biên giới với Belarus, đồng thời cho biết thêm: “Ý nghĩa của việc triển khai tiềm năng lực lượng lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner ở Belarus là một chủ đề được thảo luận với các Đồng minh NATO của chúng tôi.”

Một cách riêng biệt, bản tin độc lập của Nga iStories đã báo cáo hôm thứ Tư rằng Wagner đã “sa thải” tất cả những người bị kết án khỏi hàng ngũ của mình.

Cập nhật 20/07/23, 10:30 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Newsweek

Comments are closed.